Tạp chí Người cao tuổi THEO DÕI TRÊN: Facebook Youtube Tiktok
tien-toi-dai-hoi-vii
Sau khi bắt đứa trẻ khoảng 7-8 tuổi úp mặt vào tường, người mẹ bảo:
+
aa
-

- Thế ai nuôi, mà con lớn lên như thế này?

- Không cần ai nuôi! - Thằng bé nói cộc lốc.

- Không cần ai nuôi, chắc mày tự lớn lên chắc (!)

- Thì mẹ tự hỏi mẹ, sẽ biết...

- Mày mà còn cãi, là mẹ đánh cho đấy.

- Con đang cần mẹ đánh đây. Đánh đi… - Nó thách thức.

Thái độ thằng bé rất xấc xược, át cả tiếng mẹ. Nhiều người chứng kiến cảnh trên chỉ biết lắc đầu, ngán ngẩm…

Ai cũng biết: Nuôi con đã là việc khó, dạy con nên người lại càng khó hơn. Vì trẻ học cái tốt thì khó nhưng dễ bị những cái xấu ở ngoài xã hội tiêm nhiễm. Mà xã hội thì còn đầy dãy những thói hư, tật xấu.

Nuôi con mà chỉ biết cho con ăn bĩnh bầu, rồi chỉ biết mặc đẹp, quần nọ, áo kia, không dạy con làm bất cứ việc gì là điều tệ hại. Vì kích thích bản tính tham ăn, ham chơi của con, tạo cho con thói thích ăn ngon, mặc đẹp, ham chơi, không chịu học tập, lao động. Vì nuông chiều con mà không chỉ những gia đình có lắm của, nhiều tiền mà nhiều người kinh tế còn khó khăn, nhưng bố mẹ cũng cố gắng để con "bằng bạn, bằng bè", trong khi cuộc sống phải biết "liệu cơm, gắp mắm", "tùy gia phong kiệm", tùy điều kiện cụ thể, vượt khó để nuôi dạy con nên người.

Muốn đứa trẻ ngoan ngoãn, biết vâng lời, thì ông bà, cha mẹ chúng phải luôn là gương sáng. Ông bà, cha mẹ là người hiền lành, tử tế, chịu khó, chăm chỉ làm ăn, thì các cháu sẽ học được những tính cách tốt. Ngược lại, loại người xấu, không được rèn giũa, dễ trở thành kẻ ăn bám gia đình, làm hại xã hội…

Nuông chiều, thường sinh ra tính xấu "Ăn thì chọn những miếng ngon/ Làm thì chọn việc cỏn con mà làm". Thích ỉ lại, đòi gì được nấy. Càng lớn, thích hưởng thụ chứ không muốn làm việc. Loại này thích chơi bời lêu lổng. Khi tiếp xúc với bạn xấu, dễ bị lôi kéo vào trộm cắp, ma túy, lừa đảo,…

Hiện nay, có một bộ phận khá lớn trẻ em, cứ lên mạng là chửi càn, chửi bậy; thái độ đầy thách thức, ngạo mạn, thích quy chụp, dọa dẫm hơn cả quan tòa; mở mồm ra là cãi cùn, vô văn hóa. Điều rất lạ là chúng không phân biệt được đúng sai, phải trái. Nhiều người cho rằng, nguyên nhân là do không được gia đình dạy dỗ đến nơi, đến chốn. Thương cho những gia đình có ông bà, cha mẹ là người có vấn đề, mới để con cháu hư thân, mất nết.

Nuôi dạy con là trách nhiệm, nghĩa vụ của những người làm cha, làm mẹ. Gia đình có những đứa con ngoan, có hiếu, thành đạt thì được nhờ. Còn con cháu hư đốn thì chính cả nhà phải chịu những hậu quả do chính chúng gây ra.

