Phát hiện các tình tiết mới sau loạt bài “Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội: Hành trình hai thế hệ thay nhau đi tìm công lí”

Cuối năm 2017, Báo Người cao tuổi có loạt bài viết phản ánh về việc khi cụ Nguyễn Văn Thược mất, ông Nguyễn Vô Tuyến, con trai cụ Thược ở phường Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm, tiếp tục hành trình dài hơn 15 năm đi đòi lại đất của gia đình bị cấp sai cho người họ hàng. Hành trình đi đòi đất đã phát hiện nhiều dấu hiệu vi phạm pháp luật của chính quyền địa phương.

Cụ Nguyễn Văn Thược thoát li đi làm cách mạng từ năm 1947 (lúc đó bố mẹ ông đều đã mất cả) và đến tận năm 1987 ông Thược lần đầu về dựng nhà ở và trồng xoan, đào trên mảnh đất của gia đình.

Sống chưa đầy 1 năm tại đó, cụ Thược lại về quê vợ ở Thanh Hóa để phụng dưỡng bố mẹ vợ, cho tới năm 2002 mới quay lại làm nhà trên mảnh đất của bố ông để lại và hiện nay đang xẩy ra tranh chấp. Theo cụ Thược, năm 2001 khi phát hiện đất bị cấp sổ đỏ cho người họ hàng cụ đã có đơn khiếu nại. Ngoài việc cấp sai đối tượng chủ sử dụng thì còn gộp 2 thửa làm một, gồm thửa của nhà cụ Thược và một người họ hàng khác là ông Hoạt, nên huyện Từ Liêm yêu cầu UBND xã Thụy Phương lúc đó giữ lại sổ đỏ không trả cho người có tên được cấp.

Thế nhưng năm 2017, bà Lã Thị Hồng Chiên, cán bộ địa chính của phường Thụy Phương lợi dụng vị trí làm việc của mình đã tự ý “đánh cắp” đưa cho con gái của ông Nguyễn Văn Mai (em họ của cụ Nguyễn Văn Thược, chú họ của ông Nguyễn Vô Tuyến). Sở dĩ gọi đây là hành vi “đánh cắp” vì bà Chiên giao sổ đỏ khi không có quyết định của cơ quan có thẩm quyền, không báo cáo Chủ tịch UBND phường Thụy Phương và giao cho một cá nhân mà không hề có Giấy ủy quyền của những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Sau hành vi này, bà Chiên bị khiển trách về mặt Đảng và chính quyền, nhưng vẫn tiếp tục được giao đảm nhiệm vị trí cán bộ địa chính tại phường Thụy Phương với vai trò cán bộ chủ chốt của bộ phận này.

phat hien cac tinh tiet moi sau loat bai bac tu liem tp ha noi hanh trinh hai the he thay nhau di tim cong li
Tờ khai xin cấp giấy năm 2001 ghi rõ nguồn gốc đất là "Cha ông đẻ lại "

Hiện nay, sổ đỏ này, chưa bị thu hồi, cũng chưa có quyết định nào thay thế, hoặc yêu cầu giữ lại, không giao cho người có tên được cấp, do khiếu kiện đã có trước là có căn cứ để truy cứu trách nhiệm về việc bàn giao bất hợp pháp giấy tờ này.

Khi có được sổ đỏ (bởi được giao trái pháp luật), con gái ông Nguyễn Văn Mai đã khởi kiện gia đình ông Nguyễn Vô Tuyến ra TAND quận Bắc Từ Liêm, nhằm đuổi gia đình ông Tuyến ra khỏi mảnh đất tranh chấp.

Chính trong quá trình thụ lí và thu thập các thông tin đã phát hiện ra nhiều tình tiết mới rất bất ngờ.

Đồng loạt vợ con “tố” chồng và bố “khai lung tung”

Trong quá trình suốt hơn 15 năm tranh chấp về mảnh đất, gia đình cụ Thược và gia đình ông Mai đã có nhiều lần hòa giải được lập thành biên bản. Trong các biên bản này có chữ kí của các người tham gia và đại diện của chính quyền địa phương.

