Tại sao Bảo hiểm Xã hội TP Hà Nội cố tình gây khó khăn cho người 40 năm viết báo, dạy học và là con liệt sĩ?

LTS: Năm 2018, Nhà báo, giảng viên, TS Hồ Bất Khuất nhận quyết định nghỉ hưu, nhưng cơ quan Bảo hiểm xã hội không giải quyết lương hưu cho ông. Biết mình công tác không liên tục và đóng BHXH cũng không liên tục nhưng theo pháp luật về BHXH hiện hành, ông đủ thời gian đóng BHXH để hưởng chế độ hưu trí. Sau đây là bài viết của nhà báo, nhà giáo, TS Hồ Bất Khuất về hành trình đề nghị giải quyết chế độ hưu trí. Tạp chí Người cao tuổi đề nghị BHXH Việt Nam xem xét, giải quyết thấu lí, đạt tình, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người cao tuổi - Nhà báo, nhà giáo, TS Hồ Bất Khuất.

Tôi thực sự ngạc nhiên và khó hiểu về cách làm việc của một số lãnh đạo, nhân viên Bảo hiểm Xã hội (BHXH) TP Hà Nội. Họ không chỉ có thái độ làm việc hời hợt, cửa quyền mà hình như cố tình không hiểu nội dung các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước trong lĩnh vực phúc lợi và an sinh xã hội...

Từ kết luận vô trách nhiệm đến buổi làm việc thân thiện nhưng vòng vo, khó hiểu

Sau khi xác nhận được thời gian đóng BHXH ở Trường Đại học Vinh là 4 năm 11 tháng, đóng BHXH ở Tạp chí Gia đình và Trẻ em là 7 năm 9 tháng, tôi mang Sổ BHXH của tôi có số hiệu 4014015515 đến BHXH TP Hà Nội. Tôi đến đây bởi vì một nhân viên ở BHXH quận Đống Đa nói rằng, tôi có thời gian làm việc khoảng 5 năm tại Tạp chí Đại học và Giáo dục chuyên nghiệp (Có GIẤY XÁC NHẬN thời gian công tác, do Phó Tổng biên tập Trần Bá Dung kí), 2 năm làm việc ở Viện Nghiên cứu Giáo dục Quốc tế, và đặc biệt có hơn 10 năm làm việc tại Tạp chí Cộng sản (từ tháng 1/1983 đến tháng 4/1993).

Tạp chí Đại học và Giáo dục chuyên nghiệp, Viện Nghiên cứu Giáo dục Quốc tế đã giải thể nên tôi không hi vọng gì, chỉ có Tạp chí Cộng sản vẫn đang hoạt động. Tôi đã trên 60 tuổi (sinh năm 1958), có thời gian công tác gần 40 năm (viết báo và giảng dạy), trong đó 2 cơ quan đóng BHXH là 12 năm 8 tháng (4 năm 11 tháng và 7 năm 9 tháng), vậy chỉ cần tính thời gian công tác tại Tạp chí Cộng sản (10 năm 3 tháng) là có tổng thời gian công tác 22 năm - đủ thời gian để hưởng chế độ hưu trí.

Tôi nộp hồ sơ cho BHXH TP Hà Nội và chờ đợi. Ngày 19/4/2023, tôi đã ngỡ ngàng khi nhận phiếu trả lại hồ sơ với kết luận: “Phòng Quản lí Thu - Sổ, Thẻ trả lại hồ sơ để Văn phòng (Bộ phận Một Cửa) thực hiện từ chối tiếp nhận giải quyết theo quy định”.

