Quan điểm của các luật sư về vụ ông Đinh Tiến Sử bị khởi tố tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”: Hành vi của ông Sử chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm (Kì

Vụ ông Đinh Tiến Sử, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ du lịch Bạch Việt (Công ty Bạch Việt), bị Cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc phòng khởi tố về tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, Báo Người cao tuổi đã có loạt bài phân tích, chứng minh làm rõ 2 nội dung: Ông Sử có phạm tội lừa đảo hay không và nếu phạm tội, thì thẩm quyền giải quyết vụ án là của ai? Nhằm góp phần làm sáng tỏ thêm vụ việc, chúng tôi tiếp tục có loạt bài giới thiệu ý kiến của các luật sư, về mặt pháp lí xung quanh nội dung vụ việc này…

Phóng viên: Thông thường hợp đồng tín dụng phải đi kèm tài sản thế chấp, nhưng tại dự án Bavico Nha Trang và Bavico Đà Lạt, hai hợp đồng này được kí cách nhau 3 năm (2014 – 2017). Theo các luật sư, việc làm này liệu có vấn đề gì bất thường?

Luật sư Lê Tuấn Khanh, Phó Chủ nhiệm Đoàn luật sư TP Cần Thơ và luật sư Đào Thanh Tuấn, Công ty luật T&D, Đoàn luật sư Khánh Hòa: Theo quy định của Luật Ngân hàng, khi vay tiền phải có tài sản thế chấp. Nhưng với dự án như Bavico Nha Trang hay Bavico Đà Lạt, khi phát sinh nhu cầu vay, chủ đầu tư chưa có tài sản hiện hữu để thế chấp, mà tài sản đó đang ở dạng sẽ hình thành trong tương lai. Để bảo đảm số lượng tiền vay lên đến hàng trăm tỉ đồng, Ngân hàng Đầu tư CP Quân đội (MB) đã giữ các giấy tờ pháp lí của Công ty Bạch Việt ở hai dự án. Đến năm 2017, khi tài sản hình thành trong tương lai đã hiện hữu, thì MB và Công ty Bạch Việt mới kí Hợp đồng thế chấp và Biên bản định giá tài sản bảo đảm tiền vay. Mặc dù không đúng quy định của Luật Ngân hàng, nhưng có thể chấp nhận được, nếu mọi việc thuận buồm xuôi gió. Thông qua việc kí kết các hợp đồng thế chấp tài sản bảo đảm tiền vay, thể hiện quá trình hình thành tài sản của Công ty Bạch Việt là rõ ràng, hợp pháp. Biên bản định giá tài sản thể hiện giá trị tài sản thế chấp, do MB thiết lập vào năm 2017, xấp xỉ tiền vay của cả MB và nhà đầu tư thứ cấp cộng lại. Thực tế, khi Bavico Nha Trang hoàn chỉnh, năm 2019, giá trị tài sản đã lớn gấp gần 2 lần các khoản tiền vay của MB và các nhà đầu tư thứ cấp. Số tiền vay chỉ khoảng 600 tỉ đồng, nhưng giá trị tài sản là khách sạn Bavico Nha Trang lên tới hơn một nghìn tỉ đồng, theo định giá của Công ty CP Đầu tư và thẩm định quốc tế Đông Dương. Hơn nữa, trong năm đầu tiên (2017) khi Bavico Nha Trang đi vào hoạt động, Công ty Bạch Việt đã thực hiện hợp đồng trả lãi và gốc cho MB được 100 tỉ đồng, ăn chia một phần lãi cho các nhà đầu tư thứ cấp. Như vậy, việc MB và Cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc phòng cho rằng, Công ty Bạch Việt và ông Đinh Tiến Sử lừa đảo, để chiếm đoạt tài sản của MB và các nhà đầu tư thứ cấp, trong việc mua bán căn hộ condotel, là không có căn cứ. Hợp đồng tín dụng dài hạn có thời gian 10 năm, nhưng mới 3 năm MB đã “lật kèo”, là việc làm không tốt, thiếu đàng hoàng, nghiêm túc, nếu không muốn nói là vi phạm.