Biên bản hòa giải lần đầu ngày 28/8/2002 ghi nhận con trai ông Mai là Nguyễn Thế Hiên cho rằng, trước đây bố ông (tức ông Mai) đã mua lại phần đất này của cụ Thược. Còn bà Nguyễn Thị Sáu (vợ sau của ông Mai) thừa nhận gia đình ông Mai trước đây không có mảnh đất này do là con thứ. Mảnh đất trên được mua lại. Theo bà Sáu, bà Bé (vợ cả của ông Mai) đã mua lại của nhà ông Hoạt nhưng hoàn toàn không có một bằng chứng nào về việc mua bán. Điều bất hợp lí là năm 1960 đã có tên trong sổ địa chính một mảnh đất là Lê Văn Mai, trong khi đó bố mẹ cụ Thược mất đi từ năm 1946, còn cụ Thược là người thừa kế duy nhất lại đi công tác cho đến năm 1987 mới về quê ở. Vậy, ông Mai đã mua mảnh đất này của cụ Thược như thế nào để được đứng tên trong sổ đỏ năm 2001? Bà Sáu (vợ ông Mai) đã "nói dối" các hộ liền kề rằng: Cụ Thược và ông Hoạt đã thống nhất giao cho ông Mai đứng tên làm sổ đỏ mảnh đất nên các hộ liền kề đã kí xác nhận và bây giờ họ sẵn sàng đứng lên nói rõ sự thật.

phat hien cac tinh tiet moi sau loat bai bac tu liem tp ha noi hanh trinh hai the he thay nhau di tim cong li
Lời khai của ông Hiên và bà Sáu (con trai và vợ hai của ông Mai) thể hiện là hai thửa đất là do gia đình mua lại của cụ Thược và ông Hoạt trong biên bản hòa giải ngày 28/8/2002

Chưa cần các hộ này lên tiếng tố cáo, các hồ sơ đề nghị cấp sổ đỏ được thu thập chuẩn bị cho phiên tòa đã chứng minh sự bất nhất trong hồ sơ và lời khai trong biên bản hòa giải.

Trong đơn xin đăng kí quyền sử dụng đất năm 2001, do ông Mai đứng tên khai ghi rõ nguồn gốc sử dụng đất là đất “Cha ông để lại”.

Trước sự thật bẽ bàng này, đồng loạt trong năm 2019, vợ và con của ông Nguyễn Thế Hiên làm đơn trình bày “tố” rằng: Khi đó ông Hiên (bố và chồng của mình) chưa nắm được sự việc nên khai lung tung, không chính xác. Lời “tố “ này cũng gián tiếp phủ nhận lời khai của bà Sáu (vợ hai của ông Nguyễn Văn Mai) là bà nội và mẹ chồng của mình.

Li kì và giàu trí tưởng tượng hơn, bà Nguyễn Thị Thanh Hương, sinh năm 1963, con gái út của ông Mai và bà Sáu, đồng thời là người đứng ra khởi kiện đã kể trong bản tự khai rằng: “Vào những năm cải cách ruộng đất, do cụ Mai sinh sống trực tiếp tại địa phương nên thửa đất số 8, tờ bản đồ số 6 được Nhà nước giao cho ông Mai quản lí và sử dụng”. thế nhưng, ông Mai lại khai rằng đây là đất “cha ông để lại”. Hơn nữa, năm 1960 thì thửa đất mà bà Hương khai gồm hai thửa và có tên 2 chủ sử dụng là Lê Văn Mai và Nguyễn Văn Cương.

Quả là kì lạ, ngược đời ở một gia đình mà kẻ hậu sinh lại tự cho mình là biết chuyện xa xưa hơn bậc tiền bối sinh thành ra mình, hay là vật chất đã làm mờ đôi mắt lương tâm của những kẻ đã chót “ném lao thì phải theo lao”?

Dấu hiệu giả mạo chữ viết, chữ kí và bỏ qua xác minh việc sai khác tên chủ sử dụng khi cấp sổ đỏ

Trong hồ sơ xin cấp sổ đỏ năm 2001 có đơn xin đăng kí quyền sử dụng đất và biên bản xác định ranh giới thửa theo hiện trạng đang tồn tại hai kiểu chữ viết và chữ kí, không phải do một người viết và kí ra. Tuy nhiên, toàn bộ hồ sơ rất dễ nhận thấy sự sai khác bằng mắt thường cũng nhận ra được. Sự sai khác tên các chủ sử dụng đất qua các thời kì từ năm 1960 đến năm 1994, cũng bị cả Hội đồng xét duyệt đất đai xã Thụy Phương và các bộ phận chuyên môn của huyện Từ Liêm "phớt lờ", rồi đề xuất cấp giấy chứng nhận cho chủ sử dụng là Nguyễn Văn Mai, trong khi bản đồ năm 1994 thì chủ sử dụng ghi là Lê Văn Mai và trước đó thì còn có tên của nhiều chủ sử dụng khác.

