Thanh Bình - Xã nông thôn mới, thay da đổi thịt từng ngày

Nhân kỷ niệm 47 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, vào một ngày cuối tháng 4/2022, đoàn công tác của Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông (CEDC) đã đến trường tiểu học Song Bình, xã Thanh Bình, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang. Tại đây, đoàn cùng giáo viên, học sinh của trường và lãnh đạo địa phương làm lễ đặt vòng hoa dâng hương tri ân 8 nữ liệt sĩ tại Đài tưởng niệm trong khuôn viên trường và tặng 2 laptop cho 2 học sinh giỏi và 100 suất quà cho học sinh vượt khó hiếu học.

Để tiện dẫn đường chúng tôi đến xã Thanh Bình, ông Nguyễn Thế Hùng, nguyên Phó Bí thư Đảng ủy xã đã để xe máy ở lại và ngồi chung ô tô với chúng tôi. Ông Hùng chia sẻ, ông Nguyễn Việt Thành, Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân (bà con - đồng đội - mọi người thường gọi thân mật là ông/bác/chú/anh Tư Bốn) là người xã Thanh Bình. Cách đây hơn 1 tháng, ngày 26/3/2022, đoàn công tác của Trung tâm CEDC đã đến thăm và trao 100 suất quà tặng cho học sinh vượt khó hiếu học trường tiểu học Thanh Bình, xã Thanh Bình, ông Tư Bốn có nhã ý, trao đổi với ông Ngô Văn Hiền (Giám đốc Trung tâm CEDC) là xã Song Bình còn nhiều khó khăn, rất mong Trung tâm CEDC vận động tài trợ, dành chút quà tặng để động viên các cháu. Ông Hiền đồng ý ngay, hứa sẽ vận động mạnh thường quân hỗ trợ, và hôm nay Trung tâm cử đoàn xuống tặng quà cho học sinh Trường tiểu học Song Bình như đã hứa với ông Tư Bốn.

Trên đường đoàn đến xã Thanh Bình để trao quà cho học sinh giỏi hiếu học, ông Hùng liên tục nhận được cuộc gọi từ ông Tư Bốn hỏi đoàn đã đến đâu, giục đoàn đến nhanh vì mọi người đã có mặt đầy đủ tại nhà văn hóa ấp Đăng Phong và chuẩn bị làm lễ hoàn thành nhà văn hóa ấp; lãnh đạo tỉnh, huyện, xã, đông đảo đại biểu bà con đã có mặt.

Lúc 10 giờ 30, đoàn đã đến trường tiểu học Thanh Bình, thăm và tặng 2 laptop cho 2 học sinh giỏi. Xong, chúng tôi gấp rút di chuyển đến nhà văn hóa ấp cũng là lúc buổi lễ bắt đầu. Đông đảo bà con đại biểu đến dự, đại diện UBND tỉnh có ông Phạm Văn Trọng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện các cơ quan ban, ngành của tỉnh, huyện, xã; đặc biệt vinh dự có Trung tướng Nguyễn Việt Thành và các cán bộ hưu trí, đảng viên, nhà hảo tâm.

Trong không khí tự hào, vui tươi phấn khởi, chào mừng kỷ niệm 47 năm ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước và ngày Quốc tế Lao động, kỷ niệm 132 năm ngày sinh Bác Hồ kính yêu; chi ủy, chính quyền và nhân dân ấp Đăng Phong rất vui mừng có nhà văn hóa ấp vừa hoàn thành.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phạm Văn Trọng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang đánh giá cao nỗ lực của toàn hệ thống chính trị địa phương đã quyết tâm xây dựng nhà văn hóa ấp Đăng Phong, để bà con có nơi sinh hoạt văn hóa, hội họp. Các cấp ủy, chính quyền kịp thời chỉ đạo, tháo gỡ những vướng mắc về pháp lý, kinh phí trong quá trình xây dựng, cám ơn Trung tướng Nguyễn Việt Thành - người con ưu tú của quê hương Thanh Bình, mặc dù tuổi cao, sức khỏe không được như xưa nhưng vẫn đầy nhiệt huyết, đã vận động tài trợ phần lớn kinh phí để hôm nay ấp Đăng Phong có nhà văn hóa mới to đẹp, khang trang.

