Tỉnh Lai Châu: Hiệu quả sau 2 năm thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị

Sau 2 năm, việc triển khai thực hiện Kết luận số 01-KL/TW (Kết luận 01), ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần quan trọng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh.

Để thực hiện hiệu quả Kết luận 01, toàn tỉnh đã tổ chức 8.200 hội nghị quán triệt, học tập nội dung Kết luận, chuyên đề toàn khóa, chuyên đề các năm đến trên 431.300 lượt người; tỉ lệ cán bộ, đảng viên tham gia học tập đạt 98,7%. Các cơ quan, đơn vị tiếp tục duy trì nền nếp sinh hoạt; đưa tinh thần Kết luận số 01 vào chương trình, kế hoạch thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kì 2020 - 2025 và các Nghị quyết Trung ương về xây dựng Đảng. Các cấp ủy, cơ quan, đơn vị rà soát, xây dựng và thực hiện chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp, đạo đức công vụ theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; chỉ đạo thực hiện nghiêm việc học tập, làm theo và nêu gương bằng những việc làm cụ thể, thiết thực.

Công tác kết hợp giữa học tập với làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước đã góp phần tạo không khí sôi nổi, thu hút đông đảo cán bộ, đảng viên, đoàn viên, các tầng lớp Nhân dân, nhất là người cao tuổi (NCT) hưởng ứng, tham gia. Các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường lãnh đạo đưa việc triển khai Kết luận số 01 đi vào thực chất với việc làm cụ thể. Trong giai đoạn 2021 - 2025, toàn tỉnh xây dựng 1.093 mô hình thực hiện xuyên suốt, trong đó có nhiều mô hình tốt, cách làm hay được nhân rộng.

Đồng chí Tống Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu cho các tập thể có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2023.
Đồng chí Tống Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu cho các tập thể có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2023.

Người dân trên địa bàn tỉnh chủ động phát huy nội lực của gia đình, xã bản, địa phương để phát triển sản xuất, làm giàu; qua các phong trào xuất hiện một số điển hình tiêu biểu về sự nỗ lực vươn lên. Bản Sin Suối Hồ, xã Sin Suối Hồ (huyện Phong Thổ) đoàn kết, sáng tạo, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc để phát triển kinh tế và được công nhận là điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn nhất ASEAN; xã Pha Mu, huyện Than Uyên đổi mới, sáng tạo trong quảng bá và mạnh dạn đầu tư, phát huy thế mạnh về tự nhiên, thu hút khách du lịch đến tham quan, trải nghiệm… Một số hộ gia đình NCT tiêu biểu trong phát triển kinh tế như gia đình như ông Lò Văn Giành, bản Đông, xã Mường Than, huyện Than Uyên; ông Hoàng Văn May, bản Hô Ta, xã Phúc Khoa, huyện Tân Uyên...

Ông Vàng A Chỉnh, Trưởng bản Sin Suối Hồ, chia sẻ: Nhận thấy tiềm năng phát triển du lịch của bản là rất lớn, tôi đã cùng với người dân trong bản nỗ lực xây dựng bản trở thành điểm du lịch hấp dẫn. Cùng với đó, người dân đã tích cực học Bác trong việc làm thực tế hằng ngày nên đã đạt hiệu quả tích cực. Nhờ vậy, bản Sin Suối Hồ đã được công nhận là điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn nhất ASEAN.

Đặc biệt, tỉnh Lai Châu đã tích cực xây dựng, triển khai các dự án, đề án thực hiện các chương trình phát triển kinh tế - xã hội. Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết về đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh; đến nay cung cấp 2.102 dịch vụ công trực tuyến, tỉ lệ giải quyết thủ tục hành chính trước và đúng hạn toàn tỉnh đạt trên 99,9%. Chỉ số cải cách hành chính của tỉnh năm 2021 đạt 86,69 điểm, đứng thứ 31/63 tỉnh, thành phố. Các cơ quan, đơn vị, địa phương tập trung đào tạo nghề, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, giải quyết việc làm cho nhiều lao động. Trong giai đoạn 2021-2022, tổ chức tuyển sinh, đào tạo nghề cho hàng chục nghìn người, nâng tỉ lệ lao động qua đào tạo của tỉnh lên 55,97%; giải quyết việc làm mới cho hơn 17,5 nghìn lao động; từ năm 2021 đến quý I/2023 đưa 616 lao động nông thôn đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Năm 2022, mức giảm tỉ lệ hộ nghèo chung của tỉnh là 3,68%, đạt 119% kế hoạch…

