TP Cần Thơ: Đất ở lâu năm, bỗng dưng bị thi hành án!

Ba hộ dân với 14 nhân khẩu, xây nhà sống và canh tác trên đất của mình mấy chục năm, bỗng dưng đất biến thành tài sản của người khác; bị thi hành án cho một bản án “từ trên trời rơi xuống”và hiện đang đứng trước nguy cơ phải sống cảnh “màn trời, chiếu đất”…    

Chưa hề biết “mặt” bản án nhưng phải thi hành(!?)

Ông Nguyễn Thanh Long, ở ấp Thới An, xã Giai Xuân, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ cho biết:

Từ trước năm 1975, cha ông là cụ Nguyễn Văn Hòa đã khai phá, sử dụng diện tích 2ha ở vùng đất này. Sau khi 6 người con lập gia đình, cụ Hòa đã cắt đất cho các con và giữ lại 12.070m2 thuộc các thửa 194, 195, 199, tờ bản đồ số 9, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) số 02397 mang tên Nguyễn Văn Hòa.

Đến năm 2004, cụ Hòa tiếp tục chia đều phần đất trên cho 6 người con là ông Nguyễn Thanh Nhã, Nguyễn Thị Thanh Mai, Nguyễn Thanh Long, Nguyễn Thanh Dũng và Nguyễn Thanh Sang, tương đương mỗi người 2.500m2. Thời điểm đó, do ông Dũng làm ăn khó khăn nên đã mượn GCNQSDĐ của cụ Hòa đi vay vốn ngân hàng Agribank quận Bình Thủy, vì vậy các thành viên khác chưa thể làm thủ tục sang tên, tách thửa riêng cho từng người (trên thực tế, đất đã được phân định riêng từng người). Ông Long và các anh chị em đã xây nhà ở và canh tác ổn trên phần đất này cho đến nay.

tp can tho dat o lau nam bong dung bi thi hanh an
Ông Long canh tác trên phần đất do cha mẹ để lại hàng chục năm qua, nay bị thi hành án.

Năm 2012, ông Long, Nhã, Sang bất ngờ trước việc Chi cục THADS huyện Phong Điền đến kê biên đất của mình để thi hành án theo bản án của TAND quận Bình Thủy. “Cơ quan THA nói, đất của chúng tôi đã do một người tên Vũ Văn Hạnh đứng tên GCNQSDĐ. Do ông Hạnh có nợ tiền người khác, chủ nợ kiện và Tòa buộc ông Hạnh phải trả tiền nên phải thi hành án đối với tài sản do ông Hạnh đứng tên. Chúng tôi có biết mặt mũi ông Hạnh ra sao đâu, bản án đâu “trên trời rơi xuống” rồi đến lấy đất chúng tôi thi hành án. Chúng tôi hỏi xin bản án và thông tin về vụ việc thì cơ quan THA không cho với lí do, vì chúng tôi không liên quan nên không cung cấp”, ông Long chia sẻ.

Qua tìm hiểu sự việc, ông Long được biết, phần đất cụ Hòa chia cho các anh em ông đã được sang tên cho ông Dũng và sau đó được tiếp tục chuyển nhượng cho ông Hạnh từ năm 2008. Điều đáng nói, các anh em ông không hề hay biết việc đất của mình bị sang tên ông Dũng. Hợp đồng chuyển nhượng giữa ông Dũng và ông Hạnh có dấu hiệu bất hợp pháp vì không thể hiện ngày, tháng lập và cũng không có chứng thực của chính quyền địa phương.

Sự việc bị thi hành án đất chưa được tỏ tường, chưa giải quyết xong, thì cuối năm 2019, TAND quận Ninh Kiều đến đo đạc phần đất của ông Long, Nhã và Sang để giải quyết một vụ nợ khác từ ông Hạnh. Cụ thể, Ngân hàng Agribank - Chi nhánh Cần Thơ khởi kiện ông Hạnh đòi nợ vay với tổng nợ gốc và lãi hơn 1,4 tỉ đồng và tài sản thế chấp là quyền sư dụng phần đất trên.

