TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: Tại sao nhiều hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật  chưa được xử lí?

Có nhiều dấu hiệu vu khống để buộc ông Huỳnh Văn Lạc thôi việc; đồng thời việc thu hồi, đền bù về đất, bố trí tái định cư cũng có nhiều dấu hiệu trái luật. Đó là những lí do để nhiều người dân có liên quan đến các vụ việc trên ở TP Cao Lãnh nhiều năm qua có đơn kiến nghị, tố cáo, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm ...
tp cao lanh tinh dong thap tai sao nhieu hanh vi co dau hieu vi pham phap luat chua duoc xu li

Ông Huỳnh Văn Lạc trong phiên tòa khởi kiện buộc ông Ngợi và bà Loan bồi thường thiệt hại.

Bị buộc thôi việc trái pháp luật?

Sự việc ông Huỳnh Văn Lạc, giáo viên Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, phường 3, TP Cao Lãnh là lao động chính trong gia đình ông Hồ Văn Bé có nhà, đất bị giải toả trắng nhưng lại bị buộc thôi việc trái pháp luật, gây bất bình trong thời gian qua. Nguyên nhân của vụ việc bắt nguồn từ việc thu hồi đất của gia đình ông Hồ Văn Bé, ở khóm 3, phường 1, TP Cao Lãnh. Ông Bé là con duy nhất của cụ Hồ Văn Chẳng. Cụ Hồ Văn Chẳng được Kiến trúc sư Huỳnh Tấn Phát (1913-1989), Chủ tịch Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam (1969-1976) ghi nhận gia đình có công với cách mạng, cựu Chủ tịch nước Lê Đức Anh tặng 2 Huân chương Kháng chiến hạng Ba, do có công trong cuộc kháng chiến lâu dài và anh dũng của dân tộc và có công trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Từ năm 1981 đến 1985, cụ Chẳng bị buộc giao cho tập đoàn quản lý 32.000 m2 đất nông nghiệp (là nơi gia đình ông nuôi giấu cán bộ trong những năm kháng chiến) để lại cho gia đình 4.500 m2. Năm 1986, tập đoàn tan rã nhưng không trả lại đất cho ông. Năm 1995, cụ Chẳng chết, Nhà nước trợ cấp một lần là 1 triệu đồng. Ông Hồ Văn Bé là người thờ cúng cụ Chằng và sống trên nhà, đất của tổ tiên để lại ở khóm 3, phường 1. Hiện nay, toàn bộ diện tích nhà đất này đang bị bỏ hoang (trong đó có bàn thờ cụ Hồ Văn Chẳng).

tp cao lanh tinh dong thap tai sao nhieu hanh vi co dau hieu vi pham phap luat chua duoc xu li

tp cao lanh tinh dong thap tai sao nhieu hanh vi co dau hieu vi pham phap luat chua duoc xu li

Quyết định số 1390/QĐ-UB ngày 31/12/2004 của UBND thị xã Cao Lãnh do ông Nguyễn Hữu Dũng ký về giải tỏa, đền bù đất đai,vật kiến trúc và tài sản trên đất của ông Bé

Năm 2005, ông Hồ Văn Bé bị ép buộc nhận tiền và nhận Quyết định đền bù số 1390/QĐ-UB ngày 31/12/2004 của UBND thị xã Cao Lãnh do ông Nguyễn Hữu Dũng ký để xây dựng Khu dân cư tái định cư. Cũng trong năm 2005, ông Hồ Văn Bé xây nhà vệ sinh thì chính quyền địa phương không cho ông xây dựng và còn dùng cái gọi là “lực lượng bảo vệ thi công” cản trở và cắt toàn bộ điện nước nhà ông Hồ Văn Bé. Bà Hồ Thị Mỹ Huyền (con của ông Bé) đại diện đi khiếu nại khắp nơi nhưng không được giải quyết, gia đình ông phải dọn đi tìm chỗ trọ.

Ông Bé hiện tuổi cao sức yếu, không còn khả năng lao động phải sống nhờ vào con gái (bà Huyền) làm nghề may và buôn bán nhỏ. Tuy nhiên, chính quyền cho an ninh tìm đến chủ nhà, đề nghị họ không cho gia đình ông Bé thuê, vì gia đình thuộc thành phần khiếu kiện (?!)

