Quan điểm của các luật sư về vụ ông Đinh Tiến Sử bị khởi tố tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”: Hành vi của ông Sử chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm (Kì

Vụ ông ĐinhTiến Sử, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ du lịch Bạch Việt (Công ty Bạch Việt), bị Cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc phòng khởi tố về tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, Báo Người cao tuổi đã có loạt bài phân tích, chứng minh làm rõ 2 nội dung: Ông Sử có phạm tội lừa đảo hay không và nếu phạm tội, thì thẩm quyền giải quyết vụ án là của ai? Nhằm góp phần làm sáng tỏ thêm vụ việc, chúng tôi tiếp tục có loạt bài giới thiệu ý kiến của các luật sư, về mặt pháp lí xung quanh nội dung vụ việc này…

Phóng viên: Xin các luật sư phân tích, chứng minh sâu về yếu tố không cấu thành thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của ông Đinh Tiến Sử, đối với MB và các nhà đầu tư thứ cấp?

Luật sư: Ls Đào Thanh Tuấn, Công ty Luật T&D, Đoàn luật sư Khánh Hòa và luật sư Lê Tuấn Khanh, Phó Chủ nhiệm Đoàn luật sư TP Cần Thơ: Muốn biết ông Đinh Tiến Sử và chủ đầu tư Bavico Nha Trang, Bavico Đà Lạt có thủ đoạn gian dối, trong việc bán căn hộ condotel cho nhà đầu tư thứ cấp, khi các căn hộ đó đã thế chấp cho Ngân hàng Đầu tư CP Quân đội (MB) hay không, chúng ta phải căn cứ vào khối tài sản mà Công ty Bạch Việt đang có, cùng những tài sản đã được thế chấp cho ngân hàng. Dự án Bavico Nha Trang dựa trên Hợp đồng kinh tế số 1988/HĐKT/2013, về việc hợp tác đầu tư xây dựng, kinh doanh khách sạn Bavico Nha Trang, giữa Bộ Tư lệnh Quân khu 5 và Công ty Bạch Việt. Tương tự, Bavico Đà Lạt cũng dựa trên Hợp đồng nguyên tắc hợp tác đầu tư số 01/2014HĐNT-HTĐT ngày 16/7/2014, giữa Công ty Bạch Việt với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Lâm Đồng, Quân khu VII. Tài sản thế chấp tại MB cho 2 khoản vay 365 tỉ đồng, theo 2 hợp đồng tín dụng được kí giữa Công ty Bạch Việt và MB, đều được kí vào năm 2014. Với Bavico Nha Trang, được xây dựng trên thửa đất tại số 2 Ngô Quyền, phường Xương Huân, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, có diện tích 3.410m2, theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AB275427 cấp ngày 7/6/2005; thiết kế khách sạn với 207 phòng lưu trú, tổng diện tích sàn 31.143m2 và Bavico Đà Lạt được xây dựng trên thửa đất có diện tich 7.262m2, tại số 3 Lê Thị Hồng Gấm, phường 1, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Tuy nhiên, đến tháng 4/2015, Bavico Nha Trang đã có sự thay đổi đáng kể. Công ty Bạch Việt được Tỉnh ủy Khánh Hòa, Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa “chấp thuận thay đổi mục tiêu dự án đầu tư Khách sạn Bavico, có thêm chức năng lưu trú, kinh doanh căn hộ du lịch hoặc cho thuê dài hạn và các dịch vụ phụ trợ”. Với sự chấp thuận này, lúc đầu khách sạn có 207 phòng, nay đã tăng lên 323 phòng; sàn xây dựng từ 31.143m2 lên 35.600m2, tăng 4.457m2. Số phòng, hay còn gọi là căn hộ condotel, cùng với diện tích mặt sàn tăng chính là của các nhà đầu tư thứ cấp. Ở Bavico Đà Lạt cũng tương tự.