Nguy cơ mất trắng tài sản

Về phía ông Dũng do làm ăn thua lỗ nên “tha phương, cầu thực” xứ khác. Trước sự việc trên, ông Dũng có đơn trình bày có đơn – tường trình và đã thừa nhận đã mượn GCNQSDĐ của cụ Hòa để vay tiền ngân hàng, kinh doanh vận tải và nuôi cá. Do kinh doanh thua lỗ, chậm thanh toán tiền dẫn đến nợ xấu, mất tín nhiệm trong việc đảo nợ và vay tiếp nên không được vay tăng thêm vốn. Do đó, năm 2008, thông qua người quen, ông Dũng vay của ông Hạnh 350 triệu để rút GCNQSDĐ từ ngân hàng ra. Do cụ Hòa lớn tuổi, ngân hàng không cho vay, nên ông Dũng làm thủ tục sang tên toàn bộ diện tích đất cho mình để được vay tiền. Tuy nhiên, do ông Dũng đã bị nợ xấu nên ngân hàng cũng không đồng ý cho vay lại. “Lúc này, ông Hạnh yêu cầu tôi phải ký hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ trên để ông Hạnh đứng tên vay tiền. Khi ký Hợp đồng chuyển nhượng thì giữa tôi và ông Hạnh có ký thêm một Hợp đồng bảo lãnh vay tiền mặt bằng việc chuyển nhượng QSDĐ ngày 8/5/2008. Sau khi sang tên, tôi nhiều lần hỏi ông Hạnh vay tiền được chưa thì ông Hạnh nói chưa vay được. Vụ việc kéo dài khoảng gần một năm, ông Hạnh dẫn một nhóm người đến tận nơi tôi ở, uy hiếp, đe dọa vợ chồng tôi phải ký giấy nợ 900 triệu đồng và nói nếu vay được số tiền trên thì thu hồi số tiền này cấn trừ vào nợ vay trước đó”, ông Dũng tường trình.

 Do lâm vào nợ nần, ông Dũng bỏ nhà lên TP Hồ Chí Minh kiếm việc làm, mong có tích góp tiền đề về chuộc lại đất cho cha và các anh em. Mới đây, khi biết việc ông Hạnh đã đem đất đi thế chấp vay tiền ngân hàng ông Dũng mới biết mình bị Hạnh “qua mặt”. Ông Dũng cho rằng, Hợp đồng giữa ông và ông Hạnh thực chấy là hợp đồng vay nợ chứ không phải chuyển nhượng QSDĐ. Hơn nữa ông Dũng cũng hề nhận được tiền do ông Hạnh vay thế chấp phần đất trên. Do đó, ông Dũng có đơn yêu cầu TAND quận Ninh Kiều xem xét hủy hợp đồng chuyển nhượng giữa ông và ông Hạnh; hủy GCNQSDĐ đã cấp cho ông Hạnh.

tp can tho dat o lau nam bong dung bi thi hanh an
Đất của anh em nhà ông Long có cả mồ mả tổ tiên, nay bị thi hành án.

Trở lại vụ việc thi hành án, ông Long cho biết: Ngày 25/5/2020, Chi cục THADS huyện Phong Điền đã mời ba anh em ông Long đến thông báo về việc yêu cầu các ông di dời tài sản trên đất để Cơ quan THA bàn giao đất cho người trúng đấu giá (theo bản án của TAND quận Bình Thủy tuyên năm 2011). Các ông Long, Sang, Nhã cho rằng, Chi cục THADS Phong Điền đã không xem xét đến quyền và lợi ích hợp pháp của các ông với tư cách người quản lý, trực tiếp sử dụng đất khiến gia đình các ông đối mặt với nguy cơ mất trắng tài sản, lâm vào cảnh không nhà, không kế sinh nhai,

“Ba gia đình, 14 nhân khẩu chúng tôi đã sống và canh tác trên mảnh đất mấy chục năm, trên đất còn có khu mộ của cha mẹ chúng tôi, nay cơ quan THA nói đã bán đấu giá và kêu chúng tôi di dời, giao đất. Đất của cha mẹ cho, chúng tôi trực tiếp canh tác, vườn cây chúng tôi trồng bây lâu nay, là nguồn thu nhập chính của gia đình nhưng cơ quan THA nói bán là bán, không có bất kì thông báo gì, làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích chính đáng của chúng tôi. Nếu bàn giao tài sản cho người trúng đấu giá thì chúng tôi chỉ có nước ra đường ăn xin”, ông Long bức xúc.

Đạo Nhân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và 4 đồng phạm phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Theo đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài 8 năm tù giam về tội danh trên.
lien quan den gan 300 nguoi trung tuyen vien chuc tai thanh hoa nhieu bat thuong cua so noi vu

Liên quan đến gần 300 người trúng tuyển viên chức tại Thanh Hóa: Nhiều “bất thường” của Sở Nội vụ?

Bộ Nội vụ đã vào cuộc và chỉ rõ nhiều nội dung “chưa phù hợp” của đoàn kiểm tra Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa về kỳ thi tuyển dụng viên chức vào làm việc tại Văn phòng Đăng ký Đất đai (ĐKĐĐ), thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời khẳng định, việc xét tuyển về cơ bản được thực hiện theo quy định của pháp luật.    
xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn của ông Nguyễn Văn Binh. Hành vi này của một số cán bộ xã Phú Trung và huyện Tân Phú, cụ thể ra sao? Và liệu có còn cái “cớ” nào nữa trong sự việc cụ thể dưới đây?
tinh kien giang nguoi dan kien quyet dinh chong lan dat cua huyen phu quoc

Tỉnh Kiên Giang: Người dân kiện quyết định "chồng lấn đất" của huyện Phú Quốc!

