TP Hải Phòng: Dự án thu hồi đất không đúng quy định pháp luật?

Người dân ý kiến về việc Thanh tra Chính phủ đã kết luận dự án sai phạm từ nhiều năm trước. Theo đó, các cấp chính quyền tại TP Hải Phòng đã thu thừa nhiều ha đất. Nhưng đến nay lại ra quyết định cưỡng chế đất trong khi không có quyết định thu hồi đất, vi phạm nghiêm trọng các quy định pháp luật. Lãnh đạo quận Ngô Quyền cho biết, đây là chỉ đạo của TP Hải Phòng và quận cũng chỉ là đơn vị thực hiện theo chỉ đạo...

Ông Nguyễn Duy Quang, trú tại phường Đằng Giang bức xúc, gia đình ông không hề nhận được bất kỳ quyết định nào thu hồi đất nhưng không hiểu tại sao, quận Ngô Quyền lại "bất chấp pháp luật" ra quyết định cưỡng chế đất đối với người dân.

tp hai phong du an thu hoi dat khong dung quy dinh phap luat
Bà Vũ Thị Thúy Nga ý kiến về việc những mảnh đời khó khăn như trẻ em khuyết tật, chất độc da cam, ung thư ... đời sống sẽ vô cùng khó khăn nếu gia đình nhà bà bị thu hồi đất

Trong khi gia đình ông tại đây đang nuôi và dạy làm việc nhiều trẻ em khuyết tật, những hoàn cảnh khó khăn. Nếu quận Ngô Quyền đòi "cưỡng chế đất", gia đình ông rất khó để gây dựng lại cơ ngơi. Đồng thời sẽ có nhiều mảnh đời cơ cực chất độc màu da cam, khuyết tật, ung thư... thất nghiệp. Như vậy đời sống của người dân sẽ rất khó khăn.

Ông Phạm Đức Chinh, phường Đằng Giang thì cho rằng, dự án vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật. Dự án không có bất kỳ giấy tờ gì như: Không có quy hoạch chi tiết dự án, không có thông báo thu hồi đất, không có quyết định thu hồi đất, không cắm mốc chỉ giới dự án... Hiện nay tại dự án lại có dấu hiệu "phân lô, bán nền" nhằm "trục lợi". Cách làm việc "áp đặt, ép buộc" người dân, doanh nghiệp thu hồi đất không tuân thủ quy định pháp luật.

tp hai phong du an thu hoi dat khong dung quy dinh phap luat
Ông Phạm Đức Chinh bức xúc vì dự án thu hồi không tuân thủ các quy định của pháp luật

Liên quan đến sự việc, ông Bùi Thanh Sơn, Chủ tịch UBND quận Ngô Quyền cho biết: Quận Ngô Quyền đang thực hiện theo chỉ đạo của TP Hải Phòng. Ý kiến của người dân về việc dự án Ngã 5- Sân bay Cát Bi mà Thanh tra Chính phủ đã có kết luận về nhiều sai phạm thì quận Ngô Quyền chưa nhận được bất kỳ văn bản nào. Quận đang làm theo lệnh của TP Hải Phòng. Việc cưỡng chế đất để thực hiện tái định cư thì quận phải thực hiện trước một bước, cần phải làm càng nhanh càng tốt.

Trước đó, ngày 30/11/2009, Thanh tra Chính phủ có văn bản số 2993/KL-TTCP- VII Kết luận thanh tra về việc chấp hành pháp luật trong quản lý, sử dụng đất đai đối với các dự án có phát sinh khiếu nại, tố cáo của công dân trên địa bàn TP Hải Phòng. Trong đó nêu rõ, đối với Dự án Khu đô thị mới ngã 5 - Sân bay Cát Bi thì TP Hải Phòng đã tự ý thừa nhiều ha đất mà chưa được Thủ tướng Chính phủ cho phép. Diện tích đất bị "thu thừa" từ 282,67 ha lên 304,61 ha. Trái với quyết định phê duyệt của Thủ tướg tại Quyết định số 1100/QĐ- TTg và Văn bản 1084/CP- CN ngày 06/08/2004.

