Nông thôn thời dịch bệnh Covid-19

Vừa sáng sớm, một ông bạn ở một xã ngoại thành Hà Nội đã điện hỏi thăm tình hình dịch bệnh ở các quận trung tâm, cả ngày ông ấy còn điện mấy lần bảo nhà em nhiều rau lắm không biết gửi cho bác bằng cách nào, ở những xã lân cận mặc dù không có dịch nhưng cũng thực hiện nghiêm theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng và Công điện 17 của Thành ủy Hà Nội.

Thế rồi ông ấy kể nhiều người từ các khu đô thị ở Hà Nội về quê cách đây hàng chục ngày từ lúc dịch bệnh chưa căng lắm, ai cũng bảo lâu ngày mới về quê được sống trong cảnh thanh bình, môi trường sạch sẽ, thân thiện mà ở nhiều khu đô thị không thể có được… nhưng theo chỉ đạo của Thủ tướng “ai ở đâu ở yên đó”, Chủ tịch UBND thành phố cũng chỉ đạo như vậy nên không về được rồi.

Quả thật, nhiều người dân thành thị cảm thấy buồn, ngột ngạt trong các căn hộ chung cư nên đã tạm chuyển về sống tại các vùng nông thôn. Có gia đình vẫn còn nhà ở quê; có người mua đất làm cái trang trại nho nhỏ để được hưởng không khí trong lành, môi trường thân thiện, có nhiều khoảng không… Lúc thư giãn chính là tham gia trồng rau, chăn nuôi gia cầm, tôm cá,.. để tự cung tự cấp. Trẻ em tha hồ vui chơi, tiếp cận với môi trường tự nhiên mà không phải lúc nào cũng có điều kiện thực hiện.

Từ ngày có dịch Covid-19, cuộc sống của người nông dân cũng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên nơi làm việc của nông dân khoảng cách giữa người với người xa hơn nhiều lần chứ không phải 2 mét như khuyến cáo. Hằng ngày họ vẫn ra đồng chăm sóc lúa, chăn bò, trồng rau bình thường. Tuy vậy, họ cũng thực hiện nghiêm lệnh giãn cách xã hội, có hơi khó chịu vì người thôn quê hay chuyện trò, đi làm đồng hay đi trên đường, đi chợ gặp nhau thường dừng lại hỏi thăm nhau đôi câu, hay nhà nọ thường hay sang nhà kia chơi trao đổi dăm ba câu chuyện, uống với nhau chén nước… những thói quen ấm áp, thận thiện ấy giờ vì dịch bệnh mọi người đều có ý thức thay đổi. Đặc biệt, dù không có dịch nhưng già, trẻ, gái trai cứ ra khỏi nhà là đeo khẩu trang và đã trở thành thói quen.

Chốt kiểm dịch khu vực cách ly tại thôn Yên Lạc, xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội.
Chốt kiểm dịch khu vực cách ly tại thôn Yên Lạc, xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội.

Cách đây ít ngày, tôi về quê thấy mọi người đeo khẩu trang, tôi bảo ở quê mình phòng chống dịch nghiêm nhỉ, mấy cụ bảo không đeo khẩu trang nhỡ “dính” con virus thì nguy, hơn nữa mình già rồi sức khỏe hạn chế; có cụ bảo, ông về quê tận mắt chứng kiến chỉ có người lớn phải đi làm là ra đường, ai đi việc người đó, không tụ tập, không chuyện trò nhưng ở trên ti vi thấy ngoài phố nhiều cụ vẫn ra đường thể dục hay đi đâu không có lí do trong khi có lệnh cấm, lại không đeo khẩu trang, thế là thua cánh già nhà quê rồi…

