TAND huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương xét xử kiểu “râu ông nọ cắm cằm bà kia”?

Bản án sơ thẩm số 09/2021/DS- ST ngày 25/11/2021 của TAND huyện Bình Giang tuyên không công nhận Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất có điều kiện của bà Nguyễn Thị Thu Tâm cho chị Nguyễn Thị Hoài Trang, để lấy đất thuộc quyền sở hữu của chị Trang làm tài sản thế chấp cho Vụ án số 18/2014 ngày 19/9/2014, khiến các đương sự vô cùng bức xúc...
Bà Nguyễn Thị Thu Tâm có quyền tặng cho quyền sử dụng nhà đất theo luật

Theo Điều 129 Luật Đất đai năm 2003 về trình tự, thủ tục đăng kí thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất quy định: “Văn bản cam kết tặng cho hoặc hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, phải có chứng thực của UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất hoặc chứng nhận của công chứng Nhà nước”.

Theo đó, bà Nguyễn Thị Thu Tâm, ở số nhà 31 ngõ 544 Nguyễn Văn Cừ, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội có mảnh đất 176m2, thửa đất số 772, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 1234/LX- BG, cấp ngày 12/8/2002, tại thôn Cậy, xã Long Xuyên, huyện Bình Giang được quyền tặng cho người khác theo quy định pháp luật. Tại thời điểm ngày 18/9/2012, bà Tâm làm Giấy cho nhà đất cho chị Nguyễn Thị Hoài Trang (là con gái của bà Tâm, đã đi lấy chồng), địa chỉ tại nhà 26, ngõ 105, tổ 24 phường Thượng Thanh, quận Long Biên, TP Hà Nội (có xác nhận của UBND xã Long Xuyên). Bà Tâm đang nợ Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) 1.350 triệu đồng vay đầu tư cho kinh doanh, theo Khế ước số 01; Tài khoản vay 106295489 ngày 13/6/2011, thế chấp bằng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thửa đất số 772. Khi làm Giấy cho nhà đất chị Trang, bà Tâm có điều kiện, chị Trang phải thay bà trả nợ ngân hàng. Tại thời điểm ngày 3/7/2014, chị Trang đã thay bà Tâm trả xong nợ ngân hàng. Có thể thấy, theo Khoản 2, Điều 470 Bộ luật Dân sự năm 2005, Giấy cho nhà đất của bà Tâm cho chị Trang chính thức có hiệu lực.

Chị Trang đã trả tiền giải chấp ngân hàng
Chị Trang đã trả tiền giải chấp ngân hàng

Nhầm lẫn đối tượng thứ 3 liên quan trong giao dịch cho nhà đất của bà Tâm và chị Trang

Bản án số 09/2021/DS- ST, TAND huyện Bình Giang xét xử ngày 25/11/2021, căn cứ Điều 129 Bộ luật Dân sự năm 2005 và Điều 147 Bộ luật Tố tụng dân sự, tuyên không công nhận hiệu lực của Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng thửa đất số 772 giữa bà Nguyễn Thị Thu Tâm và chị Nguyễn Thị Hoài Trang. Tòa án nhận định, việc hợp đồng tặng cho này có dấu hiệu giả tạo, nhằm trốn tránh nghĩa vụ trả nợ của bà Tâm, nợ 1.437 triệu đồng với bà Nguyễn Thị Tâm và chồng là ông Nguyễn Xuân Lùng (sau đây gọi tắt là vợ chồng ông Lùng), theo Bản án sơ thẩm số 18/2014 ngày 19/9/2014 của TAND quận Long Biên. Sau Bản án sơ thẩm số 09/2021/DS- ST của TAND huyện Bình Giang, cả nguyên đơn và bị đơn đều kháng cáo.

