Hội NCT TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp:

Làm tốt công tác phát huy hiệu quả vai trò người cao tuổi năm 2020

Trong năm 2020 vừa qua, được sự quan tâm chỉ đạo của Thành ủy, UBND, sự phối hợp chặt chẽ của các ngành, đoàn thể thành phố, Hội Người Cao tuổi (NCT) TP Cao Lãnh đã có điều kiện thuận lợi triển khai thực hiện có hiệu quả các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng; chương trình, kế hoạch của Đảng và Nhà nước, Hội cấp trên đến với hội viên và tổ chức Hội NCT cơ sở.
Hợp các chủ tịch xã, phường TP Cao Lãnh triển khai kế hoạch cho Đại hội cơ sở trong qúi I . 2021
Hội nghị triển khai kế hoạch cho Đại hội Hội NCT cơ sở trong qúi I năm 2021

Theo ông Nguyễn Ngọc Lợi, Trưởng ban Đại diện Hội NCT TP Cao Lãnh cho biết, thiết thực và hiệu quả nhất của Hội NCT TP Cao Lãnh trong năm 2020 vẫn là Công tác chăm sóc NCT: “Nhân dịp Tết Nguyên đán, BĐD Hội NCT TP phối hợp với lãnh đạo và Hội NCT xã, phường, tổ chức thăm và tặng quà cho gia đình chính sách, NCT 80 trở lên, NCT khuyết tật đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng với tổng số tiền là 3.416.700.000 đồng. Trong đó nguồn ngân sách trung ương là 396.000.000 đồng, Tỉnh: 240.700.000 đồng, TP: 2.780.000.000 đồng. Ngoài ra Hội NCT xã phường tổ chức thăm, chúc Tết và tặng quà cho 76 cán bộ Hội, với tổng số tiền là 5.380.000 đồng”.

Làm tốt công tác phát huy hiệu quả vai trò người cao tuổi năm 2020

Hợp mặt ngày Quốc tế NCT (!/10) và trao bằng mừng thọ, quà cho NCT ở phường 2 TP Cao Lãnh.

Vào những dịp như Tết Nguyên đán hay những ngày truyền thống Hội, Hội NCT TP Cao Lãnh tổ chức họp mặt ôn lại truyền thống Hội NCT và Ngày quốc tế NCT. Trong năm 2020, có 301 cụ tham dự, phối hợp với các ngành, các cấp trong TP tổ chức chúc thọ, mừng thọ 2.458 cụ với tổng kinh phí 828.150.000 đồng. Trong đó, chúc thọ, tặng thiếp mừng thọ của chủ tịch nước cho 9 cụ tròn 100 tuổi, số tiền và quà trị giá 9.900.000 đồng (Nguồn của Trung ương). NCT tròn 90 tuổi là: 192 cụ, mỗi cụ nhận được phần quà 150.000đ và tiền mặt là 500.000 đồng. Tổng kinh phí là 135.200.000 đồng. Và, “Tháng hành động vì NCT” năm 2020, Hội phối hợp vận động 1.778 suất quà hỗ trợ cho NCT neo đơn, tàn tật, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng tiền quà trị giá 486.070.000 đồng. Được biết, Hội NCT TP Cao Lãnh đã tổ chức thăm đau ốm 717 cụ, với số tiền 53.700.000đồng, khám sức khỏe định kỳ cho NCT được 12.728 cụ với kinh phí thực hiện : 68.495.000đ. Khám tư vấn mắt cho 42 cụ, có 6 cụ được mổ. mắt, số tiền 16.000.000 đồng. Hội phối hợp cất 7 căn Nhà tình thương cho NCT, trị giá 311.000.000đồng. Hội cấp gạo hàng tháng (10kg gạo/tháng)cho 78 cụ già neo đơn, tổng cộng quy ra tiền là 70.200.000đ. Ông Nguyễn Ngọc Lợi cho biết: “Hiện thành phố có 2.854 người đủ 80 tuổi trở lên, được trợ cấp số tiền là 9.246.960.000 đồng và 748 người từ 60-79 tuổi neo đơn, bệnh tật có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng với số tiền là 5.832.000.000 đồng, có 3.602 NCT được cấp thẻ BHYT. Trên các lĩnh vực công tác, Hội NCT TP. Cao Lãnh thực hiện hiệu quả các công tác trọng tâm trong năm 2020 để có nền tảng thực hiện tốt phương hướng, kế hoạch, công tác của năm 2021. Trong năm 2020, các công tác tuyên truyền, Xây dựng tổ chức Hội, Công tác xây dựng các loại Quỹ, Công tác tập huấn, Công tác kiểm tra, Công tác thi đua khen thưởng, Công tác phối hợp với các ngành, các cấp phát huy vai trò NCT,… đều đạt hiệu quả khả quan”.

