Sao đẩy cụ bà 90 tuổi, có công với cách mạng ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm?

Người có đơn kêu cứu là cụ Trần Thị Ngọc Thanh, sinh năm 1932, ngụ Điện Biên Phủ, phường 10, quận 10, TP Hồ Chí Minh. Cụ Thanh là người có công với cách mạng, được Nhà nước tặng thưởng Huy chương Kháng chiến hạng Nhất. Trước nguy cơ bị đẩy ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm, cụ Thanh đề nghị xem xét lại Kháng nghị và Quyết định giám đốc thẩm có dấu hiệu oan khuất....
Sao đẩy cụ bà 90 tuổi, có công với cách mạng ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm?

Căn nhà số 722 - 724 Điện Biên Phủ, phường 10, quận 10, TP Hồ Chí Minh

Sao đẩy cụ bà 90 tuổi, có công với cách mạng ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm?

Cụ Trần Thị Ngọc Thanh cùng Huy chương Kháng chiến hạng Nhất trước bàn thờ cụ Bùi Hữu Ngự và con trai Bùi Hữu Đúc

Có dấu hiệu “sản xuất” khai sinh giả cho người chết!

Cụ Trần Thị Ngọc Thanh kể lại bi kịch oan sai trong nước mắt: “Sau hơn 30 năm chung sống trong gia đình ấm áp tình mẫu tử, cháu Bùi Hữu Đức đã vĩnh viễn ra đi vào ngày 30/9/2013, ở tuổi 48. Tuy không phải dứt ruột đẻ ra nhưng tôi luôn xem Đức như con ruột của tôi. Còn gì đau hơn khi người đầu bạc phải nghẹn lòng tiễn người đầu xanh”!

Ký ức ùa về, cụ Thanh kể lại câu chuyện của 60 năm trước. Năm 1963, cụ Thanh được lãnh đạo Ban An ninh T4 (Khu ủy Sài Gòn - Gia Định) phân công hoạt động nội thành và bố trí đến ở tại nhà thuốc số 866 - 868 (nay là số 722 - 724 Điện Biên Phủ, phường 10, quận 10, TP Hồ Chí Minh) của cụ Bùi Hữu Ngự (sinh năm 1929). Căn nhà này là nơi giao nhận tài liệu bí mật của Khu ủy xuyên suốt từ năm 1963 đến năm 1975. Với những đóng góp cho cách mạng, cụ Trần Thị Ngọc Thanh được Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng tặng Huy chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Nhất ngày 29/8/1984.

Quá trình hoạt động tại căn nhà 722 - 724 Điện Biên Phủ, lúc đầu cụ Thanh và cụ Ngự chỉ đóng vai vợ chồng, nhằm tạo vỏ bọc hợp pháp và tránh sự dòm ngó của người khác. Chỉ một thời gian ngắn, giữa hai người phát sinh tình cảm, rồi chung sống với nhau như vợ chồng từ năm 1963, cho đến khi cụ Ngự qua đời năm 1985. Quá trình chung sống, cụ Thanh hết mực yêu thương, chăm sóc cụ Ngự, khi cụ Ngự qua đời, cụ Thanh tổ chức tang lễ chôn cất, lo thờ cúng cho đến nay.

Giấy khai sinh giả “qua mặt” công chứng viên?!

Quá trình chung sống với cụ Thanh, cụ Ngự cho biết có con trai tên Bùi Hữu Đức, sống ở thị xã Vũng Tàu, tỉnh Đồng Nai (nay là TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) với cụ Phạm Thị Sửu từ nhỏ. Do cụ Sửu qua đời nên cụ Ngự muốn đưa con về sống tại nhà 722 - 724 Điện Biên Phủ.

Ngày 25/2/1978, cụ Ngự viết đơn gửi Sở Công an TP Hồ Chí Minh, Ty Công an quận 10 và Công an phường 13 (nay là phường 10, quận 10) xin cho con được chuyển về thành phố. Trong đơn, cụ Ngự trình bày rõ: “Tôi có đứa con nhỏ tên Bùi Hữu Đức, từ bé cháu sống với bà Phạm Thị Sửu, cư trú tại số 4 đường Nguyễn Vĩnh Trinh, thị xã Vũng Tàu, tỉnh Đồng Nai. Nay bà Sửu qua đời, tôi xin cháu Đức được về sống chung với tôi tại TP Hồ Chí Minh. Kính mong Sở Công an duyệt và chấp thuận. Kèm theo đây là tờ khai tử của cụ Phạm Thị Sửu (sinh năm 1904, mất ngày 21/12/1977) và tờ thay thế khai sinh của cháu Đức”.

