Quảng Bình: Bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng mầm non cùng lúc với quyết định tuyển dụng viên chức

Quyết định bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng cùng một lần với quyết định tuyển dụng viên chức là sự việc diễn ra ở huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình đang được dư luận rất quan tâm, nghi vấn việc bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo có vấn đề?!

Muốn vào biên chế phải lên Hiệu phó?

Những ngày vừa qua, phóng viên Ngày mới online nhận được thông tin phản ánh của người dân về việc bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng một số trường mầm non ở huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình có dấu hiệu bất thường, không đúng quy trình.

Vào cuộc tìm hiểu sự việc, phóng viên phát hiện một số Phó Hiệu trưởng đang công tác trên địa bàn huyện này có quyết định bổ nhiệm chức vụ và quyết định tuyển dụng cùng lúc như người dân đã phản ánh

1750 ynh 1
Cùng một ngày, bà Phạm Thị Duyên vừa có quyết định tuyển dụng viên chức, lại vừa có quyết định bổ nhiệm chức vụ Phó Hiệu trưởng

Đơn cử là trường hợp của bà Phạm Thị Duyên (SN 1985), hiện đang là Phó Hiệu trưởng trường Mầm non xã Khương Hà. Bà Duyên được UBND huyện Bố Trạch ký Quyết định số: 4051/QĐ-CT, ngày 30/8/2011 về tuyển dụng viên chức trường Mầm non và được bố trí công tác tại trường Mầm non Xuân Trạch bắt đầu từ ngày 1/9/2011. Cùng ngày 30/8/2011, bà Phạm Thị Duyên lại có Quyết định số: 4063 /QĐ-CT về việc bổ nhiệm cán bộ quản lý trường học, giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng trường Mầm non Xuân Trạch?

Trao đổi với phóng viên, bà Phạm Thị Duyên thừa nhận có sự việc và thanh minh: “Thời các em nếu muốn vào biên chế thì phải phấn đấu vô cho được Hiệu phó, sau đó mới được biên chế, đặc thù của mầm non các em là không biên chế, mà chỉ có hợp đồng tháng”

Kỳ lạ hơn là trường hợp bà Lê Thị Nga (SN 1983, quê quán Sơn Trạch, Bố Trạch), hiện đang là Phó Hiệu trưởng trường Mầm non Sơn Trạch, có quyết định bổ nhiệm trước quyết định tuyển dụng viên chức. Theo đó, ngày 30/8/2011, UBND huyện Bố Trạch do ông Nguyễn Minh Thuận, Phó Chủ tịch đã ký Quyết định số: 4072 /QĐ-CT, Quyết định về việc bổ nhiệm cán bộ quản lý trường học. Bà Lê Thị Nga được bổ nhiệm và giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng trường Mầm non Sơn Trạch bắt đầu từ ngày 1/9/2011. Tuy nhiên ngày 31/8/2011, UBND huyện Bố Trạch mới ký Quyết định số: 4259 /QĐ-CT, tuyển dụng viên chức đối với bà Nga (cũng do ông Thuận ký) và bố trí công tác bắt đầu ngày 1/9/2011 tại trường Mầm non Sơn Trạch. Khi được hỏi bản thân có biết cùng một lúc vừa có quyết định tuyển dụng, vừa có quyết định bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng không, thì bà Nga trả lời không biết mà chỉ thực hiện công việc do cấp trên giao?