Ông Nguyễn Văn Hoàng, Bí Thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Thanh Bình, ông Lê Anh Thủy, Chủ tịch UBND xã Thanh Bình, Trung tướng Nguyễn Việt Thành phát biểu trân trọng cám ơn sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo các ngành, các cấp từ tỉnh đến xã, sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị cơ sở, nhân dân, đảng viên, cán bộ địa phương; đặc biệt là các nhà tài trợ đã đóng góp kinh phí xây dựng và hoàn thành nhà văn hóa ấp Đăng Phong, để nhân dân và chính quyền cơ sở có nơi sinh hoạt văn hóa, họp hành, phục vụ nhu cầu thiết thực của nhân dân và chính quyền địa phương.

Các nhà tài trợ công trình nhà văn hóa ấp Đăng Phong

Trong buổi buổi lễ mừng hoàn thành nhà văn hóa ấp Đăng Phong, các đơn vị, cá nhân tài trợ chính đã được trao tặng bằng khen do Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang ký:

Chị Phan Thị Kim Dung, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Sản xuất phim Kim Dung (Bình Dương), ngoài sự đóng góp của mình - chị Dung còn vận động các anh chị ở TP.Hồ Chí Minh, Bình Dương tham gia hỗ trợ theo lời kêu gọi của ông Tư Bốn;

Ông Nguyễn Văn Bỉnh, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty TNHH TMSX Thanh Bình; ông Thái Tuấn Chí, Giám đốc Công ty Dệt Tuấn Chí; ông Đặng Hữu Biên - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Bê tông Hữu Biên; ông Ngô Văn Hiền, Giám đốc Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông (CEDC) ngoài sự giúp đỡ xây dựng nhà văn hóa ấp, còn đóng góp nhiều kinh phí để xây dựng nhà quản trang, nhà văn hóa xã, nhà làm việc của Công an xã, lễ giỗ liệt sĩ, quỹ xóa nghèo, các thiết bị học tập cho học sinh; ông Lê Đức Nghĩa, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Gỗ An Cường; ông Nguyễn Anh Việt, Giám đốc Công ty TNHH SXTMDV BIBO Bình Dương;

Thanh Bình - Xã nông thôn mới, thay da đổi thịt từng ngày
Ông Phạm Văn Trọng và Trung tướng Nguyễn Việt Thành trao tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho đại diện các nhà tài trợ chính (anh Lê Khắc Thành đại diện Trung tâm CEDC - thứ 3 từ trái sang; bà Phan Thị Kim Dung - thứ 3 từ phải sang)
Thanh Bình - Xã nông thôn mới, thay da đổi thịt từng ngày

Ông Lê Anh Thủy, Chủ tịch UBND xã Thanh Bình (áo xanh, giữa) trao tặng giấy khen cho các cá nhân có nhiều đóng góp

Thanh Bình - Xã nông thôn mới, thay da đổi thịt từng ngày
Trung tướng Nguyễn Việt Thành phát biểu tại buổi lễ
Thanh Bình - Xã nông thôn mới, thay da đổi thịt từng ngày
Bà Phan Thị Kim Dung, đại diện các nhà tài trợ chính, phát biểu tại buổi lễ

