Thấy bị “trói” sao chưa tìm cách “mở”?!

Kỳ họp Quốc hội lần này, qua các buổi chất vấn và trả lời chất vấn được truyền hình trực tiếp, củ tri cả nước nói chung và những người cao tuổi nói riêng hài lòng những nội dung chất vấn rộng mở sát với thực tế của đời sống xã hội; và phần trả lời cũng thẳng thắn, đa số đáp ứng được thắc mắc của cử tri. Đặc biệt phần tranh luận khá cởi mở, người hỏi “đeo bám” đến cùng, hơi tiếc là bị thiếu thời gian theo quy định.
Thấy bị “trói” sao chưa tìm cách “mở”?!

Đại biểu Quốc hội chất vấn

Ảnh: Thư viện Quốc hội

Thấy bị “trói” sao chưa tìm cách “mở”?!

Các đại biểu Quốc hội trao đổi bên lề họp Quốc hội

Ảnh: Thư viện Quốc hội

Hậu chất vấn và trả lời chất vấn tại nghị trường, có nhiều người cao tuổi bàn luận, trao đổi cũng khá “nóng” về nhiều vấn đề, trong đó có việc của các cơ quan tố tụng: Thấy bị “trói” sao chưa tìm cách “mở”?! Đó là do không rút được hồ sơ ở Tòa, nên tỉ lệ giải quyết đơn đề nghị kháng nghị tái thẩm, Giám đốc thẩm (GĐT) của TAND Tối cao và VKSND Tối cao còn thấp, không đạt chỉ tiêu QH giao?

Trong phiên chất vấn ngày 6/11, nhiều đại biểu cũng chất vấn việc tỉ lệ giải quyết đơn đề nghị kháng nghị tái thẩm, GĐT của TAND Tối cao và Viện KSND Tối cao còn thấp, không đạt chỉ tiêu QH giao.

Viện trưởng Viện KSND Tối cao Lê Minh Trí khẳng định “Nếu hồ sơ viện rút được, chúng tôi có thể đạt tỉ lệ theo yêu cầu của QH. Nhưng có những hồ sơ chúng tôi đề nghị rút nhiều lần vẫn không rút được thì chúng tôi cũng phải chấp nhận”.

Không đồng tình, Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng - An ninh Nguyễn Thanh Hồng (Bình Dương) cho rằng nếu lấy lý do không rút được hồ sơ nên tỉ lệ giải quyết đơn kháng nghị tái thẩm, GĐT thấp là “chưa thấy hết trách nhiệm của viện”.

Trả lời, ông Trí nói hồ sơ nằm tại tòa, tòa không cho rút thì không làm được. “Tôi không có quyền to hơn chánh án, nên không thể nói trách nhiệm hay không trách nhiệm chỗ này” - ông Trí nói. Và ông Trí cũng thẳng thắn viện dẫn rằng, quá trình thụ lý giải quyết đơn đề nghị kháng nghị GĐT, tái thẩm, theo thông tư liên tịch giữa tòa và viện (đã có thời tiền nhiệm) là có ưu tiên cho tòa được rút hồ sơ.

Tuy nhiên, Chánh án Nguyễn Hòa Bình cho rằng, việc không chuyển được hồ sơ không phải là nguyên nhân chủ yếu khiến tỉ lệ giải quyết đơn đề nghị GĐT, tái thẩm cao hay thấp.

Và ông Bình cho biết năm 2020, ngành Tòa án nhận được 435 đơn yêu cầu chuyển hồ sơ của VKS. Phần lớn yêu cầu này tòa đã chuyển hồ sơ theo đúng quy định. Thừa nhận có một số chưa chuyển được hồ sơ nhưng ông Bình đặt vấn đề: “Nếu tòa án chuyển hết 435 yêu cầu này thì tình hình có được cải thiện hay không, vì 435 yêu cầu so với con số hơn 16.000 đơn yêu cầu GĐT là con số rất nhỏ, không đáng kể”. Trả lời câu hỏi vì sao một số trường hợp tòa án không chuyển được hồ sơ theo yêu cầu của VKS, ông Bình cho biết theo quy định, việc giải quyết đơn của dân phải trên cơ sở hồ sơ gốc, không được sử dụng hồ sơ phôtô. Trong khi đó, mỗi bản án chỉ có một bộ hồ sơ gốc nhưng có tám cơ quan giải quyết đơn GĐT (TAND Tối cao, Viện KSND Tối cao; TAND Cấp cao, Viện KSND Cấp cao ở ba nơi là Hà Nội, Đà Nẵng, TP.Hồ Chí Minh).

