Danh mục
THEO DÕI TRÊN: Facebook Youtube Tiktok
tien-toi-dai-hoi-vii
Bà Trần Thị Lan, 63 tuổi, dân tộc Tày, hiện sống ở thị trấn Bình Liêu, nhưng bà sinh ra và lớn lên ở Vô Ngại, xã giáp biên giới của huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh. Trước đây, do đời sống của người dân Vô Ngại khó khăn, tồn tại nhiều hủ tục nên bà Lan mới học lớp 7 đã phải nghỉ học ở nhà để lao động giúp đỡ gia đình.
+
aa
-

Từ ngày Cửa khẩu Hoành Mô (Cửa khẩu giáp biên giới với Trung Quốc tại huyện Bình Liêu) được mở lại, bà Lan cùng chồng làm nghề buôn bán qua cửa khẩu các mặt hàng Nhà nước cho phép. Ban đầu buôn bán rất thuận lợi, gia đình bà có của ăn, của để. Nhưng về sau do thị trường cũng như chính sách của nước bạn thay đổi, việc buôn bán gặp nhiều khó khăn, gia đình bà suýt bị phá sản.

Không cam chịu thất bại, vợ chồng bà quyết định tìm hướng phát triển kinh tế. Nhận thấy địa bàn Bình Liêu đất đai nhiều, do sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế của huyện, khách du lịch đến tham quan ngày càng đông, nhận thức của người dân địa phương có nhiều thay đổi về cách tổ chức, giao tiếp trong cuộc sống cũng như nhu cầu đời sống tinh thần của người dân ngày một được nâng lên, vợ chồng bà quyết định phát triển trồng rừng kết hợp với chăn nuôi đàn gia súc, gia cầm với làm du lịch.

Bà Trần Thị Lan (ngoài cùng bên phải) vinh dự nhận Bằng khen của UBND tỉnh Quảng Ninh.
Bà Trần Thị Lan (ngoài cùng bên phải) vinh dự nhận Bằng khen của UBND tỉnh Quảng Ninh.

Vợ chồng bà đã vay vốn ngân hàng đầu tư thuê lại và tu sửa Nhà nghỉ Bình Sơn, trước đây vốn là nhà nghỉ công thuộc huyện quản lí ở thị trấn Bình Liêu. Khi ấy, du lịch ở Bình Liêu vẫn còn manh mún, có rất ít nhà nghỉ, khách sạn, nhận thấy tiềm năng du lịch Bình Liêu sẽ phát triển tốt, vợ chồng bà Lan đã mạnh dạn xây dựng thêm 2 cơ sở ở thôn Cửa Khẩu, xã Hoành Mô và thôn Khu Chợ, xã Đồng Văn. Ngoài việc tu sửa và xây mới, gia đình bà còn mua sắm thiết bị cho 3 cơ sở để vừa kinh doanh nhà nghỉ, vừa phục vụ ăn uống, nhận tổ chức các sự kiện của huyện, tổ chức đám cưới,...

Thế nhưng, đúng vào thời kì đó, chồng bà không may mắc bệnh nặng (đến nay vẫn chưa phục hồi sức khỏe như trước), rồi dịch Covid-19. Tuy thế, bà Lan vẫn không nản chí, vừa chăm chồng, vừa phát triển kinh tế. Do mới bắt tay vào làm du lịch nên bà vừa làm, vừa học hỏi, nghiên cứu, cải tiến thiết bị, học kinh nghiệm kinh doanh từ các điển hình trong và ngoài huyện. Bà Lan còn mở một xưởng sản xuất rượu men lá vốn là đặc sản của huyện, tạo việc làm cho các nhân công lao động, giúp họ có thu nhập trong thời kì khó khăn và giữ chân họ kịp thời khi tiếp tục các cơ sở nhà nghỉ tái hoat động. Rượu do gia đình bà sản xuất đạt tiêu chuẩn OCOP của huyện. Bên cạnh việc sản xuất rượu men lá, bà đầu tư cho chăn nuôi gia súc, gia cầm và trồng rừng, tạo việc làm cho người lao động cơ sở mình.

Nhờ năng động làm ăn có lãi, bà Lan đã tạo việc làm thường xuyên cho 19 lao động, không những thế bà còn giúp đỡ nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Để tri ân những liệt sĩ hi sinh trong cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc, bà Lan đã đề xuất với chính quyền huyện Bình Liêu xây dựng Đền thờ các anh hùng liệt sĩ ở đỉnh núi Cao Ba Lanh - nơi từng xảy ra cuộc chiến đấu ác liệt và chứng kiến sự hi sinh anh dũng của nhiều anh hùng liệt sĩ. Sau ngày khánh thành, hằng năm, Đền thu hút nhiều lượt người dân trong và ngoài huyện đến thắp hương tri ân và tưởng nhớ những anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì sự bình yên của đất nước.