Nhưng giả dụ có tranh chấp, thì đây là tranh chấp dân sự, nên phải giải quyết bằng Bộ luật Dân sự, như chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Viện KSND Tối cao, Quân Khu V, UBND tỉnh Khánh Hòa và Công an Khánh Hòa, chứ không thể hình sự hóa một vụ án dân sự, như Cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc phòng đã áp dụng đối với ông Đinh Tiến Sử.

Nền tảng pháp lí để Công ty Bạch Việt và các nhà đầu tư thứ cấp đàm phán, thương lượng và kí kết hợp đồng mua bán căn hộ du lịch và hợp tác kinh doanh là Bộ luật Dân sự, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và các văn bản pháp lí khác của Chính phủ, của Tỉnh ủy và UBND tỉnh Khánh Hòa…

quan diem cua cac luat su ve vu ong dinh tien su bi khoi to toi lua dao chiem doat tai san hanh vi cua ong su chua du yeu to cau thanh toi pham ki
Luật sư Nguyễn Hồng Hà, Đoàn luật sư Khánh Hòa

Hồ sơ vụ án cho thấy, ông Đinh Tiến Sử không có dấu hiệu gian dối, cố ý đưa ra thông tin không đúng sự thật, che giấu sự thật để lừa dối nhà đầu tư thứ cấp, hoặc cố ý tạo ra và cung cấp các thông tin, chứng từ, hợp đồng giả mạo, số liệu khống, không trung thực về tình hình tài chính, về khả năng kinh doanh, trả lợi nhuận cam kết, cũng như các giấy tờ tài liệu về tính khả khi của dự án đầu tư, kế hoạch kinh doanh… để được nhà đầu tư thứ cấp đồng ý và ký hợp đồng đầu tư, mua bán căn hộ condotel và hợp tác kinh doanh. Quá trình liên doanh trong năm đầu tiên và năm thứ 2, Công ty Bạch Việt đã thực hiện được một phần các nghĩa vụ của mình với các nhà đầu tư thứ cấp, theo quy định của hợp đồng mua bán căn hộ du lịch và hợp tác đầu tư, cụ thể:

- Bàn giao tài sản là căn hộ condotel cho nhà đầu tư thứ cấp, để họ được toàn quyền sở hữu, sử dụng và thực hiện các giao dịch đối với căn hộ condotel đã mua theo quy định của pháp luật.

- Nhận bàn giao căn hộ condotel từ nhà đầu tư thứ cấp để khai thác kinh doanh.

- Hợp tác, hỗ trợ nhà đầu tư thứ cấp thực hiện các quyền lợi của mình đối với căn hộ condotel như: nghỉ dưỡng hàng năm 12 - 15 ngày/năm, không những tại Bavico Nha Trang, Đà Lạt mà còn hỗ trợ và chi trả cho các nhà đầu tư khi đi nghỉ dưỡng tại các điểm du lịch khác như Phú Quốc, Mũi Né, Vũng Tàu… và cả ở nước ngoài.

- Triển khai hoạt động vận hành, khai thác kinh doanh, thanh toán đầy đủ lợi nhuận cam kết 15% năm đầu tiên và một phần lợi nhuận cam kết của năm thứ hai cho các nhà đầu tư thứ cấp.

Phóng viên: Thử đặt một tình huống có thể: Vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đã xảy ra tại Công ty Bạch Việt. Vậy vụ án đó sẽ thuộc thẩm quyền thụ lí của Cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc phòng, hay Cơ quan điều tra ngành công an thưa luật sư?