tp hai phong du an thu hoi dat khong dung quy dinh phap luat
Người dân cho rằng dự án thu hồi đất của dân để phân lô, bán nền "trục lợi" từ việc thu hồi đất

Kết luận cũng nêu rõ trách nhiệm của các đơn vị là UBND quận Ngô Quyền, UBND huyện Hải An (nay là quận Hải An), Sở Tài nguyên và Môi trường, Ban quản lý Dự án không tham mưu để UBND TP Hải Phòng ra quyết định thu hồi đất cho từng giai đoạn thực hiện dự án theo Quyết định số 348/QĐ- UB ngày 02/3/2000 của UBND TP Hải Phòng. Và có một vài trường hợp UBND quận Ngô Quyền, quận Hải An không ra quyết định thu hồi đất đến từng hộ gia đình và cá nhân, là không thực hiện đúng quy định tại Luật đất đai và các Quyết định của UBND TP Hải Phòng.

Hiện nay, việc xây dựng khu tái định cư của dự án Khu đô thị mới Ngã 5- Sân bay Cát Bi do Công ty TNHH MTV Thương mại Đầu tư Phát triển Đô thị thực hiện vấp phải nhiều phản ứng của người dân. Trước đó, ngày 18/7/2019, trong kỳ họp thứ 10, của HĐND TP Hải Phòng, ông Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy Hải Phòng đã chỉ đạo phải xem xét xử lý hình sự đối với những dự án chậm tiến độ, gây thất thoát nhiều tỷ đồng của Nhà nước. Trong khi chủ đầu tư là Công ty TNHH MTV Thương mại Đầu tư Phát triển Đô thị thực hiện tại Dự án đường 100 m Lạch Tray – Hồ Đông đã chậm tiến độ tới 10 năm.

Vụ việc thu hồi đất của người dân tại quận Ngô Quyền vẫn còn nhiều tố cáo về những sai phạm, đề nghị các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc kiểm tra làm rõ để sớm ổn định cuộc sống người dân.

Báo Ngày mới sẽ tiếp tục thông tin về bạn đọc!

Trường Sang- Thiên Trọng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

quy trinh thuc hien thu hoi dat co sai pham va khuat tat

Quy trình thực hiện thu hồi đất có sai phạm và khuất tất

Bà Nguyễn Thị Bẩy là gia đình chính sách, người cao tuổi, thường trú tại tổ 5 phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội liên tục có đơn phản ánh, cầu cứu gửi các cơ quan chức năng, do bị chính quyền quận Long Biên cưỡng chế, thu hồi đất trái pháp luật. Nhưng dường như các cơ quan "lặng im", tạo điều kiện cho quận Long Biên cưỡng chế đất của dân giao cho doanh nghiệp…
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và 4 đồng phạm phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Theo đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài 8 năm tù giam về tội danh trên.
lien quan den gan 300 nguoi trung tuyen vien chuc tai thanh hoa nhieu bat thuong cua so noi vu

Liên quan đến gần 300 người trúng tuyển viên chức tại Thanh Hóa: Nhiều “bất thường” của Sở Nội vụ?

Bộ Nội vụ đã vào cuộc và chỉ rõ nhiều nội dung “chưa phù hợp” của đoàn kiểm tra Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa về kỳ thi tuyển dụng viên chức vào làm việc tại Văn phòng Đăng ký Đất đai (ĐKĐĐ), thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời khẳng định, việc xét tuyển về cơ bản được thực hiện theo quy định của pháp luật.    
xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn của ông Nguyễn Văn Binh. Hành vi này của một số cán bộ xã Phú Trung và huyện Tân Phú, cụ thể ra sao? Và liệu có còn cái “cớ” nào nữa trong sự việc cụ thể dưới đây?
tinh kien giang nguoi dan kien quyet dinh chong lan dat cua huyen phu quoc

Tỉnh Kiên Giang: Người dân kiện quyết định "chồng lấn đất" của huyện Phú Quốc!