1804 ynh 2
Sau 1 ngày bổ nhiệm chức vụ Phó Hiệu trưởng trường Mầm non, UBND huyện Bố Trạch mới ký Quyết định tuyển dụng viên chức đối với bà Lê Thị Nga

Làm việc với lãnh đạo ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Bố Trạch, ông Võ Hải Quân, Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bố Trạch cho biết, đó là chủ trương của tỉnh, do từ năm 2011 trở về trước không tuyển dụng nên không có người để bổ nhiệm. “Mầm Non là có đặc thù và không phải riêng Bố Trạch mà chung toàn tỉnh, trước năm 2011 các trường đều là trường ngoài công lập, chế độ thầy cô là do dân đóng góp mà không phải ăn lương Nhà nước. Và bắt đầu năm 2011 giáo viên mới chính thức được tuyển vào biên chế, nên lúc đó chỉ có những cán bộ quản lý mới được vô biên chế. Người nào được cân nhắc để bổ nhiệm quản lý thì được hợp thức hóa cho tuyển vào biên chế. Năm 2011, Nhà nước mới có chủ trương tuyển đồng loạt giáo viên Mầm non vào biên chế nên tất cả các giáo viên Mầm non đã được hợp thức hóa”, ông Quân giải thích.

Tuy nhiên, khi đặt vấn đề về việc bổ nhiệm chức vụ Phó Hiệu trưởng cùng lúc với Quyết định tuyển dụng vào biên chế như thế có đúng hay không thì ông Võ Hải Quân trả lời: “Cái này thì tôi cũng không biết là đúng hay sai, vì đó là chủ trương của tỉnh, nếu như có sai thì sai về mặt thủ tục do các cơ quan quản lý, còn các cô thì chẳng liên quan mà là nạn nhân”.

Ông Võ Hải Quân cũng cho biết thêm, riêng đợt tuyển dụng năm 2011, toàn huyện có trên 120 giáo viên Mầm non được vào biên chế, và ông Quân cũng là người tham gia Hội đồng tuyển dụng đợt đó.

Chủ tịch huyện bất hợp tác, gây khó báo chí

Ngoài hai trường hợp là bà Phạm Thị Duyên, Phó Hiệu trưởng trường Mầm non Khương Hà và bà Lê Thị Nga, Phó Hiệu trưởng trường Mầm non Sơn Trạch nêu trên, người dân cho biết còn một số trường hợp khác cũng được bổ nhiệm “thần tốc” như thế, thậm chí có người hiện tại đã được bổ nhiệm lên Hiệu trưởng, như bà Nguyễn Thị Hoa, Hiệu trưởng Mầm non Phú Trạch; bà Nguyễn Thị Quế, Trương Thị Giang đều đang là Phó Hiệu trưởng Mầm non Sơn Trạch…

Để có câu trả lời chính xác, khách quan, liệu việc bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng như thế đã đúng quy trình, phóng viên trực tiếp gặp làm việc với phòng Nội vụ huyện Bố Trạch để tiếp cận hồ sơ những người nói trên. Tuy nhiên, ông Hồ Ngọc Thanh, Trưởng phòng Nội vụ huyện đã từ chối cung cấp thông tin với lý do, chưa có sự chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện.

1806 ynh 3
Trụ sở UBND huyện Bố Trạch

Sau đó phóng viên đã liên lạc, gặp trực tiếp đặt vấn đề làm việc với ông Trần Quang Vũ, Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch, đề nghị trả lời phỏng vấn, cung cấp thông tin, nhưng cũng bị ông Vũ gây khó khăn. Mặc dù giấy giới thiệu ghi rõ nội dung: “Xác minh thông tin Hiệu phó một số trường Mầm non trên địa bàn được bổ nhiệm cùng lúc với Quyết định vào biên chế”, nhưng vị Chủ tịch huyện Bố Trạch lại cho rằng, nội dung chung chung và yêu cầu phải có văn bản nêu rõ tên, tuổi, địa chỉ cụ thể từng người thì mới làm việc.

Cùng với gây khó khăn cho phóng viên, ông Trần Quang Vũ thanh minh: “Cái này của giai đoạn nào chứ giai đoạn tôi làm Chủ tịch UBND thì không có trường hợp này. Nếu mà giai đoạn trước thì lúc đó tôi chưa làm Chủ tịch UBND huyện, nên muốn nội dung gì thì anh phải viết rõ ra tên tuổi, địa chỉ ở trường nào để rồi tôi cho anh em chuyên môn tìm hồ sơ. Tôi khẳng định giai đoạn tôi làm là không có trường hợp nào như vậy”.

