Danh mục
THEO DÕI TRÊN: Facebook Youtube Tiktok
tien-toi-dai-hoi-vii
Nỗ lực điều chế vaccine phòng ngừa bệnh HIV/AIDS trong 40 năm qua đã ghi nhận tiến triển khi các nhà khoa học thông báo một loại vaccine đang thử nghiệm đã tạo ra một chuỗi phản ứng mạnh trong hệ miễn dịch ở con người và đã bảo vệ các con khỉ không bị lây nhiễm virus HIV.
+
aa
-

Các kết quả mới nhất này được công bố trước thềm Hội nghị quốc tế về AIDS sẽ diễn ra tại Amsterdam (Hà Lan) từ 23 - 27/7 tới.

Thử nghiệm thành công giai đoạn đầu vaccine mới phòng HIV/AIDS
Tình nguyện viên thắp nến theo hình ruy băng kêu gọi phòng chống HIV/AIDS tại Agartala, Ấn Độ. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong nghiên cứu mới nhất được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nhóm nghiên cứu của Dan Barouch, giáo sư trường Đại học Y Harvard (Mỹ), cho biết vaccine HVTN704 - còn gọi là Imbokodo - đã bước đầu phát huy hiệu quả ở 2/3 trong số 72 con khỉ được tiêm thử nghiệm, bảo vệ chúng không bị nhiễm HIV. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, kết quả này vẫn chưa thể đảm bảo vaccine HVTN704 có thể phát huy hiệu quả tương tự ở người.

Vaccine trên đã được thử nghiệm ở 393 người lớn khỏe mạnh không nhiễm HIV trong độ tuổi từ 18 - 50 tại Đông Phi, Nam Phi, Thái Lan và Mỹ. Kết quả ban đầu cho thấy vaccine tạo nên một phản ứng miễn dịch mạnh trong cơ thể người. Có 5 người ghi nhận các tác dụng phụ như đau dạ dày, tiêu chảy, chóng mặt hoặc đau lưng.

Vaccine HVTN704 đang được chuyển sang giai đoạn thử nghiệm tiếp theo. Trong giai đoạn sau, vaccine sẽ được tiêm cho 2.600 phụ nữ sống ở miền Nam châu Phi để đánh giá khả năng ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS. Kết quả thử nghiệm HVTN704 chính thức cuối cùng dự kiến sẽ có trong giai đoạn 2021 - 2022.
Cho đến nay chỉ có duy nhất vaccine RV144 có khả năng bảo vệ con người không bị lây nhiễm HIV ở một mức độ nhất định. Năm 2009, RV144 được báo cáo đã giảm 31,2% nguy cơ lây nhiễm HIV trong số 16.000 người tình nguyện Thái Lan.

Việc phát triển một loại vaccine phòng ngừa HIV rất khó khăn vì virus có khả năng biến đổi và ẩn náu trong tế bào, tránh sự tấn công của hệ miễn dịch. Chúng có thể hoạt động trở lại và lây lan sau nhiều năm sau đó. Giờ đây, các bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS chủ yếu được điều trị bằng các loại thuốc kháng retrovirus (ATR) suốt đời. Bao cao su vẫn là công cụ hàng đầu giúp ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS, chủ yếu lây qua đường máu và quan hệ tình dục không an toàn.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ước tính trên thế giới hiện có 37 triệu người đang phải sống chung với HIV/AIDS. Mỗi năm có khoảng 1,8 triệu ca nhiễm mới và 1 triệu người tử vong mỗi năm vì căn bệnh này. Kể từ thời điểm lần đầu tiên virus HIV/AIDS đã phát hiện hồi đầu thập niên 80 của thế kỷ trước, đến nay đã có khoảng 80 triệu người nhiễm và 35 triệu người đã chết.

Báo Tin tức

Tags:

Tin tức bạn quan tâm

Sốt xuất huyết tăng cao: Người cao tuổi và người mắc bệnh nền cần đặc biệt cảnh giác

Người cao tuổi và người mắc các bệnh lý nền có nguy cơ diễn biến nặng, thậm chí nguy kịch khi mắc sốt xuất huyết. Các chuyên gia khuyến cáo không nên chủ quan vì triệu chứng giai đoạn đầu có thể không điển hình, dễ khiến người bệnh đến viện muộn, bỏ lỡ "thời điểm vàng" điều trị.

Đừng để cô đơn “rút ngắn” tuổi già

Cô đơn không chỉ là một trạng thái cảm xúc mà còn là yếu tố nguy cơ âm thầm ảnh hưởng đến sức khỏe và tuổi thọ của NCT. Bên cạnh chế độ dinh dưỡng, vận động hợp lý hay kiểm soát bệnh mạn tính; duy trì sự gắn kết với gia đình và cộng đồng cũng là một “liều thuốc” quan trọng giúp sống thọ.

Việt Nam - Pháp thúc đẩy hợp tác sản xuất vắc xin thế hệ mới

Vừa qua, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tổ chức Hội nghị cấp cao Việt Nam - Pháp với chủ đề "Tăng cường hợp tác triển khai công nghệ chiến lược, sản phẩm công nghệ chiến lược về phát triển vắc xin thế hệ mới tại Việt Nam". Hội nghị đánh dấu bước tiến mới trong hợp tác giữa Công ty Vắc xin Việt Nam (VNVC) và Tập đoàn Sanofi (Pháp), hướng tới sản xuất các vắc xin công nghệ cao tại Việt Nam từ năm 2028.

Cụ bà 103 tuổi chiến thắng ung thư dạ dày nhờ điều trị đa chuyên khoa tại Vinmec Hải Phòng

Nhiều tháng sau khi nhận chẩn đoán ung thư dạ dày, gia đình cụ Hoàng Thị Hát vẫn chưa thể đưa ra quyết định phẫu thuật bởi tuổi cụ đã ngoài 100, mỗi chỉ định can thiệp đều đi kèm nỗi lo về khả năng chịu đựng gây mê, nguy cơ biến chứng. Nhờ chiến lược điều trị đa chuyên khoa và chăm sóc cá thể hóa, các bác sĩ của Vinmec Hải Phòng đã giúp người bệnh vượt qua cuộc mổ an toàn và từng bước hồi phục.

Đừng để cô đơn trở thành “căn bệnh” của tuổi già

Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi, đặc biệt là sức khỏe tinh thần, là một nhiệm vụ quan trọng. Bên cạnh việc chăm lo dinh dưỡng và phòng ngừa bệnh tật, một tinh thần tích cực sẽ giúp người cao tuổi duy trì sự minh mẫn, giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính và gắn kết hơn với gia đình, cộng đồng.

Khám bệnh, tặng quà tri ân người có công

Ngày 2/7, UBND xã Đất Đỏ, TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Hội Quân dân Y Việt Nam tổ chức chương trình dâng hương tưởng niệm Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Liệt sĩ Võ Thị Sáu; đồng thời khám bệnh, cấp phát thuốc và trao quà miễn phí cho 500 người có công với cách mạng, thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách và người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2026 v2.9