Quan điểm của các luật sư về vụ ông Đinh Tiến Sử bị khởi tố tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”: Hành vi của ông Sử chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm (Kì

Vụ ông ĐinhTiến Sử, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ du lịch Bạch Việt (Công ty Bạch Việt), bị Cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc phòng khởi tố về tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, Báo Người cao tuổi đã có loạt bài phân tích, chứng minh làm rõ 2 nội dung: Ông Sử có phạm tội lừa đảo hay không và nếu phạm tội, thì thẩm quyền giải quyết vụ án là của ai? Nhằm góp phần làm sáng tỏ thêm vụ việc, chúng tôi tiếp tục có loạt bài giới thiệu ý kiến của các luật sư, về mặt pháp lí xung quanh nội dung vụ việc này…

Phóng viên: Xin các luật sư phân tích, chứng minh sâu về yếu tố không cấu thành thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của ông Đinh Tiến Sử, đối với MB và các nhà đầu tư thứ cấp?

Luật sư: Ls Đào Thanh Tuấn, Công ty Luật T&D, Đoàn luật sư Khánh Hòa và luật sư Lê Tuấn Khanh, Phó Chủ nhiệm Đoàn luật sư TP Cần Thơ: Muốn biết ông Đinh Tiến Sử và chủ đầu tư Bavico Nha Trang, Bavico Đà Lạt có thủ đoạn gian dối, trong việc bán căn hộ condotel cho nhà đầu tư thứ cấp, khi các căn hộ đó đã thế chấp cho Ngân hàng Đầu tư CP Quân đội (MB) hay không, chúng ta phải căn cứ vào khối tài sản mà Công ty Bạch Việt đang có, cùng những tài sản đã được thế chấp cho ngân hàng. Dự án Bavico Nha Trang dựa trên Hợp đồng kinh tế số 1988/HĐKT/2013, về việc hợp tác đầu tư xây dựng, kinh doanh khách sạn Bavico Nha Trang, giữa Bộ Tư lệnh Quân khu 5 và Công ty Bạch Việt. Tương tự, Bavico Đà Lạt cũng dựa trên Hợp đồng nguyên tắc hợp tác đầu tư số 01/2014HĐNT-HTĐT ngày 16/7/2014, giữa Công ty Bạch Việt với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Lâm Đồng, Quân khu VII. Tài sản thế chấp tại MB cho 2 khoản vay 365 tỉ đồng, theo 2 hợp đồng tín dụng được kí giữa Công ty Bạch Việt và MB, đều được kí vào năm 2014. Với Bavico Nha Trang, được xây dựng trên thửa đất tại số 2 Ngô Quyền, phường Xương Huân, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, có diện tích 3.410m2, theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AB275427 cấp ngày 7/6/2005; thiết kế khách sạn với 207 phòng lưu trú, tổng diện tích sàn 31.143m2 và Bavico Đà Lạt được xây dựng trên thửa đất có diện tich 7.262m2, tại số 3 Lê Thị Hồng Gấm, phường 1, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Tuy nhiên, đến tháng 4/2015, Bavico Nha Trang đã có sự thay đổi đáng kể. Công ty Bạch Việt được Tỉnh ủy Khánh Hòa, Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa “chấp thuận thay đổi mục tiêu dự án đầu tư Khách sạn Bavico, có thêm chức năng lưu trú, kinh doanh căn hộ du lịch hoặc cho thuê dài hạn và các dịch vụ phụ trợ”. Với sự chấp thuận này, lúc đầu khách sạn có 207 phòng, nay đã tăng lên 323 phòng; sàn xây dựng từ 31.143m2 lên 35.600m2, tăng 4.457m2. Số phòng, hay còn gọi là căn hộ condotel, cùng với diện tích mặt sàn tăng chính là của các nhà đầu tư thứ cấp. Ở Bavico Đà Lạt cũng tương tự.