Chị Trang và bà Tâm kháng cáo với nội dung: Giấy cho nhà đất có điều kiện giữa hai người là có thật, đúng pháp luật, không phải tặng cho giả tạo, không che giấu lừa dối với người giao dịch thứ 3 là Ngân hàng ACB. Do đó, phán quyết của tòa căn cứ Điều 129 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định: “Giao dịch dân sự vô hiệu do giả tạo. Trong trường hợp xác lập giao dịch giả tạo nhằm trốn tránh nghĩa vụ với người thứ ba” là sai sự thật, không có căn cứ pháp luật.

Sự thật, tại thời điểm ngày 20/9/2012, thửa đất 772 đang bị thế chấp tại Ngân hàng ACB, cho khoản vay của bà Tâm. Do bà Tâm không có điều kiện trả nợ ngân hàng, nên lập giấy cho nhà đất chị Trang. Như vậy, giao dịch cho nhà đất của bà Tâm và chị Trang liên quan đến giao dịch thứ 3 là Ngân hàng ACB. Không liên quan gì đến Bản án số 18/2014/DSST ngày 19/9/2014 của TAND quận Long Biên (xảy ra 2 năm sau, không phải là tài sản thế chấp của bà Tâm với vợ chồng bà Tâm- Lùng).

Việc bà Tâm cho chị Trang nhà đất là có thật, tặng cho có điều kiện theo Khoản 2, Điều 470 Bộ luật Dân sự năm 2005. Chị Trang phải thay bà Tâm trả nợ ngân hàng. Minh chứng là từ ngày 13/10/2012 đến ngày 13/6/2014, chị Trang đã giao dịch 24 lần, trả nợ ngân hàng và đã trả hết nợ (có bản sao kê). Ngày 3/7/2014, Giám đốc Ngân hàng ACB đã xóa thế chấp bằng quyền sử dụng đất theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 1234/LX. Do đã trả hết nợ cho ngân hàng, quyền sử dụng thửa đất số 772 thuộc chị Trang. Đây là giao dịch có thật, đúng pháp luật, không gian dối, không trốn tránh trách nhiệm với giao dịch thứ 3 là Ngân hàng ACB.

Xét xử kiểu “râu ông nọ cắm cằm bà kia”

Ngày 19/9/2014, TAND quận Long Biên tuyên xử Bản án số 18/2014/DS- ST, giữa bà Nguyễn Thị Thu Tâm vay tiền của vợ chồng ông Lùng. Vụ kiện xảy ra 2 năm sau khi thửa đất số 772 (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 1234/LX- BG) đã thuộc quyền sử dụng của chị Trang, song chị Trang chưa làm thủ tục chuyển sang tên của mình do đó thửa đất vẫn mang tên bà Tâm. Tại Bản án số 18/2014/DS- ST, TAND quận Long Biên không kê biên thửa đất này để thi hành án, vì đây là đất thuộc quyền sử dụng của chị Trang. Mặt khác, bà Tâm cũng không thế chấp thửa đất này để vay tiền vợ chồng ông Lùng.

Theo quy định, trong trường hợp bà Tâm không thực hiện Bản án số 18/2014- ST- DS (tức là không trả nợ), thì vợ chồng ông Lùng có quyền đề nghị Cơ quan thi hành án kê biên tài sản của bà Tâm có tại thời điểm (bản án có hiệu lực). Tại thời điểm Bản án số 18/2014- DS- ST có hiệu lực, thửa đất số 772 không còn thuộc quyền sử dụng của bà Tâm, do đó Cơ quan thi hành án không thể ban hành quyết định cưỡng chế thu hồi thửa đất số 772 đang thuộc quyền sử dụng của chị Trang.

Việc TAND huyện Bình Giang lấy căn cứ Bản án số 18/2014/DS- ST để cho rằng, vợ chồng ông Lùng là người thứ 3 liên quan đến việc bà Tâm lập giấy cho nhà đất chị Trang là thiếu căn cứ pháp luật. Liên quan Giấy cho nhà đất của bà Tâm với chị Trang, người thứ ba là Ngân hàng ABC. Trong vụ án này, không có liên quan đến quyền và lợi ích của vợ chồng ông Lùng. Giấy tặng cho này bảo đảm được quyền lợi của người được tặng cho là chị Trang và người có liên quan là Ngân hàng ACB.