Tờ thay thế khai sinh chính là giấy “Thế vì khai sinh” được lập ngày 6/12/1972, tại Toà hoà giải quận Thuận Nhơn, tỉnh Phong Dinh (nay là TP Cần Thơ), do cụ Ngự làm đơn xin vì Giấy khai sinh của con trai Bùi Hữu Đức đã bị thất lạc. Tờ trích lục y bản chính giấy “Thế vì khai sinh” được thẩm phán Toà hoà giải quận Thuận Nhơn Lê Hoàng Thoại ký ngày 6/1/1973, xác định: “Bùi Hữu Đức (nam) sanh ngày 5/2/1966 tại xã Trường Long (Phong Dinh) là con của Bùi Hữu NgựNguyễn Thị Cảnh (mất tích)”.

Sao đẩy cụ bà 90 tuổi, có công với cách mạng ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm?

Giấy khai sinh ông Bùi Hữu Đức được cụ Võ Thị Cảnh xác định là có dấu hiệu giả

Sao đẩy cụ bà 90 tuổi, có công với cách mạng ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm?

Tờ “Thế vì khai sinh” xác định mẹ ruột của ông Bùi Hữu Đức là cụ Nguyễn Thị Cảnh

Sau khi hoàn tất các thủ tục, cụ Ngự đưa con trai Bùi Hữu Đức về sống chung tại căn nhà 722 - 724 Điện Biên Phủ. Cụ Thanh khẳng định: “Tôi là người trực tiếp làm thủ tục nhập hộ khẩu cho Đức, chăm sóc, lo mọi việc ăn ở, học tập cho cháu. Không may, Đức bị bệnh, nhập viện, rồi qua đời, tôi là người trực tiếp và duy nhất lo cho cháu. Tình cảm giữa tôi và Đức thật sự là tình mẫu tử, chăm sóc yêu thương lẫn nhau. Chính vì thế nên trước khi qua đời năm 2013, cháu Đức đã làm di chúc cho tôi được thừa hưởng căn nhà 722 - 724 Điện Biên Phủ. Tôi đã sinh sống tại căn nhà này từ năm 1963 đến nay đã gần 60 năm. Và tôi cũng là người đang thờ cúng cụ Bùi Hữu Ngự và cháu Bùi Hữu Đức”.

Cựu An ninh T4 Trần Thị Ngọc Thanh bày tỏ bức xúc: “Cái chết của cháu Đức gây cú sốc lớn cho tôi. Càng buồn hơn khi cháu còn sống, cho đến khi ngã bệnh, không ai đến nhận là bà con ruột thịt để chăm sóc, động viên, an ủi tinh thần. Chỉ có lão đây ở bên cháu, lo cho cháu đến giây phút cháu rời bỏ cuộc đời. Vậy mà khi Đức vừa nằm xuống, bỗng có người đứng ra tự nhận là mẹ ruột bằng những chiêu trò vi phạm pháp luật”.

Sau khi ông Bùi Hữu Đức qua đời, cụ Võ Thị Cảnh (VO CANH THI), sinh năm 1928, Việt kiều Mỹ đứng ra nhận ông Đức là con ruột của mình.

Để chứng minh người chết là con ruột, cụ Cảnh trưng ra “Giấy khai sinh” được cấp lại ngày 8/5/2010 mang số 368, quyển số 1966, thể hiện các nội dung như sau:

“Họ và tên: Bùi Hữu Đức

Ngày, tháng, năm sinh: 5/2/1966.

Nơi sinh: Bệnh viện Ninh Kiều, Cần Thơ

Họ tên cha: Bùi Hữu Ngữ, năm sinh 1929

Nơi thường trú/tạm trú: Quân nhân

Họ tên mẹ: Võ Thị Cảnh, năm sinh 1928

Nơi thường trú/tạm trú: 110 Lò Hột, TX Trà Vinh - Tỉnh Trà Vinh

Nơi đăng ký: UB hành chánh tỉnh Trà Vinh

Ngày, tháng, năm đăng ký: 16/2/1966.

Ghi chú: Cấp lại Bản chính 8/5/2010

Họ và tên người đi khai sinh: Nguyễn Huân.

