Tỉnh Thanh Hóa: Tại sao UBND huyện Tĩnh Gia chưa cấp sổ đỏ cho dân?

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa ban hành Hướng dẫn số 5785/STNMT-TTr ngày 26/9/2019, có hiệu lực đã 6 tháng. Nhiều hộ dân trong huyện mòn mỏi chờ đợi được cấp sổ đỏ, nhưng lãnh đạo huyện Tĩnh Gia vẫn chưa giải quyết…

Luật Đất đai năm 2013 quy định tại Điều 166: “1. Được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”. Tại Khoản 16, Điều 3 luật này cũng ghi rõ: “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, là chứng thư pháp lí để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất hợp pháp của người sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất”. Hiện huyện Tĩnh Gia thuộc khu Công nghiệp Nghi Sơn ngày càng phát triển, đất sản xuất nông nghiệp dần bị thu hẹp bởi Nhà nước thu hồi cho các nhà đầu tư phát triển công nghiệp - thương mại - dịch vụ. Người dân bị mất đất nông nghiệp, phải chuyển đổi nghề nghiệp, tạo việc làm mới phù hợp để bảo đảm cuộc sống. Muốn chuyển đổi nghề nghiệp phải có vốn, muốn có vốn phải vay tiền ngân hàng. Muốn vay được tiền ngân hàng phải có “sổ đỏ về đất” để thế chấp, đồng thời có “sổ đỏ” để chia tách thừa kế, cho tặng con cái khi lập gia đình.

Huyện Tĩnh Gia thời điểm năm 1987 có 34 xã, thị trấn, khi đo đạc bản đồ 299, chỉ có 8 xã được đo bản đồ chi tiết giải thửa đến từng hộ gia đình, cá nhân gồm các xã: Hải Châu, Hải An, Thanh Thủy, Trường Lâm, Ninh Hải, Hải Hòa, Nguyên Bình, Trúc Lâm (trong đó 3 xã: Nguyên Bình, Trường Lâm, Trúc Lâm chỉ đo chi tiết một số thôn, còn lại không đo chi tiết). Bốn xã không đo bản đồ 299 gồm: Hải Thanh, Hải Bình, Phú Sơn, Nghi Sơn và 22 xã còn lại bản đồ 299 chỉ đo bao diện tích đất ở toàn thôn. Chính vì vậy, chiếu theo quy định tại Điều 100 Luật Đất đai năm 2013; Điều 18 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP, các hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất ở ổn định trước ngày 18/12/1980, được cấp sổ đỏ đất ở xác định theo thực tế đang sử dụng, không quá 5 lần hạn mức giao đất ở của địa phương. Thế nhưng chính quyền huyện không thực hiện, gây bức xúc trong Nhân dân. Nhiều cuộc họp tiếp xúc đại biểu HĐND các cấp xã, huyện, tỉnh và Đại biểu Quốc hội, cử tri phản ảnh gay gắt, người dân có đất ở không được quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật, khó khăn cho việc tách đất thừa kế cho, tặng con, cháu khi có gia đình ở riêng.

ti nh thanh ho a tai sao ubnd huyen tinh gia chua cap so do cho dan
Hướng dẫn số 5785/STNMT-TTr gửi Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia

Ngày 26/9/2019, ông Đào Trọng Quy, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa kí Hướng dẫn số 5785/ STNMT-TTr, hướng dẫn giải quyết vướng mắc cho UBND huyện Tĩnh Gia, gửi Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia. Tại điểm b, Mục I ghi rõ: “Trường hợp đã sử dụng đất ổn định trước ngày 18/12/1980, thì diện tích đất ở được xác định theo thực tế đang sử dụng, nhưng không quá 5 lần hạn mức giao đất ở quy định tại Khoản 1, Điều 3 và Khoản 1, Điều 4 của quy định này. Đối với trường hợp không có một trong 6 loại giấy tờ về quyền sử dụng đất, quy định tại Khoản 16, Điều 2 Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 6/1/2017 của Chính phủ (sửa đổi, bổ sung Khoản 2, Điều 18 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ), thì căn cứ vào Khoản 2, 3 và 4, Điều 21 Nghị định số 43/2014/ NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ, để xác định thời điểm, nguồn gốc sử dụng đất theo quy định tại Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường và Hướng dẫn số 01/HD-STNMT, ngày 4/1/2016 của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa, kể cả trường hợp đã đo chi tiết, đo bao hoặc chưa được đo bản đồ theo Chỉ thị 299-TTg”. Nhân dân tiếp nhận thông tin này rất phấn khởi, thấp thỏm chờ đợi UBND huyện hướng dẫn, tổ chức cho các xã, phường, thị trấn thực hiện.