Tôi xin giấy trắng, viết Đơn kiến nghị bằng tay ngay tại trụ sở BHXH TP Hà Nội nhưng mãi vẫn không nhận được hồi âm. Sau đó, tôi viết tiếp Đơn khiếu nại trên máy tính, gửi bảo đảm đến BHXH TP Hà Nội và được mời đến làm việc vào hồi 14 giờ ngày 15/8/2023, tại trụ sở BHXH TP Hà Nội, số 15 Cầu Đơ, phường Hà Cầu, quận Hà Đông, TP Hà Nội. Ba người tiếp tôi: 1. Ông Chu Quang Dũng, Phó trưởng Phòng Thanh tra, Kiểm tra; 2. Bà Nguyễn Thị Phương Dung, chuyên viên Phòng Quản lí thu Sổ, Thẻ; 3. Bà Trần Thị Thanh Cúc, chuyên viên Phòng Quản lí thu Sổ, Thẻ. Họ cho biết là đã trả lời Đơn kiến nghị của tôi nhưng vì lí do nào đó mà tôi không nhận được. Tôi hỏi lại ngay: “Vậy tại sao không gọi điện cho tôi như khi nhận được Đơn khiếu nại?”. Họ công nhận sơ suất.

Phía BHXH TP Hà Nội nói, sở dĩ thời gian tôi công tác tại Tạp chí Cộng sản không được tính để làm chế độ hưu trí vì căn cứ vào Thông tư số 13/NV ngày 4/9/1972 của Bộ Nội vụ.

Tôi hỏi lại: “BHXH TP Hà Nội căn cứ vào Thông tư số 13/NV ngày 4/9/1972 của Bộ Nội vụ để từ chối công nhận thời gian tôi làm việc ở Tạp chí Cộng sản từ tháng 1/1983 đến 4/1993, vậy các anh chị có nắm được hết tinh thần của thông tư này không?”. Bà Cúc trả lời: “Chúng tôi có biết nội dung thông tư này nhưng không dám chắc là nắm đầy đủ tinh thần của thông tư này”.

Câu trả lời khiến tôi không hài lòng nhưng ít ra nó cũng trung thực. Tôi nói: “Ngay trong Phiếu trả lại hồ sơ của tôi, chính BHXH TP Hà Nội đã trích: “Theo quy định tại khoản 12 mục II Thông tư số 13/NV ngày 4/9/1972 hướng dẫn cụ thể về cách tính thời gian công tác của nhân viên nhà nước. Theo đó, thời gian công tác được chia thành 2 loại: 1. Thời gian công tác liên tục; 2. Thời gian công tác nói chung. Cũng ngay trong thông tư này, ở phần “Định nghĩa và Quy định chung” ghi rõ: “Quy định thời gian công tác nói chung là để xét xem người công nhân, viên chức đã lao động cho xã hội nhiều hay ít để được hưởng quyền nghỉ ngơi khi tuổi già (chế độ hưu trí)”. Như vậy, không cần phải bàn cãi nữa là thời gian tôi làm việc ở Tạp chí Cộng sản là “thời gian công tác nói chung” như trong Thông tư số 13/NV ngày 4/9/1972. Vậy tại sao BHXH TP Hà Nội không thực hiện điều này để làm chế độ hưu trí cho tôi?!”.

Ba nhân viên BHXH TP Hà Nội lại nhìn nhau. Tôi nói thêm: “Ngay từ năm 1972 xa xôi, khi đất nước ta đang có chiến tranh và gặp rất nhiều khó khăn nhưng Bộ Nội vụ vẫn đưa ra chính sách tiệm cận thông lệ quốc tế là trân trọng công sức của người lao động, tính đến đóng góp của họ cho xã hội để làm chế độ hưu trí khi họ cao tuổi.

Thông tư số 13/NV ngày 4/9/1972 có nói một ý rất sâu sắc là “Quy định thời gian công tác nói chung là để xét xem người công nhân, viên chức đã lao động cho xã hội nhiều hay ít”, nghĩa là tính đến chất lượng làm việc. Hơn 10 năm làm việc tại Tạp chí Cộng sản, tôi đã viết hàng chục bài đăng trên Tạp chí Lí luận và Chính trị của Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, làm Bí thư Chi đoàn Tạp chí Cộng sản, tham gia 2 khóa Ban chấp hành Chi hội Nhà báo, được lên lương trước thời hạn. Khi tôi trở lại nước Nga để bảo vệ luận án tiến sĩ Báo chí (lúc đó ở Việt Nam chưa có hội đồng), tôi làm đơn xin nghỉ, được Tạp chí Cộng sản cho phép nghỉ từ 1/4/1993, nhưng xét những gì tôi đã làm, thành tích học tập đã đạt (viết xong luận án tiến sĩ), Tổng biên tập Tạp chí Cộng sản lúc bấy giờ là ông Nguyễn Phú Trọng vẫn kí quyết định nâng lương cho tôi vào ngày 2/4/1993 (hồ sơ cán bộ của tôi vẫn lưu giữ những điều này).