Từ đó không thể nói, các căn hộ condotel đã được Công ty Bạch Việt thế chấp cho MB. Việc Công ty Bạch Việt kêu gọi đầu tư căn hộ condotel, được thực hiện công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, quá trình thực hiện MB cũng biết rõ. Mặt khác, ngày 27/3/2017, khi Bavico Nha Trang và Bavico Đà Lạt đi vào hoạt động, chính MB đã tiến hành lập Biên bản định giá tài sản đảm bảo thế chấp, Hội đồng định giá của MB cũng đã xác định giá trị tài sản của Bavico Nha Trang là gần 396 tỉ đồng, gấp đôi giá trị tiền vay và Bavico Đà Lạt là 309 tỉ 282 triệu đồng, gấp gần hai lần tiền vay, cả của MB và các nhà đầu tư thứ cấp. Tuy nhiên, số tiền mà Bavico được chứng nhận bởi Công ty CP Đầu tư và thẩm định quốc tế Đông Dương, do Bộ Tư lệnh Quân khu V, MB và Công ty Bạch Việt mời, chỉ riêng Bavico Nha Trang đã lên tới 1.041 tỉ 634 triệu đồng.

Như vậy, không thể nói ông Đinh Tiến Sử có hành vi chiếm đoạt tài sản của MB và các nhà đầu tư thứ cấp, để khép ông vào tội lừa đảo, một tội danh hết sức nặng nề cả về hành vi hình sự và đạo đức con người. Chúng tôi thấy, Báo Người cao tuổi đã phản ánh vụ việc một cách chi tiết, khách quan và có căn cứ pháp lí.

Luật sư Đào Thanh Tuấn, Công ty Luật T&D, Đoàn luật sư tỉnh Khánh Hòa
Luật sư Đào Thanh Tuấn, Công ty Luật T&D, Đoàn luật sư tỉnh Khánh Hòa

Các luật sư còn phân tích sâu: Theo Từ điển tiếng Việt: “Chiếm đoạt là hành vi cố ý chuyển dịch trái pháp luật tài sản thuộc sở hữu của người khác thành tài sản của mình”. Các dấu hiệu pháp lí của hành vi chiếm đoạt bao gồm:

- Về mặt khách quan: Hành vi làm cho chủ tài sản (ngân hàng, nhà đầu tư thứ cấp), hoặc người quản lí hợp pháp mất khả năng thực tế thực hiện quyền sở hữu đối với tài sản; hậu quả là tài sản của ngân hàng, nhà đầu tư thứ cấp bị thất thoát, gây thiệt hại cho ngân hàng, nhà đầu tư thứ cấp. Đối tượng tác động của hành vi chiếm đoạt là tài sản (khoản nợ, vốn đầu tư, lợi nhuận cam kết sau khi đã khấu trừ tài sản thế chấp, góp vốn đầu tư, bán căn hộ condotel). Nếu có hành vi chiếm đoạt của chủ đầu tư, thì hậu quả gây thiệt hại của hành vi đó phải là thiệt hại về tài sản của ngân hàng, nhà đầu tư thứ cấp.

- Về mặt chủ quan: Lỗi của người thực hiện hành vi chiếm đoạt là cố ý, tức là người phạm tội biết hành vi của mình nguy hiểm cho xã hội, nhưng vẫn thực hiện, với động cơ vụ lợi, nhằm mục đích chiếm đoạt được tài sản của ngân hàng, nhà đầu tư thứ cấp. Chủ đầu tư nhận thức và mong muốn sự không trả nợ, không hoàn trả vốn đầu tư, không thanh toán lợi nhuận đã cam kết sẽ xảy ra, muốn biến tài sản của ngân hàng, nhà đầu tư thứ cấp thành tài sản của mình; tước đoạt quyền sở hữu của ngân hàng, nhà đầu tư thứ cấp đối với khoản vay, khoản đầu tư, khoản tiền mua bán căn hộ condotel. Mục đích chiếm đoạt tài sản của người phạm tội, bao giờ cũng có trước khi thực hiện thủ đoạn gian dối và hành vi chiếm đoạt tài sản. Vì vậy có thể nói, mục đích chiếm đoạt tài sản là dấu hiệu bắt buộc của hành vi cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

- Mối quan hệ giữa mặt khách quan và mặt chủ quan phải là mối quan hữu cơ, bởi hành vi, hậu quả là biểu hiện ra bên ngoài của ý thức chủ quan bên trong của người đó. Ý thức chủ quan (động cơ, mục đích) thúc đẩy người đó thực hiện hành vi. Vì vậy, hành vi chiếm đoạt phải do động cơ vụ lợi thúc đẩy, nhằm hướng đến mục đích chiếm đoạt được tài sản. Do đó, không thể có hành vi chiếm đoạt, khi không có mục đích chiếm đoạt. Vì thế, không thể kết luận hành vi chiếm đoạt khi không chứng minh được mục đích chiếm đoạt. Và, hành vi chiếm đoạt là phải do lỗi cố ý.

