Quảng Bình: Bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng mầm non cùng lúc với quyết định tuyển dụng viên chức

Quyết định bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng cùng một lần với quyết định tuyển dụng viên chức là sự việc diễn ra ở huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình đang được dư luận rất quan tâm, nghi vấn việc bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo có vấn đề?!

Muốn vào biên chế phải lên Hiệu phó?

Những ngày vừa qua, phóng viên Ngày mới online nhận được thông tin phản ánh của người dân về việc bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng một số trường mầm non ở huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình có dấu hiệu bất thường, không đúng quy trình.

Vào cuộc tìm hiểu sự việc, phóng viên phát hiện một số Phó Hiệu trưởng đang công tác trên địa bàn huyện này có quyết định bổ nhiệm chức vụ và quyết định tuyển dụng cùng lúc như người dân đã phản ánh

1750 ynh 1
Cùng một ngày, bà Phạm Thị Duyên vừa có quyết định tuyển dụng viên chức, lại vừa có quyết định bổ nhiệm chức vụ Phó Hiệu trưởng

Đơn cử là trường hợp của bà Phạm Thị Duyên (SN 1985), hiện đang là Phó Hiệu trưởng trường Mầm non xã Khương Hà. Bà Duyên được UBND huyện Bố Trạch ký Quyết định số: 4051/QĐ-CT, ngày 30/8/2011 về tuyển dụng viên chức trường Mầm non và được bố trí công tác tại trường Mầm non Xuân Trạch bắt đầu từ ngày 1/9/2011. Cùng ngày 30/8/2011, bà Phạm Thị Duyên lại có Quyết định số: 4063 /QĐ-CT về việc bổ nhiệm cán bộ quản lý trường học, giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng trường Mầm non Xuân Trạch?

Trao đổi với phóng viên, bà Phạm Thị Duyên thừa nhận có sự việc và thanh minh: “Thời các em nếu muốn vào biên chế thì phải phấn đấu vô cho được Hiệu phó, sau đó mới được biên chế, đặc thù của mầm non các em là không biên chế, mà chỉ có hợp đồng tháng”

Kỳ lạ hơn là trường hợp bà Lê Thị Nga (SN 1983, quê quán Sơn Trạch, Bố Trạch), hiện đang là Phó Hiệu trưởng trường Mầm non Sơn Trạch, có quyết định bổ nhiệm trước quyết định tuyển dụng viên chức. Theo đó, ngày 30/8/2011, UBND huyện Bố Trạch do ông Nguyễn Minh Thuận, Phó Chủ tịch đã ký Quyết định số: 4072 /QĐ-CT, Quyết định về việc bổ nhiệm cán bộ quản lý trường học. Bà Lê Thị Nga được bổ nhiệm và giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng trường Mầm non Sơn Trạch bắt đầu từ ngày 1/9/2011. Tuy nhiên ngày 31/8/2011, UBND huyện Bố Trạch mới ký Quyết định số: 4259 /QĐ-CT, tuyển dụng viên chức đối với bà Nga (cũng do ông Thuận ký) và bố trí công tác bắt đầu ngày 1/9/2011 tại trường Mầm non Sơn Trạch. Khi được hỏi bản thân có biết cùng một lúc vừa có quyết định tuyển dụng, vừa có quyết định bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng không, thì bà Nga trả lời không biết mà chỉ thực hiện công việc do cấp trên giao?

1804 ynh 2
Sau 1 ngày bổ nhiệm chức vụ Phó Hiệu trưởng trường Mầm non, UBND huyện Bố Trạch mới ký Quyết định tuyển dụng viên chức đối với bà Lê Thị Nga

Làm việc với lãnh đạo ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Bố Trạch, ông Võ Hải Quân, Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bố Trạch cho biết, đó là chủ trương của tỉnh, do từ năm 2011 trở về trước không tuyển dụng nên không có người để bổ nhiệm. “Mầm Non là có đặc thù và không phải riêng Bố Trạch mà chung toàn tỉnh, trước năm 2011 các trường đều là trường ngoài công lập, chế độ thầy cô là do dân đóng góp mà không phải ăn lương Nhà nước. Và bắt đầu năm 2011 giáo viên mới chính thức được tuyển vào biên chế, nên lúc đó chỉ có những cán bộ quản lý mới được vô biên chế. Người nào được cân nhắc để bổ nhiệm quản lý thì được hợp thức hóa cho tuyển vào biên chế. Năm 2011, Nhà nước mới có chủ trương tuyển đồng loạt giáo viên Mầm non vào biên chế nên tất cả các giáo viên Mầm non đã được hợp thức hóa”, ông Quân giải thích.

