Tổng Công ty Bảo hiểm Bảo Việt: Có dấu hiệu “khuất tất” trong việc điều động, bổ nhiệm cán bộ?

Vừa qua, Báo Người cao tuổi liên tiếp nhận được đơn thư của cán bộ, người lao động ngành Bảo hiểm Bảo Việt phản ánh về những sai phạm trong việc điều động bổ nhiệm, bổ nhiệm lại cán bộ của Chủ tịch Hội đồng thành viên và Tổng Giám đốc Tổng Công ty.

Điều đáng quan tâm là những Quy định bổ nhiệm, bổ nhiệm lại cán bộ do chính họ đặt ra nhưng lại do chính họ “chà đạp” lên quy định đó! Phải chăng có dấu hiệu khuất tất của "lợi ích nhóm"?

Căn cứ tiêu chuẩn và quy chế bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, kéo dài thời gian giữ chức vụ Giám đốc, Phó Giám đốc các thành viên trực thuộc Tổng Công ty ban hành kèm theo Quyết định 1788/QĐ-BHBV- HĐTV ngày 18/4/2017 của Hội đồng thành viên Tổng Công ty Bảo hiểm Bảo Việt đã quy định. Đối với các cán bộ bổ nhiệm, bổ nhiệm lại ngoài những tiêu chuẩn quy định về phẩm chất đạo đức, năng lực lãnh đạo, chuyên môn nghiệp vụ, độ tuổi, mức độ tín nhiệm của tập thể được coi là một trong những tiêu chuẩn bắt buộc. Tại Điều 8 Quy định nêu rõ: "Cán bộ dự kiến bổ nhiệm, bổ nhiệm lại phải có kết quả lấy phiếu thăm dò tín nhiệm tại Công ty đạt từ 50% số phiếu đồng ý trở lên". Và theo Điều 11 Quy định cũng nêu: "Lãnh đạo Công ty xin ý kiến cấp ủy tổ chức Đảng nơi cán bộ được bổ nhiệm đang công tác hoặc sinh hoạt...". Mặc dù tiêu chuẩn và quy chế bổ nhiệm, bổ nhiệm lại được quy định rõ ràng như thế, nhưng không hiểu xuất phát từ động cơ nào mà Tổng Giám đốc Nguyễn Xuân Việt lại “ngang nhiên” kí Quyết định số 7286/QĐ-BHBV, ngày 6/12/2019, vừa điều động lại vừa bổ nhiệm ông Nguyễn Ngọc Tụng, Trưởng phòng Bảo hiểm số 10 thuộc Công ty Bảo Việt Hà Nội giữ chức vụ Phó Giám đốc Công ty Bảo Việt Thái Bình với thời hạn 3 năm? Theo phản ánh của cán bộ, người lao động Công ty Bảo Việt Hà Nội, việc bổ nhiệm Phó Giám đốc Công ty cho ông Tụng là sự bất ngờ của toàn thể cán bộ và người lao động của Công ty. Bởi chưa bao giờ được Tổng Công ty lấy phiếu tín nhiệm ở cơ sở, cả nơi đương nhiệm công tác cũng như nơi đến đảm nhiệm chức vụ mới- một việc làm chưa từng xảy ra trong ngành Bảo hiểm Bảo Việt! Có tin đồn cho rằng, ông Tụng phải lo lót nửa tỉ đồng để có được chức vụ này? Điều đó đúng hay sai cần được các cơ quan chức năng xác minh làm rõ. Cho dù có hay không tình trạng chạy chức, chạy quyền nêu trên, nhưng việc Tổng Giám đốc Tổng Công ty ban hành Quyết định vừa điều động, vừa bổ nhiệm cho ông Tụng đã phơi bày “thủ thuật” lẩn tránh một trong những điều kiện quan trọng khi xét bổ nhiệm là mức độ tín nhiệm của tập thể được quy định tại Điều 8 và Điều 11 Quy định trên. Ông Tụng là ai, có mối quan hệ như thế nào mà được đặc cách như vậy?

tong cong ty bao hiem bao viet co dau hieu khuat tat trong viec dieu dong bo nhiem can bo
Quyết định 1788/QĐ của Chủ tịch HĐTV và Quyết định 7286/QĐ của Tổng Giám đốc Công ty Bảo hiểm Bảo Việt

Trong khi đó, ông Bùi Anh Toán, đương nhiệm Giám đốc Công ty Bảo Việt Thái Bình đủ tiêu chuẩn được bổ nhiệm lại chức vụ Giám đốc với thời hạn 3 năm theo quy định tại các Điều 5, Điều 6, Điều 8, Điều 14, Điều 15 Quy định, nhưng Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Trần Thị Diệu Hằng lại ban hành Quyết định số 6076/QĐ-BHBV - HĐTV ngày 11/10/2019 chỉ gia hạn kéo dài chức vụ Giám đốc cho ông Toán thêm 6 tháng, khiến dư luận xã hội càng ngỡ ngàng!? Phải chăng thông qua những việc điều động, bổ nhiệm, kéo dài thời hạn này đã manh nha động thái của “nhóm lợi ích” cho cuộc đổ bộ ngoạn mục giành chức Giám đốc Công ty Bảo Việt Thái Bình trong tương lai?