Quá trình vận động tài trợ, xây dựng nhà văn hóa ấp Đăng Phong

Từ trước đến nay, ấp Đăng Phong chưa có nhà văn hóa, nên không có nơi cho nhân dân hội họp vui chơi giải trí, sinh hoạt văn hóa. Do nguồn ngân sách địa phương có hạn, việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng yêu cầu, trong đó có xây dựng thiết chế văn hóa nhà văn hóa ấp. Thấy được những khó khăn của Đảng ủy, UBND xã, Trung tướng Nguyễn Việt Thành nhiều lần tâm sự xã mình là xã nông thôn mới rồi mà Nghị quyết đặt ra phải phấn đấu xây dựng đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao trong năm nay nhưng nơi hội họp sinh hoạt còn khó khăn quá, chú đã về hưu nên việc vận động cũng khó khăn. Trước hết vận động trong cán bộ, đảng viên xã và nhân dân trong ấp, về phần chú sẽ ráng vận động anh em bạn bè. Và UBND xã đã quyết định, vào ngày 10/01/2022 nhà văn hóa ấp Đăng Phong được khởi công, sau hơn ba tháng thi công đã cơ bản hoàn thành đưa vào sử dụng, được xây dựng mới với diện tích 150 m2, xung quanh khuôn viên trụ sở có hàng rào bảo vệ.

Kinh phí để xây dựng nhà văn hóa khá nhiều, Trung tướng Nguyễn Việt Thành đã vận động đóng góp từ các nhà hảo tâm ở TP.Hồ Chí Minh, Bình Dương, Tiền Giang. Các anh chị đã hết lòng hỗ trợ chú, cũng như sự đóng góp của các đồng chí hiện đang công tác tại các ban ngành ở tỉnh, huyện, đảng viên theo quy định 213, cán bộ đảng viên chi bộ và nhân dân ấp Đăng Phong, cán bộ công chức xã, các đồng chí cán bộ hưu trí.

Việc xây dựng nhà văn hóa ấp Đăng Phong rất được sự đồng thuận của chi bộ và nhân dân xã, Mặt trận Tổ quốc và các ngành đoàn thể xã hội. Tuy nhiên, có tranh chấp quyền sử dụng đất của khu đất làm trụ sở ấp Đăng Phong nên quá trình xây dựng gặp khó khăn nhất định ảnh hưởng đến tiến độ thi công.

Ngày 24/2/2022, UBND huyện Chợ Gạo tổ chức cuộc họp đưa ra một số giải pháp xây dựng nhà văn hóa ấp Đăng Phong, thực hiện kết luận của Chủ tịch UBND huyện, UBND xã tiếp tục thi công xây dựng nhà văn hóa ấp. Quá trình xây dựng trong khu đất xã quản lý tương đối ổn định không xảy ra tình huống phức tạp, tuy nhiên cũng có những khó khăn nhất định.

Các cơ quan chính quyền cơ sở đã hướng dẫn người có liên quan các thủ tục theo quy định của pháp luật. UBND tỉnh Tiền Giang, huyện Ủy, HĐND, UBND huyện Chợ Gạo cùng các ban, ngành của huyện đã có những chủ trương giải pháp giúp cho xã xây dựng, hoàn thành công trình nhà văn hóa như hôm nay, đáp ứng được yêu cầu nguyện vọng của nhân dân, cán bộ ấp Đăng Phong cũng như của chính quyền xã Thanh Bình.

Trong quá trình xây dựng nhà văn hóa ấp, ông Tư Bốn thường xuyên đôn đốc theo dõi.

Trong thời gian tới UBND xã Thanh Bình báo cáo huyện ủy, UBND huyện cùng các ngành chức năng của huyện chỉ đạo hỗ trợ cho xã tháo gỡ những khó khăn về mặt pháp lý, quản lý sử dụng có hiệu quả nhà văn hóa đạt theo tiêu chí nông thôn mới nâng cao. Phần kinh phí còn lại, Đảng ủy UBND xã xin chuyển để làm hàng rào bao quanh nhà văn hóa, sắm sửa thêm bàn ghế phục vụ hội họp, các hoạt động văn hóa.

