TP Cần Thơ: Đất ở lâu năm, bỗng dưng bị thi hành án!

Ba hộ dân với 14 nhân khẩu, xây nhà sống và canh tác trên đất của mình mấy chục năm, bỗng dưng đất biến thành tài sản của người khác; bị thi hành án cho một bản án “từ trên trời rơi xuống”và hiện đang đứng trước nguy cơ phải sống cảnh “màn trời, chiếu đất”…    

Chưa hề biết “mặt” bản án nhưng phải thi hành(!?)

Ông Nguyễn Thanh Long, ở ấp Thới An, xã Giai Xuân, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ cho biết:

Từ trước năm 1975, cha ông là cụ Nguyễn Văn Hòa đã khai phá, sử dụng diện tích 2ha ở vùng đất này. Sau khi 6 người con lập gia đình, cụ Hòa đã cắt đất cho các con và giữ lại 12.070m2 thuộc các thửa 194, 195, 199, tờ bản đồ số 9, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) số 02397 mang tên Nguyễn Văn Hòa.

Đến năm 2004, cụ Hòa tiếp tục chia đều phần đất trên cho 6 người con là ông Nguyễn Thanh Nhã, Nguyễn Thị Thanh Mai, Nguyễn Thanh Long, Nguyễn Thanh Dũng và Nguyễn Thanh Sang, tương đương mỗi người 2.500m2. Thời điểm đó, do ông Dũng làm ăn khó khăn nên đã mượn GCNQSDĐ của cụ Hòa đi vay vốn ngân hàng Agribank quận Bình Thủy, vì vậy các thành viên khác chưa thể làm thủ tục sang tên, tách thửa riêng cho từng người (trên thực tế, đất đã được phân định riêng từng người). Ông Long và các anh chị em đã xây nhà ở và canh tác ổn trên phần đất này cho đến nay.

3323 anh 1
Ông Long canh tác trên phần đất do cha mẹ để lại hàng chục năm qua, nay bị thi hành án.

Năm 2012, ông Long, Nhã, Sang bất ngờ trước việc Chi cục THADS huyện Phong Điền đến kê biên đất của mình để thi hành án theo bản án của TAND quận Bình Thủy. “Cơ quan THA nói, đất của chúng tôi đã do một người tên Vũ Văn Hạnh đứng tên GCNQSDĐ. Do ông Hạnh có nợ tiền người khác, chủ nợ kiện và Tòa buộc ông Hạnh phải trả tiền nên phải thi hành án đối với tài sản do ông Hạnh đứng tên. Chúng tôi có biết mặt mũi ông Hạnh ra sao đâu, bản án đâu “trên trời rơi xuống” rồi đến lấy đất chúng tôi thi hành án. Chúng tôi hỏi xin bản án và thông tin về vụ việc thì cơ quan THA không cho với lí do, vì chúng tôi không liên quan nên không cung cấp”, ông Long chia sẻ.

Qua tìm hiểu sự việc, ông Long được biết, phần đất cụ Hòa chia cho các anh em ông đã được sang tên cho ông Dũng và sau đó được tiếp tục chuyển nhượng cho ông Hạnh từ năm 2008. Điều đáng nói, các anh em ông không hề hay biết việc đất của mình bị sang tên ông Dũng. Hợp đồng chuyển nhượng giữa ông Dũng và ông Hạnh có dấu hiệu bất hợp pháp vì không thể hiện ngày, tháng lập và cũng không có chứng thực của chính quyền địa phương.

Sự việc bị thi hành án đất chưa được tỏ tường, chưa giải quyết xong, thì cuối năm 2019, TAND quận Ninh Kiều đến đo đạc phần đất của ông Long, Nhã và Sang để giải quyết một vụ nợ khác từ ông Hạnh. Cụ thể, Ngân hàng Agribank - Chi nhánh Cần Thơ khởi kiện ông Hạnh đòi nợ vay với tổng nợ gốc và lãi hơn 1,4 tỉ đồng và tài sản thế chấp là quyền sư dụng phần đất trên.