Phải nói rằng, Công ty Bảo Việt Thái Bình dưới sự điều hành của Giám đốc Bùi Anh Toán là Công ty thành viên, 2 năm liền 2017-2018 liên tục hoàn thành vượt mức kế hoạch, về đích trước thời hạn. Năm 2019 có kết quả tăng trưởng tốt, được UBND tỉnh Thái Bình tặng cờ "Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm 2017". Năm 2018, Công ty được Bộ Tài chính tặng danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”. Cá nhân Giám đốc Bùi Anh Toán được UBND tỉnh Thái Bình tặng Bằng khen. Những cơ sở nêu trên đủ điều kiện bổ nhiệm lại cho ông Toán theo Điều 15 của Quy chế. Tuy nhiên không hiểu lẽ gì Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty không bổ nhiệm lại mà chỉ quyết định kéo dài thời hạn thêm 6 tháng, khiến bản thân ông Toán không an tâm để điều hành Công ty, trong khi ông hoàn toàn không vi phạm bất kì sai phạm nào. Từ đó, nội bộ cán bộ, người lao động của Công ty tỏ ra không đồng thuận và bất bình, đòi hỏi Hội đồng thành viên và các cơ quan chức năng của Trung ương cần có lời giải đáp thỏa đáng.

Từ việc bất thường điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Ngọc Tụng về làm Phó Giám đốc Công ty Bảo Việt Thái Bình trái tiêu chuẩn và quy chế, đến việc ban hành Quyết định không bình thường kéo dài chức vụ thêm 6 tháng đối với Giám đốc đương nhiệm Bùi Anh Toán đang trở thành mối nguy cơ làm mất ổn định của một Công ty đang trên đà tăng trưởng và phát triển. Thậm chí, có dấu hiệu của “lợi ích nhóm”, gây bức xúc trong nội bộ cán bộ và người lao động trong ngành.

Để làm rõ vụ việc trên, đề nghị Bộ Tài chính sớm vào cuộc xác minh làm rõ, có biện pháp ngăn chặn và kịp thời thu hồi các Quyết định ban hành trái quy chế nêu trên. Đồng thời xử lý trách nhiệm cá nhân có liên quan trong việc tham mưu, phê duyệt các Quyết định sai trái (nếu có). Đó cũng là việc làm thiết thực nhằm đảm bảo bộ máy vận hành của Tổng Công ty Bảo hiểm Bảo Việt trong sạch vững mạnh, giữ vững kỷ cương, tuân thủ theo pháp luật.

Ngoài sự việc đáng quan tâm nêu trên, Báo Người cao tuổi còn tiếp nhận được nhiều nguồn tin phản ánh về những sai phạm trong quản lí, dẫn đến hậu quả thua lỗ năm 2018, 2019 dấu hiệu móc nối chi trả tiền bảo hiểm, thông đồng để tham nhũng ở nhiều lĩnh vực của Tổng Công ty. Báo Người cao tuổi sẽ tiếp tục làm rõ, phản ánh trong những số báo sau.

Nguyễn Trọng Thắng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

can lam ro va xu ly nghiem hanh vi vi pham phap luat cua cac doi tuong

Cần làm rõ và xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng

Bà Nguyễn Thị Luấn (tên gọi khác là Nguyễn Hoàng Lan), Giám đốc Công ty TNHH Gia Bảo (Công ty Gia Bảo), là người cao tuổi, trú tại tổ 9 phường Nghĩa Thành, TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông phản ánh, ông Trần Đức Nhuận và ông Trương Đình Nở thuê nhóm người đến lô cao su của bà để cạo mủ cao su, dựng nhà trái phép, nhằm chiến đất của bà và Công ty tại Lâm trường Đắk N’Tao…
can lam ro viec dau gia qsdd lua chon nha dau tu thuc hien du an khu dan cu tan duc jsc

Cần làm rõ việc đấu giá QSDĐ; lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC

Dự án đã san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng trong phương án đấu giá không nêu rõ, loại hồ sơ doanh nghiệp tham gia đấu giá thiếu thuyết phục… là những điều cần làm rõ xoay quanh việc đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ), lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC.
quang binh hieu truong truong mam non bi to ap dat cac khoan thu dau nam

Quảng Bình: Hiệu trưởng trường Mầm Non bị tố áp đặt các khoản thu đầu năm

Quá bức xúc, phụ huynh có con em học ở Trường Mầm non số 1, xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa tỉnh Quảng Bình đã làm đơn gửi đến chính quyền và các cấp tố cáo bà Đinh Thị Hiệu, Hiệu trưởng trường này lạm quyền, áp đặt các khoản thu đầu năm. Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Minh Hóa xác nhận có sự việc xảy ra và đang thành lập đoàn để xác minh kiểm tra làm rõ.
can phai xu ly nghiem cac hanh vi ngang nguoc long hanh