Thanh Bình - Xã nông thôn mới, thay da đổi thịt từng ngày
Thanh Bình - Xã nông thôn mới, thay da đổi thịt từng ngày
Thanh Bình - Xã nông thôn mới, thay da đổi thịt từng ngày
Thanh Bình - Xã nông thôn mới, thay da đổi thịt từng ngày
Thanh Bình - Xã nông thôn mới, thay da đổi thịt từng ngày
Thanh Bình - Xã nông thôn mới, thay da đổi thịt từng ngày
Thanh Bình - Xã nông thôn mới, thay da đổi thịt từng ngày
Thanh Bình - Xã nông thôn mới, thay da đổi thịt từng ngày
Một số hình ảnh xây dựng nhà văn hóa ấp Đăng Phong từ những ngày đầu tiên

Thanh Bình - Xã anh hùng trong chiến đấu, đổi mới sáng tạo trong lao động sản xuất, xây dựng nông thôn mới

Thanh Bình - Xã nông thôn mới, thay da đổi thịt từng ngày

Trong kháng chiến chống Mỹ, Thanh Bình là xã giàu truyền thống cách mạng, đặc thù không có địa hình hiểm trở để nuôi giấu che chở cán bộ, chiến sĩ cách mạng nhưng là khu vực trung chuyển của hành lang chiến lược từ vùng căn cứ kháng chiến Đồng Tháp Mười đến 2 huyện Chợ Gạo và Gò Công giữa hai tỉnh Mỹ Tho và Long An và là địa bàn án ngữ phía đông của thành phố Mỹ Tho. Xã có diện tích chưa đầy 14km² nhưng có đến 4 đồn bốt giặc chiếm đóng và giặc tiến hành càn quét đánh phá rất ác liệt, nên lực lượng cách mạng hoạt động rất khó khăn, nguy hiểm, không ít hy sinh.

Tuy nhiên với truyền thống yêu nước nồng nàn, nhân dân xã Thanh Bình đã bám trụ giữ vườn, một tấc không đi một li không rời, nuôi dấu đùm bọc lực lượng cách mạng, phong trào cách mạng ngày càng lớn mạnh, đã bẻ gãy nhiều trận càn quét lớn của địch, làm cho cao trào cách mạng ở địa phương ngày càng mạnh hơn. Đã có nhiều chiến thắng lịch sử, như trận chiến thắng ở Ruộng Gò (ấp Đăng Phong) vào 27/10 (âm lịch) năm 1947, chiến thắng của 7 Dũng sĩ xóm Ao năm 1965 và cuộc mở màn chuyển vùng của lực lượng cách mạng xã Thanh Bình đã gây ra tiếng vang lớn cho phong trào cách mạng ở địa phương mà hiện nay lịch sử còn ghi mãi. Với tinh thần đó, sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng thống nhất đất nước, năm 1976, xã Thanh Bình được Đảng và Nhà nước phong tặng là xã Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, và là một trong những xã được công nhận xã anh hùng đầu tiên của huyện Chợ Gạo. Toàn xã có 338 liệt sĩ, 70 thương bệnh binh, 73 Bà mẹ Việt Nam anh hùng (hiện 3 mẹ còn sống), hai anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và gần 1000 gia đình có công với cách mạng.

Sau khi miền Nam hoàn toàn được giải phóng, cán bộ và nhân dân xã Thanh Bình bắt tay vào trang sử mới thi đua lao động sản xuất khôi phục, khắc phục hậu quả chiến tranh, từ đó tình hình kinh tế văn hóa xã hội của xã có được bước phát triển, đời sống người dân được cải thiện và nâng lên.

Từ 1986 đến nay, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân xã Thanh Bình khắc phục vượt qua mọi khó khăn gian khổ, đầu tư nhiều nguồn lực để phát triển kinh tế văn hóa xã hội, ổn định quốc phòng an ninh, làm cho bộ mặt nông thôn chuyển biến rõ rệt, đời sống nhân dân nâng lên đáng kể, từng bước xóa dần hộ nghèo. Hiện nay trên địa bàn xã không còn hộ nghèo - đây có thể nói là sự phấn đấu rất lớn của các hộ gia đình, đặc biệt có sự chung tay góp sức của Trung tướng Nguyễn Việt Thành - đã có nhiều giải pháp giúp cho hộ nghèo thoát nghèo bền vững.