Ngày 5/8/2020, TAND tỉnh Kiên Giang nhận đơn khởi kiện của bà Trần Thị Hồng và bà Đỗ Hồng Phượng yêu cầu hủy 4 quyết định của UBND huyện Phú Quốc thu hồi đất của người khác nhưng lại chồng lấn lên đất của bà Hồng, bà Phượng. Đó là các quyết định thu hồi đất giao cho doanh nghiệp làm dự án, khá điển hình của tình trạng quản lí đất lộn xộn ở huyện đảo Phú Quốc…

Tin khác

Nội dung tố cáo là có cơ sở

noi dung to cao la co co so
Ông Nguyễn Văn Thương cho rằng, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, kí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho một phụ nữ, gây thiệt hại đến quyền lợi của gia đình ông. Qua các chứng cứ ông Thương thu thập được, nội dung tố cáo ông Hưng là có cơ sở…

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau
Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, phản ánh việc Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận trong công tác tham gia đấu thầu.

Vụ việc “Đất ở lâu năm, bỗng dưng bị thi hành án”: Chuyên gia pháp lý nói gì?

vu viec dat o lau nam bong dung bi thi hanh an chuyen gia phap ly noi gi
Trên số báo trước, Ngày mới Online có bài: “Đất ở lâu năm bỗng dưng bị thi hành án”phản ánh việc ba hộ dân ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ có nhà và đất vườn, canh tác đã mấy chục năm, bỗng dưng bị thi hành án cho một bản án mà họ chưa từng thấy. Trước vụ việc trên, chuyên gia pháp lí nhận định như thế nào về vụ việc?    

Thị trấn Yên Bình, tỉnh Yên Bái: Mua nhà, đất nhưng… bị người khác chiếm giữ!?

thi tran yen binh tinh yen bai mua nha dat nhung bi nguoi khac chiem giu
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Bùi Văn Thương trú tại thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh về việc chính quyền địa phương có dấu hiệu “làm ngơ” để cho ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản của ông hơn 7 năm nay...

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu
Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Theo nhiều người cao tuổi, một số cán bộ chính quyền địa phương đang "tiếp tay" "bao che" cho sự tồn tại này?

TP Cần Thơ: Tang vật vụ án hình sự sao không được thu hồi, giải quyết trả cho bị hại?

tp can tho tang vat vu an hinh su sao khong duoc thu hoi giai quyet tra cho bi hai
Đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức mua nhiều xe mô - tô nhưng không trả tiền, sau đó đem số tài sản này cầm cố, bán cho người khác để lấy tiền tiêu xài mà không trả tiền cho chủ xe. Phát hiện sự việc, bị hại có đơn và cung cấp chứng cứ, tang vật cho cơ quan có thẩm quyền điều tra, truy tố, xét xử. Tuy nhiên, tang vật vụ án không được thu hồi để giải quyết trả cho bị hại mà tài sản này được đăng ký sang chủ mới…    
Xem thêm
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và ...
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được ...
huyen tuy phong binh thuan chinh quyen cuong che thu hoi dat khong co quyet dinh

Huyện Tuy Phong, Bình Thuận: Chính quyền cưỡng chế thu hồi đất không có quyết định(!)

Đơn kêu cứu khẩn cấp của nhiều hộ dân ngụ tại xóm 6, xã Hòa Minh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, phản ánh họ bị UBND xã Hòa Minh ...
huyen phu giao binh duong mot vu an co nhieu dau hieu khuat tat mau thuan oan sai

Huyện Phú Giáo, Bình Dương: Một vụ án có nhiều dấu hiệu khuất tất, mâu thuẫn, oan sai!

“Càng điều tra càng phát sinh nhiều tình tiết thể hiện dấu hiệu của sự “ngây ngô”, “mờ ám”. Nếu chúng tôi không đấu tranh, cậu kỹ sư trẻ đã ...
thi xa ben cat tinh binh duong thuc hien cuong che kiem dem bat buoc co nhieu dau hieu trai luat

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Thực hiện cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc có nhiều dấu hiệu trái luật!   

Trong những ngày qua, người dân địa phương có nhiều thắc mắc xung quanh vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản trên đất đối với cụ ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

  Bình đẳng giới trong gia đình
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Chính sách của Nhà nước về bình đẳng giới
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND cấp huyện trong lĩnh vực bình đẳng giới
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động