Quảng Bình: Bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng mầm non cùng lúc với quyết định tuyển dụng viên chức

Quyết định bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng cùng một lần với quyết định tuyển dụng viên chức là sự việc diễn ra ở huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình đang được dư luận rất quan tâm, nghi vấn việc bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo có vấn đề?!

Muốn vào biên chế phải lên Hiệu phó?

Những ngày vừa qua, phóng viên Ngày mới online nhận được thông tin phản ánh của người dân về việc bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng một số trường mầm non ở huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình có dấu hiệu bất thường, không đúng quy trình.

Vào cuộc tìm hiểu sự việc, phóng viên phát hiện một số Phó Hiệu trưởng đang công tác trên địa bàn huyện này có quyết định bổ nhiệm chức vụ và quyết định tuyển dụng cùng lúc như người dân đã phản ánh

1750 ynh 1
Cùng một ngày, bà Phạm Thị Duyên vừa có quyết định tuyển dụng viên chức, lại vừa có quyết định bổ nhiệm chức vụ Phó Hiệu trưởng

Đơn cử là trường hợp của bà Phạm Thị Duyên (SN 1985), hiện đang là Phó Hiệu trưởng trường Mầm non xã Khương Hà. Bà Duyên được UBND huyện Bố Trạch ký Quyết định số: 4051/QĐ-CT, ngày 30/8/2011 về tuyển dụng viên chức trường Mầm non và được bố trí công tác tại trường Mầm non Xuân Trạch bắt đầu từ ngày 1/9/2011. Cùng ngày 30/8/2011, bà Phạm Thị Duyên lại có Quyết định số: 4063 /QĐ-CT về việc bổ nhiệm cán bộ quản lý trường học, giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng trường Mầm non Xuân Trạch?

Trao đổi với phóng viên, bà Phạm Thị Duyên thừa nhận có sự việc và thanh minh: “Thời các em nếu muốn vào biên chế thì phải phấn đấu vô cho được Hiệu phó, sau đó mới được biên chế, đặc thù của mầm non các em là không biên chế, mà chỉ có hợp đồng tháng”

Kỳ lạ hơn là trường hợp bà Lê Thị Nga (SN 1983, quê quán Sơn Trạch, Bố Trạch), hiện đang là Phó Hiệu trưởng trường Mầm non Sơn Trạch, có quyết định bổ nhiệm trước quyết định tuyển dụng viên chức. Theo đó, ngày 30/8/2011, UBND huyện Bố Trạch do ông Nguyễn Minh Thuận, Phó Chủ tịch đã ký Quyết định số: 4072 /QĐ-CT, Quyết định về việc bổ nhiệm cán bộ quản lý trường học. Bà Lê Thị Nga được bổ nhiệm và giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng trường Mầm non Sơn Trạch bắt đầu từ ngày 1/9/2011. Tuy nhiên ngày 31/8/2011, UBND huyện Bố Trạch mới ký Quyết định số: 4259 /QĐ-CT, tuyển dụng viên chức đối với bà Nga (cũng do ông Thuận ký) và bố trí công tác bắt đầu ngày 1/9/2011 tại trường Mầm non Sơn Trạch. Khi được hỏi bản thân có biết cùng một lúc vừa có quyết định tuyển dụng, vừa có quyết định bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng không, thì bà Nga trả lời không biết mà chỉ thực hiện công việc do cấp trên giao?

1804 ynh 2
Sau 1 ngày bổ nhiệm chức vụ Phó Hiệu trưởng trường Mầm non, UBND huyện Bố Trạch mới ký Quyết định tuyển dụng viên chức đối với bà Lê Thị Nga

Làm việc với lãnh đạo ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Bố Trạch, ông Võ Hải Quân, Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bố Trạch cho biết, đó là chủ trương của tỉnh, do từ năm 2011 trở về trước không tuyển dụng nên không có người để bổ nhiệm. “Mầm Non là có đặc thù và không phải riêng Bố Trạch mà chung toàn tỉnh, trước năm 2011 các trường đều là trường ngoài công lập, chế độ thầy cô là do dân đóng góp mà không phải ăn lương Nhà nước. Và bắt đầu năm 2011 giáo viên mới chính thức được tuyển vào biên chế, nên lúc đó chỉ có những cán bộ quản lý mới được vô biên chế. Người nào được cân nhắc để bổ nhiệm quản lý thì được hợp thức hóa cho tuyển vào biên chế. Năm 2011, Nhà nước mới có chủ trương tuyển đồng loạt giáo viên Mầm non vào biên chế nên tất cả các giáo viên Mầm non đã được hợp thức hóa”, ông Quân giải thích.

