Tỉnh Đồng Tháp: Cần có một khu tưởng niệm xứng tầm với chiến công của Chi đội Hải ngoại IV

Theo nhiều tư liệu lịch sử, Chi đội Trần Phú được thành lập ngày 26/12/1946, tại Thái Lan, với 426 cán bộ, chiến sĩ, do ông Nguyễn Chánh chỉ huy.
Một đội quân đặc biệt, chiến công lẫy lừng

Bên cạnh văn bia tưởng niệm và bức phù điêu mang tên “Bia tưởng niệm Chi đội Trần Phú” (còn gọi là Bia tưởng niệm Chi đội Hải ngoại IV), ở phường 2, TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp, cụ Võ Văn Phải, 80 tuổi giới thiệu: “Đây là nơi tưởng niệm các chiến sĩ Việt kiều từ Thái Lan về đây chống Pháp sau năm 1945. Họ đã làm nên nhiều chiến thắng vang dội làm nức lòng quân dân Sa Đéc lúc bấy giờ”.

Theo nhiều tư liệu lịch sử, Chi đội Trần Phú được thành lập ngày 26/12/1946, tại Thái Lan, với 426 cán bộ, chiến sĩ, do ông Nguyễn Chánh chỉ huy. Ngày 27/2/1947, Chi đội được đổi tên thành Chi đội Hải ngoại IV từ Tây Ninh hành quân về Sa Đéc. Tháng 5/1947, lập thành tích chào mừng ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chi đội đã mở nhiều đợt tấn công vào các cứ điểm quan trọng của địch trên địa bàn Sa Đéc, tiêu diệt rất nhiều lính Pháp và Việt gian, thu giữ nhiều quân trang, quân dụng.

Tỉnh Đồng Tháp: Cần có một khu tưởng niệm xứng tầm với chiến công của Chi đội Hải ngoại IV

Cụ Trần Văn Xinh, 90 tuổi, kể: “Năm đó, Chi đội đánh mạnh lắm làm địch hoang mang lo sợ, như trận đốt cháy kho xăng dầu Sa Đéc; đánh vào các đồn bốt của địch khắp nơi, người dân phấn khởi reo hò khắp nơi suốt ngày đêm, còn bọn địch thì co cụm phòng thủ kêu gọi viện binh”.

Trong quá trình chiến đấu, Chi đội Hải ngoại IV với phương châm bí mật tiếp cận, nổ súng bất ngờ, đánh thắng ngay từ trận đầu kết hợp với việc “Diệt ác trừ gian” nên được người dân đồng thuận ủng hộ. Nhiều người cao tuổi tại Sa Đéc còn nhớ rất rõ hình ảnh ngày 19/5/1947, Chi đội đốt cháy 10.000 lít xăng tại kho xăng địch; bắt sống 10 tên, thu giữ nhiều khí tài; giáo dục và tha cho hàng trăm tên địch.

Từ tháng 10/1947, Chi đội Hải ngoại IV phát triển thành Trung đoàn 109, với gần 1.300 cán bộ, chiến sĩ. Địa bàn hoạt động bao gồm: Huyện Châu Thành, Lai Vung, Cao Lãnh, Sa Đéc và một số mặt trận khác của đồng bằng sông Cửu Long. Sau năm 1954, nhiều cán bộ của Trung đoàn tập kết ra Bắc học tập, công tác và nhiều người trở thành tướng lĩnh của quân đội, nhiều người trở về miền Nam chiến đấu giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Cần có một khu tưởng niệm xứng tầm

Thắp những nén nhang tưởng niệm tại “Bia tưởng niệm chi đội Trần Phú”, cụ Võ Văn Phải nói với giong bùi ngùi, thương nhớ: “Anh hùng lắm, vẻ vang lắm, Chi đội có trên 300 cán bộ, chiến sĩ đã vị quốc vong thân trên khắp chiến trường. Họ mãi mãi đi vào lịch sử đấu tranh của dân tộc”.

Sau năm 1975, để tri ân và vọng ngưỡng những anh hùng liệt sĩ của Chi đội, chính quyền tỉnh Đồng Tháp đã tiến hành xây dựng khu tưởng niệm bao gồm các bức phù điêu; văn bia… rất đẹp, khang trang, tao nhã, uy thiêng. Tại đây thường xuyện diễn ra các buổi kể chuyện truyền thống, hành quân dã ngoại, phát động các phong trào thi đua yêu nước, tuyển quân… của người dân Sa Đéc.

Em Trần Phạm Thùy Dung, sinh viên Trường Đại học Đồng Tháp cho biết: “Đây là một đơn vị chiến đấu rất anh hùng làm rạng danh quê hương Sa Đéc, trường của em thường xuyên tổ chức nhiều buổi ôn lại truyền thống lịch sử của Chi đội Hải ngoại IV cùng những câu chuyện bi hùng về những người lính kiên cường. Em nghĩ cần có nhiều cuộc hội thảo, tuyên truyền sâu rộng hơn để mọi người biết nhiều hơn, sâu sắc hơn về những con người anh hùng của Chi đội”.

Người dân Đồng Tháp cho rằng, cần quy hoạch lại địa điểm và xây dựng Khu tưởng niệm lớn hơn, phù hợp hơn, xứng tầm với sự hi sinh của các cán bộ, chiến sĩ Chi đội Hải ngoại IV. Chiến công của họ rất vĩ đại, rất anh hùng. Đồng thời việc xây dựng một khu tưởng niệm mới cũng là nguyện vọng của thân nhân các liệt sĩ của Chi đội.

