Sức khỏe não bộ

Kì 18: Tai biến mạch máu não và những vấn đề cần biết  (Tiếp theo)

Ở kì trước chúng tôi đã chia sẻ về điều trị tai biến mạch máu não, trong đó có nhắc đến việc sử dụng các phương pháp điều trị của Y học cổ truyền như châm cứu, xoa bóp để phục hồi chức năng cho bệnh nhân. Kì này chúng tôi xin được tiếp tục chia sẻ tới quý vị về các giai đoạn tập phục hồi chức năng và tai biến mạch máu não dưới góc nhìn của y học cổ truyền…

7. Các giai đoạn tập phục hồi chức năng cho bệnh nhân tai biến mạch máu não:

Giai đoạn đầu: Tập vận động thụ động nửa người bên liệt để duy trì tầm vận động của các khớp và phòng ngừa các biến chứng và thương tật thứ phát, đặc biệt là loét do đè ép, cứng khớp, teo cơ, co rút.

Giai đoạn sau:

Tập theo tầm vận động: Tập vận động có trợ giúp, vận động chủ động.

Tập vận động ở các tư thế: Nằm, ngồi, đứng, đi.

Tập vận động với các dụng cụ trợ giúp.

Tập thực hiện các hoạt động tự chăm sóc bản thân như ăn uống, tắm rửa, vệ sinh cá nhân trong sinh hoạt hằng ngày.

Tập nói, giao tiếp (với những bệnh nhân thất ngôn).

Giai đoạn hòa nhập:

Phòng ngừa di chứng và tai biến tái phát cho bệnh nhân.

Cải tạo nhà ở và môi trường xung quanh phù hợp với bệnh nhân.

Tham gia các hoạt động hòa nhập cộng đồng: Nhóm trợ giúp, hội người khuyết tật, tiếp cận các dịch vụ công cộng, các hoạt động của cộng đồng.

Đối với những bệnh nhân không thể phục hồi, người bệnh trở thành người khuyết tật, cần được hỗ trợ, tư vấn tâm lí, để luôn sống vui vẻ, lành mạnh.

Việc làm và thu nhập (đối với những bệnh nhân trẻ, còn đang trong độ tuổi lao động): Xem xét về khả năng tiếp tục nghề cũ, hoặc là người bệnh phải học một nghề mới, hoặc có những hoạt động gì tạo thu nhập để người bệnh sớm hòa nhập lại với cộng đồng.

2301 153945phuc hoi chuc nang
Tập phục hồi chức năng cho bệnh nhân tai biến mạch máu não. Ảnh minh họa

8. Tai biến mạch máu não dưới góc nhìn của Y học cổ truyền

Bệnh tai biến mạch máu não thuộc phạm vi chứng “trúng phong”, “bán thân bất toại” (nửa người không hoạt động theo ý muốn được) của Y học cổ truyền. Đối với các trường hợp tai biến mạch máu não ở NCT, nguyên nhân chủ yếu là do cơ thể hư yếu bên trong mà sinh phong, trường hợp ngoại cảm phong tà rất ít gặp. Như vậy, nguyên nhân gây tai biến mạch máu não ở NCT bao gồm nội phong và ngoại phong:

Ngoại phong: Do cơ thể NCT chính khí hư suy, vệ khí bất cố, lạc mạch hư trống, phong tà thừa cơ xâm nhập vào kinh mạch khiến cho kinh mạch bị bế tắc, khí huyết không thông mà gây bệnh.

Nội phong: Do đàm: Do việc ăn uống không điều độ; hoặc do lo nghĩ quá độ hay do uống rượu quá nhiều mà làm tổn thương tạng tì. Tì bị tổn thương không vận hóa được thủy thấp, làm cho thủy thấp đình trệ lại mà sinh đàm (đàm ở đây có thể hiểu là mỡ máu). Từ đó có hai con đường gây tai biến mạch máu não như sau:

- Đàm nhiệt: Đàm tích trệ trong cơ thể lâu ngày hóa hỏa, hỏa động sinh phong mà gây tai biến mạch máu não.

Phong đàm: Do cơ thể dương hư, đàm thấp tích trệ, lại thêm phiền lao quá độ hoặc do tình chí bị kích thích làm cho phong dương nội động, phong cùng đàm thấp đi lên che lấp khiếu trên mà gây bệnh.