Ngày 9/6/2017, Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Bắc Từ Liêm mới có cuộc làm việc với ông Nguyễn Văn Miền, là cán bộ địa chính trước đây của xã Thụy Phương. Tại buổi làm việc này, ông Miền cho biết: Ông Nguyễn Văn Mai và ông Lê Văn Mai (ghi trong sổ mục kê) là một người. Do ông Mai mồ côi từ nhỏ và đi làm con nuôi Tổng chi họ Lê, vì vậy trong sổ mục kê các thời kì đều ghi người sử dụng đất là Lê Văn Mai.

Thật không thể hiểu nổi, quy định nào pháp luật cho phép một cá nhân như ông Miền có thẩm quyền xác định hai người là một chứ không phải là cơ quan có thẩm quyền(!?). Đây chỉ là một kiểu "vụng chèo" rồi lại "vụng cả chống" của cơ quan chuyên môn huyện Từ Liêm (quận Bắc Từ Liêm) nhằm che đậy cho cái sai rất lớn trong quá khứ?. Thông tin của ông Miền cung cấp cũng sai vì thực tế bố của ông Mai là cụ Nguyễn Văn Đào đã đi làm con nuôi cho Tổng chi họ Lê. Cụ Đào làm con nuôi của bố còn ông Mai sau đó làm con nuôi của con. Liên tục hai bố con Đào và Mai làm con nuôi của hai bố con Cụ Lê Đình Chi và Lê Đình Tú. Cả bố và con là Nguyên Văn Đào và Nguyễn Văn Mai đều sống trên đất họ Lê nên ông Nguyễn Văn Mai chưa một ngày nào sống trên mảnh đất tranh chấp.

Từ chuỗi những hành vi sai phạm, tắc trách hoặc cố ý của các đối tượng liên quan đến quá trình cấp sổ đỏ đất, gia đình ông Nguyễn Vô Tuyến có đầy đủ bằng chứng cho rằng, có dấu hiệu các đối tượng thuộc xã Thụy Phương và huyện Từ Liêm đã câu kết với gia đình ông Nguyễn Văn Mai, cố tình tạo dựng hồ sơ, có dấu hiệu giả mạo chữ ký, làm khống hồ sơ xin cấp sổ đỏ cho ông Nguyễn Văn Mai, là trái quy định của pháp luật, nhằm chiếm đoạt thửa đất của gia đình ông Tuyến nên đã có văn bản gửi tới các cơ quan bảo vệ pháp luật về những hành vi có dấu hiệu hình sự kể trên.

Chúng tôi sẽ tiếp tục đưa tin về nội dung này trong các bài báo tới.

Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

huyen quoc oai tp ha noi nhan dan de nghi giao hoi phat giao viet nam tp ha noi rut su tru tri chua sung duc

Huyện Quốc Oai, TP Hà Nội: Nhân dân đề nghị Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội rút sư trụ trì chùa Sùng Đức

Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi có bài phản ánh về việc các già vãi và Nhân dân không đồng tình việc UBND xã giao đất trái thẩm quyền; TP Hà Nội hợp thức hóa sai phạm của xã bằng một quyết định giao đất khác. Đến nay, các già vãi và Nhân dân thôn Văn Khê tiếp tục có đơn gửi lên Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội đề nghị không cho nhà sư Thích Minh Hiền và Thích Đạo Tú phá hoại chùa cổ, để Ban quản lý chùa Sùng Đức cổ tự quản lý.    
ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có có rất nhiều người cao tuổi trên địa bàn TP Hà Nội bị nhóm đối tượng này lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.  
tp ha noi phuong co nhue 2 xac nhan khong dung nguon goc dat cua gia dinh nguyen thi van

