TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: Tại sao nhiều hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật chưa được xử lí? (Bài 5)

Ông Nguyễn Thanh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, có nhà đất mặt tiền đường Lê Văn Tám. Nhiều người cho rằng, ông Hùng không có một cục đất “chọi chim” trong Khu dân cư khóm 3 phường 1, nhưng “người nhà” của ông được bố trí 4 nền thuộc khu nhà ở biệt thự cao cấp đường Lê Thị Riêng trong Khu dân cư khóm 3 (liền kề mặt hậu căn biệt thự nhà ông Hùng). Cần phải thanh tra, kết luận công khai cho Nhân dân biết thông tin này là đúng hay sai!

(Tiếp theo)

tp cao lanh tinh dong thap tai sao nhieu hanh vi co dau hieu vi pham phap luat chua duoc xu li bai 5

Những nhà có dấu hiệu xây cất trái phép.

Tại sao dân có đất có nhà bị giải tỏa trắng như ông Hồ Văn Bé, Võ Văn Tương, Dương Văn Mãi, Nguyễn Văn Tâm, ... không được bố trí nền tái định cư. Trong khi đó, “người nhà” của ông Hùng đã được cấp giấy chủ quyền trên 4 nền mặt tiền đường Lê Thị Riêng.

Cần thanh tra hồ sơ đất của gia đình ông Ngô Ngọc Trai!

Ông Ngô Ngọc Trai, cựu Trưởng phòng Địa chính TP Cao Lãnh và các thành viên trong gia đình (bà Nguyễn Kim Thoa, mẹ ông Trai; bà Phạm Thị Hồng Chuỗi, vợ ông Trai; bà Ngô Thị Kim Ngọc, em ông Trai; ông Võ Thanh Hùng, cháu ông Trai) được bồi thường dự án đường Ngô Thời Nhậm phường 1, TP Cao Lãnh từ 400 đến 800 mét vuông đất ở.

Căn cứ bảng thống kê kèm theo Công văn số 134/CV-PTNĐ-HCTV ngày 25/6/2007 của Trung tâm Phát triển quỹ nhà đất, thì bà Phạm Thị Hồng Chuỗi được đền bù 1.600.000.000 đồng; anh Võ Thanh Hùng được đền bù 1.600.000.000 đồng; bà Ngô Thị Kim Ngọc được đền bù 1.600.400.000 đồng; bà Nguyễn Kim Thoa được đền bù 6.385.696.000 đồng. Tính theo giá đền bù đất ở 4.000.000 đồng/m2 (căn cứ theo Nghị định 197) thì bà Phạm Thị Hồng Chuỗi được đền bù 400 m2 đất ở; ông Võ Thanh Hùng được đền bù 400 m2 đất ở; bà Ngô Thị Kim Ngọc được đền bù 400 m2 đất ở; bà Nguyễn Kim Thoa được đền bù 800 m2 đất ở. Thực tế gia đình ông Ngô Ngọc Trai có một phần nhỏ là đất ở, phần còn lại là đất lúa và cây lâu năm.

Đây là khu vực đất đang quy hoạch nhưng tại sao gia đình ông Trai được chuyển mục đích sử dụng toàn bộ từ đất lúa và cây lâu năm lên đất ở và được cấp chủ quyền sử dụng đất. Cùng thời điểm áp dụng Luật Đất đai năm 2003, nhưng tại sao nhà ông Trai được đền bù theo Nghị định 197/2004/NĐ-CP. Như vậy, việc yêu cầu công khai toàn bộ trình tự xét cấp chủ quyền nhà đất của gia đình ông Ngô Ngọc Trai và thủ tục giải quyết đền bù khi thu hồi đất, là có cơ sở.

Nhận tiền bồi thường nhưng không được giao nền tái định cư?

Căn cứ phương án đền bù giải tỏa số 283/UB.XDCB ngày 26/11/2004 của Hội đồng Bổi thường giải phóng mặt bằng TX Cao Lãnh: đất ở giá 766.000 đ/m2; đất trồng cây lâu năm giá 91.000 đ/m2; đất trồng lúa 57.000 đ/m2 nhưng khi bán nền tái định cư là 932.000 đ/m2, nền mua thêm 1.366.000 đ/m2. Căn cứ văn bản số 218/UBND-LTPP ngày 11/5/2011 của UBND tỉnh Đồng Tháp: Khu dân cư khóm 3 phường 1 bố trí 129 nền tái định cư và giao thêm nền tái định cư trong Khu dân cư khóm 3, phường 1. Tuy nhiên đến nay chỉ có khoảng 10 hộ được nhận nền tái định cư trong Khu dân cư khóm 3, phường 1.

