Quan điểm của các luật sư về vụ ông Đinh Tiến Sử bị khởi tố tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”: Hành vi của ông Sử chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm (Kì

Vụ ông Đinh Tiến Sử, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ du lịch Bạch Việt (Công ty Bạch Việt), bị Cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc phòng khởi tố về tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, Báo Người cao tuổi đã có loạt bài phân tích, chứng minh làm rõ 2 nội dung: Ông Sử có phạm tội lừa đảo hay không và nếu phạm tội, thì thẩm quyền giải quyết vụ án là của ai? Nhằm góp phần làm sáng tỏ thêm vụ việc, chúng tôi tiếp tục có loạt bài giới thiệu ý kiến của các luật sư, về mặt pháp lí xung quanh nội dung vụ việc này…

Phóng viên: Thông thường hợp đồng tín dụng phải đi kèm tài sản thế chấp, nhưng tại dự án Bavico Nha Trang và Bavico Đà Lạt, hai hợp đồng này được kí cách nhau 3 năm (2014 – 2017). Theo các luật sư, việc làm này liệu có vấn đề gì bất thường?

Luật sư Lê Tuấn Khanh, Phó Chủ nhiệm Đoàn luật sư TP Cần Thơ và luật sư Đào Thanh Tuấn, Công ty luật T&D, Đoàn luật sư Khánh Hòa: Theo quy định của Luật Ngân hàng, khi vay tiền phải có tài sản thế chấp. Nhưng với dự án như Bavico Nha Trang hay Bavico Đà Lạt, khi phát sinh nhu cầu vay, chủ đầu tư chưa có tài sản hiện hữu để thế chấp, mà tài sản đó đang ở dạng sẽ hình thành trong tương lai. Để bảo đảm số lượng tiền vay lên đến hàng trăm tỉ đồng, Ngân hàng Đầu tư CP Quân đội (MB) đã giữ các giấy tờ pháp lí của Công ty Bạch Việt ở hai dự án. Đến năm 2017, khi tài sản hình thành trong tương lai đã hiện hữu, thì MB và Công ty Bạch Việt mới kí Hợp đồng thế chấp và Biên bản định giá tài sản bảo đảm tiền vay. Mặc dù không đúng quy định của Luật Ngân hàng, nhưng có thể chấp nhận được, nếu mọi việc thuận buồm xuôi gió. Thông qua việc kí kết các hợp đồng thế chấp tài sản bảo đảm tiền vay, thể hiện quá trình hình thành tài sản của Công ty Bạch Việt là rõ ràng, hợp pháp. Biên bản định giá tài sản thể hiện giá trị tài sản thế chấp, do MB thiết lập vào năm 2017, xấp xỉ tiền vay của cả MB và nhà đầu tư thứ cấp cộng lại. Thực tế, khi Bavico Nha Trang hoàn chỉnh, năm 2019, giá trị tài sản đã lớn gấp gần 2 lần các khoản tiền vay của MB và các nhà đầu tư thứ cấp. Số tiền vay chỉ khoảng 600 tỉ đồng, nhưng giá trị tài sản là khách sạn Bavico Nha Trang lên tới hơn một nghìn tỉ đồng, theo định giá của Công ty CP Đầu tư và thẩm định quốc tế Đông Dương. Hơn nữa, trong năm đầu tiên (2017) khi Bavico Nha Trang đi vào hoạt động, Công ty Bạch Việt đã thực hiện hợp đồng trả lãi và gốc cho MB được 100 tỉ đồng, ăn chia một phần lãi cho các nhà đầu tư thứ cấp. Như vậy, việc MB và Cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc phòng cho rằng, Công ty Bạch Việt và ông Đinh Tiến Sử lừa đảo, để chiếm đoạt tài sản của MB và các nhà đầu tư thứ cấp, trong việc mua bán căn hộ condotel, là không có căn cứ. Hợp đồng tín dụng dài hạn có thời gian 10 năm, nhưng mới 3 năm MB đã “lật kèo”, là việc làm không tốt, thiếu đàng hoàng, nghiêm túc, nếu không muốn nói là vi phạm.