Giấy cho nhà đất của bà Tâm không thể thực hiện và bị vô hiệu hóa khi Ngân hàng ACB bị mất quyền lợi và có đơn kháng cáo. Trong vụ kiện này, nguyên đơn, bị đơn đều khẳng định việc tặng cho bất động sản là có thật, đúng quy định của pháp luật, Ngân hàng ACB không bị mất quyền lợi, không có đơn kháng cáo. Do đó, không có căn cứ để TAND huyện Bình Giang tuyên vô hiệu Giấy tặng cho đất ngày 18/9/2012 của bà Tâm cho chị Trang.

Được biết, Văn phòng Luật sư Vũ Linh, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho chị Trang, căn cứ sự thật, pháp luật, đã có đơn kiến nghị gửi TAND tỉnh Hải Dương, đề nghị Hội đồng xé xử phiên tòa phúc thẩm Vụ án số 01/2022/TLPT- DS về việc “Tranh chấp liên quan đến tài sản bị cưỡng chế thi hành án, theo quy định của pháp luật thi hành án dân sự”, xét xử có lí, có tình, công minh, làm rõ tính hợp pháp về quyền lợi tài sản thửa đất số 772 của chị Nguyễn Thị Hoài Trang, không phải là tài sản của bà Nguyễn Thị Thu Tâm, cũng không phải là tài sản Bản án số 18/2014/DS- ST kê biên để thi hành án.

Trần Thị Thực

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

"Mập mờ" chuyện giao, thành bán đất nghĩa trang!?

"Mập mờ" chuyện giao, thành bán đất nghĩa trang!?

Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa cho rằng, việc UBND xã Ngư Lộc bán 143 lô đất, với giá từ 1.500.000 - 1.700.000 đồng/1m2, ở khu Dự án nghĩa trang xã Đa Lộc và Ngư Lộc có dấu hiệu trái quy định pháp luật…
Có nhiều căn cứ để giám đốc thẩm vụ án trên

Có nhiều căn cứ để giám đốc thẩm vụ án trên

Nghị quyết số: 132/2020/QH14 ngày 17/11/2020 của Quốc hội về sử dụng đất Quốc phòng quy định: “5. Không được chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê quyền sử dụng đất; không được thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất; không được tự ý chuyển mục đích sử dụng đất” (khoản 5, Điều 6). Tuy nhiên, khi xét xử tranh chấp liên quan đất Quốc phòng đưa vào hợp đồng khoán trắng cho các hộ dân (ông Bùi Đức Vân, ông Hoàng Lê Hân, ông Giang Minh Họa) trú tại thôn Hiệp Hòa, xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, cơ quan tố tụng ở tỉnh Lâm Đồng có quan điểm trái với quy định trên. Đây là cơ sở để cấp trên xem xét lại toàn bộ vụ án theo trình tự thủ tục giám đốc thẩm.
Người dân kiến nghị phải xác định lại nguồn gốc đất để đền bù, hỗ trợ hợp tình, hợp lí

Người dân kiến nghị phải xác định lại nguồn gốc đất để đền bù, hỗ trợ hợp tình, hợp lí

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn thư của ông Lê Văn Long, ở xã Tân Dương, huyện Thủy Nguyên phản ánh việc UBND huyện Thủy Nguyên thu hồi khu đất của gia đình sử dụng 30 năm qua, nhưng không được đền bù và cấp đất tái định cư...
Lập “khống” hồ sơ, nhiều “quan xã” Trung Đông vướng vòng lao lí

Lập “khống” hồ sơ, nhiều “quan xã” Trung Đông vướng vòng lao lí

Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an huyện Trực Ninh xác định, nhóm đối tượng là cán bộ UBND xã Trung Đông đã làm “khống” hồ sơ, trục lợi hàng trăm triệu đồng tiền ngân sách Nhà nước...
Bất chấp bị xử lý hành chính, Công ty Nhạc Long Kim Sơn vẫn chiếm đất, xây dựng trái phép (!?)