Khó khăn nhất là giải quyết việc tập trung đông người ở các đám hiếu, đám hỉ nhưng nay cũng hạn chế rất nhiều. Ai cũng biết truyền thống của người Việt Nam đặc biệt ở các làng quê là nhà ai có việc buồn, “nghĩa tử là nghĩa tận” nên cả làng đến chia buồn, thăm viếng; khi có việc vui đến chia vui, chúc mừng hạnh phúc đôi lứa mà cũng gần như cả làng đến ăn cỗ, có khi đến mấy ngày. Nhưng bây giờ, thực hiện giãn cách xã hội, hầu hết các đám cưới đều hoãn tổ chức hoặc không làm cỗ linh đình như trước, chỉ có rất ít số người trong gia đình tham gia. Có thể nói, hầu hết người dân đã thay đổi thói quen để hạn chế tối đa sự ảnh hưởng của dịch bệnh đến đời sống cộng đồng. Ý thức tự giác thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của người dân ở nông thôn đã góp phần tích cực vào việc ngăn chặn dịch bệnh, duy trì và phát triển kinh tế, bảo đảm cuộc sống.

Qua chuyện của ông bạn và tận mắt chứng kiến cuộc sống thôn quê thời phòng, chống dịch cũng thấy trên các phương tiện thông tin đại chúng hàng trăm người từ thành phố Hồ Chí Minh ùn ùn về quê “trốn” dịch, có những người đi bộ ba, bốn trăm cây số; có những đoàn người đi xe máy hàng nghìn cây số,… tất cả đều quyết về quê dù gian nan, vất vả nhưng hi vọng thoát được lưỡi hái của tử thần nhưng đó lại là mối lo hiện hữu vì dễ mang dịch về quê.

Tôi cũng là “người nhà quê lên tỉnh” lâu ngày nhưng luôn gắn bó mật thiết với quê hương, họ hàng nên càng hiểu giá trị truyền thống của làng quê. Tuy nhiên, trong tình hình hiện nay nhiều người tiếp tục muốn về quê cũng phải lưu ý nếu không sẽ mang mầm bệnh về quê thì càng nguy hiểm cho cộng đồng. Tốt nhất nên ở tại chỗ như chỉ đạo của Thủ tướng, chính quyền địa phương đến khi dừng giãn cách xã hội.

Tình hình đại dịch Covid-19 diễn biến quá phức tạp, mỗi người dân hãy là một chiến sĩ, mỗi ngôi nhà, thôn bản, xóm làng… khu phố là một pháo đài chống dịch. Tất cả người dân ở mọi miền Tổ quốc hãy thực hiện nghiêm túc vì cuộc sống bình an. Người cao tuổi càng phải gương mẫu thực hiện cho con cháu noi theo.

Đặng Tài Tính
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Giáo viên và phụ huynh cần giúp đỡ học sinh lớp 1 học online

Giáo viên và phụ huynh cần giúp đỡ học sinh lớp 1 học online

Đối với học sinh lớp 1 khi học online sẽ có những vướng mắc nhất định. Vì thế, để đạt được hiệu quả, trong thời gian đầu, phụ huynh và giáo viên cần chung tay để giúp đỡ các em học tập...
Nhận thức những biểu hiện tâm lí để chăm sóc NCT

Nhận thức những biểu hiện tâm lí để chăm sóc NCT

NCT là tài sản quý của xã hội vì trong quá trình sống và làm việc, họ đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm phong phú. Tuy nhiên khi tuổi cao, họ lại có những sự thay đổi về tâm, sinh lí để thích nghi và có nếp sống phù hợp với lứa tuổi.
Giáo dục những hành vi lệch chuẩn của học sinh khi sử dụng MXH

Giáo dục những hành vi lệch chuẩn của học sinh khi sử dụng MXH

Trong những năm gần đây, tình trạng học sinh sử dụng mạng xã hội (MXH) không đúng mục đích đã và đang gây ra những hậu quả đáng tiếc. Đặc biệt, khi thiếu kĩ năng sử dụng MXH đã làm nảy sinh những hành vi lệch chuẩn ở nhiều học sinh của các nhà trường. Vì vậy, nhà trường cần có những biện pháp giáo dục, tác động để giáo dục kĩ năng sử dụng MXH cho học sinh...
Bảo đảm an toàn phòng chống dịch khi các cơ sở kinh doanh hoạt động trở lại

