TP Hồ Chí Minh: Kịch bản hoàn hảo chiếm nhà!

Liên tiếp trong thời gian qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn phản ánh về việc gia đình cụ Lâm Võ Huỳnh không được thi hành Bản án phúc thẩm số 254/2016/DS-PT ngày 13/10/2016 của TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh buộc ông Lâm Võ Dũng trả lại nhà 39 Hồ Xuân Hương, phường 6, quận 3, TP Hồ Chí Minh.
tp ho chi minh kich ban hoan hao chiem nha

Căn nhà số 39 Hồ Xuân Hương, phường 6, quận 3, TP Hồ Chí Minh.

tp ho chi minh kich ban hoan hao chiem nha

Cụ Lâm Võ Hoàng khẳng định ông Lâm Võ Dũng không phải là con ru

Án có hiệu lực, sao chưa được thi hành?

Nhà số 39 Hồ Xuân Hương, nguyên là của vợ chồng cụ Lâm Võ Dụ (mất năm 1967) và cụ Huỳnh Thị Sự (mất năm 1969), để lại cho người con trai út là cụ Lâm Võ Huỳnh (Ba của bà Lâm Huỳnh T). Cụ Dụ, có 7 người con, mỗi người con đều được phân chia nhà cửa, tài sản công bằng. Gia đình cụ Huỳnh nay hơn 80 tuổi, có vợ và 4 người con ở nhà 39 Hồ Xuân Hương, đến năm 1993 cả gia đình qua Canada. Nhà này, được cụ Huỳnh giao cho cụ Lâm Võ Hoàng (người anh ruột thứ 8) ở trông coi.

Đầu năm 2012, bất ngờ có một người tên Nguyễn Dũng, sinh năm 1964, nhận là con của bà Nguyễn Thị Điểm có thời gian trước đây giúp việc cho gia đình họ Lâm (đã mất), đến gặp cụ Hoàng xin giúp đỡ. Tuổi già neo đơn không con không cháu, cụ Hoàng cho ông Dũng cùng vợ và 2 con nhập hộ khẩu vào nhà 39 Hồ Xuân Hương.

Theo cụ Hoàng: Lý do để dễ dàng nhập khẩu kể ra cũng khá ly kỳ: Ông Dũng nhận là con ruột của ông Hoàng, rồi tự ý đổi tên từ Nguyễn Dũng thành Lâm Võ Dũng. Sau khi đã được vào nhà, ông Dũng kiếm đủ chuyện, buộc cụ Hoàng phải chuyển đến Nhà dòng Đan viện Thiện Phước, Thủ Đức sống. Đến lúc này thì ông Dũng hiện rõ mưu đồ chiếm nhà, ngang nhiên phá khóa vào nhà 39 Hồ Xuân Hương, ...

Bà Lâm Huỳnh T. bức xúc kể: Nghe tin báo, ba tôi (cụ Lâm Võ Huỳnh) tức tốc từ Canada bay về nước, làm đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng để trục xuất ông Dũng cùng gia đình ra khỏi căn nhà 39 Hồ Xuân Hương nhưng không được. Ba tôi làm đơn kiện ông Dũng ra tòa để đòi lại nhà. Qua hai lần xét xử, TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã ra quyết định buộc ông Dũng phải trả lại nhà, ngày 20/01/2017, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự TP Hồ Chí Minh có Quyết định 798/QĐ- CTHADS: “Buộc các ông (bà), trẻ: Bà Lê Thị Diệu Hiền, trẻ Lâm Chí Hải, trẻ Lâm Chí Thiện giao trả lại căn nhà 39 Hồ Xuân Hương, phường 6, quận 3 cho ông Lâm Võ Huỳnh ngay sau khi bản án có hiệu lực pháp luật”. Tuy nhiên đến nay, mặc dù bản án đã có hiệu lực, nhưng chúng tôi vẫn chưa được thi hành!”.

Kịch bản hoàn hảo!

Theo lời của bà Lâm Huỳnh T: “Ông Dũng và những người tư vấn cho ông ta nắm rõ việc toàn bộ gia đình tôi đều ở nước ngoài. Ông Hoàng thì già yếu, không còn minh mẫn, còn những người anh trước của cụ Hoàng và cụ Huỳnh đều đã mất, không quan tâm đến nhà, nên họ đã thực hiện mưu đồ một cách trót lọt. Một mặt, lợi dụng thủ tục nhận cha con khá đơn giản: Chỉ cần ra phường trình Chứng minh nhân dân của cả hai, trưng ra bảng xét nghiệm ADN của 2 người, viết đơn xin nhận cha con là được. Và bằng một cách nào đó, ông Dũng đã xin được kết quả giám định ADN chứng nhận là con ruột của cụ Hoàng. Thực sự, gia đình chúng tôi rất thắc mắc với kết quả xét nghiệm của cụ Lâm Võ Hoàng và của Nguyễn Dũng, cho ra kết quả 16 cặp nhiễm sắc thể giống nhau tới 100%. Nên khi đã biết rõ âm mưu chiếm nhà của ông Dũng, hai lần: lần đầu vào năm 2014, và lần 2 vào năm 2018, cụ Lâm Võ Hoàng đã làm đơn gửi TAND quận 3, TP Hồ Chí Minh, yêu cầu Tòa không công nhận quan hệ cha con giữa ông và ông Dũng. Nhưng ông Dũng trốn tránh không chịu lên gặp để giải quyết cũng như không chịu đi làm lại xét nghiệm ADN nên cả hai lần, TAND quận 3 đành “thúc thủ”.

