Phòng bệnh bằng công nghệ 4.0: Nhìn thấy bệnh để… né bệnh

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhận định, con đường phát triển chăm sóc sức khỏe thông minh nhất, nhân văn nhất là y tế dự phòng thực hiện chăm sóc sức khỏe ban đầu, hướng chăm sóc sức khỏe toàn dân, phát triển bền vững. Con đường “thông minh” ấy sẽ có kết quả tối ưu khi áp dụng công nghệ cao, giúp người dân nhìn thấy bệnh để… né bệnh.

Khát vọng về con đường mới cho Y tế dự phòng

Theo Bộ Y tế, Việt Nam cũng như nhiều nước châu Á đang phát triển đang phải đối mặt với gánh nặng kép về tốc độ già hoá dân số và trẻ hoá bệnh tật đang gia tăng.

Chính vì vậy, nhu cầu khám chữa bệnh ở Việt Nam tăng cao, đặc biệt trong nhóm người già. Tại Việt Nam hiện nay tỷ lệ dân số trên 60 tuổi ngày càng tăng, gần 12%, đây là độ tuổi có gánh nặng bệnh tật. Chưa dừng lại, chỉ số già hóa của Việt Nam cũng đang cao so với các nước trong khu vực Đông Nam Á (chỉ xếp sau Thái Lan và Singapore), đồng thời chỉ số già hoá Việt Nam (số người trên tuổi 60/100 trẻ em dưới 15 tuổi) đã chạm mức 50 và dự báo sẽ tăng nhanh trong 30 năm tới. Trong khi nhu cầu lớn, thì tổng chi y tế bình quân đầu người của Việt Nam còn khá thấp so với các nước phát triển, thậm chí thấp hơn một số nước trong khu vực Đông Nam Á.

Ông Lê Đình Châu- 69 tuổi ở Tam Đảo (Vĩnh Phúc) cho biết, trung bình một năm ông đi Hà Nội khám bệnh khoảng 4-5 lần, với các bệnh lý như cao huyết áp, tiền đình, thuyên tắc mạch máu… Điều đáng nói là ông chỉ đi khám và điều trị khi bệnh phát tác, gây hậu quả nghiêm trọng tới sức khỏe. Dù có bảo hiểm y tế nhưng mỗi lần đi điều trị, chi phí gia đình ông phải chi thêm lên tới một vài chục triệu đồng.

Tuy nhiên, nếu có giải pháp chẩn đoán bệnh, can thiệp- tư vấn sớm về dinh dưỡng và chế độ vận động, rất có thể ông Châu sẽ sống một cuộc sống khỏe mạnh hơn nơi quê nhà. Đó là mục tiêu mà Tổ hợp Y tế, & Chăm sóc sức khoẻ công nghệ cao TH – TH Medical thuộc tập đoàn TH đặt ra- và coi đó là một trong những sứ mệnh của mình khi đặt chân vào lĩnh vực y tế.

Dự án này ra đời với nhiều khát vọng đem lại một cách nhìn mới về y tế. Trong đó có y tế dự phòng. Tại đây, Trung tâm Y tế Dự phòng và Chẩn đoán sớm - E Prevention Center sẽ được xây dựng có chức năng chẩn đoán sớm thông qua chip điện tử. Con chip này được cấp cho các thành viên (bệnh nhân, hoặc người không có bệnh quan tâm tới chăm sóc sức khỏe). Chip điện tử sẽ thu thập thông tin về sức khỏe của mỗi người tham gia, số hóa các chỉ số này về trung tâm thông tin bệnh viện. Thông tin được đưa vào hệ thống phân tích bằng công nghệ và máy móc hiện đại nhất theo dõi, cảnh báo cho người bệnh về nguy cơ tiềm ẩn đối với một số bệnh nan y, mạn tính như: ung thư, tiểu đường, huyết áp, tim mạch...

Theo mô hình chăm sóc sức khoẻ hiện đại, Electronic Medical Record (EMR) data hoá bằng những con chip điện tử - cơ sở dữ liệu, từ đó bác sĩ đưa ra phương án điều trị tối ưu cho bệnh nhân, cũng như người chưa có bệnh muốn được theo dõi, cảnh báo về các nguy cơ bệnh tật, sàng lọc bệnh, quản lý sức khoẻ bằng khoa học công nghệ cao trong y tế và tư vấn định kì.