Tuy nhiên, khi đặt vấn đề về việc bổ nhiệm chức vụ Phó Hiệu trưởng cùng lúc với Quyết định tuyển dụng vào biên chế như thế có đúng hay không thì ông Võ Hải Quân trả lời: “Cái này thì tôi cũng không biết là đúng hay sai, vì đó là chủ trương của tỉnh, nếu như có sai thì sai về mặt thủ tục do các cơ quan quản lý, còn các cô thì chẳng liên quan mà là nạn nhân”.

Ông Võ Hải Quân cũng cho biết thêm, riêng đợt tuyển dụng năm 2011, toàn huyện có trên 120 giáo viên Mầm non được vào biên chế, và ông Quân cũng là người tham gia Hội đồng tuyển dụng đợt đó.

Chủ tịch huyện bất hợp tác, gây khó báo chí

Ngoài hai trường hợp là bà Phạm Thị Duyên, Phó Hiệu trưởng trường Mầm non Khương Hà và bà Lê Thị Nga, Phó Hiệu trưởng trường Mầm non Sơn Trạch nêu trên, người dân cho biết còn một số trường hợp khác cũng được bổ nhiệm “thần tốc” như thế, thậm chí có người hiện tại đã được bổ nhiệm lên Hiệu trưởng, như bà Nguyễn Thị Hoa, Hiệu trưởng Mầm non Phú Trạch; bà Nguyễn Thị Quế, Trương Thị Giang đều đang là Phó Hiệu trưởng Mầm non Sơn Trạch…

Để có câu trả lời chính xác, khách quan, liệu việc bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng như thế đã đúng quy trình, phóng viên trực tiếp gặp làm việc với phòng Nội vụ huyện Bố Trạch để tiếp cận hồ sơ những người nói trên. Tuy nhiên, ông Hồ Ngọc Thanh, Trưởng phòng Nội vụ huyện đã từ chối cung cấp thông tin với lý do, chưa có sự chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện.

1806 ynh 3
Trụ sở UBND huyện Bố Trạch

Sau đó phóng viên đã liên lạc, gặp trực tiếp đặt vấn đề làm việc với ông Trần Quang Vũ, Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch, đề nghị trả lời phỏng vấn, cung cấp thông tin, nhưng cũng bị ông Vũ gây khó khăn. Mặc dù giấy giới thiệu ghi rõ nội dung: “Xác minh thông tin Hiệu phó một số trường Mầm non trên địa bàn được bổ nhiệm cùng lúc với Quyết định vào biên chế”, nhưng vị Chủ tịch huyện Bố Trạch lại cho rằng, nội dung chung chung và yêu cầu phải có văn bản nêu rõ tên, tuổi, địa chỉ cụ thể từng người thì mới làm việc.

Cùng với gây khó khăn cho phóng viên, ông Trần Quang Vũ thanh minh: “Cái này của giai đoạn nào chứ giai đoạn tôi làm Chủ tịch UBND thì không có trường hợp này. Nếu mà giai đoạn trước thì lúc đó tôi chưa làm Chủ tịch UBND huyện, nên muốn nội dung gì thì anh phải viết rõ ra tên tuổi, địa chỉ ở trường nào để rồi tôi cho anh em chuyên môn tìm hồ sơ. Tôi khẳng định giai đoạn tôi làm là không có trường hợp nào như vậy”.

Trong khuôn khổ một thẻ nhà báo hoặc giấy giới thiệu tác nghiệp liệu có thể đáp ứng được yêu cầu của ông Chủ tịch huyện Bố Trạch? Phải chăng việc bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng một số trường Mầm non trên địa bàn có vấn đề nên ông Vũ cố tình gây khó khăn để từ chối cung cấp thông tin?

Dư luận đang đặt ra câu hỏi liệu từ năm 2011 trở về trước, cấp học Mầm non ở huyện Bố Trạch bị bỏ ngõ không tuyển dụng biên chế nên dẫn đến không có người và phải bổ nhiệm “thần tốc” như lời giải thích của ông Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Võ Hải Quân? Hay những người nói trên có được sự ưu ái đặc biệt nào chăng? Đề nghị cơ quan chức năng, chính quyền tỉnh Quảng Bình vào cuộc làm rõ.