Bên cạnh đó, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Thanh Bình đã tập trung xây dựng phát triển văn hóa, con người gắn với phát triển kinh tế xã hội trong đó tập trung thực hiện các cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa mới, gắn với quá trình phấn đấu không mệt mỏi của cán bộ và nhân dân trong xã, đến tháng 12/2009 xã Thanh Bình được UBND tỉnh Tiền Giang quyết định công nhận xã đạt chuẩn văn hóa; năm 2014 được công nhận là xã văn hóa nông thôn mới.

Mặc dù còn nhiều khó khăn trong việc nâng chất xã nông thôn mới và tiến tới xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. UBND huyện, cấp ủy chính quyền và nhân dân xã Thanh Bình tiếp tục bắt tay vào nhiệm vụ mới, tập trung xây dựng xã đạt chuẩn quốc gia về nông thôn mới giai đoạn 2010-2015. Thanh Bình là một trong 11 xã điểm của tỉnh được chọn làm thí điểm xây dựng nông thôn mới của tỉnh với sự phấn đấu của toàn thể đảng viên, đảng bộ và nhân dân xã nhà, tạo sự đồng thuận trong toàn xã hội, khắc phục mọi khó khăn nên đến tháng 12/2015 xã Thanh Bình được UBND tỉnh Tiền Giang quyết định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Từ đó đến nay, cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã nhà luôn củng cố và nâng cao chất lượng các tiêu chí xã nông thôn mới năm sau cao hơn năm trước, mức sống của người dân ngày càng được nâng lên, môi trường đầu tư được cải thiện, an ninh trật tự an toàn xã hội được tăng cường, hệ thống chính trị luôn được củng cố và nâng lên, góp phần đáng kể vào tiến trình phát triển chung của đất nước. Từ những kết quả đạt được như đã nêu trên, xã phấn đấu ngày càng phát triển, hoàn thành 19 tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao để cấp trên công nhận xã nông thôn mới nâng cao theo Nghị quyết đề ra.

Đoàn kết, gắn bó, hiếu khách

Buổi mừng hoàn thành nhà văn hóa ấp Đăng Phong, ông Tư Bốn mặc dù đã 75 vẫn đi từng bàn thăm hỏi, trò chuyện dí dỏm, chúc tụng mọi người, Lâu rồi mới có dịp gặp lại ông, tôi đến hỏi thăm ông. Nhắc lại cách đây hơn 15 năm, tôi hay gặp ông tại trụ sở Tổng Cục Cảnh sát, lúc đó ông là Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Cảnh sát phụ trách phía Nam. Ông vẫn còn nhớ, niềm vui trong ông hiện rõ trong ánh mắt.

Tạm biệt ấp Đăng Phong, xã Thanh Bình, chúng tôi tiếp tục hành trình chuyến công tác, hẹn một ngày gần nhất chúng tôi lại về thăm, thực hiện công tác xã hội, hỗ trợ địa phương.

Xin chúc Đảng bộ, nhân dân xã Thanh Bình sớm hoàn thành các tiêu chí để được công nhận là xã nông thôn mới nâng cao như Nghị quyết đề ra.

Chúc anh Tư Bốn - Trung tướng Nguyễn Việt Thành - Người con ưu tú của xã Thanh Bình, huyện Chợ Gạo luôn mạnh khỏe, để tiếp tục thực hiện những mong muốn, hoài bão, đóng góp cho quê hương Thanh Bình.

