Tỉnh Thanh Hóa: Luật không quy định cớ làm sao phải tổ chức “đấu thầu” về hoạt động xe điện ở TP Sầm Sơn?

Không có trong Luật đấu thầu và các quy định khác, thế nhưng tỉnh Thanh Hóa vẫn lên kế hoạch để tổ chức đấu thầu rộng rãi bổ sung xe điện hoạt động thí điểm trên địa bàn Tp Sầm Sơn. Đến khi không thể thực hiện, địa phương này lại đùn đẩy trách nhiệm một cách “vòng vo”, khiến cho doanh nghiệp lâm vào cảnh … sạt nghiệp

Không có trong luật sao lại tổ chức đấu thầu?

Vấn đề doanh nghiệp đầu tư xe điện bốn bánh chở người trên địa bàn TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa nhiều năm gần đây được dư luận đặc biệt quan tâm, nghị trường Quốc hội sôi động khi có nhiều Đại biểu Quốc hội phát biểu, chất vấn Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải… để nói lên những tâm tư, nguyện vọng của cử tri, doanh nghiệp khi bị địa phương gây khó khăn, cố tình đùn đẩy trách nhiệm, ngâm hồ sơ kéo dài.

Và trước sự chỉ đạo của Trung ương, bộ ngành, tỉnh Thanh Hóa cuối cùng đã đưa ra được ra được phương án xử lý, đó là: cho tổ chức “đấu thầu”rộng rãi bổ sung xe điện hoạt động thí điểm cho TP Sầm Sơn, riêng năm năm 2020 là 50 xe và phải hoàn thành trước ngày 31/12/2019. Tuy nhiên đến giây phút cuối cùng đành phải hủy bỏ, do các đơn vị tư vấn được mời rút lui, vì họ cho rằng hình thức này không có trong Luật đấu thầu và các quy định khác.

Ngoài ra, theo Quy định tại điều 25, Luật Đấu thầu số 43/2013/QH13 ngày 26/11/2013 và điều 63, nghị định số 63/2014/NĐ-CP ngày 26/06/2014 của Chính Phủ thì UBND TP Sầm Sơn không đủ năng lực để tự thực hiện lập hồ sơ mời thầu và đấu thầu bổ sung 50 xe điện. Như vậy, việc tự thực hiện hình thức nêu trên của tỉnh Thanh Hóa là hoàn toàn sai Luật?

Hơn 12 tỷ đồng của Công ty Phương Hiền nhập 40 xe điện, nhưng hơn 3 năm nay vẫn phải đắp chiếu do tỉnh Thanh Hóa không cho hoạt động
Hơn 12 tỷ đồng của Công ty Phương Hiền nhập 40 xe điện, nhưng hơn 3 năm nay vẫn phải đắp chiếu do tỉnh Thanh Hóa không cho hoạt động

Vấn đề này cũng được chính ông Lương Tất Thắng, Chủ tịch UBND TP Sầm Sơn khẳng định trong Văn bản số 171/UBND-QLĐT ngày 15/01/2020 gửi UBND tỉnh Thanh Hóa, có nội dung: “hình thức bổ sung xe điện hoạt động thí điểm chưa có hướng dẫn trong quy định của Luật đấu thầu, do đó việc thực hiện mất nhiều thời gian” và kèm theo là đề nghị xin gia hạn thời gian bổ sung xe điện hoạt động thí điểm trên địa bàn TP Sầm Sơn năm 2020 đến ngày 31/3/2020.

Cho đến nay là đầu tháng 5/2020, vấn đề bổ sung 50 xe điện cho Sầm Sơn vẫn không thấy cơ quan ban ngành tỉnh Thanh Hóa giải quyết triệt để, trên tinh thần khách quan và đúng pháp luật. Ngược lại có sự biểu hiện của thờ ơ, thiếu trách nhiệm, đùn đẩy vòng vo?

Doanh nghiệp phá sản ai chịu trách nhiệm?

Quay trở lại với câu chuyện xe điện mà hơn 3 năm về trước Công ty TNHH Phương Hiền (Công ty Phương Hiền), có trụ sở tại TP Sầm Sơn, Thanh Hóa gặp phải cảnh “sống dở, chết dở” khi bỏ ra 12 tỷ đồng để nhập khẩu từ Mỹ về 40 chiếc xe điện 4 bánh, loại 15 chỗ ngồi, nhưng không thể đưa vào hoạt động mà chỉ để “đắp chiếu” và ngắm chơi.

