Giải quyết đơn của các hộ dân xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội:

Sửa sai bằng việc đưa phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư mới

Bà Nguyễn Thị Oanh cùng 29 hộ dân ở thôn Đìa, xã Bình Minh có đơn phản ánh, họ đồng ý cho doanh nghiệp vào thuê đất để xây dựng nhà máy. Khi hết hạn, họ yêu cầu doanh nghiệp phải trả tiền thuê đất sau năm 2013, hoặc trả lại đất cho dân, nhưng không được chấp nhận. Sau đó các hộ dân tố cáo, thì cán bộ Ban bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) đưa phương án bồi thường, hỗ trợ và tái đinh cư “thêm” cho các hộ dân kí, nhằm hợp thức hóa…

Như đã thông tin, ngày 17/12/2001, tại UBND xã Bình Minh, bà Oanh và chồng là ông Long, đại diện cho 30 hộ dân thỏa thuận với ông Phạm Quang Thắng, Giám đốc Công ty TNHH Huy Ngọc, về việc thuê đất để xây dựng nhà máy may, trả tiền hoa lợi cho 30 hộ dân có ruộng, thuộc khu vực cửa hàng Đồng Ba Cây. Tại buổi làm việc, ông Long cùng Công ty TNHH Huy Ngọc và Thành Lợi thỏa thuận, các hộ dân có ruộng, đất thuộc khu vực quy hoạch sẽ được Công ty đền bù sản lượng, với quy định 1 sào = 500kg x 12 năm x 1.800 đồng/kg = 10.800.000 đồng. Với số tiền đền bù này, gia đình có ruộng được hưởng 8.000.000 đồng. Còn 2.800.000 đồng bị bớt lại, để chia cho toàn thể các hộ xóm Đìa và xây dựng các công trình phúc lợi cho xóm. Ông Long, bà Oanh đồng ý, nhưng sau năm 2013 phải được chia ruộng lại cho các hộ theo quy định.

Căn cứ thỏa thuận trên, UBND xã Bình Minh thống nhất việc sử dụng đất của gia đình bà Oanh, ông Long, đã được Nhà nước giao quyền sử dụng đến hết năm 2013. Do vậy, sau năm 2013, khi Nhà nước cấp thay đổi, điều chỉnh lại ruộng đất, thì gia đình bà Oanh, ông Long vẫn được hưởng theo quy định, việc điều chỉnh căn cứ vào số khẩu hiện tại (tại thời điểm điều chỉnh).

Năm 2004, một số hộ dân đề nghị xem xét lại việc cho Công ty TNHH Huy Ngọc thuê đất, UBND huyện Thanh Oai có Thông báo số 05/BT-UB ngày 11/1/2005, về việc giải quyết đề nghị của một số công dân thôn Đìa: “Công ty đã chi trả tiền đền bù GPMB cho các hộ dân có đất theo mức thỏa thuận là 10.800.000 đồng/sào. Tại thời điểm này, UBND tỉnh Hà Tây (cũ) chưa ban hành Quyết định số 563/QĐ-UB ngày 6/5/2003, quy định về khung giá bồi thường thiệt hại về đất, cùng các chính sách hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi, để sử dụng vào mục đích xây dựng các cụm công nghiệp, điểm công nghiệp và các dự án sản xuất kinh doanh. Song, xét đề nghị của một số hộ dân có đất bị thu hồi, UBND huyện đồng ý với ý kiến tại Công văn số 15-CV/HN ngày 8/1/2005 của Công ty TNHH Huy Ngọc, hỗ trợ thêm cho các hộ có đất bị thu hồi về tiền đào tạo nghề và việc làm, thưởng bàn giao mặt bằng đúng tiến độ với số tiền 4.000.000 đồng/sào…”.