Từ đó không thể nói, các căn hộ condotel đã được Công ty Bạch Việt thế chấp cho MB. Việc Công ty Bạch Việt kêu gọi đầu tư căn hộ condotel, được thực hiện công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, quá trình thực hiện MB cũng biết rõ. Mặt khác, ngày 27/3/2017, khi Bavico Nha Trang và Bavico Đà Lạt đi vào hoạt động, chính MB đã tiến hành lập Biên bản định giá tài sản đảm bảo thế chấp, Hội đồng định giá của MB cũng đã xác định giá trị tài sản của Bavico Nha Trang là gần 396 tỉ đồng, gấp đôi giá trị tiền vay và Bavico Đà Lạt là 309 tỉ 282 triệu đồng, gấp gần hai lần tiền vay, cả của MB và các nhà đầu tư thứ cấp. Tuy nhiên, số tiền mà Bavico được chứng nhận bởi Công ty CP Đầu tư và thẩm định quốc tế Đông Dương, do Bộ Tư lệnh Quân khu V, MB và Công ty Bạch Việt mời, chỉ riêng Bavico Nha Trang đã lên tới 1.041 tỉ 634 triệu đồng.

Như vậy, không thể nói ông Đinh Tiến Sử có hành vi chiếm đoạt tài sản của MB và các nhà đầu tư thứ cấp, để khép ông vào tội lừa đảo, một tội danh hết sức nặng nề cả về hành vi hình sự và đạo đức con người. Chúng tôi thấy, Báo Người cao tuổi đã phản ánh vụ việc một cách chi tiết, khách quan và có căn cứ pháp lí.

quan diem cua cac luat su ve vu ong dinh tien su bi khoi to toi lua dao chiem doat tai san hanh vi cua ong su chua du yeu to cau thanh toi pham ki
Luật sư Đào Thanh Tuấn, Công ty Luật T&D, Đoàn luật sư tỉnh Khánh Hòa

Các luật sư còn phân tích sâu: Theo Từ điển tiếng Việt: “Chiếm đoạt là hành vi cố ý chuyển dịch trái pháp luật tài sản thuộc sở hữu của người khác thành tài sản của mình”. Các dấu hiệu pháp lí của hành vi chiếm đoạt bao gồm:

- Về mặt khách quan: Hành vi làm cho chủ tài sản (ngân hàng, nhà đầu tư thứ cấp), hoặc người quản lí hợp pháp mất khả năng thực tế thực hiện quyền sở hữu đối với tài sản; hậu quả là tài sản của ngân hàng, nhà đầu tư thứ cấp bị thất thoát, gây thiệt hại cho ngân hàng, nhà đầu tư thứ cấp. Đối tượng tác động của hành vi chiếm đoạt là tài sản (khoản nợ, vốn đầu tư, lợi nhuận cam kết sau khi đã khấu trừ tài sản thế chấp, góp vốn đầu tư, bán căn hộ condotel). Nếu có hành vi chiếm đoạt của chủ đầu tư, thì hậu quả gây thiệt hại của hành vi đó phải là thiệt hại về tài sản của ngân hàng, nhà đầu tư thứ cấp.

- Về mặt chủ quan: Lỗi của người thực hiện hành vi chiếm đoạt là cố ý, tức là người phạm tội biết hành vi của mình nguy hiểm cho xã hội, nhưng vẫn thực hiện, với động cơ vụ lợi, nhằm mục đích chiếm đoạt được tài sản của ngân hàng, nhà đầu tư thứ cấp. Chủ đầu tư nhận thức và mong muốn sự không trả nợ, không hoàn trả vốn đầu tư, không thanh toán lợi nhuận đã cam kết sẽ xảy ra, muốn biến tài sản của ngân hàng, nhà đầu tư thứ cấp thành tài sản của mình; tước đoạt quyền sở hữu của ngân hàng, nhà đầu tư thứ cấp đối với khoản vay, khoản đầu tư, khoản tiền mua bán căn hộ condotel. Mục đích chiếm đoạt tài sản của người phạm tội, bao giờ cũng có trước khi thực hiện thủ đoạn gian dối và hành vi chiếm đoạt tài sản. Vì vậy có thể nói, mục đích chiếm đoạt tài sản là dấu hiệu bắt buộc của hành vi cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

