Tập đoàn Vingroup có trục lợi như dư luận xôn xao?

Những ngày qua, dư luận xã hội nóng lên về thông tin Bộ Y tế và Tập đoàn Vingroup liên kết với nhau mua hàng chục triệu bộ kit xét nghiệm Covid-19 với giá cao để trục lợi. Thậm chí có những ý kiến cho rằng các bộ kit test của nước ngoài giá chỉ 1-1,5 USD/bộ thì Vingroup có thể kiếm lãi gấp 10 lần…

Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp trong nước đã mua, nhập khẩu về với tổng số hàng trăm triệu bộ kit test nhanh kháng nguyên, test PCR theo giấy phép được Bộ Y tế cấp, đáp ứng kịp thời nhu cầu xét nghiệm Covid-19. Loại hàng hóa đặc biệt này về nước, một số doanh nghiệp chỉ làm quà tặng cho các địa phương, đơn vị, có doanh nghiệp kinh doanh theo cơ chế thị trường, được tự quy định giá đề sở Y tế các tỉnh, thành phố có nhu cầu mua bằng hình thức đấu thầu hoặc thỏa thuận giá.

Trên trang điện tử dmec.moh.gv.vn của Bộ Y tế thông báo mặt hàng kit test với rất nhiều loại giá khác nhau. Bộ Y tế đã cấp phép cho 97 loại test kit xét nghiệm, gần đây công bố 20 loại test kit giá từ 80.000 đồng đến 200.000 đồng/bộ và hướng dẫn cho các địa phương mua, sử dụng, thanh toán theo phương thức thực thanh thực chi.

Trước ngày 1/7/2021 test nhanh chỉ có một mức giá là 238.000 đồng đối với người không có BHYT. Còn xét nghiệm test kit PCR thì giá từ 600.000 đồng đến 720.000 đồng/bộ. Các bệnh viện, địa phương, cơ sở Y tế công lập được thanh toán, quyết toán theo giá đó.

Bộ Trưởng Bộ y tế tiếp nhận 30 máy xét nghiệm Covid - 19 qua hơi thở do Tập đoàn Vingroup trao tặng
Bộ Trưởng Bộ y tế tiếp nhận 30 máy xét nghiệm Covid-19 qua hơi thở do Tập đoàn Vingroup trao tặng

Từ trước tháng 9/2021 Bộ Y tế không chủ trương đàm phán, kí hợp đồng mua sinh phẩm xét nghiệm vì cho rằng đó là sản phẩm không kiểm soát do chưa có quy định nằm trong danh mục Bộ Y tế quản lí. Bộ Y tế vận động các doanh nghiệp có thể mua, nhập về, thả nổi cho các doanh nghiệp tự tìm đối tác, mua và tự định giá bán. Đây là nguyên nhân dẫn tới giá kit test xét nghiệm “nhảy múa” lộn xộn một thời gian dài. Trước ngày 20/8/2021 test kit có các giá rất cao từ 150.000 đồng, 238.000 đồng, loại PCR đến 720.000 đồng… là điều dễ hiểu. Ngày 1/9/2021 Bộ Y tế mới gửi văn bản đề nghị Chính phủ có cơ chế đặc biệt cho phép Bộ Y tế mua lô 25 triệu kit test xét nghiệm do Tập đoàn Vingroup nhập về. Dư luận xôn xao xung quanh câu chuyện “nhóm lợi ích” liên quan đến việc này.

Tập đoàn Vingoup từ đầu đại dịch đến nay là một doanh nghiệp đóng góp lớn nhất so với tất cả các doanh nghiệp Nhà nước, doanh nghiệp tư nhân trong việc hỗ trợ Chính phủ và các địa phương, đơn vị trong phòng, chống đại dịch Covid-19. Vingroup mua sắm, nhập khẩu, sản xuất rất nhiều thiết bị, vật tư y tế như máy thở, máy xét nghiệm, máy X quang, xây dựng bệnh viện dã chiến, giường bệnh nhân, xe cấp cứu, xe vận chuyển, xe chỉ huy chống dịch, vaccine, sinh phẩm xét nghiệm tặng cho rất nhiều địa phương và đóng góp nhiều tiền mặt ủng hộ “Quỹ Vaccine” cho Chính phủ, ủng hộ nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, đơn vị quân đội, bệnh viện, lực lượng tuyến đấu chống dịch... với tổng trị giá không dưới 4.000 tỉ đồng.