Luật sư Nguyễn Hồng Hà: Khoản 2, Điều 163 Bộ luật Tố tụng hình sự quy định về thẩm quyền điều tra: Cơ quan Điều tra trong Quân đội Nhân dân điều tra các tội phạm thuộc thẩm quyền xét xử của Tòa án quân sự. Điều 49 Luật Tòa án, năm 2015 quy định nhiệm vụ, quyền hạn của Tòa án Quân sự: Các Tòa án quân sự được tổ chức trong Quân đội Nhân dân Việt Nam, để xét xử những vụ án mà bị cáo là quân nhân tại ngũ và những vụ án khác theo quy định của pháp luật.

Điều 272, Bộ Luật Tố tụng hình sự quy định thẩm quyền xét xử của Tòa án quân sự: (1) Vụ án mà bị cáo là quân nhân tại ngũ, công chức, công nhân, viên chức quốc phòng, quân nhân dự bị trong thời gian tập trung huấn luyện, hoặc kiểm tra tình trạng sẵn sàng chiến đấu, dân quân tự vệ trong thời gian tập trung huấn luyện, hoặc phối thuộc với quân đội trong chiến đấu, phục vụ chiến đấu, công dân được điều động trưng tập hoặc hợp đồng vào phục vụ trong Quân đội (2) Vụ án có liên quan đến bí mật quân sự hoặc gây thiệt hại đến tính mạng, sức khỏe, tự do, danh dự, nhân phẩm của những người nêu trên hoặc gây thiệt hại đến tài sản được Quân đội cấp cho những người này, để thực hiện nhiệm vụ quân sự, hoặc gây thiệt hại đến tài sản, danh dự, uy tín, của Quân đội hoặc phạm tội trong doanh trại quân đội, hoặc khu vực quân sự do Quân đội quản lí, bảo vệ.

Như vậy, cả về mặt con người, tài sản và địa điểm trong vụ án này nếu được xử lí hình sự, cũng không thuộc thẩm quyền của Cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc phòng, thuộc Cơ quan điều tra ngành công an. Nhưng như trên đã phân tích và chứng minh, vụ án về tranh chấp Hợp đồng thế chấp tài sản giữa Công ty Bạch Việt và MB, là tranh chấp dân sự, nên phải dược xem xét giải quyết bằng Bộ luật Dân sự.

Phóng viên: Cảm ơn sự tham gia phân tích, chứng minh của các luật sư về mặt pháp lí của vụ án!

Tóm lại, như phản ánh của chúng tôi, cũng như qua sự phân tích, chứng minh, đánh giá của các luật sư, thấy việc xử lí hình sự đối với ông Đinh Tiến Sử trong vụ án này còn có cái gì đó chưa thật thỏa đáng. Do đó, một lần nữa, đề nghị Cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc phòng xem xét, lựa chọn giải pháp thấu tình, đạt lí hơn, vừa bảo đảm quyền và nghĩa vụ của mỗi bên, bảo đảm kỉ cương pháp luật của Nhà nước; vừa tạo điều kiện để doanh nghiệp có cơ hội tồn tại, đầu tư phát triển theo quy định của pháp luật, góp phần xây dựng đất nước.

Nguyễn Xuân (Thực hiện)

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

buon ho dak lak xay dung cau duong bang vat lieu co van de

Buôn Hồ, Đắk Lắk: Xây dựng cầu, đường bằng vật liệu có vấn đề.

Nhiều người cao tuổi ở phường An Lạc phản ánh: Cầu Buôn Trinh nối liền phường An Lạc và xã Cư Blang, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk được thi công bằng vật liệu bẩn, kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Họ mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ sự việc để có biện pháp khắc phục, tránh hậu họa về sau...    
tinh gia lai hdnd tinh gia lai de nghi thi xa ayun pa lam ro sai pham o duong nguyen hue

Tỉnh Gia Lai: HĐND tỉnh Gia Lai đề nghị thị xã Ayun Pa làm rõ sai phạm ở đường Nguyễn Huệ

Ngày 22/9/2020, HĐND tỉnh Gia Lai có Văn bản số 71/PBT-HĐND do ông Vũ Tiến Anh, Chánh Văn phòng kí để nghị Chủ tịch thị xã Ayun Pa làm rõ thông tin phản ánh của dân về Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường Nguyễn Huệ thị xã Ayun Pa bị thay đổi vật liệu trong quá trình thi công.
hai phong nguoi dan bat binh ve vu an co y gay thuong tich co dau hieu oan sai