Trong đơn tố cáo gửi TAND quận 3, cụ Hoàng viết: “Tôi không quen biết và không có quan hệ tình ái gì với bà Trương Thị Điểm (là mẹ của ông Dũng). Dũng không có cha nên tôi có nhận Dũng là con riêng của bà Điểm, tại UBND phường 6, quận 3, với mục đích để cho Dũng có được danh phận. Dũng tự lấy nước bọt của tôi đi giám định ADN. Đồng thời Dũng cũng nói với tôi là kết quả giám định ADN là do Dũng quan hệ tiêu cực mà có được…” Vậy là đã rõ, để nhằm đạt được mục đích là chiếm cứ hoặc chiếm một phần tài sản của ông Lâm Võ Huỳnh, có dấu hiệu ông Nguyễn Dũng lập ra hẳn một kế hoạch trong một thời gian dài.

“Biết mình sẽ thua kiện trong vụ ông Huỳnh đòi nhà, Dũng lập ra một kế hoạch khác là tìm cách tiếp cận cô ruột của tôi là bà Lâm Thị Hoa (bà Hoa thứ 9, giữa ông Hoàng và ông Huỳnh) để bà viết di chúc trao lại nhà 39 Hồ Xuân Hương cho ông Dũng. Ngay sau khi bà Hoa viết di chúc (ngày 13/10/2014) ông Dũng đưa bà đi đâu không rõ. Chúng tôi nhiều lần yêu cầu ông Dũng giao trả lại để nuôi dưỡng nhưng bất lực. Đến khi ông Dũng đưa đơn ra Tòa án, yêu cầu chia thừa kế căn nhà số 39 thì gia đình tôi mới biết bà Hoa chết từ ngày 18/10/2016. Nghi ngờ cái chết này, gia đình gửi đơn đến Công an quận 1 (nơi bà Hoa cư ngụ) để tố cáo” - bà T. nói.

“Lạ một điều là ngay sau khi phiên xử phúc thẩm kết thúc vào ngày 13/10/2016, thì ngày 18/10/2016 (tức là chỉ sau 5 ngày) bà Hoa mất?” Thắc mắc này của bà Lâm Huỳnh T. là hợp lý! Bởi ngày 24/10/2016, cụ Hoàng và cụ Huỳnh đến UBND phường Cầu Kho để khiếu nại về chuyện ông Dũng đưa bà Hoa đi khỏi nơi cư ngụ (là nhà của bà Hoa tại số 457/40 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Kho, quận 1, TP Hồ Chí Minh), trước mặt đại diện UBND phường thì ông Dũng vẫn khẳng định là bà Hoa vẫn còn sống. Tại sao ông Dũng lại có thể gian dối về sự sống một con người như vậy?

Về Di chúc của bà Hoa lập cho ông Dũng hưởng quyền thừa kế nhà 39 Hồ Xuân Hương, cũng là điều ngạc nhiên. Bởi bà Hoa không có bằng chứng có quyền sở hữu nhà 39 Hồ Xuân Hương; mà chỉ đưa ra bản photo giấy trích lục bằng khoán, Trích sao sổ điền thổ và Trích sao sổ Tờ khai di sản mang tên Cụ Dụ và cụ Sự? Trong khi, ngày 25/8/1996, với sự chứng thực của UBND phường Cầu Kho, bà Hoa đã viết giấy đoạn mãi, không có liên quan gì tới nhà 39 Hồ Xuân Hương. Hơn nữa, những năm cuối đời, bà Hoa hoàn toàn không còn tỉnh táo, Vì thế người nhà cũng khá vất vả trong chuyện chăm sóc và giữ bà; ông Dũng không phải là con bà mà đứng ra đòi làm giám hộ cho bà là dấu hiệu có mưu đồ rõ ràng, nhưng lúc ấy gia đình không biết, chỉ nghĩ là Dũng âm mưu chiếm nhà số 457/40 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Kho, quận 1,… Đến khi Dũng tuyên bố bà Hoa đã mất và đưa ra tờ di chúc thì gia đình mới hiểu ra âm mưu chiếm nhà.

