Quy trình sản xuất thực phẩm chức năng “ngược”, nhân viên mạo danh bác sĩ, thu tiền tỷ từ người bệnh?

Mỗi khi cho ra lò một loại thực phẩm chức năng mang thương hiệu mới, nhà Nhung – Dương (Nguyễn Thị Nhung, Nguyễn Đình Dương) thế hệ 9x, thường có 1 quy trình rất "thần tốc", thậm chí là đi ngược, tức là sản phẩm ra trước, còn hồ sơ thì hoàn thiện sau cho "hợp lệ". Thậm chí, nhân viên mạo danh bác sỹ để tư vấn cho người bệnh và bán thực phẩm chức năng, khiến dư luận vô cùng bức xúc. Chiêu trò lừa đảo này đã khiến hàng vạn người vì nhẹ dạ mà dính bẫy lừa, tiền mất tật mang.

Quy trình sản xuất thực phẩm chức năng "ngược"

Với hàng loạt Công ty được mở ra để phục vụ kinh doanh thực phẩm chức năng như: Công ty Dược phẩm Locifa, Công ty Cổ phần Công nghệ GOB Việt Nam, Công ty TNHH Dược phẩm Medicom, Công ty Cổ phần Dược phẩm công nghệ Nhật Bản, Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Medicova, Công ty Cổ phần Công nghệ COD Việt Nam… Các công ty này được lập ra để xin thủ tục sản xuất thực phẩm chức năng cho hợp lý, chứ không quan trọng là để sản xuất kinh doanh, nộp thuế theo quy định pháp luật.

Quy trình sản xuất TPCN “ngược”, nhân viên mạo danh Bác sĩ, hút tiền tỷ từ người bệnh?
Sản phẩm GenX được quảng cáo rầm rộ

Bởi sẽ rất khó tìm được các công ty này, theo địa chỉ đăng ký trên giấy tờ thì đều không có thật. Mỗi một sản phẩm của nhà Nhung- Dương được cho ra lò, lại được xây dựng lên các fanpage, các trang mạng để chạy truyền thông cung ứng sản phẩm chủ yếu qua đường online, nên rất khó cho các nhà quản lý, đặc biệt là ngành thuế thì không biết đường nào mà lần.

Mỗi ngày doanh thu khoảng 300 triệu đồng, tương đương một tháng gần 10 tỷ, nhưng hầu như nguồn thu không được thể hiện, không có hóa đơn, và số tiền bán hàng được chuyển trực tiếp vào tài khoản của nhân viên, nên rất khó kiểm soát được doanh thu của vợ chồng Nhung - Dương.

Hiện nay, nhà Nhung - Dương đang điều hành phân phối gần 100 mã sản phẩm thực phẩm chức năng, nhưng chỉ 1 số loại là nổi nhất và kéo dài nhất như: GenX, Yakumi, Kvoimen (bổ thận), Đào Thi (nở ngực), GM Diet (giảm cân), Bình Vị An (dạ dày), Dakami (dưỡng da), Ích khớp đan (xương khớp), Hoàn Cốt Đan, Thân Tâm An…, đồng nghĩa với việc các trang fanpage, website... sẽ tồn tại lâu dài.

Còn lại các sản phẩm khác thì thực hiện đánh theo mùa vụ, nghĩa là chỉ làm 1 vụ hàng, mở ra bán họ sẽ làm truyền thông rầm rộ, bán hết hàng sẽ xóa luôn dấu tích, cho sập tất các các trang mạng trên. Đây là cách làm đánh nhanh rút gọn, sau đó là tiếp tục cho ra các sản phẩm mới với chiêu trò tương tự.

Đến khi dư luận phát hiện ra sản phẩm chất lượng kém, không tuân thủ các quy định về sản xuất kinh doanh thực phẩm chức năng, thì việc đã "xong", ôm tiền và rút êm.

Đơn cử như sản phẩm Bình Vị An, được giới thiệu là sản phẩm hỗ trợ bệnh dạ dày. Để sản xuất ra sản phẩm này thì yêu cầu phải đi kiểm nghiệm, xin giấy phép và giấy công bố sản phẩm của các cơ quan quản lý, sau khi có đủ các thủ tục đó mới được sản xuất và đưa ra thị trường.

Thế nhưng, ở sản phẩm này lại có quy trình ngược lại, tức là sản xuất hàng ra trước, rồi mới hoàn thiện các thủ tục cho sản phẩm theo quy định.

Điều khiến giới sản xuất kinh doanh thực phẩm chức năng nể phục nhà Nhung - Dương chính là điểm này, sản phẩm nào ra theo kiểu "quy trình ngược" thì sau cùng vẫn có đầy đủ giấy tờ hợp lệ theo quy định.