Nguy cơ mất trắng tài sản

Về phía ông Dũng do làm ăn thua lỗ nên “tha phương, cầu thực” xứ khác. Trước sự việc trên, ông Dũng có đơn trình bày có đơn – tường trình và đã thừa nhận đã mượn GCNQSDĐ của cụ Hòa để vay tiền ngân hàng, kinh doanh vận tải và nuôi cá. Do kinh doanh thua lỗ, chậm thanh toán tiền dẫn đến nợ xấu, mất tín nhiệm trong việc đảo nợ và vay tiếp nên không được vay tăng thêm vốn. Do đó, năm 2008, thông qua người quen, ông Dũng vay của ông Hạnh 350 triệu để rút GCNQSDĐ từ ngân hàng ra. Do cụ Hòa lớn tuổi, ngân hàng không cho vay, nên ông Dũng làm thủ tục sang tên toàn bộ diện tích đất cho mình để được vay tiền. Tuy nhiên, do ông Dũng đã bị nợ xấu nên ngân hàng cũng không đồng ý cho vay lại. “Lúc này, ông Hạnh yêu cầu tôi phải ký hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ trên để ông Hạnh đứng tên vay tiền. Khi ký Hợp đồng chuyển nhượng thì giữa tôi và ông Hạnh có ký thêm một Hợp đồng bảo lãnh vay tiền mặt bằng việc chuyển nhượng QSDĐ ngày 8/5/2008. Sau khi sang tên, tôi nhiều lần hỏi ông Hạnh vay tiền được chưa thì ông Hạnh nói chưa vay được. Vụ việc kéo dài khoảng gần một năm, ông Hạnh dẫn một nhóm người đến tận nơi tôi ở, uy hiếp, đe dọa vợ chồng tôi phải ký giấy nợ 900 triệu đồng và nói nếu vay được số tiền trên thì thu hồi số tiền này cấn trừ vào nợ vay trước đó”, ông Dũng tường trình.

Do lâm vào nợ nần, ông Dũng bỏ nhà lên TP Hồ Chí Minh kiếm việc làm, mong có tích góp tiền đề về chuộc lại đất cho cha và các anh em. Mới đây, khi biết việc ông Hạnh đã đem đất đi thế chấp vay tiền ngân hàng ông Dũng mới biết mình bị Hạnh “qua mặt”. Ông Dũng cho rằng, Hợp đồng giữa ông và ông Hạnh thực chấy là hợp đồng vay nợ chứ không phải chuyển nhượng QSDĐ. Hơn nữa ông Dũng cũng hề nhận được tiền do ông Hạnh vay thế chấp phần đất trên. Do đó, ông Dũng có đơn yêu cầu TAND quận Ninh Kiều xem xét hủy hợp đồng chuyển nhượng giữa ông và ông Hạnh; hủy GCNQSDĐ đã cấp cho ông Hạnh.

3433 anh 2
Đất của anh em nhà ông Long có cả mồ mả tổ tiên, nay bị thi hành án.

Trở lại vụ việc thi hành án, ông Long cho biết: Ngày 25/5/2020, Chi cục THADS huyện Phong Điền đã mời ba anh em ông Long đến thông báo về việc yêu cầu các ông di dời tài sản trên đất để Cơ quan THA bàn giao đất cho người trúng đấu giá (theo bản án của TAND quận Bình Thủy tuyên năm 2011). Các ông Long, Sang, Nhã cho rằng, Chi cục THADS Phong Điền đã không xem xét đến quyền và lợi ích hợp pháp của các ông với tư cách người quản lý, trực tiếp sử dụng đất khiến gia đình các ông đối mặt với nguy cơ mất trắng tài sản, lâm vào cảnh không nhà, không kế sinh nhai,

“Ba gia đình, 14 nhân khẩu chúng tôi đã sống và canh tác trên mảnh đất mấy chục năm, trên đất còn có khu mộ của cha mẹ chúng tôi, nay cơ quan THA nói đã bán đấu giá và kêu chúng tôi di dời, giao đất. Đất của cha mẹ cho, chúng tôi trực tiếp canh tác, vườn cây chúng tôi trồng bây lâu nay, là nguồn thu nhập chính của gia đình nhưng cơ quan THA nói bán là bán, không có bất kì thông báo gì, làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích chính đáng của chúng tôi. Nếu bàn giao tài sản cho người trúng đấu giá thì chúng tôi chỉ có nước ra đường ăn xin”, ông Long bức xúc.