Theo đó, năm 2013, tỉnh Thanh Hóa ban hành quyết định 1220/QĐ-UBND, phê duyệt quy hoạch phát triển vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2013-2020. Trong đó ưu tiên áp dụng công nghệ hiện đại, an toàn, thân thiện môi trường để trang bị phương tiện, kiểm soát, vận hành hệ thống vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt.

Liên tiếp trong tháng 4/2020 Văn phòng Chính phủ, Bộ GTVT có văn bản chỉ đạo và hướng dẫn tỉnh Thanh Hóa giải quyết kiến nghị vụ xe điện của Công ty Phương Hiền.
Liên tiếp trong tháng 4/2020 Văn phòng Chính phủ, Bộ GTVT có văn bản chỉ đạo và hướng dẫn tỉnh Thanh Hóa giải quyết kiến nghị vụ xe điện của Công ty Phương Hiền.

Nắm bắt cơ hội kinh doanh khi có chủ trương nêu trên ban hành, Công ty Phương Hiền đã lên kế hoạch và xây dựng Đề án 02 tuyến xe buýt (xe 4 bánh chạy năng lượng điện) hoạt động trên địa bàn TP Sầm Sơn, đảm bảo đầy đủ các tiêu chí về kỹ thuật, an toàn, điều kiện tham gia giao thông, được khảo sát quy hoạch trên nhiều tuyến đường có mặt đường rộng trên 9m, với 02 làn xe hoạt động … Đề án còn có sự tham gia của GS. Từ Sỹ Sùa - chuyên gia đầu ngành về quy hoạch giao thông vận tải của Việt Nam.

Từ khi Thủ tướng Chính phủ đồng ý về mặt chủ trương của đề án, Công ty Phương Hiền đã ký hợp đồng đầu tư 12 tỷ đồng mua về 40 xe điện 4 bánh từ nước ngoài (loại 15 chỗ ngồi, công suất tối đa 30km/h), hình dáng đẹp, đảm bảo an toàn kỹ thuật, xe đầy đủ thủ tục đăng kiểm được Cục đăng kiệm, Bộ GTVT kiểm định, phù hợp với hạ tầng giao thông trên địa bàn TP Sầm Sơn, chuẩn bị đầy đủ nhân sự cho công tác vận hành.

Nhưng đáng tiếc là hơn 3 năm nay “không hiểu lý do gì” tỉnh Thanh Hóa vẫn không cho doanh nghiệp đóng thuế trước bạ để được phép đưa vào khai thác, số tiền vay mượn đầu tư xe điện theo chủ trương của Đảng, nhà nước phải hàng ngày chịu lãi suất, kéo theo công nhân thất nghiệp, Công ty rơi vào cảnh khốn cùng, lâm vào cảnh … sạt nghiệp.

Cũng theo thông tin mà Công ty Phương Hiền cung cấp cho phóng viên, có rất nhiều lý do khiến các cơ quan chức năng trong tỉnh Thanh Hóa mãi đến nay chưa đồng ý cho đưa xe vào hoạt động vì những tin đồn thất thiệt, vô căn cứ như: Công ty làm ăn chộp giật, lách luật để nhập xe về bán “lốt” ăn xổi, nguy cơ cho tăng xe điện sẽ làm mất an toàn giao thông, an ninh trật tự trên địa bàn Sầm Sơn…

Sau khi hình thức tổ chức lập hồ sơ mời thầu và đấu thầu rộng rãi bổ sung 50 xe điện năm 2020 trên địa bàn Tp Sầm Sơn bị hủy bỏ, vì không có trong Luật hiện hành. Chính vì lẽ đó, phương án duy nhất mà tỉnh Thanh Hóa có thể thực hiện – đó là lựa chọn đơn vị có đầy đủ năng lực, phương tiện xe điện, xe buýt điện hoạt động và Công ty Phương Hiền chính là doanh nghiệp đáp ứng được đầy đủ các tiêu chí này.

Tuy nhiên, những ngày qua, mặc dù DN gõ cửa khắp các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa, Văn phòng Chính phủ và Bộ Giao thông Vận tải trong tháng 4 tiếp tục có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn cho địa phương này giải quyết kiến nghị, kêu cứu của Công ty Phương Hiền về xe điện. Nhưng đáp lại vẫn là sự thờ ơ, vòng vo, đùn đẩy trách nhiệm?

Câu chuyện về xe điện của Công ty Phương Hiền muốn được đưa vào hoạt động chắc còn phải chờ đợi… dài dài từ các cơ quan công quyền tỉnh Thanh Hóa?