Thông báo của UBND TP Hà Nội về việc thụ lý đơn của bà Nguyễn Thị Oanh
Thông báo của UBND TP Hà Nội về việc thụ lý đơn của bà Nguyễn Thị Oanh

Đến năm 2013, các hộ dân yêu cầu Công ty Huy Ngọc và Thắng Lợi trả tiền thuê từ năm 2013, hoặc trả lại đất cho các hộ dân, nhưng không được chấp nhận. Sau đó, các hộ dân làm đơn phản ánh đến UBND xã Bình Minh, UBND huyện Thanh Oai và UBND TP Hà Nội. Ngày 18/11/2014, UBND TP Hà Nội có Văn bản số 8924/UBND-TNMT, giao Thanh tra thành phố chủ trì, phối hợp với liên ngành và các đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát nội dung báo cáo, kiến nghị của UBND huyện Thanh Oai, tại Văn bản số 117/BC-UBND ngày 11/6/2014 và số 175/TTr-UBND ngày 11/6/2014; Sở Tài nguyên và Môi trường tại Văn bản số 6247/STNMT-KHTH ngày 3/11/2014, có ý kiến đề xuất, báo cáo UBND TP.

Sau khi kiểm tra, rà soát hồ sơ vụ việc, ngày 18/6/2015, Thanh tra TP Hà Nội có Báo cáo số 1308, về việc rà soát, đề xuất giải quyết kiến nghị của một số công dân liên quan đến quản lí đất đai, đền bù, GPMB tại một số dự án trên địa bàn huyện Thanh Oai thời điểm năm 2002 - 2003 gửi UBND TP Hà Nội. Theo đó, Thanh tra dựa trên Báo cáo của UBND huyện Thanh Oai và Sở Tài nguyên và Môi trường cho rằng: “Ngày 15/3/2002, UBND tỉnh Hà Tây có Quyết định số 282/QĐ-UB, về việc thu hồi 12.418m2 đất nông nghiệp tại xã Bình Minh, huyện Thanh Oai chuyển thành đất chuyên dùng, giao Công ty May xuất khẩu Huy Ngọc thuê để sản xuất, kinh doanh; thời gian thuê 30 năm kể từ ngày 15/3/2002…”.

Không đồng ý với báo cáo của UBND huyện Thanh Oai, bà Oanh đại diện cho các hộ dân làm đơn tố cáo bà Lê Thị Hà và ông Nguyễn Hồng Yên, nguyên Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai, về sai phạm liên quan đến thu hồi đất, đền bù GPMB khi Nhà nước thu hồi đất cho Công ty TNHH Huy Ngọc thuê xây dựng xưởng may xuất khẩu trên địa bàn xã Bình Minh.

Phương án Bồi thường, hỗ trợ và tái định cư năm 2016 của Ban Bồi thường thường GPMB huyện Thanh Oai gửi các hộ dân
Phương án Bồi thường, hỗ trợ và tái định cư năm 2016 của Ban Bồi thường thường GPMB huyện Thanh Oai gửi các hộ dân

Sau đó, năm 2016, các hộ dân được cán bộ Vũ Thị Giang, Ban bồi thường GPMB chuyển cho Phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư, do Phó Ban bồi thường GPMB Lưu Kiều Giang kí. Theo đó, danh sách trên 30 hộ dân được bồi thường, hỗ trợ theo Quyết định số 563 QĐ/UB ngày 6/5/2003 là 732.085.000 đồng. Tổng số tiền đã nhận theo bảng danh sách nhận tiền 398.667.778 đồng; tổng số tiền chênh lệch còn lại là 333.417.000 đồng; tiền lãi không kỳ hạn theo Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tính lãi từ ngày 15/3/2002 theo quyết định thu hồi đất đến ngày 30/12/2016 là 110.420.000 đồng; tổng số tiền còn lại được nhận bồi thường, hỗ trợ là 443.837.000 đồng. Tuy nhiên, các hộ dân không đồng ý, tiếp tục làm đơn tố cáo gửi UBND TP Hà Nội.

