Phớt lờ đề nghị của Viện KSND, TAND Bến Tre “cố gắng” giúp một công dân thắng kiện (!)

“Đề nghị hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số 85/2019/DS-ST ngày 14/12/2019 của TAND huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, chuyển hồ sơ về cho Tòa án cấp sơ thẩm giải quyết theo thủ tục sơ thẩm” – Đề nghị này của Viện KSND tỉnh Bến Tre đã không được TAND tỉnh chấp nhận. Và không chỉ vậy ...
1556 1

Sổ đỏ của bà Lê Thị Thanh Hòa do UBND huyện Bình Đại cấp với địa chỉ không có thật.

Ba mất, bà nội qua đời, con cháu “làm loạn”

Như phần đông các gia đình ở miền Tây Nam bộ, gia đình cụ Võ Thị Biên, ở ấp Hưng Nhơn, xã Châu Hưng, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre cũng khá yên bình trong sự công tâm mẫu mực của người mẹ. Sinh năm 1928, lấy chồng rồi sinh con trên mảnh đất Châu Hưng, cụ Biên được cha mẹ để lại cho gần 20 công đất. Chồng mất sớm, một nách 2 con, cụ ở vậy nuôi con rồi “dựng vợ, gả chồng” cho 2 con. Con gái đầu là bà Lê Thị Thanh Hòa lấy chồng rồi lập nghiệp ở Tiền Giang. Con trai sau ông Lê Quốc Thái lấy vợ sinh con vẫn trong vòng tay bảo bọc của cụ Biên.

Đầu năm 2002, khi đã ngoài 70, thấy mình không còn khỏe, để tránh “nồi da xáo thịt” sau này, cụ Biên chia đều số đất cho 2 con, chỉ giữ lại cho riêng mình hơn 4 công đất. Việc phân chia này làm công khai, minh bạch và cả 3 người đều được chính quyền cấp sổ đỏ đầy đủ. Cụ Biên cũng được bà Hòa cho hưởng hoa lợi trên phần đất được chia, và sang cất cho cụ một căn nhà để sống những năm cuối đời. Một thời gian ngắn sau, vào cuối năm 2002, để giải quyết chút nợ nần còn lại, cụ Biên kêu người bán phần đất của mình. Thấy bà con lối xóm chẳng ai mua, cụ đồng ý chuyển nhượng cho bà Hòa sau một “cuộc họp mẹ con” với Biên bản họp có chữ ký đồng ý của cả 3 người(thực ra không có biên bản này cũng không sao bởi đó là tài sản riêng của cụ, cụ muốn bán cho ai cũng được). Sau cuộc họp, phần đất hơn 4 công này được sang tên cấp sổ đỏ cho bà Hòa. Toàn bộ công việc này bà con lối xóm ai ai cũng biết và cả gia đình con cháu cụ Biên cùng yên ổn sum vầy đến năm 2015, ông Thái qua đời. Một năm sau cụ Biên cũng về với tổ tiên.

Ba mất, bà nội qua đời, những người con của ông Thái bắt đầu gây chuyện. Lấy cớ “bà Hòa giả mạo chữ ký của ông Thái trong biên bản họp gia đình” kể trên, họ kiện “cô Hai Hòa” ra Tòa yêu cầu chia đôi số đất bà Hòa mua lại của bà nội. Từ đây, một cuộc chiến pháp lý “cô cháu” với sự “cố gắng” đáng trách, thể hiện giúp nguyên đơn thắng kiện của cả 2 cấp Tòa: TAND huyện Bình Đại (sơ thẩm) và TAND tỉnh Bến Tre (phúc thẩm).

Các cấp Tòa đã “cố gắng” như thế nào?