Tuy nhiên, khi đặt vấn đề về việc bổ nhiệm chức vụ Phó Hiệu trưởng cùng lúc với Quyết định tuyển dụng vào biên chế như thế có đúng hay không thì ông Võ Hải Quân trả lời: “Cái này thì tôi cũng không biết là đúng hay sai, vì đó là chủ trương của tỉnh, nếu như có sai thì sai về mặt thủ tục do các cơ quan quản lý, còn các cô thì chẳng liên quan mà là nạn nhân”.

Ông Võ Hải Quân cũng cho biết thêm, riêng đợt tuyển dụng năm 2011, toàn huyện có trên 120 giáo viên Mầm non được vào biên chế, và ông Quân cũng là người tham gia Hội đồng tuyển dụng đợt đó.

Chủ tịch huyện bất hợp tác, gây khó báo chí

Ngoài hai trường hợp là bà Phạm Thị Duyên, Phó Hiệu trưởng trường Mầm non Khương Hà và bà Lê Thị Nga, Phó Hiệu trưởng trường Mầm non Sơn Trạch nêu trên, người dân cho biết còn một số trường hợp khác cũng được bổ nhiệm “thần tốc” như thế, thậm chí có người hiện tại đã được bổ nhiệm lên Hiệu trưởng, như bà Nguyễn Thị Hoa, Hiệu trưởng Mầm non Phú Trạch; bà Nguyễn Thị Quế, Trương Thị Giang đều đang là Phó Hiệu trưởng Mầm non Sơn Trạch…

Để có câu trả lời chính xác, khách quan, liệu việc bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng như thế đã đúng quy trình, phóng viên trực tiếp gặp làm việc với phòng Nội vụ huyện Bố Trạch để tiếp cận hồ sơ những người nói trên. Tuy nhiên, ông Hồ Ngọc Thanh, Trưởng phòng Nội vụ huyện đã từ chối cung cấp thông tin với lý do, chưa có sự chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện.

1806 ynh 3
Trụ sở UBND huyện Bố Trạch

Sau đó phóng viên đã liên lạc, gặp trực tiếp đặt vấn đề làm việc với ông Trần Quang Vũ, Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch, đề nghị trả lời phỏng vấn, cung cấp thông tin, nhưng cũng bị ông Vũ gây khó khăn. Mặc dù giấy giới thiệu ghi rõ nội dung: “Xác minh thông tin Hiệu phó một số trường Mầm non trên địa bàn được bổ nhiệm cùng lúc với Quyết định vào biên chế”, nhưng vị Chủ tịch huyện Bố Trạch lại cho rằng, nội dung chung chung và yêu cầu phải có văn bản nêu rõ tên, tuổi, địa chỉ cụ thể từng người thì mới làm việc.

Cùng với gây khó khăn cho phóng viên, ông Trần Quang Vũ thanh minh: “Cái này của giai đoạn nào chứ giai đoạn tôi làm Chủ tịch UBND thì không có trường hợp này. Nếu mà giai đoạn trước thì lúc đó tôi chưa làm Chủ tịch UBND huyện, nên muốn nội dung gì thì anh phải viết rõ ra tên tuổi, địa chỉ ở trường nào để rồi tôi cho anh em chuyên môn tìm hồ sơ. Tôi khẳng định giai đoạn tôi làm là không có trường hợp nào như vậy”.

Trong khuôn khổ một thẻ nhà báo hoặc giấy giới thiệu tác nghiệp liệu có thể đáp ứng được yêu cầu của ông Chủ tịch huyện Bố Trạch? Phải chăng việc bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng một số trường Mầm non trên địa bàn có vấn đề nên ông Vũ cố tình gây khó khăn để từ chối cung cấp thông tin?