Ông Tạ Đấu, ở TP Sa Đéc nói: “Một đơn vị quá anh hùng và có trên 300 liệt sĩ vì nước hiến thân. Cần có cái nhìn sâu sắc hơn về sự hi sinh này để nhanh chóng xây dựng một khu tưởng niệm ngang tầm để mọi người thường xuyên đến đây thắp hương tưởng niệm. Đây cũng là nét đẹp văn hóa “ăn quả nhớ người trồng cây”.

Văn tế về những anh hùng của Chi đội nêu: “Trên đất Thái, vào mùa Thu 46. Người bỏ cuốc, bỏ cày. Người treo nghiên, gác bút. Ở với dân thật tình như con cháu: Sáng tát đìa, chiều gặt lúa, đã thạo chèo xuồng, đi quen cầu khỉ. Đấu tranh với giặc, ngày chặn lộ, tối công đồn, không nhường một bụi cỏ, không bỏ một góc tràm. Giờ đất nước thanh bình, dựng đá bia một tấm nơi này để nghìn sau ghi nhớ”

Trương Thanh Liêm

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Có dùng được nước máy thay nước làm mát ô tô?

Có dùng được nước máy thay nước làm mát ô tô?

Theo các chuyên gia về ô tô, nếu dùng nước máy thay nước làm mát chuyên dụng sẽ khiến máy xe ô tô bị oxy hoá, hệ thống làm mát bị đóng cặn.
Nâng cao vị thế già làng ở địa bàn người Mông theo đạo Tin lành

Nâng cao vị thế già làng ở địa bàn người Mông theo đạo Tin lành

Những năm qua, Hội NCT ở các tỉnh miền núi luôn chú trọng phát huy vai trò của các già làng và đã thu được kết quả tốt. Tuy nhiên, vẫn còn những vấn đề cần phải nghiên cứu để nhiệm vụ này đạt hiệu quả cao hơn, nhất là ở vùng đồng bào Mông theo đạo Tin lành...
Cần quan tâm nhu cầu làm việc của NCT

Cần quan tâm nhu cầu làm việc của NCT

Trong bối cảnh không ít người người trung niên mong muốn nghỉ ngơi bởi áp lực của công việc thì khá nhiều NCT ở độ tuổi nghỉ việc hưởng chế độ hưu trí vẫn mong tìm được cho mình công việc phù hợp
Một số bài học kinh nghiệm về hòa giải ở cơ sở

Một số bài học kinh nghiệm về hòa giải ở cơ sở

Hòa giải ở cơ sở là phương thức giải quyết tranh chấp có lịch sử lâu đời, xuất phát từ truyền thống giàu lòng nhân văn, tinh thần đoàn kết, hòa hiếu của dân tộc Việt Nam.
“Hộ chiếu vaccine” liệu có an toàn?

“Hộ chiếu vaccine” liệu có an toàn?

Những ngày gần đây, khái niệm “Hộ chiếu vaccine” được bàn nhiều trên các phương tiên truyền thông, đây được coi là "cứu cánh” cho ngành công nghiệp không khói đang gánh chịu quá nhiều thiệt hại từ đại dịch Covis-19 trên toàn cầu.

Tin khác

Tìm hiểu về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kì 2021-2026

Tìm hiểu về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kì 2021-2026
Quy định việc điều chỉnh lần thứ nhất về cơ cấu, thành phần, số lượng người của cơ quan, tổ chức, đơn vị ở trung ương và địa phương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội

“Tấm lòng vàng” của nữ doanh nhân

“Tấm lòng vàng” của nữ doanh nhân
Gần 30 năm qua, bà Trần Thị Hiền, sinh năm 1957, quê ở phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội, Giám đốc Công ty CP Khoa học và Công nghệ Hoàng Quốc Việt, nhiệt huyết tự nguyện hoạt động xã hội, từ thiện bằng trái tim nhân hậu “thương người như thể thương thân”…

Lương y như từ mẫu - một danh hiệu cao quý

Lương y như từ mẫu - một danh hiệu cao quý
Những thầy thuốc nổi tiếng của Việt Nam như: Tuệ Tĩnh, Hải Thượng Lãn Ông… cũng chưa đọc lời thề của Hypocrát, một nhà y học danh tiếng người Hy Lạp cách đây đã hơn 2.400 năm. Lời thề nổi tiếng đó và những bác sĩ tốt nghiệp ra trường đều phải tuyên thệ như những câu kinh nhật tụng:

Mong một ngày không xa...

Mong một ngày không xa...
Dịch bệnh COVID-19 chưa yên đến thiên tai dồn dập. Cuối tháng 1/2021, dịch bệnh tái bùng phát. Nhiều hoạt động du lịch của TP Hội An, tỉnh Quảng Nam lại bị gián đoạn, đình trệ khi trước đó chính quyền và doanh nghiệp cùng nỗ lực tìm cách phục hồi…

Ban liên lạc “hậu duệ” Tây Tiến

Ban liên lạc “hậu duệ” Tây Tiến
Cuộc họp mặt đầu tiên của bạn chiến đấu Tây Tiến là vào dịp kỉ niệm 40 năm Ngày Thành lập Trung đoàn 52 Tây Tiến (27/2/1947-27/2/1987), do ông Hùng Thanh, Chính trị viên đầu tiên của Trung đoàn chủ trì.
Xem thêm
Phiên bản di động