Bất chấp bị xử lý hành chính, Công ty Nhạc Long Kim Sơn vẫn chiếm đất, xây dựng trái phép (!?)

Ngày 19/6, Tạp chí Ngày mới Online đăng bài: "Huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lý nghiêm hành vi xây dựng trai phép của Công ty Nhạc Long Kim Sơn”, phán ánh việc chưa được cấp phép xây dựng, chưa hoàn thiện thủ tục chuyển đổi đất… nhưng Công ty Cổ phần hợp tư khoáng sản Nhạc Long Kim Sơn vẫn chiếm đất, xây dựng trái phép ở xã Hà Thượng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.

Tin khác

Bao giờ công trình xây dựng trái pháp luật trên đất nông nghiệp bị xử lý?

Bao giờ công trình xây dựng trái pháp luật trên đất nông nghiệp bị xử lý?
Sau khi Tạp chí Ngày mới online đưa tin “Xã Thượng Quân, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương: Hàng loạt công trình trái phép xây dựng trên đất nông nghiệp” thì dư luận nơi đây tiếp tục dậy sóng. Họ bàn tán nhiều về nguyên nhân vì sao dự án sai phạm nghiêm trọng nhưng vẫn tồn tại? Phải chăng chính quyền sở tại đã cố tình làm ngơ suốt thời gian dài để chủ công trình sai phạm coi thường pháp luật?

Nhà thầu "vô tư" sử dụng gạch nung vào dự án đầu tư công(!?)

Nhà thầu "vô tư" sử dụng gạch nung vào dự án đầu tư công(!?)
Trong quá trình thi công dự án xây dựng mới trụ sở UBND xã Quỳnh Hưng, đơn vị thi công đã đã không tuân thủ các yêu cầu hồ sơ kỹ thuật thi công khi sử dụng gạch nung, trái với Thông tư 13 của Bộ Xây dựng. Đặc biệt, việc làm này không những không bị ngăn chặn mà còn được sự "đồng tình" của chủ đầu tư (!?)...

Đưa pháp luật đến gần với đồng bào dân tộc Khmer

Đưa pháp luật đến gần với đồng bào dân tộc Khmer
Luật sự Kim Ron Tha, Giám đốc Công Ty Luật TNHH Thành Văn- Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh sinh trưởng ở Trà Vinh. Nhưng trong ông luôn nặng lòng với những người đồng bào dân tộc Khmer. Phóng viên Tạp chí Tạp chí Ngày mới online vừa có cuộc trao đổi ngắn với luật sư về những giải pháp để tuyên truyền pháp luật trong đồng bào dân tộc thiểu số, nhằm giảm thiểu những hủ tục, phát huy được những nét văn hóa lành mạnh như tình nghĩa, trách nhiệm tương thân, tương ái trong cộng đồng dân tộc

Phá rừng tự nhiên mở đường, làm nhà trái phép

Phá rừng tự nhiên mở đường, làm nhà trái phép
Tạp chí Ngày mới online nhận được đơn của người dân phản ánh, tình trạng một hộ dân đã tự ý phá rừng tự nhiên để mở đường, làm nhà, với diện tích hàng trăm mét vuông tại thôn Thành Tân, xã Thành Yên, huyện Thạch Thành. Tuy nhiên, đến nay, sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, làm cho nhiều người dân xã miền núi này vô cùng bức xúc...

Người dân mòn mỏi chờ được bồi thường thỏa đáng từ dự án chậm tiến độ

Người dân mòn mỏi chờ được bồi thường thỏa đáng từ dự án chậm tiến độ
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn thư phản ánh của bạn đọc là người cao tuổi tại phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn về việc Dự án Vụng Hương Resort nhiều năm chậm tiến độ, quá trình thu hồi đất phục vụ dự án chưa bảo đảm quyền lợi cho người dân…

Ai chủ mưu trong vụ án cố ý gây thương tích ở huyện Bảo Lâm?