Từ con chip điện tử - cơ sở dữ liệu, bác sĩ đưa ra phương án điều trị tối ưu cho bệnh nhân, cũng như người chưa có bệnh muốn được theo dõi, cảnh báo về các nguy cơ bệnh tật.

Phòng bệnh bằng công nghệ 4.0: Nhìn thấy bệnh để… né bệnh

Đón đầu xu hướng

Việc áp dụng công nghệ cao trong phòng bệnh đang là xu hướng của y học hiện đại và đã được phát triển mạnh ở các nước công nghiệp G7. Trong đó con chip điện tử theo dõi, cảnh báo các nguy cơ gây bệnh đang được nghiên cứu theo hướng ngày càng nhỏ gọn, tiện ích với bệnh nhân

Nhà khoa học John Rogers thuộc Đại học Illinois (Mỹ) nhận định: “Những gì chúng tôi đang cố gắng thực hiện là khiến các thiết bị điện tử hiện tại nhỏ gọn hơn, có thể thích ứng dễ dàng với con người, như trong trường hợp này là với lớp da của bệnh nhân. Mục đích là nhằm làm mờ ranh giới giữa đồ điện tử và cơ thể sinh học.”

Hiện nay, những con chip này đã tiến xa tới mức – nếu thoạt nhìn- sẽ không khác gì miếng dán trên da. Nhóm khoa học cho biết, thiết bị này được gọi là “hệ thống điện tử biểu bì”, tiêu tốn rất ít năng lượng, đồng thời có thể tự nạp pin bằng một loại máy năng lượng mặt trời thu nhỏ hoặc bằng cách hấp thu các bức xạ điện từ.

Và tương lai không xa, những con chip này cũng sẽ hiện diện để phục vụ người bệnh ở Việt Nam, giúp các bác sĩ dự đoán được những bệnh nan y trước khi phát bệnh - để có thể tư vấn cho những người có nguy cơ mắc bệnh những phương pháp phòng bệnh tối ưu, hạn chế khả năng mắc bệnh. Hay nói một cách hình ảnh dễ nhớ nhất là giúp họ “né” bệnh.

Phối cảnh Tổ hợp Y tế Công nghệ cao TH Medical
Phối cảnh Tổ hợp Y tế Công nghệ cao TH Medical

Giáo sư Komatsumoto Satoru, Giám đốc điều hành của Tổ hợp Y tế & Chăm sóc sức khỏe Công nghệ cao TH bày tỏ: Dự án Tổ hợp TH Medical là một trong những nơi đầu tiên trên thế giới hội tụ đủ các chức năng: Y tế dự phòng, bệnh viện, trung tâm nghiên cứu và Viện dưỡng lão (…). Tại đây tôi sẽ được tham gia vào xây dựng những viên gạch đầu tiên của nền y học hiện đại để phòng các loại bệnh nan y”.

Cũng theo Giáo sư Satoru, người có nhiều năm kinh nghiệm điều hành bệnh viện ở Nhật Bản và Mỹ thì tổ hợp này là mô hình lý tưởng mà ngành y tế đang mơ tới để chăm sóc sức khỏe. Việc chẩn đoán sớm, điều trị dự phòng sẽ giúp giảm bớt tử vong, nâng cao chất lương điều trị, người dân đỡ phải đi ra nước ngoài chữa bệnh.