Và ông Huỳnh Văn Lạc, chồng của bà Huyền, cũng bị buộc thôi việc trái pháp luật. Cụ thể:

Ngày 12/8/2015, ông Lạc gửi đơn khiếu nại đến Thành ủy Cao Lãnh về việc không được phân công đứng lớp giảng dạy. Ngày 18/8/2015, Thành ủy chuyển đơn sang UBND TP Cao Lãnh giải quyết. Ngày 19/8/2015, ông Nguyễn Văn Ngợi, Trưởng Phòng GD&ĐT TP Cao Lãnh mời Hiệu trưởng Trường Tiểu học Võ Thị Sáu và ông Lạc đến trao đổi một số việc về phân công chuyên môn. Tuy nhiên, ông Ngợi không làm việc đúng nội dung thư mời. Ngày 3/11/2015, ông Ngợi ban hành Văn bản 568 với nội dung không chấp nhận yêu cầu khiếu nại của ông Lạc và đồng thời vu khống ông Lạc: Uống rượu bia, sửa bài thi, xúc phạm đồng nghiệp, v, v... Ông Lạc tiếp tục gửi đơn khiếu nại ông Ngợi ban hành Văn bản 568 trái pháp luật. Ngày 10/11/2015, Văn phòng UBND TP Cao Lãnh trả lời không thuộc thẩm quyền (thẩm quyền giải quyết là Sở GD&ĐT Đồng Tháp). Ngày 15/11/2019 ông Lạc gửi đơn đến Sở GD&ĐT Đồng Tháp. Ngày 17/4/2015, ông Nguyễn Văn Ngợi ban hành Quyết định 2263 kỷ luật viên chức với hình thức buộc Lạc thôi việc. Ngày 24/12/2015, Phòng GD&ĐT TP.Cao Lãnh ban hành Quyết định 2558 bác yêu cầu khiếu nại của ông Lạc. Ngày 5/5/2016, ông Phan Văn Thương ban hành Kết luận (BL168-171) thể hiện dấu hiệu vu khống ông Lạc uống rượu bia, sửa bài thi, xúc phạm đồng nghiệp, v, v... Ngày 10/5/2016, Chủ tịch UBND TP.Cao Lãnh ban hành Quyết định 18 hủy bỏ Quyết định 2263 của Trường Tiểu học Võ Thị Sáu. Ngày 22/7/2016, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Võ Thị Sáu bà Nguyễn Thị Loan ban hành Quyết định số 10 (BL 173) về việc kỷ luật viên chức và buộc ông Lạc thôi việc.

tp cao lanh tinh dong thap tai sao nhieu hanh vi co dau hieu vi pham phap luat chua duoc xu li

tp cao lanh tinh dong thap tai sao nhieu hanh vi co dau hieu vi pham phap luat chua duoc xu li

tp cao lanh tinh dong thap tai sao nhieu hanh vi co dau hieu vi pham phap luat chua duoc xu li
tp cao lanh tinh dong thap tai sao nhieu hanh vi co dau hieu vi pham phap luat chua duoc xu li

tp cao lanh tinh dong thap tai sao nhieu hanh vi co dau hieu vi pham phap luat chua duoc xu li

tp cao lanh tinh dong thap tai sao nhieu hanh vi co dau hieu vi pham phap luat chua duoc xu li
tp cao lanh tinh dong thap tai sao nhieu hanh vi co dau hieu vi pham phap luat chua duoc xu li

Ngày 5/5/2016, ông Phan Văn Thương ban hành Kết luận số 697/KL-UBND thể hiện dấu hiệu vu khống ông Lạc uống rượu bia, sửa bài thi, xúc phạm đồng nghiệp, v, v...

tp cao lanh tinh dong thap tai sao nhieu hanh vi co dau hieu vi pham phap luat chua duoc xu li

Quyết định số 10 ngày 22/7/2016 của Hiệu trưởng Trường Tiểu học Võ Thị Sáu về việc kỷ luật viên chức và buộc ông Huỳnh Văn Lạc thôi việc.

