Thu nhập khá từ việc xếp điều vụ Tết

Năm nào cũng vậy, bước vào những tháng cuối năm, các cơ sở chế biến hạt điều tại tỉnh Bình Phước lại bước vào “cao điểm” phục vụ Tết Nguyên đán. Công việc xếp điều tuy không nặng nhọc, nhưng đòi hỏi người lao động phải có tính cần cù, làm việc có khi lên tới 11 giờ mỗi ngày...

Nhộn nhịp các “vựa” điều

Bình Phước được coi là “thủ phủ” hạt điều của nước ta, với hơn 170.000ha trồng điều, toàn tỉnh có hàng trăm cơ sở kinh doanh, chế biến hạt điều thành phẩm, phục vụ xuất khẩu cũng như tiêu thụ trong nước. Các cơ sở kinh doanh, chế biến hạt điều hoạt động quanh năm, nhưng những tháng cuối năm mới là giai đoạn mà các “vựa” điều làm ăn nhộp nhịp, khi thị trường cần nguồn hàng rất lớn, khiến họ phải “đỏ lửa” rang điều suốt ngày đêm. Chính vì thế nên hầu như cơ sở nào cũng phải tuyển dụng lao động thời vụ.

Qua tìm hiểu được biết, một cơ sở chế biến tư nhân nhỏ nhất, cũng cần từ 5-7 nhân công lựa, sắp xếp và đóng gói hạt điều. Các cơ sở lớn thì cần tới hàng chục, hàng trăm nhân công thời vụ làm các việc lựa, sắp xếp và đóng gói sản phẩm.

Thu nhập khá từ việc xếp điều vụ Tết
Nhân công đang lựa, phân loại khi hạt điều vừa được rang xong

Vào ngày đầu tháng 11/2022, chúng tôi đến xưởng điều Long Vân, khu phố Long Điền, phường Long Phước, thị xã Phước Long, ngày bình thường chỉ cần khoảng vài người, nhưng dịp cuối năm này cơ sở tuyển dụng thêm hàng chục nhân công để lựa, sắp xếp, đóng gói hạt điều cho kịp các đơn hàng. Chủ xưởng điều Long Vân cho biết, khi tới mùa làm điều Tết, hầu như cơ sở nào cũng đông vui nhộn nhịp. Đúng là các khâu khác trong quy trình sơ chế, chế biến hạt điều không cần nhiều nhân lực, bởi từ hấp, chẻ, sấy, rang, thổi vỏ lụa,... chỉ cần dăm ba người điều khiển máy là đã đáp ứng được. Nhưng, với công việc phân loại, sắp xếp, đóng gói hạt điều thì lại phải làm thủ công, vì thế các cơ sở phải thuê thêm nhân lực làm hàng phục vụ Tết.

Chị Lan, nhân công làm việc trong khâu xếp điều vào hộp tại xưởng Hồng Phát (xã Phước Tín, thị xã Phước Long) cho biết, hầu như các tháng cuối năm các cơ sở chế biến điều không chỉ hàng bán ngoài, mà còn đưa vào các siêu thị, đại lí với số lượng lớn, nên các vựa đều phải tuyển thêm nhiều nhân công mới mong đáp ứng đủ đơn đặt hàng.

Xếp hạt điều cho thu nhập khá

Cũng như các công việc khác, ngày công của người lao động thường “quy định” trong khoảng từ 8-10 giờ; nhưng với nhân công làm việc tại các cơ sở chế biến hạt điều thường phải làm việc hơn 10 giờ, thậm chí tới hơn 11 giờ/ngày.

Chị Lê Thị Thu, ở xã Đức Liễu, huyện Bù Đăng, làm nhân viên xếp hạt điều, có “thâm niên” 6 năm nay cho một cơ sở chế biến điều trong xã cho biết, hầu như năm nào vào dịp cuối năm cơ sở chế biến điều gần nhà tuyển nhân viên là chị lại tới làm. Nơi chị làm thường trả tiền theo cách tính công nhật cho nhân viên, nghĩa là mọi người làm từ 7 giờ sáng cho tới 7 giờ tối mới nghỉ (được ăn và nghỉ trưa 1 giờ) và nhận 300.000 đồng/người. Đó là thu nhập không nhỏ so với mặt bằng chung ở làng quê.

