Tổng Công ty Bảo hiểm Bảo Việt: Có dấu hiệu “khuất tất” trong việc điều động, bổ nhiệm cán bộ?

Vừa qua, Báo Người cao tuổi liên tiếp nhận được đơn thư của cán bộ, người lao động ngành Bảo hiểm Bảo Việt phản ánh về những sai phạm trong việc điều động bổ nhiệm, bổ nhiệm lại cán bộ của Chủ tịch Hội đồng thành viên và Tổng Giám đốc Tổng Công ty.

Điều đáng quan tâm là những Quy định bổ nhiệm, bổ nhiệm lại cán bộ do chính họ đặt ra nhưng lại do chính họ “chà đạp” lên quy định đó! Phải chăng có dấu hiệu khuất tất của "lợi ích nhóm"?

Căn cứ tiêu chuẩn và quy chế bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, kéo dài thời gian giữ chức vụ Giám đốc, Phó Giám đốc các thành viên trực thuộc Tổng Công ty ban hành kèm theo Quyết định 1788/QĐ-BHBV- HĐTV ngày 18/4/2017 của Hội đồng thành viên Tổng Công ty Bảo hiểm Bảo Việt đã quy định. Đối với các cán bộ bổ nhiệm, bổ nhiệm lại ngoài những tiêu chuẩn quy định về phẩm chất đạo đức, năng lực lãnh đạo, chuyên môn nghiệp vụ, độ tuổi, mức độ tín nhiệm của tập thể được coi là một trong những tiêu chuẩn bắt buộc. Tại Điều 8 Quy định nêu rõ: "Cán bộ dự kiến bổ nhiệm, bổ nhiệm lại phải có kết quả lấy phiếu thăm dò tín nhiệm tại Công ty đạt từ 50% số phiếu đồng ý trở lên". Và theo Điều 11 Quy định cũng nêu: "Lãnh đạo Công ty xin ý kiến cấp ủy tổ chức Đảng nơi cán bộ được bổ nhiệm đang công tác hoặc sinh hoạt...". Mặc dù tiêu chuẩn và quy chế bổ nhiệm, bổ nhiệm lại được quy định rõ ràng như thế, nhưng không hiểu xuất phát từ động cơ nào mà Tổng Giám đốc Nguyễn Xuân Việt lại “ngang nhiên” kí Quyết định số 7286/QĐ-BHBV, ngày 6/12/2019, vừa điều động lại vừa bổ nhiệm ông Nguyễn Ngọc Tụng, Trưởng phòng Bảo hiểm số 10 thuộc Công ty Bảo Việt Hà Nội giữ chức vụ Phó Giám đốc Công ty Bảo Việt Thái Bình với thời hạn 3 năm? Theo phản ánh của cán bộ, người lao động Công ty Bảo Việt Hà Nội, việc bổ nhiệm Phó Giám đốc Công ty cho ông Tụng là sự bất ngờ của toàn thể cán bộ và người lao động của Công ty. Bởi chưa bao giờ được Tổng Công ty lấy phiếu tín nhiệm ở cơ sở, cả nơi đương nhiệm công tác cũng như nơi đến đảm nhiệm chức vụ mới- một việc làm chưa từng xảy ra trong ngành Bảo hiểm Bảo Việt! Có tin đồn cho rằng, ông Tụng phải lo lót nửa tỉ đồng để có được chức vụ này? Điều đó đúng hay sai cần được các cơ quan chức năng xác minh làm rõ. Cho dù có hay không tình trạng chạy chức, chạy quyền nêu trên, nhưng việc Tổng Giám đốc Tổng Công ty ban hành Quyết định vừa điều động, vừa bổ nhiệm cho ông Tụng đã phơi bày “thủ thuật” lẩn tránh một trong những điều kiện quan trọng khi xét bổ nhiệm là mức độ tín nhiệm của tập thể được quy định tại Điều 8 và Điều 11 Quy định trên. Ông Tụng là ai, có mối quan hệ như thế nào mà được đặc cách như vậy?