Về chia di sản thừa kế, nhiều luật sư cùng khẳng định: Căn cứ quy định Điều 623 Bộ luật Dân sự năm 2015, thời hiệu để yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế. Hết thời hạn này thì di sản thuộc về người thừa kế đang quản lý di sản. Cụ Dụ và cụ Sự, chết hơn 50 năm, thời hiệu chia thừa kế không còn. Nên bà Lâm Thị Hoa cũng như những người khác không còn thời hiệu để yêu cầu chia di sản, ông Lâm Võ Dũng không có quyền khởi kiện yêu cầu chia di sản.

Yến Dũng - Mỹ Hào

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

buon ho dak lak xay dung cau duong bang vat lieu co van de

Buôn Hồ, Đắk Lắk: Xây dựng cầu, đường bằng vật liệu có vấn đề.

Nhiều người cao tuổi ở phường An Lạc phản ánh: Cầu Buôn Trinh nối liền phường An Lạc và xã Cư Blang, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk được thi công bằng vật liệu bẩn, kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Họ mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ sự việc để có biện pháp khắc phục, tránh hậu họa về sau...    
tinh gia lai hdnd tinh gia lai de nghi thi xa ayun pa lam ro sai pham o duong nguyen hue

Tỉnh Gia Lai: HĐND tỉnh Gia Lai đề nghị thị xã Ayun Pa làm rõ sai phạm ở đường Nguyễn Huệ

Ngày 22/9/2020, HĐND tỉnh Gia Lai có Văn bản số 71/PBT-HĐND do ông Vũ Tiến Anh, Chánh Văn phòng kí để nghị Chủ tịch thị xã Ayun Pa làm rõ thông tin phản ánh của dân về Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường Nguyễn Huệ thị xã Ayun Pa bị thay đổi vật liệu trong quá trình thi công.
hai phong nguoi dan bat binh ve vu an co y gay thuong tich co dau hieu oan sai

Hải Phòng: Người dân bất bình về vụ án Cố ý gây thương tích có dấu hiệu oan sai

Người dân cho rằng, vụ án Cố ý gây thương tích tại phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng có nhiều dấu hiệu oan sai. Khi điều tra viên, kiểm sát viên đã vi phạm tố tụng...Cáo trạng của Viện KSND quận Hồng Bàng đã đẩy người dân vô tội vào tù tội.
quan le chan hai phong can lam ro viec chuyen doi dat nong nghiep thanh dat o tai phuong kenh duong

Quận Lê Chân, Hải Phòng: Cần làm rõ việc chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất ở tại phường Kênh Dương

Từ đất nông nghiệp được hợp thức hóa thành đất ở, xây nhà cao tầng kiên cố bị người dân phát hiện và tố cáo. Vụ việc có nguy cơ bị "chìm xuồng" và rơi vào quên lãng vì hơn hai năm nay không thấy cơ quan chức năng TP Hải Phòng đưa ra kết luận, xử lý?    
cuc truong cuc thads tinh long an khong hieu luat hay co tinh khong hieu luat

Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An không hiểu luật, hay cố tình không hiểu luật!?

Như đã phản ánh, anh Nguyễn Thanh Nhân khiếu nại Quyết định số 03/QĐ-CCTHADS ngày 23/12/2019, do chấp hành viên Lê Anh Quý, thuộc Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Vĩnh Hưng kí ban hành, về cưỡng chế kê biên tài sản của anh là 3 thửa đất, mà anh đã nhận chuyển nhượng của vợ chồng anh Lê Tấn Thu, chị Lâm Thị Kim Hiền, nhằm buộc anh trả khoản nợ mà anh Thu, chị Hiền phải trả cho bà Mật. Chi cục trưởng THADS huyện Vĩnh Hưng ban hành quyết định giải quyết khiếu nại không đúng, trái pháp luật. Anh Nhân tiếp tục khiếu nại lên Cục THADS tỉnh Long An. Ngày 9/9/2020, Phó Cục trưởng Đặng Phan Thiết kí Quyết định số 19/QĐ-CTHADS, giải quyết khiếu nại của anh Nhân. Thế nhưng, việc áp dụng pháp luật cũng không đúng thực tế…

Tin khác

Cần làm rõ và xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng

can lam ro va xu ly nghiem hanh vi vi pham phap luat cua cac doi tuong
Bà Nguyễn Thị Luấn (tên gọi khác là Nguyễn Hoàng Lan), Giám đốc Công ty TNHH Gia Bảo (Công ty Gia Bảo), là người cao tuổi, trú tại tổ 9 phường Nghĩa Thành, TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông phản ánh, ông Trần Đức Nhuận và ông Trương Đình Nở thuê nhóm người đến lô cao su của bà để cạo mủ cao su, dựng nhà trái phép, nhằm chiến đất của bà và Công ty tại Lâm trường Đắk N’Tao…

Cần làm rõ việc đấu giá QSDĐ; lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC

can lam ro viec dau gia qsdd lua chon nha dau tu thuc hien du an khu dan cu tan duc jsc
Dự án đã san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng trong phương án đấu giá không nêu rõ, loại hồ sơ doanh nghiệp tham gia đấu giá thiếu thuyết phục… là những điều cần làm rõ xoay quanh việc đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ), lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC.

