Tỉnh Đồng Tháp: Cần có một khu tưởng niệm xứng tầm với chiến công của Chi đội Hải ngoại IV

Theo nhiều tư liệu lịch sử, Chi đội Trần Phú được thành lập ngày 26/12/1946, tại Thái Lan, với 426 cán bộ, chiến sĩ, do ông Nguyễn Chánh chỉ huy.
Một đội quân đặc biệt, chiến công lẫy lừng

Bên cạnh văn bia tưởng niệm và bức phù điêu mang tên “Bia tưởng niệm Chi đội Trần Phú” (còn gọi là Bia tưởng niệm Chi đội Hải ngoại IV), ở phường 2, TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp, cụ Võ Văn Phải, 80 tuổi giới thiệu: “Đây là nơi tưởng niệm các chiến sĩ Việt kiều từ Thái Lan về đây chống Pháp sau năm 1945. Họ đã làm nên nhiều chiến thắng vang dội làm nức lòng quân dân Sa Đéc lúc bấy giờ”.

Theo nhiều tư liệu lịch sử, Chi đội Trần Phú được thành lập ngày 26/12/1946, tại Thái Lan, với 426 cán bộ, chiến sĩ, do ông Nguyễn Chánh chỉ huy. Ngày 27/2/1947, Chi đội được đổi tên thành Chi đội Hải ngoại IV từ Tây Ninh hành quân về Sa Đéc. Tháng 5/1947, lập thành tích chào mừng ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chi đội đã mở nhiều đợt tấn công vào các cứ điểm quan trọng của địch trên địa bàn Sa Đéc, tiêu diệt rất nhiều lính Pháp và Việt gian, thu giữ nhiều quân trang, quân dụng.

Tỉnh Đồng Tháp: Cần có một khu tưởng niệm xứng tầm với chiến công của Chi đội Hải ngoại IV

Cụ Trần Văn Xinh, 90 tuổi, kể: “Năm đó, Chi đội đánh mạnh lắm làm địch hoang mang lo sợ, như trận đốt cháy kho xăng dầu Sa Đéc; đánh vào các đồn bốt của địch khắp nơi, người dân phấn khởi reo hò khắp nơi suốt ngày đêm, còn bọn địch thì co cụm phòng thủ kêu gọi viện binh”.

Trong quá trình chiến đấu, Chi đội Hải ngoại IV với phương châm bí mật tiếp cận, nổ súng bất ngờ, đánh thắng ngay từ trận đầu kết hợp với việc “Diệt ác trừ gian” nên được người dân đồng thuận ủng hộ. Nhiều người cao tuổi tại Sa Đéc còn nhớ rất rõ hình ảnh ngày 19/5/1947, Chi đội đốt cháy 10.000 lít xăng tại kho xăng địch; bắt sống 10 tên, thu giữ nhiều khí tài; giáo dục và tha cho hàng trăm tên địch.

Từ tháng 10/1947, Chi đội Hải ngoại IV phát triển thành Trung đoàn 109, với gần 1.300 cán bộ, chiến sĩ. Địa bàn hoạt động bao gồm: Huyện Châu Thành, Lai Vung, Cao Lãnh, Sa Đéc và một số mặt trận khác của đồng bằng sông Cửu Long. Sau năm 1954, nhiều cán bộ của Trung đoàn tập kết ra Bắc học tập, công tác và nhiều người trở thành tướng lĩnh của quân đội, nhiều người trở về miền Nam chiến đấu giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Cần có một khu tưởng niệm xứng tầm

Thắp những nén nhang tưởng niệm tại “Bia tưởng niệm chi đội Trần Phú”, cụ Võ Văn Phải nói với giong bùi ngùi, thương nhớ: “Anh hùng lắm, vẻ vang lắm, Chi đội có trên 300 cán bộ, chiến sĩ đã vị quốc vong thân trên khắp chiến trường. Họ mãi mãi đi vào lịch sử đấu tranh của dân tộc”.

