Sài Gòn - Ngày đầu tiên giải phóng

Sau khi đập tan tuyến phòng thủ Nước Trong - Long Thành, cắt đường rút quân đi Bà Rịa - Vũng Tàu ra biển của địch, Trung đoàn 9 chúng tôi vượt sông Đồng Nai đánh chiếm căn cứ Hải quân Cát Lái. Sau đó lui về dọc sông Đồng Nai, phía trước Tổng kho Long Bình, bố trí lại đội hình chuẩn bị đánh chiếm nội đô Sài Gòn.

Tôi làm Trợ lí Quân lực nên đến đơn vị nào cũng thấy không khí chuẩn bị khẩn trương. Cán bộ, chiến sĩ bồn chồn, xúng xính bộ quân phục mới nhất, sạch nhất, đeo mảnh vải đỏ vào cánh tay trái - quy ước nhận nhau trong nội thành. Với tinh thần quyết chiến trận cuối cùng và lực lượng hùng mạnh hơn rất nhiều so với mùa Hè 1972, nên tinh thần quyết thắng càng cao. Nhân dân quanh vùng cũng cảm nhận được không khí ấy nên hết lòng chăm lo bộ đội. Các má, các chị tíu tít chặt dừa, bổ trái cây, nấu xôi, chè, ép chúng tôi ăn như con cháu ở xa về. Lần đầu tiên tôi được thưởng thức hương vị sầu riêng tại đây, nó thơm lịm đến tận bây giờ.

Một đêm không ngủ, 2 giờ sáng 30/4, mũi đột kích đầu tiên của Trung đoàn 66, Sư đoàn 304 cùng các đơn vị phối hợp đè bẹp các cụm đề kháng của địch trên đường hành tiến. Phía trước râm ran đủ loại hỏa lực cả hai bên làm chúng tôi rạo rực. Đơn vị tiến chậm, bước trên những giày, dép, mũ, vỏ đạn… của lính địch vương vãi trên đường, dấu tích của cuộc thua chạy tán loạn.

Sài Gòn -  Ngày đầu tiên giải phóng

Đến Trường sĩ quan Thủ Đức, thấy nhiều xe tăng T54 của ta bị trúng đạn, khói vẫn còn bay khét lẹt, máu còn dính thành xe… Chúng tôi được lệnh dừng lại, cả đoàn quân im phăng phắc. Chiếc radio bỗng rột rẹt phát lời Tổng thống Dương Văn Minh tuyên bố đầu hàng. Cả đoàn quân reo hò vang dội sung sướng tột cùng. Chúng tôi ôm lấy nhau nghẹn lời “Thắng rồi, sống rồi, giải phóng rồi…” và hàng loạt AK bắn chỉ thiên mừng chiến thắng. Thật sự lúc này không chỉ huy nào ngăn được, đến các vị ấy cũng chĩa AK lên trời làm một băng dài. Tuy biết là sẽ thắng lợi, nhưng sao vẫn thấy bất ngờ. Bất chợt chúng tôi lại rưng rưng nhớ đồng đội vừa ngã xuống tại căn cứ Nước Trong, căn cứ Hải quân Cát Lái... Họ không còn nữa để thấy niềm vui chiến thắng hôm nay lớn đến chừng nào.

Sau khi chấn chỉnh, sắp xếp đội hình, chúng tôi đi giữa hàng người hai bên đường chào đón và cờ giải phóng vừa dựng lên trên những ngôi nhà. Khuôn viên trước Dinh Độc Lập bỗng chốc thành một rừng người. Bộ đội, các lực lượng khác cùng đồng bào nườm nượp đổ về với khẩu hiệu, băng rôn giơ cao. Đội hình chúng tôi len lỏi giữa rừng người trước nhiều ánh mắt ngưỡng mộ và tiếng xuýt xoa: “Nghe nói Việt Cộng ốm và dữ lắm sao thấy khỏe và đẹp trai dễ sợ…”. Mấy nữ quân y đi qua, họ chỉ chỏ: “Trắng dễ sợ, tóc dài dễ sợ…”. Ôi hai tiếng “dễ sợ” lúc này nghe thật dễ thương.