Nhóm cán bộ BHXH TP Hà Nội lại đưa ra Thông tư của Bộ Thương binh và Xã hội số 48 - TBXH ngày 30/9/1985 hướng dẫn thực hiện Nghị định số 236-HĐBT ngày 18/9/1985. Họ bảo trong văn bản này không nói đến “thời gian công tác nói chung” nên họ không làm.

Một lần nữa cán bộ BHXH TP Hà Nội bộc lộ sự không hiểu thấu đáo văn bản pháp quy. Trong thông tư này nhắc đến “Thời gian công tác liên tục” để nhấn mạnh sự ưu đãi của Nhà nước: 1 năm thực tế công tác được tính thêm 6 tháng, thành 18 tháng. “Thời gian công tác nói chung” không được hưởng chế độ này nên thông tư không nhắc đến. Chỉ vì thông tư này không nhắc đến “thời gian công tác nói chung” mà không tính để làm chế độ hưu trí cho tôi là biểu hiện của sự lươn lẹo.

Trao đổi một lúc nữa, tôi hiểu nhiệm vụ của 3 cán bộ hôm nay là cố giải thích những điều phi lí cho hợp lí. Họ không có quyền giải quyết vấn đề gì. Tôi đồng ý kí vào Biên bản làm việc sau khi họ bổ sung nội dung: “BHXH TP Hà Nội báo cáo lãnh đạo cấp trên xem xét…”.

Buổi làm việc kết thúc ôn hòa, vui vẻ, thậm chí tôi còn tặng sách cho họ. Khi tôi bước đến cửa để ra về thì nghe có tiếng nói nho nhỏ vang lên: “Cứ giải quyết cho chú thì đỡ mất thời gian…”.

Không chỉ là quyền lợi của cá nhân, mà còn liên quan đến tính nhân đạo, nhân văn của các chủ trương, chính sách

Tại sao BHXH TP Hà Nội có thái độ làm việc hời hợt và phớt lờ văn bản pháp quy của Nhà nước?! Ngoài việc bà Trưởng phòng Quản lí thu sổ lạnh lùng, vô cảm, vô trách nhiệm viết: “… Trả lại hồ sơ để Văn phòng (Bộ phận Một Cửa) thực hiện từ chối tiếp nhận giải quyết…”, Phó Giám đốc Đàm Thị Hòa, Phó Giám đốc Vũ Đức Thuật đều viết thời gian tôi công tác ở Tạp chí Cộng sản (từ 1/1983 đến tháng 4/1993) không có căn cứ tính là “thời gian công tác liên tục”. Tôi đã đòi điều này đâu? Trong Đơn kiến nghị, Đơn khiếu nại và buổi làm việc trực tiếp, tôi chấp nhận đó là “thời gian công tác nói chung”. Điều tôi đòi là cần tính thời gian tôi làm việc tại Tạp chí Cộng sản để làm chế độ hưu trí như Thông tư số 13/NV ngày 4/9/1972, đã viết rõ ràng trên giấy trắng mực đen.

Ngày 22/8/2023, bà Trần Thị Thanh Cúc gọi điện hỏi tôi đã nhận được văn bản từ BHXH Việt Nam chưa? Tôi trả lời là chưa. Bà Cúc cho biết BHXH TP Hà Nội đã làm báo cáo gửi lên BHXH Việt Nam (tôi được gửi bản PDF, báo cáo đề ngày 16/8/2023) và nói rõ khi nào BHXH TP Hà Nội nhận được hồi âm từ BHXH Việt Nam sẽ báo cho tôi ngay. Ba tháng đã trôi qua, tôi chưa nhận được bất cứ thông tin gì.