Trong khuôn khổ một thẻ nhà báo hoặc giấy giới thiệu tác nghiệp liệu có thể đáp ứng được yêu cầu của ông Chủ tịch huyện Bố Trạch? Phải chăng việc bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng một số trường Mầm non trên địa bàn có vấn đề nên ông Vũ cố tình gây khó khăn để từ chối cung cấp thông tin?

Dư luận đang đặt ra câu hỏi liệu từ năm 2011 trở về trước, cấp học Mầm non ở huyện Bố Trạch bị bỏ ngõ không tuyển dụng biên chế nên dẫn đến không có người và phải bổ nhiệm “thần tốc” như lời giải thích của ông Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Võ Hải Quân? Hay những người nói trên có được sự ưu ái đặc biệt nào chăng? Đề nghị cơ quan chức năng, chính quyền tỉnh Quảng Bình vào cuộc làm rõ.

Phan Chi

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nội dung rõ như ban ngày nhưng vẫn cố ý giải quyết quanh co

Nội dung rõ như ban ngày nhưng vẫn cố ý giải quyết quanh co

Như Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi đã phản ánh, từ năm 1989 đến nay gia đình ông Lý Việt Trung tiếp tục khiếu nại, yêu cầu chính quyền TP Đà Nẵng cấp đất tái định cư cho gia đình. Văn phòng Chính phủ có đến 4 lần ra văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình. Thế nhưng, chính quyền TP Đà Nẵng không thực hiện đúng. Mới đây, ông Trung được ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chủ trì tiếp, lắng nghe trình bày và chỉ đạo giải quyết. Thế nhưng, chính quyền TP Đà Nẵng vẫn cố tình quanh co, ra văn bản giải quyết thiếu khách quan, không trung thực…
Khu vực mới được cấp phép thăm dò, đã hoạt động rầm rộ

Khu vực mới được cấp phép thăm dò, đã hoạt động rầm rộ

Dù mới được cấp phép thăm dò, chưa được giao đất thực địa, chưa có thông báo chương trình và khối lượng thăm dò, nhưng Công ty CP Khoáng sản An Lộc Sơn đã đưa máy móc, thiết bị vào khu vực lèn Chu, làng Dủa, xã Thọ Hợp, huyện Qùy Hợp san gạt, hoạt động rầm rộ, khiến dư luận người dân địa phương bất bình phản đối...
Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Ngày 14/1, thông tin từ Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa phối hợp với lực lượng Công an và Hải quan Hà Tĩnh đấu tranh phá thành công chuyên án HT 1220, bắt giữ đối tượng Trần Ngọc Nam (SN 1984) cùng 11kg ma túy các loại.
Bản án phúc thẩm không khách quan, thiếu thuyết phục

Bản án phúc thẩm không khách quan, thiếu thuyết phục

Tạp chí Người cao tuổi số 177 (2811) ngày 3/11/2020 đăng bài: “Tỉnh Lạng Sơn: Mượn đất ở nhờ rồi làm giả giấy chuyển nhượng để chiếm đoạt”, phản ánh việc ông Hoàng Tuấn Kỳ, cựu cán bộ Trường Đảng tỉnh Lạng Sơn (nay là Trường Chính trị Hoàng Văn Thụ) giả mạo giấy chuyển nhượng, nhằm chiếm đoạt đất mượn của cụ Hoàng Văn Thông. TAND TP Lạng Sơn thụ lí giải quyết vụ án, có yêu cầu hủy quyết định cá biệt của UBND TP Lạng Sơn, là trái thẩm quyền, trái pháp luật. Ngày 10/12/2020, TAND tỉnh Lạng Sơn đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm, nhưng lại ban hành bản án thiếu thuyết phục, không khách quan, khiến nguyên đơn mất niềm tin vào công lí…
Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Tuyến đường giao thông nông thôn từ buôn Cuôr đi buôn Bhôk xã Yang Tao, huyện Lắk được đầu tư bê tông hoá 5,5 km, với tổng kinh phí 12 tỷ đồng. Song người dân nơi đây đang rất bức xúc vì tuyến đường mới đổ bê tông được ½ đã nứt nẻ, bong tróc mặt. Họ cho rằng công trình có dấu hiệu bị rút ruột, chất lượng không đảm bảo.