Nguyễn Việt Tiến
Tags: Nuôi dạy con nuông chiều con

Tin liên quan

Tin tức bạn quan tâm

Những sai lầm tai hại của cha mẹ khi dạy con

Để lời nói của mình có trọng lượng

Trong truyền thống văn hóa Á Đông, NCT luôn được ví như "cây cao bóng cả", là chỗ dựa tinh thần, là kho tàng kinh nghiệm sống cho con cháu. Lời nói của NCT vốn mang sức nặng của sự từng trải và lòng bao dung.
Những sai lầm tai hại của cha mẹ khi dạy con

Ý Đảng hợp lòng dân trong công tác sắp xếp xóm ở Đại Huệ

Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về sắp xếp khối, xóm, thôn, bản, tinh gọn bộ máy, xã Đại Huệ( tỉnh Nghệ An) đã tổ chức lấy ý kiến cử tri đại diện hộ gia đình đối với Đề án sáp nhập xóm. Với tỷ lệ đồng thuận đạt 99,19%, kết quả này cho thấy sự thống nhất cao giữa ý Đảng và lòng dân, tạo tiền đề quan trọng để địa phương nâng cao hiệu lực quản lý, tập trung nguồn lực xây dựng quê hương ngày càng phát triển.
Những sai lầm tai hại của cha mẹ khi dạy con

Sức khoẻ là gốc, tự tại là hoa

Có người từng ví cuộc đời như một cuốn sách, và tuổi già chính là chương cuối - nơi những nút thắt được gỡ bỏ, nhường chỗ cho sự chiêm nghiệm. Khi bước qua bên kia sườn dốc cuộc đời, người ta không còn tha thiết đua chen với những hào nhoáng danh lợi, mà thường hướng tâm mình đi tìm hai chữ "hạnh phúc".
Những sai lầm tai hại của cha mẹ khi dạy con

Khi “thể diện” trở thành... “gánh nặng”

Mấy hôm nay, không khí nhà anh Nam ở một xã miền chân sóng thuộc tỉnh Ninh Bình lúc nào cũng căng như dây đàn. Tiếng bát đũa xô xát, tiếng thở dài sườn sượt của hai vợ chồng vọng ra ngoài ngõ khiến mọi người đi qua phải ái ngại. Nguyên do cũng chỉ vì cái lễ mừng thọ tuổi 80 của cụ thân sinh vào tháng sau.
Những sai lầm tai hại của cha mẹ khi dạy con

Hạnh phúc lúc tuổi già

Ở tuổi thất thập, cha mẹ tôi luôn xem niềm vui hạnh phúc lúc tuổi già là được con cháu quây quần sum họp. Niềm hạnh phúc ấy thật giản đơn khi mới đây thôi - những thanh âm ngày Kỉ niệm Giải phóng đất nước vẫn còn đó với biết bao rộn rã tiếng cười sum họp gia đình. Hết lễ, mỗi đứa một nơi ai cũng rời xa mái ấm tuổi thơ thân thương để tiếp tục cuộc sống gia đình.
Những sai lầm tai hại của cha mẹ khi dạy con

Đừng làm hoen ố... tình làng nghĩa xóm

Có một dạo, quán trà đá dưới chân hàng cây xà cừ ở tổ dân phố số 5, phường P (Hà Nội) trở thành “trung tâm thông tin” sầm uất nhất khu phố. Cứ tầm chiều muộn, mấy cụ già trong tổ lại tụ họp về đây.
Những sai lầm tai hại của cha mẹ khi dạy con

Ai rồi cũng già

Có một điều rất công bằng trong cuộc đời mà không ai có thể đi ngược lại: thời gian. Nó lặng lẽ trôi qua, không chờ ai, không ưu ái ai và cũng không bỏ quên ai.
Những sai lầm tai hại của cha mẹ khi dạy con

“Xóm chạy thận” giữa biển lửa mùa hè

“Xóm chạy thận” nằm ở số nhà 32 và rải rác sâu trong con ngõ nhỏ trên đường Lê Ninh, phường Vinh Hưng, tỉnh Nghệ An những ngày này như bị đặt giữa một “biển lửa” đúng nghĩa. Nắng nóng kéo dài, có thời điểm chạm ngưỡng 40 độ C, khiến cả khu trọ nhỏ bé trở nên hầm hập, ngột ngạt như không còn lối thở. Trong khu vực chỉ có khoảng 3–4 dãy nhà trọ giá rẻ, gần 80 bệnh nhân suy thận – phần lớn là những người già ngoài 60, 70 tuổi – đang tá túc, nương nhờ nhau để duy trì sự sống từng ngày.
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2026 v2.9