TP Cần Thơ bảo đảm tốt an sinh xã hội trong phòng chống dịch Covid-19 thực hiện “mục tiêu kép”

Ban Thường vụ Thành ủy Cần Thơ thống nhất đánh giá, Thành ủy chỉ đạo thực hiện tốt “mục tiêu kép”, vừa phòng chống dịch Covid-19, vừa bảo đảm an sinh xã hội, nhất là quan tâm chăm lo hiệu quả người cao tuổi (NCT), người yếu thế… để không ai bị bỏ lại phía sau.

Thực hiện tốt “mục tiêu kép”

Về chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp của thành phố trong tháng 8 ước bằng 74,14% so với cùng kì; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước được 6.586 tỉ đồng, số lũy kế 8 tháng được 87.651 tỉ đồng; kim ngạch xuất khẩu 149 triệu USD, lũy kế 8 tháng được 1,3 tỉ USD, đạt 66,38% kế hoạch. Tổng thu ngân sách Nhà nước 8 tháng 7.027 tỉ đồng, đạt 58,89% dự toán HĐND thành phố giao. Công tác quản lí quy hoạch, đô thị, xây dựng, đất đai, môi trường được thực hiện tốt.

Thành phố triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các biện pháp, phương án phòng, chống dịch Covid-19; thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; tiêm chủng gần 250.000 liều vaccine phòng Covid-19; chuẩn bị mọi mặt cho khai giảng năm học mới 2021 - 2022; triển khai chính sách hỗ trợ hơn 100.000 người sử dụng lao động, người lao động, NCT, người nghèo và các đối tượng theo quy định của Nghị quyết số 68 của Chính phủ với số tiền gần 40 tỉ đồng. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Ban thường vụ TP. Cần Thơ họp đánh giá tình hình kinh tế xã hội 8 tháng năm 2021.
Ban thường vụ TP. Cần Thơ họp đánh giá tình hình kinh tế xã hội 8 tháng năm 2021.

Trong tháng 8, TP Cần Thơ có nhiều biện pháp đồng bộ, cấp bách, thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg và chính sách hỗ trợ người dân, nhất là NCT có bệnh lí nền gặp khó khăn, tiến hành xét nghiệm sàng lọc, kịp thời tách 500 ca F0 ra khỏi cộng đồng. Việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 được Nhân dân đồng tình. Tuy nhiên, do tập trung phòng, chống dịch nên một số chỉ tiêu kinh tế - xã hội thành phố đạt thấp.

Bí thư Thành ủy Lê Quang Mạnh chỉ đạo trong tháng 9 và những tháng cuối năm 2021, Thành ủy tập trung chỉ đạo thực hiện tốt “mục tiêu kép” vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế, trong đó ưu tiên tập trung cho công tác phòng, chống dịch, bởi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Các ngành rà soát kĩ hoạt động các lĩnh vực kinh tế - xã hội, vận dụng sáng tạo, linh hoạt các giải pháp tạo điều kiện vừa bảo đảm chống dịch, vừa hoạt động sản xuất kinh doanh. Đồng thời, quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19; chỉ đạo các lực lượng chức năng thực hiện tốt việc cung cấp, phân phối hàng hóa, lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm cho Nhân dân; tổ chức tốt khai giảng năm học mới 2021-2022 trực tuyến, phương án dạy - học trực tuyến và quan tâm hỗ trợ học sinh vùng nông thôn có điều kiện tiếp cận mạng Internet, máy vi tính để học trực tuyến.

Chở người dân Cần Thơ đang ở TP. Hồ Chí Minh về quê.
Chở người dân Cần Thơ đang ở TP. Hồ Chí Minh về quê.

Chú trọng bảo đảm an sinh xã hội, chăm sóc sức khoẻ NCT

Trong công tác này, Thành phố làm tốt việc tổ chức các chuyến xe đón công dân quê Cần Thơ đang sinh sống, học tập và làm việc tại TP Hồ Chí Minh trở về quê hương.