Nội phong do can thậm âm hư: NCT thận tinh hư tổn không nuôi dưỡng được can âm, âm hư không tiềm được dương làm cho can dương vượng lên và sinh phong. Hoặc do NCT can thận âm hư, can dương vượng, lại thêm tình chí uất ức lâu ngày, cáu giận quá độ làm ảnh hưởng tới chức năng sơ tiết của tạng can, can hỏa vượng sinh phong (biểu hiện huyết áp tăng cao) mà gây tai biến mạch máu não.

Sức khỏe não bộ Sức khỏe não bộ
Sức khỏe não bộ Sức khỏe não bộ
Sức khỏe não bộ Sức khỏe não bộ

Tùy theo các biểu hiện, triệu chứng trên lâm sàng, y học cổ truyền chia tai biến mạch máu não thành hai nhóm chính đó là trúng phong kinh lạc (bệnh nhân không hôn mê) và trúng phong tạng phụ (bệnh nhân hôn mê). Đồng thời căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh mà chia ra các thể bệnh bao gồm: Lạc mạch hư trống, phong tà xâm nhập; phong đàm; can thận âm hư; đàm nhiệt nội bế; nguyên khí bại thoát.

Điều trị tai biến mạch máu não ở NCT cần phải chú ý điều sau: Bệnh xuất hiện có gốc bệnh là do cơ thể hư yếu (chính khí hư suy, can thận âm hư, tì hư). Chính vì vậy trong quá trình điều trị cần phải nâng cao chính khí, điều chỉnh chức năng các tạng can, tì, thận.

So sánh với y học hiện đại, chứng trúng phong tạng phủ là biểu hiện nặng của tai biến mạch máu não. Ở giai đoạn đầu của bệnh, cần có các biện pháp xử trí cấp cứu để giảm nguy cơ tử vong cho bệnh nhân bằng các phương pháp điều trị của y học hiện đại như: Hút đờm dãi, thở oxy hỗ trợ, kiểm soát huyết áp, đường máu….

Sau khi bệnh nhân đã vượt qua giai đoạn nguy kịch, khi các triệu chứng bệnh đã ổn định, không xuất hiện thêm các triệu chứng mới thì có thể chuyển sang điều trị phục hồi chức năng bằng y học cổ truyền.

Khi nhắc đến điều trị tai biến mạch máu não theo y học cổ truyền, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến An cung ngưu hoàng hoàn. Vậy An cung ngưu hoàng hoàn là thuốc gì và được sử dụng như thế nào?

An cung ngưu hoàng hoàn được coi là một loại thuốc để cấp cứu, có thể điều trị chứng hôn mê do sốt cao hoặc do não trúng phong nguy chứng (tai biến mạch máu não). Theo y học cổ truyền thì người bị sốt cao rơi vào hôn mê là do nhiệt nhập tâm bào (bên ngoài tạng tâm), An cung ngưu hoàng hoàn thông qua tác dụng thanh nhiệt, giải độc, khai khiếu giúp bệnh nhân hồi phục thần chí.

Ngày nay, nhờ sự phát triển của khoa học kĩ thuật, các nhà nghiên cứu đã phát hiện An cung ngưu hoàng hoàn có tác dụng làm tan cục máu đông, chính vì vậy nó được sử dụng phối hợp trong điều trị các trường hợp tai biến mạch máu não do nhồi máu não. Còn với các trường hợp tai biến mạch máu não do xuất huyết não, tuyệt đối không được sử dụng An cung ngưu hoàng hoàn trong giai đoạn đầu của bệnh, khi tình trạng chảy máu vẫn đang diễn ra. Ở giai đoạn sau của bệnh, việc sử dụng An cung ngưu hoàng hoàn cần có chỉ định của bác sĩ. (Còn tiếp)…

Mời quý độc giả đón đọc kì tiếp theo của: “Tai biến mạch máu nãovà những vấn đề cần biết” trong chuyên đề “Sức khỏe não bộ”.

Chuyên mục được sự đồng hành của Công ty CP truyền thông chăm sóc sức khỏe Sao Đại Việt - Phòng khám chuyên khoa Y học cổ truyền Sao Đại Việt - Thành viên Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam.

Địa chỉ: Số 18 Nguyễn Đổng Chi, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội.