TP Hà Nội: Phường Cổ Nhuế 2 xác nhận không đúng nguồn gốc đất của gia đình Nguyễn Thị Vân

Bà Nguyễn Thị Vân, là người cao tuổi, ở phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm đại diện cho các em và con, phản ánh việc khu đất được bà mua năm 1995 là đất ở, đất vườn rõ ràng, có cả bản đồ địa chính, sổ mục kê chứng minh. Nhưng UBND phường Cổ Nhuế 2 lại cho rằng không xác định được và tổ chức họp lấy ý kiến về nguồn gốc và quá trình sử dụng là không đúng quy định. Phần đất còn lại sau khi bị thu hồi, hiện gia đình bà Nhẫn (người bán đất cho bà Vân) quây rào tôn nhằm chiếm đất, nhưng UBND phường “im lặng”...    
ha noi phuc hoi dieu tra vu trao doi vat lieu de rut ruot cong trinh bang quang cao rao vat o bac tu liem

Hà Nội: Phục hồi điều tra vụ tráo đổi vật liệu để rút ruột công trình bảng quảng cáo rao vặt ở Bắc Từ Liêm

Phục hồi điều tra nội dung tố giác rút ruột công trình tại dự án mua sắm, lắp dựng bảng quảng cáo rao vặt trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm năm 2018 và năm 2019.
vu an co y gay thuong tich o tinh long an nhieu bat hop ly trong xet xu phuc tham lan hai

Vụ án Cố ý gây thương tích ở tỉnh Long An: Nhiều bất hợp lý trong xét xử phúc thẩm lần hai

Sau phiên tòa xét xử phúc thẩm lần thứ hai, bị án Lý Thanh Sang có đơn kêu cứu, cho rằng có dấu hiệu bản án không khách quan, chưa làm rõ các dấu hiệu sai phạm của cơ quan tố tụng. Chúng tôi có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Thanh Năm, Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh, người bào chữa cho Lý Thanh Sang ở phiên tòa phúc thẩm lần thứ hai.  

Tin khác

Hải Phòng: Người phụ nữ mù chữ gian nan trong hành trình làm lại sổ hộ khẩu

hai phong nguoi phu nu mu chu gian nan trong hanh trinh lam lai so ho khau
Đã có sổ hộ khẩu từ mấy chục năm, nhưng hơn 2 tháng nay, bà Thủy vẫn khó khăn trong quá trình làm Căn cước công dân. Nguyên nhân được cho là thửa đất của gia đình bà Thủy nằm trong dự án thu hồi, để khỏi phải đền bù đất nên việc làm Căn cước công dân bị gây "khó dễ"...    

Phớt lờ đề nghị của Viện KSND, TAND Bến Tre “cố gắng” giúp một công dân thắng kiện (!)

phot lo de nghi cua vien ksnd tand ben tre co gang giup mot cong dan thang kien
“Đề nghị hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số 85/2019/DS-ST ngày 14/12/2019 của TAND huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, chuyển hồ sơ về cho Tòa án cấp sơ thẩm giải quyết theo thủ tục sơ thẩm” – Đề nghị này của Viện KSND tỉnh Bến Tre đã không được TAND tỉnh chấp nhận. Và không chỉ vậy ...

TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên: Có dấu hiệu nại cớ để “tước đoạt” quyền được đền bù đất thu hồi làm dự án!

tp tuy hoa tinh phu yen co dau hieu nai co de tuoc doat quyen duoc den bu dat thu hoi lam du an
Pháp luật quy định, việc thay đổi mục đích sử dụng đất phải bằng quyết định hành chính hoặc bằng việc đăng ký đất đai. Tuy nhiên, việc thay đổi mục đích sử dụng đất của gia đình bà Nguyễn Thị Liên, sinh năm 1956, ở khu phố 6, phường Phú Đông, TP Tuy Hòa lại chỉ được bằng một biên bản cuộc họp. Đây là dấu hiệu “tước đoạt” quyền được đền bù khi thu hồi đất của gia đình bà Liên!    

