Tỉnh Điện Biên: Chủ tịch UBND TP Điện Biên Phủ thua 2 vụ kiện hành chính

Bà Mai Thị Hồng Gấm và bà Nguyễn Thị Dậu (67 tuổi), trú tại phường Mường Thanh, TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên đều thắng kiện Chủ tịch UBND TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên trong 2 vụ án hành chính “Khiếu kiện quyết định xử lý vi phạm hành chính về trật tự xây dựng”.

Trong 2 ngày 20-21/7/2020, HĐXX cấp Sơ thẩm TAND tỉnh Điện Biên tuyên chấp nhận toàn bộ cáo trạng của Viện KSND tỉnh Điện Biên. Theo đó, HĐXX tuyên hủy 6 quyết định của UBND TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên ban hành liên quan đến việc xử phạt hành chính, tổ chức chức cưỡng chế, tháo dỡ công trình trên đất để thu hồi, giải phóng mặt bằng khu đô thị mới Nam Thanh Trường.

Được biết, 7 hộ dân sinh sống ở phường Mường Thanh, TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên có 7 lá đơn khởi kiện ông Nguyễn Đức Đuyện, Chủ tịch UBND TP Điện Biên Phủ liên quan đến việc ông Đuyện ban hành các quyết định xử lý vi phạm hành chính về trật tự xây dựng trái pháp luật, trong đó có hộ gia đình bà Mai Thị Hồng Gấm và bà Nguyễn Thị Dậu.

4024 1
Tòa án Nhân dân tỉnh Điện Biên

Bà Nguyễn Thị Dậu cho biết: “Khoảng gần chục hộ dân sinh sống ở dây bức xúc về việc UBND TP Điện Biên Phủ ban hành các quyết định, văn bản… sau đó tổ chức cưỡng chế, tháo dỡ công trình trên đất của các hộ gia đình để tiến hành thu hồi đất, giải phóng mặt bằng khu đô thị mới Nam Thanh Trường. Khu đô thị mới Nam Thanh Trường do Công ty TNHH Đầu tư và Dịch vụ Hoàng Anh làm chủ đầu tư với diện tích lên tới 36,23 ha (trước đây là dự án Đô thị Hoàng Anh)”.

Cũng theo bà Dậu, phần lớn diện tích đất nói trên của các hộ dân nhận chuyển nhượng lại từ nhiều năm trước hoặc được ủy quyền sử dụng đất từ chủ sử dụng đất cũ hoặc nhận khoán trực tiếp từ Công ty Cây công nghiệp Điện Biên. Nguồn gốc đất là của Công ty Cây công nghiệp Điện Biên giao khoán cho các cá nhân làm đất trồng cây lâu năm. Thời hạn khoán là 50 năm kể từ ngày 1/7/1995. Trong đó, được sử dụng 100m2 làm lán tạm để bảo vệ sản xuất.

Trong quá trình sử dụng đất, một số hộ dân đã phải dựng nhà tạm để sinh sống, hoạt động sản xuất. Thế nhưng, tại thời điểm người dân xây dựng công trình thì lại không có bất cứ sự ngăn chặn quyết liệt nào từ phía chính quyền địa phương, chỉ đến khi dự án xây dựng khu đô thị mới Nam Thanh Trường bắt đầu triển khai thì các cấp chính quyền mới liên tục thúc giục người dân tháo dỡ công trình hoặc cưỡng chế nhà cửa, đẩy nhiều hộ gia đình vào cảnh “màn trời, chiếu đất”.

Theo luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư TP Hà Nội, người bảo vệ quyền và lợi ích cho các hộ gia đình: Việc UBND TP Điện Biên Phủ ban hành các quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là không có căn cứ, không đúng trình tự thủ tục luật định, không tuân thủ các quy định của pháp luật, không đảm bảo quyền và lợi ích pháp của người dân, bởi vậy việc khởi kiện yêu cầu hủy bỏ các quyết định này là có căn cứ, đúng pháp luật.

4105 2
Luật sư Đặng Văn Cường và anh Vũ Hoàng Tùng con trai bà Dậu tại phiên tòa

Liên quan đến việc giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án khu đô thị Nam Thanh Trường thì việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng phải đảm bảo quy định của Luật đất đai 2013, thuộc một trong các trường hợp vì mục đích quốc phòng, an ninh, thu hồi đất để phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia công cộng theo Điều 61, Điều 62 Luật Đất đai năm 2013. Trong trường hợp doanh nghiệp thực hiện dự án muốn kinh doanh sản xuất thì phải thỏa thuận về giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản trên đất, đồng thời phải bồi thường thỏa đáng, hoặc tái định cư tại chỗ cho người dân để đảm bảo ổn định đời sống cho người dân, chứ không thể lợi dung việc này để tháo dỡ công trình của người dân nhằm mục đích tạo điều kiện cho doanh nghiệp hạn chế tiền bồi thường, đền bù đối với dự án này được…