Người ký giấy khai sinh: Nguyễn Công Tài - P. TƯ PHÁP T. TRÀ VINH”.

Qua kiểm tra, đối chiếu, ông Dương Tài Năng, Trưởng phòng Phòng Tư pháp thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh, khẳng định: “Phòng Tư pháp thành phố Trà Vinh không có tham mưu UBND thành phố cấp Giy khai sinh mang tên Bùi Hữu Đức, sinh ngày 5/2/1966, mang số 368, quyển số 1966. Nội dung các thông tin trong bản photo Giấy khai sinh mang tên Bùi Hữu Đức ghi không đúng theo quy định của Thông tư 08.a/2010/TT- BTP ngày 25/3/2010 của Bộ Tư pháp về việc ban hành và hướng dẫn việc ghi chép, lưu trữ, sử dụng sổ, biểu mu hộ tịch và Phòng Tư pháp thành phố hiện không có lưu trữ sổ hộ tịch cấp lại bn chính Giấy khai sinh. Từ những căn cứ nêu trên, Phòng Tư pháp thành phố Trà Vinh xác định Giấy khai sinh mang tên Bùi Hữu Đức, sinh ngày 5/2/1966 là giả mạo”.

Sao đẩy cụ bà 90 tuổi, có công với cách mạng ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm?
Sao đẩy cụ bà 90 tuổi, có công với cách mạng ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm?

Phòng Tư pháp thành phố Trà Vinh xác định Giấy khai sinh mang tên Bùi Hữu Đức, sinh ngày 5/2/1966 là giả mạo

Khai nhận di sản thừa kế bằng giấy khai sinh giả

Cụ Trần Thị Ngọc Thanh cho biết: “Trước khi lãnh đạo Phòng Tư pháp TP Trà Vinh lên tiếng, tôi đã phát hiện Giấy khai sinh mang tên Bùi Hữu Đức có dấu hiệu là giả bởi một loạt chi tiết sai nghiêm trọng, cụ thể như tên cụ Bùi Hữu Ng biến thành “Bùi Hữu Ngữ”; không có nơi thường trú hay tạm trú nào là “Quân nhân”; cũng không có cơ quan nào là “P. TƯ PHÁP T. TRÀ VINH”. Quan trọng hơn, tờ “Thế vì khai sinh” ghi rõ mẹ ruột của cháu Đức tên Nguyễn Thị Cảnh đã bị mất tích từ hơn 40 năm trước, không phải cụ Võ Thị Cảnh …”.

Sau khi có Giấy khai sinh có dấu hiệu giả, cụ Võ Thị Cảnh đã uỷ quyền cho bà Lê Thị Bạch Yến Hương (sinh năm 1961, cư trú số 15/2 Nguyễn Huy Tưởng, phường 6, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh) tiến hành khai di sản thừa kế là căn nhà 722 - 724 Điện Biên Phủ, phường 10, quận 10.

Căn cứ vào Giấy khai sinh có dấu hiệu giả, dễ nhận ra do Lê Thị Bạch Yến Hương nộp, Công chứng viên Nguyễn Kim Chi, Phòng Công chứng số 4, TP Hồ Chí Minh đã hạ bút ký chứng nhận Văn bản khai nhận di sản thừa kế số 48954 cho cụ Võ Thị Cảnh vào ngày 28/11/2013, sau khi ông Bùi Hữu Đức qua đời chưa đầy 2 tháng.

Cụ Thanh có đơn tố cáo gay gắt Công chứng viên Nguyễn Kim Chi, được lãnh đạo Phòng Công chứng số 4 mời cụ làm việc ngày 19/6/2014. Cụ Thanh trình bày: Ông Bùi Hữu Đức là con ruột của cụ Bùi Hữu Ngự và cụ Nguyễn Thị Cảnh, nhưng trong Văn bản khai nhận thừa kế số 48954 do Công chứng viên Nguyễn Kim Chi ký chứng nhận ngày 28/11/2013 ghi mẹ ruột ông Đức là cụ Võ Thị Cảnh (sinh năm 1928, quốc tịch Hoa Kỳ). Cụ Cảnh sử dụng Văn bản khai nhận thừa kế này để tranh chấp căn nhà 722 - 724 Điện Biên Phủ. Cụ Thanh khẳng định, cụ Võ Thị Cảnh không phải mẹ ruột của ông Bùi Hữu Đức.

