Tỉnh Lâm Đồng: Cần làm rõ vụ ông Phó viện trưởng Viện KSND TP Bảo Lộc bị tố nhận tiền, chạy án

"Một ngày trước phiên xét xử, ông Đức gọi chồng tôi ra quán cà phê nói đưa 1 triệu đồng để ông... đổ xăng". Chưa hết, "Lúc 6 giờ chiều cùng ngày, ông Đức trực tiếp điện cho tôi mang 108 triệu đến bỏ vào cốp xe ô tô của ổng"...    

Nhận tiền rồi không thực hiện!?

0108 fullsizerender
Ông Đức (bìa trái) tại lễ bổ nhiệm chức Phó viện trưởng Viện KSND TP Bảo Lộc vào tháng 3/2019

Sau lời cáo giác với nhà báo (như trên), bà Trần Thị Lệ Quyên, trú tại phường 2, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng cho hay: Do lo lắng cho chồng (vi phạm pháp luật sắp phải ra tòa) nên bà có hỏi ông Nguyễn Xuân Đức, Phó Viện trưởng Viện KSND TP Bảo Lộc, thì được ông "hứa" sẽ giúp chồng bà được 3 năm án treo; trường hợp xấu nhất, tù giam, cũng không qua 9 tháng.

Theo bà Quyên, ngày 17/1/2020, ông Đức gọi bà lên phòng làm việc, bảo chuẩn bị sẵn 100 triệu đồng cho người phụ nữ tên Nhường ở Viện KSND Tối cao. Đồng thời, "em đưa anh 10 triệu để chiều tiếp khách, người nhà anh ở Sài Gòn lên chơi". Do tin tưởng, bà Quyên đưa 10 triệu đồng cho ông Đức và chiều 19/1/2020 (trước 1 ngày tòa xử) ông Đức điện cho bà bảo mang tiền ra quán Hòa Đồng cho "chị Nhường ở Viện KSND Tối cao". Mặc dù, chưa biết bà Nhường là ai, có thật hay không, cũng như tại quán Hòa Đồng, dẫu không tận mắt thấy bà này, song bà Quyên vẫn xách giỏ đựng trà, trong có tiền (100 triệu cho bà Nhường, 8 triệu cho ông Đức) ra chiếc xe con màu đỏ của vị Viện phó, tự mở cốp để vào, theo sự chỉ dẫn của ông Đức.

Bà Quyên cho biết thêm, không chỉ 108 triệu đồng và 10 triệu "tiếp khách" (đưa tại phòng làm việc vào ngày 17/1/2020), ông Đức còn nói vợ chồng bà (chồng bà được tại ngoại) đưa tiền, khi thì 1 triệu để "mát xa", lúc lại 1 triệu "đổ xăng đi du lịch"...

Tuy đáp ứng tất cả những yêu cầu của ông Đức, thế nhưng kết quả phiên xử lại không đúng như lời vị này hứa: Chồng bà Quyên bị tuyên 34 tháng tù giam! Đã thế, 3 ngày sau ông Đức còn điện thoại trách ngược bà, tại sao "sau phiên xử không thấy nói gì"? Vì, "theo mấy thằng ở Viện KSND Tối cao anh phải được 100 triệu như chị Nhường"(!).

Nghi ngờ ông Đức bịa chuyện "chị Nhường ở Viện KSND Tối cao" để lấy tiền, bà Quyên phát đơn cáo giác. "Có lần, lúc chồng tôi đang ở quê Nam Hà, ông Đức bảo chị Nhường muốn gặp. Lập tức chồng tôi lên Hà Nội, đến Viện KSND Tối cao thì ông lại điện nói chị Nhường không tiếp. Lần khác, ông bảo chị Nhường sẽ bay vào Lâm Đồng, hãy lo 10 triệu đồng tiền vé, song cũng chẳng thấy "chị" đâu", bà Quyên nói với PV!

"Tôi không thể trả lời"!

Chúng tôi liên lạc và hỏi ông Đức về những thông tin cáo giác, kể cả việc ông tiếp xúc với bị cáo (chồng bà Quyên) trái quy định (tại quán, ngoài nơi làm việc), song ông không thừa nhận cũng không phủ nhận, mà chỉ: "Tin thì rất đa chiều, tôi không thể trả lời anh được. Mọi thứ cứ để cơ quan chức năng làm việc"! Trong khi, ông Vũ Văn Diến, Viện trưởng Viện KSND tỉnh Lâm Đồng cho hay, Viện có nắm được thông tin và đã yêu cầu lãnh đạo Viện KSND TP Bảo Lộc báo cáo. "Tất cả phải đúng quy trình. Quan điểm của chúng tôi là không bao che, dung túng..." - ông Diến khẳng định!

