Ông Hoàng tử tế, đàng hoàng

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ và của Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Tháp về “ủng hộ Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19”, đầu tháng 7/2021, ông Nguyễn Văn Hoàng (60 tuổi), Chủ tịch Hội Chữ đỏ xã An Hòa, huyện Tam Nông cùng với Trưởng ban Đại diện Phật giáo Hòa Hảo tỉnh Đồng Tháp đã tự nguyện đóng góp vào Quỹ Vaccine số tiền 70 triệu đồng.

Chung sức, đồng lòng phòng, chống dịch Covid-19

Tôi có mặt tại Hội Chữ thập đỏ xã An Hòa, từ sáng sớm đầu tháng 8/2021, trong lúc cuộc chiến “chống dịch như chống giặc” vào giai đoạn rất quyết liệt. Toàn tỉnh Đồng Tháp phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ để căng mình chống dịch… Chứng kiến cảnh tất bật của ông Hoàng và đội ngũ thiện nguyện vừa phân chia hàng hóa vừa đưa lên 2 chiếc xe ô tô và xe ba gác để kịp chuyển đến tặng từng hộ dân khó khăn… thật là cảm động vô cùng. Ông Nguyễn Văn Hoàng luôn tay vừa làm, vừa quay sang tôi tâm sự: “Hơn nửa tháng nay, mỗi ngày chúng tôi tặng hơn 600 phần quà gồm: Gạo, trứng vịt và các loại rau, củ, quả… cho các hộ dân trong xã. Bên cạnh đó, chúng tôi còn tổ chức nấu hàng trăm suất cơm, thức ăn, nước uống thanh nhiệt… tặng các chốt kiểm soát phòng, chống dịch và khu vực cách li trong huyện. Chúng tôi tiếp tục làm mỗi ngày cho đến khi cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới.

Sau khi xin được giấy xác nhận “luồng xanh”, từ ngày 8/8 đến nay chúng tôi đã chuyển nhiều tấn gạo và hơn 10 tấn nông sản gồm rau, củ, quả… lên hỗ trợ bà con khó khăn ở TP Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương…Tất cả cùng chung sức, đồng lòng phòng, chống dịch Covid-19”.

Ông Hoàng bên xe vận chuyển hàng hóa thiết yếu giúp bà con mùa giãn cách
Ông Hoàng bên xe vận chuyển hàng hóa thiết yếu giúp bà con mùa giãn cách

Việc làm tử tế, đàng hoàng

Tiếp nối truyền thống thiện nguyện của ba mình, khi cuộc sống tạm ổn định, ông Nguyễn Văn Hoàng bàn với vợ, con cùng nhau làm việc thiện. Được gia đình ủng hộ, ông Hoàng tự nguyện và vận động các nhà hảo tâm đóng góp tiền của… giúp đỡ những mảnh đời khó khăn, bất hạnh vươn lên hoà nhập cộng đồng, góp Quỹ “Vì người nghèo” ở các địa phương.

Ông còn xuất tiền nhà và vận động nhà hảo tâm mua 2 chiếc xe ô tô trị giá trên 2 tỉ đồng cùng các dụng cụ y tế thiết yếu để làm phương tiện chuyển viện miễn phí cho bệnh nhân nghèo. Mua 2 chiếc xe tải (1 chiếc có trang bị hệ thống cần cẩu) để phục vụ vận chuyển trang thiết bị, vật tư xây dựng để cất nhà tình thương, xây cầu bê-tông nông thôn miễn phí...

Ông Đinh Văn A ở ấp 1, xã An Hòa là người đã gắn bó hơn 13 năm với ông Hoàng bày tỏ: “Những việc làm của ông Hoàng từ trước tới giờ rất tử tế, đàng hoàng và minh bạch. Đồng tiền của các nhà hảo tâm đóng góp, ông Hoàng đều thực hiện chu toàn, không để thất thoát, lãng phí…”.

Trong 10 năm gần đây, ông Hoàng đã vận động xây mới cầu bê tông cốt thép; cất tặng nhà tình thương, hỗ trợ 660 bình lọc nước, 103 bình chứa nước; ủng hộ sách vở, quần áo đồng phục và tặng 2.540 phần quà, 112 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo; giúp những người khuyết tật 31 chiếc xe lắc và cả ngàn bệnh nhân nghèo thay thủy tinh thể, cứu trợ trên 5.000 lượt hộ bị ảnh hưởng thiên tai, lũ lụt; phát thẻ BHYT cho hộ cận nghèo, vận động trợ cấp thường xuyên cho 33 hộ nghèo 200.000 đồng/ hộ/ tháng … tổng trị giá 50 tỉ đồng!