Quyết định 1788/QĐ của Chủ tịch HĐTV và Quyết định 7286/QĐ của Tổng Giám đốc Công ty Bảo hiểm Bảo Việt
Quyết định 1788/QĐ của Chủ tịch HĐTV và Quyết định 7286/QĐ của Tổng Giám đốc Công ty Bảo hiểm Bảo Việt

Trong khi đó, ông Bùi Anh Toán, đương nhiệm Giám đốc Công ty Bảo Việt Thái Bình đủ tiêu chuẩn được bổ nhiệm lại chức vụ Giám đốc với thời hạn 3 năm theo quy định tại các Điều 5, Điều 6, Điều 8, Điều 14, Điều 15 Quy định, nhưng Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Trần Thị Diệu Hằng lại ban hành Quyết định số 6076/QĐ-BHBV - HĐTV ngày 11/10/2019 chỉ gia hạn kéo dài chức vụ Giám đốc cho ông Toán thêm 6 tháng, khiến dư luận xã hội càng ngỡ ngàng!? Phải chăng thông qua những việc điều động, bổ nhiệm, kéo dài thời hạn này đã manh nha động thái của “nhóm lợi ích” cho cuộc đổ bộ ngoạn mục giành chức Giám đốc Công ty Bảo Việt Thái Bình trong tương lai?

Phải nói rằng, Công ty Bảo Việt Thái Bình dưới sự điều hành của Giám đốc Bùi Anh Toán là Công ty thành viên, 2 năm liền 2017-2018 liên tục hoàn thành vượt mức kế hoạch, về đích trước thời hạn. Năm 2019 có kết quả tăng trưởng tốt, được UBND tỉnh Thái Bình tặng cờ "Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm 2017". Năm 2018, Công ty được Bộ Tài chính tặng danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”. Cá nhân Giám đốc Bùi Anh Toán được UBND tỉnh Thái Bình tặng Bằng khen. Những cơ sở nêu trên đủ điều kiện bổ nhiệm lại cho ông Toán theo Điều 15 của Quy chế. Tuy nhiên không hiểu lẽ gì Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty không bổ nhiệm lại mà chỉ quyết định kéo dài thời hạn thêm 6 tháng, khiến bản thân ông Toán không an tâm để điều hành Công ty, trong khi ông hoàn toàn không vi phạm bất kì sai phạm nào. Từ đó, nội bộ cán bộ, người lao động của Công ty tỏ ra không đồng thuận và bất bình, đòi hỏi Hội đồng thành viên và các cơ quan chức năng của Trung ương cần có lời giải đáp thỏa đáng.

Từ việc bất thường điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Ngọc Tụng về làm Phó Giám đốc Công ty Bảo Việt Thái Bình trái tiêu chuẩn và quy chế, đến việc ban hành Quyết định không bình thường kéo dài chức vụ thêm 6 tháng đối với Giám đốc đương nhiệm Bùi Anh Toán đang trở thành mối nguy cơ làm mất ổn định của một Công ty đang trên đà tăng trưởng và phát triển. Thậm chí, có dấu hiệu của “lợi ích nhóm”, gây bức xúc trong nội bộ cán bộ và người lao động trong ngành.

Để làm rõ vụ việc trên, đề nghị Bộ Tài chính sớm vào cuộc xác minh làm rõ, có biện pháp ngăn chặn và kịp thời thu hồi các Quyết định ban hành trái quy chế nêu trên. Đồng thời xử lý trách nhiệm cá nhân có liên quan trong việc tham mưu, phê duyệt các Quyết định sai trái (nếu có). Đó cũng là việc làm thiết thực nhằm đảm bảo bộ máy vận hành của Tổng Công ty Bảo hiểm Bảo Việt trong sạch vững mạnh, giữ vững kỷ cương, tuân thủ theo pháp luật.

Ngoài sự việc đáng quan tâm nêu trên, Báo Người cao tuổi còn tiếp nhận được nhiều nguồn tin phản ánh về những sai phạm trong quản lí, dẫn đến hậu quả thua lỗ năm 2018, 2019 dấu hiệu móc nối chi trả tiền bảo hiểm, thông đồng để tham nhũng ở nhiều lĩnh vực của Tổng Công ty. Báo Người cao tuổi sẽ tiếp tục làm rõ, phản ánh trong những số báo sau.