Như vậy, việc yêu cầu chính quyền ra quyết định thu hồi đất riêng lẻ cho các hộ dân đã bị mất đất và được mua nền tái định cư đúng với diện tích, vị trí và giá bồi thường giải phóng mặt bằng, đang là vấn đề đặt ra.

Liệu có bảo kê mua nền nhà, xây dựng trái phép?

Vào lúc 8 giờ ngày 28/9/2019, tại một phần đất của ông Nguyễn Văn Đơm chưa đền bù giải tỏa khi xây dựng Khu dân cư khóm 3 phường 1, một trường hợp xây cất nhà có dấu hiệu trái phép. Phần đất này Công ty Hidico được giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái pháp luật. Công ty Hidico đã lập hợp đồng chuyển nhượng cho ông Nguyễn Phước Thọ. Phần đất này chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bất cứ cá nhân nào và không có giấy phép xây dựng. Các thành viên trong hộ ông Nguyễn Văn Đơm và các hộ dân khác chưa được giải quyết đền bù giải tỏa đã ngăn cản yêu cầu người xây dựng trái phép chấm dứt hành vi trái pháp luật. Ngày 30/9/2019, Chủ tịch UBND phường lập Biên bản cam kết cưỡng chế tháo dỡ nhưng đến nay vẫn không thực hiện.

Các nền nhà dọc theo hai bên đường Lê Thị Riêng trong đó Khu M biệt thự cao cấp đa số đều chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (chỉ có Hợp đồng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của Công ty Hidico), nhưng vẫn mọc lên các công trình xây dựng, cụ thể là Thế Giới Ô-tô và quán café Sạch.

Trong khi đó hộ ông Hồ Văn Bé có 834 m2 trong đó đất ở là 200 m2 trong khu dân cư khóm 3. Năm 2005, ông Bé xây dựng nhà vệ sinh nhưng chính quyền phường 1 không cho và sau đó là dùng cái gọi là “lực lượng bảo vệ thi công” cưỡng chế tháo dỡ nhà ông Bé và cắt toàn bộ điện nước.

Dư luận quần chúng Nhân dân địa phương đang yêu cầu chính quyền tháo dỡ tất cả các công trình xây dựng, không phép, trái phép tại Khu dân cư khóm 3, phường 1, theo đúng quy định pháp luật.

tp cao lanh tinh dong thap tai sao nhieu hanh vi co dau hieu vi pham phap luat chua duoc xu li bai 5

Thông báo của Chủ tịch UBND TP Cao Lãnh về giải quyết đơn yêu cầu, khiếu nại của công dân

Giải quyết khiếu nại có đúng luật?

Ngày 27/4/2017, Chủ tịch UBND TP Cao Lãnh, Phan Văn Thương ban hành Thông báo số 65 có nội dung: “Ngày 13/4/2017 Văn phòng UBND tỉnh có Thông báo số 144/TB-VPUBND về ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh: Giao Thanh tra tỉnh thanh tra toàn bộ dự án Khu dân cư khóm 3, phường 1…”. Thông báo này không nêu thời hạn thanh tra và đến nay đã hơn 2 năm người dân vẫn không biết kết quả thanh tra như thế nào?

Một số cán bộ lãnh đạo từ cấp phường, đến cấp thành phố và cả cấp tỉnh cho rằng Quyết định số 162/QĐ-UBND; 2536/QĐ-UBND; 2552/QĐ-UB.HC; 2566/QĐ-UB.HC của ông Lê Minh Hoan có hiệu lực pháp luật, nên không giải quyết khiếu nại của người dân mà chỉ tổ chức gặp gỡ động viên lấy ý kiến từng hộ dân để tiếp tục thực hiện dự án Khu dân cư khóm 3 phường 1; đồng thời thực hiện phương án “chia nhỏ đối tượng” để giải quyết. Trong khi đối tượng bị xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp là tất cả các hộ dân có đất bị thu hồi trong Khu dân cư khóm 3 phường 1, lẽ ra phải mời tập thể các hộ dân để giải quyết công khai. Từ ngày 17/9/2003, ban hành quyết định 1460 đến nch, chưa tổ chức bất kỳ một cuộc họp nào cùng tất cả các hộ gia đình có đất bị thu hồi để công bố quy hoạch, phương án đền bù,… Khi có tranh chấp xảy ra thì các ngành các cấp và lãnh đạo địa phương mời họp riêng lẻ từng hộ dân để thuận tiện cho việc “áp đặt”?