Ngày 22/11/2019, Chủ tịch UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 6740/QĐ-UBND, về việc thụ lí giải quyết tố cáo của bà Oanh. Ngày 27/2/2020, Thanh tra TP Hà Nội làm việc với bà Oanh để thông qua dự thảo báo cáo kết quả xác minh nội dung tố cáo của công dân. Sau khi đọc xong nội dung dự thảo báo cáo xác minh của Thanh tra thành phố, bà Oanh không đồng ý. Tuy nhiên, từ đó đến nay bà Oanh và các hộ dân vẫn chưa nhận được kết quả giải quyết đơn từ UBND TP Hà Nội.

Tạp chí Người cao tuổi đề nghị UBND TP Hà Nội nhanh chóng ra kết luận giải quyết đơn thư của bà Nguyễn Thị Oanh, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp cho Nhân dân và đúng thời gian theo Luật Tố cáo.

Huyện Thanh Oai, TP Hà Nội: Cần thanh tra những nội dung công dân phản ánh Huyện Thanh Oai, TP Hà Nội: Cần thanh tra những nội dung công dân phản ánh

Bà Nguyễn Thị Vinh, người cao tuổi, ở thôn Mùi, xã Bích Hòa và bà Nguyễn Thị Sâm, ở thôn Thượng, xã Cự Khê, huyện ...

Nguyễn Hải - Kim Huệ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỷ

Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỷ

Mỗi ngày, có cả trăm khối cát lậu ngay trong công trường thi công cầu Sông Hiếu được vận chuyển ra ngoài, bởi những chiếc xe tải, tỏa đi tiêu thụ khắp nơi trên địa bàn tỉnh Quảng Trị nhưng không hề có sự kiểm soát của một cơ quan, đơn vị chức năng nào...
Nếu cái chuồng bò mà biết nói năng, thì…

Nếu cái chuồng bò mà biết nói năng, thì…

Năm 2013, ông Thái đã nộp thuế đất cho cái chuồng bò 86m2, năm 2015, nhưng chính quyền khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho bà Thu trùm lên đất trên. Căn cứ vào đó, hai cấp Tòa ở Bình Thuận buộc ông Thái trả đất cho bà Thu, thì quá vô lí. Đáng nói, ông Thái là hộ nghèo cần có đất để mưu sinh, còn bà Thu chưa hề có nhu cầu sử dụng đất…
TP Hồ Chí Minh: Cần trả lại nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?

TP Hồ Chí Minh: Cần trả lại nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?

Thời gian vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online nhận được nhiều ý kiến phản hồi sau khi có loạt bài viết liên quan đến nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 3), bị UBND TP Hồ Chí Minh năm 1977 tịch thu trái luật. Mặc dù khi còn sống cố luật sư Trịnh Đình Thảo và sau này là thân nhân của luật sư yều cầu trả lại, nhưng hơn 40 năm nay vẫn chưa được giải quyết triệt để và trả lại cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo.
Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng vụ án hình sự "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô liên quan đến việc cấp bằng, giấy chứng nhận giả cho 431 trường hợp, thu lợi bất chính số tiền hơn 7,1 tỷ đồng.
Phán quyết của Tòa đúng pháp luật!

Phán quyết của Tòa đúng pháp luật!

Sau khi Tạp chí Người cao tuổi số 101, ngày 19/8/2020 đăng bài: “Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất tại xã Bình Minh, huyện Kiến xương, tỉnh Thái Bình - Có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự!”, trên cơ sở các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và nội dung phản ánh của báo chí, ngày 9/7/2021, TAND huyện Kiến Xương đã mở phiên tòa sơ thẩm dân sự (lần 2), quyết định: Không chấp nhận đơn khởi kiện của vợ chồng ông Bùi Ngọc Thành, buộc vợ chồng ông Thành trả lại vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Nam 14,7m2 đất lấn chiếm đã xây dựng công trình phụ. Dư luận xã hội đồng tình và hoan nghênh TAND huyện Kiến Xương đã thượng tôn pháp luật, phán quyết thấu lí, đạt tình!...

Tin khác

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm
Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội cùng một số đơn vị liên quan và chuyển hồ sơ đề nghị Viện KSND tối cao truy tố các bị can trong vụ án.