Các hộ dân sử dụng đất ở hình thành trước ngày 18/12/1980 trực tiếp lên hỏi công chức địa chính và UBND xã, phường, về việc triển khai thực hiện Hướng dẫn số 5785/STNMT-TTr, đều được trả lời: “Nghe nói có hướng dẫn đó, nhưng UBND huyện chưa thực hiện”. Tại Điểm b, Điều 24 Nghị định số 43/2014/NĐ- CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định rất rõ: “Trường hợp tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận trước đây, mà người sử dụng đất có một trong các loại giấy tờ quy định tại các Khoản 1, 2 và 3, Điều 100 của Luật Đất đai và Điều 18 của Nghị định này, nhưng diện tích đất ở chưa được xác định theo quy định tại khoản 2, 3 và 4, Điều 103 của Luật Đất đai; Khoản 3 Điều này và chưa xác định lại theo quy định tại điểm b và điểm c, Khoản 1, Điều 45 của Nghị định số 181/2004/NĐ-CP ngày 29/10/2004 của Chính phủ, thi hành Luật Đất đai năm 2003, nay người sử dụng đất có đơn đề nghị xác định lại diện tích đất ở, hoặc khi Nhà nước thu hồi đất, thì diện tích đất ở được xác định lại theo quy định tại các Khoản 2, 3 và 4, Điều 103 của Luật Đất đai và Khoản 3 của Điều này; hộ gia đình, cá nhân không phải nộp tiền sử dụng đất, được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất đối với diện tích đã được xác định lại là đất ở”.

Báo điện tử Ngày mới (Báo Người cao tuổi) đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa và Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa kiểm tra, chỉ đạo Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia thực hiện Hướng dẫn số 5785/STNMT-TTr, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của Nhân dân, giảm sự bức xúc trong dư luận.

Hoàng Bá Viết

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

huyen muong la tinh son la vo co bi khoi to ve toi huy hoai rung

Huyện Mường La, tỉnh Sơn La: Vô cớ bị khỏi tố về tội Hủy hoại rừng

Cụ Lèo Văn Inh (83 tuổi), dân tộc Thái, ở Bản Bủng, xã Mường Bú, huyện Mường La cho rằng, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Mường La khởi tố; Viện KSND huyện Mường La truy tố Lèo Văn Hồng (con cụ Inh) về tội "Hủy hoại rừng" là oan sai, không đúng người, đúng tội, trái các quy định pháp luật...
buon ho dak lak xay dung cau duong bang vat lieu co van de

Buôn Hồ, Đắk Lắk: Xây dựng cầu, đường bằng vật liệu có vấn đề.

Nhiều người cao tuổi ở phường An Lạc phản ánh: Cầu Buôn Trinh nối liền phường An Lạc và xã Cư Blang, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk được thi công bằng vật liệu bẩn, kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Họ mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ sự việc để có biện pháp khắc phục, tránh hậu họa về sau...    
tinh gia lai hdnd tinh gia lai de nghi thi xa ayun pa lam ro sai pham o duong nguyen hue

Tỉnh Gia Lai: HĐND tỉnh Gia Lai đề nghị thị xã Ayun Pa làm rõ sai phạm ở đường Nguyễn Huệ