Đạo Nhân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội: Bán đất trái thẩm quyền, bị cấm vẫn sản xuất sơn "chui"

Xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội: Bán đất trái thẩm quyền, bị cấm vẫn sản xuất sơn "chui"

Sau khi ông Nguyễn Thiện Nhỉnh, ông Nguyễn Văn Thùy và một số hộ dân là người cao tuổi ở xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ có đơn tố cáo ông Đặng Đình Khương, nguyên Trưởng thôn 3 cùng với UBND xã Đại Yên bán đất trái thẩm quyền cho ông Tô Xuân Lý và ngang nhiên chiếm gần 200m2 đất công, lén lút làm sổ đỏ trái quy định… UBND huyện Chương Mỹ giao Thanh tra huyện làm rõ đơn tố cáo, nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả. Ngoài ra, Kết luận 288/KL-UBND ngày 17/8/2020, của UBND huyện Chương Mỹ chưa được hộ ông Nguyễn Văn Đông thực hiện, vẫn ngang nhiên để Công ty CP Công nghệ Colocity sản xuất sơn trái phép.
Quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội: 4 năm trước, Chủ tịch phường Thụy Phương “đánh tráo số liệu” để bao che cho người vi phạm

Quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội: 4 năm trước, Chủ tịch phường Thụy Phương “đánh tráo số liệu” để bao che cho người vi phạm

Kết luận số 69/KL-UBND ngày 18/11/2020 của Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm chỉ rõ: “Theo biên bản kiểm tra hiện trạng, diện tích gia đình bà Lại đang sử dụng thực tế là 58m2” là không chính xác. Trách nhiệm này thuộc về bà Nguyễn Thị Bình khi đó là Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử phường Thụy Phương, hiện nay là Chủ tịch UBND phường Thụy Phương.
Bình Dương: Khởi tố vụ án liên quan đến nữ doanh nhân Đặng Thị Kim Oanh

Bình Dương: Khởi tố vụ án liên quan đến nữ doanh nhân Đặng Thị Kim Oanh

Mới đây, Công an tỉnh Bình Dương có Quyết định khởi tố vụ án hình sự trốn thuế và lừa đảo chiếm đoạt tài sản xẩy ra tại lô H2, dự án Mỹ Phước 3 (Thị xã Bến Cát) xuất phát từ đơn tố giác của công dân. Vụ án có liên quan đến Công ty CP Thương mại Dịch vụ và Xây dựng địa ốc Kim Oanh (Cty Kim Oanh) do bà Đặng Thị Kim Oanh làm Tổng Giám đốc.
Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Được nhờ chở 7.200 hộp cá, với trị giá khoảng 160 triệu đồng để cứu trợ cho đồng bào bị lũ lụt, Ngô Xuân Sĩ đã tự ý chia nhỏ rồi phát cho người dân và chiếm đoạt 1 lượng lớn số hàng nên đã bị tố cáo và dính vòng lao lý
Vụ cưỡng chế nhà cửa hơn 20 hộ dân tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ: Đùn đẩy trách nhiệm, dân lãnh đủ?

Vụ cưỡng chế nhà cửa hơn 20 hộ dân tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ: Đùn đẩy trách nhiệm, dân lãnh đủ?

Năm 2013, bằng những Thông báo, UBND phường Phú Thượng và UBND quận Tây Hồ vẫn tiến hành cưỡng chế, phá dỡ nhà cửa, tài sản… khiến cho hơn 20 hộ dân và hàng trăm nhân khẩu tại tổ 1, cụm 1 phường Phú Thượng lâm vào cảnh “màn trời, chiếu đất”.

Tin khác

Tai tiếng của Kim Oanh Group: Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cần xử lý nghiêm?

Tai tiếng của Kim Oanh Group: Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cần xử lý nghiêm?
Tại Bình Dương, Công ty CP Địa ốc Kim Oanh (Kim Oanh Group) được biết đến là một doanh nghiệp doanh nghiệp bất động sản lớn, nhưng cũng đầy tai tiếng. Điển hình như việc huy động vốn trái phép, sai phạm tại dự án KCN Hoà Lân, KCN Phú Tân... Tuy nhiên những vi phạm này cho đến nay vẫn chưa thấy cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương xử lý nghiêm?

