Sáng nay 22/11, học sinh lớp 9 của 17 huyện, thị xã tại Hà Nội chính thức trở lại trường học

Cụ thể, 17 huyện, thị xã vùng 1, vùng 2 của Hà Nội gồm: Đan Phượng, Mê Linh, Chương Mỹ, Đông Anh, Gia Lâm, Phú Xuyên, Hoài Đức, Mỹ Đức, Phúc Thọ, Sóc Sơn, Thạch Thất, Thanh Oai, Thanh Trì, Thường Tín, Ứng Hoà, Sơn Tây và Quốc Oai.

Trước đó, chiều ngày 20/11, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng đã ký văn bản số 4118 về việc tiếp tục cho học sinh trở lại trường học trực tiếp tại các huyện, thị xã.

UBND thành phố thống nhất đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo tại tờ trình số 3969/TTr-SGDĐT ngày 17/11/2021 về việc cho học sinh trở lại trường học sau thời gian tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch COVID-19.

Tờ trình của Sở nêu huyện Ba Vì là đơn vị đầu tiên được lựa chọn triển khai cho học sinh các trường trung học cơ sở trên địa bàn trở lại trường.

Sau hơn một tuần thực hiện, việc này đạt kết quả tích cực. Các trường trung học cơ sở của 30 xã và thị trấn của huyện đã tổ chức dạy học trực tiếp cho học sinh khối lớp 9 với quy mô 109 lớp và 3.949 học sinh, tỷ lệ học đạt 98,31%, bảo đảm tuyệt đối an toàn công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Sở GD&ĐT có Công văn số 3932 gửi 17 huyện, thị xã đề nghị rà soát và đề xuất phương án cho học sinh tại các trường thuộc địa bàn trở lại học tập và nhận được ý kiến thống nhất của các huyện, thị xã.

Theo đó, tại các đơn vị xã, phường, thị trấn của 17 huyện và thị xã của Hà Nội có cấp độ dịch ở cấp độ 1, cấp độ 2, trong 14 ngày (tính đến ngày 16/11) không có các ca F0 trong cộng đồng thì mỗi xã chọn 1 trường THCS để cho học sinh lớp 9 đi học trực tiếp. Các khối lớp còn lại tiếp tục học trực tuyến. Học sinh mầm non tiếp tục nghỉ học ở nhà.

Sáng nay 22/11, học sinh lớp 9 của 17 huyện, thị xã tại Hà Nội chính thức trở lại trường học

Học sinh lớp 9 ở Ba Vì đến trường từ 8/11. Ảnh: Zing.

Đối với các trường THPT (học sinh các khối lớp 10, 11, 12) do đặc điểm học sinh cư trú tại nhiều địa bàn khác nhau, Sở đề xuất cho học sinh trở lại trường học sau khi các em đã được tiêm vắc xin phòng, chống COVID-19 theo nguyên tắc tiêm xong khối nào thì cho học sinh khối đó học trực tiếp.

Công tác phòng chống dịch tại trường học phải đảm bảo an toàn, giáo viên chưa tiêm đủ 2 mũi vắc xin chỉ dạy trực tuyến, không được đến lớp dạy trực tiếp. Không tổ chức lớp ăn tập trung tại căng tin trường học, học sinh tự mang theo đồ uống, nước. Chỉ tố chức dạy học trực tiếp tại trường học 1 buổi/ngày.

Trong quá trình tổ chức dạy học trực tiếp, nếu xảy ra các trường hợp liên quan đến vấn đề dịch tễ, không đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch COVID-19, Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 cấp huyện/thị xã có trách nhiệm xem xét, cho dừng việc học tập trực tiếp để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh.

Sau thời gian thực hiện, căn cứ tình hình thực tiễn, diễn biến của dịch tại các địa phương và đề nghị của UBND các quận/huyện/thị xã, Sở GD&ĐT Hà Nội phối hợp sở Y tế sẽ có báo cáo và trình UBND thành phố lộ trình tiếp theo việc cho học sinh trở lại trường học bảo đảm an toàn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh.