Người dân đến nhận tiền hỗ trợ
Người dân đến nhận tiền hỗ trợ

Ðể bảo đảm an toàn phòng dịch trong quá trình đón người dân, Thành phố thành lập Ðoàn công tác với 26 xe ô-tô, gồm: Công an TP Cần Thơ bố trí 1 xe cảnh sát giao thông dẫn đoàn; Sở Y tế bố trí 2 xe (1 xe cứu thương và 1 xe 16 chỗ để phục vụ công tác xét nghiệm); Sở Giao thông vận tải phối hợp Công ty CP xe khách Phương Trang bố trí 20 xe giường nằm vận chuyển người dân, 2 xe tải để vận chuyển xe gắn máy của người dân, 1 xe buýt chở nhu yếu phẩm). Tất cả người dân từ TP Hồ Chí Minh về quê đều được xét nghiệm sàng lọc trước khi lên xe. Khi đến TP Cần Thơ, những người này được cách li tập trung 14 ngày, sau khi về địa phương tiếp tục được theo dõi sức khỏe tại nhà thêm 7 ngày. Trường hợp sau khi xét nghiệm dương tính thì lập danh sách giao về cơ quan y tế địa phương cách li và chữa trị theo quy định. Tối 22/8, Đoàn đón 309 người, đa số là công nhân nghèo, NCT, học sinh, sinh viên, mỗi người một cảnh đời, nhưng đều chung cảm xúc được trở về quê hương, sum họp với gia đình giữa mùa dịch là hạnh phúc lớn lao.

Còn trên địa bàn thành phố, theo báo cáo của chính quyền quận Ô Môn, từ giữa tháng 7/2021 đến nay, các cấp, các ngành cùng Nhân dân thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và đẩy mạnh vận động xã hội hóa tiền, gạo, nhu yếu phẩm trị giá gần 5 tỉ đồng, kịp thời hỗ trợ cho người dân, đặc biệt là NCT khó khăn và người trong khu vực phong tỏa.

Quận cũng chi 921,6 triệu đồng hỗ trợ đợt 1 cho 768 người bán vé số dạo trong đó đa số là NCT; lập danh sách hỗ trợ đợt 2 cho 64 người bán vé số dạo, đề nghị Công ty Xổ số kiến thiết Cần Thơ cấp kinh phí 76,8 triệu đồng chi hỗ trợ. Quận đang rà soát, lập danh sách các đối tượng khó khăn để chuẩn bị chi trả tiền hỗ trợ theo Nghị quyết số 68 của Chính phủ... Đồng thời giành một phần kinh phí để chăm sóc sức khoẻ NCT, những người có nhiều bệnh nền, người già cô đơn để họ có sức khoẻ vượt qua đại dịch.

Phát triển kinh tế

TP Cần Thơ hình thành 6 vùng sản xuất nông nghiệp tập trung phát triển theo chuỗi gắn với thị trường tiêu thụ trong ra ngoài tỉnh, xuất khẩu. Các vùng sản xuất nông nghiệp đa số hộ nông dân là NCT. Bằng kinh nghiệm dân gian kết hợp với khoa học công nghệ để sản xuất ra vùng lúa chất lượng cao, trái cây đặc sản gắn với du lịch sinh thái. Mô hình nông nghiệp đo thị, ven đô thị, nuôi trồng thuỷ sản theo tiêu chuẩn chất lượng. Các vùng chuyên canh này đóng vai trò quan trọng đảm bảo an ninh lương thực tại chỗ, cung ứng trong nước và xuất khẩu.

- Ngành công nghiệp chế biến thực phẩm là ngành chủ chốt của tỉnh, sản xuất đồ uống, hoá chất hoá dược vẫn được duy trì.

- Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 kéo dài ảnh hưởng đến xuất khẩu một số mặt hàng công và nông nghiệp, một số sản phẩm nông nghiệp chủ yếu của tỉnh. Soài, nhãn và sữa xuất khẩu sang Mỹ- Hàn cũng bị ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế của người nông dân, trong đó có nhiều hộ gia đình NCT.

