Hội NCT TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp:

Làm tốt công tác phát huy hiệu quả vai trò người cao tuổi năm 2020

Trong năm 2020 vừa qua, được sự quan tâm chỉ đạo của Thành ủy, UBND, sự phối hợp chặt chẽ của các ngành, đoàn thể thành phố, Hội Người Cao tuổi (NCT) TP Cao Lãnh đã có điều kiện thuận lợi triển khai thực hiện có hiệu quả các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng; chương trình, kế hoạch của Đảng và Nhà nước, Hội cấp trên đến với hội viên và tổ chức Hội NCT cơ sở.
Hợp các chủ tịch xã, phường TP Cao Lãnh triển khai kế hoạch cho Đại hội cơ sở trong qúi I . 2021
Hội nghị triển khai kế hoạch cho Đại hội Hội NCT cơ sở trong qúi I năm 2021

Theo ông Nguyễn Ngọc Lợi, Trưởng ban Đại diện Hội NCT TP Cao Lãnh cho biết, thiết thực và hiệu quả nhất của Hội NCT TP Cao Lãnh trong năm 2020 vẫn là Công tác chăm sóc NCT: “Nhân dịp Tết Nguyên đán, BĐD Hội NCT TP phối hợp với lãnh đạo và Hội NCT xã, phường, tổ chức thăm và tặng quà cho gia đình chính sách, NCT 80 trở lên, NCT khuyết tật đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng với tổng số tiền là 3.416.700.000 đồng. Trong đó nguồn ngân sách trung ương là 396.000.000 đồng, Tỉnh: 240.700.000 đồng, TP: 2.780.000.000 đồng. Ngoài ra Hội NCT xã phường tổ chức thăm, chúc Tết và tặng quà cho 76 cán bộ Hội, với tổng số tiền là 5.380.000 đồng”.

Làm tốt công tác phát huy hiệu quả vai trò người cao tuổi năm 2020

Hợp mặt ngày Quốc tế NCT (!/10) và trao bằng mừng thọ, quà cho NCT ở phường 2 TP Cao Lãnh.

Vào những dịp như Tết Nguyên đán hay những ngày truyền thống Hội, Hội NCT TP Cao Lãnh tổ chức họp mặt ôn lại truyền thống Hội NCT và Ngày quốc tế NCT. Trong năm 2020, có 301 cụ tham dự, phối hợp với các ngành, các cấp trong TP tổ chức chúc thọ, mừng thọ 2.458 cụ với tổng kinh phí 828.150.000 đồng. Trong đó, chúc thọ, tặng thiếp mừng thọ của chủ tịch nước cho 9 cụ tròn 100 tuổi, số tiền và quà trị giá 9.900.000 đồng (Nguồn của Trung ương). NCT tròn 90 tuổi là: 192 cụ, mỗi cụ nhận được phần quà 150.000đ và tiền mặt là 500.000 đồng. Tổng kinh phí là 135.200.000 đồng. Và, “Tháng hành động vì NCT” năm 2020, Hội phối hợp vận động 1.778 suất quà hỗ trợ cho NCT neo đơn, tàn tật, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng tiền quà trị giá 486.070.000 đồng. Được biết, Hội NCT TP Cao Lãnh đã tổ chức thăm đau ốm 717 cụ, với số tiền 53.700.000đồng, khám sức khỏe định kỳ cho NCT được 12.728 cụ với kinh phí thực hiện : 68.495.000đ. Khám tư vấn mắt cho 42 cụ, có 6 cụ được mổ. mắt, số tiền 16.000.000 đồng. Hội phối hợp cất 7 căn Nhà tình thương cho NCT, trị giá 311.000.000đồng. Hội cấp gạo hàng tháng (10kg gạo/tháng)cho 78 cụ già neo đơn, tổng cộng quy ra tiền là 70.200.000đ. Ông Nguyễn Ngọc Lợi cho biết: “Hiện thành phố có 2.854 người đủ 80 tuổi trở lên, được trợ cấp số tiền là 9.246.960.000 đồng và 748 người từ 60-79 tuổi neo đơn, bệnh tật có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng với số tiền là 5.832.000.000 đồng, có 3.602 NCT được cấp thẻ BHYT. Trên các lĩnh vực công tác, Hội NCT TP. Cao Lãnh thực hiện hiệu quả các công tác trọng tâm trong năm 2020 để có nền tảng thực hiện tốt phương hướng, kế hoạch, công tác của năm 2021. Trong năm 2020, các công tác tuyên truyền, Xây dựng tổ chức Hội, Công tác xây dựng các loại Quỹ, Công tác tập huấn, Công tác kiểm tra, Công tác thi đua khen thưởng, Công tác phối hợp với các ngành, các cấp phát huy vai trò NCT,… đều đạt hiệu quả khả quan”.