Sau năm 1975, để tri ân và vọng ngưỡng những anh hùng liệt sĩ của Chi đội, chính quyền tỉnh Đồng Tháp đã tiến hành xây dựng khu tưởng niệm bao gồm các bức phù điêu; văn bia… rất đẹp, khang trang, tao nhã, uy thiêng. Tại đây thường xuyện diễn ra các buổi kể chuyện truyền thống, hành quân dã ngoại, phát động các phong trào thi đua yêu nước, tuyển quân… của người dân Sa Đéc.

Em Trần Phạm Thùy Dung, sinh viên Trường Đại học Đồng Tháp cho biết: “Đây là một đơn vị chiến đấu rất anh hùng làm rạng danh quê hương Sa Đéc, trường của em thường xuyên tổ chức nhiều buổi ôn lại truyền thống lịch sử của Chi đội Hải ngoại IV cùng những câu chuyện bi hùng về những người lính kiên cường. Em nghĩ cần có nhiều cuộc hội thảo, tuyên truyền sâu rộng hơn để mọi người biết nhiều hơn, sâu sắc hơn về những con người anh hùng của Chi đội”.

Người dân Đồng Tháp cho rằng, cần quy hoạch lại địa điểm và xây dựng Khu tưởng niệm lớn hơn, phù hợp hơn, xứng tầm với sự hi sinh của các cán bộ, chiến sĩ Chi đội Hải ngoại IV. Chiến công của họ rất vĩ đại, rất anh hùng. Đồng thời việc xây dựng một khu tưởng niệm mới cũng là nguyện vọng của thân nhân các liệt sĩ của Chi đội.

Ông Tạ Đấu, ở TP Sa Đéc nói: “Một đơn vị quá anh hùng và có trên 300 liệt sĩ vì nước hiến thân. Cần có cái nhìn sâu sắc hơn về sự hi sinh này để nhanh chóng xây dựng một khu tưởng niệm ngang tầm để mọi người thường xuyên đến đây thắp hương tưởng niệm. Đây cũng là nét đẹp văn hóa “ăn quả nhớ người trồng cây”.

Văn tế về những anh hùng của Chi đội nêu: “Trên đất Thái, vào mùa Thu 46. Người bỏ cuốc, bỏ cày. Người treo nghiên, gác bút. Ở với dân thật tình như con cháu: Sáng tát đìa, chiều gặt lúa, đã thạo chèo xuồng, đi quen cầu khỉ. Đấu tranh với giặc, ngày chặn lộ, tối công đồn, không nhường một bụi cỏ, không bỏ một góc tràm. Giờ đất nước thanh bình, dựng đá bia một tấm nơi này để nghìn sau ghi nhớ”

Trương Thanh Liêm

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nước và nước sạch nông thôn

Nước và nước sạch nông thôn

Khoảng 70% cơ thể người là nước, mỗi người cần uống 2 lít nước/ngày. Theo chuyên gia về sinh tồn, một người có thể sống từ 2 ngày đến một tuần mà không uống nước. Nước sạch là một phần tất yếu của cuộc sống.
Bàn về hai từ đồng âm trong tiếng Việt

Bàn về hai từ đồng âm trong tiếng Việt

Trong chữ Việt quốc ngữ có hai từ đồng âm là i và y, còn gọi là i (ngắn) và y (dài). Thật cám ơn và khâm phục những người đã sáng tạo ra chữ quốc ngữ, đặc biệt cho ra hai từ đồng âm i và y.
Đổi mới sáng tạo là động lực, thúc đẩy năng suất, tăng trưởng kinh tế

Đổi mới sáng tạo là động lực, thúc đẩy năng suất, tăng trưởng kinh tế

Tăng cường hấp thụ, phổ biến công nghệ và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là chìa khóa thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững ở Việt Nam. Trong bối cảnh CMCN 4.0 phát triển một cách mạnh mẽ, công nghệ và đổi mới sáng tạo sẽ sớm giải phóng để tạo ra sự bùng nổ về năng suất và tăng trưởng kinh tế cao hơn.
Giữ giá trị của những khẩu hiệu trong nhà trường

