TAND Cấp cao tại TP Hà Nội: Cần làm rõ những mâu thuẫn trong bản án của cấp sơ thẩm

Cho rằng Bản án sơ thẩm số: 145/2020/HCST ngày 21/7/2020 của TAND TP Hà Nội có nhiều mâu thuẫn chưa làm rõ, bà Đinh Thị Lan, ở dãy C, khu 7 gian, tập thể vật tư Thủy Lợi, xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội đã làm đơn kháng cáo toàn bộ bản án lên TAND Cấp cao…

Đơn của bà Lan cho biết: Năm 1987, bà Chu Thị Lợi được cơ quan phân nhà tại Khu tập thể Vật tư thủy lợi, theo Quyết định (QĐ) số 113/VT-QĐ ngày 13/2/1987. Cuối năm 1987, bà Lợi xây dựng thêm công trình phụ. Năm 2001, thực hiện Nghị định số 61/CP của Chính phủ, bà Lợi được Công ty CP Xây dựng, vật tư thiết bị (XDVTTB) lập hợp đồng (HĐ) cho thuê căn hộ trên ở ví trí số 32, diện tích đang sử dụng 30,6m2 (dài 10,2m, rộng 3m), 1/2 gian. Năm 2007, trong bảng tổng hợp danh mục các hộ đang sử dụng nhà tại Khu tập thể xã Tứ Hiệp, do Công ty XDVTTB quản lí đề nghị chuyển giao sang Sở Tài nguyên và Môi trường, hộ bà Lợi là 1/2 gian, tổng diện tích 13,3m2.

Năm 2014, bà Lợi chuyển nhượng nhà đất đang sử dụng cho bà Đinh Thị Lan và ông Phạm Đức Minh. Từ năm 2014, Nhà nước có cơ chế chuyển đổi từ cho thuê nhà theo Nghị định số 64/CP sang Nghị định số 34/CP. Ngày 8/7/2015, gia đình bà Lan đã trực tiếp kí HĐ thuê nhà ở cũ thuộc sở hữu Nhà nước (HĐ số 1025/HĐ) với Công ty MTV Quản lí và phát triển nhà Hà Nội. Điều 1 HĐ ghi loại nhà riêng lẻ, cấp 4, tổng diện tích 13,3m2, trong đó nhà chính 8m2, nhà phụ 5.3,2 có bản vẽ hiện trạng căn hộ, ngôi nhà. Thời hạn thuê 5 năm. Gia đình bà Lan đã được đo vẽ ranh giới, sử dụng ổn định và hàng năm vẫn đứng tên bà Lợi đóng thuế đất với diện tích 70m2.

5803 anh 2
Phiên tòa sơ thẩm tại TAND TP Hà Nội.

Tuy nhiên, UBND xã Tứ Hiệp cho rằng bà Lan mua 30,6m2 đất của bà Lợi, số còn lại là đất công, đất nông nghiệp, đất làm ngõ đi chung của tổ dân phố. Cho nên UBND xã Tứ Hiệp QĐ tháo dỡ công trình vi phạm của bà Lợi để làm đường đi chung. Ngày 5/11/2015, UBND xã Tứ Hiệp ban hành QĐ số 166/QĐ-CTUBND cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng đối với bà Lợi, vì cho rằng bà Lợi đã xây dựng công trình trái phép trên ngõ đi chung. Ngày 3/12/2015, UBND xã Tứ Hiệp tổ chức cưỡng chế phần diện tích công trình phụ khoảng 2,5m2 (WC) + 6m2 bếp xây dựng thêm mà bà Lợi xây dựng từ năm 1987 và nhượng lại cho bà Lan và ông Minh (diện tích này nằm ở cuối ngõ và 1 phần diện tích bếp xây dựng thêm).