0234 fullsizerender 1
Trước phiên xử 1 ngày, ông Đức (áo vàng) gặp bị cáo tại quán cà phê Thu Hằng (vi phạm Điều 84 Luật Tổ chức Viện KSND năm 2014)

Ở khía cạnh khác, theo bà Quyên, khi phong thanh việc bà tố cáo, ông Đức đã nhờ 1 kiểm sát viên tên Tuấn tìm gặp bà, phân trần "công việc không như mong muốn" và xin hoàn tiền, kể cả "tiền chị Nhường, anh Đức cũng bỏ ra trả lại". Trước những từ chối (không nhận lại tiền) của bà Quyên, ông Tuấn vẫn kiên trì năn nỉ: "Anh Đức sẽ đến nhà nói chuyện" và "gửi lại tiền này kia, lấy của gia đình" (trích băng ghi âm). Chưa hết, một người trong giới “giang hồ” còn đặt vấn đề với người thân bà Quyên: Nếu rút cáo giác ông ta sẽ lo cho gia đình bà suốt thời gian người chồng thụ án!

Cần nói thêm, trong 1 băng ghi âm bà Quyên cung cấp cho PV, người đàn ông tự xưng tên Đức, vào thời điểm "chưa bị lộ", ngoài việc "nhờ" vợ bị cáo thanh toán 2 triệu đồng (tiền ông bỏ ra tiếp đoàn khách 4 người, "trong đó có anh Phó Phòng phụ trách vụ án của chồng em", tại nhà hàng Thuận Thành) ông còn nói bà chuẩn bị "3 thiệp, gọi là chúc Tết", mỗi thiệp 2 triệu cho 3 người trong đoàn (trừ lái xe)! Trong 1 băng khác (chiều 19/1/2020), giọng người đàn ông nhấn mạnh: "Ngày mai chính anh là người xử chồng em" và trước khi "anh với chị Nhường đi ăn tối đây" người này nói bà Quyên đến quán Hòa Đồng, rồi hướng dẫn: "Vì nhiều khi cái kia nó tế nhị" nên "em mua 1 gói trà bình thường, khoảng trăm mấy 2 trăm, em xin người ta cái giỏ đựng trà, em bỏ (tiền) vào đó... Em ra đây, em gọi anh ra ngoài xe, em mở cái cửa, em bỏ vào xe cho anh là được"!

Tương tự, khi nghe vụ chạy án có dấu hiệu bị "vỡ", người đàn ông gọi cho bà Quyên bày tỏ "anh rất buồn". Bởi, "đã tận tình giúp vợ chồng em... đã giúp đến mức gia đình em muốn. Vậy mà...", sau đó "gút" lại: "Cái chỗ em gửi bồi dưỡng cho anh, anh sẵn sàng hoàn trả không thiếu 1 xu", còn "chỗ chị Nhường thì chị Nhường lấy làm sao anh lấy gửi lại cho em được"? Tuy nhiên, trước sự kiên quyết của bà Quyên, người đàn ông xuống giọng: "Thôi thế này nhé, cho thoải mái, cho đỡ mệt mỏi, về tiền, ý em thế nào? Cần thiết anh sẽ gọi chị Nhường nói chị trả cho em đầy đủ hết, cho nó xong, cho nhẹ người"!...

Chúng tôi tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Mạc Hồng Kỳ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cưỡng chế cụ bà 89 tuổi nhập viện, để thi hành án!?

Cưỡng chế cụ bà 89 tuổi nhập viện, để thi hành án!?

Đó là trường hợp của cụ Nguyễn Thị Chín, 89 tuổi, ở số 402 đường Hai Bà Trưng, phường Tân Định, quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Ngày 16/9/2020, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận 1 cưỡng chế THA một căn nhà nhưng lại “cưỡng chế” luôn cụ Chín vào Bệnh viện nằm một mình 13 ngày, người nhà muốn vào thăm, chăm sóc phải có giấy cho phép của cơ quan THA, sự việc đã gây bức xúc cho người nhà cụ Chín.
Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Vì sao chậm đưa vụ án ra xét xử?

Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Vì sao chậm đưa vụ án ra xét xử?

Một vụ kiện từ năm 2007, qua 6 cấp tòa, người dân mòn mỏi trông chờ công lí. Mới đây, Tạp chí Người cao tuổi tiếp tục nhận được đơn của ông Nguyễn Văn Của, sinh năm 1955, ngụ tại 1073 Nguyễn Duy Trinh, phường Long Trường, quận 9, nguyên đơn vụ án “ Tranh chấp quyền sử dụng đất”, phản ánh việc TAND TP Hồ Chí Minh chậm đưa vụ án ra xét xử.
Công ty GEOVIETNAM  rao bán “lúa non”  tại mặt bằng 4961

Công ty GEOVIETNAM rao bán “lúa non” tại mặt bằng 4961

Mặc dù chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, hoàn thiện cơ sở hạ tầng nhưng Công ty CP GEOVIETNAM đã ủy quyền cho một đơn vị khác rao bán đất một cách rầm rộ tại mặt bằng 4961.
Tỉnh Bình Phước: Nhiều dấu hiệu khuất tất từ một tuyên bố phá sản