Nguyễn Trọng Thắng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tiền tỷ

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tiền tỷ

Được giao nhiệm vụ kinh doanh bán hàng tại khu vực Tây Nguyên, Lã Văn Trọng đã thu tiền của 6 đại lý, với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng rồi tiêu xài cá nhân mà không nộp về công ty. Sự việc bị phát giác và Lã Văn Trọng bị khởi tố bắt tạm giam.
Cẩn xử lý nghiêm Nhà máy chế biến nông lâm sản Việt Vinh vô tư xả thải gây ô nhiễm môi trường

Cẩn xử lý nghiêm Nhà máy chế biến nông lâm sản Việt Vinh vô tư xả thải gây ô nhiễm môi trường

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Việt Vinh, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang bức xúc về Nhà máy chế biến nông lâm sản Việt Vinh (thuộc Công ty TNHH MTV Chung Kính) "vô tư" xả nước thải, gây mùi hôi thối nồng nặc, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng….
Cần xem lại tính pháp lý trong việc cưỡng chế tháo dỡ nhiều căn nhà ở xã Dương Tơ

Cần xem lại tính pháp lý trong việc cưỡng chế tháo dỡ nhiều căn nhà ở xã Dương Tơ

Tám căn nhà (xây kiểu biệt thư đơn lập) tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, TP Phú Quốc đã bị chính quyền cơ sở cưỡng chế tháo dỡ cách đây hơn một tháng. 12 căn nhà khác tại khu vực này, đã nhận được thông báo của chính quyền cơ sở phải tự tháo dỡ trong vòng ba ngày nếu không sẽ bị cưỡng chế.
Huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang: Gần 55 tỷ đồng xây dựng bãi rác nhưng... không hoạt động(!?)

Huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang: Gần 55 tỷ đồng xây dựng bãi rác nhưng... không hoạt động(!?)

Mặc dù mới đưa vào sử dụng nhưng bãi rác thải trung tâm ở thôn Xuân Mới, xã Xuân Quang, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang đã bộc lộ nhiều bất cập và có nhiều sai sót trong quá trình đầu tư. Đến nay, máy móc, lò đốt không hoạt động dẫn tới rác thải không được phân loại đã đốt lộ thiên làm ô nhiễm môi trường nghiêm trọng…
Gia đình ông Trương Bình Trọng ở huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận thắng kiện: Hậu quả thiệt hại về vật chất và tinh thần chưa có lời giải đáp

Gia đình ông Trương Bình Trọng ở huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận thắng kiện: Hậu quả thiệt hại về vật chất và tinh thần chưa có lời giải đáp

Bản án phúc thẩm, do TAND Cấp cao khu vực TP Hồ Chí Minh, đã tuyên hủy toàn bộ các quyết định trái pháp luật của UBND huyện Bắc Bình và UBND tỉnh Bình Thuận, sửa bản án sơ thẩm có liên quan đến đất đai của gia đình ông Trương Trọng Bình.

Tin khác

Thanh Hóa: Cần làm rõ trách nhiệm của người ra quyết định sai luật, thiếu tình

Thanh Hóa: Cần làm rõ trách nhiệm của người ra quyết định sai luật, thiếu tình
Đơn của cụ Lê Văn Chới, 88 tuổi, hội viên Hội Người cao tuổi thôn Châu Phong, xã Hoằng Châu, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa gửi Tạp chí Người cao tuổi phản ánh về việc Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Hoằng Châu thực hiện không đúng quy định, khi ký quyết định xóa tên cụ Lê Thị Đảng, 87 tuổi (vợ cụ Chới) ra khỏi Hội, ảnh hưởng đến danh dự cũng như tâm lý của cụ và các thành viên trong gia đình.

Viết tiếp bài: Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách “đánh trống bỏ dùi”: Trách nhiệm thuộc về ai?

Viết tiếp bài: Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách “đánh trống bỏ dùi”:  Trách nhiệm thuộc về ai?
Việc Chi cục THADS huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre cố tình không thi hành án cưỡng chế theo Quyết định số 02/QĐ-CCTHADS ngày 8/10/2020, để sự việc kéo dài gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Trong khi Chủ tịch UBND huyện, chưa thực thi đúng nhiệm vụ và quyền hạn theo Điều 174 Nghị định số 74/2009/NĐ-CP, ngày 9/9/2009 của Chính phủ …

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lao Cai: Xe quá khổ quá tải ngang nhiên hoạt động trên Quốc lộ 4E và Tỉnh lộ 151

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lao Cai: Xe quá khổ quá tải ngang nhiên hoạt động trên Quốc lộ 4E và Tỉnh lộ 151
Nhiều người cao tuổi sinh sống ở trên tuyền Quốc lộ 4E, Tỉnh lộ 151, đoạn từ xã Cam Đường đến khu công nghiệp Tằng Lỏong huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai đang ngày đêm phải gồng mình gánh chịu cảnh xe chở quá khổ, quá tải. Nhiều xe còn tự ý cơi nới thùng, phóng nhanh, vượt ẩu, gây nguy hiểm nghiêm trọng đến người dân nơi đây mà không hề bị một cơ quan chức năng nào kiểm tra, xử lý?