Cũng trong sáng nay, rất nhiều học sinh tại một số tỉnh thành trên cả nước cũng đã chính thức trở lại trường học sau một thời gian dài nghỉ vì dịch Covid-19.

Tại Đà Nẵng, ngày 18/11, Sở GD&ĐT thông báo, cho phép học sinh lớp 12 đi học trực tiếp từ ngày 22/11, học sinh lớp 10 và 11 được đến trường từ 29/11. Lịch trở lại lớp của trẻ mầm non, tiểu học và THCS sẽ được công bố trong thời gian tới.

Tại Đồng Nai sinh viên, học sinh các cấp được trở lại lớp từ ngày 22/11 đến 1/12, tùy theo tình hình dịch bệnh. Theo đó, mỗi huyện, thành phố chọn 1 - 4 cơ sở giáo dục để tổ chức cho trẻ đi học lại. Sau ngày 1/12, địa phương rà soát, đánh giá quá trình tại cơ sở giáo dục và tình hình thực tiễn dịch bệnh để có quyết định tiếp theo về việc tổ chức cho học sinh trở lại trường.

Báo cáo mới nhất của Bộ Y tế cho biết, đến sáng 22/11, Việt Nam đã chữa khỏi cho hơn 905.000 bệnh nhân COVID-19; trong số các ca đang điều trị có gần 5.000 bệnh nhân nặng, trong đó gần 600 ca phải thở máy, can thiệp ECMO. Riêng thành phố Hà Nội, tính đến tối 21/11 có thêm 218 ca dương tính mới vừa phát hiện, trong đó có 100 ca cộng đồng, 89 ca khu cách ly và 29 ca khu phong tỏa.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Hơn 1,8 triệu học sinh không có thiết bị học trực tuyến Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Hơn 1,8 triệu học sinh không có thiết bị học trực tuyến

Phần lớn thời lượng phiên chất sáng 11/11, kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, ông Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng Bộ Giáo dục ...

Cần thêm giải pháp để bảo đảm an toàn khi học sinh trở lại trường học Cần thêm giải pháp để bảo đảm an toàn khi học sinh trở lại trường học

Chiều 5/11, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức Hội nghị đánh giá triển khai thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống ma ...

Lê Vũ Anh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Những ngày tháng Tư về xã Anh hùng Hàm Liêm

Những ngày tháng Tư về xã Anh hùng Hàm Liêm

Trong cái nắng đầu hè của những ngày tháng Tư lịch sử, chúng tôi trở lại xã Hàm Liêm, tỉnh Lâm Đồng – vùng đất anh dũng, kiên trung đã được phong tặng danh hiệu Anh hùng trong thời kỳ kháng chiến.
Lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện, chung tay vì cộng đồng

Lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện, chung tay vì cộng đồng

Sáng ngày 7/4, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam phối hợp với Sở Y tế thành phố Hải Phòng và Hội Chữ thập đỏ thành phố tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Sức khỏe toàn dân, Ngày Sức khỏe Thế giới và Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện.
Lan tỏa lòng yêu nước cho thế hệ trẻ từ những nhân chứng lịch sử

Lan tỏa lòng yêu nước cho thế hệ trẻ từ những nhân chứng lịch sử

Giao lưu cùng nhân chứng lịch sử đã mang tới những trải nghiệm thú vị và bài học sinh động về lòng yêu nước đối với học sinh Trường THPT Hoằng Hóa 4, tỉnh Thanh Hóa.
Hải Phòng: Hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm giáo dục, đào tạo hàng đầu cả nước

Hải Phòng: Hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm giáo dục, đào tạo hàng đầu cả nước

UBND thành phố Hải Phòng vừa ban hành Quyết định Phê duyệt Đề án “Phát triển giáo dục và đào tạo thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.
Trường Đại học Hàng hải Việt Nam: Khẳng định vị thế và khát vọng vươn xa

Trường Đại học Hàng hải Việt Nam: Khẳng định vị thế và khát vọng vươn xa

Sáng ngày 01/4/2026, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập (01/4/1956 – 01/4/2026), đánh dấu chặng đường phát triển đầy tự hào của một cơ sở đào tạo hàng hải hàng đầu cả nước và khu vực. Sự kiện không chỉ là dịp để nhìn lại hành trình bảy thập kỷ xây dựng, trưởng thành mà còn khẳng định vị thế, tầm nhìn và khát vọng vươn xa của Nhà trường trong bối cảnh hội nhập quốc tế và phát triển kinh tế biển bền vững.