Ông Lạc khởi kiện Quyết định số 10 của bà Nguyễn Thị Loan và buộc ông Nguyễn Văn Ngợi và bà Nguyễn Thị Loan bồi thường thiệt hại. Thẩm phán Huỳnh Bảo Giang, TAND TP Cao Lãnh bác yêu cầu khởi kiện của ông Lạc. Ông Lạc kháng cáo. Đến khi hồ sơ vụ án chuyển đến cấp phúc thẩm ông Lạc mới được sao chụp Kết luận Giám định 398 ngày 1/9/2015 và Công văn “Tối mật” số 566 ngày 4/9/2015 của Công an TP Cao Lãnh. Nội dung 2 văn bản này có nội dung thể hiện vu khống ông Lạc: Uống rượu bia, sửa bài thi, xúc phạm đồng nghiệp, nằm trên bàn học, kêu học sinh đấm bóp, v, v ...

Ngày 17/10/2019, bà Hồ Thị Mỹ Huyền đến Công an TP Cao Lãnh thì được biết Quyết định trưng cầu giám định số 154 ngày 11/8/2015 căn cứ theo Công văn số 340 ngày 20/7/2015 Phòng GD&ĐT TP Cao Lãnh. Bà Huyền yêu cầu sao chụp thì không được giải quyết. Sau đó, bà Huyền đã nhiều lần đến Công an tỉnh Đồng Tháp, Công an TP Cao Lãnh, Phòng GD&ĐT TP Cao Lãnh yêu cầu được sao chụp Quyết định trưng cầu giám định số 154 và Công văn số 340 nhưng không cơ quan nào giải quyết vì họ đều cho rằng là “văn bản nội bộ”.

Ngày 11/11/2019, Thẩm phán Bùi Văn Phương, TAND tỉnh Đồng Tháp xét xử phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo của ông Lạc. Ông Phan Văn Thương, cựu Chủ tịch UBND TP Cao Lãnh, Bí thư Thành ủy TP Cao Lãnh đã cố tình đùn đẩy trách nhiệm không giải quyết khiếu nại của ông Lạc tạo điều kiện cho ông Nguyễn Văn Ngợi, bà Nguyễn Thị Loan cấu kết với ông Hồ Ngọc Phủ, Phó Trưởng Công an TP Cao Lãnh; ông Nguyễn Bá Đương, Phó Trưởng Phòng Kỹ thuật Hình sự Công an tỉnh Đồng Tháp lập chứng cứ thể hiện vu khống ông Lạc: Uống rượu bia, sửa bài thi, xúc phạm đồng nghiệp, nằm trên bàn học, kêu học sinh đấm bóp, v, v ... Bao che ông Nguyễn Văn Ngợi lạm quyền ban hành quyết định kỷ luật ông Lạc. Mặc dù biết ông Lạc bị vu khống và tất cả các văn bản liên quan đến việc kỷ luật đều không có chữ ký của ông Lạc.

(còn nữa)

Mai Thân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và 4 đồng phạm phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Theo đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài 8 năm tù giam về tội danh trên.
lien quan den gan 300 nguoi trung tuyen vien chuc tai thanh hoa nhieu bat thuong cua so noi vu

Liên quan đến gần 300 người trúng tuyển viên chức tại Thanh Hóa: Nhiều “bất thường” của Sở Nội vụ?

Bộ Nội vụ đã vào cuộc và chỉ rõ nhiều nội dung “chưa phù hợp” của đoàn kiểm tra Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa về kỳ thi tuyển dụng viên chức vào làm việc tại Văn phòng Đăng ký Đất đai (ĐKĐĐ), thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời khẳng định, việc xét tuyển về cơ bản được thực hiện theo quy định của pháp luật.    
xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn của ông Nguyễn Văn Binh. Hành vi này của một số cán bộ xã Phú Trung và huyện Tân Phú, cụ thể ra sao? Và liệu có còn cái “cớ” nào nữa trong sự việc cụ thể dưới đây?
tinh kien giang nguoi dan kien quyet dinh chong lan dat cua huyen phu quoc

Tỉnh Kiên Giang: Người dân kiện quyết định "chồng lấn đất" của huyện Phú Quốc!