Tôi không hiểu sao BHXH TP Hà Nội lại lúng túng, quanh co và không chịu làm chế độ hưu trí cho tôi? Về cách tính thời gian công tác, Thông tư số 13/NV ngày 4/9/1972 là khắt khe nhất, vì khi đó đất nước ta còn chiến tranh. Từ năm 1972 tới nay, tình hình đã có nhiều thay đổi, đất nước ta đã hòa bình, thống nhất, nguồn lực tăng lên rất nhiều nên Đảng và Nhà nước có điều kiện thực hiện tốt chính sách bảo đảm an sinh xã hội.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có trách nhiệm cụ thể hóa chính sách này. Trong việc thiết kế các chính sách liên quan đến phúc lợi xã hội của người lao động, Bộ luôn luôn quan tâm đến tính nhân đạo, nhân văn và sự phù hợp với tình hình xã hội. Việc tính thời gian công tác càng ngày càng thoáng hơn, quyền lợi của người lao động được quan tâm chu đáo hơn. Chính vì thế khi đến thăm và làm việc với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, lãnh đạo Đảng và Nhà nước xem Bộ là “lương tâm của đất nước, của xã hội”.

Hiện nay, các văn bản pháp quy trong lĩnh vực phúc lợi xã hội đều hướng tới bảo vệ quyền lợi của người lao động. Các Luật BHXH năm 2006 và năm 2014 thể hiện rõ điều này. Ví dụ, khoản 4, Điều 139 Luật BHXH năm 2006 quy định: “Người lao động có thời gian làm việc trong khu vực Nhà nước trước ngày 1/1/1995, nếu chưa nhận trợ cấp thôi việc hoặc trợ cấp một lần, trợ cấp xuất ngũ, phục viên thì thời gian đó được tính là thời gian đã đóng BHXH”. Rồi đến Luật BHXH năm 2014 vẫn giữ nội dung tương tự. Đối chiếu với trường hợp của tôi, ngày 8/4/2014, số 01 - XN/TCCS đã ghi rõ: “Tạp chí Cộng sản chưa giải quyết chế độ trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc, hay bất cứ chế độ trợ cấp nào khác sau khi ông Hồ Bất Khuất thôi làm việc ở Tạp chí Cộng sản”.

Thiết nghĩ, những văn bản này, tài liệu này đủ để BHXH TP Hà Nội làm chế độ hưu trí cho tôi. Ấy thế mà không hiểu sao họ từ chối làm mặc dù họ phải là những người am hiểu chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước thông qua các văn bản pháp quy?! Chẳng nhẽ có một ai đó, một thế lực nào đó cố tình gây khó khăn, buộc một người có gần 40 năm làm báo, giảng dạy và con liệt sĩ về già không có nguồn sống?!

Tôi nói lên điều này không chỉ vì quyền lợi của mình, mà còn muốn bảo vệ tính nhân đạo, nhân văn của các văn bản pháp quy trong lĩnh vực phúc lợi xã hội của Đảng và Nhà nước. Đây là một trong những điều tự hào của người Việt Nam khi đất nước ta vẫn đang còn nghèo nhưng đã cố gắng bảo đảm an sinh xã hội. Thái độ và cách giải quyết vụ việc của tôi do BHXH TP Hà Nội chủ trương là đi ngược lại tinh thần này.

Vụ việc của tôi đã được BHXH TP Hà Nội đẩy lên BHXH Việt Nam. Tôi sẽ tiếp tục theo đuổi để làm rõ sự thật và công lí.

Hồ Bất Khuất

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Chồng không được đơn phương li hôn khi vợ đang mang thai

Chồng không được đơn phương li hôn khi vợ đang mang thai

Theo Nghị quyết số: 01/2024/NQ-HĐTP của TAND Tối cao có hiệu lực từ ngày 1/7/2024, quy định chồng không được phép li hôn khi vợ đang mang thai, dù vợ mang thai, sinh con với người khác. Trước thông tin đang gây tranh cãi, chuyên gia pháp lí nói gì?...
Mong một bản án công tâm, khách quan, đúng pháp luật