Sài Gòn -  Ngày đầu tiên giải phóng

Chúng tôi được học tập khi vào vùng mới giải phóng, nhất là nội thành phải cảnh giác ứng phó với các tình huống. Nhưng khác với cảnh nhốn nháo của tàn binh địch ở các tuyến phòng thủ, không khí ở đây nhộn nhịp và yên bình đến kì lạ. Phong thái người Sài Gòn bình thản nhưng ánh mắt lại hân hoan, trìu mến. Cách tiếp chuyện gần gũi chân thật, dễ tin tưởng. Những nụ cười rạng ngời, những câu hỏi thăm vội vàng và cả những câu trách móc của các má: “Tụi bay sao lâu về vậy…” đã đánh tan tính cảnh giác vốn có của chúng tôi. Cảnh giác chi nữa khi cảm thấy đang trong gia đình mình.

Đêm đầu tiên ở Sài Gòn, đơn vị tôi mắc võng nằm dọc Bộ Tư lệnh Hải quân ngụy trên đường Bạch Đằng. Mệt, mệt lắm… nhưng sao ngủ được với bao niềm vui bộn bề trong lòng. Chúng tôi bị quây lại, đồng bào cho ăn đủ thứ và hiểu chuyện rất nhanh với khuôn mặt rạng ngời mỗi khi câu chuyện được giải đáp. Sài Gòn đấy, thành phố vừa trải qua một cuộc chiến khốc liệt, lâu dài mà vẫn còn nguyên vẹn. Từng đôi thanh niên, nam nữ áo nhiều mầu, quần ống loe, khoác vai nhau dập dìu tâm sự như chưa từng có việc gì xảy ra. Các bác xích lô, chị bán hàng vẫn tiếp tục công việc mưu sinh… Từ tờ mờ sáng hôm sau, người dân Sài Gòn tự động xuống đường dọn dẹp vệ sinh nhà cửa, đâu đâu cũng thấy rộn rã nói cười. Từng đoàn học sinh, sinh viên đi dọn vệ sinh đường phố nô nức như đi hội.

Chúng tôi lại lên đường nhận nhiệm vụ mới. Ở Sài Gòn chỉ một ngày đêm mà biết bao sự kiện dồn dập. Tôi miên man tự hỏi, vì sao người Sài Gòn lại bình thản đợi chờ một kết thúc đẹp cho cuộc chiến khốc liệt, lâu dài? Và rồi tự tìm ra câu trả lời cho riêng mình, người Sài Gòn yêu hòa bình, có niềm tin nên dù chiến tranh có ác liệt vẫn không nản lòng mà điềm tĩnh vượt qua. Khi chiến thắng về, họ bỏ hết mặc cảm, âu lo và hồn nhiên hòa vào niềm vui lớn của dân tộc để giữ gìn, bảo vệ những gì đang có. Bằng chứng là khi chúng tôi tiến vào nội thành, phố xá vẫn nguyên vẹn, đèn điện vẫn sáng, nước máy vẫn chảy…

Trong các cuộc chiến tranh khốc liệt trên thế giới, có nơi đâu chiến thắng lại nguyên vẹn và ngọt ngào đến vậy?

Viễn Châu

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Giữ hồn tơ lụa Cổ Chất: Khi tiếng thoi còn neo ký ức

Giữ hồn tơ lụa Cổ Chất: Khi tiếng thoi còn neo ký ức

“Nam Định có bến đò Chè, có tàu Ngô Khách, có nghề ươm tơ…” câu ca cũ như một lời nhắc về thời vàng son của xứ tơ tằm, nối quá khứ với hiện tại. Giữa miền ký ức ấy, có một ngôi làng lặng lẽ bên dòng sông Ninh -Làng lụa Cổ Chất, từng được coi là “đất tổ” của tơ tằm vùng Nam Định cũ.
Đồng Tháp: Gần 100% cử tri tham gia ngày hội bầu cử

Đồng Tháp: Gần 100% cử tri tham gia ngày hội bầu cử

Tối 15/3, Ủy ban Bầu cử tỉnh Đồng Tháp đã gửi báo cáo nhanh đến Hội đồng Bầu cử Quốc gia về tình hình tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031 trên địa bàn tỉnh.
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hải Phòng