Tin khác

Trường Đại học Hàng hải Việt Nam: 70 năm - hành trình bền bỉ vươn tầm quốc tế

Trường Đại học Hàng hải Việt Nam: 70 năm - hành trình bền bỉ vươn tầm quốc tế
Trải qua 70 năm xây dựng và phát triển, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam không chỉ là cái nôi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành hàng hải mà còn khẳng định vị thế là một trong những cơ sở giáo dục đại học hàng đầu của đất nước và khu vực. Từ những ngày đầu gian khó, nhà trường đã từng bước vươn mình mạnh mẽ, gắn liền với hành trình phát triển của ngành giao thông vận tải biển Việt Nam, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội và hội nhập quốc tế.

Gần 12.000 học sinh tham gia ngày hội tuyển sinh – hướng nghiệp năm 2026

Gần 12.000 học sinh tham gia ngày hội tuyển sinh – hướng nghiệp năm 2026
Sáng 22/3/2026, tại trường Đại học Hàng hải Việt Nam, đã diễn ra Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2026, với sự tham gia của khoảng 12.000 học sinh cùng gần 140 gian tư vấn đến từ các trường đại học, cao đẳng và các đơn vị giáo dục trên cả nước.

Hàng trăm chuyên gia tham dự Hội thảo về xây dựng hệ thống tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về công trình cảng biển

Hàng trăm chuyên gia tham dự Hội thảo về xây dựng hệ thống tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về công trình cảng biển
Ngày 10/3, tại Trường Đại học Hàng hải Việt Nam đã diễn ra Hội thảo lần thứ hai của Dự án “Hỗ trợ kỹ thuật xây dựng, phổ biến bộ Tiêu chuẩn quốc gia cảng biển và đào tạo nâng cao năng lực quản lý, khai thác, bảo trì công trình cảng biển Việt Nam”.

Hải Phòng: Khởi công Tổ hợp Giáo dục Bắc Sông Cấm

Hải Phòng: Khởi công Tổ hợp Giáo dục Bắc Sông Cấm
Tổ hợp Giáo dục Bắc Sông Cấm được kỳ vọng trở thành cơ sở đào tạo quy mô lớn của Hải Phòng, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đồng thời đóng góp vào sự phát triển của khu đô thị Bắc Sông Cấm và thu hút cộng đồng tri thức, chuyên gia, cư dân đến sinh sống, làm việc.

Cô giáo Nghệ An lan tỏa niềm đam mê cờ vua cho học sinh

Cô giáo Nghệ An lan tỏa niềm đam mê cờ vua cho học sinh
Trong một căn phòng nhỏ vào buổi chiều, vài chục học sinh đang chăm chú bên những bàn cờ. Không gian yên tĩnh, thỉnh thoảng chỉ vang lên tiếng quân cờ khẽ chạm vào mặt bàn. Ở góc lớp, cô giáo Nguyễn Thị Mai nhẹ nhàng quan sát, đôi lúc cúi xuống gợi ý cho một học sinh đang loay hoay trước thế cờ khó.

Trường Mầm non Sao Sáng: Giáo dục văn hóa truyền thống cho trẻ qua hoạt động trải nghiệm “Chợ Tết”

Trường Mầm non Sao Sáng: Giáo dục văn hóa truyền thống cho trẻ qua hoạt động trải nghiệm “Chợ Tết”
Trường Mầm non Sao Sáng (xã An Lão, thành phố Hải Phòng) vừa tổ chức hoạt động trải nghiệm với chủ đề “Chợ Tết”. Chương trình nhằm tạo môi trường học tập sinh động, giúp trẻ mầm non được tiếp cận, tìm hiểu và cảm nhận những nét đẹp truyền thống của Tết cổ truyền Việt Nam thông qua các hoạt động thực hành, trải nghiệm trực tiếp.