Năm 2021 là năm sự kiện chính trị quan trọng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 của Đảng; bầu cử đai biểu Quốc hội khóa 15, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Đại hội NCT xã, phường nhiệm kỳ 2021-2026; Tổng kết nhiệm kỳ Ban đại diện Hội NCT thành phố Cao Lãnh nhiệm kỳ 2016-2021.

Ông Nguyễn Ngọc Lợi tin tưởng: “Trước thềm năm mới 2021 và chào đón Tết truyền thống Tân Sửu, mừng Đảng, mừng Xuân, với thành quả thực hiện trong năm 2020, Hội NCT TP. Cao Lãnh, được sự quan tâm chỉ đạo của Thành ủy, UBND và các ban ngành đoàn thể thành phố phối hợp chặt chẽ, tôi tin rằng Hội NCT TP có điều kiện thuận lợi trong hoạt động, công tác chăm sóc và nhất định phát huy vai trò NCT đạt hiệu quả”.

Chí Tín

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Chương trình chăm sóc sức khỏe NCT đến năm 2030, cần nhiều giải pháp đồng bộ

Chương trình chăm sóc sức khỏe NCT đến năm 2030, cần nhiều giải pháp đồng bộ

Theo dự báo của các nhà nhân khẩu học, đến năm 2038, nhóm dân số trên 60 tuổi ở nước ta khoảng 21 triệu người, chiếm hơn 20% tổng dân số. Việt Nam sẽ chuyển từ giai đoạn “già hóa dân số” sang “dân số già”, khiến nhiều khoảng trống trong chăm sóc sức khỏe người cao tuổi cần phải nhanh chóng được lấp đầy.
Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, trẻ em, người khuyết tật

Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, trẻ em, người khuyết tật

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định 1942/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình nâng cao chất lượng bảo vệ, chăm sóc sức khỏe người có công với cách mạng, người cao tuổi, trẻ em, người khuyết tật và các đối tượng cần trợ giúp xã hội giai đoạn 2021-2030.
Người cao tuổi mong muốn điều gì?

Người cao tuổi mong muốn điều gì?

Khỏe mạnh, vui vẻ và tài chính vững vàng có lẽ là ba yếu tố quan trọng nhất giúp NCT thực hiện những kế hoạch, mong muốn khi bước vào tuổi cao niên...
Thực phẩm “vàng” dành cho người cao tuổi

Thực phẩm “vàng” dành cho người cao tuổi

Hệ miễn dịch, hệ tiêu hóa và các cơ quan trong cơ thể NCT suy giảm và các vấn đề tiềm ẩn về sức khỏe là lí do biến NCT thành nhóm có nguy cơ nhiễm Covid-19 cao hơn. Vì vậy nên ăn những món dễ tiêu hóa nhưng vẫn bổ sung đủ dưỡng chất...
Nhan ai Daycare - Chăm sóc chủ động NCT từ khi còn khỏe

Nhan ai Daycare - Chăm sóc chủ động NCT từ khi còn khỏe

Ngày 21/10, Công ty CP Quốc tế Nhân Ái - Trung tâm Chăm sóc NCT Nhân Ái trang trọng tổ chức Lễ kỉ niệm 15 năm Ngày thành lập và chính thức ra mắt Trung tâm Chăm sóc NCT ban ngày (Nhan ai Daycare)

Tin khác

Bệnh gan nhiễm mỡ nên ăn gì và kiêng gì?