Ông Hoàng cho biết “bí quyết” trên hành trình làm công tác từ thiện của mình là: “Trong công tác vận động, luôn giữ mối liên hệ với những địa chỉ nhân đạo. Bản thân cố gắng thực hiện đúng như lời cam kết bằng những việc làm thiết thực, cụ thể; giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn có địa chỉ ở địa phương để họ thấy được hiệu quả công tác xã hội từ thiện”.

Ông Lộ Văn Chậm, Bí thư Đảng ủy xã An Hòa nhận xét: “Qua nhiều năm thực hiện, ông Hoàng đã làm rất tốt công tác từ thiện, xã hội. Đây là tấm gương điển hình của xã cần nhân rộng để các cán bộ, đảng viên cũng như trong Nhân dân học tập và làm theo”.

Những việc làm nhân ái thiết thực trên, ông Nguyễn Văn Hoàng đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị khoá XII (2016 - 2020).

Trần Trọng Trung
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Chi hội trưởng xứng danh  “Tuổi cao - Gương sáng”

Chi hội trưởng xứng danh “Tuổi cao - Gương sáng”

Một sáng đầu Thu, tôi cùng anh bạn đến gặp ông Lê Văn Tập, cán bộ hưu trí, cựu chiến binh, đồng thời là một Chi hội trưởng Chi hội NCT gương mẫu của phường Thống Nhất, TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum.
Bà Chi hội trưởng năng động...

Bà Chi hội trưởng năng động...

Vốn là Chủ nhiệm CLB văn thể, Bà Chu Thị Bích, 65 tuổi được hội viên tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng Chi hội NCT thôn Dục Tú 1, xã Dục Tú, huyện Đông Anh, TP Hà Nội.

Ông Quang “Khuyến học”

“Chỉ có con đường học tập đến nơi, đến chốn mới có thể thoát nghèo bền vững. Chỉ có trang bị kiến thức mới giúp các em cải thiện cuộc sống”. Đây là tâm niệm của ông Võ Văn Quang 60 tuổi, Chủ tịch Hội Khuyến học xã Vĩnh Trạch, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang. Trăn trở này đã thôi thúc ông dành nhiều tâm huyết với công tác khuyến học - khuyến tài địa phương.
Hai vợ chồng “giữ ấm” cho nghĩa trang liệt sĩ

Hai vợ chồng “giữ ấm” cho nghĩa trang liệt sĩ

Thấm thoát đã hơn 20 năm, kể từ ngày vợ chồng ông Đỗ Văn Lý (82 tuổi) và và Ngô Thị Hồng (76 tuổi) tình nguyện trông coi nghĩa trang liệt sĩ phường Đồng Mai, quận Hà Đông, TP Hà Nội. Nay, sức khỏe đã yếu nhưng hàng ngày ông bà vẫn lặng lẽ nhang khói cho hơn 240 phần mộ liệt sĩ.
Gương sáng NCT Trần Thị Kim Thia

Gương sáng NCT Trần Thị Kim Thia

Ở tuổi “thất thập” nhưng bà Trần Thị Kim Thia vẫn tình nguyện làm huấn luyện viên dạy bơi miễn phí cho trẻ em ở Đồng Tháp, từng được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba.

Tin khác

Sân chơi tao nhã, trí tuệ và nhân văn

Sân chơi tao nhã, trí tuệ và nhân văn
Thi đàn Việt tiền thân là Thi đàn Người cao tuổi (NCT) Việt Nam, thành lập ngày 18/6/2011 theo Quyết định của Giám đốc Trung tâm Văn hóa NCT Việt Nam. Năm 2014, Anh hùng Lao động Cù Thị Hậu, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam đồng ý đổi tên theo đề nghị của Thi đàn.

Vẫn còn chất lính

Vẫn còn chất lính
Không chỉ anh em hội viên mà cả những cư dân trên địa bàn đều nói về ông như vậy. Ông là CCB Ngô Duy Bình 70 tuổi, Chi hội phó NCT kiêm phân hội trưởng CCB khu dân cư số 8 ở xóm Mới, thôn Lại Đà, xã Đông Hội, huyện Đông Anh, TP Hà Nội.

Gương sáng người cao tuổi Đống Đa tham gia phòng chống dịch bệnh Covid-19

Gương sáng người cao tuổi Đống Đa tham gia phòng chống dịch bệnh Covid-19
Hội NCT quận Đống Đa, TP Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị phát động “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” năm 2022 và biểu dương NCT tiêu biểu tham gia phòng chống dịch Covid-19. Tại Hội nghị, Hội NCT thành phố tặng Giấy khen cho 3 cá nhân, Hội NCT quận khen thưởng 19 cá nhân lập thành tích xuất sắc trong phòng chống dịch bệnh Covid-19. Lãnh đạo UBND quận và Hội NCT quận cũng trao 83 suất quà hỗ trợ NCT hoàn cảnh khó khăn nhân dịp “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”.