Hải Phòng: Người dân bất bình về vụ án Cố ý gây thương tích có dấu hiệu oan sai

Người dân cho rằng, vụ án Cố ý gây thương tích tại phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng có nhiều dấu hiệu oan sai. Khi điều tra viên, kiểm sát viên đã vi phạm tố tụng...Cáo trạng của Viện KSND quận Hồng Bàng đã đẩy người dân vô tội vào tù tội.
quan le chan hai phong can lam ro viec chuyen doi dat nong nghiep thanh dat o tai phuong kenh duong

Quận Lê Chân, Hải Phòng: Cần làm rõ việc chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất ở tại phường Kênh Dương

Từ đất nông nghiệp được hợp thức hóa thành đất ở, xây nhà cao tầng kiên cố bị người dân phát hiện và tố cáo. Vụ việc có nguy cơ bị "chìm xuồng" và rơi vào quên lãng vì hơn hai năm nay không thấy cơ quan chức năng TP Hải Phòng đưa ra kết luận, xử lý?    
cuc truong cuc thads tinh long an khong hieu luat hay co tinh khong hieu luat

Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An không hiểu luật, hay cố tình không hiểu luật!?

Như đã phản ánh, anh Nguyễn Thanh Nhân khiếu nại Quyết định số 03/QĐ-CCTHADS ngày 23/12/2019, do chấp hành viên Lê Anh Quý, thuộc Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Vĩnh Hưng kí ban hành, về cưỡng chế kê biên tài sản của anh là 3 thửa đất, mà anh đã nhận chuyển nhượng của vợ chồng anh Lê Tấn Thu, chị Lâm Thị Kim Hiền, nhằm buộc anh trả khoản nợ mà anh Thu, chị Hiền phải trả cho bà Mật. Chi cục trưởng THADS huyện Vĩnh Hưng ban hành quyết định giải quyết khiếu nại không đúng, trái pháp luật. Anh Nhân tiếp tục khiếu nại lên Cục THADS tỉnh Long An. Ngày 9/9/2020, Phó Cục trưởng Đặng Phan Thiết kí Quyết định số 19/QĐ-CTHADS, giải quyết khiếu nại của anh Nhân. Thế nhưng, việc áp dụng pháp luật cũng không đúng thực tế…

Tin khác

Cần làm rõ và xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng

can lam ro va xu ly nghiem hanh vi vi pham phap luat cua cac doi tuong
Bà Nguyễn Thị Luấn (tên gọi khác là Nguyễn Hoàng Lan), Giám đốc Công ty TNHH Gia Bảo (Công ty Gia Bảo), là người cao tuổi, trú tại tổ 9 phường Nghĩa Thành, TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông phản ánh, ông Trần Đức Nhuận và ông Trương Đình Nở thuê nhóm người đến lô cao su của bà để cạo mủ cao su, dựng nhà trái phép, nhằm chiến đất của bà và Công ty tại Lâm trường Đắk N’Tao…

Cần làm rõ việc đấu giá QSDĐ; lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC

can lam ro viec dau gia qsdd lua chon nha dau tu thuc hien du an khu dan cu tan duc jsc
Dự án đã san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng trong phương án đấu giá không nêu rõ, loại hồ sơ doanh nghiệp tham gia đấu giá thiếu thuyết phục… là những điều cần làm rõ xoay quanh việc đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ), lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC.

Quảng Bình: Hiệu trưởng trường Mầm Non bị tố áp đặt các khoản thu đầu năm

quang binh hieu truong truong mam non bi to ap dat cac khoan thu dau nam
Quá bức xúc, phụ huynh có con em học ở Trường Mầm non số 1, xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa tỉnh Quảng Bình đã làm đơn gửi đến chính quyền và các cấp tố cáo bà Đinh Thị Hiệu, Hiệu trưởng trường này lạm quyền, áp đặt các khoản thu đầu năm. Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Minh Hóa xác nhận có sự việc xảy ra và đang thành lập đoàn để xác minh kiểm tra làm rõ.