Căn cứ Điều 58 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012, Điều 79 Nghị định 139/207/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khoản 9 Điều 13 Nghị định số 121/2013/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực xây dựng, đề nghị HĐXX chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện kính đề nghị Hội đồng xét xử chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của bà Mai Thị Hồng Gấm, tuyên hủy: Quyết định số 15/QĐ – KPHQ ngày 31/7/2019 của Chủ tịch UBND TP Điện Biên Phủ về việc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với bà Mai Thị Hồng Gấm tại tổ dân phố 5, phường Thanh Trường, TP Điện Biên Phủ. Quyết định số 1187/QĐ - UBND ngày 17/9/2019 của ông Chủ tịch UBND TP Điện Biên Phủ về việc giải quyết khiếu nại của bà Mai Thị Hồng Gấm, tại tổ dân phố 5, phường Thanh Trường, TP Điện Biên Phủ (lần đầu). Quyết định số 24/QĐ-CCKPHQ ngày 9/10/2019 của Chủ tịch UBND TP Điện Biên Phủ về việc cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả.

4244 3
Bà Mai Thị Hồng Gấm và Luật sư Đặng Văn Cường tại phiên tòa sơ thẩm

Cũng như bà Gấm, luật sư Đặng Văn Cường đề nghị HĐXX chấp nhận toàn bộ yêu cầu khời kiện của bà Nguyễn Thị Dậu, tuyên hủy: Quyết định số 23/QĐ-KPHQ ngày 12/9/2019 của ông Phó Chủ tịch UBND TP Điện Biên Phủ về việc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với hộ gia đình bà Lê Thị Dậu.Quyết định số 29/QĐ-CCKPHQ ngày 9/10/2019 của Chủ tịch UBND TP Điện Biên Phủ về việc cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả. Quyết định số 1055/QĐ-UBND ngày 28/8/2019 của Chủ tịch UBND TP Điện Biên Phủ về việc giải quyết khiếu nại lần đầu đối với bà Lê Thị Dậu, ông Vũ Ngọc Thích.

Tại buổi xét xử ngày 20-21/7/2020, Viện KSND tỉnh Điện Biên đồng tình với ý kiến của luật sư. Viện KSND tỉnh Điện Biên đề nghị HĐXX tuyên hủy 6 Quyết định của UBND TP Điện Biên Phủ liên quan đến xử phạt hành chính, tổ chức chức cưỡng chế, tháo dỡ công trình trên đất và chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của bà Mai Thị Hồng Gấm và bà Nguyễn Thị Dậu.

Sau khi HĐXX cấp Sơ thẩm TAND tỉnh Điện Biên nghị án tuyên: Chấp nhận toàn bộ cáo trạng của Viện KSND tỉnh Điện Biên. HĐXX tuyên hủy 6 Quyết định của UBND TP Điện Biên Phủ đã ban hành trước đó liên quan đến việc xử phạt hành chính, tổ chức chức cưỡng chế, tháo dỡ công trình trên đất và chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của bà Mai Thị Hồng Gấm và bà Nguyễn Thị Dậu.

Hoàng Nam

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Tôn Đức Kiên (SN 1993) về hành vi “Cố ý gây thương tích”.
Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Quyết định tái thẩm số 52/2020/DS-GĐT ngày 11/9/2020 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã phát hiện ra tình tiết mới quan trọng từ sự “vô tình” khác thường của người giám hộ, khi bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ.
Huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc: Vào chùa tụng kinh, một phụ nữ bị hành hung phải nhập viện

Huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc: Vào chùa tụng kinh, một phụ nữ bị hành hung phải nhập viện

Trước đó, Tạp chí Người cao tuổi đề cập đến việc người cao tuổi và nhân dân thị trấn Hợp Châu phản ánh về việc sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín sau khi về quản lý, điều hành chùa Nga Hoàng, liên tục gây ra bất hòa và mâu thuẫn trong việc tu hành; một số người cao tuổi không được vào Ban Tam Bảo để tụng kinh, làm lễ,... Mới đây, bà Nguyễn Thị Đáp (trú tại thôn Đồi Thông, thị trấn Hợp Châu) tiếp tục có đơn phản ánh, tối 3/11/2020, khi bà cùng một số người dân vào chùa để tụng kinh đã bị ông Đào Văn Thoại (trú tại tổ dân phố Chăm Chỉ, thị trấn Hợp Châu) hành hung khiến bà phải nhập viện…
Xã Nam Thái, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An: Mua đất đấu giá 13 năm không được làm sổ đỏ, trách nhiệm thuộc về ai?