Mong một bản án công tâm, khách quan, đúng pháp luật

Trải qua 8 lần xét xử từ sơ thẩm, phúc thẩm rồi giám đốc thẩm, rồi sơ thẩm; tới nay đã 15 năm khởi kiện, tranh chấp đất đai của 9 anh chị em trong gia đình vẫn chưa kết thúc, chỉ vì bản di chúc có dấu hiệu không minh bạch…
Người dân mong được tiếp cận Kết luận của Thanh tra Chính phủ

Người dân mong được tiếp cận Kết luận của Thanh tra Chính phủ

Ngày 30/5/2024, tại buổi tiếp công dân, lãnh đạo quận Nam Từ Liêm cho biết, Thanh tra Chính phủ đã có Kết luận số: 1128, liên quan đến Dự án xây dựng đường nối Đỗ Đức Dục đi Mễ Trì nhưng đến nay người dân chưa tiếp cận được Kết luận trên…
Nhiều nội dung vụ án chưa được xem xét, giải quyết

Nhiều nội dung vụ án chưa được xem xét, giải quyết

Vụ án có Quyết định giám đốc thẩm số: 36/2013/DS-GĐT ngày 20/5/2013 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao với nội dung: Giao hồ sơ vụ án cho TAND TP Cần Thơ xét xử sơ thẩm lại. Tuy nhiên, việc xét xử lại có dấu hiệu bỏ sót nhiều nội dung vụ án, nên đương sự là người cao tuổi đề nghị Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xem xét kiến nghị với Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng Viện KSND Tối cao giải quyết lại vụ án theo thủ tục đặc biệt, quy định tại Điều 352 Bộ luật Tố tụng dân sự và Thông tư liên tịch số: 03/2013/TTLT-TANDTC-VKSNDTC ngày 15/10/2013…
Hệ lụy từ cá cược bóng đá

Hệ lụy từ cá cược bóng đá

Euro lại diễn ra. Đây là giải bóng đá lớn trên thế giới, chỉ sau World Cup. Những trận cầu từ Euro luôn cuốn hút sự theo dõi của nhiều người hâm mộ, nhất là phái mạnh.

Tin khác

Người dân chưa đồng tình với kết luận của UBND huyện Thường Tín về vi phạm trong quản lí đất đai, trật tự xây dựng ở thôn Sao Mai

Người dân chưa đồng tình với kết luận của UBND huyện Thường Tín về vi phạm trong quản lí đất đai, trật tự xây dựng ở thôn Sao Mai
Mặc dù UBND huyện Thường Tín, TP Hà Nội đã kết luận, việc ông Lê Văn Tỉnh, ở thôn Sao Mai, xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín mua 1.351m2 đất do UBND xã Nguyễn Trãi bán trái thẩm quyền; xây dựng nhà trên đất nông nghiệp, nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, khiến nhiều người dân địa phương bức xúc...

Người cao tuổi kiến nghị thực hiện nội dung kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP Thủ Đức

Người cao tuổi kiến nghị thực hiện nội dung kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP Thủ Đức
Ông Lê Thanh, 72 tuổi, ngụ tại 1016 Nguyễn Xiển, phường Long Bình, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh, thông tin về việc đã có nội dung kết luận buổi tiếp công dân của ông Nguyễn Hữu Anh Tứ, Phó Chủ tịch UBND TP Thủ Đức. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 11 tháng, nội dung kết luận vẫn chưa được thực hiện…

Các biện pháp xử lí đối với hành vi lái xe đâm vào xe người khác

Các biện pháp xử lí đối với hành vi lái xe đâm vào xe người khác
Do mâu thuẫn trong cuộc nhậu, Trần Thị Vân đã lái ô tô đâm nhiều lần vào xe của “đối phương” đang đỗ trên đường gây hư hỏng. Theo chuyên gia pháp lí, với hành vi này, Vân sẽ phải chịu chế tài của tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản” được quy định tại Bộ luật Hình sự (BLHS) tùy theo giá trị tài sản bị huỷ hoại...