Thanh Bình - Xã nông thôn mới, thay da đổi thịt từng ngày

Đông đảo đại biểu bà con, cán bộ các ngành các cấp về dự lễ khánh thành nhà văn hóa ấp Đăng Phong

Thanh Bình - Xã nông thôn mới, thay da đổi thịt từng ngày
Ông Tư Bốn chụp ảnh kỷ niệm với khách mời
Thanh Bình - Xã nông thôn mới, thay da đổi thịt từng ngày
Ông Tư Bốn giao lưu, thăm hỏi mọi người (ông Nguyễn Văn Hoàng, Bí thư Đảng ủy xã (đứng ngoài cùng bên phải) tác giả (đứng thứ 2 từ phải sang)
Bài và ảnh: Khắc Kỳ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đội tuyển nữ Việt Nam thưởng gần 5 tỉ đồng sau trận chung kết SEA Games 31

Đội tuyển nữ Việt Nam thưởng gần 5 tỉ đồng sau trận chung kết SEA Games 31

Tối 21/5, sau chiến thắng trước Thái Lan và giành tấm Huy chương vàng SEA Games 31, thầy trò huấn luyện viên Mai Đức Chung đã nhận thưởng 4,6 tỉ đồng.
Phường Hiệp Tân, quận Tân Phú: Xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh

Phường Hiệp Tân, quận Tân Phú: Xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh

Thiết thực chào mừng Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022); và tiếp tục đẩy mạnh việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Đảng ủy phường Hiệp Tân, quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh, triển khai kế hoạc tổ chức Ngày hội với chủ đề “Hiệp Tân đoàn kết- phát triển- vững mạnh”.
Hội Gióng và hình tượng Cô Tướng 5 năm xuất hiện một lần

Hội Gióng và hình tượng Cô Tướng 5 năm xuất hiện một lần

Hội Gióng Phù Đổng mang đậm tính dân tộc và nét đẹp văn hóa của người Việt. Trong đó việc sân khấu hoá tái hiện lại kịch trường dân gian là một điểm đặc biệt của hội Gióng Phù Đổng. Nhân vật Cô Tướng - 5 năm xuất hiện một lần là đặc trưng và tiêu biểu của kịch trường dân gian.
Lê Phương tác giả kịch bản phim 'Biệt động Sài Gòn' qua đời

Lê Phương tác giả kịch bản phim 'Biệt động Sài Gòn' qua đời

Nhà văn, nhà biên kịch Lê Phương, tác giả phim 'Biệt động Sài Gòn', 'Giọt nước mắt giữa hai thế kỷ'… vừa qua đời tối 14/5 vì tuổi cao sức yếu, thọ 89 tuổi.
Hà Nội phục vụ miễn phí xe buýt 2 tầng cho tất cả đại biểu dự SEA Games 31

Hà Nội phục vụ miễn phí xe buýt 2 tầng cho tất cả đại biểu dự SEA Games 31

Đối tượng được áp dụng trải nghiệm miễn phí dịch vụ "Hanoi city tour" là quan khách, các đại biểu, vận động viên, huấn luyện viên, các phóng viên báo đài trong và ngoài nước. Tất cả những đối tượng này chỉ cần xuất trình thẻ do Ban tổ chức SEA Games 31 cung cấp trước khi trải nghiệm.

Tin khác

Nick Út tặng ảnh ''Em bé Napalm' cho Đức Giáo Hoàng

Nick Út tặng ảnh ''Em bé Napalm' cho Đức Giáo Hoàng
Tại cuộc gặp diễn ra ở Vantican lúc 11h ngày 11/5 (giờ Ý), Đức giáo Hoàng Francis đã gặp gỡ và trò chuyện cùng tác giả bức ảnh “Em bé Napalm” Nick Út và nhân vật trong bức ảnh - bà Phan Thị Kim Phúc.

Tặng quà tại trung tâm nhân đạo Làng Tre, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai

Tặng quà tại trung tâm nhân đạo Làng Tre, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai
Ngày 10/5/2022, anh Nguyễn Văn Thu, ở quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh cùng đoàn từ thiện thực hiện công tác xã hội tại Trung tâm Nhân đạo Làng Tre, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai.