Cần phải xử lý nghiêm các hành vi ngang ngược, lộng hành

can phai xu ly nghiem cac hanh vi ngang nguoc long hanh
Khu vực dưới chân phía Đông núi Hòn Rồng, thuộc tổ dân phố Lộc An, phường Cam Lộc, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa lâu nay vốn là rừng sản xuất; người dân sống và làm vườn an bình. Thế nhưng, từ cuối năm 2018 đến nay, tình hình ở đây diễn ra nhiều điều lộn xộn, tiềm ẩn những phức tạp khó lường…

Vừa chiếm đất, vừa “la làng”?

vua chiem dat vua la lang
Như Tạp chí Người cao tuổi đã thông tin, ông Bùi Văn Thương, ở thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh việc nhà, đất bị ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản hơn 7 năm. Điều đáng nói, ông Thương là người bỏ tiền mua nhà, đất nhưng lại bị ông Bình tố cáo là… “kẻ trộm”(!?)...

Quy trình thực hiện thu hồi đất có sai phạm và khuất tất

quy trinh thuc hien thu hoi dat co sai pham va khuat tat
Bà Nguyễn Thị Bẩy là gia đình chính sách, người cao tuổi, thường trú tại tổ 5 phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội liên tục có đơn phản ánh, cầu cứu gửi các cơ quan chức năng, do bị chính quyền quận Long Biên cưỡng chế, thu hồi đất trái pháp luật. Nhưng dường như các cơ quan "lặng im", tạo điều kiện cho quận Long Biên cưỡng chế đất của dân giao cho doanh nghiệp…
Xem thêm
tinh gia lai hdnd tinh gia lai de nghi thi xa ayun pa lam ro sai pham o duong nguyen hue

Tỉnh Gia Lai: HĐND tỉnh Gia Lai đề nghị thị xã Ayun Pa làm rõ sai phạm ở đường Nguyễn Huệ

Ngày 22/9/2020, HĐND tỉnh Gia Lai có Văn bản số 71/PBT-HĐND do ông Vũ Tiến Anh, Chánh Văn phòng kí để nghị Chủ tịch thị xã Ayun Pa làm rõ ...
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và ...
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
vi sao nu dai gia o vung tau no tram ti roi khoi noi cu tru

Vì sao nữ đại gia ở Vũng Tàu “nợ trăm tỉ” rời khỏi nơi cư trú?

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của bà Trần Thị Kim Loan cho biết, có đơn tố cáo việc cho vay nặng lãi và quấy rối đời tư gửi ...
can lam ro viec dau gia qsdd lua chon nha dau tu thuc hien du an khu dan cu tan duc jsc

Cần làm rõ việc đấu giá QSDĐ; lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC

Dự án đã san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng trong phương án đấu giá không nêu rõ, loại hồ sơ doanh nghiệp tham gia đấu ...
huyen tuy phong binh thuan chinh quyen cuong che thu hoi dat khong co quyet dinh

Huyện Tuy Phong, Bình Thuận: Chính quyền cưỡng chế thu hồi đất không có quyết định(!)

Đơn kêu cứu khẩn cấp của nhiều hộ dân ngụ tại xóm 6, xã Hòa Minh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, phản ánh họ bị UBND xã Hòa Minh ...
buon ho dak lak xay dung cau duong bang vat lieu co van de

Buôn Hồ, Đắk Lắk: Xây dựng cầu, đường bằng vật liệu có vấn đề.

Nhiều người cao tuổi ở phường An Lạc phản ánh: Cầu Buôn Trinh nối liền phường An Lạc và xã Cư Blang, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk được ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Bình đẳng giới trong lĩnh vực kinh tế
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

  Bình đẳng giới trong gia đình
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động