Nhiều căn cứ để NCT đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm

Nhiều căn cứ để NCT đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm
“Kính đề nghị Chánh án TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm bản án đã có hiệu lực, để tôi có thể yêu cầu trưng cầu giám định chữ viết, chữ kí, ở tài liệu chữ viết, chữ kí của tôi trong các giấy vay tiền viết tay”. Đó là nguyện vọng của cụ Lê Thị Tiền, 80 tuổi, bị đơn trong vụ án dân sự “Tranh chấp hợp đồng vay tài sản”…

TAND TP Hải Phòng thụ lí đơn khởi kiện hành chính của gia đình người cao tuổi

TAND TP Hải Phòng thụ lí đơn khởi kiện hành chính của gia đình người cao tuổi
Ngày 26/4/2024, TAND TP Hải Phòng có Thông báo số: 66/2024/TLST-HC về việc thụ lí khiếu kiện hành chính giữa nguyên đơn là gia đình Nguyễn Văn Nhập (ông Nguyễn Văn Dinh, con trai ông Nhập là đại diện) và bị đơn là Văn phòng Đăng kí đất đai (ĐKĐĐ) TP Hải Phòng…

Kỉ luật khiển trách và điều chuyển quân nhân có hành vi cư xử chưa đúng mực

Kỉ luật khiển trách và điều chuyển quân nhân có hành vi cư xử chưa đúng mực
Thông tin tới Tạp chí Người cao tuổi, bà Tráng Sỉu Dín, 74 tuổi, ở thôn Sả Chải, xã Pha Long, huyện Mường Khương đề nghị các cơ quan chức năng cần xử lí nghiêm việc ông Nguyễn Văn Thiệu, quân nhân Đồn Biên phòng Pha Long, huyện Mường Khương đánh con trai bà là anh Lồ Min Hoà...

Người cao tuổi đề nghị Toà án phân xử về quyền sử dụng đất

Người cao tuổi đề nghị Toà án phân xử về quyền sử dụng đất
Ông Tô Hải Đăng, 77 tuổi, ở thị trấn Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội vừa có đơn khởi kiện Xí nghiệp Đầu tư phát triển Thủy lợi Chương Mỹ thuộc Công ty Đầu tư phát triển Thủy lợi Sông Đáy ra TAND huyện Chương Mỹ, với yêu cầu Tòa xét xử công nhận gia đình ông được sử dụng hợp pháp 56,8m2 đất tại số 22 tổ dân phố Yên Sơn, thị trấn Chúc Sơn...

Nhiều người cao tuổi đề nghị dừng thực hiện Thông báo cưỡng chế thu hồi đất

Nhiều người cao tuổi đề nghị dừng thực hiện Thông báo cưỡng chế thu hồi đất
Ngày 10/5/2024, UBND TP Vũng Tàu ban hành Quyết định số: 3937/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án cưỡng chế để tổ chức thực hiện quyết định cưỡng chế thu hồi đất 10 hộ gia đình, cá nhân (trong đó có nhiều hộ người cao tuổi) sử dụng đất tại phường Rạch Dừa để thực hiện Dự án Trường Mầm non Rạch Dừa, phường Rạch Dừa. Tuy nhiên, hầu hết các hộ dân có đất thuộc Dự án đều ký “đơn kêu cứu khẩn cấp tập thể”, với nội dung chưa đồng thuận thực hiện Thông báo cưỡng chế thu hồi đất số 1229/TB-UBND, ngày 10/5/2024 của UBND TP Vũng Tàu.

Người cao tuổi yêu cầu có quyết định thu hồi đất khi thực hiện dự án

Người cao tuổi yêu cầu có quyết định thu hồi đất khi thực hiện dự án
Bà Trương Thị Cam, 65 tuổi, ở tổ 13, khu phố Ông Trịnh, phường Tân Phước, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, phản ánh về việc thu hồi đất đang có giấy chứng nhận quyền sử dụng hợp pháp không đúng quy định, để xây dựng công trình thuộc dự án Trạm biến áp 110kV Phú Mỹ và đường dây đấu nối, phường Phú Mỹ, thị xã Phú Mỹ, ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của người dân…

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn (kèm theo hồ sơ) của bà Trần Nguyệt Thu, 64 tuổi, ở phường Bình Thọ, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh, phản ánh việc cơ quan chức năng ra văn bản hướng dẫn chưa đúng quy định.