Thêm nữa, để tăng độ "độc" cho sản phẩm, họ thường đặt những cái tên hết sức hoành tráng, đánh vào tâm lý người dân, như sản phẩm cho nam giới thì dùng chữ Men…, nữ giới thì dùng Đào, còn về dạ dày thì dùng tên nước ngoài cho khác biệt và thu hút người bệnh hơn, như Yakami.

Tất cả các sản phẩm về sinh lý đều có công thức giống giống nhau, khi sản phẩm này bị báo chí phản ánh và phải khai tử để tránh dư luận, thì họ bê nguyên công thức của sản phẩm cũ, áp vào một cái tên mới, rồi đem đi công bố sản phẩm mới theo kiểu "bình mới rượu cũ".

Công đoạn tiếp theo là lập trang website, fanpage, zalo và thiết kế hình ảnh, nội dung quảng cáo có tác dụng như "thần dược", để lừa dối bệnh nhân. Khiến cho nhiều khách hàng đã dùng sản phẩm cũ thời gian dài lại tiếp tục mắc bẫy, và được đội ngũ "thần y" hướng dẫn dùng sản phẩm khác có tác dụng tốt hơn.

Ngoài ra, nhà Nhung - Dương còn dùng chiêu "Ve sầu thoát xác" cho sản phẩm. Ví dụ: Sản phẩm Đào hồng đơn nở ngực, trước kia có tên là Hoa đào, với công thức chế biến gồm 10 thành phần chất liệu, khi bán ra một thời gian họ sẽ làm truyền thông ra sản phẩm mới cao cấp hơn, được giới thiệu là chế biến từ 15 thành phần, và đương nhiên giá thành sẽ cao hơn rất nhiều so với sản phẩm cũ.

Nhưng cuối cùng thì sản phẩm bán ra thị trường vẫn là từ 10 chất liệu như cũ, đây là chiêu thức khá phổ biến trong mọi loại thực phẩm chức năng do cặp đôi này đang cung cấp ra thị trường.

"Mạo" danh bác sĩ tư vấn cho bệnh nhân?

Mới đây trên mạng xã hội đang lan truyền một clip có dung lượng hơn 5 phút, ghi lại cảnh một thanh niên tự xưng mình là bác sĩ 38 tuổi đang tư vấn khám bệnh cho một bệnh nhân qua điện thoại. Không những thế, nam thanh niên này còn quảng cáo và bán thực phẩm chức năng.

Theo tìm hiểu của phóng viên (PV), nhân vật tự xưng là bác sĩ, tên có tên gọi là Tùng, sinh năm 1998, không có chuyên môn về ngành y dược. Hiện nam thanh niên này đang làm việc tại Công ty CP công nghệ cao GOB Quốc tế (Go Big), có chi nhánh tại tầng 4 tòa nhà Hoàng Huy, 275 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội. Chi nhánh này chuyên phân phối loại thực phẩm chức năng hỗ trợ sinh lý nam tên là GEN X.

Quy trình sản xuất TPCN “ngược”, nhân viên mạo danh Bác sĩ, hút tiền tỷ từ người bệnh?
Nam thanh niên tên Tùng đang tư vấn cho người bệnh (ảnh cắt từ Clip)

Ngoài người thanh niên tên Tùng, đơn vị này còn có hàng trăm nhân viên khác, có độ tuổi từ 22 đến 25 tuổi, cũng chuyên làm công việc mạo danh y bác sĩ, chuyên gia tư vấn cho bệnh nhân và bán thực phẩm chức năng. Điều đáng nói, khi tư vấn cho bệnh nhân, các "y, bác sĩ" này luôn mồm gọi thực phẩm chức năng GEN X là thuốc, và quảng cáo công dụng như thần dược, khiến nhiều bệnh nhân tin tưởng và bỏ tiền ra mua.

Theo nguồn tin được cung cấp, thì đơn vị phân phối thực phẩm chức năng này là do vợ chồng bà Nguyễn Thị Nhung và ông Nguyễn Văn Dương làm chủ, ngoài Công ty Cổ phần Công nghệ GOB Việt Nam, thì vợ chồng bà Nhung còn mở hàng loạt Công ty để phục vụ kinh doanh thực phẩm chức năng. Cụ thể là Công ty Dược phẩm Locifa, Công ty TNHH Dược phẩm Medicom, Công ty Cổ phần Dược phẩm công nghệ Nhật Bản, Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Medicova, Công ty Cổ phần Công nghệ COD Việt Nam, mỗi tháng có doanh số đến hàng chục tỷ đồng.