- Thời điểm hoàn thành của hành vi chiếm đoạt là thời điểm chủ đầu tư cố ý không trả nợ cho ngân hàng, không hoàn trả vốn đầu tư, không thanh toán lợi nhuận cho nhà đầu tư thứ cấp khi đã đến hạn, mà không có đủ tài sản để đảm bảo, không có tài sản để bàn giao cho nhà đầu tư thứ cấp, cố ý biến tài sản của ngân hàng, nhà đầu tư thứ cấp thành tài sản của mình; gây thiệt hại trên thực tế cho ngân hàng và nhà đầu tư thứ cấp.

Việc xây dựng căn hộ condotel của Công ty Bạch Việt là rõ ràng, minh bạch, đúng pháp luật, nên không có chuyện Công ty Bạch Việt và ông Đinh Tiến Sử lấy căn hộ condotel đã thế chấp MB, để bán cho nhiều người khác. Vì thế, xét theo quy định của pháp luật, Tổng giám đốc Công ty Bạch Việt, ông Đinh Tiến Sử không phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, như Cơ quan Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng quy kết. Mặt khác, khi giải quyết vụ án dưới góc độ hình sự hay dân sự, phải đưa bên thứ ba là chủ sở hữu tài sản đất đai trở thành một bên liên quan. Đó là Quân khu V và Quân khu VII, bởi khác sạnh Bavico Nha Trang và Bavico Đà Lạt là của Công ty Bạch Việt, nhưng đất đai lại là của quân đội do Quân khu V và Quân khu VII quản lí.

Còn tiếp

Nguyễn Xuân (Thực Hiện)

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Vvụ cưỡng chế thi hành án tài sản nhà, đất 319 đường Lê Duẩn, TP Đà Nẵng: Căn nhà đã chuyển giao và sang tên từ 10 năm trước

Vvụ cưỡng chế thi hành án tài sản nhà, đất 319 đường Lê Duẩn, TP Đà Nẵng: Căn nhà đã chuyển giao và sang tên từ 10 năm trước

Mới đây, gửi kiến nghị cho cơ quan thi hành án TP Đà Nẵng liên quan đến cưỡng chế, thu hồi tài sản nhà, đất số 319 đường Lê Duẩn, ông Trương Văn Đông, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 cho biết, tài sản này không còn thuộc về sở hữu của doanh nghiệp, vì cách đây 10 năm đã chuyển giao và sang tên để đảm bảo một khoản vay mà công ty đã vay của ông Phan Văn Anh Vũ.
Bao giờ TP Hà Nội mới có kết luận giải quyết?

Bao giờ TP Hà Nội mới có kết luận giải quyết?

Bà Nguyễn Thị Oanh, cùng 29 hộ dân ở thôn Đìa, xã Bình Minh có đơn phản ánh, Chi ủy, chính quyền xóm Đìa và UBND xã Bình Minh cùng toàn thể Nhân dân họp đồng ý cho doanh nghiệp vào thuê đất để xây dựng nhà máy trong 12 năm, sau năm 2013, phải chia ruộng lại cho dân sản xuất theo quy định. Tuy nhiên, đến năm 2013, các hộ dân yêu cầu doanh nghiệp phải trả tiền thuê đất sau năm 2013, hoặc trả lại đất cho dân, nhưng không được chấp nhận…
Mong muốn tỉnh, thị xã sớm cho phép xây dựng, khôi phục đình Vị Dương