“Nếu hồ sơ Viện KSND Tối cao yêu cầu đang được Viện KSND Cấp cao thụ lý thì buộc phải chờ VKSND Cấp cao thụ lý xong mới có hồ sơ chuyển cho Viện KSND Tối cao. Thực tế cũng có một số trường hợp các tòa án không chuyển kịp hồ sơ, chúng tôi sẽ có kiểm điểm và có chấn chỉnh”, Chánh án TAND Tối cao cho hay.

Như vậy, nguyên nhân của việc “chưa đạt chỉ tiêu Quốc hội giao” đã được thẳng thắn chỉ rõ. Nếu việc có thỏa thuận liên tịch mà làm chậm giải quyết nguyện vọng hợp pháp, chính đáng của cử tri, thì phải điều chỉnh; và truy nguyên quy định “mỗi bản án chỉ có một bộ hồ sơ gốc, nhưng có tám cơ quan giải quyết yêu cầu phải có bản gốc”, đang là vấn đề đặt ra. Sao đã thấy bị “trói” sao chưa tìm cách “mở”?

Gia Tuệ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Biết giữ “đạo nhà” mới là hạnh phúc

Biết giữ “đạo nhà” mới là hạnh phúc

Tình cảm của ông bà, cha mẹ đối với con cháu là thứ tình cảm thiêng liêng, cao cả. Dù ở trong hoàn cảnh nào, ông bà, cha mẹ cũng là nguồn động viên tinh thần vô giá đối với con, cháu. Vì vậy, con cháu yêu thương và kính trọng ông bà, cha mẹ là đạo đức, đồng thời cũng là nét đẹp văn hóa.
Người phụ nữ quyền lực nhất  thế giới là như thế!

Người phụ nữ quyền lực nhất thế giới là như thế!

Bà Angela Merkel, 67 tuổi, Thủ tướng CHLB Đức vừa rời ghế thủ lĩnh Đảng cầm quyền và sẽ không tái ứng cử ghế Thủ tướng (sau 4 nhiệm kì) vào cuối năm nay. Cả nước Đức chào tạm biệt bà, mọi người ra ban công ngôi nhà của mình vỗ tay nồng nhiệt tiễn bà liên tục trong 6 phút…
Quà tặng, “nỗi lo” của sinh viên!

Quà tặng, “nỗi lo” của sinh viên!

Với sinh viên (SV) thì những ngày lễ trong năm như: Valentine (14/2); Quốc tế phụ nữ (8/3); Ngày phụ nữ Việt Nam (20/10),…, luôn là dịp để những bạn trẻ gửi gắm, thể hiện tình cảm của mình thông qua các món quà tặng.
Lòng tham và sự đố kị

Lòng tham và sự đố kị

Con người sống ở đời có rất nhiều đức tính tốt như: Nhân hậu, thật thà, độ lượng, khoan dung... song song với những đức tính tốt là một số tính xấu như: Tham lam, ích kỉ, đố kị... Đặc biệt là lòng tham và sự đố kị có tác động tiêu cực đến tinh thần, tình cảm tốt đẹp giữa người với người.
Sự tắc trách của người lớn và cái chết của những đứa trẻ

Sự tắc trách của người lớn và cái chết của những đứa trẻ

Những ngày giáp Tết Tân Sửu, chúng ta phải chứng kiến cái chết đau lòng của 2 đứa trẻ vô tội, nguyên nhân chính từ sự tắc trách của người lớn.

Tin khác

Chuyện về sự xấu hổ

Chuyện về sự xấu hổ
Bạn tôi nói: “Con người được xếp là loại động vật bậc cao, tách biệt với mọi loài vật trên Trái Đất. Điều tâm đắc nhất trong muôn vàn điều tách biệt ấy là con người biết xấu hổ mà con vật thì không”.

Lời giải thích của ông Cục trưởng Cục Hải quan Bắc Ninh Trần Thành Tô

Lời giải thích của ông Cục trưởng Cục Hải quan Bắc Ninh Trần Thành Tô
Nghị định 59 của Chính phủ quy định người thân không được thực hiện là kinh doanh trong phạm vi ngành, nghề do cán bộ, công chức đó trực tiếp quản lý.

Về thiện và ác

Về thiện và ác
Thiện và ác là hai phạm trù đối lập nhau. Thiện là những việc đúng với công lí, đạo đức, hợp lòng người; còn ác là ngược lại, đó là những hành động sai trái, không đúng với tôn chỉ, đạo đức trong cuộc sống, gây hậu quả xấu đối với mọi người và toàn xã hội.

Làm từ thiện chưa bao giờ là dễ dàng

Làm từ thiện chưa bao giờ là dễ dàng
Đợt bão lũ ở miền Trung vừa qua, cư dân trên mạng xôn xao, thất vọng khi có vài clip TikTok quay lại cảnh đồng bào bỏ quần áo cũ, bánh chưng, bánh tét,... bên lề đường, trôi lềnh bềnh trên nước.