Tỉnh Bình Phước: Nhiều dấu hiệu khuất tất từ một tuyên bố phá sản

Công ty TNHH Cao su Lộc An được TAND huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước ra quyết định tuyên bố phá sản. Nhưng đằng sau sự phá sản này là gì? Có hay không hành vi thể hiện dấu hiệu lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản?
Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Người dân bất an khi thông báo nhận tiền bồi thường, hỗ trợ được dán ở Văn phòng khu phố

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Người dân bất an khi thông báo nhận tiền bồi thường, hỗ trợ được dán ở Văn phòng khu phố

Ngày Mới Online đã có bài phản ánh việc UBND phường Tân Định, thị xã Bến Cát niêm yết Giấy mời công dân đi dự họp về công bố Quyết định thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư, là không đúng quy định pháp luật. Thông báo về việc nhận tiền bồi thường hỗ trợ, tái định cư lại được dán tại Văn phòng khu phố, phường Tân Định, gây bức xúc, vì đã tiết lộ thông tin cá nhân, nên một số đối tượng xã hội thường dòm ngó trong khu vực, gây bất an trong đời sống xã hội. Vậy, ai phải chịu trách nhiệm về vụ việc này!? …

Tin khác

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?
Mặc dù chưa được sự đồng thuận, cấp phép của các cơ quan chức năng, nhưng ông Nguyễn Anh Tuấn, ở ấp chợ xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước đã tự ý đưa máy múc đào xới con đường liên ấp giữa 2 ấp Thái Dũng và Minh Hòa để lấn chiếm đất trái phép, phục vụ mục đích cá nhân.

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo
Ngày 5/11/2020, UBND tỉnh Bình Dương có Công văn số 5450/UBND-KT gửi Thủ tướng Chính phủ để giải trình, kiến nghị một số vấn đề liên quan dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt (Dự án) do Công ty TNHH Phát triển nhà xe lửa Dĩ An làm chủ đầu tư.

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?
Trước đây, Giấy mời của UBND phường Tân Định gửi công dân tham dự các cuộc họp đều có ghi số Giấy mời. Nhưng mới đây, Giấy mời cụ Nguyễn Văn Lóng, ngụ khu phố 1, phường Tân Định đến dự cuộc họp về thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ, tái định cư lại không được ghi số, không được chuyển giao tận tay cụ Lóng, mà được niêm yết tại Bản tin khu phố 1; việc này có đúng quy định?

Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: UBND TP hai lần chỉ đạo giải quyết đơn bà Nguyễn Thị Sảnh

Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: UBND TP hai lần chỉ đạo giải quyết đơn bà Nguyễn Thị Sảnh
Bà Nguyễn Thị Sảnh, sinh 1939, ngụ 402, Tỉnh lộ 7, ấp Bình Thượng 2, xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi, yêu cầu bồi thường 1.630m2 đất trong khuôn viên sân vận động cũ xã Thái Mỹ, vì một số cán bộ cho rằng bà Sảnh không kê khai đăng ký đất này, nên không đền bù. Nay, Phó Chủ tịch UBND TP chỉ đạo giải quyết đơn của bà Sảnh.

Vụ án “Hủy hoại rừng” ở huyện Mường La, tỉnh Sơn La: Tòa trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung

Vụ án “Hủy hoại rừng” ở huyện Mường La, tỉnh Sơn La:  Tòa trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung
Ngày 29/9/2020, TAND huyện Mường La đã tuyên trả hồ sơ vụ án “Hủy họa rừng” để yêu cầu điều tra bổ sung. Theo đó, HĐXX xét thấy thiếu chứng cứ chứng minh tội phạm nhưng không thể bổ sung tại phiên Tòa và vụ án có đồng phạm chưa được khởi tố vụ án, khởi tố bị can…

Đắk Lắk: Công ty Thành Luân tự ý xây dựng sân tập ô tô trong Cụm công nghiệp

Đắk Lắk: Công ty Thành Luân tự ý xây dựng sân tập ô tô trong Cụm công nghiệp
Ông Vũ Văn Hưng, Phó Chủ tịch phụ trách UBND TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk cho biết, Công ty TNHH Cơ khí ô tô Thành Luân (Công ty Thành Luân) xây dựng sân tập ô tô trong Cụm công nghiệp Tân An 2 là hoàn toàn trái với quy định của pháp luật và quy hoạch.
Xem thêm
Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Nguyễn Tiến Trung dùng 20 triệu đồng mua 62 kg pháo của một người không quen biết để đem đi tiêu thụ. Khi y đang bốc xếp số pháo sang ...
Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Được nhờ chở 7.200 hộp cá, với trị giá khoảng 160 triệu đồng để cứu trợ cho đồng bào bị lũ lụt, Ngô Xuân Sĩ đã tự ý chia nhỏ ...
TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động