Qua tìm hiểu thực tế tôi thấy, những năm trước đại đa số các cơ sở chế biến điều đều trả tiền thuê nhân công thời vụ làm công việc lựa, sắp xếp, đóng gói hạt điều theo hình thức công nhật, nghĩa là bao một bữa ăn trưa, cùng mức tiền công trả theo đầu người. Thế nhưng, trong khoảng vài năm trở lại đây, không ít cơ sở đã chuyển qua hình thức khoán, trả tiền công lựa, sắp xếp, đóng gói hạt điều qua sản phẩm trên đầu hộp, gói sản phẩm. Ví dụ, khi sắp xếp 1 hộp điều hoàn chỉnh, với trọng lượng 500gram, người lao động được trả công từ 1.500 đồng tới 2.000 đồng/hộp. Có người xếp một ngày được từ 150 hộp đến 170 hộp; nhưng những người làm chăm chỉ, xếp nhanh, một ngày được tới 200 hộp, thậm chí nhiều hơn, vì thế mà tiền công cũng tăng cao. Hình thức khoán sản phẩm được rất nhiều nhân công thời vụ “đón nhận” với niềm vui, bởi những người làm nhanh, làm chăm chỉ, họ sẽ có mức thu nhập cao hơn, thậm chí có người được hơn 400.000 đồng/ngày.

Tiếp xúc, trò chuyện với nhiều người làm việc thời vụ xếp điều ở Bình Phước, chúng tôi được biết, với việc làm ổn định trong khoảng vài tháng cuối năm, cùng mức thu nhập khá, đại đa số người lao động yên tâm làm việc.

Đặng Đức

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nguy hiểm từ các món quà vặt bán ở cổng trường học

Nguy hiểm từ các món quà vặt bán ở cổng trường học

Con trai tôi đang học lớp 4 một trường tiểu học tại trung tâm thành phố. Sáng nào trước khi chở đi học, tôi cũng cho con ăn sáng.
Bữa ăn nếp nhà

Bữa ăn nếp nhà

Gia đình là một tế bào xã hội. Gia đình cũng là nơi sản sinh ra rất nhiều nếp sinh hoạt văn hóa, cũng là nơi tiếp thu, phát triển kiến thức trong đời sống xã hội. Do vậy bữa ăn gia đình có tác động lớn tới hành vi của các thành viên chứ không chỉ đơn thuần là “ăn để mà sống”.
Đường hoa Nguyễn Huệ năm 2023, với chủ đề “TP. Hồ Chí Minh – Xuân an vui, xuân thịnh vượng”

Đường hoa Nguyễn Huệ năm 2023, với chủ đề “TP. Hồ Chí Minh – Xuân an vui, xuân thịnh vượng”

Với chủ đề “Thành phố Hồ Chí Minh – Xuân an vui, xuân thịnh vượng”, Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Quý Mão 2023 sẽ tràn ngập muôn sắc hoa xuân cùng diện mạo ấn tượng để ghi dấu mốc 20 năm công trình văn hóa độc đáo đã thành biểu tượng mới của TP. Hồ Chí Minh vào mỗi dịp Tết Nguyên đán.
Nghề trồng rau nhút ở TP Hồ Chí Minh

Nghề trồng rau nhút ở TP Hồ Chí Minh

Từ lâu, trên các chi lưu của sông Vàm Thuật bắt nguồn từ sông Sài Gòn, chảy đan xen trên địa bàn quận 12, TP Hồ Chí Minh, đã có nhiều xóm trồng rau nhút (còn gọi là rau rút) tại các phường Thạnh Xuân, Thạnh Lộc và Thới An, trong đó phường Thạnh Xuân là nhiều nhất…
Phòng CSGT TP. Hồ Chí Minh tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ cho khách du lịch nước ngoài

Phòng CSGT TP. Hồ Chí Minh tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ cho khách du lịch nước ngoài

Phòng CSGT đường bộ-đường sắt (ĐB-ĐS), Công an TP Hồ Chí Minh vừa phối hợp với Công ty Cổ phần du lịch Việt Nam – Hà Nội (chi nhánh TP. Hồ Chí Minh) tổ chức tuyên truyền, phổ biến về mục đích, ý nghĩa của việc tìm hiểu Luật Giao thông đường bộ cho hành khách người nước ngoài trên xe buýt 2 tầng tham quan Thành phố.