Điện thoại: 0243.207.26.26 - Di động: 084.777.6863.

www.facebook.com/toasangtroiyeuthuong www.saodaiviet.vn

Email: saodaiviet.vn@gmail.com Youtube: Sao Đại Việt

Mọi ý kiến về bài viết, xin quý vị vui lòng liên lạc với địa chỉ trên.

BS Đỗ Nam Khánh & BS YHCT Nguyễn Mạnh Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Group Spa Trị Liệu Việt ký hợp tác chiến lược với các đối tác

Group Spa Trị Liệu Việt ký hợp tác chiến lược với các đối tác

Mới đây, lương y Phan Cao Bình, Ủy viên Ban chấp hành Hội Di sản Văn hóa TP Hồ Chí Minh, nhà sáng lập mô mình Spa Trị Liệu Việt đã tổ chức buổi lễ ra mắt các thành viên, đồng thời ký kết hợp tác chiến lược với các đối tác là các chủ Spa, các chủ doanh nghiệp du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng để nhân rộng mô hình Spa Trị Liệu Việt – một mô mình Spa theo hướng trị liệu bằng day bấm các huyệt đạo theo phương pháp y học cổ truyền.
Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất, TP Hà Nội: Bé 15 tháng tuổi tử vong, bệnh viện nói gì?

Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất, TP Hà Nội: Bé 15 tháng tuổi tử vong, bệnh viện nói gì?

Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất, TP Hà Nội đã tạm đình chỉ kíp trực ngày 22/11 để làm rõ nguyên nhân liên quan đến bệnh nhi C.H.K.A (15 tháng tuổi) tử vong khi điều trị viêm phế quản tại đây.
Quảng Trị: 4 người tử vong do liên quan đến bệnh ‘vi khuẩn ăn thịt người’

Quảng Trị: 4 người tử vong do liên quan đến bệnh ‘vi khuẩn ăn thịt người’

4 trong số 30 ca bệnh "vi khuẩn ăn thịt người" (bệnh Whitmore) tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị đã tử vong. Theo ngành y tế Quảng Trị, "vi khuẩn ăn thịt người" tăng đột biến kể từ ngày 14/10 (sau đợt mưa lũ diễn ra trên địa bàn).
Những bài tập thư giãn và tăng cường cho cơ mắt

Những bài tập thư giãn và tăng cường cho cơ mắt

Đôi mắt của bạn thường cảm thấy căng thẳng? Bạn có liên tục nhìn vào màn hình LED tại nơi làm việc, trong giờ nghỉ hoặc ở nhà không? Bạn hãy cẩn thận vì những việc làm này có thể gây mỏi mắt, các vấn đề về thị lực, khô mắt và thậm chí là gây ra cảm giác lo lắng và đau đầu.
Khắc phục chứng rối loạn tiêu hóa ở NCT

Khắc phục chứng rối loạn tiêu hóa ở NCT

Rối loạn tiêu hóa (RLTH) là chứng bệnh gặp ở mọi lứa tuổi và gây nên những phiền toái cho người bệnh. Với NCT, RLTH càng dễ xảy ra và ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe...

Tin khác

Thu hồi toàn quốc thuốc Atibutrex vi phạm mức độ 2 của Công ty CP dược phẩm An Thiên

Thu hồi toàn quốc thuốc Atibutrex vi phạm mức độ 2 của Công ty CP dược phẩm An Thiên
Do vi phạm mức độ 2, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) thông báo thu hồi trên toàn quốc thuốc Atibutrex của Công ty cổ phần dược phẩm An Thiên (SĐK: VD-26752-17, số lô: 2020001; ngày SX: 10/4/2020; HD: 09/4/2022).

Vinamilk và Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam trao tặng hơn 94.000 ly sữa cho trẻ em khó khăn Hà Giang

Vinamilk và Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam trao tặng hơn 94.000 ly sữa cho trẻ em khó khăn Hà Giang
Tại Hà Giang, vùng đất cực Bắc của đất nước, vẫn còn đó những mái trường xa xôi nơi núi non hiểm trở và những hoàn cảnh trẻ em khó khăn ngày ngày nỗ lực để đến trường với chiếc bụng hiếm khi được no. Được uống sữa hàng ngày là điều ước xa xỉ đối với các em…

Những lợi ích tuyệt vời khi uống trà gừng mỗi ngày

Những lợi ích tuyệt vời khi uống trà gừng mỗi ngày
Duy trì thói quen 1- 2 chén trà gừng mỗi ngày, sẽ đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe.