Đề nghị chính quyền kết hợp các bộ ngành đưa việc tiêu thụ sản phẩm ra tỉnh ngoài và xuất khẩu được thông thoáng và thuận lợi, giảm thiệt hại cho người dân và doanh nghiệp

Lan Trần
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Chương trình Caravan thư viện: “Ngược ngàn thắp giấc mơ bay” lần thứ 12 năm 2021

Chương trình Caravan thư viện: “Ngược ngàn thắp giấc mơ bay” lần thứ 12 năm 2021

Sáng 2/12/2021, tại Trạm dừng chân km41+100 Cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Dây, đông đảo thành viên CLB Doanh nhân Hai Mươi Ba Mươi, cùng các đại diện mạnh thường quân đã tham dự buổi Lễ xuất phát Chương trình Caravan Thư viện 2030 lần 12 năm 2021 với chủ đề “Ngược ngàn thắp giấc mơ bay”.
Một miền quê thảo dược

Một miền quê thảo dược

Chúng tôi về thăm Ba Vì (TP Hà Nội) vào đúng thời điểm tiết trời đẹp nhất trong năm. Mùa thu, ở vùng núi trời xanh ngăn ngắt, nắng vàng rộm, những cánh đồng dược liệu mướt mát chạy hút tầm mắt, thỉnh thoảng hiện ra một vài người đi hái thuốc nón lá nhấp nhô. Có cảm giác như đang lạc vào một miền cổ tích.
Đất nước khó khăn, doanh nghiệp phải có trách nhiệm chia sẻ

Đất nước khó khăn, doanh nghiệp phải có trách nhiệm chia sẻ

Đó là suy nghĩ của ông Bùi Hiền, Tổng Giám đốc Southern Homes Việt Nam - một doanh nhân là người cao tuổi (NCT) trong bối cảnh dịch bệnh Covid -19 còn phức tạp hiện nay…
"Giải độc" trên môi trường mạng cho giới trẻ

"Giải độc" trên môi trường mạng cho giới trẻ

Sự phát triển bùng nổ của công nghệ đã làm thay đổi sâu sắc không gian mạng, mang lại nhiều lợi ích chưa từng có cho xã hội và cả những nguy cơ tiềm ẩn, thách thức lớn trên toàn cầu.
Hạt gạo, nông dân và tấm lòng vị doanh nhân cao tuổi

Hạt gạo, nông dân và tấm lòng vị doanh nhân cao tuổi 1

Gắn bó với Tập đoàn Tân Long hơn 20 năm, doanh nhân Trương Sỹ Bá, 60 tuổi, có cái duyên với lúa gạo - ngành mà ông “đặt nhiều kì vọng tăng trưởng để thúc đẩy phát triển”. Điều đó cũng góp phần thực hiện chính sách “Tam nông”, mang lại lợi ích thiết thực cho người cao tuổi (NCT) ở khu vực nông thôn…

Tin khác

Doanh nhân cao tuổi ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp

Doanh nhân cao tuổi ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp
Được xem là một trong những cánh chim đầu đàn trong ứng dụng công nghệ cao vào ngành lúa gạo Việt Nam, Doanh nhân Phạm Thái Bình, 68 tuổi, Tổng giám đốc Công ty CP Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An còn là một người cao tuổi (NCT) tích cực tham gia bảo đảm an sinh xã hội cho người dân ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Bà bác sĩ cao tuổi nêu gương phòng chống dịch

Bà bác sĩ cao tuổi nêu gương phòng chống dịch
Sau 5 tháng miệt mài với những công việc và giúp đỡ người dân khó khăn vì dịch bệnh, Bác sĩ Ngô Thị Ngọc Vân, 61 tuổi, Giám đốc điều hành Phòng khám Đa khoa Đại Phước đã tạm dừng các hoạt động thiện nguyện, quay về công việc thường nhật điều hành Phòng khám.

Bản chất Bộ đội Cụ Hồ của các doanh nhân cao tuổi

Bản chất Bộ đội Cụ Hồ của các doanh nhân cao tuổi
Trong số hàng trăm nghìn doanh nhân TP Hồ Chí Minh, có những con người từng là người lính cách mạng, nên khi trở thành doanh nhân, họ vẫn bình dị, luôn nung nấu tình thần được cống hiến của Bộ đội Cụ Hồ.