Năm 2021 là năm sự kiện chính trị quan trọng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 của Đảng; bầu cử đai biểu Quốc hội khóa 15, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Đại hội NCT xã, phường nhiệm kỳ 2021-2026; Tổng kết nhiệm kỳ Ban đại diện Hội NCT thành phố Cao Lãnh nhiệm kỳ 2016-2021.

Ông Nguyễn Ngọc Lợi tin tưởng: “Trước thềm năm mới 2021 và chào đón Tết truyền thống Tân Sửu, mừng Đảng, mừng Xuân, với thành quả thực hiện trong năm 2020, Hội NCT TP. Cao Lãnh, được sự quan tâm chỉ đạo của Thành ủy, UBND và các ban ngành đoàn thể thành phố phối hợp chặt chẽ, tôi tin rằng Hội NCT TP có điều kiện thuận lợi trong hoạt động, công tác chăm sóc và nhất định phát huy vai trò NCT đạt hiệu quả”.

Chí Tín

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe, đời sống hội viên

Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe, đời sống hội viên

Năm 2020 vừa qua, Hội NCT huyện Tri Tôn đã thực hiện hiệu quả các chỉ tiêu, kế hoạch công tác trên giao. Đặc biệt, nhờ vào sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền địa phương, sự hỗ trợ địa phương của các ngành liên quan, hoạt động Hội từ huyện đến cơ sở đều ổn định. Các cấp hội thực hiện tốt việc chăm lo đời sống về vật chất lẫn tinh thần cho NCT huyện.
Người cao tuổi sẽ được tiêm vắcxin phòng Covid-19

Người cao tuổi sẽ được tiêm vắcxin phòng Covid-19

Sáng 24/2, chuyến bay chở hơn 117.000 liều vắcxin phòng Covid-19 được vận chuyển từ Hàn Quốc về Việt Nam, số vắcxin này dự kiến sẽ ưu tiên tiêm cho 11 nhóm đối tượng có nguy cơ cao, trong đó có người trên 65 tuổi.

Tin khác

Hội Người cao tuổi với trọng tâm và hiệu quả trong Công tác tuyên truyền và chăm sóc sức khỏe NCT

Hội Người cao tuổi  với trọng tâm và hiệu quả trong Công tác tuyên truyền và chăm sóc sức khỏe NCT
Năm 2020, được sự quan tâm, hỗ trợ, chỉ đạo của Ban Đại diện Hội NCT tỉnh An Giang; của Thành ủy- UBND thành phố Long Xuyên, Ban Đại diện Hội NCT TP Long Xuyên tổ chức triển khai thực hiện các hoạt động công tác Hội và phong trào Hội NCT đạt được nhiều kết quả tốt đẹp, nhất là công tác tuyên truyền và chăm lo đời sống cho NCT.

Kí hợp đồng tài trợ Dự án “Trung tâm chăm sóc sức khoẻ NCT Phương Đông”

Kí hợp đồng tài trợ Dự án “Trung tâm chăm sóc sức khoẻ NCT Phương Đông”
Hiện cả nước có hơn 11 triệu NCT, chiếm khoảng 11,95% dân số, trong đó có gần 2 triệu người từ 80 tuổi trở lên. Dự báo đến năm 2034, trung bình 3 người trong độ tuổi lao động sẽ hỗ trợ một NCT, đến năm 2049 sẽ chỉ còn 2 người trong độ tuổi lao động hỗ trợ một NCT.

Người mang “sức khỏe” về thôn xóm

Người  mang “sức khỏe” về thôn xóm
Hơn 10 năm qua, ông Hồ Quốc Tuấn, 70 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội NCT thôn Nghĩa Tây, xã Đại Nghĩa, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam luôn gương mẫu đi đầu trong thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt ông tích cực vận động hội viên chăm chỉ rèn luyện sức khỏe.

Cảnh giác với viêm khớp cổ chân ở NCT

Cảnh giác với viêm khớp cổ chân ở NCT
Viêm khớp cổ chân gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng ở NCT nếu bị viêm khớp cổ chân sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến sức khỏe và sinh hoạt hằng ngày. Vì vậy, NCT có thể áp dụng một số biện pháp để hạn chế viêm khớp cổ chân và biến chứng.

Hội thảo về chăm sóc sức khỏe và mừng thọ người cao tuổi

Hội thảo về chăm sóc sức khỏe và mừng thọ người cao tuổi
Trung tâm Tư vấn và Chăm sóc NCT TP Hồ Chí Minh phối hợp với Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo về chăm sóc sức khỏe NCT, đồng thời chúc, mừng thọ cho 49 cụ có độ tuổi từ 80 tuổi trở lên.

