Vụ tranh chấp quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng dất ở 35 Trần Bình Trọng, phường 5, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng

TAND Tối cao kháng nghị Giám đốc thẩm, tạm đình chỉ thi hành án

TAND Tối cao nhận định: Các nguyên đơn yêu cầu chia di sản bằng hiện vật (chia đất) mà không nhận giá trị. Nhưng Tòa án cấp phúc thẩm lại chia cho bị đơn nhận toàn bộ nhà đất tranh chấp là không công bằng, không bảo đảm quyền lợi của đương sự, là cơ sở để có kháng nghị Giám đốc thẩm và thông báo tạm đình chỉ thi hành án...
TAND Tối cao kháng nghị Giám đốc thẩm, tạm đình chỉ thi hành án

Nhà, đất tại 35 Trần Bình Trọng, phường 5, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, trước khi xảy ra tranh chấp

Kiến nghị của Tạp chí Người cao tuổi

Ngày 11/8/2021, Tạp chí Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) đăng bài: “Vụ tranh chấp quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở số 35 Trần Bình Trọng, phường 5, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng: Có dấu hiệu Tòa án xét xử trái pháp luật!”, phản ánh về giải quyết vụ án “Tranh chấp di sản thừa kế theo di chúc và theo pháp luật; tranh chấp liên quan đến yêu cầu tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu và yêu cầu hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và yêu cầu hủy hợp đồng thuê nhà đất và đòi bồi thường thiệt hại về tài sản”, đối với nhà, đất tại 35 Trần Bình Trọng, giữa Nguyên đơn là chị Nguyễn Thị Hạnh Đan và Bị đơn bà Tăng Thị Đông.

Theo Bản án số 02/2016/DS-ST ngày 23 và 24/5/2016 của TAND tỉnh Lâm Đồng, bên được thừa hưởng theo di chúc được nhận 1 lô đất 461,79m2 và 5.476.093.000 đồng (theo định giá nhà, đất năm 2013).

Nhưng theo Bản án dân sự phúc thẩm số 358/2018/DS-TP ngày 23/11/2018 của TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh (sau đây gọi là: Bản án dân sự phúc thẩm số 358), quyền lợi của những người thừa kế theo di chúc đã bị xâm phạm nghiêm trọng, do Thẩm phán Huỳnh Thanh Duyên sử dụng định giá năm 2013, nhưng xét xử năm 2018. Kết quả là các nguyên đơn không còn mét đất nào, chỉ được trả số tiền 5.200.131.736 đồng.

Không đồng tình với bản án Phúc thẩm, đại diện phía nguyên đơn là chị Nguyễn Thị Hạnh Đan, gửi đơn đến Thủ tướng Chính phủ và Văn phòng Chính phủ, đã được Văn phòng Chính phủ chuyển đến TAND Tối cao xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Ngày 18/8/2021, Tạp chí Người cao tuổi có Văn bản số 154/CV-TCNCT, kiến nghị Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng Viện KSND Tối cao và các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết nguyện vọng hợp pháp, chính đáng của đương sự.

TAND Tối cao kháng nghị Giám đốc thẩm, tạm đình chỉ thi hành án
TAND Tối cao kháng nghị Giám đốc thẩm, tạm đình chỉ thi hành án

Văn bản số 154/CV-TCNCT ngày 18/8/2021 của Tạp chí Người cao tuổi

Kháng nghị giám đốc thẩm Bản án dân sự phúc thẩm

Ngày 6/9/2021, TAND Tối cao ra Quyết định số 50/2021/KN-DS về việc kháng nghị giám đốc thẩm đối với Bản án dân sự phúc thẩm số 358, với nội dung:

“Quá trình tố tụng chị Khanh, chị Đan đều yêu cầu được chia bằng hiện vật (chia đất) mà không nhận giá trị. Theo Bản họa đồ đo vẽ hiện trạng sử dụng đất của Văn phòng đăng kí quyền sử dụng đất TP Đà Lạt thì nhà đất số 35 Trần Bình Trọng, với diện tích 1.587,23m2 có thể chia được thành nhiều lô. Nhưng Tòa án cấp phúc thẩm lại chia cho bà Đông nhận toàn bộ nhà đất tranh chấp, buộc bà Đông trả giá trị kỉ phần cho chị Khanh, chị Đan mỗi người được hưởng với số tiền là 891.451.155 đồng là không công bằng, không bảo đảm quyền lợi cho chị Khanh, chị Đan. Sau khi xét xử phúc thẩm, chị Đan có đơn đề nghị xem xét Bản án dân sự phúc thẩm nêu trên theo thủ tục giám đốc thẩm, tiếp tục đề nghị được chia đất cho chị Đan và chị Khanh do hai chị chưa có nhà, đang đi ở nhờ. Do đó, cần giải quyết lại về cách phân chia di sản thừa kế bằng hiện vật, bằng giá trị giữa các đương sự, đảm bảo quyền lợi cho chị Khanh, chị Đan cùng được nhận phần đất có diện tích phù hợp với quy hoạch đô thị của UBND tỉnh Lâm Đồng. Các bên có nghĩa vụ thanh toán giá trị đất kỉ được hưởng theo đúng quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên, Quyết định: Kháng nghị một phần đối với Bản án dân sự phúc thẩm số 358; đề nghị Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao xét xử giám đốc thẩm hủy một phần Bản án dân sự phúc thẩm số 358; giao hồ sơ vụ án cho TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh xét xử lại theo thủ tục phúc thẩm. Tạm đình chỉ thi hành Bản án dân sự phúc thẩm số 358 cho đến khi có Quyết định giám đốc thẩm của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao”.