Tiếp xúc với dân sao phải ngại và né?

Tiếp xúc với dân sao phải ngại và né?
Mới đây truyền thông đăng tải một ông Bí thư Huyện ủy tại một tỉnh miền Trung, hễ cứ hết giờ hành chính công sở thì ông cứ chạy honda cà tàng đến với dân để… chữa bệnh cho nhân dân trong huyện. Trước đó, ở miền Tây có ông Bí thư tỉnh thường đi làm bằng xe máy và ông cứ lân la về tận xóm thôn nghe họ họp hành là ông tham gia…Tiếc là trong thực tế những công bộc gần dân như vậy chưa nhiều, thậm chí việc tiếp xúc với dân đã quy định thành luật mà đa số cán bộ còn tìm cách né tránh …

Muôn nẻo đường tu

Muôn nẻo đường tu
Trong cuộc sống của chúng ta, mỗi người lại có cách tu sửa mình để hướng đến lẽ phải, điều thiện mà họ cho là đúng.
Xem thêm
Quảng Bình:  Vừa ra tù lại tiếp tục trộm cắp tài sản

Quảng Bình: Vừa ra tù lại tiếp tục trộm cắp tài sản

Vừa mới chấp hành xong án phạt tù năm 2020, Đặng Xuân Núi lại tiếp tục đột nhập nhà người dân trộm cắp tài sản và bị bắt giữ sau ...
Vụ 2 xe Mercedes cùng biển số: Ai là chủ nhân biển số "xịn"

Vụ 2 xe Mercedes cùng biển số: Ai là chủ nhân biển số "xịn"

Biển số 30E - 488.16 trong hệ thống đăng ký là của ô tô Mercedes Benz sản xuất năm 2011, đăng ký lần đầu vào tháng 3/2012, chủ sở hữu ...
Lịch nghỉ ngày Giỗ tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5 năm 2021

Lịch nghỉ ngày Giỗ tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5 năm 2021

Năm 2021, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động chỉ được nghỉ 1 ngày duy nhất vào dịp Giỗ tổ Hùng Vương và được nghỉ 4 ngày vào ...
Học tại Việt Nam, nhận bằng tú tài Mỹ

Học tại Việt Nam, nhận bằng tú tài Mỹ

Sáng ngày 5/3, Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng (NHG) giới thiệu "Chương trình học tại Việt Nam nhận bằng tú tài Mỹ" sẽ giúp học sinh sở hữu những ...
Vào cuộc xác minh vụ 11 giảng viên Khoa Hàn Quốc nghỉ việc

Vào cuộc xác minh vụ 11 giảng viên Khoa Hàn Quốc nghỉ việc

Liên quan đến sự việc 11/18 giảng viên khoa Hàn Quốc học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH KHXH&NV TPHCM) thuộc Đại học Quốc gia ...
Bộ Giáo dục & Đào tạo nêu lý do dạy thí điểm tiếng Hàn, tiếng Đức từ lớp 3

Bộ Giáo dục & Đào tạo nêu lý do dạy thí điểm tiếng Hàn, tiếng Đức từ lớp 3

Để giảm áp lực cho học sinh khi lựa chọn tiếng Hàn, tiếng Đức là ngoại ngữ 2 vẫn phải học song song ngoại ngữ 1 khác, Bộ Giáo dục ...
UNFPA tài trợ đồ dùng bảo hộ phòng, chống dịch Covid-19 cho NCT

UNFPA tài trợ đồ dùng bảo hộ phòng, chống dịch Covid-19 cho NCT

Vừa qua, tại Trung tâm Bảo trợ Xã hội III Hà Nội đã diễn ra Lễ tiếp nhận tài trợ đồ dùng bảo hộ cá nhân phòng chống dịch Covid-19 ...
Ngày xuân thưởng ngoạn cảnh đẹp tuyệt sắc trên “đảo đầu lâu”

Ngày xuân thưởng ngoạn cảnh đẹp tuyệt sắc trên “đảo đầu lâu”

Những ngày đầu Xuân Tân Sửu - 2021, những ai đến với hồ Yên Phú, xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình sẽ được hít thở không khí ...
Quảng Ninh: Trung tâm phát triển quỹ đất TP Hạ Long bị “tố” lập phương án bồi thường sai đối tượng?

Quảng Ninh: Trung tâm phát triển quỹ đất TP Hạ Long bị “tố” lập phương án bồi thường sai đối tượng?

Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online (ngaymoionline.com.vn) nhận được phản ánh của ông Vũ Ngọc Bích, sinh năm 1963, ở tổ 5, khu Trới 2, phường ...
Phiên bản di động