Thứ nhất, bắt đầu từ sự tắc trách của UBND huyện Bình Đại trong việc cấp sổ đỏ cho gần 20 công đất của cụ Biên. Nguồn gốc miếng đất này ai cũng biết là do tổ tiên cụ Biên để lại. Tuy nhiên, là một người nông dân ít chữ, tuổi ngoài thất thập, khi làm đơn xin cấp sổ đỏ số đất này, cụ không ghi rõ cấp cho cá nhân mình hay cho hộ (gồm 6 người, cả cụ, con trai, con dâu và 3 cháu nội). Khi đơn được đưa lên xã, vì hiểu rõ lịch sử miếng đất, UBND xã Châu Hưng xác nhận “đủ điều kiện cấp quyền sử dụng đất cho cá nhân cụ Biên”. Vậy mà lên huyện, sổ đỏ của miếng đất này được huyện Bình Đại “phù phép” thành cấp cho “hộ cụ Võ Thị Biên”. Kiểu làm ăn tắc trách này của UBND huyện Bình Đại còn thể hiện rất rõ ở việc, khi cấp sổ đỏ cho bà Hòa, sổ đỏ ghi “Hộ ông Lê Thị Thanh Hòa, ấp Hưng Nhơn, xã Châu Hưng, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre”. Trong khi từ hơn hai chục năm trước, “Ông Lê Thị Thanh Hòa” này đã chuyển khẩu theo chồng về Tiền Giang. Chính những điều tắc trách, không rõ ràng này, trước khi mở phiên tòa sơ thẩm, TAND huyện Bình Đại mới có văn bản đề nghị UBND huyện kiểm tra lại, trả lời cho rõ. Tuy nhiên, “Văn bản trả lời số 2632 ngày 28/10/2019 của UBND huyện Bình Đại chưa làm rõ việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ cụ Biên là do cấp theo phôi giấy hay cấp theo đúng yêu cầu của cụ Biên tại đơn xin cấp quyền sử dụng đất.”- Lời đại diện Viện Kiểm sát. Thế mà, trong khi Chưa làm rõ, nhưng vẫn bỏ qua, không yêu cầu phải làm cho rõ, đó là sự “cố gắng” vượt bậc của các cấp Tòa.

Ở đây,một câu hỏi được đặt ra là, “cá nhân” hay “hộ” khác nhau ra sao? Nếu “cá nhân”, cụ Biên được quyền bán cho ai tùy thích, không cần ai cho phép. Còn “hộ”, cả 6 người phải đồng ý mới xong. Đây chính là điểm mấu chốt để các cháu nội cụ Biên bám vào. Và đây cũng chính là “mấu chốt” để 2 cấp Tòa Bến Tre “cố gắng” chưa làm rõ nhưng vẫn bỏ qua” nhằm “giúp” cho các nguyên đơn thắng kiện.

Thứ hai, có điểm mấu chốt không thèm làm rõ, nhưng Tòa lại quan tâm đến việc trưng cầu giám định chữ ký của ông Thái trong biên bản họp gia đình vào năm 2002 kể trên. Điều đáng nói ở đây là chữ ký đối chứng được dùng là chữ ký của ông Thái vào năm 2014, trước khi ông Thái bệnh tật triền miên rồi chết một năm sau đó. 12 năm “vật đổi sao dời”, 2 chữ ký được giám định “không phải của một người” cũng không có gì là lạ. Đó là chưa kể, nếu sổ đỏ được xác định là cấp cho cá nhân cụ Biên thì việc giám định này chỉ…phí tiền. Sự “cố gắng” lần này của Tòa đã buộc bà Hòa phải móc túi chi trả gần 1,4 triệu đồng.

Thứ ba, như đã nói ở trên, từ cuốn sổ đỏ “hộ cụ Biên”, năm 2002, cụ đã chia bớt cho 2 con, mỗi người hơn 7 công đất. Số đất này được sang tên, nằm trong sổ đỏ gia đình ông Thái. Phần còn lại hơn 4 công, dẫu ngoài bìa sổ đỏ vẫn ghi “hộ cụ Biên” nhưng cả gia đình đều mặc nhiên thừa nhận đó là đất của riêng bà cụ còn lại. Cuối năm 2002, cụ Biên nhượng lại cho con gái mình nên không ai phản đối. Và từ đó, đằng đẵng thời gian 16 năm tiếp sau cho tới khi vụ kiện nổ ra, miếng đất này ai canh tác, ai thu hoa lợi rõ như ban ngày giữa thanh thiên bạch nhật không ai không biết. Vậy mà, bỏ qua hết những thực tế này, ngoài việc giám định chữ ký kể trên, Tòa còn nại ra lý do bà Hòa “không cung cấp được chứng cứ, tài liệu chứng minh cụ Biên bán đất cho bà Hòa và không cung cấp được giá chuyển nhượng” để “cố gắng” cáo buộc bà Hòa gian dối. Tòa cũng “cố gắng” quên mất rằng họ là mẹ con và căn nhà cụ Biên ở 14 năm cuối đời là do bà Hòa tự mình bỏ tiền túi ra xây dựng.