Huyện Mõ Cày Nam (Bến Tre): Khởi công xây dựng cầu giao thông nông thôn “Nhịp cầu nối đôi bờ vui”

Huyện Mõ Cày Nam (Bến Tre): Khởi công xây dựng cầu giao thông nông thôn “Nhịp cầu nối đôi bờ vui”
Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và học sinh đi lại thuận tiện, vận chuyển hàng hóa dễ dàng, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương phát triển. Thông qua vận động của Viện nghiên cứu Thị trường và Truyền thông Quốc tế (IVRMIC), ông Phan Mạnh Hùng, CEO Công ty May Ruviteks (Liên bang Nga) tài trợ xây dựng cầu nông thôn nối giữa hai ấp (ấp Hội Thành, xã Tân Hội và ấp Tân Thuận, xã Tân Bình, huyện Mõ Cày Bắc.

Mục tiêu dẫn đầu ngành và tấm lòng thiện nguyện của một doanh nhân cao tuổi

Mục tiêu dẫn đầu ngành và tấm lòng thiện nguyện của một doanh nhân cao tuổi
Là doanh nhân xuất thân là người lính Cụ Hồ, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Doãn Tới, 67 tuổi đã thành lập Công ty CP Nam Việt (Navivo). Với nhiều kinh nghiệm trong quản trị và điều hành, ông cùng Công ty vượt qua bao khó khăn để trở thành một đơn vị dẫn đầu ngành chế biến thủy sản.

T&T Group và SHB trao tặng xe cứu thương hỗ trợ Quảng Trị - Quảng Bình chống dịch

T&T Group và SHB trao tặng xe cứu thương hỗ trợ Quảng Trị - Quảng Bình chống dịch
Trong khuôn khổ chuyến công tác của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tại hai tỉnh Quảng Trị và Quảng Bình (từ ngày 15/11 đến 17/11), Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) đã trao tặng mỗi tỉnh 1 xe cứu thương để hỗ trợ công tác phòng chống dịch của địa phương.
Xem thêm
"Giải độc" trên môi trường mạng cho giới trẻ

"Giải độc" trên môi trường mạng cho giới trẻ

Sự phát triển bùng nổ của công nghệ đã làm thay đổi sâu sắc không gian mạng, mang lại nhiều lợi ích chưa từng có cho xã hội và cả những nguy cơ tiềm ẩn, thách thức lớn trên toàn cầu.
Em đang chờ ngày ấy anh về…

Em đang chờ ngày ấy anh về…

Lại một mùa Xuân qua đi. Chúng mình đều thêm một tuổi. Mái đầu thêm nhiều sợi bạc. Mà sao vẫn mãi vấn vương như níu kéo, dìu dặt, bâng khuâng…
Xôn xao ngõ nhỏ

Xôn xao ngõ nhỏ

Chiều nay, trời trở gió. Từ nhà ra ngõ thôi mà từng làn hơi lạnh ùa đến, phả vào mặt, vào người.
TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

"Đây là số tiền tôi trích từ tiền phúng điếu của ông nhà để ủng hộ, xem như đây là việc tốt cuối cùng mà ông nhà tôi làm được", bà Thảo cho biết.
Chuyện cô Mùi làm công tác khuyến học ở thành phố Mỹ Tho

Chuyện cô Mùi làm công tác khuyến học ở thành phố Mỹ Tho

Chi hội Khuyến học phường 4, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang nhiều năm liền được công nhận là Chi hội có của phong trào khuyến học, khuyến tài tiêu biểu. Có 1 dòng họ học tập tiêu biểu, 1 cộng đồng học tập tiêu biểu được tỉnh hội vinh danh trong Đại hội biểu dương các mô hình học tập tiêu biểu giai đoạn 2016-2020 vừa qua. Đóng góp vào thành công đó phải kể đến công sức của cô Đặng Thị Hoa Mùi, Chi hội trưởng Chi hội Khuyến học phường 4 từ năm 2008 đến 2019. Ở tuổi 71, gần 12 năm gắn bó với công tác khuyến học, cô Mùi xem công việc này như làm một phần cuộc sống của mình.
Người cao tuổi cần tự quan tâm chăm sóc đời sống tinh thần

