Tỉnh Đồng Tháp: Cần có một khu tưởng niệm xứng tầm với chiến công của Chi đội Hải ngoại IV

Theo nhiều tư liệu lịch sử, Chi đội Trần Phú được thành lập ngày 26/12/1946, tại Thái Lan, với 426 cán bộ, chiến sĩ, do ông Nguyễn Chánh chỉ huy.
Một đội quân đặc biệt, chiến công lẫy lừng

Bên cạnh văn bia tưởng niệm và bức phù điêu mang tên “Bia tưởng niệm Chi đội Trần Phú” (còn gọi là Bia tưởng niệm Chi đội Hải ngoại IV), ở phường 2, TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp, cụ Võ Văn Phải, 80 tuổi giới thiệu: “Đây là nơi tưởng niệm các chiến sĩ Việt kiều từ Thái Lan về đây chống Pháp sau năm 1945. Họ đã làm nên nhiều chiến thắng vang dội làm nức lòng quân dân Sa Đéc lúc bấy giờ”.

Theo nhiều tư liệu lịch sử, Chi đội Trần Phú được thành lập ngày 26/12/1946, tại Thái Lan, với 426 cán bộ, chiến sĩ, do ông Nguyễn Chánh chỉ huy. Ngày 27/2/1947, Chi đội được đổi tên thành Chi đội Hải ngoại IV từ Tây Ninh hành quân về Sa Đéc. Tháng 5/1947, lập thành tích chào mừng ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chi đội đã mở nhiều đợt tấn công vào các cứ điểm quan trọng của địch trên địa bàn Sa Đéc, tiêu diệt rất nhiều lính Pháp và Việt gian, thu giữ nhiều quân trang, quân dụng.

Tỉnh Đồng Tháp: Cần có một khu tưởng niệm xứng tầm với chiến công của Chi đội Hải ngoại IV

Cụ Trần Văn Xinh, 90 tuổi, kể: “Năm đó, Chi đội đánh mạnh lắm làm địch hoang mang lo sợ, như trận đốt cháy kho xăng dầu Sa Đéc; đánh vào các đồn bốt của địch khắp nơi, người dân phấn khởi reo hò khắp nơi suốt ngày đêm, còn bọn địch thì co cụm phòng thủ kêu gọi viện binh”.

Trong quá trình chiến đấu, Chi đội Hải ngoại IV với phương châm bí mật tiếp cận, nổ súng bất ngờ, đánh thắng ngay từ trận đầu kết hợp với việc “Diệt ác trừ gian” nên được người dân đồng thuận ủng hộ. Nhiều người cao tuổi tại Sa Đéc còn nhớ rất rõ hình ảnh ngày 19/5/1947, Chi đội đốt cháy 10.000 lít xăng tại kho xăng địch; bắt sống 10 tên, thu giữ nhiều khí tài; giáo dục và tha cho hàng trăm tên địch.

Từ tháng 10/1947, Chi đội Hải ngoại IV phát triển thành Trung đoàn 109, với gần 1.300 cán bộ, chiến sĩ. Địa bàn hoạt động bao gồm: Huyện Châu Thành, Lai Vung, Cao Lãnh, Sa Đéc và một số mặt trận khác của đồng bằng sông Cửu Long. Sau năm 1954, nhiều cán bộ của Trung đoàn tập kết ra Bắc học tập, công tác và nhiều người trở thành tướng lĩnh của quân đội, nhiều người trở về miền Nam chiến đấu giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Cần có một khu tưởng niệm xứng tầm

Thắp những nén nhang tưởng niệm tại “Bia tưởng niệm chi đội Trần Phú”, cụ Võ Văn Phải nói với giong bùi ngùi, thương nhớ: “Anh hùng lắm, vẻ vang lắm, Chi đội có trên 300 cán bộ, chiến sĩ đã vị quốc vong thân trên khắp chiến trường. Họ mãi mãi đi vào lịch sử đấu tranh của dân tộc”.