Cần phải xử lý nghiêm các hành vi ngang ngược, lộng hành

Khu vực dưới chân phía Đông núi Hòn Rồng, thuộc tổ dân phố Lộc An, phường Cam Lộc, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa lâu nay vốn là rừng sản xuất; người dân sống và làm vườn an bình. Thế nhưng, từ cuối năm 2018 đến nay, tình hình ở đây diễn ra nhiều điều lộn xộn, tiềm ẩn những phức tạp khó lường…
vua chiem dat vua la lang

Vừa chiếm đất, vừa “la làng”?

Như Tạp chí Người cao tuổi đã thông tin, ông Bùi Văn Thương, ở thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh việc nhà, đất bị ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản hơn 7 năm. Điều đáng nói, ông Thương là người bỏ tiền mua nhà, đất nhưng lại bị ông Bình tố cáo là… “kẻ trộm”(!?)...

Tin khác

Quy trình thực hiện thu hồi đất có sai phạm và khuất tất

quy trinh thuc hien thu hoi dat co sai pham va khuat tat
Bà Nguyễn Thị Bẩy là gia đình chính sách, người cao tuổi, thường trú tại tổ 5 phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội liên tục có đơn phản ánh, cầu cứu gửi các cơ quan chức năng, do bị chính quyền quận Long Biên cưỡng chế, thu hồi đất trái pháp luật. Nhưng dường như các cơ quan "lặng im", tạo điều kiện cho quận Long Biên cưỡng chế đất của dân giao cho doanh nghiệp…

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu
Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và 4 đồng phạm phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Theo đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài 8 năm tù giam về tội danh trên.

Liên quan đến gần 300 người trúng tuyển viên chức tại Thanh Hóa: Nhiều “bất thường” của Sở Nội vụ?

lien quan den gan 300 nguoi trung tuyen vien chuc tai thanh hoa nhieu bat thuong cua so noi vu
Bộ Nội vụ đã vào cuộc và chỉ rõ nhiều nội dung “chưa phù hợp” của đoàn kiểm tra Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa về kỳ thi tuyển dụng viên chức vào làm việc tại Văn phòng Đăng ký Đất đai (ĐKĐĐ), thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời khẳng định, việc xét tuyển về cơ bản được thực hiện theo quy định của pháp luật.    

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi
Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn của ông Nguyễn Văn Binh. Hành vi này của một số cán bộ xã Phú Trung và huyện Tân Phú, cụ thể ra sao? Và liệu có còn cái “cớ” nào nữa trong sự việc cụ thể dưới đây?

Tỉnh Kiên Giang: Người dân kiện quyết định "chồng lấn đất" của huyện Phú Quốc!

tinh kien giang nguoi dan kien quyet dinh chong lan dat cua huyen phu quoc
Ngày 5/8/2020, TAND tỉnh Kiên Giang nhận đơn khởi kiện của bà Trần Thị Hồng và bà Đỗ Hồng Phượng yêu cầu hủy 4 quyết định của UBND huyện Phú Quốc thu hồi đất của người khác nhưng lại chồng lấn lên đất của bà Hồng, bà Phượng. Đó là các quyết định thu hồi đất giao cho doanh nghiệp làm dự án, khá điển hình của tình trạng quản lí đất lộn xộn ở huyện đảo Phú Quốc…

Nội dung tố cáo là có cơ sở

noi dung to cao la co co so
Ông Nguyễn Văn Thương cho rằng, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, kí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho một phụ nữ, gây thiệt hại đến quyền lợi của gia đình ông. Qua các chứng cứ ông Thương thu thập được, nội dung tố cáo ông Hưng là có cơ sở…
Xem thêm
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và ...
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được ...
vi sao nu dai gia o vung tau no tram ti roi khoi noi cu tru

Vì sao nữ đại gia ở Vũng Tàu “nợ trăm tỉ” rời khỏi nơi cư trú?

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của bà Trần Thị Kim Loan cho biết, có đơn tố cáo việc cho vay nặng lãi và quấy rối đời tư gửi ...
can lam ro viec dau gia qsdd lua chon nha dau tu thuc hien du an khu dan cu tan duc jsc

Cần làm rõ việc đấu giá QSDĐ; lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC

Dự án đã san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng trong phương án đấu giá không nêu rõ, loại hồ sơ doanh nghiệp tham gia đấu ...
huyen tuy phong binh thuan chinh quyen cuong che thu hoi dat khong co quyet dinh

Huyện Tuy Phong, Bình Thuận: Chính quyền cưỡng chế thu hồi đất không có quyết định(!)

Đơn kêu cứu khẩn cấp của nhiều hộ dân ngụ tại xóm 6, xã Hòa Minh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, phản ánh họ bị UBND xã Hòa Minh ...
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động