Nguyễn Lê

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tiền tỷ

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tiền tỷ

Được giao nhiệm vụ kinh doanh bán hàng tại khu vực Tây Nguyên, Lã Văn Trọng đã thu tiền của 6 đại lý, với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng rồi tiêu xài cá nhân mà không nộp về công ty. Sự việc bị phát giác và Lã Văn Trọng bị khởi tố bắt tạm giam.
Cẩn xử lý nghiêm Nhà máy chế biến nông lâm sản Việt Vinh vô tư xả thải gây ô nhiễm môi trường

Cẩn xử lý nghiêm Nhà máy chế biến nông lâm sản Việt Vinh vô tư xả thải gây ô nhiễm môi trường

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Việt Vinh, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang bức xúc về Nhà máy chế biến nông lâm sản Việt Vinh (thuộc Công ty TNHH MTV Chung Kính) "vô tư" xả nước thải, gây mùi hôi thối nồng nặc, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng….
Cần xem lại tính pháp lý trong việc cưỡng chế tháo dỡ nhiều căn nhà ở xã Dương Tơ

Cần xem lại tính pháp lý trong việc cưỡng chế tháo dỡ nhiều căn nhà ở xã Dương Tơ

Tám căn nhà (xây kiểu biệt thư đơn lập) tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, TP Phú Quốc đã bị chính quyền cơ sở cưỡng chế tháo dỡ cách đây hơn một tháng. 12 căn nhà khác tại khu vực này, đã nhận được thông báo của chính quyền cơ sở phải tự tháo dỡ trong vòng ba ngày nếu không sẽ bị cưỡng chế.
Huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang: Gần 55 tỷ đồng xây dựng bãi rác nhưng... không hoạt động(!?)

Huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang: Gần 55 tỷ đồng xây dựng bãi rác nhưng... không hoạt động(!?)

Mặc dù mới đưa vào sử dụng nhưng bãi rác thải trung tâm ở thôn Xuân Mới, xã Xuân Quang, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang đã bộc lộ nhiều bất cập và có nhiều sai sót trong quá trình đầu tư. Đến nay, máy móc, lò đốt không hoạt động dẫn tới rác thải không được phân loại đã đốt lộ thiên làm ô nhiễm môi trường nghiêm trọng…
Gia đình ông Trương Bình Trọng ở huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận thắng kiện: Hậu quả thiệt hại về vật chất và tinh thần chưa có lời giải đáp

Gia đình ông Trương Bình Trọng ở huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận thắng kiện: Hậu quả thiệt hại về vật chất và tinh thần chưa có lời giải đáp

Bản án phúc thẩm, do TAND Cấp cao khu vực TP Hồ Chí Minh, đã tuyên hủy toàn bộ các quyết định trái pháp luật của UBND huyện Bắc Bình và UBND tỉnh Bình Thuận, sửa bản án sơ thẩm có liên quan đến đất đai của gia đình ông Trương Trọng Bình.

Tin khác

Thanh Hóa: Cần làm rõ trách nhiệm của người ra quyết định sai luật, thiếu tình

Thanh Hóa: Cần làm rõ trách nhiệm của người ra quyết định sai luật, thiếu tình
Đơn của cụ Lê Văn Chới, 88 tuổi, hội viên Hội Người cao tuổi thôn Châu Phong, xã Hoằng Châu, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa gửi Tạp chí Người cao tuổi phản ánh về việc Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Hoằng Châu thực hiện không đúng quy định, khi ký quyết định xóa tên cụ Lê Thị Đảng, 87 tuổi (vợ cụ Chới) ra khỏi Hội, ảnh hưởng đến danh dự cũng như tâm lý của cụ và các thành viên trong gia đình.

Viết tiếp bài: Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách “đánh trống bỏ dùi”: Trách nhiệm thuộc về ai?

Viết tiếp bài: Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách “đánh trống bỏ dùi”:  Trách nhiệm thuộc về ai?
Việc Chi cục THADS huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre cố tình không thi hành án cưỡng chế theo Quyết định số 02/QĐ-CCTHADS ngày 8/10/2020, để sự việc kéo dài gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Trong khi Chủ tịch UBND huyện, chưa thực thi đúng nhiệm vụ và quyền hạn theo Điều 174 Nghị định số 74/2009/NĐ-CP, ngày 9/9/2009 của Chính phủ …

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lao Cai: Xe quá khổ quá tải ngang nhiên hoạt động trên Quốc lộ 4E và Tỉnh lộ 151

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lao Cai: Xe quá khổ quá tải ngang nhiên hoạt động trên Quốc lộ 4E và Tỉnh lộ 151
Nhiều người cao tuổi sinh sống ở trên tuyền Quốc lộ 4E, Tỉnh lộ 151, đoạn từ xã Cam Đường đến khu công nghiệp Tằng Lỏong huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai đang ngày đêm phải gồng mình gánh chịu cảnh xe chở quá khổ, quá tải. Nhiều xe còn tự ý cơi nới thùng, phóng nhanh, vượt ẩu, gây nguy hiểm nghiêm trọng đến người dân nơi đây mà không hề bị một cơ quan chức năng nào kiểm tra, xử lý?