1 số thiết bị chip điện tử đang được xem xét để đưa vào ứng dụng tại TH Medical

Loại

Chỉ số kiểm soát

Sản phẩm

Ghi chú

Thiết bị đeo và có thể di dộng (vòng tay, thiết bị đeo tay)

Nhịp tim, độ bão hòa oxy SpO2, huyết áp, điện tim ECG, đường huyết

Hiện có

Một dự án bệnh viện thông minh tại Nhật Bản (Đại học Nagoya) đã bắt đầu sử dụng các thiết bị đeo tay cho bệnh nhân nội trú từ tháng 01/2018

Quần áo

Nhịp tim, điện tim ECG

Hiện có

Mặc vào người như một lớp da (Bệnh viện Toray và NTT)

Cấy vào cơ thể (Sử dụng trong Y tế)

Thiết bị điện tim được cấy vào cơ thể

Hiện có

Dành cho bệnh nhân tim mạch để kiểm soát điện tâm đồ của bệnh nhân khi bị loạn nhịp tim hoặc bị ngất

Vũ Huyền- An Vy

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

TP.Hồ Chí Minh tăng hơn 12% bệnh nhân sau khi thông tuyến khám chữa bệnh BHYT

TP.Hồ Chí Minh tăng hơn 12% bệnh nhân sau khi thông tuyến khám chữa bệnh BHYT

Đó là con số được ông Phan Văn Mến, Giám đốc BHXH TP.Hồ Chí Minh, chia sẻ tại Hội nghị triển khai công tác phối hợp với báo chí năm 2021, có sự tham gia của đại diện nhiều cơ quan báo chí ở Trung ương và địa phương đóng trên địa bàn, vừa diễn ra ngày 20/1.
Sản phẩm mang nhãn hiệu MQ Skin có dấu hiệu “lừa dối” người tiêu dùng!

Sản phẩm mang nhãn hiệu MQ Skin có dấu hiệu “lừa dối” người tiêu dùng!

Thời gian qua bạn đọc liên tục phản ánh tới Tạp chí điện tử Ngày mới online về sản phẩm mang nhãn hiệu MQ Skin đang bán tràn lan trên thị trường có dấu hiệu một phiếu công bố làm cho 2 sản phẩm.
Tiêm thử nghiệm vaccine thứ 2 của Việt Nam phòng Covid-19 vào tháng 2/2021

Tiêm thử nghiệm vaccine thứ 2 của Việt Nam phòng Covid-19 vào tháng 2/2021

Chương trình nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vaccine Covivac phòng bệnh COVID-19 do IVAC sản xuất chính thức được khởi động ngày 21/1 tại Đại học Y Hà Nội.
Bệnh nhân 1440 vẫn dương tính với SARS-CoV-2

Bệnh nhân 1440 vẫn dương tính với SARS-CoV-2

Mẫu xét nghiệm lần thứ 13 của bệnh nhân 1440 lại cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.
Sản phụ tử vong sau mổ sinh ở Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt

Sản phụ tử vong sau mổ sinh ở Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt

Theo người nhà sản phụ, nguyên nhân dẫn đến cái chết của chị Giang khi sinh con tại Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Đà Lạt là do sự tắc trách của đội ngũ kíp trực nên đã tố cáo sự việc tới cơ quan chức năng.

Tin khác

Người đàn ông ăn gần 1Kg kim loại đã qua cơn nguy kịch

Người đàn ông ăn gần 1Kg kim loại đã qua cơn nguy kịch
Sáng 17/1, Bệnh viện Quân y 175, TP.Hồ Chí Minh cho biết, Khoa Ngoại bụng vừa phẫu thuật cho một bệnh nhân nuốt khoảng 1kg dị vật trong bụng.

Trời rét, nhiều người cao tuổi nhập viện trong tình trạng suy hô hấp

Trời rét, nhiều người cao tuổi nhập viện trong tình trạng suy hô hấp
Theo lời khuyên từ bác sĩ, để đảm bảo sức khỏe trong những ngày rét đậm, rét hại người cao tuổi nên hạn chế ra ngoài và luôn đảm bảo cơ thể được giữ ấm. Đặc biệt, cần duy trì chế độ vệ sinh họng, vệ sinh môi trường sạch sẽ, tránh bụi bặm trong nhà.

Đảm bảo các điều kiện phòng chống rét cho người bệnh trong ngày rét đậm, rét hại

Đảm bảo các điều kiện phòng chống rét cho người bệnh trong ngày rét đậm, rét hại
Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị cảnh báo để người dân cảnh giác nguy cơ cháy nổ, bỏng lửa, điện giật do sưởi ấm bằng điện và nhiễm độc khí than đốt do sưởi ấm bằng bếp than, củi trong nhà kín. Đối với cơ sở khám, chữa bệnh đảm bảo các điều kiện phòng, chống rét cho người bệnh...