Ông Hoàng Trọng Nghĩa, Phó trưởng phòng Phòng Công chứng số 4, nêu ý kiến, xác định: Theo quy định của pháp luật, người yêu cầu công chứng chịu trách nhiệm về các giấy tờ của mình. Theo hồ sơ khai nhận di sản thừa kế đã được Công chứng viên Nguyễn Kim Chi chứng nhận, thì người yêu cầu công chứng là cụ Võ Thị Cảnh do bà Lê Thị Bạch Yến Hương làm đại diện, theo văn bản ủy quyền số 045186 cũng do Phòng Công chứng số 4 chứng nhận ngày 4/11/2013, đã xuất trình giấy khai sinh của ông Bùi Hữu Đức thể hiện cha cụ Bùi Hữu Ngữ và mẹ là cụ Võ Thị Cảnh (chứ không phải Nguyễn Thị Cảnh). Văn bản khai nhận di sản thừa kế nêu trên được niêm yết tại UBND phường 10, quận 10 từ ngày 13/11/2013, trong thời hạn 15 ngày, các cá nhân tổ chức nếu có khiếu nại, tố cáo về việc bỏ sót, giấu giếm người được hưởng di sản thừa kế; bỏ sót di sản thừa kế; di sản thừa kế không thuộc quyền sở hữu, quyền sử dụng của người để lại là ông Bùi Hữu Đức thì khiếu nại tố cáo đó được gửi về Phòng Công chứng số 4 TP Hồ Chí Minh. Sau 15 ngày, nếu không nhận được khiếu nại tố cáo nào thì Phòng Công chứng số 4 tiến hành chứng nhận Văn bản thừa kế nêu trên. Mọi tranh chấp, khiếu nại (nếu có) sẽ do Toà án giải quyết”.

Ông Phó trưởng phòng Hoàng Trọng Nghĩa cho rằng: “Trình tự thủ tục chứng nhận Văn bản thừa kế cho cụ Cảnh đã được thực hiện theo đúng quy định pháp luật. Trường hợp cụ Thanh có cơ sở cho rằng cụ Võ Thị Cảnh đã làm giả bản khai sinh của ông Bùi Hữu Đức, cụ có thể liên hệ với cơ quan công an để tố cáo hành vi sử dụng giấy tờ, tài liệu giả của cụ Cảnh”.

Cụ Thanh nêu ý kiến: “Tôi cho rằng nội dung khai sinh của ông Bùi Hữu Đức là có giả mạo, yêu cầu Phòng Công chứng số 4 cho sao lục bản khai sinh này”.

Ông Phó trưởng phòng Hoàng Trọng Nghĩa từ chối: “Phòng Công chứng số 4 không thể cung cấp cho bà được, trừ trường hợp có cơ quan Nhà nước có thẩm quyền yêu cầu bằng văn bản về việc cung cấp hồ sơ công chứng cho việc giám sát, kiểm tra, thanh tra, điều tra, xét xử, thi hành án, liên quan đến việc đã công chứng thì tổ chức hành nghề công chứng có trách nhiệm cung cấp bản sao văn bản công chứng và giấy tờ khác có liên quan”.

Tuy ký tên rút tố cáo đối với vị công chứng viên Nguyễn Kim Chi, nhưng cụ Thanh vẫn luôn cho rằng bà Chi “có vấn đề”. Một công chứng viên đầy kiến thức pháp luật trong đầu, dày dạn kinh nghiệm như bà Nguyễn Kim Chi nhưng lại bị “hoa mắt” trước một Giấy khai sinh nhìn là biết có dấu hiệu giả, ở chỗ người ký Giấy khai sinh ghi “P. TƯ PHÁP T. TRÀ VINH”. Nhưng công chứng viên Nguyễn Kim Chi lại ký chứng nhận Văn bản khai nhận di sản thừa kế, mở đường cho phía cụ Võ Thị Cảnh thực hiện các bước tiếp theo, đích cuối cùng là nhằm lấy toàn bộ căn nhà 722 - 724 Điện Biên Phủ.