TAND Tối cao kháng nghị Giám đốc thẩm, tạm đình chỉ thi hành án
TAND Tối cao kháng nghị Giám đốc thẩm, tạm đình chỉ thi hành án
TAND Tối cao kháng nghị Giám đốc thẩm, tạm đình chỉ thi hành án

Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm số 50/2021/KN-DS ngày 6/9/2021 của TAND Tối cao

Tạm đình chỉ thi hành án

Ngày 15/9/2021, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Lâm Đồng ra Thông báo số 260/TB-CTHADS, về việc tạm đình chỉ thi hành Bản án dân sự phúc thẩm số 358. Các khoản tạm đình chỉ thi hành, gồm:

“Ông Nguyễn Văn Mão (những người thừa kế quyền và nghĩa vụ tố tụng của ông Mão gồm bà Lê Thị Nguyên Hương, ông Nguyễn Quang Minh ông Nguyễn Trọng Đức), cùng địa chỉ: Số 12, ngõ 88, phố Thanh Nhàn, phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội được miễn tiền án phí dân sự sơ thẩm, được nhận lại tiền tạm ứng án phí 20.000.000 đồng theo biên lai thu tiền tạm ứng án phí do chị Nguyễn Thị (Thụy) Hạnh Đan đã nộp thay vào tài khoản 3944 của Cục Thi hành án dân sự tỉnh Lâm Đồng ngày 21/1/2013 và 200.000 đồng theo Biên lai thu số 0000889 ngày 7/5/20B của Cục Thi hành án dân sự tỉnh Lâm Đồng.

Bà Tăng Thị Đông, địa chỉ: số 35 Trần Bình Trọng, phường 5, có trách nhiệm thanh toán cho các ông, bà có tên sau với số tiền cụ thể:

Ông Nguyễn Văn Mão (những người thừa kế quyền và nghĩa vụ tố tụng của ông Mão gồm bà Lê Thị Nguyên Hương, ông Nguyễn Quang Minh, ông Nguyễn Trọng Đức), cùng địa chỉ: số 12, ngõ 88, phố Thanh Nhàn, phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội số tiền 891.415.155 đồng kỉ phần thừa kế được nhận.

Bà Nguyễn Thị (Thụy) Hạnh Đan, địa chỉ: 27Y Lê Hồng Phong, phường 4, TP Đà Lạt, số tiền 891.415.155 đồng kỉ phần thừa kế được nhận.

Ông Dassé Jean Luois, địa chỉ cư trú cuối cùng: Số 35 Trần Bình Trọng, phường 5, TP Đà Lạt, số tiền 891.4,15.155 đồng kỉ phần thừa kế được nhận.

Ông Nguyễn Văn Mão (những người thừa kế quyền và nghĩa vụ tố tụng của ông Mão gồm bà Lê Thị Nguyên Hương, ông Nguyễn Quang Minh, ông Nguyễn Trọng Đức), cùng địa chỉ: Số 12, ngõ 88, phố Thanh Nhàn, phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội số tiền 891.415.155 đồng để làm từ thiện giúp đỡ các trung tâm dưỡng lão, trại trẻ mồ côi.

Bà Tăng Thị Đông có nghĩa vụ thanh toán cho các nguyên đơn: Ông Nguyễn Văn Mão (những người thừa kế quyền và nghĩa vụ tố tụng của ông Mão gồm bà Lê Thị Nguyên Hương, ông Nguyễn Quang Minh, ông Nguyễn Trọng Đức), cùng địa chỉ: Số 12, ngõ 88, phố Thanh Nhàn, phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội; chị Nguyễn Thị (Thụy) Hạnh Đan, địa chỉ: 27Y Lê Hồng Phong, phường 4, TP Đà Lạt, số tiền chi phí tố tụng là 8.779.000 đồng”

TAND Tối cao kháng nghị Giám đốc thẩm, tạm đình chỉ thi hành án
TAND Tối cao kháng nghị Giám đốc thẩm, tạm đình chỉ thi hành án