Từ việc học theo Bác, công tác biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân trên địa bàn tỉnh Lai Châu được quan tâm, tạo sự lan tỏa trong toàn xã hội. Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho 1 tập thể, 2 hộ gia đình; Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương tặng Bằng khen 1 tập thể, 1 cá nhân. Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu tặng Bằng khen 15 tập thể, 36 cá nhân, 8 hộ gia đình. Cấp huyện và tương đương tặng giấy khen cho 739 tập thể, cá nhân, hộ gia đình; cấp cơ sở tặng 1.211 giấy khen cho tập thể, cá nhân.

Ông Lê Đức Dụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cho biết: Phát huy kết quả đạt được, thời gian tới, các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn tỉnh Lai Châu tiếp tục đẩy mạnh công tác quán triệt, học tập, tuyên truyền, triển khai thực hiện Kết luận số 01 gắn với thực hiện Nghị quyết của Đảng các cấp và các nghị quyết, chỉ thị, quy định về xây dựng Đảng, các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, nhiệm vụ chính trị. Đổi mới nội dung, phương pháp tổ chức học tập, quán triệt, tuyên truyền bằng những hình thức sáng tạo, phù hợp, hiệu quả. Tiếp tục thực hiện nghiêm túc, hiệu quả việc duy trì nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong sinh hoạt định kì của chi bộ, cơ quan, đơn vị.

Hoàng Nam - Kim Anh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Người già hay “cả nghĩ”

Người già hay “cả nghĩ”

Người ta khi bước sang tuổi xế chiều thường có những thay đổi về tâm sinh lí. Cách sống, cách sinh hoạt cá nhân, đặc biệt là thay đổi về tư duy, cách nghĩ, có những hoài niệm về những kỉ niệm xưa, nhớ rất lâu, hình thành đường mòn trong đầu óc, nhưng lại có những việc vừa nói hôm qua nay đã quên, gặp người thân quen chỉ nhớ mặt mà không nhớ tên, kể cả con cháu ở xa, lâu ngày về thăm cũng không còn nhớ.

Tin khác

Trụ cột gia đình

Trụ cột gia đình
Nghe mẹ thường nói “Bố là trụ cột trong gia đình mình”, nên cô con gái nhỏ của tôi băn khoăn hỏi: “Bố ơi, trụ cột gia đình là gì vậy bố?”. Biết con chưa đủ tuổi để hiểu hết nội hàm ý nghĩa của khái niệm này nên tôi đã nhẹ nhàng giải thích cho con hiểu.

Niềm vui của mẹ

Niềm vui của mẹ
Mẹ bảo: Gần gũi, chăm sóc con cháu và nhìn thấy chúng dần trưởng thành chính là niềm vui lớn nhất của mẹ.

Tôn trọng quyền riêng tư

Tôn trọng quyền riêng tư
Riêng tư là những điều thuộc về riêng bản thân của mỗi người. Tôn trọng quyền riêng tư là quy tắc ứng xử văn minh mà mỗi người cần phải có, thể hiện sự đánh giá đúng mực, coi trọng danh dự, nhân phẩm, quyền và các lợi ích của người khác.

Ngăn chặn tiêu cực từ gốc

Ngăn chặn tiêu cực từ gốc
Trong xu thế chống tham nhũng tiêu cực , lãng phí như hiện nay. nhiều bạn đọc người cao tuổi rất vui khi nghe các đại biểu (ĐB) Quốc hội tranh luận về vấn đề làm luật. Những người đại diện cho cử tri đã mạnh mẽ lên tiếng tại nghị trường, góp ý cái chưa được của những nhà chấp bút soạn thảo làm luật.

Thức tỉnh lương tâm

Thức tỉnh lương tâm
Tháng 4, tháng 5 hằng năm có nhiều ngày kỉ niệm lịch sử. Hội NCT phường tôi tổ chức nhiều cuộc họp chào mừng. Năm nay được mấy nhà báo trẻ quen biết đến chung vui, kể những chuyện mang chủ đề “Thức tỉnh lương tâm”.

