Quận Long Biên, TP. Hà Nội: Một gia đình người cao tuổi gần 40 năm “mòn mỏi” đi đòi quyền lợi

Ông Trần Mạnh Hùng (sinh năm 1933) trú tại phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, TP. Hà Nội cho biết, gia đình ông bị thu hồi đất từ năm 1984 - 1985 để phục vụ mở đường Nguyễn Văn Cừ, tuy nhiên đến nay, đã gần 40 năm, gia đình ông vẫn chưa được bồi thường thỏa đáng, khiến một người ở tuổi “gần đất xa trời” vẫn ngày ngày lọ mọ đi tìm công lý.

Ông Trần Mạnh Hùng cho biết: Năm 1946, ông theo gia đình tản cư ra vùng tự do. Năm 1947, ông thoát ly gia đình tham gia kháng chiến. Đến năm 1960, ông trở về quê (làng Ái Mộ), được cụ Nguyễn Thị Đắc cho mảnh vườn có diện tích 360m2. Với đồng lương ít ỏi của hai vợ chồng, gia đình ông tích góp để mua thửa đất ao liền kề số 467, có diện tích 600m2. Cả hai việc trên đều được UBND xã Bồ Đề (thời điểm đó) xác nhận. Ông và gia đình đầu tư tiền của, công sức san lấp thành 900m2 đất thổ cư để làm nơi sum vầy với con cháu và thờ tự tổ tiên.

Năm 1984 -1985, UBND TP Hà Nội có chủ trương mở rộng tuyến đường Nguyễn Văn Cừ, đất của gia đình ông bị thu hồi với diện tích là 600m2. UBND TP Hà Nội và UBND huyện Gia Lâm đã đền bù cho gia đình ông 120m2 đất tại khu Tập Linh. Vì diện tích được đền bù ra giữa nghĩa trang, nên gia đình ông không nhận và có đơn xin đổi sang diện tích đất khác.

Về việc này, năm 1998, UBND thị trấn Gia Lâm đã có Báo cáo số 146/BC-UB gửi UBND huyện Gia Lâm, trong đó có nêu rõ: Năm 1983-1984, khi Nhà nước mở tuyến đường Nguyễn Văn Cừ, đã thu hồi hơn 600m2 đất của gia đình ông Hùng. UBND huyện Gia Lâm đã cắm bù cho gia đình ông Hùng 120m2 đất khu Tập Linh. Do phần đất này lầy lội, nên ông Hùng không thể làm nhà ở được và ông không nhận phần đất cắm đền bù khu Tập Linh.

Trong báo cáo của UBND thị trấn Gia Lâm cũng nêu rõ: Gia đình ông Hùng có 20 nhân khẩu và có khó khăn về chỗ ở, nên đã xin ý kiến chỉ đạo của UBND huyện Gia Lâm và các ban, ngành chức năng xem xét, cho ý kiến, nhưng đến nay gia đình ông vẫn chưa được giải quyết.

Quận Long Biên, TP. Hà Nội: Một gia đình người cao tuổi gần 40 năm “mòn mỏi” đi đòi quyền lợi

Suốt gần 40 năm "mòn mỏi" đi đòi quyền lợi của gia đình ông Trần Mạnh Hùng.

Trong hành trình đòi lại quyền lợi của mình, ông Hùng đã nhiều lần làm đơn gửi UBND huyện Gia Lâm và UBND quận Long Biên, nhưng đều không được giải quyết dứt điểm. Cực chẳng đã, ông tiếp tục làm đơn kêu cứu lên UBND TP Hà Nội. Ngày 15/6/2017, UBND TP. Hà Nội ban hành Quyết định số 3629/QĐ-UBND giao Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường xác minh nội dung đơn của ông Trần Mạnh Hùng. Sau khi xác minh, kiểm tra, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường đã có Báo cáo số 1968/BC-STNMT-TTr trình UBND TP Hà Nội, trong đó kiến nghị xem xét giải quyết việc đền bù cho ông Hùng khi Nhà nước thu hồi đất làm đường. Sau đó, ngày 3/10/2019, Văn phòng UBND TP Hà Nội ra Văn bản số 9394/VP-GPMB nêu rõ: Giao UBND quận Long Biên chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, rà soát chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư tại thời điểm thực hiện việc thu hồi 600m2 đất của hộ gia đình năm 1984-1985.