Nhưng giả dụ có tranh chấp, thì đây là tranh chấp dân sự, nên phải giải quyết bằng Bộ luật Dân sự, như chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Viện KSND Tối cao, Quân Khu V, UBND tỉnh Khánh Hòa và Công an Khánh Hòa, chứ không thể hình sự hóa một vụ án dân sự, như Cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc phòng đã áp dụng đối với ông Đinh Tiến Sử.

Nền tảng pháp lí để Công ty Bạch Việt và các nhà đầu tư thứ cấp đàm phán, thương lượng và kí kết hợp đồng mua bán căn hộ du lịch và hợp tác kinh doanh là Bộ luật Dân sự, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và các văn bản pháp lí khác của Chính phủ, của Tỉnh ủy và UBND tỉnh Khánh Hòa…

Luật sư Nguyễn Hồng Hà, Đoàn luật sư Khánh Hòa
Luật sư Nguyễn Hồng Hà, Đoàn luật sư Khánh Hòa

Hồ sơ vụ án cho thấy, ông Đinh Tiến Sử không có dấu hiệu gian dối, cố ý đưa ra thông tin không đúng sự thật, che giấu sự thật để lừa dối nhà đầu tư thứ cấp, hoặc cố ý tạo ra và cung cấp các thông tin, chứng từ, hợp đồng giả mạo, số liệu khống, không trung thực về tình hình tài chính, về khả năng kinh doanh, trả lợi nhuận cam kết, cũng như các giấy tờ tài liệu về tính khả khi của dự án đầu tư, kế hoạch kinh doanh… để được nhà đầu tư thứ cấp đồng ý và ký hợp đồng đầu tư, mua bán căn hộ condotel và hợp tác kinh doanh. Quá trình liên doanh trong năm đầu tiên và năm thứ 2, Công ty Bạch Việt đã thực hiện được một phần các nghĩa vụ của mình với các nhà đầu tư thứ cấp, theo quy định của hợp đồng mua bán căn hộ du lịch và hợp tác đầu tư, cụ thể:

- Bàn giao tài sản là căn hộ condotel cho nhà đầu tư thứ cấp, để họ được toàn quyền sở hữu, sử dụng và thực hiện các giao dịch đối với căn hộ condotel đã mua theo quy định của pháp luật.

- Nhận bàn giao căn hộ condotel từ nhà đầu tư thứ cấp để khai thác kinh doanh.

- Hợp tác, hỗ trợ nhà đầu tư thứ cấp thực hiện các quyền lợi của mình đối với căn hộ condotel như: nghỉ dưỡng hàng năm 12 - 15 ngày/năm, không những tại Bavico Nha Trang, Đà Lạt mà còn hỗ trợ và chi trả cho các nhà đầu tư khi đi nghỉ dưỡng tại các điểm du lịch khác như Phú Quốc, Mũi Né, Vũng Tàu… và cả ở nước ngoài.

- Triển khai hoạt động vận hành, khai thác kinh doanh, thanh toán đầy đủ lợi nhuận cam kết 15% năm đầu tiên và một phần lợi nhuận cam kết của năm thứ hai cho các nhà đầu tư thứ cấp.

Phóng viên: Thử đặt một tình huống có thể: Vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đã xảy ra tại Công ty Bạch Việt. Vậy vụ án đó sẽ thuộc thẩm quyền thụ lí của Cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc phòng, hay Cơ quan điều tra ngành công an thưa luật sư?

Luật sư Nguyễn Hồng Hà: Khoản 2, Điều 163 Bộ luật Tố tụng hình sự quy định về thẩm quyền điều tra: Cơ quan Điều tra trong Quân đội Nhân dân điều tra các tội phạm thuộc thẩm quyền xét xử của Tòa án quân sự. Điều 49 Luật Tòa án, năm 2015 quy định nhiệm vụ, quyền hạn của Tòa án Quân sự: Các Tòa án quân sự được tổ chức trong Quân đội Nhân dân Việt Nam, để xét xử những vụ án mà bị cáo là quân nhân tại ngũ và những vụ án khác theo quy định của pháp luật.