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hải Phòng

Sáng nay ngày 16/3, tại Hải Phòng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tới thăm và chủ trì buổi làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hải Phòng về kết quả lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức nghiên cứu, học tập quán triệt tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng, các Nghị quyết của Bộ Chính trị và tình hình phát triển kinh tế xã hội của thành phố.
Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Thành Trung giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Hải Phòng

Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Thành Trung giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Hải Phòng

Chiều 16/3, Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng tổ chức Hội nghị triển khai Quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ.
Người cao tuổi thôn Ứng Hoà hân hoan đi bầu cử

Người cao tuổi thôn Ứng Hoà hân hoan đi bầu cử

Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông của cử tri cả nước, cử tri khu vực bỏ phiếu số 4, thôn Ứng Hoà, xã Quảng Bị, TP Hà Nội nô nức đến điểm bầu cử thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, sáng suốt lựa chọn những đại biểu đủ đức, đủ tài vào Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kì 2026 – 2031.

Tin khác

Cà Mau: Gần 100% cử tri tham gia bầu cử, các khu vực bỏ phiếu hoàn thành đúng thời gian quy định

Cà Mau: Gần 100% cử tri tham gia bầu cử, các khu vực bỏ phiếu hoàn thành đúng thời gian quy định
Tối 15/3, Ủy ban bầu cử tỉnh Cà Mau cho biết toàn bộ các khu vực bỏ phiếu trên địa bàn tỉnh đã hoàn tất việc bỏ phiếu trong ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031.

An Giang: Hơn 99,5% cử tri tham gia bầu cử, ngày hội dân chủ diễn ra an toàn

An Giang: Hơn 99,5% cử tri tham gia bầu cử, ngày hội dân chủ diễn ra an toàn
Tối 15/3, theo báo cáo của Ủy ban Bầu cử tỉnh, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 trên địa bàn tỉnh An Giang đã diễn ra thành công tốt đẹp, với tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu đạt hơn 99,5%.

Người cao tuổi Phú Thọ hân hoan đi bầu cử, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đạt 99,91%

Người cao tuổi Phú Thọ hân hoan đi bầu cử, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đạt 99,91%
Theo Ủy ban Bầu cử tỉnh Phú Thọ, đến 19 giờ ngày 15/3, tỉnh Phú Thọ đã hoàn thành công tác bầu cử. Toàn tỉnh có 2.751.667 cử tri, tổng số cử tri đã tham gia bỏ phiếu là 2.749.248 cử tri, đạt 99,91%.

Người cao tuổi xã Dray Bhăng gương mẫu đi đầu trong ngày hội bầu cử

Người cao tuổi xã Dray Bhăng gương mẫu đi đầu trong ngày hội bầu cử
Hòa trong không khí phấn khởi của cử tri cả nước, Nhân dân các dân tộc và người cao tuổi (NCT) xã Dray Bhăng, tỉnh Đắk Lắk đã tích cực tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031, thực hiện quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của mỗi công dân.

Để cuộc sống lúc về già luôn bình an

Để cuộc sống lúc về già luôn bình an
Đã là con người thì ai cũng phải kinh qua quy luật: Sinh, lão, bệnh, tử. Khác với khi còn trẻ, tâm hồn người già giống như mặt nước hồ thu phẳng lặng, chỉ cần một làn gió nhẹ thoảng qua, vài chiếc lá rơi trên mặt nước đã khiến mặt hồ xao động rồi.

Người cao tuổi Thủ đô phấn khởi thực hiện quyền công dân trong Ngày hội non sông

Người cao tuổi Thủ đô phấn khởi thực hiện quyền công dân trong Ngày hội non sông
Sáng 15/3, trong không khí trang nghiêm và phấn khởi của Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, cử tri Thủ đô Hà Nội đã nô nức đến các khu vực bỏ phiếu để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân.

Lá phiếu gửi gắm niềm tin của cử tri cao tuổi

Lá phiếu gửi gắm niềm tin của cử tri cao tuổi
Hòa chung không khí của “Ngày hội non sông”, cử tri cao tuổi Thanh Hóa đặt niềm tin lựa chọn được đại biểu có tâm, có tầm, quan tâm hơn đến đời sống của nhân dân.