Giữ giá trị của những khẩu hiệu trong nhà trường

Trong các trường phổ thông, hệ thống khẩu hiệu luôn được chú trọng và đưa vào khuôn viên nhà trường, không gian lớp học để học sinh nâng cao ý thức học tốt, rèn luyện tốt. Tuy nhiên, việc một số trường lựa chọn những khẩu hiệu có nội dung không hợp, sử dụng quá nhiều khẩu hiệu dẫn đến việc làm mất đi những giá trị của những khẩu hiệu.
Mô hình sáng tạo, nhân văn cần nhân rộng

Mô hình sáng tạo, nhân văn cần nhân rộng

Qua theo dõi hoạt động Hội NCT các cấp, tôi đã chứng kiến nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo nhằm nhân rộng các nhân tố tích cực, góp phần đáng kể vào sự nghiệp chăm sóc, phát huy vai trò NCT và đẩy mạnh phong trào “Tuổi cao - Gương sáng”. Mới đây, mô hình “Chi hội NCT hạnh phúc” được xây dựng ở tỉnh Thanh Hóa, nơi có nhiều cách làm đặc biệt sáng tạo và đang trong tốp đầu cả nước về xây dựng Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT và CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN)…

Tin khác

“Phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp Đại hội V đề ra là đúng đắn”

“Phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp Đại hội V đề ra là đúng đắn”
Tạp chí Người cao tuổi tiếp tục đăng tải ý kiến tâm huyết của cán bộ, hội viên người cao tuổi (NCT) cả nước...

Kiến nghị hoàn thiện hệ thống tổ chức Hội Người cao tuổi 4 cấp

Kiến nghị hoàn thiện hệ thống tổ chức Hội Người cao tuổi 4 cấp
Đại hội Hội NCT Việt Nam đang đến rất gần. Trong những ngày này, cán bộ, hội viên NCT cả nước đang háo hức chờ đón và kì vọng vào tổ chức Hội NCT các cấp, tổ chức đại diện quyền lợi chính đáng của hội viên. Nhân dịp này, Tạp chí Người cao tuổi trân trọng ghi lại những ý kiến tâm huyết phản ánh tâm tư nguyện vọng của NCT trong cả nước…

Biển có thể chết do rác thải nhựa

Biển có thể chết do rác thải nhựa
Môi trường sống của chúng ta đang bị đe dọa bởi nhiều hiểm họa như ô nhiễm nguồn nước, không khí, biến đổi khí hậu, lạm dụng hóa chất, rừng bị tàn phá nặng nề… Nhưng thảm họa lớn nhất và lâu dài là rác thải nhựa. Việt Nam là quốc gia đứng thứ tư thế giới về ô nhiễm rác thải nhựa và đứng thứ hai về nhập khẩu nguyên liệu nhựa…

Những con số rất đặc biệt về cuộc đời, sự nghiệp Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Những con số rất đặc biệt về cuộc đời, sự nghiệp Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Nội dung dưới đây tóm tắt một phần kết quả nghiên cứu về thân thế, sự nghiệp Đại tướng Võ Nguyên Giáp của Thạc sĩ Ngôn ngữ học Đặng Thị Ngọc Vân, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa Dân tộc (Liên hiệp các Hội Khoa học và Kĩ thuật Việt Nam)…

Vì sao giá xét nghiệm Covid-19 “nhảy múa”?

Vì sao giá xét nghiệm Covid-19 “nhảy múa”?
Tại kì họp thứ 2 Quốc hội Khóa XV, khi thảo luận về kinh tế - xã hội, nhiều đại biểu đánh giá cao kết quả thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế và lực lượng tuyến đầu. Tuy nhiên, các đại biểu cũng băn khoăn, trăn trở trong việc triển khai xét nghiệm, trong đó đáng lưu ý là tình trạng thả nổi về mua sắm kit test để cho giá “nhảy múa” do thiếu sự quản lí, điều hành…

Tác hại khôn lường khi con trẻ nghiện game

Tác hại khôn lường khi con trẻ nghiện game
Trong vài thập niên trở lại đây, tình trạng nghiện game online trong giới trẻ ở nước ta ngày càng nghiêm trọng và gây hậu quả khôn lường. Rất nhiều trường hợp suy kiệt sức khỏe, không thể học tập và làm việc, thậm chí xảy ra xung đột, thương vong...
Xem thêm
Phiên bản di động