Sức mạnh của lòng tốt

Sức mạnh của lòng tốt
Lòng tốt là câu nói, cử chỉ, hành động, việc làm của một người, tập thể hoặc cộng đồng người xuất phát từ tấm lòng yêu thương, thấu cảm và sẵn sàng chia sẻ, lắng nghe, giúp đỡ người khác khi họ gặp khó khăn, hoạn nạn.

Lòng khoan dung

Lòng khoan dung
Ở đời có câu thành ngữ khá quen thuộc “Ân đền, oán trả”. “Ân” có nghĩa là ân tình, mang tinh thần giúp đỡ và hỗ trợ người khác làm những việc tốt. “Oán” đối lập với “Ân”, nghĩa là gây hại cho người khác. Đương nhiên, người có ơn với mình thì mình cảm tạ, những kẻ hãm hại mình thì họ nhận cảnh “gieo gió thì gặt bão”.

Tha thứ

Tha thứ
Tha thứ, để quên đi những điều không hay đã xảy ra là một việc quan trọng và khó khăn nhất. Nếu ta tĩnh tâm lại sẽ nhận ra, khi ta tha thứ cho một ai đó, người được lợi trước tiên, đó chính là ta, vì nó sẽ đem lại cho ta sự bình yên, thanh thản.

Sự trải nghiệm

Sự trải nghiệm
Trải nghiệm được hiểu là quá trình tìm tòi, tiếp xúc, va chạm với những điều mới mẻ trong đời sống để có được hiểu biết, vốn sống và rút ra bài học, kinh nghiệm, ý nghĩa cho chính bản thân mình. “Cuộc sống là một chuỗi bài học mà bạn cần phải sống mới hiểu được” (Helen Keller). Thế nên, những trải nghiệm có giá trị đặc biệt quan trọng đối với mỗi người, dù là ai, ở bất kì lứa tuổi nào.

Sống đẹp để đời vui hơn

Sống đẹp để đời vui hơn
Có ai đó nói rằng, khi quay ngược trái tim mình lên, trái tim sẽ có hình ngọn lửa. Đó chính là ngọn lửa của tình yêu thương. Biết thế nhưng cuộc sống hôm nay cũng đặt ra nhiều thách thức với câu chuyện “Sống đẹp”. Vẫn còn những người trẻ thích thụ hưởng hơn cống hiến, thích chọn nhẹ nhàng thay cho gian khổ, toan tính thu vén hơn là hi sinh.

Làm mẹ ở tuổi lên 10... vì đâu nên nỗi?

Làm mẹ ở tuổi lên 10... vì đâu nên nỗi?
Trong khi các bạn đồng trang lứa tung tăng cắp sách đến trường, thỏa sức rong chơi với tiếng cười vô lo vô nghĩ, thì đâu đó trong một góc tối, những bé gái trót dại mang thai và sinh nở khi độ tuổi chấp chới ở ngưỡng lên 10 chỉ biết đưa tay lau nước mắt tủi phận. Thử hỏi, còn gì đau xót hơn?

Nửa đời còn lại

Nửa đời còn lại
Thời gian trôi nhanh như thoi đưa, thoắt một cái, ta đã đi được nửa chặng đường đời. Trên đoạn đường đời đã qua, ta cảm nhận được sự ấm áp và cả sự lãnh nhạt của tình đời, giữa sự thành công và thất bại, giữa niềm vui và nỗi buồn, tất cả đều đã lùi vào quá khứ.