(Còn nữa)

Mai Thân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

huyen muong la tinh son la vo co bi khoi to ve toi huy hoai rung

Huyện Mường La, tỉnh Sơn La: Vô cớ bị khỏi tố về tội Hủy hoại rừng

Cụ Lèo Văn Inh (83 tuổi), dân tộc Thái, ở Bản Bủng, xã Mường Bú, huyện Mường La cho rằng, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Mường La khởi tố; Viện KSND huyện Mường La truy tố Lèo Văn Hồng (con cụ Inh) về tội "Hủy hoại rừng" là oan sai, không đúng người, đúng tội, trái các quy định pháp luật...
buon ho dak lak xay dung cau duong bang vat lieu co van de

Buôn Hồ, Đắk Lắk: Xây dựng cầu, đường bằng vật liệu có vấn đề.

Nhiều người cao tuổi ở phường An Lạc phản ánh: Cầu Buôn Trinh nối liền phường An Lạc và xã Cư Blang, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk được thi công bằng vật liệu bẩn, kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Họ mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ sự việc để có biện pháp khắc phục, tránh hậu họa về sau...    
tinh gia lai hdnd tinh gia lai de nghi thi xa ayun pa lam ro sai pham o duong nguyen hue

Tỉnh Gia Lai: HĐND tỉnh Gia Lai đề nghị thị xã Ayun Pa làm rõ sai phạm ở đường Nguyễn Huệ

Ngày 22/9/2020, HĐND tỉnh Gia Lai có Văn bản số 71/PBT-HĐND do ông Vũ Tiến Anh, Chánh Văn phòng kí để nghị Chủ tịch thị xã Ayun Pa làm rõ thông tin phản ánh của dân về Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường Nguyễn Huệ thị xã Ayun Pa bị thay đổi vật liệu trong quá trình thi công.
hai phong nguoi dan bat binh ve vu an co y gay thuong tich co dau hieu oan sai

Hải Phòng: Người dân bất bình về vụ án Cố ý gây thương tích có dấu hiệu oan sai

Người dân cho rằng, vụ án Cố ý gây thương tích tại phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng có nhiều dấu hiệu oan sai. Khi điều tra viên, kiểm sát viên đã vi phạm tố tụng...Cáo trạng của Viện KSND quận Hồng Bàng đã đẩy người dân vô tội vào tù tội.
quan le chan hai phong can lam ro viec chuyen doi dat nong nghiep thanh dat o tai phuong kenh duong

Quận Lê Chân, Hải Phòng: Cần làm rõ việc chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất ở tại phường Kênh Dương

Từ đất nông nghiệp được hợp thức hóa thành đất ở, xây nhà cao tầng kiên cố bị người dân phát hiện và tố cáo. Vụ việc có nguy cơ bị "chìm xuồng" và rơi vào quên lãng vì hơn hai năm nay không thấy cơ quan chức năng TP Hải Phòng đưa ra kết luận, xử lý?    

Tin khác

Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An không hiểu luật, hay cố tình không hiểu luật!?

cuc truong cuc thads tinh long an khong hieu luat hay co tinh khong hieu luat
Như đã phản ánh, anh Nguyễn Thanh Nhân khiếu nại Quyết định số 03/QĐ-CCTHADS ngày 23/12/2019, do chấp hành viên Lê Anh Quý, thuộc Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Vĩnh Hưng kí ban hành, về cưỡng chế kê biên tài sản của anh là 3 thửa đất, mà anh đã nhận chuyển nhượng của vợ chồng anh Lê Tấn Thu, chị Lâm Thị Kim Hiền, nhằm buộc anh trả khoản nợ mà anh Thu, chị Hiền phải trả cho bà Mật. Chi cục trưởng THADS huyện Vĩnh Hưng ban hành quyết định giải quyết khiếu nại không đúng, trái pháp luật. Anh Nhân tiếp tục khiếu nại lên Cục THADS tỉnh Long An. Ngày 9/9/2020, Phó Cục trưởng Đặng Phan Thiết kí Quyết định số 19/QĐ-CTHADS, giải quyết khiếu nại của anh Nhân. Thế nhưng, việc áp dụng pháp luật cũng không đúng thực tế…

Cần làm rõ và xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng

can lam ro va xu ly nghiem hanh vi vi pham phap luat cua cac doi tuong
Bà Nguyễn Thị Luấn (tên gọi khác là Nguyễn Hoàng Lan), Giám đốc Công ty TNHH Gia Bảo (Công ty Gia Bảo), là người cao tuổi, trú tại tổ 9 phường Nghĩa Thành, TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông phản ánh, ông Trần Đức Nhuận và ông Trương Đình Nở thuê nhóm người đến lô cao su của bà để cạo mủ cao su, dựng nhà trái phép, nhằm chiến đất của bà và Công ty tại Lâm trường Đắk N’Tao…

Cần làm rõ việc đấu giá QSDĐ; lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC

can lam ro viec dau gia qsdd lua chon nha dau tu thuc hien du an khu dan cu tan duc jsc
Dự án đã san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng trong phương án đấu giá không nêu rõ, loại hồ sơ doanh nghiệp tham gia đấu giá thiếu thuyết phục… là những điều cần làm rõ xoay quanh việc đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ), lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC.