Thông báo số 260/TB-CTHADS ngày 15/9/2021 của Cục Thi hành án tỉnh Lâm Đồng, “Về việc tạm đình chỉ thi hành Bản án dân sự phúc thẩm số 358/2018/DS-PT ngày 3/11/2018 của TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh”

Mai Thân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Nhiều cán bộ, công chức, viên chức đã và đang công tác xã Nghi Sơn, thị xã Nghi Sơn phản ánh: Lấy lý do để được hưởng chế độ bãi ngang, xã phải chạy hết rất nhiều tiền, nên năm 2013, lãnh đạo xã Nghi Sơn đã họp và thu của mỗi cán bộ công chức, viên chức một khoản tiền tương đương một tháng lương. Việc làm trên đã gây bức xúc cho cán bộ, công chức, viên chức nhiều năm qua.
Việc xét xử ở TAND TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: ​​​​​​​Sao để “quýt” làm, “cam” chịu?

Việc xét xử ở TAND TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: ​​​​​​​Sao để “quýt” làm, “cam” chịu?

Tòa án nhận định “Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) TP Cao Lãnh có sai sót nhưng các đương sự không có yêu cầu xem xét trách nhiệm của Chi cục THADS TP Cao Lãnh hoặc chấp hành viên, nên Hội đồng xét xử không xem xét”. Tuy nhiên, hồ sơ vụ án thể hiện nhiều sai sót của Chi cục THADS TP Cao Lãnh trong việc kê biên tài sản gây nhiều hậu quả tranh chấp pháp lí; và gây thiệt hại cho người mua tài sản thế chấp. Điều này chẳng khác gì “quýt” làm, “cam” chịu!
UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Bị kiện vì cấp sổ đỏ không ghi ngày tháng

UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Bị kiện vì cấp sổ đỏ không ghi ngày tháng

Bà Nguyễn Thị Ánh, ở xã Tân Phước, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An, bổng dưng trở thành người có nghĩa vụ liên quan trong vụ án hành chính, chỉ vì UBND huyện Nhơn Trạch cấp giấy chứng nhận, công nhận hơn trăm ngàn mét vuông đất nông nghiệp cho bà Nguyễn Thị Thuỳ Dung không ghi ngày tháng, làm liên lụy đến bà trong nhiều năm qua.
Đại gia Lê Ân kêu cứu khẩn cấp lần thứ 18, vì UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hai lần thua kiện, nhưng không chịu thi hành án (?!)

Đại gia Lê Ân kêu cứu khẩn cấp lần thứ 18, vì UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hai lần thua kiện, nhưng không chịu thi hành án (?!)

Điều 7, Nghị định số 71/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 của Chính phủ quy định thời hạn, trình tự, thủ tục thi hành án hành chính và xử lý trách nhiệm đối với người không thi hành bản án, quyết định của Tòa án: “1. Tổ chức thi hành bản án, quyết định của Tòa án; chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật và trước người đứng đầu cơ quan cấp trên trực tiếp về việc để xảy ra chậm thi hành án, không chấp hành, chấp hành không đúng hoặc không đy đủ nội dung bản án, quyết định của Tòa án tại cơ quan, tổ chức do mình là người đứng đầu”. Tuy nhiên, UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu (BR-VT) coi quy định này là ngoại lệ, để không chịu thi hành 2 bản án đã có hiệu lực pháp luật. Tại sao vậy?
Kỳ án có dấu hiệu oan sai ở tỉnh Đắk Nông: Cựu giám đốc từ nguyên đơn thành bị cáo (!?)

Kỳ án có dấu hiệu oan sai ở tỉnh Đắk Nông: Cựu giám đốc từ nguyên đơn thành bị cáo (!?)

Công ty TNHH MTV Cà phê Đắk Nông (Công ty CPĐN) bị Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Hoàng Hương Trang nợ tiền không trả, buộc ông Hồ Văn Sơn (60 tuổi), Giám đốc Công ty khởi kiện và thắng kiện. Bản án dân sự đang được thi hành thì ông Sơn và ông Nguyễn Tiến Ly, kế toán trưởng Công ty CPĐN bất ngờ bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông khởi tố, tạm giam gần một tháng về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, sau đổi sang tội “Thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng”. Vụ án kéo dài gần 7 năm, với hàng loạt phiên toà sơ thẩm, phúc thẩm cùng mức án “nhảy múa”, khiến cựu Giám đốc từ nguyên đơn thành bị cáo, liên tục kêu oan …

Tin khác

Vì sao công trình xây dựng sai mục đích sử dụng đất vẫn ngang nhiên tồn tại?