Cụ Thanh cho biết, chính cụ Võ Thị Cảnh đã thừa nhận Giấy khai sinh Bùi Hữu Đức được cấp lại ngày 8/5/2010 mang số 368, quyển số 1966 là giả. Thừa nhận Giấy khai sinh có dấu hiệu giả, nhưng cụ Cảnh đổ thừa cho “dịch vụ đã tự làm”, cụ không biết. Diễn biến của vụ việc cho thấy có cả một đường dây làm giả giấy tờ, trong đó giấy khai sinh có dấu hiệu giả được bà Lê Thị Bạch Yến Hương mang đến Phòng Công chứng số 4, TP Hồ Chí Minh để khai nhận di sản thừa kế. Rõ ràng, phải có người yêu cầu hay nhờ làm thì đường dây mà cụ Cảnh cho là “dịch vụ” mới làm Giấy khai sinh có dấu hiệu giả, không ai bỗng dưng mang Giấy khai sinh biếu không cho phía cụ Cảnh. Như vậy, chính cụ Võ Thị Cảnh hoặc có người đứng sau cụ Cảnh “chạy” Giấy khai sinh có dấu hiệu giả, rồi sử dụng để khai nhận di sản thừa kế là căn nhà 722 - 724 Điện Biên Phủ, lộ rõ hành vi “sử dụng giấy tờ, tài liệu giả”, vi phạm pháp luật hình sự.

Cụ Thanh bức xúc: “Tiếp theo vụ khai sinh có dấu hiệu giả, phía cụ Võ Thị Cảnh đã “dựng lên ba vụ án tranh chấp”. Tất cả đều được TAND quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh thụ lý. Ở cái tuổi cổ lai hy, gần đất xa trời, tôi bị cuốn vào vòng xoáy tố tụng suốt gần một thập niên với hàng loạt bản án từ sơ thẩm, đến phúc thẩm rồi giám đốc thẩm. Khủng khiếp hơn, Quyết định giám đốc thẩm của TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã bị Quyết định giám đốc thẩm của TAND Tối cao bác bỏ, đồng thời TAND Tối cao quyết định giữ nguyên Bản án phúc thẩm của TAND TP Hồ Chí Minh. Trong khi bản án phúc thẩm này lộ rõ dấu hiệu oan sai nghiêm trọng, thể hiện đẩy cụ 90 tuổi, có công với cách mạng như tôi ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm, hiện đang thờ cúng cụ Bùi Hữu Ngự và con trai Bùi Hữu Đức…”.

Sao đẩy cụ bà 90 tuổi, có công với cách mạng ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm?

Cụ Trần Thị Ngọc Thanh viết đơn kêu oan

Nhóm PVPL

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

Chi cục Thi hành án dân sự TP. Thanh Hóa vừa quyết định cho thi hành bản án đối về tranh chấp hợp đồng thuê nhà giữa Công ty CP Thảo Trung với bà Mai Hương (phường Điện Biên, TP Thanh Hóa).
Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Ngày 25/7/2022, tại văn phòng Hội đồng Thanh lý Ngân hàng Thương mại Cổ phần Vũng Tàu (VCSB), ở số 414/27 đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, các cổ đông sáng lập VCSB tổ chức cuộc họp bất thường, thống nhất kiến nghị thu hồi Văn bản 1998/BRI-TTGS ngày 20/7/2022 của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Quyết định số 1177/QĐ-NHNN ngày 5/7/2022 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam.
Sao đẩy cụ bà 90 tuổi, có công với cách mạng ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm?

Sao đẩy cụ bà 90 tuổi, có công với cách mạng ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm?

Người có đơn kêu cứu là cụ Trần Thị Ngọc Thanh, sinh năm 1932, ngụ Điện Biên Phủ, phường 10, quận 10, TP Hồ Chí Minh. Cụ Thanh là người có công với cách mạng, được Nhà nước tặng thưởng Huy chương Kháng chiến hạng Nhất. Trước nguy cơ bị đẩy ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm, cụ Thanh đề nghị xem xét lại Kháng nghị và Quyết định giám đốc thẩm có dấu hiệu oan khuất....

Tin khác

Tỉnh Kiên Giang: Sao chưa giải quyết dứt điểm việc thực hiện “Dự án Viện điều dưỡng và Trồng cây dược liệu kết hợp du lịch sinh thái”?