Quảng Bình: Hiệu trưởng trường Mầm Non bị tố áp đặt các khoản thu đầu năm

quang binh hieu truong truong mam non bi to ap dat cac khoan thu dau nam
Quá bức xúc, phụ huynh có con em học ở Trường Mầm non số 1, xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa tỉnh Quảng Bình đã làm đơn gửi đến chính quyền và các cấp tố cáo bà Đinh Thị Hiệu, Hiệu trưởng trường này lạm quyền, áp đặt các khoản thu đầu năm. Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Minh Hóa xác nhận có sự việc xảy ra và đang thành lập đoàn để xác minh kiểm tra làm rõ.

Cần phải xử lý nghiêm các hành vi ngang ngược, lộng hành

can phai xu ly nghiem cac hanh vi ngang nguoc long hanh
Khu vực dưới chân phía Đông núi Hòn Rồng, thuộc tổ dân phố Lộc An, phường Cam Lộc, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa lâu nay vốn là rừng sản xuất; người dân sống và làm vườn an bình. Thế nhưng, từ cuối năm 2018 đến nay, tình hình ở đây diễn ra nhiều điều lộn xộn, tiềm ẩn những phức tạp khó lường…

Vừa chiếm đất, vừa “la làng”?

vua chiem dat vua la lang
Như Tạp chí Người cao tuổi đã thông tin, ông Bùi Văn Thương, ở thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh việc nhà, đất bị ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản hơn 7 năm. Điều đáng nói, ông Thương là người bỏ tiền mua nhà, đất nhưng lại bị ông Bình tố cáo là… “kẻ trộm”(!?)...

Quy trình thực hiện thu hồi đất có sai phạm và khuất tất

quy trinh thuc hien thu hoi dat co sai pham va khuat tat
Bà Nguyễn Thị Bẩy là gia đình chính sách, người cao tuổi, thường trú tại tổ 5 phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội liên tục có đơn phản ánh, cầu cứu gửi các cơ quan chức năng, do bị chính quyền quận Long Biên cưỡng chế, thu hồi đất trái pháp luật. Nhưng dường như các cơ quan "lặng im", tạo điều kiện cho quận Long Biên cưỡng chế đất của dân giao cho doanh nghiệp…
Xem thêm
tinh gia lai hdnd tinh gia lai de nghi thi xa ayun pa lam ro sai pham o duong nguyen hue

Tỉnh Gia Lai: HĐND tỉnh Gia Lai đề nghị thị xã Ayun Pa làm rõ sai phạm ở đường Nguyễn Huệ

Ngày 22/9/2020, HĐND tỉnh Gia Lai có Văn bản số 71/PBT-HĐND do ông Vũ Tiến Anh, Chánh Văn phòng kí để nghị Chủ tịch thị xã Ayun Pa làm rõ ...
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và ...
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
vi sao nu dai gia o vung tau no tram ti roi khoi noi cu tru

Vì sao nữ đại gia ở Vũng Tàu “nợ trăm tỉ” rời khỏi nơi cư trú?

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của bà Trần Thị Kim Loan cho biết, có đơn tố cáo việc cho vay nặng lãi và quấy rối đời tư gửi ...
can lam ro viec dau gia qsdd lua chon nha dau tu thuc hien du an khu dan cu tan duc jsc

Cần làm rõ việc đấu giá QSDĐ; lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC

Dự án đã san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng trong phương án đấu giá không nêu rõ, loại hồ sơ doanh nghiệp tham gia đấu ...
huyen tuy phong binh thuan chinh quyen cuong che thu hoi dat khong co quyet dinh

Huyện Tuy Phong, Bình Thuận: Chính quyền cưỡng chế thu hồi đất không có quyết định(!)

Đơn kêu cứu khẩn cấp của nhiều hộ dân ngụ tại xóm 6, xã Hòa Minh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, phản ánh họ bị UBND xã Hòa Minh ...
buon ho dak lak xay dung cau duong bang vat lieu co van de

Buôn Hồ, Đắk Lắk: Xây dựng cầu, đường bằng vật liệu có vấn đề.

Nhiều người cao tuổi ở phường An Lạc phản ánh: Cầu Buôn Trinh nối liền phường An Lạc và xã Cư Blang, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk được ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Bình đẳng giới trong lĩnh vực kinh tế
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

  Bình đẳng giới trong gia đình
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động