Để vận hành hệ thống phân phối thực phẩm chức năng khổng lồ, với gần 100 đơn vị sản phẩm, vợ chồng bà Nhung đã tuyển dụng hàng nghìn nhân viên tuổi đời còn rất trẻ để phát triển hệ thống phân phối trên phạm vi cả nước. Ngoài ra, đơn vị này còn dùng "truyền thông bẩn" tổ chức thuê nhiều diễn viên nổi tiếng và một số bác sĩ đóng clip quảng cáo, nhằm "thổi" công dụng các loại thực phẩm chức năng này lên như "thần dược", để thu hút người bệnh tin tưởng và sập bẫy.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã có Công văn chỉ đạo các cơ quan ban ngành khẩn trương vào cuộc kiểm tra xử lý nghiêm nạn mạo danh bác sĩ, lương y để quảng cáo sai sự thật, lừa dối người dân để trục lợi.

Câu hỏi đặt ra, những việc làm của bà Nguyễn Thị Nhung và ông Nguyễn Văn Dương có dấu hiệu vi phạm vào Khoản 4, Điều 70 Nghị định 158/2013, được sửa đổi tại Nghị định 28/2017 của Chính phủ, và điểm d, Khoản 1, Điều 290 Bộ luật Hình sự năm 2015 trong Tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản?

Đề nghị các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng trên, giữ nghiêm kỷ cương phép nước và tránh cho người dân rơi vào những cái "bẫy" lừa đảo này.

Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Kết luận của Cơ quan CSĐT, Công an thị xã Từ Sơn đã thực sự khách quan và đúng quy định?

Kết luận của Cơ quan CSĐT, Công an thị xã Từ Sơn đã thực sự khách quan và đúng quy định?

Trao đổi với phóng viên, Luật sư Bùi Đức Vũ cho biết, kết luận điều tra vụ án hình sự của Cơ quan CSĐT, Công an thị xã Từ Sơn đề nghị truy tố bị can Nguyễn Văn Đạo với tội danh “Cố ý gây thương tích” là thiếu khách quan, không đúng tội, có dấu hiệu oan sai...
3 người bị bắt vì tung clip thác loạn giả quán bar, karaoke Sunny

3 người bị bắt vì tung clip thác loạn giả quán bar, karaoke Sunny

3 người đàn ông đều ở quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) được xác định đã tung clip đồi truỵ giả mạo cảnh thác loạn quán bar, karaoke Sunny.
Cuộc điều tra... khó hiểu (?!)

Cuộc điều tra... khó hiểu (?!)

Với những bằng chứng người cáo giác cung cấp, thiết nghĩ đã đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Thế nhưng, thật khó hiểu, gần 1 năm trôi qua, Cơ quan điều tra vẫn chưa khởi tố bị can. Không những thế, có nhiều dấu hiệu cho thấy, điều tra viên đã thiếu khách quan, "gò" người cáo giác!
Tiếp bài "Quyết định “kì lạ” đã được đính chính":  Sơ suất từ tờ trình của Sở Xây dựng!

Tiếp bài "Quyết định “kì lạ” đã được đính chính": Sơ suất từ tờ trình của Sở Xây dựng!

Quyết định số 4200/QĐ-UBND, của UBND tỉnh Thái Nguyên hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, thiếu sót là do cán bộ Sở Xây dựng chưa chỉnh sửa ngày tháng năm...
Huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: Cần chấm dứt ngay thói sách nhiễu, hành dân (Tiếp theo kì trước)

Huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: Cần chấm dứt ngay thói sách nhiễu, hành dân (Tiếp theo kì trước)

Người nộp hồ sơ xin biên nhận, bà Liễu cũng trả lời như hai cơ quan nêu trên “Ở đây không có biên nhận nhận hồ sơ, chú về nhà chờ, đến hẹn lại lên”...

Tin khác

Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên
Đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch là yếu tố cần đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, khi làm việc với phóng viên Tạp chí Ngày mới Online, lãnh đạo UBND phường Mai Động vẫn “vô tư” không đeo khẩu trang, thậm chí còn hút thuốc lá trong phòng làm việc…

Chủ tịch TP Hà Nội yêu cầu làm rõ trách nhiệm phòng dịch liên quan đến Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2

Chủ tịch TP Hà Nội yêu cầu làm rõ trách nhiệm phòng dịch liên quan đến Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2
Tối muộn ngày 12/5, Sở Nội vụ TP Hà Nội có văn bản thượng khẩn về việc kiểm điểm làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân vi phạm quy định phòng chống dịch bệnh COVID -19, gửi Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà Hà Nội (Handico).

Huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: Cần chấm dứt ngay thói sách nhiễu, hành dân (Tiếp theo kì trước)

Diện tích đất ông mua có nguồn gốc của một người cậu Việt kiều ở Mỹ mua trước đó, đã đặt cọc sau đó cho lại ông Cường số tiền đặt cọc, ông Cường tiếp tục làm thủ tục mua bán và phải thanh toán hết số tiền còn lại.