Thanh Bình - Xã nông thôn mới, thay da đổi thịt từng ngày

Thanh Bình - Xã nông thôn mới, thay da đổi thịt từng ngày
Nhân kỷ niệm 47 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, vào một ngày cuối tháng 4/2022, đoàn công tác của Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông (CEDC) đã đến trường tiểu học Song Bình, xã Thanh Bình, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang. Tại đây, đoàn cùng giáo viên, học sinh của trường và lãnh đạo địa phương làm lễ đặt vòng hoa dâng hương tri ân 8 nữ liệt sĩ tại Đài tưởng niệm trong khuôn viên trường và tặng 2 laptop cho 2 học sinh giỏi và 100 suất quà cho học sinh vượt khó hiếu học.

Bộ TT&TT phát hành bộ tem "Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 - SEA Games 31"

Bộ TT&TT phát hành bộ tem "Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 - SEA Games 31"
Nhằm góp phần tuyên truyền sự kiện SEA Games 31 tới đông đảo công chúng trong và ngoài nước, Bộ TT&TT phát hành bộ tem “Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 - SEA Games 31” giới thiệu một số môn thể thao thế mạnh của Việt Nam như: Điền kinh; Bắn súng; Bơi; Thể dục dụng cụ; Bóng đá.

TIN BUỒN

TIN BUỒN
Gia đình chúng tôi vô cùng thương tiếc báo tin:

Những điểm đi chơi ở Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Những điểm đi chơi ở Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5
Hà Nội cũng là một điểm đến thú vị trong 4 ngày nghỉ lễ 30/4 - 1/5. Dưới đây là gợi ý những điểm đến lý tưởng mà bạn có thể tham khảo.
Xem thêm
Ra mắt loạt sản phẩm, dịch vụ đẳng cấp, du lịch Đà Nẵng khởi sắc ấn tượng

Ra mắt loạt sản phẩm, dịch vụ đẳng cấp, du lịch Đà Nẵng khởi sắc ấn tượng

“Thay áo mới” cho các điểm đến, ra mắt những sản phẩm, dịch vụ đẳng cấp, nhiều sự kiện lễ hội dự kiến sẽ “đốt cháy hè 2022”, du lịch Đà Nẵng đã bừng tỉnh ngoạn mục sau giấc ngủ đông hai năm bởi Covid-19 và dự kiến sẽ làm nên những mốc son mới cho thành phố sông Hàn.
Hoa bằng lăng lại nở đốn tim du khách

Hoa bằng lăng lại nở đốn tim du khách

Cứ đến tầm tháng 5 là những bạn đam mê du lịch lại nôn nao chờ mùa hoa bằng lăng nở. Bình Thuận có nhiều nơi hoa bằng lăng nở rất đẹp như ở Tuy Phong và cây hoa bằng lăng được mệnh danh là “đẹp nhất Việt Nam” ở Hồng Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận.
Xây dựng 28 tour du lịch phục vụ khách tham dự SEA Games 31 tại Hà Nội và vùng phụ cận

Xây dựng 28 tour du lịch phục vụ khách tham dự SEA Games 31 tại Hà Nội và vùng phụ cận

Trong thời gian diễn ra Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) tại Việt Nam, các công ty lữ hành xây dựng 28 tour du lịch Hà Nội và vùng phụ cận, nhằm giới thiệu tới các đoàn đại biểu, vận động viên và phóng viên quốc tế dịp SEA Games 31.
Sốt sắng gặp lại U23 Việt Nam, Thái Lan gọi gấp dàn sao từ châu Âu

Sốt sắng gặp lại U23 Việt Nam, Thái Lan gọi gấp dàn sao từ châu Âu

Để chuẩn bị cho VCK U23 châu Á 2022, nơi U23 Thái Lan đá trận ra quân gặp U23 Việt Nam vào ngày 2-6 tới, đội bóng xứ Chùa vàng đã triệu tập nhiều ngôi sao đang thi đấu ở châu Âu.
Chàng trai Phú Thọ trợ lý HLV Park thông thạo 3 ngoại ngữ