- Mối quan hệ giữa mặt khách quan và mặt chủ quan phải là mối quan hữu cơ, bởi hành vi, hậu quả là biểu hiện ra bên ngoài của ý thức chủ quan bên trong của người đó. Ý thức chủ quan (động cơ, mục đích) thúc đẩy người đó thực hiện hành vi. Vì vậy, hành vi chiếm đoạt phải do động cơ vụ lợi thúc đẩy, nhằm hướng đến mục đích chiếm đoạt được tài sản. Do đó, không thể có hành vi chiếm đoạt, khi không có mục đích chiếm đoạt. Vì thế, không thể kết luận hành vi chiếm đoạt khi không chứng minh được mục đích chiếm đoạt. Và, hành vi chiếm đoạt là phải do lỗi cố ý.

- Thời điểm hoàn thành của hành vi chiếm đoạt là thời điểm chủ đầu tư cố ý không trả nợ cho ngân hàng, không hoàn trả vốn đầu tư, không thanh toán lợi nhuận cho nhà đầu tư thứ cấp khi đã đến hạn, mà không có đủ tài sản để đảm bảo, không có tài sản để bàn giao cho nhà đầu tư thứ cấp, cố ý biến tài sản của ngân hàng, nhà đầu tư thứ cấp thành tài sản của mình; gây thiệt hại trên thực tế cho ngân hàng và nhà đầu tư thứ cấp.

Việc xây dựng căn hộ condotel của Công ty Bạch Việt là rõ ràng, minh bạch, đúng pháp luật, nên không có chuyện Công ty Bạch Việt và ông Đinh Tiến Sử lấy căn hộ condotel đã thế chấp MB, để bán cho nhiều người khác. Vì thế, xét theo quy định của pháp luật, Tổng giám đốc Công ty Bạch Việt, ông Đinh Tiến Sử không phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, như Cơ quan Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng quy kết. Mặt khác, khi giải quyết vụ án dưới góc độ hình sự hay dân sự, phải đưa bên thứ ba là chủ sở hữu tài sản đất đai trở thành một bên liên quan. Đó là Quân khu V và Quân khu VII, bởi khác sạnh Bavico Nha Trang và Bavico Đà Lạt là của Công ty Bạch Việt, nhưng đất đai lại là của quân đội do Quân khu V và Quân khu VII quản lí.

Còn tiếp

Nguyễn Xuân (Thực Hiện)

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

lien quan den gan 300 nguoi trung tuyen vien chuc tai thanh hoa nhieu bat thuong cua so noi vu

Liên quan đến gần 300 người trúng tuyển viên chức tại Thanh Hóa: Nhiều “bất thường” của Sở Nội vụ?

Bộ Nội vụ đã vào cuộc và chỉ rõ nhiều nội dung “chưa phù hợp” của đoàn kiểm tra Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa về kỳ thi tuyển dụng viên chức vào làm việc tại Văn phòng Đăng ký Đất đai (ĐKĐĐ), thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời khẳng định, việc xét tuyển về cơ bản được thực hiện theo quy định của pháp luật.    
xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn của ông Nguyễn Văn Binh. Hành vi này của một số cán bộ xã Phú Trung và huyện Tân Phú, cụ thể ra sao? Và liệu có còn cái “cớ” nào nữa trong sự việc cụ thể dưới đây?
tinh kien giang nguoi dan kien quyet dinh chong lan dat cua huyen phu quoc

Tỉnh Kiên Giang: Người dân kiện quyết định "chồng lấn đất" của huyện Phú Quốc!

Ngày 5/8/2020, TAND tỉnh Kiên Giang nhận đơn khởi kiện của bà Trần Thị Hồng và bà Đỗ Hồng Phượng yêu cầu hủy 4 quyết định của UBND huyện Phú Quốc thu hồi đất của người khác nhưng lại chồng lấn lên đất của bà Hồng, bà Phượng. Đó là các quyết định thu hồi đất giao cho doanh nghiệp làm dự án, khá điển hình của tình trạng quản lí đất lộn xộn ở huyện đảo Phú Quốc…
noi dung to cao la co co so

Nội dung tố cáo là có cơ sở

Ông Nguyễn Văn Thương cho rằng, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, kí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho một phụ nữ, gây thiệt hại đến quyền lợi của gia đình ông. Qua các chứng cứ ông Thương thu thập được, nội dung tố cáo ông Hưng là có cơ sở…
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, phản ánh việc Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận trong công tác tham gia đấu thầu.