Tin khác

Sơn Tây tứ quý: Bốn món ăn ngon, quý hiếm của vùng đất xứ Đoài

Sơn Tây tứ quý: Bốn món ăn ngon, quý hiếm của vùng đất xứ Đoài
Nói “Sơn Tây tứ quý”, hẳn người đọc liên tưởng đến vật gì đó quý giá, ít ai biết đây lại là những món ngon, từng là sản vật dùng để tiến vua thời phong kiến. Những món ấy gồm: Dơi mặt ngựa Sài Sơn (Sài Sơn chi biển bức), cá chép vàng Cấn Xá (Cấn Xá chi lí ngư), cua kềnh Khánh Hiệp (Khánh Hiệp chi kì bành), rau muống Linh Chiểu (Linh Chiểu chi úng thái). Ngon chưa hẳn đã quý, nhưng bốn món này quý vì rất ngon mà lại hiếm…

Cơ quan chức năng TP. Hồ Chí Minh xử phạt TikToker Nờ Ô Nô

Cơ quan chức năng TP. Hồ Chí Minh xử phạt TikToker Nờ Ô Nô
NMO - Chiều tối 29/11, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Sở TT&TT thành phố mời Phạm Đức Tuấn đến làm việc về hành vi “Cung cấp chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự nhân phẩm của cá nhân”.

Khám bệnh và tặng quà cho bà con dân tộc thiểu số ở huyện Tiểu Cần

Khám bệnh và tặng quà cho bà con dân tộc thiểu số ở huyện Tiểu Cần
Vừa qua, đoàn thiện nguyện do Công ty Cổ phần Dược phẩm Phong Phú (PP.Pharco) tổ chức buổi thăm, khám bệnh và phát quà cho người dân tại xã Phú Cần, huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh với sự kết hợp tham gia của các y bác sĩ thiện nguyện TP. Hồ Chí Minh, Hội Chữ thập đỏ và cán bộ y tế địa phương.

Những người cao tuổi ươm rau giống

Những người cao tuổi ươm rau giống
Sau trận lụt lớn vừa qua, về thăm làng Nghĩa Mỹ, thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, chúng tôi gặp quang cảnh hết sức tất bật, khẩn trương của những người ươm rau giống mà hầu hết là NCT...

TikToker Nờ Ô Nô đăng clip miệt thị người nghèo, cơ quan chức năng vào cuộc

TikToker Nờ Ô Nô đăng clip miệt thị người nghèo, cơ quan chức năng vào cuộc
NMO - Ngày 28/11, ông Nguyễn Đức Thọ - Chánh thanh tra Sở TT&TT TP. Hồ Chí Minh cho biết đang phối hợp với các cơ quan chức năng tìm chủ tài khoản TikTok Nờ Ô Nô để làm việc do liên quan đến clip miệt thị người nghèo.

Xe lăn, xe lắc nghĩa tình

Xe lăn, xe lắc nghĩa tình
Bằng việc làm thiết thực, nhân văn, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo và Hội NCT tỉnh Kiên Giang đã phối hợp vận động hàng ngàn chiếc xe lăn, xe lắc trao tận tay NCT khuyết tật, người bệnh giúp thuận tiện trong di chuyển, giảm gánh nặng chăm sóc cho người thân...
Xem thêm
Hiện tượng Tina Dương và sự “ngáo” thần tượng của giới trẻ

Hiện tượng Tina Dương và sự “ngáo” thần tượng của giới trẻ

Giật mình, kinh ngạc... là những cảm giác của một người bình thường nhất khi được chứng kiến chuỗi drama của Tina Dương, tức Ninh Thị Vân Anh, sinh năm 1995, quê ở Bắc Giang. Cô ta giống hệt nhân vật Anna đi ra từ bộ phim Mỹ "Tiểu thư dựng chuyện", với kh
Tranh cãi trái chiều về chuyện ngoại tình sau vụ "lòng xào dưa"

Tranh cãi trái chiều về chuyện ngoại tình sau vụ "lòng xào dưa"

Quan điểm về hôn nhân và ngoại tình được đưa ra tranh cãi nảy lửa trên khắp các diễn đàn về gia đình và trên mạng xã hội sau vụ "lòng xào dưa" ở Thái Bình.
Sai lầm của cha mẹ khiến con sợ hãi sau những lời trách phạt