Bà Lan cho rằng, công trình trên đất là do bà Lợi xây dựng và sử dụng ổn định thuộc sự quản lí của bà Lợi, nay đã chuyển nhượng cho bà Lan, không phải là diện tích ngõ đi chung. Bà không đồng ý với QĐ của UBND xã Tứ Hiệp về thu hồi đất của gia đình bà giao cho các hộ trong khu tập thể làm lối đi. Ngày 20/1/2017, bà Lan khiếu nại việc UBND xã không bồi thường hỗ trợ cho gia đình khi thực hiện cưỡng chế thu hồi đất gia đình đang quản lí, sử dụng để làm lối đi chung.

Ngày 20/3/2017, Chủ tịch UBND xã Tứ Hiệp đã ban hành QĐ số 41/QĐ-CTUBND bác đơn khiếu nại của bà Lan. Bà Lan không đồng ý nên có đơn khiếu nại lần hai. Ngày 27/10/2017, Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì đã ban hành QĐ số 6793/QĐ-UBND về việc giải quyết khiếu nại lần hai, với nội dung giữ nguyên QĐ số 41. Ngày 11/12/2017, Thanh tra xây dựng huyện Thanh Trì lập Biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu ngừng thi công xây dựng công trình vi phạm số 6/BB-VPHC (điểm a, Khoản 7, Điều 13 Nghị định số 121/2013/NĐ-CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ và Khoản 1, Điều 12 Nghị định số 180/2017/NĐ-CP ngày 7/12/2017 của Chính phủ). UBND xã Tứ Hiệp lập biên bản động viên gia đình tự tháo dỡ công trình vi phạm.

Do bà Lan không tự tháo dỡ công trình vi phạm, ngày 12/12/2017, Chủ tịch UBND xã Tứ Hiệp ban hành QĐ số 236/QĐ-CTUBND đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng do bà Lan làm chủ đầu tư. Ngày 15/12/2017, Chủ tịch UBND xã Tứ Hiệp tiếp tục ban hành QĐ số 237/QĐ-CTUBND cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng.

Bà Lan không đồng ý với QĐ số 237/QĐ-CTUBND nên đã làm đơn khởi kiện vụ án hành chính gửi TAND huyện Thanh Trì và đã được Tòa án thụ lí. Ngày 15/8/2018, bà Lan có đơn yêu cầu khởi kiện đối với vụ án hành chính nêu trên, với nội dung bổ sung khởi kiện QĐ số 6793/QĐ-UBND ngày 27/10/2017 của Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì. TAND huyện Thanh Trì chuyển hồ sơ vụ án lên TAND TP Hà Nội.

Theo Luật sư Đặng Văn Cương, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư TP Hà Nội: UBND xã Tứ Hiệp “lúng túng” trong việc xác định mục đích, chủ sử dụng đất dẫn đến xử lí vi phạm về trật tự xây dựng là chưa đúng quy trình, chưa khách quan. UBND xã Tứ Hiệp xác định diện tích đất liền kề nhà ở cũ thuộc sở hữu Nhà nước mà hộ bà Lợi sử dụng ổn định từ năm 1987, sau này là hộ bà Lan thuê là đất ngõ đi chung hoàn toàn không có cơ sở. Từ đó tiến hành cưỡng chế tháo dỡ công trình của hộ bà Lan không đúng quy định của pháp luật. UBND huyện Thanh Trì chưa xem xét khiếu nại một cách thấu đáo dẫn đến giải quyết khiếu nại làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của hộ gia đình bà Lan. Căn hộ tập thể và phần đất liền kề căn hộ này thuộc sở hữu Nhà nước và hộ bà Lợi, bà Lan có quyền đề nghị mua căn hộ và phần diện tích liền kề và được cấp Giấy chứng nhận theo quy định. Không thể căn cứ vào buổi họp của tổ dân phố để lấy diện tích đất đó làm ngõ đi chung. Việc lấy đất do người dân đang quản lí, sử dụng vào mục đích công cộng phải có kế hoạch thu hồi đất rõ ràng, có chủ trương, phương án thu hồi và bồi thường đền bù hỗ trợ cho người dân, không thể chỉ thông qua một buổi họp là được quyền lấy đất làm đường chung. Chính vì việc giải quyết không rõ ràng, không dứt điểm, không khách quan mà UBND xã Tứ Hiệp đã lập nhiều biên bản, QĐ xử lí từ năm 2013 dến 2017, khiến gia đình bà Lợi, bà Lan nhiều lần bị tháo dỡ công trình gây thiệt hại nghiêm trọng và khiếu kiện kéo dài.