Sau năm 1975, để tri ân và vọng ngưỡng những anh hùng liệt sĩ của Chi đội, chính quyền tỉnh Đồng Tháp đã tiến hành xây dựng khu tưởng niệm bao gồm các bức phù điêu; văn bia… rất đẹp, khang trang, tao nhã, uy thiêng. Tại đây thường xuyện diễn ra các buổi kể chuyện truyền thống, hành quân dã ngoại, phát động các phong trào thi đua yêu nước, tuyển quân… của người dân Sa Đéc.

Em Trần Phạm Thùy Dung, sinh viên Trường Đại học Đồng Tháp cho biết: “Đây là một đơn vị chiến đấu rất anh hùng làm rạng danh quê hương Sa Đéc, trường của em thường xuyên tổ chức nhiều buổi ôn lại truyền thống lịch sử của Chi đội Hải ngoại IV cùng những câu chuyện bi hùng về những người lính kiên cường. Em nghĩ cần có nhiều cuộc hội thảo, tuyên truyền sâu rộng hơn để mọi người biết nhiều hơn, sâu sắc hơn về những con người anh hùng của Chi đội”.

Người dân Đồng Tháp cho rằng, cần quy hoạch lại địa điểm và xây dựng Khu tưởng niệm lớn hơn, phù hợp hơn, xứng tầm với sự hi sinh của các cán bộ, chiến sĩ Chi đội Hải ngoại IV. Chiến công của họ rất vĩ đại, rất anh hùng. Đồng thời việc xây dựng một khu tưởng niệm mới cũng là nguyện vọng của thân nhân các liệt sĩ của Chi đội.

Ông Tạ Đấu, ở TP Sa Đéc nói: “Một đơn vị quá anh hùng và có trên 300 liệt sĩ vì nước hiến thân. Cần có cái nhìn sâu sắc hơn về sự hi sinh này để nhanh chóng xây dựng một khu tưởng niệm ngang tầm để mọi người thường xuyên đến đây thắp hương tưởng niệm. Đây cũng là nét đẹp văn hóa “ăn quả nhớ người trồng cây”.

Văn tế về những anh hùng của Chi đội nêu: “Trên đất Thái, vào mùa Thu 46. Người bỏ cuốc, bỏ cày. Người treo nghiên, gác bút. Ở với dân thật tình như con cháu: Sáng tát đìa, chiều gặt lúa, đã thạo chèo xuồng, đi quen cầu khỉ. Đấu tranh với giặc, ngày chặn lộ, tối công đồn, không nhường một bụi cỏ, không bỏ một góc tràm. Giờ đất nước thanh bình, dựng đá bia một tấm nơi này để nghìn sau ghi nhớ”

Trương Thanh Liêm

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Lương y như từ mẫu - một danh hiệu cao quý

Lương y như từ mẫu - một danh hiệu cao quý

Những thầy thuốc nổi tiếng của Việt Nam như: Tuệ Tĩnh, Hải Thượng Lãn Ông… cũng chưa đọc lời thề của Hypocrát, một nhà y học danh tiếng người Hy Lạp cách đây đã hơn 2.400 năm. Lời thề nổi tiếng đó và những bác sĩ tốt nghiệp ra trường đều phải tuyên thệ như những câu kinh nhật tụng:
Mong một ngày không xa...

Mong một ngày không xa...

Dịch bệnh COVID-19 chưa yên đến thiên tai dồn dập. Cuối tháng 1/2021, dịch bệnh tái bùng phát. Nhiều hoạt động du lịch của TP Hội An, tỉnh Quảng Nam lại bị gián đoạn, đình trệ khi trước đó chính quyền và doanh nghiệp cùng nỗ lực tìm cách phục hồi…

Tin khác

Ban liên lạc “hậu duệ” Tây Tiến

Ban liên lạc “hậu duệ” Tây Tiến
Cuộc họp mặt đầu tiên của bạn chiến đấu Tây Tiến là vào dịp kỉ niệm 40 năm Ngày Thành lập Trung đoàn 52 Tây Tiến (27/2/1947-27/2/1987), do ông Hùng Thanh, Chính trị viên đầu tiên của Trung đoàn chủ trì.