Mong muốn tỉnh, thị xã sớm cho phép xây dựng, khôi phục đình Vị Dương

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn đề nghị của các cụ cao niên, đại diện cho 15 dòng họ và các tầng lớp Nhân dân thôn Vị Dương, xã Liên Vị gửi UBND tỉnh Quảng Ninh, các sở, ngành có liên quan và cấp ủy, chính quyền, MTTQ thị xã Quảng Yên, với mong muốn sớm được các cấp, các ngành cho phép Nhân dân phục dựng lại đình Vị Dương...
Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Nguyễn Tiến Trung dùng 20 triệu đồng mua 62 kg pháo của một người không quen biết để đem đi tiêu thụ. Khi y đang bốc xếp số pháo sang xe của mình thì bị lực lượng chức năng bắt giữ, khởi tố và tạm giam 4 tháng để điều tra xử lý theo pháp luật.
Tỉnh Lạng Sơn: Mượn đất ở nhờ rồi làm giả giấy chuyển nhượng để chiếm đoạt

Tỉnh Lạng Sơn: Mượn đất ở nhờ rồi làm giả giấy chuyển nhượng để chiếm đoạt

Chuyển công tác về Trường Đảng tỉnh Lạng Sơn (nay là Trường chính trị Hoàng Văn Thụ) nhưng chưa có đất ở. Được người quen cho dựng nhà tạm ở trên đất vườn chè, hứa khi nào được phân đất ở thì sẽ trả lại. Thế nhưng, khi được cấp đất ở, không những không trả lại đất, mà còn chiếm luôn đất mượn, giả mạo chữ kí trong Giấy chuyển nhượng đất thổ cư, để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) trên diện tích đất ở nhờ. Đó là hành vi của ông Hoàng Tuấn Kỳ, cựu cán bộ Trường Đảng tỉnh Lạng Sơn. Vụ việc được khởi kiện ra tòa, nhưng TAND TP Lạng Sơn giải quyết không thỏa đáng khiến gia chủ phải tiếp tục hành trình tìm công lí…

Tin khác

Vợ Phan Văn Anh Vũ khiếu nại thi hành án tài sản 319 đường Lê Duẩn

Vợ Phan Văn Anh Vũ khiếu nại thi hành án tài sản 319 đường Lê Duẩn
Cho rằng tài sản nhà, đất số 319 đường Lê Duẩn, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng là tài sản chung của vợ chồng bị cơ quan thi hành án cưỡng chế là không đúng pháp luật, nên bà Nguyễn Thị Thu Hiền (vợ Phan Văn Anh Vũ) đã gửi đơn khiếu nại đến nhiều cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.

Tỉnh Lai Châu: Người dân tố bản án chưa công tâm và đúng pháp luật

Tỉnh Lai Châu:  Người dân tố bản án  chưa công tâm và đúng pháp luật
Ông Chẻo Oán Niền, người cao tuổi, ở xã Tả Phìn, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu cho rằng, TAND tỉnh Lai Châu trả lại đơn khởi kiện, không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông trong vụ kiện hành chính số 166/2019/TLST-HC ngày 17/4/2020 “Yêu cầu hủy quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai và quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính” là chưa đúng pháp luật....

TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk: Cần thanh tra toàn diện về tài chính tại Trường THCS Lương Thế Vinh

TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk:  Cần thanh tra toàn diện về tài chính tại Trường THCS Lương Thế Vinh
Những năm gần đây, tình trạng lạm thu đầu năm học trong các nhà trường trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk nói riêng và cả nước nói chung luôn là vấn đề nóng được dư luận quan tâm. Đặc biệt, là trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột, trong 3 năm gần đây, năm nào UBND tỉnh, UBND TP Buôn Ma Thuột và Sở GD&ĐT đều có văn bản chỉ đạo, chấn chỉnh về vấn đề này. Đồng thời khẳng định quan điểm xử lý nghiêm minh những tổ chức, cá nhân sai phạm. Tuy nhiên, tình trạng lạm thu trong trường học đâu đó vẫn diễn ra khiến phụ huynh học sinh vô cùng bức xúc.