Trong tất cả các đợt dịch tại Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Dương, Bắc Giang, Bắc Ninh và TP Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Nam đều được Vingroup sốt sắng ủng hộ. Trong vấn đề mua test kít xét nghiệm, từ tháng 8 trở về trước Vingroup đã mua 20 triệu bộ của một số nước. Toàn bộ số sinh phẩm đó, Vingroup tặng cho Bộ Y tế, các Sở Y tế TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, tỉnh Long An, Khánh Hòa, Kiên Giang… trong thời gian phòng, chống Covid-19.

Dư luận đồn đoán “nhóm lợi ích” liên quan Bộ Y tế và Vingroup dấy lên làn sóng bất lợi cho hoạt động chống dịch. Ngày 2/10/2021 ông Nguyễn Việt Quang, Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vigroup buộc phải lên tiếng. Ông khẳng định “Với tinh thần xả thân chống dịch ngay từ những ngày đầu, Vingroup đã từng chủ động mua hơn 20 triệu bộ test về tặng hoàn toàn miễn phí cho rất nhiều đơn vị, địa phương… Vì thế, khi Bộ Y tế vận động, Vingroup lập tức triển khai không tính toán gì”.

Ông cho biết thêm, Bộ Y tế yêu cầu trước mắt cần 25 triệu bộ, Tập đoàn đã ứng tiền mua ngay 15 triệu bộ test kit với giá tốt. “Theo thỏa thuận ban đầu với Bộ Y tế, giá cả mua sao chuyển giao vậy, chúng tôi không lấy lãi 1 đồng nào trong giao dịch này”. “Tập đoàn kí hợp đồng trực tiếp với Tập đoàn SD Biosensor của Hàn Quốc, không qua bất cứ trung gian nào để nhập với giá 61.000 đồng/bộ, nhưng để hỗ trợ các địa phương, Vingroup quyết định tài trợ một phần chi phí để kit test về mức giá 44.000 đồng/bộ” thực hiện từ ngày 17/9/2021, trước cả những ngày dư luận bàn tán xôn xao.

Ông chia sẻ: “Khi hành động vì cộng đồng với tâm sáng, chúng tôi không thấy có sức ép nào cả”. Các lô hàng Vingroup nhập thông qua các nhà phân phối trong nước như Lục Tỉnh, Hùng Thịnh, Việt Nhật, Đoàn Gia… với đầy đủ hóa đơn, chứng từ minh bạch, dễ dàng kiểm chứng thông tin trên mạng tương ứng thời điểm Vingroup mua. Nhà lãnh đạo Vingroup khẳng định cả các lô hàng test kit nhập về và sản xuất trong nước, “chúng tôi không kinh doanh, dự án sản xuất test nhanh của Vingroup là dự án phi lợi nhuận” nhằm góp phần “hướng đến mục tiêu bảo đảm tự lực, tự chủ nguồn cung kit test cho Việt Nam trong bối cảnh “bình thường mới”…

Như vậy, chỉ riêng việc nhập, cung ứng test kit xét nghiệm nhanh mà Vingroup đã tặng 20 triệu bộ và trợ giá lô nhập mới đây số tiền cũng khoảng gần 250 tỉ đồng vào việc chống dịch của Nhân dân ta một cách vô tư, trong sáng chứ không có chuyện vụ lợi.

Kim Quốc Hoa

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bốn thập kỉ bổ nhiệm Giáo sư, Phó giáo sư

Bốn thập kỉ bổ nhiệm Giáo sư, Phó giáo sư

Việc xét công nhận GS, PGS ở nước ta hình thành 3 cấp Hội đồng: Cấp cơ sở (trường - cụm trường, viện nghiên cứu), cấp ngành - liên ngành và cấp Nhà nước. Ứng viên nộp hồ sơ cho Hội đồng cơ sở để xét từ dưới lên.
Bốn thập kỉ Bổ nhiệm Giáo sư, Phó giáo sư

Bốn thập kỉ Bổ nhiệm Giáo sư, Phó giáo sư

Nhà nước ta chủ trương phong học hàm Giáo sư, Phó giáo sư (GS, PGS) từ năm 1976. Năm 1980 Chính phủ quyết định công nhận đợt đầu. Từ đó, cứ đến hẹn lại lên, một hoặc hai năm một đợt, các ứng viên lập hồ sơ trình lên 3 cấp Hội đồng xem xét, công nhận…
Ai cũng tham lợi thì nước sẽ nguy