Tỉnh Kiên Giang: Sao chưa giải quyết dứt điểm việc thực hiện “Dự án Viện điều dưỡng và Trồng cây dược liệu kết hợp du lịch sinh thái”?
12,5 ha đất ở khu vực bãi Khem, phường An Thới, TP Phú Quốc đang được Công ty TNHH MTV du lịch sinh thái Xuân Phúc Phú Quốc (Công ty Xuân Phúc) do bà Giang Lệ Phương làm Giám đốc đã lập thủ tục xin UBND tỉnh Kiên Giang phê duyệt chủ trương đầu tư thực hiện “Dự án Viện điều dưỡng và Trồng cây dược liệu kết hợp du lịch sinh thái” (Dự án). Tuy nhiên …

Có nhiều căn cứ để giám đốc thẩm vụ án trên

Có nhiều căn cứ để giám đốc thẩm vụ án trên
Nghị quyết số: 132/2020/QH14 ngày 17/11/2020 của Quốc hội về sử dụng đất Quốc phòng quy định: “5. Không được chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê quyền sử dụng đất; không được thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất; không được tự ý chuyển mục đích sử dụng đất” (khoản 5, Điều 6). Tuy nhiên, khi xét xử tranh chấp liên quan đất Quốc phòng đưa vào hợp đồng khoán trắng cho các hộ dân (ông Bùi Đức Vân, ông Hoàng Lê Hân, ông Giang Minh Họa) trú tại thôn Hiệp Hòa, xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, cơ quan tố tụng ở tỉnh Lâm Đồng có quan điểm trái với quy định trên. Đây là cơ sở để cấp trên xem xét lại toàn bộ vụ án theo trình tự thủ tục giám đốc thẩm.

Bao giờ công trình xây dựng trái pháp luật trên đất nông nghiệp bị xử lý?

Bao giờ công trình xây dựng trái pháp luật trên đất nông nghiệp bị xử lý?
Sau khi Tạp chí Ngày mới online đưa tin “Xã Thượng Quân, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương: Hàng loạt công trình trái phép xây dựng trên đất nông nghiệp” thì dư luận nơi đây tiếp tục dậy sóng. Họ bàn tán nhiều về nguyên nhân vì sao dự án sai phạm nghiêm trọng nhưng vẫn tồn tại? Phải chăng chính quyền sở tại đã cố tình làm ngơ suốt thời gian dài để chủ công trình sai phạm coi thường pháp luật?

Nhà thầu "vô tư" sử dụng gạch nung vào dự án đầu tư công(!?)

Nhà thầu "vô tư" sử dụng gạch nung vào dự án đầu tư công(!?)
Trong quá trình thi công dự án xây dựng mới trụ sở UBND xã Quỳnh Hưng, đơn vị thi công đã đã không tuân thủ các yêu cầu hồ sơ kỹ thuật thi công khi sử dụng gạch nung, trái với Thông tư 13 của Bộ Xây dựng. Đặc biệt, việc làm này không những không bị ngăn chặn mà còn được sự "đồng tình" của chủ đầu tư (!?)...

​​​​​​​Có căn cứ để khởi tố vụ án “lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản”

​​​​​​​Có căn cứ để khởi  tố vụ án “lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản”
Sau gần 4 năm quyết đi đến cùng vụ việc, bà Giáp Thị Dinh, một người cao tuổi, ở đường Bát Nàn, phường Bình Trưng Tây, TP Thủ Đức vô cùng phấn khởi khi nhận được Quyết định 612-09/QĐ-CSHS-Đ8 ngày 6/6/2022 của Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an TP Hồ Chí Minh “phục hồi việc giải quyết nguồn tin tố giác tội phạm”. Trước đó, bà Dinh liên tục có đơn có đơn tố cáo vợ chồng ông Thân Thanh Giảng, bà Nguyễn Việt Hà chiếm giữ 9 tỉ đồng bằng thủ đoạn “hô biến” sổ đỏ. Viện KSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh hướng dẫn khởi kiện dân sự, nhưng bà Dinh quyết tố giác…

Hàng loạt công trình trái phép xây dựng trên đất nông nghiệp

Hàng loạt công trình trái phép xây dựng trên đất nông nghiệp
Thời gian gần đây, nhiều người cao tuổi trên địa bàn, xã Thượng Quận, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương đang xôn xao về công trình xây dựng nghi là để kinh doanh dịch vụ du lịch trên đất công ích, đã tồn tại trong một thời gian dài vẫn chưa bị chính quyền xử lý.