Người cao tuổi cần tự quan tâm chăm sóc đời sống tinh thần

Trong cuộc sống hiện đại, người trẻ dường như bị cuốn theo sự tất bật của guồng máy học tập, lao động hay chăm lo cho con cái nên thường xao lãng việc chăm sóc ông bà, cha mẹ, đặc biệt là đời sống tinh thần của họ.
Bamboo Airways phối hợp thực hiện chuyến bay đưa gần 200 thai phụ người Hà Tĩnh từ TP HCM về quê

Bamboo Airways phối hợp thực hiện chuyến bay đưa gần 200 thai phụ người Hà Tĩnh từ TP HCM về quê

Tiếp nối các hoạt động phối hợp cùng địa phương chung tay phòng chống dịch, ngày 30/9 Bamboo Airways triển khai chuyến bay nghĩa tình đưa 205 công dân Hà Tĩnh, trong đó có 183 thai phụ và 14 trẻ nhỏ hồi hương an toàn.
SHB ủng hộ 1.600 trẻ em mồ côi do đại dịch Covid-19

SHB ủng hộ 1.600 trẻ em mồ côi do đại dịch Covid-19

Với tinh thần tương thân tương ái, vừa qua, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã trao tặng 8 tỷ đồng chia sẻ khó khăn cho 1.600 trẻ em mồ côi trên cả nước. Trước đó, mong muốn giúp đỡ các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trong vùng dịch được tạo điều kiện học tập trực tuyến thuận lợi hơn, SHB đã ủng hộ 20 tỷ đồng cho chương trình “Sóng và máy tính cho em”.
Ngành Điện lực miền Nam: Tích cực hỗ trợ người dân trong vùng dịch

Ngành Điện lực miền Nam: Tích cực hỗ trợ người dân trong vùng dịch

Thời gian qua, cán bộ công nhân viên Tổng Công ty Điện lực miền Nam và Công ty Điện lực Bến Tre luôn thể hiện trách nhiệm của mình đối với xã hội, thông qua việc động viên, hỗ trợ vật chất cho các địa phương, lực lượng tuyến đầu có thêm nguồn lực để phòng chống đại dịch, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho người dân.
Chương trình Caravan thư viện: “Ngược ngàn thắp giấc mơ bay” lần thứ 12 năm 2021

Chương trình Caravan thư viện: “Ngược ngàn thắp giấc mơ bay” lần thứ 12 năm 2021

Sáng 2/12/2021, tại Trạm dừng chân km41+100 Cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Dây, đông đảo thành viên CLB Doanh nhân Hai Mươi Ba Mươi, cùng các đại diện mạnh thường quân đã tham dự buổi Lễ xuất phát Chương trình Caravan Thư viện 2030 lần 12 năm 2021 với chủ đề “Ngược ngàn thắp giấc mơ bay”.
T&T Group và SHB trao tặng xe cứu thương hỗ trợ Quảng Trị - Quảng Bình chống dịch

T&T Group và SHB trao tặng xe cứu thương hỗ trợ Quảng Trị - Quảng Bình chống dịch

Trong khuôn khổ chuyến công tác của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tại hai tỉnh Quảng Trị và Quảng Bình (từ ngày 15/11 đến 17/11), Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) đã trao tặng mỗi tỉnh 1 xe cứu thương để hỗ trợ công tác phòng chống dịch của địa phương.
Vinamilk Sure Prevent Gold trao tặng 200.000 sản phẩm đến y bác sỹ, tiếp sức tuyến đầu

Vinamilk Sure Prevent Gold trao tặng 200.000 sản phẩm đến y bác sỹ, tiếp sức tuyến đầu

Công ty Vinamilk vừa tiếp tục trao tặng thêm 100.000 sản phẩm Sure Prevent Gold đến các y bác sĩ tuyến đầu, những người đã dốc sức để bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho người dân, mở rộng những vùng xanh trong đại dịch. Đây là hoạt động tiếp nối hành trình tiếp sức tuyến đầu của nhãn hàng Sure Prevent Gold, thuộc chiến dịch “Bạn Khỏe Mạnh, Việt Nam Khỏe Mạnh”, với tổng sản phẩm hỗ trợ là gần 200.000 sản phẩm, tương đương gần 4 tỷ đồng.
Phiên bản di động