Ngày 22/9/2020, HĐND tỉnh Gia Lai có Văn bản số 71/PBT-HĐND do ông Vũ Tiến Anh, Chánh Văn phòng kí để nghị Chủ tịch thị xã Ayun Pa làm rõ thông tin phản ánh của dân về Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường Nguyễn Huệ thị xã Ayun Pa bị thay đổi vật liệu trong quá trình thi công.
hai phong nguoi dan bat binh ve vu an co y gay thuong tich co dau hieu oan sai

Hải Phòng: Người dân bất bình về vụ án Cố ý gây thương tích có dấu hiệu oan sai

Người dân cho rằng, vụ án Cố ý gây thương tích tại phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng có nhiều dấu hiệu oan sai. Khi điều tra viên, kiểm sát viên đã vi phạm tố tụng...Cáo trạng của Viện KSND quận Hồng Bàng đã đẩy người dân vô tội vào tù tội.
quan le chan hai phong can lam ro viec chuyen doi dat nong nghiep thanh dat o tai phuong kenh duong

Quận Lê Chân, Hải Phòng: Cần làm rõ việc chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất ở tại phường Kênh Dương

Từ đất nông nghiệp được hợp thức hóa thành đất ở, xây nhà cao tầng kiên cố bị người dân phát hiện và tố cáo. Vụ việc có nguy cơ bị "chìm xuồng" và rơi vào quên lãng vì hơn hai năm nay không thấy cơ quan chức năng TP Hải Phòng đưa ra kết luận, xử lý?    

Tin khác

Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An không hiểu luật, hay cố tình không hiểu luật!?

cuc truong cuc thads tinh long an khong hieu luat hay co tinh khong hieu luat
Như đã phản ánh, anh Nguyễn Thanh Nhân khiếu nại Quyết định số 03/QĐ-CCTHADS ngày 23/12/2019, do chấp hành viên Lê Anh Quý, thuộc Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Vĩnh Hưng kí ban hành, về cưỡng chế kê biên tài sản của anh là 3 thửa đất, mà anh đã nhận chuyển nhượng của vợ chồng anh Lê Tấn Thu, chị Lâm Thị Kim Hiền, nhằm buộc anh trả khoản nợ mà anh Thu, chị Hiền phải trả cho bà Mật. Chi cục trưởng THADS huyện Vĩnh Hưng ban hành quyết định giải quyết khiếu nại không đúng, trái pháp luật. Anh Nhân tiếp tục khiếu nại lên Cục THADS tỉnh Long An. Ngày 9/9/2020, Phó Cục trưởng Đặng Phan Thiết kí Quyết định số 19/QĐ-CTHADS, giải quyết khiếu nại của anh Nhân. Thế nhưng, việc áp dụng pháp luật cũng không đúng thực tế…

Cần làm rõ và xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng

can lam ro va xu ly nghiem hanh vi vi pham phap luat cua cac doi tuong
Bà Nguyễn Thị Luấn (tên gọi khác là Nguyễn Hoàng Lan), Giám đốc Công ty TNHH Gia Bảo (Công ty Gia Bảo), là người cao tuổi, trú tại tổ 9 phường Nghĩa Thành, TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông phản ánh, ông Trần Đức Nhuận và ông Trương Đình Nở thuê nhóm người đến lô cao su của bà để cạo mủ cao su, dựng nhà trái phép, nhằm chiến đất của bà và Công ty tại Lâm trường Đắk N’Tao…

Cần làm rõ việc đấu giá QSDĐ; lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC

can lam ro viec dau gia qsdd lua chon nha dau tu thuc hien du an khu dan cu tan duc jsc
Dự án đã san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng trong phương án đấu giá không nêu rõ, loại hồ sơ doanh nghiệp tham gia đấu giá thiếu thuyết phục… là những điều cần làm rõ xoay quanh việc đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ), lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC.