Thứ tư, sau khi đã “cố gắng” giúp nguyên đơn thắng kiện với việc tuyên hơn 4 công đất kể trên phải bị chia đôi (bà Hòa chỉ còn một nửa), Tòa đã thực hiện một sự “cố gắng” cuối cùng: Tự mình thay mặt 2 bên đứng ra…chia đất. Theo đó, phần đất sát đường được Tòa chia cho nguyên đơn, phần phía trong bà Hòa phải nhận. Thật là một sự “cố gắng đầy…thất vọng.

Và không chỉ vậy. Vẫn còn một điều nghiêm trọng hơn mà chúng tôi chưa đề cập tới. Sau khi cụ biên qua đời vào năm 2016, không chỉ đất đai đã chuyển nhượng hết cho con mà căn nhà cụ ở những năm cuối đời cũng không phải là của cụ. Nghĩa là cụ chẳng còn lại gì gọi là di sản (Di chúc cụ Biên lập ngày 25/3/2005). Vậy mà, cả 2 cấp Tòa đều đưa vụ án kể trên ra xét xử với nội dung: “Tranh chấp di sản thừa kế và tranh chấp quyền sử dụng đất”. Với sai sót này không thể khắc phục này, một phiên Tòa Gíam đốc thẩm đối với Bản án số 166/2020.DS-PT ngày 5/6/2020 của TAND tỉnh Bến Tre về việc tranh chấp di sản thừa kế và tranh chấp quyền sử dụng đất, sẽ được mở ra là điều có lẽ không cần bàn cãi.

1602 di chuc

Di chúc cụ Biên lập ngày 25/3/2005

1558 ban an 1
Bản án số 166/2020.DS-PT ngày 5/6/2020 của TAND tỉnh Bến Tre “V/v tranh chấp di sản thừa kế và tranh chấp QSDĐ”, trong khi cụ Biên không có di sản - Trang 1
1600 ban an 2
Một phần nội dung Bản án số 166/2020.DS-PT ngày 5/6/2020 của TAND tỉnh Bến Tre

Nhóm PVPL

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Được nhờ chở 7.200 hộp cá, với trị giá khoảng 160 triệu đồng để cứu trợ cho đồng bào bị lũ lụt, Ngô Xuân Sĩ đã tự ý chia nhỏ rồi phát cho người dân và chiếm đoạt 1 lượng lớn số hàng nên đã bị tố cáo và dính vòng lao lý
Vụ cưỡng chế nhà cửa hơn 20 hộ dân tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ: Đùn đẩy trách nhiệm, dân lãnh đủ?

Vụ cưỡng chế nhà cửa hơn 20 hộ dân tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ: Đùn đẩy trách nhiệm, dân lãnh đủ?

Năm 2013, bằng những Thông báo, UBND phường Phú Thượng và UBND quận Tây Hồ vẫn tiến hành cưỡng chế, phá dỡ nhà cửa, tài sản… khiến cho hơn 20 hộ dân và hàng trăm nhân khẩu tại tổ 1, cụm 1 phường Phú Thượng lâm vào cảnh “màn trời, chiếu đất”.
Tai tiếng của Kim Oanh Group: Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cần xử lý nghiêm?

Tai tiếng của Kim Oanh Group: Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cần xử lý nghiêm?

Tại Bình Dương, Công ty CP Địa ốc Kim Oanh (Kim Oanh Group) được biết đến là một doanh nghiệp doanh nghiệp bất động sản lớn, nhưng cũng đầy tai tiếng. Điển hình như việc huy động vốn trái phép, sai phạm tại dự án KCN Hoà Lân, KCN Phú Tân... Tuy nhiên những vi phạm này cho đến nay vẫn chưa thấy cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương xử lý nghiêm?
TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân cư đoạn đường Thống Nhất, phường Thắng Lợi, TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên. Gia đình ông Nguyễn Đình Thư nhiều có đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên. Đến nay, vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm…
Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, không hiểu hay cố tình không hiểu pháp luật?

Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, không hiểu hay cố tình không hiểu pháp luật?