Tin khác

Vụ việc “Đất ở lâu năm, bỗng dưng bị thi hành án”: Chuyên gia pháp lý nói gì?

vu viec dat o lau nam bong dung bi thi hanh an chuyen gia phap ly noi gi
Trên số báo trước, Ngày mới Online có bài: “Đất ở lâu năm bỗng dưng bị thi hành án”phản ánh việc ba hộ dân ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ có nhà và đất vườn, canh tác đã mấy chục năm, bỗng dưng bị thi hành án cho một bản án mà họ chưa từng thấy. Trước vụ việc trên, chuyên gia pháp lí nhận định như thế nào về vụ việc?    

Thị trấn Yên Bình, tỉnh Yên Bái: Mua nhà, đất nhưng… bị người khác chiếm giữ!?

thi tran yen binh tinh yen bai mua nha dat nhung bi nguoi khac chiem giu
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Bùi Văn Thương trú tại thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh về việc chính quyền địa phương có dấu hiệu “làm ngơ” để cho ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản của ông hơn 7 năm nay...

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu
Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Theo nhiều người cao tuổi, một số cán bộ chính quyền địa phương đang "tiếp tay" "bao che" cho sự tồn tại này?

TP Cần Thơ: Tang vật vụ án hình sự sao không được thu hồi, giải quyết trả cho bị hại?

tp can tho tang vat vu an hinh su sao khong duoc thu hoi giai quyet tra cho bi hai
Đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức mua nhiều xe mô - tô nhưng không trả tiền, sau đó đem số tài sản này cầm cố, bán cho người khác để lấy tiền tiêu xài mà không trả tiền cho chủ xe. Phát hiện sự việc, bị hại có đơn và cung cấp chứng cứ, tang vật cho cơ quan có thẩm quyền điều tra, truy tố, xét xử. Tuy nhiên, tang vật vụ án không được thu hồi để giải quyết trả cho bị hại mà tài sản này được đăng ký sang chủ mới…    

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đồng phạm gây thiệt hại hơn 2.700 tỉ đồng

cuu bo truong vu huy hoang va dong pham gay thiet hai hon 2700 ti dong
Ngày 14/9, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố ông Vũ Huy Hoàng (từng là Bộ trưởng Bộ Công Thương) và các đồng phạm trong vụ án sai phạm liên quan đến dự án 2-4-6 Hai Bà Trưng, TP Hồ Chí Minh.

Tuyên án các bị cáo trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng tại xã Đồng Tâm

tuyen an cac bi cao trong vu an dac biet nghiem trong tai xa dong tam
Chiều 14/9, sau thời gian nghị án, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội bước vào phần tuyên án.
Xem thêm
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được ...
cuu bo truong vu huy hoang va dong pham gay thiet hai hon 2700 ti dong

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đồng phạm gây thiệt hại hơn 2.700 tỉ đồng

Ngày 14/9, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố ông Vũ Huy Hoàng (từng là Bộ trưởng Bộ Công Thương) và các đồng ...
thi xa ben cat tinh binh duong thuc hien cuong che kiem dem bat buoc co nhieu dau hieu trai luat

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Thực hiện cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc có nhiều dấu hiệu trái luật!   

Trong những ngày qua, người dân địa phương có nhiều thắc mắc xung quanh vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản trên đất đối với cụ ...
tinh binh phuoc cong ty tnhh cao su loc an no thue ai chiu trach nhiem

  Tỉnh Bình Phước: Công ty TNHH Cao su Lộc An nợ thuế, ai chịu trách nhiệm?

 Trong Công văn số 409/2020/CV/DNMC yêu cầu ban hành quyết định thu hồi và phân chia bổ sung tài sản do bà Nguyễn Ngọc Oanh, Phó Giám đốc Công ty ...
xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

  Bình đẳng giới trong gia đình
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Chính sách của Nhà nước về bình đẳng giới
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND cấp huyện trong lĩnh vực bình đẳng giới
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động