Xã Nam Thái, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An: Mua đất đấu giá 13 năm không được làm sổ đỏ, trách nhiệm thuộc về ai?

Năm 2007, xã Nam Thái, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An bán 2 lô đất. Tiếp đến năm 2014, xã này bán tiếp 14 lô khác và thu tiền dưới hình thức "Đóng góp xây dựng quê hương" hơn 600 triệu đồng. Dân phản ánh nhưng Thanh tra huyện Nam Đàn lại ''không biết" dẫn đến hậu quả 13 năm, người dân vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ)...
Thanh Hóa: Được nhờ trông coi nhà, thanh niên ngắt camera 'khoắng' hơn 160 triệu đồng

Thanh Hóa: Được nhờ trông coi nhà, thanh niên ngắt camera 'khoắng' hơn 160 triệu đồng

Lợi dụng chủ nhà đi vắng, Sơn ngắt camera rồi dùng xà beng phá két sắt trộm 150 triệu đồng cùng 2 dây chuyền vàng. Nam thanh niên 19 tuổi còn đập lợn tiết kiệm của gia chủ trộm cắp tiền, sau đó tạo hiện trường giả để không bị phát hiện.

Tin khác

Quảng Bình: Bắt giữ đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu

Quảng Bình:  Bắt giữ đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu
Giả danh Phó phòng Kế hoạch của Trường Đại học Bình Dương, Trần Thị Quyên làm giả con dấu, làm giả hợp đồng rồi lừa tuyển người đi lao động nước ngoài, y đã chiếm đoạt số tiền hơn 1,1 tỷ đồng của 3 nạn nhân người Quảng Bình rồi cao chạy xa bay dẫn đến bị khởi tố và truy nã.

Huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa: Cần sớm khởi tố bị can về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa: Cần sớm khởi tố bị can về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Ngày 17/10/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Tỉnh Thanh Hóa: 300 triệu để “chạy" vào Quân nhân chuyên nghiệp, "tiền mất, tật mang"!?” phản ánh việc gia đình bà Trịnh Thị Huệ ở xã Hòa Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa bị lừa mất 300 triệu đồng để chạy vào Quân nhân chuyên nghiệp.

Quảng Bình: Khởi tố 2 đối tượng làm giả và sử dụng giấy tờ, tài liệu của cơ quan tổ chức

Quảng Bình: Khởi tố 2 đối tượng làm giả và sử dụng giấy tờ, tài liệu của cơ quan tổ chức
Bị trục xuất khỏi Liên bang Nga, Nguyễn Thị Thu Hà đã cấu kết với Đỗ Minh Hiếu làm giấy tờ giả, hòng qua mặt cơ quan chức năng để nhập cảnh trở lại thì bị phát hiện bắt giữ và khởi tố

TP. Hồ Chí Minh: Khởi tố, bắt giam 7 bị can nguyên cán bộ Công an phường Phú Thọ Hòa

TP. Hồ Chí Minh: Khởi tố, bắt giam 7 bị can nguyên cán bộ Công an phường Phú Thọ Hòa
Ngày 6/11, Cơ quan CSĐT Công an TP. Hồ Chí Minh cho hay đã quyết định tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 7 bị can nguyên là cán bộ Công an phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú về tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ.

Chi cục THADS TP Sơn La: Chấp hành viên vi phạm nghiêm trọng Luật THADS nhưng chỉ rút kinh nghiệm

Chi cục THADS TP Sơn La: Chấp hành viên vi phạm nghiêm trọng Luật THADS nhưng chỉ rút kinh nghiệm
Ngày mới Online nhận được đơn của bà Lường Thị Nguộc (58 tuổi), ở tiểu khu 1, thị trấn Hát Lót, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La phản ánh ông Lạc Quốc Dũng, Chấp hành viên Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) TP Sơn La không kê biên tài sản, không cưỡng chế tài sản để thi hành án theo bản án của Tòa án… có dấu hiệu "bao che" cho người bị thi hành án nhằm trốn tránh việc thi hành án, dẫn tới tài sản bị tẩu tán, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của bà..
Xem thêm
Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Mặc dù chưa được sự đồng thuận, cấp phép của các cơ quan chức năng, nhưng ông Nguyễn Anh Tuấn, ở ấp chợ xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh ...
Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Ngày 5/11/2020, UBND tỉnh Bình Dương có Công văn số 5450/UBND-KT gửi Thủ tướng Chính phủ để giải trình, kiến nghị một số vấn đề liên quan dự án Khu ...
Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Trước đây, Giấy mời của UBND phường Tân Định gửi công dân tham dự các cuộc họp đều có ghi số Giấy mời. Nhưng mới đây, Giấy mời cụ Nguyễn ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động