LTS: Tạp chí Người cao tuổi số 50 (2684) ngày 9/6/2020, số 51 (2685) ngày 10/6/2020 và Tạp chí điện tử Ngày mới online ngày 4/6/2020, ngày 5/6/2020 đăng 2 kì bài: “Vụ Housing Group kêu cứu: Các cơ quan chức năng áp dụng sai pháp luật, khiến doanh nghiệp điêu đứng”, phản ánh nội dung kêu cứu của Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất (Housing Group), đồng thời phân tích việc áp dụng không đúng pháp luật của các cơ quan chức năng, khiến doanh nghiệp điêu đứng. Sau khi bài viết phát hành đến nay, các cơ quan liên quan không hề có phản ứng. Ngày 16/11/2020, chúng tôi nhận được Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, nguyên Tổng Giám đốc Housing Group cho rằng, bài viết có nhiều nội dung bịa đặt, không có căn cứ. Để rộng đường dư luận, chúng tôi giành quyền phản biện với ông Lê Sáu, dựa trên sự thật và các căn cứ của pháp luật…

Tin khác

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?
Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng (LMLM) cho một số hộ nghèo tại xã Pù Nhi, huyện Mường Lát, từ nguồn vốn xóa đói giảm nghèo của Chính phủ…

Kéo dài thời gian thanh tra, hay tìm cách “hợp thức hóa” cho sai phạm?

Kéo dài thời gian thanh tra, hay tìm cách “hợp thức hóa” cho sai phạm?
Trước đó, Tạp chí Người cao tuổi đăng phản ánh về sai phạm của xã Hưng Long và ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã trong quản lí đất đai và xây dựng…

Cần xem xét, giải quyết khiếu nại của bà Hồ Thị Từ Loan thấu lí đạt tình

Cần xem xét, giải quyết khiếu nại của bà Hồ Thị Từ Loan thấu lí đạt tình
Vụ việc đã kéo quá dài, báo chí đã nhiều lần lên tiếng, nhưng TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa vẫn viện dẫn nhiều lí do để chưa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho dân. Đó là trường hợp đối với bà Hồ Thị Từ Loan, 61 tuổi, ở thôn Phước Trung, xã Phước Đồng, TP Nha Trang. Gần đây UBND TP Nha Trang tiếp tục ra Thông báo tạm dừng cấp sổ đỏ cho bà Loan, vì còn vướng Quyết định (QĐ) 8226 ngày 28/11/2016 của UBND TP Nha Trang và QĐ198 ngày 17/1/2018 của UBND tỉnh Khánh Hòa.

Vì sao chưa thu hồi 43 ha đất “vàng” Bình Dương?

Vì sao chưa thu hồi 43 ha đất “vàng” Bình Dương?
Thu hồi triệt để tài sản tham nhũng, thất thoát là chủ trương và quyết tâm của Đảng, Chính phủ. Các cơ quan chức năng phải thực hiện quyết liệt, thì công cuộc chống tham nhũng, thất thoát mới đi vào thực chất.

Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?

Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?
Một vụ kiện, khá là đơn giản, nhưng 2 cấp tòa tại Lâm Đồng hết “câu giờ”, trả đơn đến đình chỉ, gọi lên gọi xuống rồi mới "xử”nhưng lại thiếu “xét"; khiến Viện KSND cùng cấp phải ra kháng nghị!

Bản án có hiệu lực pháp luật 12 năm, chưa được thi hành, trách nhiệm thuộc về ai?

Bản án có hiệu lực pháp luật 12 năm, chưa được thi hành, trách nhiệm thuộc về ai?
Vụ tranh chấp đất đai giữa ông Trương Cơ và ông Huỳnh Lạc, ở xã, nay là phường Cam Phúc Bắc, TP Cam Ranh diễn ra đã gần 30 năm nay.
Xem thêm
Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Được nhờ chở 7.200 hộp cá, với trị giá khoảng 160 triệu đồng để cứu trợ cho đồng bào bị lũ lụt, Ngô Xuân Sĩ đã tự ý chia nhỏ ...
TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân ...
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can ...
Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Mặc dù chưa được sự đồng thuận, cấp phép của các cơ quan chức năng, nhưng ông Nguyễn Anh Tuấn, ở ấp chợ xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh ...
Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Ngày 5/11/2020, UBND tỉnh Bình Dương có Công văn số 5450/UBND-KT gửi Thủ tướng Chính phủ để giải trình, kiến nghị một số vấn đề liên quan dự án Khu ...
Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Trước đây, Giấy mời của UBND phường Tân Định gửi công dân tham dự các cuộc họp đều có ghi số Giấy mời. Nhưng mới đây, Giấy mời cụ Nguyễn ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động