Tiếp tục đôn đốc quận Long Biên giải quyết sự việc, ngay sau đó, Văn phòng UBND TP. Hà Nội ra Văn bản số 9911/VP-ĐT giao UBND quận Long Biên trên cơ sở kiến nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường tại Văn bản số 1608/BC-STNMT-TTr ngày 14/11/2018; nhiệm vụ UBND thành phố đã giao tại Văn bản số 9394/VP-ĐT ngày 3/10/2019, kiểm tra rà soát lại vụ việc, tổng hợp đề xuất báo cáo UBND thành phố theo quy định. Tuy nhiên, sự việc đến nay vẫn chưa được UBND quận Long Biên giải quyết.

Thế nhưng, thời điểm này, UBND quận Long Biên lại yêu cầu gia đình ông cung cấp Quyết định số 855/QĐ-UB ngày 17/3/1984, về việc giao 120m2 đất bồi thường tại khu tái định cư Tập Linh. Điều đáng nói, do gia đình ông Hùng không nhận 120m2 đất bồi thường đó, nên ông không có quyết định này.

Tiếp tục đôn đốc UBND quận Long Biên giải quyết sự việc, ngày 20/5/2020, Văn phòng UBND TP Hà Nội lại ra Văn bản số 4152/VP-GPMB gửi UBND quận Long Biên về việc trích sao Quyết định 855/QĐ-UB: Đề nghị UBND quận Long Biên liên hệ với Chi cục lưu trữ (Sở Nội vụ) để được cung cấp thông tin. Thế nhưng, đã nửa năm trôi qua, sự việc vẫn rơi vào im lặng.

Được biết, gia đình ông Hùng là một gia đình giàu truyền thống yêu nước. Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ của dân tộc, khó khăn nào gia đình ông cũng vượt qua, một lòng phụng sự Tổ quốc, phụng sự Nhân dân, luôn cống hiến hết mình, với mong muốn góp một phần công sức bé nhỏ của mình để xây dựng quê hương đất nước thêm giàu đẹp, văn minh. Tiếp nối truyền thống tốt đẹp của gia đình, con trai ông hiện đang là một sỹ quan Bộ đội Biên phòng ngày đêm canh giữ từng tấc đất của Tổ quốc, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, nên nhân Kỷ niệm 1.000 năm Thăng long – Hà Nội, gia đình ông vinh dự được Đại tướng Phùng Quang Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng dẫn đầu cùng Bộ Tư lệnh Biên phòng Việt Nam đến chúc Tết gia đình.

Thời gian cứ trôi, vụ việc kéo dài đến nay đã gần 40 năm, vắt qua hai thế kỷ, nhưng sự việc của gia đình ông vẫn chưa có kết quả, cho dù các cấp chính quyền từ phường, huyện, quận đều khẳng định, vấn đề của gia đình ông đang rất được quan tâm.

Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho người cao tuổi, tránh gây bức xúc trong dư luận, Ngày mới Online đề nghị UBND TP Hà Nội, UBND quận Long Biên và các cơ quan chức năng sớm giải quyết dứt điểm vụ việc.

Ngày mới Online sẽ theo dõi diễn biến vụ việc và tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

Thế Thực - Quang Thái

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tất Thành Cang và đồng phạm gây thiệt hại hơn 1.100 tỉ đồng

Tất Thành Cang và đồng phạm gây thiệt hại hơn 1.100 tỉ đồng

Theo kết luận điều tra bổ sung của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh, Tất Thành Cang và 18 đồng phạm đã gây thiệt hại lên hơn 1.100 tỉ đồng, thông qua việc phát hành 9 triệu cổ phần của Sadeco cho Công ty Nguyễn Kim.
Tỉnh Thái Nguyên:  Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Tỉnh Thái Nguyên: Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Ngày 10/5/2021, Tạp chí Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) có bài: “Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?”. Ngay sau khi đăng tải bài viết, Tòa soạn Tạp chí Ngày mới Online đã nhận được phản hồi tích cực từ UBND tỉnh Thái Nguyên.
Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?

Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?

Quyết định số: 4200/QĐ-UBND của UBND tỉnh Thái Nguyên thật “kì lạ” bởi ngày cuối cùng năm 2020, UBND tỉnh lại lập "kế hoạch” phấn đấu cho năm cũ (năm 2020)…
Bị người được THA “lật lọng”, người phải THA buộc phải kiện ra Tòa

Bị người được THA “lật lọng”, người phải THA buộc phải kiện ra Tòa

Ngô Văn Tân, ở xóm Cạn, xã Ký Phú, huyện Đại Từ phản ánh, ông Lê Văn Sơn đã có hành vi lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản (tiền) của ông...
Vụ bổ nhiệm Chánh Văn phòng Bộ GD&ĐT bị tố cáo trái quy trình: Người trong cuộc lên tiếng

Vụ bổ nhiệm Chánh Văn phòng Bộ GD&ĐT bị tố cáo trái quy trình: Người trong cuộc lên tiếng

Mới đây, trao đổi với phóng viên, ông Trần Quang Nam, Chánh Văn phòng Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định: những nội dung tố cáo ông là hoàn toàn vu khống, bôi nhọ nhau.

Tin khác

Công ty TNHH thiết kế- xây dựng thương mại Hoài Đức khai thác hết phép và sự chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận

Công ty TNHH thiết kế- xây dựng thương mại Hoài Đức khai thác hết phép và sự chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận
Sau khi Ngày mới Online đăng bài: “Công ty TNHH Thiết kế - Xây dựng và Thương mại Hoài Đức khai thác tài nguyên cát khi hết hạn giấy phép”. Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận chỉ đạo và giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Tánh Linh và các cơ quan có liên quan tổ chức kiểm tra thực tế.

Viết tiếp vụ lùm xùm sau đám tang ca sĩ Vân Quang Long: Nhân thân và quá trình công tác của nhà giáo Lê Quang Hiếu và nhà giáo Nhâm Thị Tư

Viết tiếp vụ lùm xùm sau đám tang ca sĩ Vân Quang Long: Nhân thân và quá trình công tác của nhà giáo Lê Quang Hiếu và nhà giáo Nhâm Thị Tư
Bài trước, chúng tôi đã phản ánh việc các kênh youtube đăng thông tin vu khống, bịa đặt, xâm phạm nhân cách, uy tín của nhà giáo Lê Quang Hiếu và nhà giáo Nhâm Thị Tư; đồng thời thông tin về cô Ngô Thị Trúc Ly (Linh Lan). Bài báo nhận được sự quan tâm đặc biệt của bạn đọc cũng như cộng đồng mạng. Để làm rõ hơn về nhân thân của cha mẹ cố ca sĩ Vân Quang Long, chúng tôi tiếp tục tìm hiểu và phản ánh thông tin cơ bản về 2 nhà giáo Lê Quang Hiếu và Nhâm Thị Tư…

Quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội: Nhiều công trình vẫn vi phạm trật tự xây dựng

Quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội: Nhiều công trình vẫn vi phạm trật tự xây dựng
Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều công trình ở phố cũ, phố cổ trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội vẫn có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng, nhưng không được xử lý dứt điểm. Nhiều người cao tuổi cho rằng, các công trình sai phạm đó có sự “tiếp tay”, thậm chí “bao che” của chính quyền sở tại….

Kiến nghị hủy án sơ thẩm và phúc thẩm, trả hồ sơ điều tra !