Ngày 17-21/7/2020, TAND TP Hà Nội đưa vụ án trên ra xét xử. Theo đó, TAND TP Hà Nội không chấp nhận đơn khởi kiện của bà Lan trong việc tuyên hủy QĐ số 237/QĐ-CTUBND ngày 15/12/2017 của Chủ tịch UBND xã Tứ Hiệp và QĐ số 6793/QĐ-UBND ngày 27/10/2017 của Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì (Bản án số: 145/2020/HCST ngày 21/7/2020).

Không đồng ý với Bản án trên của TAND TP Hà Nội, bà Lan đã làm đơn kháng cáo toàn bộ vụ án đến TAND Cấp cao tại Hà Nội.

Hoàng Nam

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh: Một vụ kiện, 6 năm bị "ngâm", chưa xử!

Huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh: Một vụ kiện, 6 năm bị "ngâm", chưa xử!

Lí giải sao đây khi một vụ tranh chấp đất đai, giữa những người cao tuổi, với tình tiết không mấy phức tạp, vậy mà "quý Tòa" lại nhẩn nha "ngâm" đến 6 năm, chưa đưa ra xét xử(!?)
Huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang: Khốn khổ vì bãi rác bốc mùi hôi thối ngay sát nhà dân

Huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang: Khốn khổ vì bãi rác bốc mùi hôi thối ngay sát nhà dân

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi khu vực thôn Cầu Thủy, thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang cho biết, họ đang phải sống chung với với mùi hôi thối nồng nặc của bãi rác ở địa phương này. Từ khi có bãi rác "mọc" lên gây ảnh hưởng tới môi trường xung quanh và sức khỏe người dân, nhất là người cao tuổi và trẻ nhỏ...
Nội dung rõ như ban ngày nhưng vẫn cố ý giải quyết quanh co

Nội dung rõ như ban ngày nhưng vẫn cố ý giải quyết quanh co

Như Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi đã phản ánh, từ năm 1989 đến nay gia đình ông Lý Việt Trung tiếp tục khiếu nại, yêu cầu chính quyền TP Đà Nẵng cấp đất tái định cư cho gia đình. Văn phòng Chính phủ có đến 4 lần ra văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình. Thế nhưng, chính quyền TP Đà Nẵng không thực hiện đúng. Mới đây, ông Trung được ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chủ trì tiếp, lắng nghe trình bày và chỉ đạo giải quyết. Thế nhưng, chính quyền TP Đà Nẵng vẫn cố tình quanh co, ra văn bản giải quyết thiếu khách quan, không trung thực…
Khu vực mới được cấp phép thăm dò, đã hoạt động rầm rộ

Khu vực mới được cấp phép thăm dò, đã hoạt động rầm rộ

Dù mới được cấp phép thăm dò, chưa được giao đất thực địa, chưa có thông báo chương trình và khối lượng thăm dò, nhưng Công ty CP Khoáng sản An Lộc Sơn đã đưa máy móc, thiết bị vào khu vực lèn Chu, làng Dủa, xã Thọ Hợp, huyện Qùy Hợp san gạt, hoạt động rầm rộ, khiến dư luận người dân địa phương bất bình phản đối...
Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Ngày 14/1, thông tin từ Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa phối hợp với lực lượng Công an và Hải quan Hà Tĩnh đấu tranh phá thành công chuyên án HT 1220, bắt giữ đối tượng Trần Ngọc Nam (SN 1984) cùng 11kg ma túy các loại.