Ai chủ mưu trong vụ án cố ý gây thương tích ở huyện Bảo Lâm?
Bà Nguyễn Thị Thuỷ, người cao tuổi, hiện ở thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng có đơn gửi các cơ quan chức năng và Tạp chí Người cao tuổi, yêu cầu làm sáng tỏ sự việc, xử lí đúng người, đúng tội đối với các đối tượng gây vụ án cố ý gây thương tích cho anh Trần Gia Lanh (con bà Thủy)...
Xem thêm
"Mập mờ" chuyện giao, thành bán đất nghĩa trang!?

"Mập mờ" chuyện giao, thành bán đất nghĩa trang!?

Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa cho rằng, việc UBND xã Ngư Lộc bán 143 lô đất, với giá từ 1.500.000 - 1.700.000 đồng/1m2, ở khu Dự án nghĩa trang xã Đa Lộc và Ngư Lộc có dấu hiệu trái quy định pháp luật…
Bất chấp bị xử lý hành chính, Công ty Nhạc Long Kim Sơn vẫn chiếm đất, xây dựng trái phép (!?)

Bất chấp bị xử lý hành chính, Công ty Nhạc Long Kim Sơn vẫn chiếm đất, xây dựng trái phép (!?)

Ngày 19/6, Tạp chí Ngày mới Online đăng bài: "Huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lý nghiêm hành vi xây dựng trai phép của Công ty Nhạc Long Kim Sơn”, phán ánh việc chưa được cấp phép xây dựng, chưa hoàn thiện thủ tục chuyển đổi đất… nhưng Công ty Cổ phần hợp tư khoáng sản Nhạc Long Kim Sơn vẫn chiếm đất, xây dựng trái phép ở xã Hà Thượng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.
PVcomBank thua kiện một doanh nghiệp

PVcomBank thua kiện một doanh nghiệp

Ngày 30/6 và sáng 1/7/2022, TAND TP Quy Nhơn đưa ra xét xử vụ án dân sự, nguyên đơn là Công ty TNHH Dịch vụ vận tải Thành Thương (Công ty Thành Thương), bị đơn là Ngân hàng Thương mại CP Đại chúng Việt Nam (PvcomBank). Doanh nghiệp khởi kiện PvcomBank, yêu cầu bồi thường thiệt hại do ngân hàng này ép doanh nghiệp mua bảo hiểm của các đối tác được đặt tại PvcomBank, đồng thời không cấp bản sao Giấy đăng kí xe (cà vẹt xe), khiến doanh nghiệp không hoạt động được, gây thiệt hại cho doanh nghiệp. Hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên án: Buộc PvcomBank bồi thường cho doanh nghiệp hơn 1,3 tỉ đồng…
Có nhiều căn cứ để giám đốc thẩm vụ án trên

Có nhiều căn cứ để giám đốc thẩm vụ án trên

Nghị quyết số: 132/2020/QH14 ngày 17/11/2020 của Quốc hội về sử dụng đất Quốc phòng quy định: “5. Không được chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê quyền sử dụng đất; không được thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất; không được tự ý chuyển mục đích sử dụng đất” (khoản 5, Điều 6). Tuy nhiên, khi xét xử tranh chấp liên quan đất Quốc phòng đưa vào hợp đồng khoán trắng cho các hộ dân (ông Bùi Đức Vân, ông Hoàng Lê Hân, ông Giang Minh Họa) trú tại thôn Hiệp Hòa, xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, cơ quan tố tụng ở tỉnh Lâm Đồng có quan điểm trái với quy định trên. Đây là cơ sở để cấp trên xem xét lại toàn bộ vụ án theo trình tự thủ tục giám đốc thẩm.
Bao giờ công trình xây dựng trái pháp luật trên đất nông nghiệp bị xử lý?

Bao giờ công trình xây dựng trái pháp luật trên đất nông nghiệp bị xử lý?