Cử tri cao tuổi Thanh Hóa hân hoan trong ngày bầu cử

Cử tri cao tuổi Thanh Hóa hân hoan trong ngày bầu cử
Từ sáng sớm, không khí bầu cử diễn ra rộn ràng ở khắp các địa điểm bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm 2026-2031 tại Thanh Hóa.

Cụ ông 103 tuổi dậy từ 2 giờ sáng để chuẩn bị đi bầu cử

Cụ ông 103 tuổi dậy từ 2 giờ sáng để chuẩn bị đi bầu cử
Sáng 15/3, hòa chung không khí phấn khởi của ngày hội lớn toàn dân, cụ Ngô Văn Sinh (103 tuổi, trú tại tổ dân phố số 2, phường Dương Kinh, thành phố Hải Phòng) đã dậy từ 2 giờ sáng để chuẩn bị đi bầu cử.

Cà phê Báo chí Tây Đô kết nối báo chí và doanh nghiệp tại Cần Thơ

Cà phê Báo chí Tây Đô kết nối báo chí và doanh nghiệp tại Cần Thơ
Hòa chung không khí cả nước hướng về ngày hội bầu cử 15/3, sáng 14/3, chương trình “Cà phê Báo chí Tây Đô” do NextView tổ chức đã diễn ra tại Cafe Cầm Thi (TP. Cần Thơ), thu hút sự tham dự của nhiều phóng viên, nhà báo cùng đại diện các doanh nghiệp và khách mời trên địa bàn. Buổi gặp gỡ không chỉ là dịp giao lưu thân mật mà còn góp phần lan tỏa tinh thần trách nhiệm xã hội, kết nối cộng đồng doanh nghiệp và báo chí trong giai đoạn đất nước đang hướng tới nhiều sự kiện chính trị – xã hội quan trọng.

Hàng trăm chuyên gia tham dự Hội thảo về xây dựng hệ thống tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về công trình cảng biển

Hàng trăm chuyên gia tham dự Hội thảo về xây dựng hệ thống tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về công trình cảng biển
Ngày 10/3, tại Trường Đại học Hàng hải Việt Nam đã diễn ra Hội thảo lần thứ hai của Dự án “Hỗ trợ kỹ thuật xây dựng, phổ biến bộ Tiêu chuẩn quốc gia cảng biển và đào tạo nâng cao năng lực quản lý, khai thác, bảo trì công trình cảng biển Việt Nam”.

Hải Phòng: Hỗ trợ tối đa để người cao tuổi thực hiện quyền bầu cử

Hải Phòng: Hỗ trợ tối đa để người cao tuổi thực hiện quyền bầu cử
Những ngày này, không khí chuẩn bị cho bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031 đang lan tỏa khắp TP Hải Phòng.

Chủ động bảo đảm an ninh, an toàn bầu cử tại Lâm Đồng

Chủ động bảo đảm an ninh, an toàn bầu cử tại Lâm Đồng
Nhằm bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, những ngày qua lãnh đạo Công an tỉnh Lâm Đồng đã trực tiếp kiểm tra toàn diện công tác chuẩn bị tại Công an các đơn vị, địa phương và các khu vực bỏ phiếu trên địa bàn tỉnh.

Hải Phòng: Triển lãm ảnh, tư liệu “Quốc hội Việt Nam, HĐND TP Hải Phòng qua các Kỳ bầu cử”

Hải Phòng: Triển lãm ảnh, tư liệu “Quốc hội Việt Nam, HĐND TP Hải Phòng qua các Kỳ bầu cử”
Chiều ngày 12/3, tại Quảng trường Nhà hát thành phố, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hải Phòng tổ chức khai mạc Triển lãm ảnh, tư liệu với chủ đề “Quốc hội Việt Nam, Hội đồng nhân dân thành phố Hải Phòng qua các Kỳ bầu cử”.