Tin khác

Bản án phúc thẩm không khách quan, thiếu thuyết phục

Bản án phúc thẩm không khách quan, thiếu thuyết phục
Tạp chí Người cao tuổi số 177 (2811) ngày 3/11/2020 đăng bài: “Tỉnh Lạng Sơn: Mượn đất ở nhờ rồi làm giả giấy chuyển nhượng để chiếm đoạt”, phản ánh việc ông Hoàng Tuấn Kỳ, cựu cán bộ Trường Đảng tỉnh Lạng Sơn (nay là Trường Chính trị Hoàng Văn Thụ) giả mạo giấy chuyển nhượng, nhằm chiếm đoạt đất mượn của cụ Hoàng Văn Thông. TAND TP Lạng Sơn thụ lí giải quyết vụ án, có yêu cầu hủy quyết định cá biệt của UBND TP Lạng Sơn, là trái thẩm quyền, trái pháp luật. Ngày 10/12/2020, TAND tỉnh Lạng Sơn đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm, nhưng lại ban hành bản án thiếu thuyết phục, không khách quan, khiến nguyên đơn mất niềm tin vào công lí…

Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.
Tuyến đường giao thông nông thôn từ buôn Cuôr đi buôn Bhôk xã Yang Tao, huyện Lắk được đầu tư bê tông hoá 5,5 km, với tổng kinh phí 12 tỷ đồng. Song người dân nơi đây đang rất bức xúc vì tuyến đường mới đổ bê tông được ½ đã nứt nẻ, bong tróc mặt. Họ cho rằng công trình có dấu hiệu bị rút ruột, chất lượng không đảm bảo.

Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên

Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên
Thời gian qua, một số người cao tuổi trên địa bàn thị xã Sơn Tây liên tục có đơn phản ánh việc chùa Khai Nguyên xây dựng nhiều hạng mục không phép tại xã Sơn Đông, bất chấp các quy định của pháp luật. Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online đã cử phóng viên điều tra làm rõ các nội dung người dân phản ánh. Sau khi phóng viên làm việc và trao đổi với Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Sơn Tây, thì chùa Khai Nguyên vẫn tiếp tục xây dựng xưởng in không phép tại khu đất Gò Đỉnh, xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây đối diện chùa.

Phát ngôn của ông Nguyễn Quang Thu ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức và cán bộ xã Phú Cường

Phát ngôn của ông Nguyễn Quang Thu ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức  và cán bộ xã Phú Cường
Tại buổi làm việc với phóng viên (PV) Tạp chí Người cao tuổi, ông Nguyễn Xuân Hiệu, Chủ tịch UBND xã Phú Cường, huyện Ba Vì, TP Hà Nội xác nhận, nội dung bài: “Huyện Ba Vì, TP Hà Nội: Dung túng, bao che cho sai phạm trong dồn điền đổi thửa và mua bán đất trái phép”, đăng trên Tạp chí Người cao tuổi số 69 ngày 4/7/2020 là có cơ sở. UBND xã Phú Cường không có ý kiến gì về bài báo...

Trường Cao đẳng Xây dựng Công trình Đô thị (Hà Nội): Sử dụng đất, hạ tầng sai mục đích, vẫn chưa bị xử lí?

Trường Cao đẳng Xây dựng Công trình Đô thị (Hà Nội): Sử dụng đất, hạ tầng sai mục đích, vẫn chưa bị xử lí?
Mặc dù được Nhà nước giao đất để xây dựng cơ sở hạ tầng, phục vụ việc dạy và học. Thế nhưng, Trường Cao đẳng Xây dựng Công trình Đô thị Hà Nội lại sử dụng đất, hạ tầng trái mục đích, khi cho nhiều đơn vị khác thuê lại để kinh doanh, nhưng đến nay vẫn chưa bị xử lí dứt điểm. Đó là những gì mà người dân bức xúc phản ánh tới Ngày mới Online...