Bài thuốc trị chứng ngứa ở người cao tuổi

Bài thuốc trị chứng ngứa ở người cao tuổi
Việc bài tiết của tuyến nhờn dưới da ở NCT trong mùa Thu - Đông càng làm cho lớp da của người già đã khô thêm khô. Mặt khác NCT nếu mắc các bệnh mạn tính thường dùng các loại thuốc khác nhau.

Khí công phòng chống viêm phế quản mạn tính

Khí công phòng chống viêm phế quản mạn tính
Viêm phế quản mạn tính là một trong những bệnh lí đường hô hấp thường gặp và đang có xu hướng gia tăng, đặc biệt ở những người có tuổi và cao tuổi. Viêm phế quản mạn tính thể tắc nghẽn, còn gọi là bệnh phổi phế quản tắc nghẽn mạn tính (Bronchite choronique obstructive - COPD) là một thể bệnh nặng, có nhiều biến chứng nguy hiểm và gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ và chất lượng cuộc sống.

Truyền thông chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại vùng sâu, vùng xa

Truyền thông chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại vùng sâu, vùng xa
Thực hiện Đề án Chăm sóc sức khỏe NCT trên địa bàn tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2017 - 2025, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS - KHHGĐ) tỉnh Bắc Giang vừa phối hợp với Hội NCT tỉnh và Hội NCT huyện Lục Ngạn tổ chức hội nghị truyền thông chăm sóc sức khoẻ và chuyển đổi hành vi về dân số, kế hoạch hoá gia đình cho hơn 300 hội viên NCT của xã Kim Sơn, một xã vùng cao còn nhiều khó khăn của huyện Lục Ngạn.
Xem thêm
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa: Tuyến đầu trong phòng, chống dịch bệnh

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa: Tuyến đầu trong phòng, chống dịch bệnh

Với chức năng tham mưu và tổ chức thực hiện các hoạt động về phòng, chống dịch, bệnh truyền nhiễm; bệnh không lây nhiễm; quản lý sức khỏe cộng đồng...Những ...
Chưa có bằng chứng người đàn ông ở Bạc Liêu nhiễm SARS-CoV-2

Chưa có bằng chứng người đàn ông ở Bạc Liêu nhiễm SARS-CoV-2

Viện Pasteur TP.HCM xác nhận hiện tại chưa có bằng chứng bệnh nhân ở Bạc Liêu nhiễm SARS-CoV-2.
Vắc-xin Covivac của Việt Nam có giá không quá 60.000 đồng/liều

Vắc-xin Covivac của Việt Nam có giá không quá 60.000 đồng/liều

Dự án nghiên cứu thử nghiệm Vắc/xin COVIVAC của Viện Vắc-xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC) trực thuộc Bộ Y tế được nghiên cứu từ tháng 5/2020, trên cơ ...
Người cao tuổi cần đề phòng bệnh hen tái phát khi trời lạnh

Người cao tuổi cần đề phòng bệnh hen tái phát khi trời lạnh

Ở người cao tuổi (NCT) mắc bệnh hen, cần hết sức đề phòng các cơn hen cấp tái phát, bởi nếu không được xử trí kịp thời có thể dẫn ...
Bác sĩ hướng dẫn phòng ngừa hít sặc ở người cao tuổi

Bác sĩ hướng dẫn phòng ngừa hít sặc ở người cao tuổi

Hít sặc là nguyên nhân thường gặp, gây nên tình trạng viêm phổi hít nặng và tử vong ở người cao tuổi. Đáng nói là tình trạng này dễ dàng ...
Bài thuốc Đông y giúp người cao tuổi phòng chữa bệnh hiệu quả

Bài thuốc Đông y giúp người cao tuổi phòng chữa bệnh hiệu quả

Tuổi già đồng nghĩa với cơ thể thường bị lão hóa, hệ miễn dịch giảm để cho các bệnh cơ hội có dịp phát triển.
“Bí kíp” tránh thừa cân ở người cao tuổi

“Bí kíp” tránh thừa cân ở người cao tuổi

Kì 2: Điều chỉnh chế độ ăn uống
“Bí kíp” tránh thừa cân ở người cao tuổi

“Bí kíp” tránh thừa cân ở người cao tuổi

Kì 1: Thay đổi nhỏ, lợi ích lớn
Vòng eo 60cm không còn là ước mơ xa xỉ

Vòng eo 60cm không còn là ước mơ xa xỉ

5 tháng sau sinh chăm chỉ đeo latex, cô bạn Thùy Dung - hotgirl Ngân hàng tự tin diện áo dài đón tết với vòng eo con kiến - 60cm
Phiên bản di động