Nghĩ về truyền thống “Tôn sư trọng đạo” xưa và nay

Nghĩ về truyền thống “Tôn sư trọng đạo” xưa và nay
“Tôn sư trọng đạo” là truyền thống đạo lí mang đậm giá trị nhân văn của dân tộc. Truyền thống này đã được ông cha ta tạo dựng, bồi đắp từ ngàn xưa cho đến nay. Trải qua thời gian, truyền thống ấy vẫn luôn tỏa sáng. Trong xã hội xưa và nay, “Tôn sư trọng đạo” có gì khác nhau?

Phải luôn nêu cao đạo đức người đảng viên

Phải luôn nêu cao đạo đức người đảng viên
Trải qua hơn 9 thập kỉ (1930-2021), Đảng Cộng sản Việt Nam luôn luôn giữ vai trò lãnh đạo cách mạng và đã đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, bởi vì Đảng là nhân tố quyết định mọi thắng lợi.

Tìm người tình Mai Sơn Phủ của Hồ Xuân Hương

Tìm người tình Mai Sơn Phủ của Hồ Xuân Hương
Trong tập thơ tình Lưu Hương Ký của Hồ Xuân Hương có nhiều bài thơ nghiêng về tình cảm với Mai Sơn Phủ thi hữu của Tao Đàn- Cổ Nguyệt Đường (1811-1814, chàng có quê ở xứ Tam Kỳ, đất Quảng.

Huy động sức mạnh nội lực, kết hợp với ngoại lực để phát triển đất nước

Huy động sức mạnh nội lực, kết hợp với ngoại lực để phát triển đất nước
Đất nước 24 năm sau ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930), dân tộc ta đã làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử, đánh sập chủ nghĩa thực dân cũ, tạo ra cao trào các dân tộc bị áp bức trên toàn thế giới vùng lên tự giải phóng mình.

Đi tìm dấu tích Cổ Nguyệt Đường quán hội Tao Đàn của nữ sĩ Hồ Xuân Hương

Đi tìm dấu tích Cổ Nguyệt Đường quán hội Tao Đàn của nữ sĩ Hồ Xuân Hương
Tao Đàn của nữ sĩ Hồ Xuân Hương ở Cổ Nguyệt Đường từ năm 1811-1814, có tới 28 thi hữu cùng bàn luận về thơ phú văn chương. Trong số thi hữu ấy có một người tên là Mai Sơn Phủ, duyên thơ nối họ với duyên tình. Vậy người có biệt danh Mai Sơn Phủ đến Cổ Nguyệt Đường là ai, quê ở đâu? Chúng tôi đã đi tìm dấu tích Cổ Nguyệt Đường để tìm bóng dáng Mai Sơn Phủ.

Binh pháp dân gian ở Liễu Đôi

Binh pháp dân gian ở Liễu Đôi
Liễu Đôi thuộc xã Liêm Túc, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam có địa thế hiểm trở, nằm trong vòng cung dãy núi; phía Tây cách sông Đáy 6 cây số. Lưng Liễu Đôi tựa vào núi, trước mặt là cánh đồng rộng; có vị trí phòng thủ và phản công giặc rất lợi hại. Một vị tướng đời Trần đã chọn Liễu Đôi làm nơi thao binh, luyện tướng.

Đừng để thói hung hãn lên ngôi

Đừng để thói hung hãn lên ngôi
Xã hội đương thời có nhiều công dân sống đẹp, thì cũng không ít người hung hãn. Lắm lúc ra đường, thấy những hành vi xấu, người ta không dám can thiệp, nhắc nhở vì sợ bị vạ lây, bị đánh đập.
Xem thêm
Phiên bản di động