Dư luận đang đặt ra câu hỏi liệu từ năm 2011 trở về trước, cấp học Mầm non ở huyện Bố Trạch bị bỏ ngõ không tuyển dụng biên chế nên dẫn đến không có người và phải bổ nhiệm “thần tốc” như lời giải thích của ông Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Võ Hải Quân? Hay những người nói trên có được sự ưu ái đặc biệt nào chăng? Đề nghị cơ quan chức năng, chính quyền tỉnh Quảng Bình vào cuộc làm rõ.

Phan Chi

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cuộc điều tra... khó hiểu (?!)

Cuộc điều tra... khó hiểu (?!)

Với những bằng chứng người cáo giác cung cấp, thiết nghĩ đã đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Thế nhưng, thật khó hiểu, gần 1 năm trôi qua, Cơ quan điều tra vẫn chưa khởi tố bị can. Không những thế, có nhiều dấu hiệu cho thấy, điều tra viên đã thiếu khách quan, "gò" người cáo giác!
Tỉnh Quảng Ninh:  Cần làm rõ các gói thầu vệ sinh, giặt là tại những cơ sở khám chữa bệnh

Tỉnh Quảng Ninh: Cần làm rõ các gói thầu vệ sinh, giặt là tại những cơ sở khám chữa bệnh

Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ và Thương mại Hoàn thiện DT liên tục trúng nhiều gói thầu vệ sinh, giặt là tại các đơn vị như: Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh; Trung tâm Y tế thị xã Quảng Yên… khiến dư luận nghi ngờ về công tác lựa chọn nhà thầu từ các cơ sở trên.
Tiếp bài "Quyết định “kì lạ” đã được đính chính":  Sơ suất từ tờ trình của Sở Xây dựng!

Tiếp bài "Quyết định “kì lạ” đã được đính chính": Sơ suất từ tờ trình của Sở Xây dựng!

Quyết định số 4200/QĐ-UBND, của UBND tỉnh Thái Nguyên hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, thiếu sót là do cán bộ Sở Xây dựng chưa chỉnh sửa ngày tháng năm...
Huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: Cần chấm dứt ngay thói sách nhiễu, hành dân (Tiếp theo kì trước)

Huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: Cần chấm dứt ngay thói sách nhiễu, hành dân (Tiếp theo kì trước)

Người nộp hồ sơ xin biên nhận, bà Liễu cũng trả lời như hai cơ quan nêu trên “Ở đây không có biên nhận nhận hồ sơ, chú về nhà chờ, đến hẹn lại lên”...
Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch là yếu tố cần đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, khi làm việc với phóng viên Tạp chí Ngày mới Online, lãnh đạo UBND phường Mai Động vẫn “vô tư” không đeo khẩu trang, thậm chí còn hút thuốc lá trong phòng làm việc…

Tin khác

Chủ tịch TP Hà Nội yêu cầu làm rõ trách nhiệm phòng dịch liên quan đến Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2

Chủ tịch TP Hà Nội yêu cầu làm rõ trách nhiệm phòng dịch liên quan đến Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2
Tối muộn ngày 12/5, Sở Nội vụ TP Hà Nội có văn bản thượng khẩn về việc kiểm điểm làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân vi phạm quy định phòng chống dịch bệnh COVID -19, gửi Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà Hà Nội (Handico).

Huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: Cần chấm dứt ngay thói sách nhiễu, hành dân (Tiếp theo kì trước)

Diện tích đất ông mua có nguồn gốc của một người cậu Việt kiều ở Mỹ mua trước đó, đã đặt cọc sau đó cho lại ông Cường số tiền đặt cọc, ông Cường tiếp tục làm thủ tục mua bán và phải thanh toán hết số tiền còn lại.

Tỉnh Ninh Bình: Công viên Khủng Long xây dựng và hoạt động có đúng quy định pháp luật?