Tỉnh Ninh Bình: Công viên Khủng Long xây dựng và hoạt động có đúng quy định pháp luật?

Tỉnh Ninh Bình: Công viên Khủng Long xây dựng và hoạt động có đúng quy định pháp luật?
Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online người dân cho rằng, Khu vui chơi giải trí Công viên Khủng Long ở phường Ninh Khánh, TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình xây dựng và hoạt động trái phép, chưa đúng các quy định pháp luật…

Huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: Cần chấm dứt ngay thói sách nhiễu, hành dân

Có cầm bản án đã có hiệu lực pháp luật đến cơ quan Thi hành án dân sự (THADS) yêu cầu thi hành án (THA), hoặc đến Văn phòng Đăng kí đất đai (ĐKĐĐ) của huyện Ba Tri gửi đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) thì mới thấy hết nỗi khổ của người dân khi họ phải đối mặt với các kiểu “sách nhiễu” và những cách thức làm việc bất chấp luật pháp của một số cán bộ ở địa phương này!...

Tất Thành Cang và đồng phạm gây thiệt hại hơn 1.100 tỉ đồng

Tất Thành Cang và đồng phạm gây thiệt hại hơn 1.100 tỉ đồng
Theo kết luận điều tra bổ sung của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh, Tất Thành Cang và 18 đồng phạm đã gây thiệt hại lên hơn 1.100 tỉ đồng, thông qua việc phát hành 9 triệu cổ phần của Sadeco cho Công ty Nguyễn Kim.
Xem thêm
3 người bị bắt vì tung clip thác loạn giả quán bar, karaoke Sunny

3 người bị bắt vì tung clip thác loạn giả quán bar, karaoke Sunny

3 người đàn ông đều ở quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) được xác định đã tung clip đồi truỵ giả mạo cảnh thác loạn quán bar, karaoke Sunny.
TP. Hồ Chí Minh: Khởi tố vụ án cựu Công an lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dân

TP. Hồ Chí Minh: Khởi tố vụ án cựu Công an lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dân

Lợi dụng lòng tin của người dân, một cựu cán bộ Công an đang công tác tại TP. Hồ Chí Minh đã vay mượn số tiền hàng trăm triệu đồng ...
Tiếp bài "Quyết định “kì lạ” đã được đính chính":  Sơ suất từ tờ trình của Sở Xây dựng!

Tiếp bài "Quyết định “kì lạ” đã được đính chính": Sơ suất từ tờ trình của Sở Xây dựng!

Quyết định số 4200/QĐ-UBND, của UBND tỉnh Thái Nguyên hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, thiếu sót là do cán bộ Sở Xây dựng chưa chỉnh sửa ngày tháng năm...
TP. Châu Đốc, tỉnh An Giang:​​​​​​​ Án có hiệu lực hơn 10 năm vẫn chưa được thi hành

TP. Châu Đốc, tỉnh An Giang:​​​​​​​ Án có hiệu lực hơn 10 năm vẫn chưa được thi hành

Bà Nguyễn Thị Ngọc Bích, ở tổ 20, khóm 7, phường Châu Phú A, thị xã Châu Đốc (nay là TP. Châu Đốc), tỉnh An Giang; là người được bà ...
Cơ quan chức năng chậm giải quyết vụ án con trai bị chém vỡ sọ, người cao tuổi kêu cứu

Cơ quan chức năng chậm giải quyết vụ án con trai bị chém vỡ sọ, người cao tuổi kêu cứu

Phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi, bà Lê Thị Phương Mai, thôn Thạch Hà 1, xã Quảng Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận, cho biết hơn nửa ...
TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Vẫn chuyện “Trên bảo dưới không nghe”!

TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Vẫn chuyện “Trên bảo dưới không nghe”!

Chuyện, lẽ ra đã là “cổ xưa” lắm rồi, nhưng nay lại vẫn tái xuất, thể hiện trong sự việc cụ thể dưới đây.
Lời kêu cứu thảm thiết của hai cụ già trên 90 tuổi !

Lời kêu cứu thảm thiết của hai cụ già trên 90 tuổi !

Cụ Lê Đình Nhạn và cụ Hồ Thị Lắm đều ở tuổi 90, trước đây cùng chung sống với con dâu là bà Đỗ Thị Mỹ, tại 209B ...
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Bà Hồ Thị Loan, ngụ 377, tổ 10, ấp Hưng Trung, xã Đào Hữu Cảnh, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang, có đơn khiếu nại “V/v không bồi thường ...
Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Vào các đợt thủy triều cao năm 2010 và những trận mưa lớn đầu trong năm 2021 người dân đi trên đường Huỳnh Tấn Phát (đoạn từ cầu Tân Thuận ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động