Lan tỏa giá trị văn hóa qua chuyên đề “Lễ hội ánh sáng – Xuân sắc quê hương”

Lan tỏa giá trị văn hóa qua chuyên đề “Lễ hội ánh sáng – Xuân sắc quê hương”
Trường Tiểu học Kiền Bái (phường Thiên Hương, TP Hải Phòng) vừa tổ chức chuyên đề cấp thành phố với chủ đề “Lễ hội ánh sáng – Xuân sắc quê hương”. Chương trình không chỉ là một ngày hội văn hóa, nghệ thuật của cô trò nhà trường mà còn là hoạt động giáo dục giàu ý nghĩa, góp phần bồi đắp tình yêu quê hương, gìn giữ bản sắc truyền thống và khơi dậy niềm tin vào tương lai cho các em học sinh.

Trường THPT Lê Văn Thịnh: Điểm sáng giáo dục của vùng Kinh Bắc

Trường THPT Lê Văn Thịnh: Điểm sáng giáo dục của vùng Kinh Bắc
Trường THPT Lê Văn Thịnh là một trong những cơ sở giáo dục phổ thông có bề dày xây dựng và phát triển, tiêu biểu cho quá trình đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của ngành Giáo dục và Đào tạo Bắc Ninh.

Chương trình “Bánh chưng xanh – Tết nhân ái” tại trường THCS Phú Hải Toại

Chương trình “Bánh chưng xanh – Tết nhân ái” tại trường THCS Phú Hải Toại
Hòa chung không khí rộn ràng, ấm áp của những ngày giáp Tết cổ truyền dân tộc, sáng ngày 08/02/2026 (tức ngày 21 tháng Chạp năm Ất Tỵ), sân trường Trung học cơ sở (THCS) Phú Hải Toại, xã Lĩnh Toại, tỉnh Thanh Hóa như được “khoác áo mới”. Không gian học đường quen thuộc bỗng trở thành một bức tranh văn hóa truyền thống rực rỡ sắc xuân với chương trình “Bánh chưng xanh – Tết nhân ái” lần thứ 6 chính thức được khai mạc, tiếp nối hành trình 10 năm gìn giữ và lan tỏa hồn Tết Việt.

Mái nhà nghĩa tình của những Thầy, Cô từng đứng trên bục giảng

Mái nhà nghĩa tình của những Thầy, Cô từng đứng trên bục giảng
Thành lập từ tháng 3/2009, Hội Cựu giáo chức Trường Đại học Y - Dược, Đại học Huế là tổ chức xã hội - nghề nghiệp, quy tụ các nhà giáo, cán bộ, viên chức từng cống hiến qua các thời kỳ phát triển của Trường Đại học Y - Dược, Đại học Huế và Trường Cao đẳng Y tế Huế (trước đây) đã nghỉ hưu và gia nhập Hội.

Xã Kim Liên quan tâm nâng cao chất lượng giáo dục trong giai đoạn mới

Xã Kim Liên quan tâm nâng cao chất lượng giáo dục trong giai đoạn mới
Trên quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh, nơi truyền thống hiếu học đã trở thành giá trị bền vững, xã Kim Liên luôn xác định giáo dục và đào tạo là nhiệm vụ trọng tâm trong chiến lược phát triển. Dù quy mô trường lớp và số lượng học sinh lớn, chất lượng giáo dục trên địa bàn vẫn luôn được quan tâm, đầu tư và nâng cao.

Hải Phòng: “Chốt” 3 môn thi vào lớp 10 năm học 2026 - 2027

Hải Phòng: “Chốt” 3 môn thi vào lớp 10 năm học 2026 - 2027
Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hải Phòng vừa công bố môn thi thứ 3 kì thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm 2026-2027.

