Thói quen chấm chung nước mắm hay ăn đũa một đầu (dùng một đầu đũa để gắp) khi ăn uống luôn tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh liên quan tới vi khuẩn, virus, theo TS Từ Ngữ- Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam.
Thói quen ăn uống này sẽ tạo điều kiện cho cho virus trong nước bọt hòa vào bát gia vị và lây bệnh cho người khác. Do đó, nguy cơ lây virus Herpes, vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori), thậm chí Covid-19 là rất cao.
|
| Thói quen dễ lây virus cần loại bỏ ngay. Ảnh minh họa |
Một thói quen khác cũng tiềm ẩn nguy cơ lây virus, vi khuẩn rất cao cần loại bỏ đó là chấm nước bọt để đếm tiền. Zing dẫn lời PGS.TS Nguyễn Huy Nga, nguyên cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, tờ tiền và một số bề mặt như tay nắm cửa, điện thoại đều có thể là nơi lưu trú của nhiều loại vi khuẩn, virus, ký sinh trùng.
Theo Phó Giáo sư, hiện vẫn chưa có nghiên cứu về thời gian tồn tại của loại virus này là bao lâu trên tiền mặt. Trên thế giới cũng chưa ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 qua đường tiền mặt. Tuy nhiên, tiền mặt thường là nơi chứa rất nhiều vi khuẩn, vi trùng và cả virus gây bệnh. Chính vì vậy, với bối cảnh dịch bệnh như hiện nay, người dân thực hiện giao dịch bằng thẻ sẽ an toàn hơn. Ngoài ra, người dân nên rửa tay sạch sau khi đếm tiền ngay cả khi không có dịch bệnh.
Tin liên quan
Tin tức bạn quan tâm
Khám sức khỏe định kỳ: Nền tảng xây dựng y tế dự phòng trong bối cảnh già hóa dân số
Stroke Intervention School 2026: Kết nối công nghệ AI, robot với thực hành lâm sàng trong điều trị đột quỵ
Công ty TNHH Bệnh viện Phụ sản Mê Kông chậm đóng BHXH của 457 lao động gần 5 tỷ đồng
Sở Y tế TP.HCM công khai 11 cơ sở vi phạm lĩnh vực dược - mỹ phẩm, Công ty Mỹ phẩm Nhật Việt tiếp tục bị xử phạt
Cứu sống sản phụ suy hô hấp nguy kịch
Vinmec Hải Phòng “hồi sinh” lồng ngực bị lõm cho cậu bé 13 tuổi bằng ca phẫu thuật tạo hình phức tạp
Hơn 200 người có công phường Dương Nội được khám sức khỏe miễn phí nhân dịp 27/7