Ngày 5/8/2020, TAND tỉnh Kiên Giang nhận đơn khởi kiện của bà Trần Thị Hồng và bà Đỗ Hồng Phượng yêu cầu hủy 4 quyết định của UBND huyện Phú Quốc thu hồi đất của người khác nhưng lại chồng lấn lên đất của bà Hồng, bà Phượng. Đó là các quyết định thu hồi đất giao cho doanh nghiệp làm dự án, khá điển hình của tình trạng quản lí đất lộn xộn ở huyện đảo Phú Quốc…
noi dung to cao la co co so

Nội dung tố cáo là có cơ sở

Ông Nguyễn Văn Thương cho rằng, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, kí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho một phụ nữ, gây thiệt hại đến quyền lợi của gia đình ông. Qua các chứng cứ ông Thương thu thập được, nội dung tố cáo ông Hưng là có cơ sở…

Tin khác

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau
Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, phản ánh việc Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận trong công tác tham gia đấu thầu.

Vụ việc “Đất ở lâu năm, bỗng dưng bị thi hành án”: Chuyên gia pháp lý nói gì?

vu viec dat o lau nam bong dung bi thi hanh an chuyen gia phap ly noi gi
Trên số báo trước, Ngày mới Online có bài: “Đất ở lâu năm bỗng dưng bị thi hành án”phản ánh việc ba hộ dân ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ có nhà và đất vườn, canh tác đã mấy chục năm, bỗng dưng bị thi hành án cho một bản án mà họ chưa từng thấy. Trước vụ việc trên, chuyên gia pháp lí nhận định như thế nào về vụ việc?    

Thị trấn Yên Bình, tỉnh Yên Bái: Mua nhà, đất nhưng… bị người khác chiếm giữ!?

thi tran yen binh tinh yen bai mua nha dat nhung bi nguoi khac chiem giu
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Bùi Văn Thương trú tại thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh về việc chính quyền địa phương có dấu hiệu “làm ngơ” để cho ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản của ông hơn 7 năm nay...

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu
Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Theo nhiều người cao tuổi, một số cán bộ chính quyền địa phương đang "tiếp tay" "bao che" cho sự tồn tại này?

TP Cần Thơ: Tang vật vụ án hình sự sao không được thu hồi, giải quyết trả cho bị hại?

tp can tho tang vat vu an hinh su sao khong duoc thu hoi giai quyet tra cho bi hai
Đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức mua nhiều xe mô - tô nhưng không trả tiền, sau đó đem số tài sản này cầm cố, bán cho người khác để lấy tiền tiêu xài mà không trả tiền cho chủ xe. Phát hiện sự việc, bị hại có đơn và cung cấp chứng cứ, tang vật cho cơ quan có thẩm quyền điều tra, truy tố, xét xử. Tuy nhiên, tang vật vụ án không được thu hồi để giải quyết trả cho bị hại mà tài sản này được đăng ký sang chủ mới…    

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đồng phạm gây thiệt hại hơn 2.700 tỉ đồng

cuu bo truong vu huy hoang va dong pham gay thiet hai hon 2700 ti dong
Ngày 14/9, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố ông Vũ Huy Hoàng (từng là Bộ trưởng Bộ Công Thương) và các đồng phạm trong vụ án sai phạm liên quan đến dự án 2-4-6 Hai Bà Trưng, TP Hồ Chí Minh.
Xem thêm
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và ...
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được ...
thi xa ben cat tinh binh duong thuc hien cuong che kiem dem bat buoc co nhieu dau hieu trai luat

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Thực hiện cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc có nhiều dấu hiệu trái luật!   

Trong những ngày qua, người dân địa phương có nhiều thắc mắc xung quanh vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản trên đất đối với cụ ...
tinh binh phuoc cong ty tnhh cao su loc an no thue ai chiu trach nhiem

  Tỉnh Bình Phước: Công ty TNHH Cao su Lộc An nợ thuế, ai chịu trách nhiệm?

 Trong Công văn số 409/2020/CV/DNMC yêu cầu ban hành quyết định thu hồi và phân chia bổ sung tài sản do bà Nguyễn Ngọc Oanh, Phó Giám đốc Công ty ...
xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

  Bình đẳng giới trong gia đình
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Chính sách của Nhà nước về bình đẳng giới
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND cấp huyện trong lĩnh vực bình đẳng giới
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động