Bệnh gan nhiễm mỡ nên ăn gì và kiêng gì?
Gan nhiễm mỡ nên ăn gì và kiêng gì là quan tâm hàng đầu của người bị bệnh, bởi dinh dưỡng là yếu tố có liên quan rất mật thiết đối với bệnh gan nhiễm mỡ. Chế độ ăn uống có vai trò quan trọng trong hình thành và diễn tiến bệnh, mà dinh dưỡng còn một trong các nội dung chủ yếu của điều trị gan nhiễm mỡ. Chế độ dinh dưỡng đúng cách giúp kiểm soát và điều trị bệnh gan nhiễm mỡ một cách hiệu quả hơn. Cho nên, bệnh gan nhiễm mỡ ăn gì và kiêng gì là điều người bệnh cần phải biết...

Dấu hiệu và nguyên nhân trầm cảm ở người cao tuổi

Dấu hiệu và nguyên nhân trầm cảm ở người cao tuổi
Không phải NCT nào cũng bị trầm cảm và không phải ai đến tuổi sau 65 cũng sẽ trầm cảm. Chính vì vậy, trên thực tế, bệnh trầm cảm ở NCT không phải một bệnh chắc chắn sẽ xảy ra. Chất lượng cuộc sống, những vấn đề phát sinh trong cuộc sống sẽ là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc NCT có bị trầm cảm hay không...

5 bí quyết sống vui, khỏe cho người cao tuổi

5 bí quyết sống vui, khỏe cho người cao tuổi
Để duy trì sức khỏe, ngăn ngừa lão hóa, tăng tuổi thọ, nhất là tuổi khỏe mạnh, các chuyên gia đã “bật mí” 5 bí quyết giúp người cao tuổi (NCT) luôn sống vui, sống khỏe để tiếp tục sống có ích cho bản thần, gia đình và xã hội...

Chăm sóc NCT tại nhà trong dịch Covid-19

Chăm sóc NCT tại nhà trong dịch Covid-19
Người cao tuổi có nguy cơ tử vong vì Covid-19 cao gấp nhiều lần so với người trẻ. Do vậy, việc chăm sóc tại nhà đóng vai trò quan trọng để NCT luôn giữ được tinh thần lạc quan, có một cơ thể khỏe mạnh, sức đề kháng tốt để giảm nguy cơ mắc bệnh...

Để người cao tuổi có tinh thần tốt trong mùa dịch

Để người cao tuổi có tinh thần tốt trong mùa dịch
NCT vốn là đối tượng dễ bị tổn thương, trong tình hình dịch bệnh hiện nay NCT càng dễ bị tổn thương...

Ứng phó với stress trong mùa dịch

Ứng phó với stress trong mùa dịch
Sợ hãi và lo lắng về một căn bệnh có thể gây ra cảm xúc và những phản ứng ở người lớn và trẻ em. Ngược lại, kiểm soát stress sẽ giúp cho chúng ta mạnh mẽ hơn và gia tăng sức đề kháng...
Xem thêm
Đề nghị WHO hỗ trợ vaccine Nanocovax của Việt Nam được thử nghiệm lâm sàng toàn cầu

Đề nghị WHO hỗ trợ vaccine Nanocovax của Việt Nam được thử nghiệm lâm sàng toàn cầu

Chiều tối 28/11 (giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Thuỵ Sĩ, Chủ tịch nước và đoàn đại biểu Việt Nam đã đến thăm trụ sở Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Geneva và có buổi làm việc với Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. Cùng dự có Giám đốc Liên minh toàn cầu về vắc xin và tiêm chủng (GAVI) Seth Berkley và Giám đốc Điều hành Chương trình COVAX Aurélia Nguyen.
F0 liên tục tăng cao dẫn đến nguy cơ quá tải hệ thống y tế ở nhiều địa phương