Tin khác

Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên

Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên
Thời gian qua, một số người cao tuổi trên địa bàn thị xã Sơn Tây liên tục có đơn phản ánh việc chùa Khai Nguyên xây dựng nhiều hạng mục không phép tại xã Sơn Đông, bất chấp các quy định của pháp luật. Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online đã cử phóng viên điều tra làm rõ các nội dung người dân phản ánh. Sau khi phóng viên làm việc và trao đổi với Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Sơn Tây, thì chùa Khai Nguyên vẫn tiếp tục xây dựng xưởng in không phép tại khu đất Gò Đỉnh, xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây đối diện chùa.

Phát ngôn của ông Nguyễn Quang Thu ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức và cán bộ xã Phú Cường

Phát ngôn của ông Nguyễn Quang Thu ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức  và cán bộ xã Phú Cường
Tại buổi làm việc với phóng viên (PV) Tạp chí Người cao tuổi, ông Nguyễn Xuân Hiệu, Chủ tịch UBND xã Phú Cường, huyện Ba Vì, TP Hà Nội xác nhận, nội dung bài: “Huyện Ba Vì, TP Hà Nội: Dung túng, bao che cho sai phạm trong dồn điền đổi thửa và mua bán đất trái phép”, đăng trên Tạp chí Người cao tuổi số 69 ngày 4/7/2020 là có cơ sở. UBND xã Phú Cường không có ý kiến gì về bài báo...

Trường Cao đẳng Xây dựng Công trình Đô thị (Hà Nội): Sử dụng đất, hạ tầng sai mục đích, vẫn chưa bị xử lí?

Trường Cao đẳng Xây dựng Công trình Đô thị (Hà Nội): Sử dụng đất, hạ tầng sai mục đích, vẫn chưa bị xử lí?
Mặc dù được Nhà nước giao đất để xây dựng cơ sở hạ tầng, phục vụ việc dạy và học. Thế nhưng, Trường Cao đẳng Xây dựng Công trình Đô thị Hà Nội lại sử dụng đất, hạ tầng trái mục đích, khi cho nhiều đơn vị khác thuê lại để kinh doanh, nhưng đến nay vẫn chưa bị xử lí dứt điểm. Đó là những gì mà người dân bức xúc phản ánh tới Ngày mới Online...

Tỉnh Đắk Lắk: Hộ ông Đặng Minh Hùng có đủ căn cứ pháp luật về quyền sử dụng đất

Tỉnh Đắk Lắk:  Hộ ông Đặng Minh Hùng có đủ  căn cứ pháp luật về quyền sử dụng đất
Tại thời điểm năm 1989, Liên hiệp các xí nghiệp Cao su Đắk Lắk được UBND tỉnh Đắk Lắk giao 1.600ha để trồng cao su theo Quyết định số 1241/QD-UB ngày 23/11/1985 tại xã Cư Bao.

Thanh tra TP Hồ Chí Minh chuyển 13 vụ sai phạm nghiêm trọng sang Công an

Thanh tra TP Hồ Chí Minh chuyển 13 vụ sai phạm nghiêm trọng sang Công an
Qua công tác thanh tra, kiểm tra, Thanh tra TP Hồ Chí Minh đã phát hiện hàng ngàn tỷ đồng sai phạm, thu hồi hàng trăm ha đất… Đặc biệt đã phát hiện nhiều đơn vị sai phạm nghiêm trọng và chuyển 13 vụ việc có dấu hiệu hình sự sang Cơ quan điều tra Công an TP Hồ Chí Minh...

Xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Công trình xây dựng “khủng” thách thức pháp luật?

Xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Công trình xây dựng “khủng” thách thức pháp luật?
Tháng 12/2020, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc liên quan công trình xây dựng tại thôn Đồi Vua, xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây xây dựng một số hạng mục trên đất nông nghiệp và vượt tầng so cấp phép được cấp. Tuy nhiên đến nay, phía thị xã Sơn Tây vẫn “im lặng” để công trình trên xây dựng, bất chấp quy định của pháp luật!?.
Xem thêm
Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Ngày 14/1, thông tin từ Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa phối hợp với lực lượng Công an và Hải quan Hà Tĩnh đấu ...
TP.Hồ Chí Minh: Một cơ sở kinh doanh thực phẩm không phép bị phạt gần 90 triệu đồng

TP.Hồ Chí Minh: Một cơ sở kinh doanh thực phẩm không phép bị phạt gần 90 triệu đồng

Thông tin từ Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.Hồ Chí Minh cho biết, ngày 13/1, Đội 6, Đội quản lý an toàn thực phẩm tiến hành kiểm tra ...
Thanh tra TP Hồ Chí Minh chuyển 13 vụ sai phạm nghiêm trọng sang Công an

Thanh tra TP Hồ Chí Minh chuyển 13 vụ sai phạm nghiêm trọng sang Công an

Qua công tác thanh tra, kiểm tra, Thanh tra TP Hồ Chí Minh đã phát hiện hàng ngàn tỷ đồng sai phạm, thu hồi hàng trăm ha đất… Đặc biệt ...
Quận 10, TP.Hồ Chí Minh: Thu phí giá cao trên lòng lề đường công cộng?

Quận 10, TP.Hồ Chí Minh: Thu phí giá cao trên lòng lề đường công cộng?

Hàng loạt xe ô tô, xe máy tham gia tiệc cưới tại Trung tâm tiệc cưới Western Palace đậu nối đuôi thành hàng dài trên vỉa hè và lòng đường ...
Đồng Nai: Trả lời đơn khiếu nại bằng công văn có đúng quy định?

Đồng Nai: Trả lời đơn khiếu nại bằng công văn có đúng quy định?

Ngày 30/12/2019, bà Phạm Thị Hà gửi đơn khiếu nại (KN) Quyết định số 4776/QĐ-UBND ngày 5/12/2019 của UBND TP Biên Hòa. Hơn 1 năm sau, ngày 12/1/2021, UBND tỉnh ...
Dự án Vũng Tàu Marina bị ngừng hoạt động đến khi nào?

Dự án Vũng Tàu Marina bị ngừng hoạt động đến khi nào?

Liên quan đến việc Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BIZA) ra thông báo tạm ngưng hoạt động đối với Dự án bến ...
Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Tuyến đường giao thông nông thôn từ buôn Cuôr đi buôn Bhôk xã Yang Tao, huyện Lắk được đầu tư bê tông hoá 5,5 km, với tổng kinh phí 12 ...
Bộ LĐ-TB&XH có “quên” trả lời  cơ quan chức năng và ông Nguyễn Minh Mẫn (!?)

Bộ LĐ-TB&XH có “quên” trả lời cơ quan chức năng và ông Nguyễn Minh Mẫn (!?)

Mặc dù các cơ quan chức năng đã chấp hành Bản án phúc thẩm số 229/2019/HC-PT ngày 20/11/2019 của TAND Cấp cao tại Đà Nẵng, nhưng đã hơn 1 năm ...
Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Cần xử lý ô nhiễm môi trường tại bãi rác ngay giữa lòng chợ Long Trường

Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Cần xử lý ô nhiễm môi trường tại bãi rác ngay giữa lòng chợ Long Trường

Đơn của người dân (trong đó có nhiều người cao tuổi), tại các khu phố Phước Lai, Tam Đa, Trường Lưu và Khu đô thị Nam Khang, Khu đô thị ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động