Tỉnh Ninh Bình: Công viên Khủng Long xây dựng và hoạt động có đúng quy định pháp luật?
Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online người dân cho rằng, Khu vui chơi giải trí Công viên Khủng Long ở phường Ninh Khánh, TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình xây dựng và hoạt động trái phép, chưa đúng các quy định pháp luật…

Huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: Cần chấm dứt ngay thói sách nhiễu, hành dân

Có cầm bản án đã có hiệu lực pháp luật đến cơ quan Thi hành án dân sự (THADS) yêu cầu thi hành án (THA), hoặc đến Văn phòng Đăng kí đất đai (ĐKĐĐ) của huyện Ba Tri gửi đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) thì mới thấy hết nỗi khổ của người dân khi họ phải đối mặt với các kiểu “sách nhiễu” và những cách thức làm việc bất chấp luật pháp của một số cán bộ ở địa phương này!...

Tất Thành Cang và đồng phạm gây thiệt hại hơn 1.100 tỉ đồng

Tất Thành Cang và đồng phạm gây thiệt hại hơn 1.100 tỉ đồng
Theo kết luận điều tra bổ sung của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh, Tất Thành Cang và 18 đồng phạm đã gây thiệt hại lên hơn 1.100 tỉ đồng, thông qua việc phát hành 9 triệu cổ phần của Sadeco cho Công ty Nguyễn Kim.

Tỉnh Thái Nguyên: Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Tỉnh Thái Nguyên:  Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!
Ngày 10/5/2021, Tạp chí Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) có bài: “Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?”. Ngay sau khi đăng tải bài viết, Tòa soạn Tạp chí Ngày mới Online đã nhận được phản hồi tích cực từ UBND tỉnh Thái Nguyên.
Xem thêm
TP. Hồ Chí Minh: Khởi tố vụ án cựu Công an lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dân

TP. Hồ Chí Minh: Khởi tố vụ án cựu Công an lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dân

Lợi dụng lòng tin của người dân, một cựu cán bộ Công an đang công tác tại TP. Hồ Chí Minh đã vay mượn số tiền hàng trăm triệu đồng ...
Tiếp bài "Quyết định “kì lạ” đã được đính chính":  Sơ suất từ tờ trình của Sở Xây dựng!

Tiếp bài "Quyết định “kì lạ” đã được đính chính": Sơ suất từ tờ trình của Sở Xây dựng!

Quyết định số 4200/QĐ-UBND, của UBND tỉnh Thái Nguyên hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, thiếu sót là do cán bộ Sở Xây dựng chưa chỉnh sửa ngày tháng năm...
Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch là yếu tố cần đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, khi ...
TP. Châu Đốc, tỉnh An Giang:​​​​​​​ Án có hiệu lực hơn 10 năm vẫn chưa được thi hành

TP. Châu Đốc, tỉnh An Giang:​​​​​​​ Án có hiệu lực hơn 10 năm vẫn chưa được thi hành

Bà Nguyễn Thị Ngọc Bích, ở tổ 20, khóm 7, phường Châu Phú A, thị xã Châu Đốc (nay là TP. Châu Đốc), tỉnh An Giang; là người được bà ...
Cơ quan chức năng chậm giải quyết vụ án con trai bị chém vỡ sọ, người cao tuổi kêu cứu

Cơ quan chức năng chậm giải quyết vụ án con trai bị chém vỡ sọ, người cao tuổi kêu cứu

Phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi, bà Lê Thị Phương Mai, thôn Thạch Hà 1, xã Quảng Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận, cho biết hơn nửa ...
TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Vẫn chuyện “Trên bảo dưới không nghe”!

TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Vẫn chuyện “Trên bảo dưới không nghe”!

Chuyện, lẽ ra đã là “cổ xưa” lắm rồi, nhưng nay lại vẫn tái xuất, thể hiện trong sự việc cụ thể dưới đây.
Lời kêu cứu thảm thiết của hai cụ già trên 90 tuổi !

Lời kêu cứu thảm thiết của hai cụ già trên 90 tuổi !

Cụ Lê Đình Nhạn và cụ Hồ Thị Lắm đều ở tuổi 90, trước đây cùng chung sống với con dâu là bà Đỗ Thị Mỹ, tại 209B ...
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Bà Hồ Thị Loan, ngụ 377, tổ 10, ấp Hưng Trung, xã Đào Hữu Cảnh, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang, có đơn khiếu nại “V/v không bồi thường ...
Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Vào các đợt thủy triều cao năm 2010 và những trận mưa lớn đầu trong năm 2021 người dân đi trên đường Huỳnh Tấn Phát (đoạn từ cầu Tân Thuận ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động