Chàng trai Phú Thọ trợ lý HLV Park thông thạo 3 ngoại ngữ

Chàng trai quê Phú Thọ trợ lý HLV Park thông thạo 3 ngoại ngữ, từng là học sinh chuyên Pháp của trường THPT Chuyên Hùng Vương (Phú Thọ).
Tân HLV U23 Việt Nam: Gong Oh-kyun và niềm đam mê phát triển cầu thủ trẻ

Tân HLV U23 Việt Nam: Gong Oh-kyun và niềm đam mê phát triển cầu thủ trẻ

Có nhiều dấu hiệu cho thấy HLV Gong Oh-kyun sẽ thành công với U23 Việt Nam. Bên cạnh bề dày kinh nghiệm, ông là người có tình yêu lớn với cầu thủ trẻ.
Gánh nặng nợ nước, xem nhẹ thù nhà

Gánh nặng nợ nước, xem nhẹ thù nhà

Dựa trên câu chuyện lịch sử có thật: Hưng đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn gác lại thù nhà, chuyên tâm phò tá triều đình nhà Trần ba lần đánh tan quân Nguyên Mông, bảo vệ đất nước...
Hội Minh thề

Hội Minh thề

Năm 1561 Thái hoàng Thái hậu Vũ Thị Ngọc Toản (vợ của Thái thượng hoàng Mạc Đăng Dung) lập nên ấp Lan Niểu (nay là làng Hòa Liễu, xã Thuận Thiên, huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng). Bà quyên góp tôn tạo ngôi chùa cổ Thiên Phúc (nay là chùa Hòa Liễu, di tích lịch sử cấp quốc gia năm 2013). Phần quyên góp còn dư sau khi tôn tạo chùa, bà cho mua ruộng để chia cho dân cày và làm ruộng công, lập quỹ giúp đỡ người nghèo, neo đơn… Để phòng xảy ra tư lợi, bà cùng dân làng lập ra Hội Minh thề và Hịch Minh thề. Hội Minh thề được duy trì nghiêm cẩn trong suốt thời gian nhà Mạc trị vì. Rồi có thời gian bị lãng quên. Năm 2002 Hội Minh thề được chính quyền và Nhân dân địa phương phục dựng. Hội Minh thề được triều nhà Nguyễn thế kỷ thứ XIX sắc phong bốn chữ vàng “Mỹ tục khả phong”…
Dòng sông tuổi thơ

Dòng sông tuổi thơ

Trong cuộc đời mỗi con người, ai cũng phải trải qua những buồn vui, sóng gió đẩy đưa... Sông quê hương vẫn nằm đó, lắng nghe tiếng đổi thay của mỗi tuổi thơ, dịu dàng và thân thuộc.
“Mắt biếc” được lựa chọn chiếu Khai mạc Tuần phim ASEAN 2022

“Mắt biếc” được lựa chọn chiếu Khai mạc Tuần phim ASEAN 2022

Tuần phim ASEAN 2022 được tổ chức từ ngày 27/5 – 1/6 tại Thủ đô Hà Nội và từ 28/5 – 2/6 tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Cao Thái Hà lên tiếng sau phát ngôn gây tranh cãi

Cao Thái Hà lên tiếng sau phát ngôn gây tranh cãi

Diễn viên Cao Thái Hà vừa lên tiếng xin lỗi vì phát ngôn gây tranh cãi về người cha quá cố của mình.
Thương ngày nắng về 2 tập 24: Vân Vân liều mình tiếp cận tay giang hồ đã hại Khánh

Thương ngày nắng về 2 tập 24: Vân Vân liều mình tiếp cận tay giang hồ đã hại Khánh

Vân Vân ăn mặc gợi cảm, giả vờ cãi nhau, đòi chia tay với Phong để kiếm cớ tiếp cận và đi nhờ xe của gã bồ giang hồ của Thương.
Phiên bản di động