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật
Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân cư đoạn đường Thống Nhất, phường Thắng Lợi, TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên. Gia đình ông Nguyễn Đình Thư nhiều có đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên. Đến nay, vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm…

Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, không hiểu hay cố tình không hiểu pháp luật?

Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, không hiểu hay cố tình không hiểu pháp luật?
LTS: Tạp chí Người cao tuổi số 50 (2684) ngày 9/6/2020, số 51 (2685) ngày 10/6/2020 và Tạp chí điện tử Ngày mới online ngày 4/6/2020, ngày 5/6/2020 đăng 2 kì bài: “Vụ Housing Group kêu cứu: Các cơ quan chức năng áp dụng sai pháp luật, khiến doanh nghiệp điêu đứng”, phản ánh nội dung kêu cứu của Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất (Housing Group), đồng thời phân tích việc áp dụng không đúng pháp luật của các cơ quan chức năng, khiến doanh nghiệp điêu đứng. Sau khi bài viết phát hành đến nay, các cơ quan liên quan không hề có phản ứng. Ngày 16/11/2020, chúng tôi nhận được Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, nguyên Tổng Giám đốc Housing Group cho rằng, bài viết có nhiều nội dung bịa đặt, không có căn cứ. Để rộng đường dư luận, chúng tôi giành quyền phản biện với ông Lê Sáu, dựa trên sự thật và các căn cứ của pháp luật…

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?
Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng (LMLM) cho một số hộ nghèo tại xã Pù Nhi, huyện Mường Lát, từ nguồn vốn xóa đói giảm nghèo của Chính phủ…

Kéo dài thời gian thanh tra, hay tìm cách “hợp thức hóa” cho sai phạm?

Kéo dài thời gian thanh tra, hay tìm cách “hợp thức hóa” cho sai phạm?
Trước đó, Tạp chí Người cao tuổi đăng phản ánh về sai phạm của xã Hưng Long và ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã trong quản lí đất đai và xây dựng…

Cần xem xét, giải quyết khiếu nại của bà Hồ Thị Từ Loan thấu lí đạt tình

Cần xem xét, giải quyết khiếu nại của bà Hồ Thị Từ Loan thấu lí đạt tình
Vụ việc đã kéo quá dài, báo chí đã nhiều lần lên tiếng, nhưng TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa vẫn viện dẫn nhiều lí do để chưa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho dân. Đó là trường hợp đối với bà Hồ Thị Từ Loan, 61 tuổi, ở thôn Phước Trung, xã Phước Đồng, TP Nha Trang. Gần đây UBND TP Nha Trang tiếp tục ra Thông báo tạm dừng cấp sổ đỏ cho bà Loan, vì còn vướng Quyết định (QĐ) 8226 ngày 28/11/2016 của UBND TP Nha Trang và QĐ198 ngày 17/1/2018 của UBND tỉnh Khánh Hòa.
Xem thêm
Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Được nhờ chở 7.200 hộp cá, với trị giá khoảng 160 triệu đồng để cứu trợ cho đồng bào bị lũ lụt, Ngô Xuân Sĩ đã tự ý chia nhỏ ...
TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân ...
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can ...
Quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội: 4 năm trước, Chủ tịch phường Thụy Phương “đánh tráo số liệu” để bao che cho người vi phạm

Quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội: 4 năm trước, Chủ tịch phường Thụy Phương “đánh tráo số liệu” để bao che cho người vi phạm

Kết luận số 69/KL-UBND ngày 18/11/2020 của Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm chỉ rõ: “Theo biên bản kiểm tra hiện trạng, diện tích gia đình bà Lại đang ...
Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Mặc dù chưa được sự đồng thuận, cấp phép của các cơ quan chức năng, nhưng ông Nguyễn Anh Tuấn, ở ấp chợ xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh ...
Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Ngày 5/11/2020, UBND tỉnh Bình Dương có Công văn số 5450/UBND-KT gửi Thủ tướng Chính phủ để giải trình, kiến nghị một số vấn đề liên quan dự án Khu ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động