Hải Phòng: Khởi công Tổ hợp Giáo dục Bắc Sông Cấm

Hải Phòng: Khởi công Tổ hợp Giáo dục Bắc Sông Cấm
Tổ hợp Giáo dục Bắc Sông Cấm được kỳ vọng trở thành cơ sở đào tạo quy mô lớn của Hải Phòng, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đồng thời đóng góp vào sự phát triển của khu đô thị Bắc Sông Cấm và thu hút cộng đồng tri thức, chuyên gia, cư dân đến sinh sống, làm việc.
Xem thêm
Đồng Tháp: Gần 100% cử tri tham gia ngày hội bầu cử

Đồng Tháp: Gần 100% cử tri tham gia ngày hội bầu cử

Tối 15/3, Ủy ban Bầu cử tỉnh Đồng Tháp đã gửi báo cáo nhanh đến Hội đồng Bầu cử Quốc gia về tình hình tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031 trên địa bàn tỉnh.
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hải Phòng

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hải Phòng

Sáng nay ngày 16/3, tại Hải Phòng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tới thăm và chủ trì buổi làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hải Phòng về kết quả lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức nghiên cứu, học tập quán triệt tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng, các Nghị quyết của Bộ Chính trị và tình hình phát triển kinh tế xã hội của thành phố.
Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Thành Trung giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Hải Phòng

Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Thành Trung giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Hải Phòng

Chiều 16/3, Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng tổ chức Hội nghị triển khai Quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ.
Hàng trăm chuyên gia tham dự Hội thảo về xây dựng hệ thống tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về công trình cảng biển

Hàng trăm chuyên gia tham dự Hội thảo về xây dựng hệ thống tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về công trình cảng biển

Ngày 10/3, tại Trường Đại học Hàng hải Việt Nam đã diễn ra Hội thảo lần thứ hai của Dự án “Hỗ trợ kỹ thuật xây dựng, phổ biến bộ Tiêu chuẩn quốc gia cảng biển và đào tạo nâng cao năng lực quản lý, khai thác, bảo trì công trình cảng biển Việt Nam”.
Hải Phòng: Khởi công Tổ hợp Giáo dục Bắc Sông Cấm

Hải Phòng: Khởi công Tổ hợp Giáo dục Bắc Sông Cấm

Tổ hợp Giáo dục Bắc Sông Cấm được kỳ vọng trở thành cơ sở đào tạo quy mô lớn của Hải Phòng, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đồng thời đóng góp vào sự phát triển của khu đô thị Bắc Sông Cấm và thu hút cộng đồng tri thức, chuyên gia, cư dân đến sinh sống, làm việc.
Cô giáo Nghệ An lan tỏa niềm đam mê cờ vua cho học sinh

Cô giáo Nghệ An lan tỏa niềm đam mê cờ vua cho học sinh

Ở góc lớp, cô giáo Nguyễn Thị Mai nhẹ nhàng quan sát, đôi lúc cúi xuống gợi ý cho một học sinh đang loay hoay trước thế cờ khó.
Giữ hồn tơ lụa Cổ Chất: Khi tiếng thoi còn neo ký ức

Giữ hồn tơ lụa Cổ Chất: Khi tiếng thoi còn neo ký ức

“Nam Định có bến đò Chè, có tàu Ngô Khách, có nghề ươm tơ…” câu ca cũ như một lời nhắc về thời vàng son của xứ tơ tằm, nối quá khứ với hiện tại. Giữa miền ký ức ấy, có một ngôi làng lặng lẽ bên dòng sông Ninh -Làng lụa Cổ Chất, từng được coi là “đất tổ” của tơ tằm vùng Nam Định cũ.
Xã Phú Khê rộn ràng hướng tới Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Xã Phú Khê rộn ràng hướng tới Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Những ngày đầu tháng Ba, về xã Phú Khê (tỉnh Phú Thọ), dễ dàng cảm nhận không khí rộn ràng, phấn khởi đang lan tỏa khắp các tuyến đường trung tâm, khu dân cư và nhà văn hóa. Cờ Tổ quốc tung bay đỏ thắm, băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền được treo trang trọ
Trẩy Hội Lim – theo câu Quan họ du xuân vùng Kinh Bắc

Trẩy Hội Lim – theo câu Quan họ du xuân vùng Kinh Bắc

Dòng người đổ về trong sắc xuân tươi mới, mang theo tâm trạng háo hức, ngóng đợi với Hội Lim – lễ hội mùa xuân đặc sắc bậc nhất vùng Kinh Bắc
Phiên bản di động