Cần tăng cường chủ trương, chính sách khuyến khích phát huy hiệu quả vai trò NCT

Cần tăng cường chủ trương, chính sách khuyến khích phát huy hiệu quả vai trò NCT
“NCT là nguồn lực quý của đất nước”. Nhân cuộc gặp gỡ đầu năm, ông Nguyễn Công Sởi, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Bình Phước dành cho phóng viên Tạp chí Người cao tuổi cuộc phỏng vấn…

Cần có chính sách phù hợp cho đội ngũ cán bộ làm công tác Hội NCT cơ sở

Cần có chính sách phù hợp cho đội ngũ cán bộ làm công tác Hội NCT cơ sở
Đó là chia sẻ của bà Nguyễn Thị Hoa, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Đắk Nông khi trả lời phỏng vấn phóng viên Tạp chí Người cao tuổi. Dưới đây là nội dung cuộc phỏng vấn…

Báo hiếu

Báo hiếu
Khi cha mẹ khỏe mạnh thì không nói làm gì, nhưng đến khi già yếu, ai cũng mong được con cháu yêu thương, cận kề.
Xem thêm
Một Phó Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện vi phạm nồng độ cồn

Một Phó Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện vi phạm nồng độ cồn

Thông tin từ Phòng CSGT, Công an TP. Hồ Chí Minh cho biết, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự của một huyện trên địa bàn Thành phố vi phạm nồng độ cồn với chỉ số 0,346 mg/lít khí thở.
Hội Hương sắc Việt Nam: Tôn vinh vẻ đẹp và kết nối doanh nhân nữ

Hội Hương sắc Việt Nam: Tôn vinh vẻ đẹp và kết nối doanh nhân nữ

Vừa qua trên du thuyền Indochina Queen, quận 4, TP. Hồ Chí Minh diễn ra Lễ ra mắt “Hội Hương Sắc Việt Nam” và “Mừng sinh nhật hội viên quý 3”.
Mưa lớn tại miền Bắc và miền Trung kéo dài đến bao giờ?

Mưa lớn tại miền Bắc và miền Trung kéo dài đến bao giờ?

Ngày 28/9, mưa dông tiếp diễn ở khu vực phía nam đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình, Sơn La, Thanh Hóa và Nghệ An. Lượng mưa trong 24h phổ biến 30-70mm, có nơi mưa lớn trên 100mm.
Đơn vị tiên phong trong dạy tiếng Anh tăng cường tại trường học

Đơn vị tiên phong trong dạy tiếng Anh tăng cường tại trường học

Là một trong những trung tâm tiếng Anh đi đầu trong thực hiện chương trình dạy tiếng anh tăng cường trong trường học.
Đại học Bách khoa Hà Nội thông báo lịch 6 đợt thi đánh giá tư duy năm 2024

Đại học Bách khoa Hà Nội thông báo lịch 6 đợt thi đánh giá tư duy năm 2024

Sáng 22/9, Đại học Bách khoa Hà Nội chính thức công bố lịch 6 đợt thi đánh giá tư duy năm 2024 nhằm tạo điều kiện cho thí sinh được lựa chọn kết quả tốt nhất trong công tác xét tuyển.
Món quà ý nghĩa với học sinh mầm non nơi biên giới

Món quà ý nghĩa với học sinh mầm non nơi biên giới

Ngày 16/9, Tạp chí Năng lượng Mới/PetroTimes cùng đoàn thiện nguyện phối hợp với UBND xã Nậm Ban tổ chức trao phòng học cho điểm trường Nậm Vạc 2 (trường MN xã Nậm Ban, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu).
Nhiều hoạt động ý nghĩa hưởng ứng Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2023

Nhiều hoạt động ý nghĩa hưởng ứng Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2023

Hưởng ứng Ngày Quốc tế NCT (1/10) và Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2023, Hội NCT các cấp của TP Hà Nội có nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho NCT.
Hướng đi mới, cách làm mới để xây dựng nông thôn mới nâng cao

Hướng đi mới, cách làm mới để xây dựng nông thôn mới nâng cao

Từ một xã vùng chiêm trũng nhiều khó khăn với điểm xuất phát thấp, nhưng bằng nội lực sáng tạo trong việc thu hút đầu tư và quá trình thực hiện tốt Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (XDNTM) đã giúp Thăng Thọ vươn lên có những bước phát
Nhiều hoạt động chào mừng 105 năm ngày truyền thống Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An.

Nhiều hoạt động chào mừng 105 năm ngày truyền thống Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An.

Tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh Nghệ An đang diễn ra nhiều hoạt động thi đua sôi nổi nhằm lập thành tích chào mừng 105 năm ngày truyền thống Bệnh viện. Một trong những hoạt động nổi bật phải kể đến là “ khai mạc Hội nghị Gan Mật Tụy Việt Nam 2023”.
Phiên bản di động