"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị

"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị
Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội “nở rộ” các công trình vi phạm trật tự xây dựng sai phép, trái phép, sai mật độ, phá vỡ quy hoạch… nhưng không bị kiểm tra, xử lý nào từ phía cơ quan chức năng. Dư luận người dân địa phương cho rằng, các công trình vi phạm này được “bao che” từ phía chính quyền và các cơ quan chức năng...

Cần xử lí nghiêm hành vi mặc quân phục Công an xã chỉ đạo xây dựng trái phép

Cần xử lí nghiêm hành vi mặc quân phục Công an xã chỉ đạo xây dựng trái phép
Ông Phạm Trương Hổ, ở Tổ 1 ,ấp 3, xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai, mới đây đến UBND xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai phản ánh về việc diện tích đất rừng của gia đình bị người khác xây dựng nhà trái phép…

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!
Người tố cáo cho rằng, Kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang liên quan đến vụ ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã Hưng Long và một số cán bộ có liên quan bị tố cáo có hành vi sai phạm trong quản lí, sử dụng đất đai và thu chi tài chính có nhiều nội dung chưa được làm rõ, có dấu hiệu bao che cho sai phạm...
Xem thêm
Quảng Bình: Khởi tố đối tượng lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tiền tỷ

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tiền tỷ

Được giao nhiệm vụ kinh doanh bán hàng tại khu vực Tây Nguyên, Lã Văn Trọng đã thu tiền của 6 đại lý, với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ ...
Gia đình ông Trương Bình Trọng ở huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận thắng kiện: Hậu quả thiệt hại về vật chất và tinh thần chưa có lời giải đáp

Gia đình ông Trương Bình Trọng ở huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận thắng kiện: Hậu quả thiệt hại về vật chất và tinh thần chưa có lời giải đáp

Bản án phúc thẩm, do TAND Cấp cao khu vực TP Hồ Chí Minh, đã tuyên hủy toàn bộ các quyết định trái pháp luật của UBND huyện Bắc Bình ...
"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị

"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị

Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội “nở rộ” các công trình vi ...
Cẩn xử lý nghiêm Nhà máy chế biến nông lâm sản Việt Vinh vô tư xả thải gây ô nhiễm môi trường

Cẩn xử lý nghiêm Nhà máy chế biến nông lâm sản Việt Vinh vô tư xả thải gây ô nhiễm môi trường

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Việt Vinh, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang bức xúc về Nhà máy chế biến nông lâm sản ...
Cần xem lại tính pháp lý trong việc cưỡng chế tháo dỡ nhiều căn nhà ở xã Dương Tơ

Cần xem lại tính pháp lý trong việc cưỡng chế tháo dỡ nhiều căn nhà ở xã Dương Tơ

Tám căn nhà (xây kiểu biệt thư đơn lập) tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, TP Phú Quốc đã bị chính quyền cơ sở cưỡng chế tháo dỡ cách ...
Huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang: Gần 55 tỷ đồng xây dựng bãi rác nhưng... không hoạt động(!?)

Huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang: Gần 55 tỷ đồng xây dựng bãi rác nhưng... không hoạt động(!?)

Mặc dù mới đưa vào sử dụng nhưng bãi rác thải trung tâm ở thôn Xuân Mới, xã Xuân Quang, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang đã bộc lộ nhiều ...
Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Người tố cáo cho rằng, Kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang liên quan đến vụ ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã Hưng Long ...
Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Ngày 26/12/2020, Tạp chí Ngày mới đã phản ảnh về thực trạng Quốc lộ 27 Đắk Lắk đi Lâm Đồng đoạn qua xã Krông Nô, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk ...
Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Ông Nguyễn Bá Long, Viện Trưởng Viện Quản lý đất đai và Phát triển nông thôn, Trường Đại học Lâm nghiệp phản ánh, trong thời gian Trường Đại học Lâm ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động