Quảng Bình: Hiệu trưởng trường Mầm Non bị tố áp đặt các khoản thu đầu năm

quang binh hieu truong truong mam non bi to ap dat cac khoan thu dau nam
Quá bức xúc, phụ huynh có con em học ở Trường Mầm non số 1, xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa tỉnh Quảng Bình đã làm đơn gửi đến chính quyền và các cấp tố cáo bà Đinh Thị Hiệu, Hiệu trưởng trường này lạm quyền, áp đặt các khoản thu đầu năm. Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Minh Hóa xác nhận có sự việc xảy ra và đang thành lập đoàn để xác minh kiểm tra làm rõ.

Cần phải xử lý nghiêm các hành vi ngang ngược, lộng hành

can phai xu ly nghiem cac hanh vi ngang nguoc long hanh
Khu vực dưới chân phía Đông núi Hòn Rồng, thuộc tổ dân phố Lộc An, phường Cam Lộc, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa lâu nay vốn là rừng sản xuất; người dân sống và làm vườn an bình. Thế nhưng, từ cuối năm 2018 đến nay, tình hình ở đây diễn ra nhiều điều lộn xộn, tiềm ẩn những phức tạp khó lường…

Vừa chiếm đất, vừa “la làng”?

vua chiem dat vua la lang
Như Tạp chí Người cao tuổi đã thông tin, ông Bùi Văn Thương, ở thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh việc nhà, đất bị ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản hơn 7 năm. Điều đáng nói, ông Thương là người bỏ tiền mua nhà, đất nhưng lại bị ông Bình tố cáo là… “kẻ trộm”(!?)...
Xem thêm
huyen muong la tinh son la vo co bi khoi to ve toi huy hoai rung

Huyện Mường La, tỉnh Sơn La: Vô cớ bị khỏi tố về tội Hủy hoại rừng

Cụ Lèo Văn Inh (83 tuổi), dân tộc Thái, ở Bản Bủng, xã Mường Bú, huyện Mường La cho rằng, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Mường ...
tinh gia lai hdnd tinh gia lai de nghi thi xa ayun pa lam ro sai pham o duong nguyen hue

Tỉnh Gia Lai: HĐND tỉnh Gia Lai đề nghị thị xã Ayun Pa làm rõ sai phạm ở đường Nguyễn Huệ

Ngày 22/9/2020, HĐND tỉnh Gia Lai có Văn bản số 71/PBT-HĐND do ông Vũ Tiến Anh, Chánh Văn phòng kí để nghị Chủ tịch thị xã Ayun Pa làm rõ ...
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và ...
ki an 13 nam doanh nhan tran tuan minh da tim thay cong li

Kì án 13 năm: Doanh nhân Trần Tuấn Minh đã tìm thấy công lí!

Ông Huang Pao Tzu, quốc tịch Đài Loan (Trung Quốc) đã câu kết với một số cán bộ của các cơ quan tố tụng lạm quyền, để hình sự hóa ...
tand huyen go cong dong tinh tien giang co dau hieu long quyen lam trai de hanh dan

TAND huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang: Có dấu hiệu “lộng quyền”, làm trái để “hành dân”!

 Thụ lí ĐƠN khởi kiện HÀNH VI HÀNH CHÍNH, thì Tòa án lại coi là ĐƠN khởi kiện QUYẾT ĐỊNH HÀNH CHÍNH! Thậm chí, nại ra quy định về thời ...
hoi am bai bao ubnd thi xa ben cat chi dao ra soat vu cuong che kiem dem bat buoc

Hồi âm bài báo: UBND thị xã Bến Cát chỉ đạo rà soát vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc

Ngày 19/9/2020, Ngày mới Online đăng bài phản ánh việc UBND thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương, tổ chức cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản ...
buon ho dak lak xay dung cau duong bang vat lieu co van de

Buôn Hồ, Đắk Lắk: Xây dựng cầu, đường bằng vật liệu có vấn đề.

Nhiều người cao tuổi ở phường An Lạc phản ánh: Cầu Buôn Trinh nối liền phường An Lạc và xã Cư Blang, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk được ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Bình đẳng giới trong lĩnh vực kinh tế
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

  Bình đẳng giới trong gia đình
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động