Ai cũng tham lợi thì nước sẽ nguy

Cuộc đời Hồ Chí Minh là tấm gương mẫu mực tuyệt vời về rèn luyện đạo đức cách mạng cần, kiệm, liêm, chính để chúng ta noi theo. Đạo đức cần, kiệm, liêm, chính luôn luôn được Người thực hiện một cách mẫu mực, gắn chặt với sự nghiệp phục vụ Tổ quốc, phụng sự Nhân dân.
Nỗi lo nhân lực khi tỉ lệ NCT tăng nhanh

Nỗi lo nhân lực khi tỉ lệ NCT tăng nhanh

Trong hàng chục năm qua, nhiều hội nghị, hội thảo quốc tế và quốc gia được tổ chức bàn về Già hóa dân số, dân số già và nỗi lo về thiếu nguồn lực trầm trọng trong tương lai nhưng kết quả vẫn còn rất hạn chế mặc dù có nhiều khuyến nghị, cảnh báo, giải pháp…
Để thông điệp yêu thương được lan tỏa

Để thông điệp yêu thương được lan tỏa

Xã hội càng phát triển, vai trò, vị trí của phụ nữ ngày càng được khẳng định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng “trọng nam khinh nữ”, bạo lực gia đình vẫn còn xảy ra.

Tin khác

Vợ chồng và nghệ thuật chia sẻ trong cuộc sống

Vợ chồng và nghệ thuật chia sẻ trong cuộc sống
Khi một cặp vợ chồng chung sống với nhau, hạnh phúc hay bất hạnh luôn có ảnh hưởng lẫn nhau. Nhất là trong hoàn cảnh một người đang phải đối mặt với khó khăn thách thức và cả sự thất bại, tức khắc người kia thấy phải có trách nhiệm chia sẻ gánh nặng đó với người mình yêu thương. Vì vậy nếu chẳng may người bạn đời của bạn cũng đang buồn rầu, chán nản về một vấn đề nào đó, bạn hãy thể hiện sự quan tâm và tình yêu chân thành của mình, bằng cách:

Dân vận và “quan vận”

Dân vận và “quan vận”
Công tác “quan vận” là cách nói nôm na, dân dã về công tác giáo dục, rèn luyện, quản lí của Đảng đối với đội ngũ cán bộ, đảng viên để họ thực sự là “công bộc của dân”.

Công tác cán bộ phải từ nội lực

Công tác cán bộ phải từ nội lực
Từ xưa trong dân gian đã có thành ngữ “Đẻ non, chín ép” để nói về những hiện tượng gượng ép, không thuận theo quy luật tự nhiên và cũng được dùng để phê phán tình trạng đề bạt, bổ nhiệm cán bộ bất chấp người đó có đủ năng lực, trình độ, đức tài hay không đã xảy ra ở một số địa phương... mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ hiện tượng cán bộ “chín ép”, “thăng tiến thần tốc”, “đỏ vỏ xanh lòng” không phải là hiếm gặp, gây nhiều bức xúc trong dư luận.

Nâng cao sức khỏe tâm thần cho người cao tuổi

Nâng cao sức khỏe tâm thần cho người cao tuổi
Hiện nay quá trình già hóa trên toàn cầu đang diễn ra nhanh chóng. Sự phát triển của khoa học kĩ thuật công nghệ, đặc biệt là trong lĩnh vực y khoa, đã giúp con người có cuộc sống tốt hơn và kéo dài tuổi thọ. Để có tuổi già khỏe mạnh, bên cạnh việc đảm bảo sức khỏe về thể chất, chăm lo cho sức khỏe tinh thần cũng vô cùng quan trọng.

Phát triển kĩ năng mềm cho học sinh, sinh viên khi học online

Phát triển kĩ năng mềm cho học sinh, sinh viên khi học online
Kĩ năng mềm là kĩ năng cần thiết đối với học sinh, sinh viên trong quá trình rèn luyện và học tập, nó giữ vai trò quan trọng trong việc tạo nên sự thành công của người học online.

Tập đoàn Vingroup có trục lợi như dư luận xôn xao?

Tập đoàn Vingroup có trục lợi như dư luận xôn xao?
Những ngày qua, dư luận xã hội nóng lên về thông tin Bộ Y tế và Tập đoàn Vingroup liên kết với nhau mua hàng chục triệu bộ kit xét nghiệm Covid-19 với giá cao để trục lợi. Thậm chí có những ý kiến cho rằng các bộ kit test của nước ngoài giá chỉ 1-1,5 USD/bộ thì Vingroup có thể kiếm lãi gấp 10 lần…
Xem thêm
Phiên bản di động