"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị

"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị
Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội “nở rộ” các công trình vi phạm trật tự xây dựng sai phép, trái phép, sai mật độ, phá vỡ quy hoạch… nhưng không bị kiểm tra, xử lý nào từ phía cơ quan chức năng. Dư luận người dân địa phương cho rằng, các công trình vi phạm này được “bao che” từ phía chính quyền và các cơ quan chức năng...

Cần xử lí nghiêm hành vi mặc quân phục Công an xã chỉ đạo xây dựng trái phép

Cần xử lí nghiêm hành vi mặc quân phục Công an xã chỉ đạo xây dựng trái phép
Ông Phạm Trương Hổ, ở Tổ 1 ,ấp 3, xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai, mới đây đến UBND xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai phản ánh về việc diện tích đất rừng của gia đình bị người khác xây dựng nhà trái phép…

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!
Người tố cáo cho rằng, Kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang liên quan đến vụ ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã Hưng Long và một số cán bộ có liên quan bị tố cáo có hành vi sai phạm trong quản lí, sử dụng đất đai và thu chi tài chính có nhiều nội dung chưa được làm rõ, có dấu hiệu bao che cho sai phạm...
Xem thêm
Quảng Bình: Khởi tố đối tượng lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tiền tỷ

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tiền tỷ

Được giao nhiệm vụ kinh doanh bán hàng tại khu vực Tây Nguyên, Lã Văn Trọng đã thu tiền của 6 đại lý, với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ ...
Gia đình ông Trương Bình Trọng ở huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận thắng kiện: Hậu quả thiệt hại về vật chất và tinh thần chưa có lời giải đáp

Gia đình ông Trương Bình Trọng ở huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận thắng kiện: Hậu quả thiệt hại về vật chất và tinh thần chưa có lời giải đáp

Bản án phúc thẩm, do TAND Cấp cao khu vực TP Hồ Chí Minh, đã tuyên hủy toàn bộ các quyết định trái pháp luật của UBND huyện Bắc Bình ...
"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị

"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị

Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội “nở rộ” các công trình vi ...
Cẩn xử lý nghiêm Nhà máy chế biến nông lâm sản Việt Vinh vô tư xả thải gây ô nhiễm môi trường

Cẩn xử lý nghiêm Nhà máy chế biến nông lâm sản Việt Vinh vô tư xả thải gây ô nhiễm môi trường

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Việt Vinh, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang bức xúc về Nhà máy chế biến nông lâm sản ...
Cần xem lại tính pháp lý trong việc cưỡng chế tháo dỡ nhiều căn nhà ở xã Dương Tơ

Cần xem lại tính pháp lý trong việc cưỡng chế tháo dỡ nhiều căn nhà ở xã Dương Tơ

Tám căn nhà (xây kiểu biệt thư đơn lập) tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, TP Phú Quốc đã bị chính quyền cơ sở cưỡng chế tháo dỡ cách ...
Huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang: Gần 55 tỷ đồng xây dựng bãi rác nhưng... không hoạt động(!?)

Huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang: Gần 55 tỷ đồng xây dựng bãi rác nhưng... không hoạt động(!?)

Mặc dù mới đưa vào sử dụng nhưng bãi rác thải trung tâm ở thôn Xuân Mới, xã Xuân Quang, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang đã bộc lộ nhiều ...
Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Người tố cáo cho rằng, Kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang liên quan đến vụ ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã Hưng Long ...
Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Ngày 26/12/2020, Tạp chí Ngày mới đã phản ảnh về thực trạng Quốc lộ 27 Đắk Lắk đi Lâm Đồng đoạn qua xã Krông Nô, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk ...
Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Ông Nguyễn Bá Long, Viện Trưởng Viện Quản lý đất đai và Phát triển nông thôn, Trường Đại học Lâm nghiệp phản ánh, trong thời gian Trường Đại học Lâm ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động