Vì sao công trình xây dựng sai mục đích sử dụng đất vẫn ngang nhiên tồn tại?
Mặc dù công trình xây dựng trái mục đích sử dụng đất của gia đình bà Nguyễn Hoàng Mai, ở xóm Đồng Xe, xã Sơn Cẩm, TP Thái Nguyên bị UBND xã Sơn Cẩm lập biên bản vi phạm và Ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính từ tháng 4/2021. Nhưng, công trình trên không dừng lại mà ngang nhiên xây dựng tiếp lên tầng 2 và 1tum. Dư luận cho rằng đang có sự “bao che”, dẫn đến công trình không dừng mà tiếp tục xây dựng, hoàn thiện.

Ai đứng đằng sau can thiệp việc thi hành Phán quyết Trọng tài, gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng cho chủ đầu tư ?

Ai đứng đằng sau can thiệp việc thi hành Phán quyết Trọng tài, gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng cho chủ đầu tư ?
Như trong loạt bài khởi đăng từ ngày 4/9/2021 và nhiều bài điều tra, phản ánh suốt gần 3 năm qua, Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi và Tạp chí điện tử Ngày mới có đầy đủ căn cứ để khẳng định: Quyết định 07/QĐ-CTHADS (Quyết định 07) ngày 18/12/2018, do Chấp hành viên Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Long An Đặng Hoàng Yên kí và Quyết định 06/QĐ-CTHADS (Quyết định 06) ngày 6/3/2019 do Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An Bùi Phú Hưng kí “giữ y Quyết định 07” là thể hiện trái quy định của pháp luật....

Nhà xưởng dệt chiếu và phân loại hạt nhựa xây dựng trên hành lang đê điều

Nhà xưởng dệt chiếu và phân loại hạt nhựa xây dựng trên hành lang đê điều
Nhiều người dân tại xã Cộng Hoà, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình phản ánh về việc nhà xưởng tái chế, dệt chiếu và phân loại hạt nhựa của gia đình ông Nguyễn Hạnh Sơn xây dựng và hoạt động trên đất nằm trong hành lang đê điều. Tuy nhiên đã nhiều năm qua, UBND xã hay UBND huyện không xử lý triệt để. Phải đến thời điểm này, khi báo chí phản ánh, UBND xã mới xử phạt và yêu cầu người vi phạm tháo dỡ...

Thanh Hóa: Tập đoàn Xây dựng Miền Trung “phù phép” 3.300 m2 đất “vàng” thành đất ở, nhà hàng như thế nào?

Thanh Hóa: Tập đoàn Xây dựng Miền Trung “phù phép” 3.300 m2 đất “vàng” thành đất ở, nhà hàng như thế nào?
Tập đoàn Xây dựng Miền Trung ( tên đầy đủ là Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Miền Trung) xây dựng dự án để phân lô bán nền khi chưa được cấp phép, tự ý cho hộ dân vào ở, mở nhà hàng công trình khi chưa nghiệm thu...

Trách nhiệm Sở Xây dựng Thanh Hóa đến đâu?

Trách nhiệm Sở Xây dựng Thanh Hóa đến đâu?
Sở Xây dựng đăng tải thông tin kêu gọi nhà đầu tư thực hiện dự án chưa đảm bảo quy định, điều chỉnh từ đất trụ sở cơ quan sang đất ở đô thị chưa đúng quy định, tham mưu UBND tỉnh phê duyệt đầu tư khi dự án chưa đúng yêu cầu với dự án phát triển nhà ở. Thanh tra Sở để chủ đầu tư xây dựng khi chưa được bàn giao đất, xây dựng không đúng thiết kế...

Có dấu hiệu bắt giữ, đánh đập trẻ vị thành niên

Có dấu hiệu bắt giữ, đánh đập trẻ vị thành niên
Ông Nguyễn Văn Ngọc, ông nội và chị Phạm Thị Lương, mẹ cháu Nguyễn Văn Bảo, sinh năm 2007, ở thôn Hà Đông, xã Hải Hà, thị xã Nghi Sơn có đơn tố giác một số người, gồm bà Đào Thị Tám, bà Mai Thị Khóa, ông Lê Đình Vương và ông Nguyễn Hữu Thọ chỉ đạo, bắt giữ, đánh đập cháu Bảo, với hàng chục vết thương thâm tím ở đầu, mặt, mũi, tai sưng phù...
Xem thêm
Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Ngày 24/10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cao Bằng cho biết, đơn vị đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nông Thị Phượng (43 tuổi, ở TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng) về tội Lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy

Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy

Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh và Công an tỉnh Hà Tĩnh đồng chủ trì phối hợp với Cục Hải Quan tỉnh vừa bắt quả tang 1 đối tượng đang có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.
Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Ngày 21/10, ông Nguyễn Quang Anh, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình đã ký quyết định số 128/QĐ-SXD về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Phùng Văn Chiến, sinh năm 1979, Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng (trực thuộc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình).
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động