Sau khi Tạp chí Ngày mới online đưa tin “Xã Thượng Quân, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương: Hàng loạt công trình trái phép xây dựng trên đất nông nghiệp” thì dư luận nơi đây tiếp tục dậy sóng. Họ bàn tán nhiều về nguyên nhân vì sao dự án sai phạm nghiêm trọng nhưng vẫn tồn tại? Phải chăng chính quyền sở tại đã cố tình làm ngơ suốt thời gian dài để chủ công trình sai phạm coi thường pháp luật?
Nhà thầu "vô tư" sử dụng gạch nung vào dự án đầu tư công(!?)

Nhà thầu "vô tư" sử dụng gạch nung vào dự án đầu tư công(!?)

Trong quá trình thi công dự án xây dựng mới trụ sở UBND xã Quỳnh Hưng, đơn vị thi công đã đã không tuân thủ các yêu cầu hồ sơ kỹ thuật thi công khi sử dụng gạch nung, trái với Thông tư 13 của Bộ Xây dựng. Đặc biệt, việc làm này không những không bị ngăn chặn mà còn được sự "đồng tình" của chủ đầu tư (!?)...
Hiến đất mở đường là niềm vui vô giá

Hiến đất mở đường là niềm vui vô giá

Hiến đất mở đường là niềm vui vô giá mà bà con lương giáo hai thôn Ngọc Hà và Nam Sơn, xã Ngọc Sơn tâm nguyện. Ủng hộ hết mình trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế cộng đồng, vườn sạch nhà đẹp, đường xã khang trang.
Đưa pháp luật đến gần với đồng bào dân tộc Khmer

Đưa pháp luật đến gần với đồng bào dân tộc Khmer

Luật sự Kim Ron Tha, Giám đốc Công Ty Luật TNHH Thành Văn- Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh sinh trưởng ở Trà Vinh. Nhưng trong ông luôn nặng lòng với những người đồng bào dân tộc Khmer. Phóng viên Tạp chí Tạp chí Ngày mới online vừa có cuộc trao đổi ngắn với luật sư về những giải pháp để tuyên truyền pháp luật trong đồng bào dân tộc thiểu số, nhằm giảm thiểu những hủ tục, phát huy được những nét văn hóa lành mạnh như tình nghĩa, trách nhiệm tương thân, tương ái trong cộng đồng dân tộc
Phá rừng tự nhiên mở đường, làm nhà trái phép

Phá rừng tự nhiên mở đường, làm nhà trái phép

Đơn của người dân phản ánh tình trạng một hộ dân đã tự ý phá rừng tự nhiên để mở đường, làm nhà với diện tích hàng trăm mét vuông tại thôn Thành Tân, xã Thành Yên, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa). Tuy nhiên đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.
Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cho rằng Bản án số 142/2022/HSST ngày 13/6/2022 của TAND TP Thái Nguyên có nhiều mâu thuẫn, chưa được làm rõ, gia đình anh Hàn Văn Mạnh, ở phường Trung Thành, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đã kháng cáo toàn bộ bản án tới TAND tỉnh Thái Nguyên để giải quyết theo quy định pháp luật....
Xe quá khổ, quá tải “tung hoành” trên Quốc lộ 3

Xe quá khổ, quá tải “tung hoành” trên Quốc lộ 3

Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online, về tình trạng xe quá khổ, quá tải, xe vua hoạt động mạnh trên tuyến cao tốc Quốc lộ 3. Nhiều xe tự ý cơi nới thành thùng, phóng nhanh, vượt ẩu tiềm ẩn gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông …
Huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa: Vụ việc đang được điều tra, làm rõ và xử lý dứt điểm

Huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa: Vụ việc đang được điều tra, làm rõ và xử lý dứt điểm

Ngày 18/5/2022, Ngày mới Online đăng bài: “Huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lí nghiêm những sai phạm tại xã Hà Bắc” phản ánh việc người dân ở thôn Trạng Sơn, xã Hà Bắc, huyện Hà Trung cho rằng, lãnh đạo xã Hà Bắc đang “bao che” cho việc khai thác đất trái phép, xây dựng nhà trái phép… thậm chí Chủ tịch UBND xã cũng bị “tố” nhận tiền “lót tay” để bao che cho sai phạm..
Phiên bản di động