Làm giàu từ nuôi lươn không bùn

Làm giàu từ nuôi lươn không bùn
Xuất thân từ nông dân, kinh tế gia đình ông Lê Văn Tèo, 65 tuổi, ngụ ấp Phú Hạ 2, xã Kiến Thành, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang trước đây phụ thuộc vào canh tác lúa và hoa màu, nhưng do diện tích sản xuất ít, nên thu nhập rất bấp bênh. Năm 2014, được Hội NCT và Hội Nông dân xã hỗ trợ, ông tham gia lớp tập huấn về mô hình nuôi lươn không bùn trong bồn xi-măng.

Bí thư chi bộ tâm huyết, tận tụy

Ông là Nguyễn Mạnh Trà, 70 tuổi, Bí thư chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn 3, xóm 10, xã Yên Mỹ, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội. Đang học cấp 3 phổ thông, ông xung phong nhập ngũ và được biên chế vào Đoàn Nghi lễ quân đội.

Người phụ nữ thổi hồn cho dân ca xứ Quảng

Người phụ nữ thổi hồn cho dân ca xứ Quảng
Sinh ra và lớn lên ở vùng quê giàu truyền thống cách mạng và bản sắc văn hóa nên bà Bùi Thị Hải (66 tuổi) đã thừa hưởng và ngấm sâu vào máu sự tinh túy, đặc sắc của các làn điệu dân ca Khu 5 mượt mà sâu lắng.
Xem thêm
Người cao tuổi là vốn quý của quê hương, đất nước

Người cao tuổi là vốn quý của quê hương, đất nước

Ngày 1/10, tại TP Hưng Yên, Hội NCT Việt Nam phối hợp với tỉnh Hưng Yên tổ chức Lễ phát động hưởng ứng “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”.
Giao lưu, học tập kinh nghiệm chăm sóc và phát huy vai trò NCT

Giao lưu, học tập kinh nghiệm chăm sóc và phát huy vai trò NCT

Chiều 20/9, tại trụ sở Trung ương Hội NCT Việt Nam, Phó Chủ tịch Phan Văn Hùng đã có buổi tiếp làm việc với Đoàn đại biểu Campuchia
Chung sức đồng lòng thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam

Chung sức đồng lòng thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam

Ngày 13/9, Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 9 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ cuối năm 2022
Hội NCT Quận 1, TP Hồ Chí Minh: Tổ chức giải thi thể dục dưỡng sinh

Hội NCT Quận 1, TP Hồ Chí Minh: Tổ chức giải thi thể dục dưỡng sinh

Ngày 5/10, Trung tâm Thể dục Thể thao Quận 1 phối hợp Hội NCT Quận 1 tổ chức giải thi đấu thể dục dưỡng sinh tại Hội thao NCT năm 2022.
Người cao tuổi Đắk Lắk tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền và bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Người cao tuổi Đắk Lắk tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền và bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Hội NCT tỉnh Đắk Lắk vừa phối hợp với Công An tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị Biểu dương điển hình tiên tiến NCT trong phong trào Xây dựng Đảng, Chính quyền và bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) giai đoạn 2016-2021. Tham gia hội nghị có 100 NCT tiêu biểu đại diện cho 137.049 hội viên Hội NCT trong tình.
NCT tỉnh Cà Mau gương mẫu trong đời sống xã hội

NCT tỉnh Cà Mau gương mẫu trong đời sống xã hội

Những năm qua, các cấp Hội NCT trong tỉnh đã phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng” gương mẫu trong các hoạt động xã hội, góp phần phát triển kinh tế - xã hội
Huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh: Biểu dương gương điển hình  NCT trong Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh: Biểu dương gương điển hình NCT trong Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

UBND huyện Càng Long tổ chức hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến NCT trong Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc
Bí thư Chi bộ tâm huyết với các phong trào

Bí thư Chi bộ tâm huyết với các phong trào

Mấy năm trở lại đây, khu Xuân Quang, phường Yên Thọ, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh có nhiều thay đổi: Hộ nghèo giảm, dân trí tăng, an ninh trật tự ổn định, Nhân dân đoàn kết, chung sức phấn đấu phát triển kinh tế - xã hội, đời sống từng bước nâng cao. Có được điều này một phần nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Chi bộ đảng, đứng đầu là Bí thư Chi bộ Nguyễn Xuân Bốn…
Người 5 lần hiến đất làm đường nông thôn mới

Người 5 lần hiến đất làm đường nông thôn mới

Trong những năm qua, NCT xã Đông Tiến, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hoá đã phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng” trong nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, đã chung sức, đồng lòng, hiến kế, hiến công, hiến đất, góp phần xây dựng nông thôn mới. Điển hình là ông Thiều Thọ Tam, hội viên Hội NCT, 5 lần tự nguyện hiến tổng cộng 580 m2 đất để mở đường...
Phiên bản di động