Tự ý cắm mốc phân lô vào đất của dân, gây khó khăn trong việc cấp sổ đỏ

tu y cam moc phan lo vao dat cua dan gay kho khan trong viec cap so do
Đất khai hoang từ năm 1990, sau đó khai hoang thêm đất xung quanh để trồng cây. Năm 2005, Nhà nước thu hồi gần 1,8ha đất, trong đó có toàn bộ diện tích đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), để làm khu tái định cư, diện tích còn lại gia đình vẫn sử dụng. Bỗng dưng có người ra tranh chấp, gia đình mới biết chính quyền đã cấp sổ đỏ cho người khác. Gia đình khởi kiện hành chính, hai cấp Tòa đều xử cho gia đình thắng kiện. Thế nhưng, khi đi làm thủ tục cấp sổ đỏ, thì lại tòi ra bản đồ vẽ trùm lên diện tích đất chưa bị thu hồi này, đồng thời đó là cái cớ để chính quyền gây khó, không cấp sổ đỏ cho gia đình…

Bất an khi Quyết định kháng nghị yêu cầu phải lấy lời khai của người làm chứng đã qua đời hơn 20 năm trước

bat an khi quyet dinh khang nghi yeu cau phai lay loi khai cua nguoi lam chung da qua doi hon 20 nam truoc
Cuộc sống của gia đình bà Nhựt, ở xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh trở nên bất an khi việc mua bán đất đã được bản án phúc thẩm chấp nhận và có hiệu lực pháp luật lại bị kháng nghị, vì phải lấy lời khai của một người đã chết hơn 20 năm…    

Bình Dương: Cận cảnh dự án Parkview Apartment

binh duong can canh du an parkview apartment
Dự án Chung cư Hoà Bình được Công ty CP Bất động sản Unihomes đưa ra thị trường để kinh doanh có dấu hiệu chưa đủ điều kiện pháp lí, lập lờ chủ đầu tư, với tên thương mại Parkview Apartment.
Xem thêm
ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có ...
quang binh khoi to bi can vu tai nan lat xe du lich lam 15 nguoi chet

Quảng Bình: Khởi tố bị can vụ tai nạn lật xe du lịch làm 15 người chết

Ngày 6/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình đã tiến hành tống đạt các quyết định khởi tố bị can, Lệnh cấm đi khỏi nơi ...
25 nam tu cho 6 doi tuong dua nguoi trung quoc nhap canh trai phep vao viet nam

25 năm tù cho 6 đối tượng đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Ngày 4/8, TAND tỉnh Quảng Ninh tiến hành xét xử lưu động vụ án “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép" tại Nhà văn hóa xã Bắc Sơn (TP. ...
viet tiep bai hanh trinh 30 nam khieu nai keu oan chua co hoi ket cua mot gia dinh liet si gia dinh cu mo khan thiet cau cuu

Viết tiếp bài “Hành trình 30 năm khiếu nại, kêu oan chưa có hồi kết của một gia đình Liệt sĩ”: Gia đình cụ Mơ khẩn thiết cầu cứu (!)

Sau khi Tạp chí Người cao tuổi đăng bài phản ánh, cụ Nguyễn Thị Mơ, (con gái liệt sĩ Nguyễn Văn Thành), tiếp tục có đơn kêu cứu. Cụ bà ...
ha noi phuc hoi dieu tra vu trao doi vat lieu de rut ruot cong trinh bang quang cao rao vat o bac tu liem

Hà Nội: Phục hồi điều tra vụ tráo đổi vật liệu để rút ruột công trình bảng quảng cáo rao vặt ở Bắc Từ Liêm

Phục hồi điều tra nội dung tố giác rút ruột công trình tại dự án mua sắm, lắp dựng bảng quảng cáo rao vặt trên địa bàn quận Bắc Từ ...
ba ria vung tau bang dai hoc cua ong bi thu dang uy phuong phuoc nguyen co dau hieu phoi that hoc gia

Bà Rịa - Vũng Tàu: Bằng đại học của ông Bí thư Đảng ủy phường Phước nguyên có dấu hiệu “phôi thật, học giả”

Qúa trình học đại học của ông Bùi Anh Quang, Bí thư Đảng ủy phường Phước Nguyên, TP. Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có nhiều điều bất thường trong ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi không cho tham gia hoạt động khoa học, công nghệ vì định kiến giới
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi sửa chữa, làm sai lệch hồ sơ nhằm cản trở việc giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Từ chối tuyển sinh vì lí do mang thai, sinh con, nuôi con nhỏ bị xử phạt thế nào?
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động