Với những thành tích đã đạt được, năm 2023, bà Trần Thị Lan được UBND tỉnh Quảng Ninh tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong phong trào NCT làm kinh tế giỏi giai đoạn 2018-2023.

Công Thành
Tags: NCT làm kinh tế giỏi phát triển trồng rừng phụ nữ cao tuổi

Tin liên quan

Tin tức bạn quan tâm

Ông Mà Văn Lê làm kinh tế giỏi

Trồng keo giống cho thu nhập cao

Những năm gần đây, cùng với nhu cầu phát triển kinh tế lâm nghiệp, nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng để nâng cao hiệu quả sản xuất. Trong đó, mô hình trồng keo giống của ông Nguyễn Văn Lợi, ở xã Thăng Bình, đang được xem là một hướng đi hiệu quả, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình và góp phần cung cấp cây giống chất lượng cho người dân trong vùng.
Ông Mà Văn Lê làm kinh tế giỏi

Làm giàu từ mô hình nuôi tôm

Sinh năm 1960 tại xã Đại Trị, tỉnh Vĩnh Long, ông Trần Văn Hừng là con liệt sĩ, cháu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về từ chiến trường K, trước cuộc sống gia đình khó khăn, ông quyết định tìm hướng phát triển kinh tế.
Ông Mà Văn Lê làm kinh tế giỏi

Sức sống bền vững ở làng nghề miến gạo Tân Giao

Về thôn Tân Giao, xã Thăng Bình, tỉnh Thanh Hóa những ngày này, hình ảnh ấn tượng chính là con đường quê, những mảnh sân vườn phơi kín miến gạo. Từng nắm miến trắng trong, sợi dai mềm được xếp ngay ngắn trên những chiếc sào và trành bằng tre, nứa; phơi mình dưới cái nắng vàng ươm. Làng nghề miến gạo Tân Giao đang bừng lên một sức sống mới và bền vững
Ông Mà Văn Lê làm kinh tế giỏi

Khơi nguồn khoáng nóng - Mô hình kinh tế bạc ấn tượng của lão nông đất Quảng Yên

Xã Quảng Yên (tỉnh Thanh Hóa) là vùng đất nổi danh bởi nơi đây được thiên nhiên ưu ái ban tặng nguồn nước khoáng nóng quý giá. Từ nguồn tài nguyên sẵn có, nhiều người cao tuổi nơi đây đã nhạy bén vươn lên làm kinh tế giỏi. Điển hình là ông Trịnh Sĩ Liễu - một người cao tuổi tiêu biểu với mô hình dịch vụ tắm khoáng nóng gia đình, khởi nguồn cho một mô hình kinh tế bạc ấn tượng và bền vững.
Ông Mà Văn Lê làm kinh tế giỏi

Thăng trầm nghề nuôi cá bè ở An Giang

Men theo dòng sông Hậu chảy qua tỉnh An Giang, những cụm bè cá vẫn lặng lẽ neo mình giữa dòng phù sa. Nhìn từ xa, đó là một bức tranh yên bình của miền sông nước. Nhưng phía sau sự tĩnh lặng ấy là một nghề đã trải qua không ít thăng trầm - nơi người nuôi cá không chỉ đối diện với con nước mà còn phải vật lộn với những quy luật khắc nghiệt của thị trường.
Ông Mà Văn Lê làm kinh tế giỏi

Lão nông Hải Phòng tiên phong phát triển mô hình trồng nho công nghệ cao

Từ tinh thần dám nghĩ, dám làm của người cao tuổi, ông Nguyễn Văn Thuấn (sinh năm 1964), Giám đốc HTX Sản xuất và Kinh doanh nông sản sạch Bạch Đằng, phường Bắc An Phụ, TP Hải Phòng, đã xây dựng thành công mô hình trồng khoảng 2.000 gốc nho công nghệ cao. Mô hình không chỉ mang lại lợi nhuận khoảng 300 triệu đồng mỗi năm mà còn góp phần phát triển nông nghiệp gắn với du lịch trải nghiệm tại địa phương.
Ông Mà Văn Lê làm kinh tế giỏi

Mang củ tỏi xứ đảo vào câu chuyện du lịch

Không chỉ là một sản phẩm làm quà, những củ tỏi ở Lý Sơn đang khoác lên mình một câu chuyện văn hóa về vùng đảo tiền tiêu, nơi mà biết bao đời giữ gìn một danh hiệu, để trở thành câu chuyện thấm nhuần hồn văn hóa xứ đảo trong hành trình trải nghiệm của du khách.
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2026 v2.9