Quảng Bình: Hiệu trưởng trường Mầm Non bị tố áp đặt các khoản thu đầu năm

quang binh hieu truong truong mam non bi to ap dat cac khoan thu dau nam
Quá bức xúc, phụ huynh có con em học ở Trường Mầm non số 1, xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa tỉnh Quảng Bình đã làm đơn gửi đến chính quyền và các cấp tố cáo bà Đinh Thị Hiệu, Hiệu trưởng trường này lạm quyền, áp đặt các khoản thu đầu năm. Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Minh Hóa xác nhận có sự việc xảy ra và đang thành lập đoàn để xác minh kiểm tra làm rõ.

Cần phải xử lý nghiêm các hành vi ngang ngược, lộng hành

can phai xu ly nghiem cac hanh vi ngang nguoc long hanh
Khu vực dưới chân phía Đông núi Hòn Rồng, thuộc tổ dân phố Lộc An, phường Cam Lộc, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa lâu nay vốn là rừng sản xuất; người dân sống và làm vườn an bình. Thế nhưng, từ cuối năm 2018 đến nay, tình hình ở đây diễn ra nhiều điều lộn xộn, tiềm ẩn những phức tạp khó lường…

Vừa chiếm đất, vừa “la làng”?

vua chiem dat vua la lang
Như Tạp chí Người cao tuổi đã thông tin, ông Bùi Văn Thương, ở thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh việc nhà, đất bị ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản hơn 7 năm. Điều đáng nói, ông Thương là người bỏ tiền mua nhà, đất nhưng lại bị ông Bình tố cáo là… “kẻ trộm”(!?)...
Xem thêm
huyen muong la tinh son la vo co bi khoi to ve toi huy hoai rung

Huyện Mường La, tỉnh Sơn La: Vô cớ bị khỏi tố về tội Hủy hoại rừng

Cụ Lèo Văn Inh (83 tuổi), dân tộc Thái, ở Bản Bủng, xã Mường Bú, huyện Mường La cho rằng, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Mường ...
tinh gia lai hdnd tinh gia lai de nghi thi xa ayun pa lam ro sai pham o duong nguyen hue

Tỉnh Gia Lai: HĐND tỉnh Gia Lai đề nghị thị xã Ayun Pa làm rõ sai phạm ở đường Nguyễn Huệ

Ngày 22/9/2020, HĐND tỉnh Gia Lai có Văn bản số 71/PBT-HĐND do ông Vũ Tiến Anh, Chánh Văn phòng kí để nghị Chủ tịch thị xã Ayun Pa làm rõ ...
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và ...
ki an 13 nam doanh nhan tran tuan minh da tim thay cong li

Kì án 13 năm: Doanh nhân Trần Tuấn Minh đã tìm thấy công lí!

Ông Huang Pao Tzu, quốc tịch Đài Loan (Trung Quốc) đã câu kết với một số cán bộ của các cơ quan tố tụng lạm quyền, để hình sự hóa ...
tand huyen go cong dong tinh tien giang co dau hieu long quyen lam trai de hanh dan

TAND huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang: Có dấu hiệu “lộng quyền”, làm trái để “hành dân”!

 Thụ lí ĐƠN khởi kiện HÀNH VI HÀNH CHÍNH, thì Tòa án lại coi là ĐƠN khởi kiện QUYẾT ĐỊNH HÀNH CHÍNH! Thậm chí, nại ra quy định về thời ...
hoi am bai bao ubnd thi xa ben cat chi dao ra soat vu cuong che kiem dem bat buoc

Hồi âm bài báo: UBND thị xã Bến Cát chỉ đạo rà soát vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc

Ngày 19/9/2020, Ngày mới Online đăng bài phản ánh việc UBND thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương, tổ chức cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản ...
buon ho dak lak xay dung cau duong bang vat lieu co van de

Buôn Hồ, Đắk Lắk: Xây dựng cầu, đường bằng vật liệu có vấn đề.

Nhiều người cao tuổi ở phường An Lạc phản ánh: Cầu Buôn Trinh nối liền phường An Lạc và xã Cư Blang, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk được ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Bình đẳng giới trong lĩnh vực kinh tế
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

  Bình đẳng giới trong gia đình
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động