Điều 272, Bộ Luật Tố tụng hình sự quy định thẩm quyền xét xử của Tòa án quân sự: (1) Vụ án mà bị cáo là quân nhân tại ngũ, công chức, công nhân, viên chức quốc phòng, quân nhân dự bị trong thời gian tập trung huấn luyện, hoặc kiểm tra tình trạng sẵn sàng chiến đấu, dân quân tự vệ trong thời gian tập trung huấn luyện, hoặc phối thuộc với quân đội trong chiến đấu, phục vụ chiến đấu, công dân được điều động trưng tập hoặc hợp đồng vào phục vụ trong Quân đội (2) Vụ án có liên quan đến bí mật quân sự hoặc gây thiệt hại đến tính mạng, sức khỏe, tự do, danh dự, nhân phẩm của những người nêu trên hoặc gây thiệt hại đến tài sản được Quân đội cấp cho những người này, để thực hiện nhiệm vụ quân sự, hoặc gây thiệt hại đến tài sản, danh dự, uy tín, của Quân đội hoặc phạm tội trong doanh trại quân đội, hoặc khu vực quân sự do Quân đội quản lí, bảo vệ.

Như vậy, cả về mặt con người, tài sản và địa điểm trong vụ án này nếu được xử lí hình sự, cũng không thuộc thẩm quyền của Cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc phòng, thuộc Cơ quan điều tra ngành công an. Nhưng như trên đã phân tích và chứng minh, vụ án về tranh chấp Hợp đồng thế chấp tài sản giữa Công ty Bạch Việt và MB, là tranh chấp dân sự, nên phải dược xem xét giải quyết bằng Bộ luật Dân sự.

Phóng viên: Cảm ơn sự tham gia phân tích, chứng minh của các luật sư về mặt pháp lí của vụ án!

Tóm lại, như phản ánh của chúng tôi, cũng như qua sự phân tích, chứng minh, đánh giá của các luật sư, thấy việc xử lí hình sự đối với ông Đinh Tiến Sử trong vụ án này còn có cái gì đó chưa thật thỏa đáng. Do đó, một lần nữa, đề nghị Cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc phòng xem xét, lựa chọn giải pháp thấu tình, đạt lí hơn, vừa bảo đảm quyền và nghĩa vụ của mỗi bên, bảo đảm kỉ cương pháp luật của Nhà nước; vừa tạo điều kiện để doanh nghiệp có cơ hội tồn tại, đầu tư phát triển theo quy định của pháp luật, góp phần xây dựng đất nước.

Nguyễn Xuân (Thực hiện)

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Viết tiếp bài: Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách “đánh trống bỏ dùi”:  Trách nhiệm thuộc về ai?

Viết tiếp bài: Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách “đánh trống bỏ dùi”: Trách nhiệm thuộc về ai?

Việc Chi cục THADS huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre cố tình không thi hành án cưỡng chế theo Quyết định số 02/QĐ-CCTHADS ngày 8/10/2020, để sự việc kéo dài gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Trong khi Chủ tịch UBND huyện, chưa thực thi đúng nhiệm vụ và quyền hạn theo Điều 174 Nghị định số 74/2009/NĐ-CP, ngày 9/9/2009 của Chính phủ …
Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lao Cai: Xe quá khổ quá tải ngang nhiên hoạt động trên Quốc lộ 4E và Tỉnh lộ 151

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lao Cai: Xe quá khổ quá tải ngang nhiên hoạt động trên Quốc lộ 4E và Tỉnh lộ 151

Nhiều người cao tuổi sinh sống ở trên tuyền Quốc lộ 4E, Tỉnh lộ 151, đoạn từ xã Cam Đường đến khu công nghiệp Tằng Lỏong huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai đang ngày đêm phải gồng mình gánh chịu cảnh xe chở quá khổ, quá tải. Nhiều xe còn tự ý cơi nới thùng, phóng nhanh, vượt ẩu, gây nguy hiểm nghiêm trọng đến người dân nơi đây mà không hề bị một cơ quan chức năng nào kiểm tra, xử lý?
"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị

"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị

Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội “nở rộ” các công trình vi phạm trật tự xây dựng sai phép, trái phép, sai mật độ, phá vỡ quy hoạch… nhưng không bị kiểm tra, xử lý nào từ phía cơ quan chức năng. Dư luận người dân địa phương cho rằng, các công trình vi phạm này được “bao che” từ phía chính quyền và các cơ quan chức năng...
Cần xử lí nghiêm hành vi mặc quân phục Công an xã chỉ đạo xây dựng trái phép

Cần xử lí nghiêm hành vi mặc quân phục Công an xã chỉ đạo xây dựng trái phép

Ông Phạm Trương Hổ, ở Tổ 1 ,ấp 3, xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai, mới đây đến UBND xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai phản ánh về việc diện tích đất rừng của gia đình bị người khác xây dựng nhà trái phép…
Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Người tố cáo cho rằng, Kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang liên quan đến vụ ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã Hưng Long và một số cán bộ có liên quan bị tố cáo có hành vi sai phạm trong quản lí, sử dụng đất đai và thu chi tài chính có nhiều nội dung chưa được làm rõ, có dấu hiệu bao che cho sai phạm...

Tin khác

Thủ tướng chỉ đạo làm rõ vụ khởi tố, bắt giam vợ chồng doanh nhân Công ty thủy sản tại Bạc Liêu

Thủ tướng chỉ đạo làm rõ vụ khởi tố, bắt giam vợ chồng doanh nhân Công ty thủy sản tại Bạc Liêu
Ngày 31/12/2020 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có ý kiến chỉ đạo Bộ Công an xem xét, giải quyết sau khi nhận được kiến nghị của Tạp chí Người cao tuổi phản ánh về đơn kêu oan của anh Ngô Chí Hiếu liên quan đến việc Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bạc Liêu ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt giam bà Lê Thị Hạc và ông Ngô Chí Dũng, lãnh đạo của Công ty CP Thủy hải sản Minh Hiếu Bạc Liêu (Công ty Minh Hiếu) có dấu hiệu của oan khuất, hình sự hóa quan hệ kinh tế dân sự.

Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.
Ngày 26/12/2020, Tạp chí Ngày mới đã phản ảnh về thực trạng Quốc lộ 27 Đắk Lắk đi Lâm Đồng đoạn qua xã Krông Nô, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk do Sở Giao thông - Vận tải tỉnh Đắk Lắk làm chủ đầu tư thảm nhựa nâng cấp với nguồn kinh phí lên đến hàng chục tỉ đồng nhưng mới vừa xong chưa được bao lâu đã xuống cấp trầm trọng trở lại. Người dân nơi đây cho rằng việc đường mới thảm nhựa đã xuống cấp như vậy là do thi công dối trá, có dấu hiệu rút ruột công trình. Ngay sau đó, Sở Giao thông vận tải Đắk Lắk đã chỉ đạo đơn vị thi công sửa chữa bảo hành. Sau bảo hành, phóng viên tiếp tục nhận được phản ảnh của người dân là công trình hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Tỉnh Đắk Lắk: Cần đối thoại để làm rõ tính pháp lí của sổ đỏ cấp cho Nông trường Cư Bao

Tỉnh Đắk Lắk: Cần đối thoại để làm rõ tính pháp lí của sổ đỏ cấp cho Nông trường Cư Bao
Giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất (QSDĐ) phải căn cứ theo Luật Đất đai ở từng thời kì; hòa giải tranh chấp đất đai cần được các cơ quan có thẩm quyền và Tòa án coi trọng, xem xét thực hiện có lí, có tình, thượng tôn pháp luật,...

Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)
Ông Nguyễn Bá Long, Viện Trưởng Viện Quản lý đất đai và Phát triển nông thôn, Trường Đại học Lâm nghiệp phản ánh, trong thời gian Trường Đại học Lâm nghiệp đang thụ lý giải quyết khiếu nại lần đầu của ông. Nhưng Hiệu trưởng Trường Đại học Lâm nghiệp đã tổ chức họp xét kỷ luật đối với ông...

TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh: Cần sớm xem xét mở lại cổng cầu Sở Rượu chợ Hà Tĩnh

TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh: Cần sớm xem xét mở lại  cổng cầu Sở Rượu chợ Hà Tĩnh
Từ khi Ban Quản lí chợ Hà Tĩnh đóng cổng chợ khu vực cầu Sở Rượu đến nay khung cảnh tại đây đìu hiu, tiểu thương bị đẩy vào lối cụt, nhiều quán hàng trước cổng chợ vắng khách...

Huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh: Một vụ kiện, 6 năm bị "ngâm", chưa xử!

Huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh: Một vụ kiện, 6 năm bị "ngâm", chưa xử!
Lí giải sao đây khi một vụ tranh chấp đất đai, giữa những người cao tuổi, với tình tiết không mấy phức tạp, vậy mà "quý Tòa" lại nhẩn nha "ngâm" đến 6 năm, chưa đưa ra xét xử(!?)
Xem thêm
"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị

"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị

Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội “nở rộ” các công trình vi ...
Hải Phòng: Chủ tịch quận Hải An kiến nghị xử lý vi phạm Bí thư phường Đằng Lâm

Hải Phòng: Chủ tịch quận Hải An kiến nghị xử lý vi phạm Bí thư phường Đằng Lâm

Mới đây, Chủ tịch UBND quận Hải An đã ra kết luận và kiến nghị xử lý vi phạm của Bí thư phường Đằng Lâm liên quan đến các nội ...
Đồng Nai: Kết luận sai phạm tại Khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty Cù Lao Xanh

Đồng Nai: Kết luận sai phạm tại Khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty Cù Lao Xanh

Sau khi báo chí phản ánh việc khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty TNHH Cù Lao Xanh tại xã Xuân Tâm, huyện Xuân Lộc gây ô ...
Viết tiếp bài: Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách “đánh trống bỏ dùi”:  Trách nhiệm thuộc về ai?

Viết tiếp bài: Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách “đánh trống bỏ dùi”: Trách nhiệm thuộc về ai?

Việc Chi cục THADS huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre cố tình không thi hành án cưỡng chế theo Quyết định số 02/QĐ-CCTHADS ngày 8/10/2020, để sự việc kéo dài ...
Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lao Cai: Xe quá khổ quá tải ngang nhiên hoạt động trên Quốc lộ 4E và Tỉnh lộ 151

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lao Cai: Xe quá khổ quá tải ngang nhiên hoạt động trên Quốc lộ 4E và Tỉnh lộ 151

Nhiều người cao tuổi sinh sống ở trên tuyền Quốc lộ 4E, Tỉnh lộ 151, đoạn từ xã Cam Đường đến khu công nghiệp Tằng Lỏong huyện Bảo Thắng, tỉnh ...
Huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh: Tại xã Nhị Bình có một cơ sở có dấu hiệu chứa khí N2O!

Huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh: Tại xã Nhị Bình có một cơ sở có dấu hiệu chứa khí N2O!

Qua quá trình thu thập thông tin, phóng viên (PV) Tạp chí Ngày mới ghi nhận dấu hiệu một cơ sở tại tổ 11, ấp 1, xã Nhị Bình, huyện ...
Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Người tố cáo cho rằng, Kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang liên quan đến vụ ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã Hưng Long ...
Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Ngày 26/12/2020, Tạp chí Ngày mới đã phản ảnh về thực trạng Quốc lộ 27 Đắk Lắk đi Lâm Đồng đoạn qua xã Krông Nô, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk ...
Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Ông Nguyễn Bá Long, Viện Trưởng Viện Quản lý đất đai và Phát triển nông thôn, Trường Đại học Lâm nghiệp phản ánh, trong thời gian Trường Đại học Lâm ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động