Phan Chi

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Quan điểm sai lệch pháp luật của đại diện Viện KSND TP Hải Phòng

Quan điểm sai lệch pháp luật của đại diện Viện KSND TP Hải Phòng

Tạp chí Người cao tuổi số 132 (2766) và Tạp chí Ngày mới online ngày 1/10/2020 đăng bài: “Huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng: Cưỡng chế nhà dân rồi… bỏ hoang (!?)”, phản ánh vụ việc UBND huyện Thủy Nguyên cưỡng chế trái pháp luật nhà bà Nguyễn Thị Ngọc Anh tại thôn Bến Bính B, xã Tân Dương. Bà Ngọc Anh khởi kiện hành chính ra TAND TP Hải Phòng. Trong 2 ngày 22 – 23/10/2020, TAND TP Hải Phòng đưa vụ án ra xét xử. Phiên tòa diễn ra dân chủ, công khai, nhưng phát biểu quan điểm giải quyết vụ án của vị đại diện Viện KSND TP Hải Phòng, khiến những người dự khán ngỡ ngàng về nhận thức pháp luật của kiểm sát viên này…
Xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Chùa Khai Nguyên xây dựng các hạng mục không phép?

Xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Chùa Khai Nguyên xây dựng các hạng mục không phép?

Một số người cao tuổi trên địa bàn thị xã Sơn Tây phản ánh việc chùa Khai Nguyên xây dựng nhiều hạng mục không có phép.
Vụ đấu giá khu dân cư Hòa Lân: Cần đảm bảo quyền lợi của công ty thế chấp tài sản, tránh thất thu ngân sách Nhà nước

Vụ đấu giá khu dân cư Hòa Lân: Cần đảm bảo quyền lợi của công ty thế chấp tài sản, tránh thất thu ngân sách Nhà nước

Việc sử dụng chứng thư thẩm định giá khu dân cư Hòa Lân hết hiệu lực để đấu giá, không chỉ không đảm bảo quyền lợi của công ty thế chấp tài sản, mà còn gây thất thu ngân sách Nhà nước, vi phạm quy định của pháp luật hiện hành.
Tỉnh Gia Lai: Cần xử lý nghiêm cán bộ để xảy ra sai phạm ở huyện Ia Pa

Tỉnh Gia Lai: Cần xử lý nghiêm cán bộ để xảy ra sai phạm ở huyện Ia Pa

Mặc dù Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đã có nhiều Văn bản báo cáo UBND tỉnh Gia Lai về hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý, lựa chọn nhà thầu, phê duyệt nhà thầu, thẩm định dự án… của Ban Quản lý Dự án Xây dựng đô thị và UBND huyện Ia Pa. Tuy nhiên đến nay, UBND tỉnh Gia Lai vẫn chưa giải quyết dứt điểm, khiến dư luận địa phương cho rằng, những sai phạm này có nguy cơ dần bị “chìm xuống”…
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về quản lý, điều hành chùa Nga Hoàng, liên tục ra bất hòa và mâu thuẫn trong việc tu hành. Ngoài ra, ông Trương Thái Yên, Trưởng Ban quản lý đình Nga Hoàng ngăn cản không cho một số người cao tuổi, nhân dân vào tam bảo (chùa Nga Hoàng) để tụng kinh, làm lễ...

Tin khác

Luật sư bị tố “vẽ đường” để chiếm đoạt tài sản của khách hàng!?

Luật sư bị tố “vẽ đường” để chiếm đoạt tài sản của khách hàng!?
Luật sư là nghề cao quý, luôn được ví von là những người “hành hiệp trượng nghĩa”, trợ giúp pháp lý cho người yếu thế thế trong xã hội… Bên cạnh những luật sư chân chính, đóng góp nhiều cho đất nước thì còn đó, một số ít luật sư vẫn bị người dân tố cáo với những vụ việc “lùm xùm”, khuất tất…

Viết tiếp vụ tranh chấp QSDĐ của ông Nguyễn Văn Tiến: Phó Chán án TAND huyện Mê Linh thừa nhận vi phạm tố tụng

Viết tiếp vụ tranh chấp QSDĐ của ông Nguyễn Văn Tiến: Phó Chán án TAND huyện Mê Linh thừa nhận vi phạm tố tụng
Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Kim Thúy, Thẩm phán, Phó Chánh án TAND huyện Mê Linh cho biết, TAND huyện Mê Linh có thông báo thụ lý vụ án, đến nay đã gần 13 tháng, vẫn chưa đưa vụ án ra xét xử là vi phạm tố tụng...

Dân khiếu kiện vì cơ quan công quyền buông lỏng quản lí

Dân khiếu kiện vì cơ quan công quyền buông lỏng quản lí
Trong những ngày vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của nhiều người cao tuổi sinh sống tại khu vực ao Thùy Dương, tổ 20, phường Quảng Bá, quận Tây Hồ, phản ánh về việc họ đang sinh sống ổn định tại địa chỉ trên thì chính quyền tổ chức cưỡng chế buộc họ trả lại mặt bằng,...