Phạt 85 triệu đồng, đình chỉ hoạt động đối với Công ty TNHH Đào tạo và dạy nghề Sang Sang

Phạt 85 triệu đồng, đình chỉ hoạt động đối với Công ty TNHH Đào tạo và dạy nghề Sang Sang
Ngoài bị phạt tiển, Công ty TNHH Đào tạo và dạy nghề Sang Sang còn bị đình chỉ hoạt động 4,5 tháng do có nhiều hành vi vi phạm.

93 người tiếp xúc với bệnh nhân 1451 và 1453 âm tính 3 lần với SARS-CoV-2

93 người tiếp xúc với bệnh nhân 1451 và 1453 âm tính 3 lần với SARS-CoV-2
53 người tiếp xúc với bệnh nhân 1451 và 40 người tiếp xúc với bệnh nhân 1453 đã có kết quả xét nghiệm 3 lần âm tính với SARS-CoV-2, theo HCDC.

Thu hồi thuốc tiêm B-COMEN do Công ty Dược trung ương Mediplantex nhập khẩu

Thu hồi thuốc tiêm B-COMEN do Công ty Dược trung ương Mediplantex nhập khẩu
Thuốc tiêm B-COMEN (số lô 190811; ngày sản xuất: 11/8/2019; hạn dùng: 10/8/2022) do Công ty cổ phần Dược trung ương Mediplantex nhập khẩu bị thu hồi do không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu định lượng Vitamin B1, B6, B5 theo tiêu chuẩn cơ sở.
Xem thêm
Gia tăng người già nhập viện cấp cứu vì giá rét

Gia tăng người già nhập viện cấp cứu vì giá rét

Khoa Cấp cứu và Đột quỵ, Bệnh viện Lão khoa Trung ương có 100 giường thì đều đã kín, nhiều trường hợp nặng phải thở máy. Nhiệt độ giảm sâu ...
Chuyên đề "Những điều cần biết về bệnh đột quỵ" Bài 3: Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người bệnh sau đột quỵ

Chuyên đề "Những điều cần biết về bệnh đột quỵ" Bài 3: Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người bệnh sau đột quỵ

Người cao tuổi là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh đột quỵ rất cao, tỉ lệ tử vong gây ra lớn. Mặc dù người bệnh may mắn thoát khỏi ...
Chuyên đề “Những điều cần biết về bệnh đột quỵ” Bài 2: Dấu hiệu nhận biết sớm và cách xử trí khi bị đột quỵ

Chuyên đề “Những điều cần biết về bệnh đột quỵ” Bài 2: Dấu hiệu nhận biết sớm và cách xử trí khi bị đột quỵ

Đột quỵ (hay tai biến mạch máu não) hiện là một trong số những căn bệnh có tỉ lệ tử vong cao nhất ở nước ta, chỉ đứng thứ ba ...
Thêm giải pháp ăn uống ‘healthy’ nhanh, tiện lợi trong ngày Tết

Thêm giải pháp ăn uống ‘healthy’ nhanh, tiện lợi trong ngày Tết

Các loại đồ uống “healthy” (tốt cho sức khỏe) như nước trái cây tươi, nước gạo rang không bổ sung đường là giải pháp tiện lợi và hiệu quả để ...
10 thói quen lành mạnh bạn nên thực hành trong năm 2021

10 thói quen lành mạnh bạn nên thực hành trong năm 2021

Uống đủ nước, bổ sung vitamin cho cơ thể, tập thể dục mỗi ngày, viết nhật ký về lòng biết ơn là những thói quen bạn nên thực hành ngay ...
Mách bạn những vị thuốc dân gian chữa viêm xoang đơn giản ngay tại nhà

Mách bạn những vị thuốc dân gian chữa viêm xoang đơn giản ngay tại nhà

Viêm xoang là một căn bệnh không hiếm gặp ở cả nam và nữ, khiến cho người bệnh gặp nhiều phiền toái toái trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày. ...
Phiên bản di động