Kiến nghị của người cao tuổi cần được xem xét, giải quyết dứt điểm

Kiến nghị của người cao tuổi cần được xem xét, giải quyết dứt điểm
Bà Nguyễn Thị Hiền, 65 tuổi, ở số 71, xóm Ba Toa, khu Thanh Sơn, phường Vũ Ninh, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh phản ánh bản án của Tòa cấp sơ thẩm và phúc thẩm chưa rõ ràng, khách quan và việc cưỡng chế thi hành án không bảo đảm quy định dẫn đến bị mất quyền lợi, nhiều năm nay chưa được các cơ quan tổ chức xem xét, giải quyết triệt để…

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của cụ Trần Thị Rễ, 102 tuổi, phường Hà Tu, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh phản ánh về việc, UBND TP Hạ Long chưa thực hiện đúng theo quy định của Luật Đất đai, Luật Quy hoạch, Quyết định của HĐND, UBND tỉnh Quảng Ninh, khi thu hồi đất của gia đình cụ, để thực hiện Dự án đường bao biển nối TP Hạ Long với Cẩm Phả, gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình cụ.

Thu hồi đất thực hiện dự án cần xem xét quyền lợi của người dân

Thu hồi đất thực hiện dự án cần xem xét quyền lợi của người dân
Nhiều hộ dân (trong đó có người cao tuổi) ở thôn Cổ Điển, xã Hải Bối, huyện Đông Anh có đơn gửi tới các cơ quan chức năng đề nghị làm rõ việc UBND xã Hải Bối chưa xác minh và làm rõ nguồn gốc đất của người dân ở xóm 3, thôn Cổ Điển nhưng đã yêu cầu người dân tự tháo dỡ công trình xây dựng, thu hồi đất để thực hiện Dự án đường gom chân đê từ ven đê xóm 1 thôn Cổ Điển đến gầm cầu Thăng Long...

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận Đơn tố giác (kèm theo hồ sơ) của ông Lê Thanh, 72 tuổi, ở 1016 Nguyễn Xiển, phường Long Bình, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh phản ánh việc ông Võ Trí Dũng, nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường quận 9 (cũ), nay làm Trưởng ban Bồi thường và giải phóng mặt bằng TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh có nhiều dấu hiệu sai phạm.

Vụ án dân sự “Tranh chấp thừa kế” tại 61B Lò Sũ, quận Hoàn kiếm, TP Hà Nội: MongTAND TP Hà Nội sớm đưa vụ án ra xét xử

Vụ án dân sự “Tranh chấp thừa kế” tại 61B Lò Sũ, quận Hoàn kiếm, TP Hà Nội: MongTAND TP Hà Nội sớm đưa vụ án ra xét xử
Ông Bùi Tiến Dũng, 62 tuổi, và ông Bùi Tiến Cường, 60 tuổi là bị đơn trong vụ án dân sự chia thừa kê căn nhà 61B Lò Sũ, phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội. Mặc dù vụ việc tranh chấp đến nay đã 16 năm, trải qua nhiều phiên tòa và nhiều bản án, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm…
Xem thêm
Từ vụ Việt Á, Bộ Công an kiến nghị kiểm soát quyền lực người đứng đầu 2 Bộ

Từ vụ Việt Á, Bộ Công an kiến nghị kiểm soát quyền lực người đứng đầu 2 Bộ

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án hình sự “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ” xảy ra tại Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á v
Cựu Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai hầu tòa

Cựu Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai hầu tòa

Hôm nay ngày 20/5, Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai mở phiên tòa sơ thẩm xét xử cựu Bí thư tỉnh Lào Cai cùng 16 bị cáo trong vụ án khai thác quặng apatit trái phép.
Công an đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp chứng cứ dự án của Vạn Tín Phát

Công an đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp chứng cứ dự án của Vạn Tín Phát

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có công văn đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến dự án Trung tâm văn hoá thông tin tỉnh giai đoạn 2 do Công ty Vạn Tín Phát làm chủ đầu tư.
Xây mồ mả, làm gì phải ganh đua nhau như thế?

Xây mồ mả, làm gì phải ganh đua nhau như thế?