Ngày 5/8/2020, TAND tỉnh Kiên Giang nhận đơn khởi kiện của bà Trần Thị Hồng và bà Đỗ Hồng Phượng yêu cầu hủy 4 quyết định của UBND huyện Phú Quốc thu hồi đất của người khác nhưng lại chồng lấn lên đất của bà Hồng, bà Phượng. Đó là các quyết định thu hồi đất giao cho doanh nghiệp làm dự án, khá điển hình của tình trạng quản lí đất lộn xộn ở huyện đảo Phú Quốc…
noi dung to cao la co co so

Nội dung tố cáo là có cơ sở

Ông Nguyễn Văn Thương cho rằng, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, kí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho một phụ nữ, gây thiệt hại đến quyền lợi của gia đình ông. Qua các chứng cứ ông Thương thu thập được, nội dung tố cáo ông Hưng là có cơ sở…

Tin khác

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau
Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, phản ánh việc Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận trong công tác tham gia đấu thầu.

Vụ việc “Đất ở lâu năm, bỗng dưng bị thi hành án”: Chuyên gia pháp lý nói gì?

vu viec dat o lau nam bong dung bi thi hanh an chuyen gia phap ly noi gi
Trên số báo trước, Ngày mới Online có bài: “Đất ở lâu năm bỗng dưng bị thi hành án”phản ánh việc ba hộ dân ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ có nhà và đất vườn, canh tác đã mấy chục năm, bỗng dưng bị thi hành án cho một bản án mà họ chưa từng thấy. Trước vụ việc trên, chuyên gia pháp lí nhận định như thế nào về vụ việc?    

Thị trấn Yên Bình, tỉnh Yên Bái: Mua nhà, đất nhưng… bị người khác chiếm giữ!?

thi tran yen binh tinh yen bai mua nha dat nhung bi nguoi khac chiem giu
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Bùi Văn Thương trú tại thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh về việc chính quyền địa phương có dấu hiệu “làm ngơ” để cho ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản của ông hơn 7 năm nay...

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu
Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Theo nhiều người cao tuổi, một số cán bộ chính quyền địa phương đang "tiếp tay" "bao che" cho sự tồn tại này?

TP Cần Thơ: Tang vật vụ án hình sự sao không được thu hồi, giải quyết trả cho bị hại?

tp can tho tang vat vu an hinh su sao khong duoc thu hoi giai quyet tra cho bi hai
Đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức mua nhiều xe mô - tô nhưng không trả tiền, sau đó đem số tài sản này cầm cố, bán cho người khác để lấy tiền tiêu xài mà không trả tiền cho chủ xe. Phát hiện sự việc, bị hại có đơn và cung cấp chứng cứ, tang vật cho cơ quan có thẩm quyền điều tra, truy tố, xét xử. Tuy nhiên, tang vật vụ án không được thu hồi để giải quyết trả cho bị hại mà tài sản này được đăng ký sang chủ mới…    

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đồng phạm gây thiệt hại hơn 2.700 tỉ đồng

cuu bo truong vu huy hoang va dong pham gay thiet hai hon 2700 ti dong
Ngày 14/9, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố ông Vũ Huy Hoàng (từng là Bộ trưởng Bộ Công Thương) và các đồng phạm trong vụ án sai phạm liên quan đến dự án 2-4-6 Hai Bà Trưng, TP Hồ Chí Minh.
Xem thêm
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và ...
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được ...
thi xa ben cat tinh binh duong thuc hien cuong che kiem dem bat buoc co nhieu dau hieu trai luat

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Thực hiện cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc có nhiều dấu hiệu trái luật!   

Trong những ngày qua, người dân địa phương có nhiều thắc mắc xung quanh vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản trên đất đối với cụ ...
tinh binh phuoc cong ty tnhh cao su loc an no thue ai chiu trach nhiem

  Tỉnh Bình Phước: Công ty TNHH Cao su Lộc An nợ thuế, ai chịu trách nhiệm?

 Trong Công văn số 409/2020/CV/DNMC yêu cầu ban hành quyết định thu hồi và phân chia bổ sung tài sản do bà Nguyễn Ngọc Oanh, Phó Giám đốc Công ty ...
xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

  Bình đẳng giới trong gia đình
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Chính sách của Nhà nước về bình đẳng giới
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND cấp huyện trong lĩnh vực bình đẳng giới
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động