Công ty GEOVIETNAM rao bán “lúa non” tại mặt bằng 4961

Công ty GEOVIETNAM  rao bán “lúa non”  tại mặt bằng 4961
Mặc dù chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, hoàn thiện cơ sở hạ tầng nhưng Công ty CP GEOVIETNAM đã ủy quyền cho một đơn vị khác rao bán đất một cách rầm rộ tại mặt bằng 4961.

Quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội: 4 năm trước, Chủ tịch phường Thụy Phương “đánh tráo số liệu” để bao che cho người vi phạm

Quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội: 4 năm trước, Chủ tịch phường Thụy Phương “đánh tráo số liệu” để bao che cho người vi phạm
Kết luận số 69/KL-UBND ngày 18/11/2020 của Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm chỉ rõ: Tại Kết luận số 08/KL-UBBC ngày 12/5/2016 của Ủy ban bầu cử phường Thụy Phương khi kết luận nội dung tố cáo bà Nguyễn Thị Bích Lại có hành vi lấn chiếm đất đai có nêu: “Theo biên bản kiểm tra hiện trạng, diện tích gia đình bà Lại đang sử dụng thực tế là 58m2” là không chính xác. Trách nhiệm này thuộc về bà Nguyễn Thị Bình khi đó là Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử phường Thụy Phương, hiện là Chủ tịch UBND phường Thụy Phương.

Chính quyền làm trái luật, Tòa quan liêu, hộ nghèo mất đất

Chính quyền làm trái luật, Tòa quan liêu, hộ nghèo mất đất
Ông Lê Văn Thái làm nghề phụ hồ, vợ là bà Trần Thị Kim Liên bán vé số, là hộ nghèo, được người anh là ông Trần Liếp cho 40m2 đất cất nhà ở. Kế đó rất nhiều đất hoang, nhưng ít có nhu cầu, nên ông Thái chỉ sử dụng 86m2 làm chuồng bò. Năm 2017, ông Thái, bà Liên bị bà Phạm Thị Thu tranh chấp đất, do bà Thu đã có sổ đỏ đối với cả khu đất này…
Xem thêm
Khởi tố vụ án BN 1342 làm lây lan dịch Covid-19

Khởi tố vụ án BN 1342 làm lây lan dịch Covid-19

Trưa ngày 3/12, Công an TP.Hồ Chí Minh đã tổ chức cuộc họp báo cung cấp thông tin khởi tố vụ án hình sự đối với BN 1342 làm lây ...
Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Nguyễn Tiến Trung dùng 20 triệu đồng mua 62 kg pháo của một người không quen biết để đem đi tiêu thụ. Khi y đang bốc xếp số pháo sang ...
Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Được nhờ chở 7.200 hộp cá, với trị giá khoảng 160 triệu đồng để cứu trợ cho đồng bào bị lũ lụt, Ngô Xuân Sĩ đã tự ý chia nhỏ ...
Vvụ cưỡng chế thi hành án tài sản nhà, đất 319 đường Lê Duẩn, TP Đà Nẵng: Căn nhà đã chuyển giao và sang tên từ 10 năm trước

Vvụ cưỡng chế thi hành án tài sản nhà, đất 319 đường Lê Duẩn, TP Đà Nẵng: Căn nhà đã chuyển giao và sang tên từ 10 năm trước

Mới đây, gửi kiến nghị cho cơ quan thi hành án TP Đà Nẵng liên quan đến cưỡng chế, thu hồi tài sản nhà, đất số 319 đường Lê Duẩn, ...
Cưỡng chế cụ bà 89 tuổi nhập viện, để thi hành án!?

Cưỡng chế cụ bà 89 tuổi nhập viện, để thi hành án!?

Đó là trường hợp của cụ Nguyễn Thị Chín, 89 tuổi, ở số 402 đường Hai Bà Trưng, phường Tân Định, quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Ngày 16/9/2020, Chi ...
Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Vì sao chậm đưa vụ án ra xét xử?

Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Vì sao chậm đưa vụ án ra xét xử?

Một vụ kiện từ năm 2007, qua 6 cấp tòa, người dân mòn mỏi trông chờ công lí. Mới đây, Tạp chí Người cao tuổi tiếp tục nhận được đơn ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động