Kiến nghị hủy án sơ thẩm và phúc thẩm, trả hồ sơ điều tra !
Mấu chốt của vụ án cần xác định: Ai là người mặc chiếc áo caro trắng, xanh? Ai đuổi ai trong quá trình rượt đuổi đánh nhau? Ai là người gây ra nguyên nhân vụ án?...

Xét xử vụ Công ty Nhật Cường: 14 bị cáo ra hầu tòa, đình chỉ xét xử 1 bị cáo

Xét xử vụ Công ty Nhật Cường: 14 bị cáo ra hầu tòa, đình chỉ xét xử 1 bị cáo
Sáng 5/5, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án buôn lậu, vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường). Đây là một trong năm vụ án lớn được Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng yêu cầu khẩn trương đưa ra xét xử.

Kiến nghị hủy án sơ thẩm và phúc thẩm, trả hồ sơ điều tra!

Kiến nghị hủy án sơ thẩm và phúc thẩm,  trả hồ sơ điều tra!
Chúng tôi cố gắng trích dẫn một cách khách quan những nét cơ bản trong nội dung các văn bản mang tính pháp lí cao để bạn đọc có thể phân tích, nhận xét, đánh giá… liệu có dấu hiệu “khuất tất” của vụ án?
Xem thêm
Tỉnh Hưng Yên: Trưởng phòng Tư pháp huyện Văn Lâm bị tố gian dối hồ sơ bằng cấp

Tỉnh Hưng Yên: Trưởng phòng Tư pháp huyện Văn Lâm bị tố gian dối hồ sơ bằng cấp

Quy trình học Đại học trước, học bổ túc Phổ thông sau có lẽ là điều chưa từng có tiền lệ trong môi trường giáo dục Việt Nam. Tuy nhiên ...
Tất Thành Cang và đồng phạm gây thiệt hại hơn 1.100 tỉ đồng

Tất Thành Cang và đồng phạm gây thiệt hại hơn 1.100 tỉ đồng

Theo kết luận điều tra bổ sung của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh, Tất Thành Cang và 18 đồng phạm đã gây thiệt ...
Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?

Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?

Quyết định số: 4200/QĐ-UBND của UBND tỉnh Thái Nguyên thật “kì lạ” bởi ngày cuối cùng năm 2020, UBND tỉnh lại lập "kế hoạch” phấn đấu cho năm cũ (năm ...
TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Vẫn chuyện “Trên bảo dưới không nghe”!

TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Vẫn chuyện “Trên bảo dưới không nghe”!

Chuyện, lẽ ra đã là “cổ xưa” lắm rồi, nhưng nay lại vẫn tái xuất, thể hiện trong sự việc cụ thể dưới đây.
Tỉnh Thái Nguyên:  Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Tỉnh Thái Nguyên: Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Ngày 10/5/2021, Tạp chí Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) có bài: “Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?”. Ngay sau khi đăng tải bài viết, ...
TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu sai phạm trong một vụ án

TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu sai phạm trong một vụ án

Năm 2008, ông Nguyễn Tiến Thuật mua nhà đất của ông Huỳnh Đức Dũng và vợ là bà Trần Thị Chí Công. Tài sản này vợ chồng ông Dũng mua ...
Lời kêu cứu thảm thiết của hai cụ già trên 90 tuổi !

Lời kêu cứu thảm thiết của hai cụ già trên 90 tuổi !

Cụ Lê Đình Nhạn và cụ Hồ Thị Lắm đều ở tuổi 90, trước đây cùng chung sống với con dâu là bà Đỗ Thị Mỹ, tại 209B ...
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Bà Hồ Thị Loan, ngụ 377, tổ 10, ấp Hưng Trung, xã Đào Hữu Cảnh, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang, có đơn khiếu nại “V/v không bồi thường ...
Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Vào các đợt thủy triều cao năm 2010 và những trận mưa lớn đầu trong năm 2021 người dân đi trên đường Huỳnh Tấn Phát (đoạn từ cầu Tân Thuận ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động