F0 liên tục tăng cao dẫn đến nguy cơ quá tải hệ thống y tế ở nhiều địa phương

Theo thông tin từ Bộ Y tế, hiện nay dịch Covid-19 đang lan rộng ra 60 tỉnh, thành phố với 13.048 ca mắc mới được phát hiện trong vòng 24 giờ. Đáng chú ý, số ca nhiễm tại cộng đồng 7.160, chiếm tỷ lệ hơn 50% tổng số F0.
Bình Định ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 trong một ngày cao nhất từ trước tới nay

Bình Định ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 trong một ngày cao nhất từ trước tới nay

Trưa 27/11, Tiểu ban Tuyên truyền, Vận động phòng chống Covid-19 tỉnh Bình Định đã thông tin về tình hình dịch bệnh Covid-19 ở địa phương này.
Người cao tuổi nằm trong nhóm nguy cơ dễ nhiễm Covid-19 đột phá

Người cao tuổi nằm trong nhóm nguy cơ dễ nhiễm Covid-19 đột phá

Một phân tích từ tờ báo nổi tiếng của Mỹ The Wall Street Journal cho thấy, những người có nhiều khả năng phải nhập viện vì nhiễm Covid-19 đột phá là người cao tuổi và những người có một số bệnh nền đặc biệt.
Bệnh viện Bưu Điện: Quan tâm chăm sóc người cao tuổi khi đến khám, chữa bệnh

Bệnh viện Bưu Điện: Quan tâm chăm sóc người cao tuổi khi đến khám, chữa bệnh

Trong cơn bão của đại dịch Covid-19 bùng phát, người cao tuổi thuộc nhóm dễ bị tổn thương nhất. Nhận thức sâu sắc được điều này, thời gian qua, Bệnh viện Bưu Điện đã có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, khi các bệnh nhân là người cao tuổi đến khám, chữa bệnh tại đây.
Ứng dụng di động “S-Health” đầu tiên về chăm sóc sức khỏe từ xa cho người cao tuổi

Ứng dụng di động “S-Health” đầu tiên về chăm sóc sức khỏe từ xa cho người cao tuổi

Ngày 29/9, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) phối hợp với Bộ Y tế công bố chính thức ứng dụng di động S-Health, một nền tảng mới được thiết kế đặc biệt dành chăm sóc sức khỏe từ xa cho người cao tuổi, một trong trong những nhóm dân số dễ bị tổn thương nhất trong xã hội, đặc biệt là trong các tình huống khẩn cấp và ứng phó nhân đạo.
Giải pháp mới cho trẻ em tự kỷ, chậm lớn

Giải pháp mới cho trẻ em tự kỷ, chậm lớn

Hành trình lớn cùng con là một hành trình dài, mỗi ngày trôi qua, chứng kiến con mình lớn lên khoẻ mạnh và phát triển toàn diện là mong ước của bao phụ huynh. Tuy nhiên, chăm trẻ không phải là điều dễ dàng đối với bậc làm cha mẹ, nhất là cha mẹ có con không may bị các vấn đề về sức khoẻ. Vậy đâu là giải pháp mới hỗ trợ trẻ phát triển toàn diện về trí tuệ và thể chất?
Thực phẩm “vàng” dành cho người cao tuổi

Thực phẩm “vàng” dành cho người cao tuổi

Hệ miễn dịch, hệ tiêu hóa và các cơ quan trong cơ thể NCT suy giảm
Phụ nữ mang thai có nên dùng thuốc bổ đông y?

Phụ nữ mang thai có nên dùng thuốc bổ đông y?

Khi mang thai, có người mẹ nào lại không mong muốn sinh hạ được đứa con lành lặn, khoẻ mạnh và chính bản thân mình cũng có đủ sức để “vượt cạn” và nuôi con? Bởi vậy, ngoài việc ăn uống đủ về lượng và tốt về chất, tâm lí chung của các thai phụ là rất muốn được bồi bổ thêm bằng thuốc, trong đó có các thuốc bổ của y học cổ truyền.
Phiên bản di động