Hành trình bền vững phấn đấu vươn lên đứng tốp đầu khối giáo dục thường xuyên của tỉnh

Hành trình bền vững phấn đấu vươn lên đứng tốp đầu khối giáo dục thường xuyên của tỉnh
Nhìn lại chặng đường gần một thập kỷ qua, từ năm học 2017–2018 đến năm học 2025–2026, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên (GDNN–GDTX) Nông Cống đã có bước phát triển mạnh mẽ, toàn diện và bền vững. Từ một đơn vị non trẻ, gặp nhiều khó khăn trong những ngày đầu thành lập, Trung tâm hôm nay đã vươn lên trở thành một trong những điểm sáng tiêu biểu, luôn nằm trong tốp đầu khối giáo dục thường xuyên của tỉnh Thanh Hóa, được cấp trên, phụ huynh và xã hội ghi nhận, tin tưởng.

Chủ động bứt phá từ tinh thần đoàn kết và trách nhiệm

Chủ động bứt phá từ tinh thần đoàn kết và trách nhiệm
Những ngày cuối năm, khuôn viên Trường THPT Quế Võ số 1 rộn ràng hơn thường lệ. Trên những dãy nhà lớp học khang trang, tiếng giảng bài vẫn đều đặn vang lên, nhịp học tập miệt mài như suốt nhiều năm qua.

Hải Phòng: Biểu dương học sinh, sinh viên, vận động viên, huấn luyện viên tiêu biểu

Hải Phòng: Biểu dương học sinh, sinh viên, vận động viên, huấn luyện viên tiêu biểu
Tối 28/12, tại Trung tâm Hội nghị - Biểu diễn thành phố, UBND TP Hải Phòng đã tổ chức Lễ biểu dương Học sinh, sinh viên xuất sắc tiêu biểu năm 2025 và vận động viên, huấn luyện viên đạt thành tích cao tại SEA Game 33.
Xem thêm
Công an thành phố Hải Phòng đón nhận Danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân

Công an thành phố Hải Phòng đón nhận Danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân

Chiều 14/5, tại Trung tâm Hội nghị - Biểu diễn thành phố, Công an thành phố Hải Phòng tổ chức Lễ đón nhận Danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân – phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước ghi nhận những thành tích đặc biệt xuất sắc của lực lượng Công an thành phố trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội.
Bộ Y tế bổ nhiệm tân Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm

Bộ Y tế bổ nhiệm tân Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm

Ngày 13/5, Bộ Y tế tổ chức lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm chức vụ Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm đối với TS.DS Chu Quốc Thịnh
Hải Phòng hướng tới khám sức khỏe miễn phí cho người dân mỗi năm một lần

Hải Phòng hướng tới khám sức khỏe miễn phí cho người dân mỗi năm một lần

Hướng tới mục tiêu phấn đấu từ năm 2026, người dân trên địa bàn thành phố Hải Phòng sẽ được khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí ít nhất 01 lần/năm và được lập, quản lý Sổ sức khỏe điện tử theo quy định.
Giữ hồn tơ lụa Cổ Chất: Khi tiếng thoi còn neo ký ức

Giữ hồn tơ lụa Cổ Chất: Khi tiếng thoi còn neo ký ức

“Nam Định có bến đò Chè, có tàu Ngô Khách, có nghề ươm tơ…” câu ca cũ như một lời nhắc về thời vàng son của xứ tơ tằm, nối quá khứ với hiện tại. Giữa miền ký ức ấy, có một ngôi làng lặng lẽ bên dòng sông Ninh -Làng lụa Cổ Chất, từng được coi là “đất tổ” của tơ tằm vùng Nam Định cũ.
Xã Phú Khê rộn ràng hướng tới Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Xã Phú Khê rộn ràng hướng tới Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Những ngày đầu tháng Ba, về xã Phú Khê (tỉnh Phú Thọ), dễ dàng cảm nhận không khí rộn ràng, phấn khởi đang lan tỏa khắp các tuyến đường trung tâm, khu dân cư và nhà văn hóa. Cờ Tổ quốc tung bay đỏ thắm, băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền được treo trang trọ
Trẩy Hội Lim – theo câu Quan họ du xuân vùng Kinh Bắc

Trẩy Hội Lim – theo câu Quan họ du xuân vùng Kinh Bắc

Dòng người đổ về trong sắc xuân tươi mới, mang theo tâm trạng háo hức, ngóng đợi với Hội Lim – lễ hội mùa xuân đặc sắc bậc nhất vùng Kinh Bắc
Phiên bản di động