“Bí quyết” xây dựng lòng tin của Trưởng ban Công tác Mặt trận Phạm Văn Khắc

Tuổi cao gương sáng 07/03/2025 09:31
Sau 3 năm ở vùng quê mới, hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, bà Hằng mỗi ngày phải đi làm thuê cho các chủ đất vườn điều. Hằng ngày, bà Hằng vừa đi làm công, vừa tập mua bán hạt điều thô cho các đại lí thu mua nông sản tại địa phương. Với đức tính cần cù lao động và luôn học hỏi kinh nghiệm từ các doanh nghiệp thu mua chế biến hạt điều, sau khi có một số vốn và có người giúp đỡ, bà Hằng mạnh dạn mua máy chẻ hạt điều. Bà Hằng chia sẻ: “Gọi là máy nhưng đều làm thủ công. Máy tách vỏ hạt điều và bóc lụa nhân đều bằng tay chứ đâu được dây chuyền như hiện giờ. Hấp sấy hạt điều trong thùng phuy, dưới đốt lửa củi, chứ đâu được hấp sấy lò điện như hiện nay”.
![]() |
Bà Nguyễn Thị Hằng tại xưởng chế biến hạt điều của gia đình |
Từ ngày Nhà nước có chế độ khuyến khích phát triển các doanh nghiệp tư nhân, gia đình bà mua được các loại máy móc tân tiến thay làm thủ công. Như máy bóc vỏ hạt điều, máy bóc vỏ lụa, máy bắn màu, phân tạp chất, máy sấy…, bình quân 1 ngày tiêu thụ 10 tấn điều, hơn 3.000 tấn hạt điều thô/năm, đạt gần 1.000 tấn nhân trắng đã hoàn thiện để xuất khẩu. Làm doanh nghiệp không phải lúc nào cũng lời, có lúc bị lỗ, thậm chí có công ty phá sản. Riêng Công ty TNHH chế biến hạt điều Ánh Phượng của bà vẫn đứng vững, thu nhập bình quân hơn 400 triệu đồng/năm, sau khi đã khấu trừ mọi chi phí, như tiền thuế, lương công nhân, điện, nước, đóng góp xây dựng các công trình phúc lợi tại địa phương.
Từng trải qua cuộc sống khó khăn, nên khi đã thành đạt, bà Hằng luôn nghĩ tới người nghèo, đặc biệt các nạn nhân nhiễm chất độc da cam. Nhiều năm qua, bà Hằng là địa chỉ cưu mang của nạn nhân chất độc da cam ở huyện Phú Riềng. Dịp Tết Ất Tỵ 2025, bà Hằng đã trao tặng 80 phần quà cho các nạn nhân nhiễm chất độc da cam, gia đình chính sách và NCT khó khăn. Trước đó, ngày 10/8/2024, bà Hằng trao tặng 30 phần quà, trị giá 15 triệu đồng cho các nạn nhân chất độc da cam và gia đình chính sách khó khăn.
Ông Hồ Viết Trung, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Phú Riềng chia sẻ: “Hằng năm, bà Nguyễn Thị Hằng, Giám đốc Công ty TNHH chế biến hạt điều Ánh Phượng trao tặng từ 50-80 phần quà cho nạn nhân chất độc da cam, NCT, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi phần quà trị giá từ 400-500 nghìn đồng. Ngoài ra, bà còn nhận nuôi 7 người già cô đơn trong huyện, mỗi tháng 15kg gạo và tiền ăn. Bà Hằng còn hỗ trợ xây dựng 11 căn nhà tình thương, mỗi căn trị giá từ 60-100 triệu đồng cho nạn nhân da cam đang khó khăn về nhà ở. Hằng năm, bà Hằng ủng hộ 5 triệu đồng vào Quỹ tình thương ở xã, nhằm giúp đỡ bà con khó khăn ở vùng sâu, vùng xa”.
Nữ doanh nghiệp Nguyễn Thị Hằng là nhà hảo tâm tiêu biểu ở huyện Phú Riềng. Hôm tôi đến nhà, trước khi dẫn tôi đi tham quan xưởng chế biến hạt điều, bà đưa tôi ra thăm mấy khuôn rau bà trồng, nào rau muống hạt, cải bẹ xanh, rau diếp cá… Bà tươi cười bảo: “Rau ở đây đều tự tay cô trồng, không sử dụng thuốc sâu, không xịt thuốc kích thích dinh dưỡng. rau sạch cả đấy cháu, cũng nhằm bảo vệ sức khỏe cho mình”. Tôi hỏi bà động cơ để giúp đỡ người nghèo, NCT, nạn nhân chất độc da cam. Bà cởi mở: “Thương người như thể thương thân vậy cháu. Riêng nạn nhân chất độc da cam, mình góp sức chung tay nhằm xoa dịu những vết thương không chảy máu. Không chảy máu ở ngoài nhưng chảy máu ở trong người, trong cơ thể họ. Hằng năm có nhiều nạn nhân da cam qua đời vì mang các căn bệnh nan y, bà giúp đỡ nạn nhân da cam không vì kêu gọi mà vì lương tâm”.