TP Hà Nội: Cần làm rõ và xử lý nghiêm việc một số công an huyện Thanh Oai bị tố “vô cớ” đánh người

TP Hà Nội: Cần làm rõ và xử lý nghiêm việc một số công an huyện Thanh Oai bị tố “vô cớ” đánh người
Một số cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Thanh Oai, TP Hà Nội bị “tố” đánh "hội đồng", khiến ông Đỗ Văn Đức, ở thôn Bãi, xã Cao Viên, huyện Thanh Oai phải nhập viện. Sau đó, các cán bộ Công an này giải thích do nhận “nhầm” người(!?)

Vụ rà soát lại kỳ thi tuyển viên chức tại Sở TN&MT Thanh Hóa: Còn kéo dài đến bao giờ?

Vụ rà soát lại kỳ thi tuyển viên chức tại Sở TN&MT Thanh Hóa: Còn kéo dài đến bao giờ?
Mọi khúc mắc về kỳ thi tuyển viên chức vào làm việc tại các Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ), thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa tưởng chừng sẽ được Chủ tịch UBND tỉnh có kết luận và trả lời kết quả về Bộ Nội vụ đúng hẹn, trước ngày 30/9/2020. Cho đến nay đã quá hạn gần 20 ngày, nhưng vụ việc dường như vẫn “án binh bất động”…?    

Ninh Thuận: Lấy lí do vu vơ để không cấp sổ đỏ cho dân (!)

Ninh Thuận: Lấy lí do vu vơ để không cấp sổ đỏ cho dân (!)
Đất đai tạo dựng hợp pháp, thế nhưng khi làm thủ tục cấp quyền sử dụng (sổ đỏ) bỗng bị "ách" lại; bởi lí do, theo chủ đất, là hết sức "nghi ngờ", không chính đáng!    
Xem thêm
Luật sư bị tố “vẽ đường” để chiếm đoạt tài sản của khách hàng!?

Luật sư bị tố “vẽ đường” để chiếm đoạt tài sản của khách hàng!?

Luật sư là nghề cao quý, luôn được ví von là những người “hành hiệp trượng nghĩa”, trợ giúp pháp lý cho người yếu thế thế trong xã hội… Bên ...
TP Hà Nội: Cần làm rõ và xử lý nghiêm việc một số công an huyện Thanh Oai bị tố “vô cớ” đánh người

TP Hà Nội: Cần làm rõ và xử lý nghiêm việc một số công an huyện Thanh Oai bị tố “vô cớ” đánh người

Một số cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Thanh Oai, TP Hà Nội bị “tố” đánh "hội đồng", khiến ông Đỗ Văn Đức, ở thôn Bãi, xã Cao Viên, ...
Bán thuốc không rõ nguồn gốc, Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền Cộng Hoà bị phạt hơn 93 triệu đồng

Bán thuốc không rõ nguồn gốc, Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền Cộng Hoà bị phạt hơn 93 triệu đồng

Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh vừa xử phạt vi phạm hành chính hơn 93 triệu đồng đối với Phòng khám Chẩn trị Y học cổ truyền ...
Vụ kiện đòi lại đất đã chuyển nhượng hơn 40 năm: TAND Tối cao Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm

Vụ kiện đòi lại đất đã chuyển nhượng hơn 40 năm: TAND Tối cao Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm

Mặc dù, nhận chuyển nhượng đất đã hơn 40 năm và quản lí sử dụng ổn định, được nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bỗng nhiên ...
Vụ đấu giá khu dân cư Hòa Lân: Cần đảm bảo quyền lợi của công ty thế chấp tài sản, tránh thất thu ngân sách Nhà nước

Vụ đấu giá khu dân cư Hòa Lân: Cần đảm bảo quyền lợi của công ty thế chấp tài sản, tránh thất thu ngân sách Nhà nước

Việc sử dụng chứng thư thẩm định giá khu dân cư Hòa Lân hết hiệu lực để đấu giá, không chỉ không đảm bảo quyền lợi của công ty thế ...
Xã Bình Mỹ, Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: Vô tư xây dựng nhà trên  đất nông nghiệp (!)

Xã Bình Mỹ, Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: Vô tư xây dựng nhà trên đất nông nghiệp (!)

Nhiều người cao tuổi ở xã Bình Mỹ phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi về tình hình an ninh trật tự, xây dựng không phép trên địa bàn ...
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

Đợt thủy triều cao vào chiều 19 và sáng 20/10/2020, làm người dân ở ven đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7 TP Hồ chí Minh bất ngờ, vì tình trạng ...
Đắk Lắk: Dân tố đường Nguyễn Trãi, thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp chất lượng quá tệ.

Đắk Lắk: Dân tố đường Nguyễn Trãi, thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp chất lượng quá tệ.

Đường Nguyễn Trãi, thị trấn Ea Súp, huyện Ea súp, tỉnh Đắk Lắk được bê tông hoá và mới đưa vào sử dụng được khoảng 3 tháng. Người dân, nhất ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
Phiên bản di động