Một ngày cuối năm 2023, tôi có dịp về quê. Khi ra nghĩa trang để thắp hương cho ông bà tiên tổ, tôi vô cùng bất ngờ bởi chỉ sau có mấy năm khu nghĩa trang của xã tôi không chỉ được mở rộng khá nhiều, mà các phần mộ đều được xây dựng to, đẹp khang trang.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được văn bản của Luật sư Nguyễn Công Tá, Giám đốc Công ty Luật TNHH Khôi Việt, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, đơn vị được mời tư vấn, bảo vệ quyền lợi cho các hộ dân là người cao tuổi ở khu tập thể 7B (nay là số 20 Trần Phú), phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền kiến nghị về cách làm việc của ông Lê Chưởng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng.
"Sao nỡ” lấp vịnh Bái Tử Long làm khu đô thị?

"Sao nỡ” lấp vịnh Bái Tử Long làm khu đô thị?

Theo phản ánh của Nhân dân trong đó có NCT, cạnh đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả, tuyến đường được đánh giá là đẹp nhất Việt Nam thuộc địa phận phường Quang Hanh, một doanh nghiệp nhiều tháng nay đang triển khai lấp vịnh Bái Tử Long để xây dựng khu đô thị làm ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường và cảnh quan không những của vịnh Bái Tử Long và cả vịnh Hạ Long...
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn (kèm theo hồ sơ) của bà Trần Nguyệt Thu, 64 tuổi, ở phường Bình Thọ, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh, phản ánh việc cơ quan chức năng ra văn bản hướng dẫn chưa đúng quy định.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của cụ Trần Thị Rễ, 102 tuổi, phường Hà Tu, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh phản ánh về việc, UBND TP Hạ Long chưa thực hiện đúng theo quy định của Luật Đất đai, Luật Quy hoạch, Quyết định của HĐND, UBND tỉnh Quảng Ninh, khi thu hồi đất của gia đình cụ, để thực hiện Dự án đường bao biển nối TP Hạ Long với Cẩm Phả, gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình cụ.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận Đơn tố giác (kèm theo hồ sơ) của ông Lê Thanh, 72 tuổi, ở 1016 Nguyễn Xiển, phường Long Bình, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh phản ánh việc ông Võ Trí Dũng, nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường quận 9 (cũ), nay làm Trưởng ban Bồi thường và giải phóng mặt bằng TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh có nhiều dấu hiệu sai phạm.
Đất giao không đúng thẩm quyền sau năm 2014 được cấp sổ đỏ  khi đủ điều kiện theo Luật Đất đai sửa đổi năm 2024

Đất giao không đúng thẩm quyền sau năm 2014 được cấp sổ đỏ khi đủ điều kiện theo Luật Đất đai sửa đổi năm 2024

Hỏi: Gia đình tôi có thửa đất được UBND xã giao năm 2015. Chúng tôi sinh sống trên diện tích đất này cho tới nay, không có tranh chấp. Theo Luật Đất đai sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1/1/2025, diện tích đất hiện tại gia đình tôi đang sử dụng có được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ)? Hoàng Văn Đồng (76 tuổi, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái)
Hội nghị tập huấn về Luật trợ giúp pháp lý cho NCT và khuyết tật ở Thanh Hóa

Hội nghị tập huấn về Luật trợ giúp pháp lý cho NCT và khuyết tật ở Thanh Hóa

Sáng 22/3, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị tập huấn Luật trợ giúp pháp lý cho NCT, khuyết tật ở Thanh Hóa.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận “Đơn cầu cứu” của ông Nguyễn Quốc Tùng, 62 tuổi, ở phường 10, quận 10, TP Hồ Chí Minh và bà Trương Thị Mộng Thi, 61 tuổi, ở quận 9, TP Hồ Chí Minh, phản ánh có dấu hiệu làm trái trong việc Doanh nghiệp Việt Nam thực hiện hoạt động tư vấn/đưa người Việt Nam sang nước ngoài; dịch vụ tư vấn pháp luật do luật sư nước ngoài thực hiện và Dịch vụ môi giới giới thiệu việc làm tại Canada.
Phiên bản di động