Sai lầm của cha mẹ khiến con sợ hãi sau những lời trách phạt

Các chuyên gia tâm lý chỉ ra rằng, một số sai lầm của các bậc phụ huynh trong lúc nóng giận dễ khiến con trở nên sợ hãi, khép mình.
Thế giới trong mắt người già

Thế giới trong mắt người già

Tôi cũng không hiểu, thế giới trong mắt người già là gì mà sao lúc nào cũng hay sợ sệt, đề phòng, lo lắng. So với sức sống tuổi hai mươi của tôi, tận hưởng và hết mình, nó cách một khoảng rất xa...
Người cao tuổi nằm trong nhóm cần đi khám hậu Covid-19

Người cao tuổi nằm trong nhóm cần đi khám hậu Covid-19

Các bác sĩ khuyến cáo, có 3 nhóm người cần đi khám hậu Covid-19 gồm: Người có bệnh nền (như tăng huyết áp, mạch vành, đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa...); người phải nhập viện khi mắc Covid-19 và nhóm người từ 60 tuổi trở lên bởi họ có nguy cơ có nhiều bệnh đồng mắc chưa khởi phát nhưng sau khi mắc Covid-19 có thể thúc đẩy tình trạng nặng hơn.
TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

"Đây là số tiền tôi trích từ tiền phúng điếu của ông nhà để ủng hộ, xem như đây là việc tốt cuối cùng mà ông nhà tôi làm được", bà Thảo cho biết.
Từ 12/12, hộ nghèo, cận nghèo sẽ được hỗ trợ điện thoại thông minh

Từ 12/12, hộ nghèo, cận nghèo sẽ được hỗ trợ điện thoại thông minh

Theo Thông tư 14/2022/TT-BTTTT, từ ngày 12/12, hộ nghèo, cận nghèo sẽ được hỗ trợ trang bị điện thoại thông minh.
Cách nhận biết tiền giả polymer mới xuất hiện

Cách nhận biết tiền giả polymer mới xuất hiện

NMO - Theo Công an tỉnh Bắc Giang, thời gian gần đây trên thị trường xuất hiện một số loại tiền polymer giả mệnh giá 500.000 đồng, 200.000 đồng, 100.000 đồng và 50.000 đồng.
Nam Định: Đẩy mạnh hoạt động ủng hộ “Quỹ vì người nghèo”

Nam Định: Đẩy mạnh hoạt động ủng hộ “Quỹ vì người nghèo”

“Vì người nghèo, không ai bị bỏ lại phía sau” - Đó là chủ đề của các hoạt động “Tháng cao điểm vì người nghèo” từ 17/10-18/11/2022 do Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động.
Cảm nhận về bài báo “Dân vận” của Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn liền với hoạt động thực tế tại địa phương

Cảm nhận về bài báo “Dân vận” của Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn liền với hoạt động thực tế tại địa phương

Tôi công tác ở Trường Cao đẳng GTVT Trung ương VI, là Phó Bí thư Chi bộ Khoa Giáo dục Cơ sở, giảng viên giảng dạy môn Lý luận Chính trị, là tổ phó tổ dân cư 205, khu phố 22, phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Từ đầu năm 2022, tôi phụ trách thêm công tác “Dân vận” tại tổ dân cư 205, khu phố 22, phường Bình Hưng Hòa A.
Làng cổ và cây thị  hơn 600 tuổi

Làng cổ và cây thị hơn 600 tuổi

Làng Phước Tích thuộc xã Phong Hòa, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế cùng với làng Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội là hai ngôi làng cổ nhất Việt Nam, được Nhà nước xếp hạng Di tích quốc gia. Làng cổ Phước Tích còn giữ được nhiều nhà rường và đền thờ khá nguyên vẹn, trong đó có những ngôi nhà dựng từ hơn 500 năm trước…
Cơ quan chức năng TP. Hồ Chí Minh xử phạt TikToker Nờ Ô Nô

Cơ quan chức năng TP. Hồ Chí Minh xử phạt TikToker Nờ Ô Nô

NMO - Chiều tối 29/11, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Sở TT&TT thành phố mời làm việc Phạm Đức Tuấn về hành vi “Cung cấp chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, v
Phiên bản di động