Phán quyết Trọng tài không thi hành được, Cục THADS tỉnh Long An cần đình chỉ việc thi hành án

Phán quyết Trọng tài không thi hành được, Cục THADS tỉnh Long An cần đình chỉ việc thi hành án
Vụ tranh chấp “Thỏa thuận khung” Dự án khu dân cư cao cấp và trường đua ngựa 500 ha ở tỉnh Long An, ngày càng trở nên phức tạp, luật sư đề nghị Cục Thi án hành dân sự tỉnh Long An đình chỉ thi hành án, vì Phán quyết Trong tài số 29/12 ngày 25/4/2013 của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam không thi hành được

Nhiều điểm “mờ” chưa được làm sáng tỏ

Nhiều điểm “mờ” chưa được làm sáng tỏ
Kết luận điều tra: Anh Trương Văn Cường bị ngã và đỉnh đầu va chạm vào khu vực tiếp giáp giữa sàn nhà và bậc lên xuống được xây bằng gạch; Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Đồng Nai, xác định cơ chế hình thành thương tích dẫn đến anh Cường tử vong là do va chạm phần đỉnh đầu vào vật tày gây nên. Tuy nhiên, hồ sơ vụ án thể hiện các cơ quan tố tụng chưa chứng minh được bị can Trương Xuân Đen có hành vi gây chấn thương sọ não cho anh Cường; và nhiều điểm “mờ” của vụ án chưa được làm sáng tỏ.
Xem thêm
Cựu Đại tá Phùng Anh Lê lĩnh án 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”

Cựu Đại tá Phùng Anh Lê lĩnh án 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”

Bị cáo Phùng Anh Lê cho rằng mình bị oan sai, bị cáo không nhận tiền hối lộ, nhưng HĐXX nhận định việc truy tố bị cáo là đúng người, đúng tội, tuyên án bị cáo Lê 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”.
Phạm tội Cưỡng đoạt tài sản, Hà Văn Thành bị phạt 4 năm tù

Phạm tội Cưỡng đoạt tài sản, Hà Văn Thành bị phạt 4 năm tù

Hà Văn Thành: Đối tượng lợi dụng quyền tự do dân chủ để thực hiện hành vi “Cưỡng đoạt tài sản” của lãnh đạo huyện Lập Thạch đã bị TAND huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc) xét xử nghiêm minh trước pháp luật.
Khởi tố bị can sát hại người tình trên phố Hàng Bài

Khởi tố bị can sát hại người tình trên phố Hàng Bài

Chiều 12/8, Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Mai Xuân Thái (40 tuổi, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) về tội "Giết người".
Thư cảm ơn đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh

Thư cảm ơn đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh

Ngày 17/7/2022, chồng tôi là ông Nguyễn Phương Tranh 74 tuổi, bị té ngã và đưa vào Bệnh viện Hoàn Mỹ tại Đà Lạt cấp cứu, các bác sĩ chẩn đoán bị gãy đốt sống lưng cần phẫu thuật. Do gia đình tôi ở tại TP Hồ Chí Minh nên xin được chuyển về Bệnh viện Chợ Rẫy để tiện chăm sóc.
NHỊP CẦU BẠN ĐỌC

NHỊP CẦU BẠN ĐỌC

Phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi, ông Hoàng Trọng Hoà, sinh năm 1953, ngụ tại thôn 6, xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, cho biết, con trai ông là Hoàng Trọng Vững bị một số người tại xã Phúc Trạch chặn đánh, phải cấp cứu ở Bệnh viện Xuân Sơn, rồi chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba, TP Đồng Hới.
Cần giải quyết thấu tình, đạt lý đất khai hoang của gia đình ông phạm Bá Trường

Cần giải quyết thấu tình, đạt lý đất khai hoang của gia đình ông phạm Bá Trường

ông Phạm Bá Trường là người cao tuổi thuộc thôn Liên Minh, xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, khiếu nại về vấn đề đất đai của gia đình ông sau 35 năm khai hoang, phục hóa, hình thành thửa đất có diện tích ổn định là trên 3.000m2. Tuy nhiên, mã
Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Theo Luật sư, hành vi đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam là rất nhẫn tâm, đáng lên án thể hiện ý thức coi thường pháp luật cao độ.
Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Theo quan điểm của luật sư, một số người dân có hành động “hôi vàng” trong vụ cướp tiệm vàng ở Huế cố tình không trả lại tài sản có thể bị xử lý hình sự.
Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cho rằng Bản án số 142/2022/HSST ngày 13/6/2022 của TAND TP Thái Nguyên có nhiều mâu thuẫn, chưa được làm rõ, gia đình anh Hàn Văn Mạnh, ở phường Trung Thành, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đã kháng cáo toàn bộ bản án tới TAND tỉnh Thái Nguyên để giải quyết theo quy định pháp luật....
Phiên bản di động