Một người trở về từ Philippines nhiễm Covid-19

Một người trở về từ Philippines nhiễm Covid-19
Chiều 22/11, Bộ Y tế công bố thêm một trường hợp nhập cảnh nhiễm Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm Covid-19 lên 1307.

Người dân thực hiện quyền được biết và giám sát các dịch vụ ngành y tế

Người dân thực hiện quyền được biết và giám sát các dịch vụ ngành y tế
Sáng 20/11, Bộ Y tế tổ chức Lễ khai trương Cổng công khai y tế dưới sự chủ trì của GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế...

Cảnh báo thực phẩm Mộc Linh Chi - Body Weight vi phạm về quảng cáo

Cảnh báo thực phẩm Mộc Linh Chi - Body Weight vi phạm về quảng cáo
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Mộc Linh Chi – Body Weight đang được quảng cáo không đúng công dụng, quảng cáo gây hiểu nhàm có tác dụng như thuốc chữa bệnh tại một số website.
Xem thêm
Cảnh báo Viên tán sỏi Tống Thạch Hoàn vi phạm về quảng cáo

Cảnh báo Viên tán sỏi Tống Thạch Hoàn vi phạm về quảng cáo

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên tán sỏi Tống Thạch Hoàn bị Cục An toàn Thực phẩm cảnh báo vi phạm về quảng cáo tại một số website.
Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất, TP Hà Nội: Bé 15 tháng tuổi tử vong, bệnh viện nói gì?

Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất, TP Hà Nội: Bé 15 tháng tuổi tử vong, bệnh viện nói gì?

Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất, TP Hà Nội đã tạm đình chỉ kíp trực ngày 22/11 để làm rõ nguyên nhân liên quan đến bệnh nhi C.H.K.A (15 ...
Quảng Trị: 4 người tử vong do liên quan đến bệnh ‘vi khuẩn ăn thịt người’

Quảng Trị: 4 người tử vong do liên quan đến bệnh ‘vi khuẩn ăn thịt người’

4 trong số 30 ca bệnh "vi khuẩn ăn thịt người" (bệnh Whitmore) tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị đã tử vong. Theo ngành y tế Quảng Trị, ...
Phòng ngừa tai biến mạch máu não ở người cao tuổi trong mùa lạnh

Phòng ngừa tai biến mạch máu não ở người cao tuổi trong mùa lạnh

Tai biến mạch máu não hay còn gọi là đột quỵ - một bệnh lý hết sức nguy hiểm đối với người cao tuổi. Đặc biệt, bệnh có chiều hướng ...
Ăn gì tăng trí nhớ?

Ăn gì tăng trí nhớ?

Có một khả năng ghi nhớ tốt là ước vọng của mọi người, đặc biệt đối với học sinh, sinh viên và những người lao động trí óc.
Phòng bệnh gan ở người cao tuổi

Phòng bệnh gan ở người cao tuổi

Theo quy luật của tự nhiên, càng lớn tuổi các hoạt động cơ thể ngày càng suy yếu, người cao tuổi (NCT) sẽ phải đối diện với gánh nặng bệnh ...
Group Spa Trị Liệu Việt ký hợp tác chiến lược với các đối tác

Group Spa Trị Liệu Việt ký hợp tác chiến lược với các đối tác

Mới đây, lương y Phan Cao Bình, Ủy viên Ban chấp hành Hội Di sản Văn hóa TP.Hồ Chí Minh, nhà sáng lập mô mình Spa Trị Liệu Việt đã ...
Vinamilk và Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam trao tặng hơn 94.000 ly sữa cho trẻ em khó khăn Hà Giang

Vinamilk và Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam trao tặng hơn 94.000 ly sữa cho trẻ em khó khăn Hà Giang

Tại Hà Giang, vùng đất cực Bắc của đất nước, vẫn còn đó những mái trường xa xôi nơi núi non hiểm trở và những hoàn cảnh trẻ em khó ...
TH true MILK HILO: Chấm dứt nỗi lo cho người bất dung nạp lactose

TH true MILK HILO: Chấm dứt nỗi lo cho người bất dung nạp lactose

Nhờ không chứa lactose, Sữa tươi tiệt trùng TH true MILK HILO là giải pháp hoàn hảo cho mọi đối tượng người tiêu dùng, đặc biệt là những người bất ...
Phiên bản di động