Bảo đảm an toàn phòng chống dịch khi các cơ sở kinh doanh hoạt động trở lại

Một số cơ sở kinh doanh tại 19 quận huyện tại TP Hà Nội được hoạt động trở lại từ 12 giờ ngày 16/9/2021. Đó là điều phấn khởi nhưng cũng làm xuất hiện những lo lắng mới đối với người dân thành phố…
Già hóa dân số - vấn đề không của riêng ai

Già hóa dân số - vấn đề không của riêng ai

Kì cuối: Những kiến nghị

Tin khác

Già hóa dân số - vấn đề không của riêng ai

Già hóa dân số - vấn đề không của riêng ai
Kì 2: Kinh nghiệm từ nước ngoài

Từ di chúc Bác Hồ, nghĩ về bảo vệ môi trường ngày nay

Từ di chúc Bác Hồ, nghĩ về bảo vệ môi trường ngày nay
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm đến vấn đề bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường. Bác có nhiều bài viết, thư, bài nói chuyện, việc làm cụ thể về công tác bảo vệ môi trường, luôn căn dặn mọi người phải tích cực trồng cây, gây rừng, bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sinh thái…

Hiểu đúng về nhu cầu của NCT thời hiện đại

Hiểu đúng về nhu cầu của NCT thời hiện đại
Hiện số NCT ở Việt Nam đã hơn 10 triệu người, chiếm khoảng 11% dân số cả nước. Xã hội phát triển kéo theo nhu cầu của NCT cũng thay đổi. Nếu như trước đây, cuộc sống còn khó khăn, nhu cầu của NCT có thể chỉ là chăm hoa, đọc sách. Nhưng ngày nay nhu cầu của NCT đã khác, đa số họ có nhu cầu việc làm, thêm thu nhập, chăm sóc sức khỏe và mở rộng quan hệ xã hội...

Khi con trẻ chuẩn bị vào lớp 1

Khi con trẻ chuẩn bị vào lớp 1
Bước vào lớp 1, trẻ sẽ phải chuyển từ môi trường vui chơi sang môi trường học tập nghiêm túc, có kỉ luật, với rất nhiều điều mới lạ, khiến các em không khỏi bỡ ngỡ, thậm chí cảm thấy sợ hãi... Chính vì vậy cha mẹ không nên ép trẻ học trước chương trình, tránh gây áp lực đối với trẻ khiến trẻ nghĩ việc vào lớp 1 là điều gì đó rất đáng sợ.

Chuyển đổi số là cuộc cách mạng - động lực phát triển kinh tế, xã hội

Chuyển đổi số là cuộc cách mạng - động lực phát triển kinh tế, xã hội
Trong thời gian gần đây, khái niệm “chuyển đổi số” được nhắc đến rất nhiều trên không gian mạng xã hội cũng như các cơ quan thông tấn báo chí... Như vậy, chuyển đổi số là gì và có tầm quan trọng như thế nào? Có thể thấy, chuyển đổi số là một trong những mục tiêu được quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp công nghệ tại Việt Nam. Đặc biệt, Chính phủ luôn quan tâm đến vấn đề chuyển đổi số trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Niềm tin! (Bài 1)

Niềm tin! (Bài 1)
Chúng ta thường nói đến Niềm tin! Đó là tài sản trừu tượng, nhưng thiêng liêng và vô cùng quý báu. Niềm tin tạo nên sức mạnh, phẩm giá và bản lĩnh con người; kết nối những giá trị của trí tuệ, đạo đức, văn hóa xây đắp nền tảng vững bền của cuộc sống. Bởi vậy, muốn thành công, bất cứ ở lĩnh vực nào, với tư cách cá nhân hay tổ chức, đều phải có Niềm tin. Đặc biệt với Đảng, Nhà nước, để có sức mạnh lãnh đạo Nhân dân hoàn thành sứ mệnh lịch sử, nhất thiết phải xây dựng bằng được Niềm tin…
Xem thêm
Phiên bản di động