Tỉnh Đắk Lắk: Hộ ông Đặng Minh Hùng có đủ căn cứ pháp luật về quyền sử dụng đất

Tỉnh Đắk Lắk:  Hộ ông Đặng Minh Hùng có đủ  căn cứ pháp luật về quyền sử dụng đất
Tại thời điểm năm 1989, Liên hiệp các xí nghiệp Cao su Đắk Lắk được UBND tỉnh Đắk Lắk giao 1.600ha để trồng cao su theo Quyết định số 1241/QD-UB ngày 23/11/1985 tại xã Cư Bao.
Xem thêm
Đồng Nai: Kết luận sai phạm tại Khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty Cù Lao Xanh

Đồng Nai: Kết luận sai phạm tại Khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty Cù Lao Xanh

Sau khi báo chí phản ánh việc khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty TNHH Cù Lao Xanh tại xã Xuân Tâm, huyện Xuân Lộc gây ô ...
Huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang: Khốn khổ vì bãi rác bốc mùi hôi thối ngay sát nhà dân

Huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang: Khốn khổ vì bãi rác bốc mùi hôi thối ngay sát nhà dân

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi khu vực thôn Cầu Thủy, thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang cho biết, họ đang phải ...
Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Ngày 14/1, thông tin từ Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa phối hợp với lực lượng Công an và Hải quan Hà Tĩnh đấu ...
Đồng Nai: Hàng chục chiếc xe ô tô cho thuê bị “mất tích”

Đồng Nai: Hàng chục chiếc xe ô tô cho thuê bị “mất tích”

Mới đây, nhiều chủ xe ô tô tại tỉnh Đồng Nai phản ánh, tài sản của họ sau khi cho một cá nhân thuê đã bị “mất tích”, giá trị ...
Quận 10, TP.Hồ Chí Minh: Thu phí giá cao trên lòng lề đường công cộng?

Quận 10, TP.Hồ Chí Minh: Thu phí giá cao trên lòng lề đường công cộng?

Hàng loạt xe ô tô, xe máy tham gia tiệc cưới tại Trung tâm tiệc cưới Western Palace đậu nối đuôi thành hàng dài trên vỉa hè và lòng đường ...
Đồng Nai: Trả lời đơn khiếu nại bằng công văn có đúng quy định?

Đồng Nai: Trả lời đơn khiếu nại bằng công văn có đúng quy định?

Ngày 30/12/2019, bà Phạm Thị Hà gửi đơn khiếu nại (KN) Quyết định số 4776/QĐ-UBND ngày 5/12/2019 của UBND TP Biên Hòa. Hơn 1 năm sau, ngày 12/1/2021, UBND tỉnh ...
Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Tuyến đường giao thông nông thôn từ buôn Cuôr đi buôn Bhôk xã Yang Tao, huyện Lắk được đầu tư bê tông hoá 5,5 km, với tổng kinh phí 12 ...
Bộ LĐ-TB&XH có “quên” trả lời  cơ quan chức năng và ông Nguyễn Minh Mẫn (!?)

Bộ LĐ-TB&XH có “quên” trả lời cơ quan chức năng và ông Nguyễn Minh Mẫn (!?)

Mặc dù các cơ quan chức năng đã chấp hành Bản án phúc thẩm số 229/2019/HC-PT ngày 20/11/2019 của TAND Cấp cao tại Đà Nẵng, nhưng đã hơn 1 năm ...
Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Cần xử lý ô nhiễm môi trường tại bãi rác ngay giữa lòng chợ Long Trường

Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Cần xử lý ô nhiễm môi trường tại bãi rác ngay giữa lòng chợ Long Trường

Đơn của người dân (trong đó có nhiều người cao tuổi), tại các khu phố Phước Lai, Tam Đa, Trường Lưu và Khu đô thị Nam Khang, Khu đô thị ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động