Vi phạm tố tụng, TAND Cấp cao hủy bản án sơ thẩm

Vi phạm tố tụng, TAND Cấp cao hủy bản án sơ thẩm
TAND Cấp cao tại Hà Nội cho rằng, việc điều tra chưa được thực hiện đầy đủ; giao nhận, tống đạt các văn bản tố tụng chưa chặt chẽ. Do đó, lẽ ra Tòa án cấp sơ thẩm khi nhận hồ sơ vụ án, cần phải trả lại hồ sơ, để điều tra theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự (TTHS). Thế nhưng, TAND huyện Khoái Châu vẫn mở phiên tòa xét xử vắng mặt bị cáo, là vi phạm về trình tự, thủ tục tố tụng, được quy định tại Điều 290 Bộ luật TTHS...

Phán quyết thấu tình, đạt lý của TAND huyện Kiến Xương

Phán quyết thấu tình, đạt lý của TAND huyện Kiến Xương
Sau khi Tạp chí Người cao tuổi số 101, ngày 19/8/2020 đăng bài: "Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất tại xã Bình Minh, huyện Kiến xương, tỉnh Thái Bình - Có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự !", trên cơ sở các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và nội dung phản ánh của báo chí, ngày 9/7/2021, TAND huyện Kiến Xương đã mở phiên tòa sơ thẩm dân sự (lần 2) Quyết định: Không chấp nhận đơn khởi kiện của vợ chồng ông Bùi Ngọc Thành, buộc vợ chồng ông Thành trả lại vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Nam 14,7m2 đất lấn chiếm đã xây dựng công trình phụ. Dư luận xã hội đồng tình và hoan nghênh TAND huyện Kiến Xương đã thượng tôn pháp luật, phán quyết thấu lý, đạt tình !

Những “bất thường” tại gói thầu do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư

Những “bất thường” tại gói thầu do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư
Những gói thầu có giá trị hàng tỷ đồng do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư bị “đội giá” so với sản phẩm cùng xuất xứ, thông số kỹ thuật mà các bệnh viện khác đã từng làm chủ đầu tư, có nhiều “bất thường” cần được thanh, kiểm tra làm rõ... Đó là những bức xúc mà người dân (trong đó có người cao tuổi) phản ánh tới Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi).

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương
Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét đối với ông Trần Văn Nam (nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương) về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" theo quy định tại Điều 219 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cho thuê phòng hát karaoke, bỗng dưng vướng lao lí

Cho thuê phòng hát karaoke, bỗng dưng vướng lao lí
Đồng ý cho thuê phòng hát karaoke, bố trí phòng rồi đi ngủ. Sáng hôm sau, Công an huyện vào kiểm tra hành chính bắt quả tang hơn 10 người có biểu hiện sử dụng ma túy. Chủ cơ sở karaoke bị khởi tố, bắt giam và truy tố tội “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”. Tuy nhiên, bị can cho rằng mình bị oan, do không biết khách sử dụng ma túy, mà chỉ có lỗi cho thuê phòng hát thâu đêm. Căn cứ các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, lời kêu oan của bị can là có cơ sở, cơ quan tố tụng truy tố bị can hành vi này là không có căn cứ chắc chắn…
Xem thêm
Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng vụ án hình sự "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô liên quan ...
Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại ...
Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám ...
Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỷ

Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỷ

Mỗi ngày, có cả trăm khối cát lậu ngay trong công trường thi công cầu Sông Hiếu được vận chuyển ra ngoài bởi những chiếc xe tải, tỏa đi tiêu ...
Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Ngày 22/7/2021, Văn phòng Chính phủ ban hành Văn bản số 4953/VPCP chuyển đơn của bà Giang Lệ Phương đến Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang xem xét, giải ...
Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Công ty cổ phẩn sự kiện Cường An, địa chỉ số 613 đường Mê ...
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký ...
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, ...
Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trang trại nuôi heo Bảo Ngọc, tại buôn Jăng Pông, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn đang xả thải không qua xử lý vào đầu nguồn suối chảy qua buôn, ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động