Sản xuất an toàn gắn với chăm lo người cao tuổi

Đến nay, tỉnh An Giang đã lên phương án từng bước mở cửa khôi phục các hoạt động kinh tế - xã hội trong trạng thái “bình thường mới” song hành cùng chăm lo người cao tuổi (NCT), người yếu thế trong xã hội để không ai bị bỏ lại phía sau.

Chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh sớm ban hành Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng chống dịch Covid-19 tại các cơ sở sản xuất - kinh doanh - thương mại trên địa bàn. Chính quyền tỉnh thành lập Tổ công tác để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; ban hành kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch. Tỉnh làm việc với các tỉnh Đồng Tháp, Kiên Giang và TP Cần Thơ... để thống nhất các giải pháp liên kết vùng; kết hợp với các cơ quan về vấn đề về lưu thông, chuyển vật tư vật liệu, lao động, chuyên gia.

An Giang xây dựng kế hoạch phục hồi kinh tế với ba kịch bản, gồm: Khi có dịch xảy ra nghiêm trọng; dịch ở mức có thể kiểm soát được và khi trở lại bình thường mới. Tương ứng với mỗi kịch bản có những giải pháp linh hoạt, phù hợp. Theo đó, tùy diễn biến của dịch bệnh và điều kiện thực tế của địa phương, các doanh nghiệp đăng kí phương án hoạt động sản xuất - kinh doanh phù hợp với cơ quan thẩm quyền để được tổ chức thẩm định, bảo đảm hoạt động trở lại ổn định, an toàn và hiệu quả.

Doanh nghiệp hoạt động trong tình hình giãn cách xã hội được tổ chức sản xuất theo phương án “3 tại chỗ” hoặc “3 tại chỗ theo kíp” (sản xuất tại chỗ - ăn tại chỗ - nghỉ ngơi tại chỗ luân phiên theo kíp sản xuất). Doanh nghiệp cũng được tổ chức sản xuất theo phương án kết hợp “3 tại chỗ” với tổ chức cho người lao động ở lưu trú tập trung ngoài doanh nghiệp.

Chăm lo người lao động.
Chăm lo người lao động.

Theo phương án này, doanh nghiệp được hoạt động khi sắp xếp sản xuất bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19, bố trí được chỗ ăn cho công nhân; công nhân có thể là nhà tập thể, khu kí túc xá của công ty, khách sạn do doanh nghiệp quản lí và tổ chức đưa, đón công nhân hằng ngày từ nơi ở đến nhà máy và ngược lại (có sự kiểm tra, giám sát của chính quyền địa phương). Công nhân, người lao động tham gia phải cam kết tự nguyện và xét nghiệm đầu vào và cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Ngoài ra, doanh nghiệp có thể tổ chức hoạt động theo phương châm “4 xanh”, gồm: Người lao động xanh, cung đường xanh, vùng sản xuất xanh, nơi ở xanh. “Người lao động xanh” được đi lại bằng phương tiện cá nhân giữa “nơi làm việc xanh”, “nơi ở xanh” theo một “cung đường xanh” (không dừng, đỗ dọc đường và không đi ngang qua các vùng có nguy cơ lây nhiễm cao và rất cao) trong các khung giờ phù hợp.

Về quy mô, doanh nghiệp được phục hồi hoạt động sản xuất với quy mô tối đa không quá 30% (trừ những doanh nghiệp số lượng con người quá ít hoặc đặc thù của dây chuyền sản xuất phải nhiều hơn 30% mới hoạt động được).

Về điều kiện sàng lọc, 100% người lao động phải được xét nghiệm đầu vào âm tính với SARS-CoV-2. Tổ chức xét nghiệm định kì theo tỉ lệ 20% cho công nhân, người lao động tại doanh nghiệp cho đến khi dịch bệnh được ổn định.

Đối với doanh nghiệp hoạt động trong điều kiện bình thường mới, 100% người lao động phải được xét nghiệm đầu vào âm tính với SARS-CoV-2. Doanh nghiệp có kế hoạch sàng lọc tối thiểu 20% tổng số lao động cho mỗi đợt sàng lọc; khuyến khích người lao động đã tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Tiếp tục chăm lo đời sống NCT

Song song với sự hỗ trợ của các cấp chính quyền, sở ngành, nhiều doanh nghiệp cũng chủ động các phương án tái sản xuất, duy trì hoạt động trong tình hình mới và tiếp tục hỗ trợ chung tay cùng chính quyền chăm lo đời sống người dân, nhất là NCT có bệnh lí nền, người yếu thế trong xã hội.

Chi tiền hỗ trợ cho người cao tuổi lao động tự do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Chi tiền hỗ trợ cho người cao tuổi lao động tự do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Ngày 24/9, UBND tỉnh quyết định phê duyệt kinh phí 78,402 tỉ đồng hỗ trợ 52.268 người lao động không có giao kết hợp đồng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19. Hỗ trợ 1 lần: 1,5 triệu đồng/người, từ nguồn ngân sách cấp huyện, thành phố. Giao Sở Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp các đơn vị và chính quyền huyện tổ chức thực hiện thống nhất việc hỗ trợ theo quy định, bảo đảm kịp thời, công khai, minh bạch, không để phát sinh tiêu cực.

Theo thống kê của Liên đoàn lao động (LĐLĐ) tỉnh, đến ngày 29/9, các cấp công đoàn đã chi hỗ trợ hơn 7,7 tỉ đồng từ gói hỗ trợ của Tổng LĐLĐ Việt Nam cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) trên địa bàn tỉnh.

Bà Thái Minh Ngọc, Giám đốc Xí nghiệp thức ăn chăn nuôi thủy sản - Chi nhánh Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu nông sản thực phẩm An Giang cho biết, đơn vị có 141 NLĐ sản xuất “3 tại chỗ” và tổ chức mô hình này một phần trước khi có công văn chính thức của tỉnh. Nhằm tạo điều kiện cho NLĐ làm việc, công đoàn cơ sở quan tâm chăm lo con em của họ nhân dịp Trung thu, khen thưởng các cháu học giỏi. Đầu năm học mới, đơn vị hỗ trợ cho NLĐ về nhà từ 1-2 ngày để lo chuyện học tập của con em. Thời gian qua, ngoài nỗ lực của ban giám đốc, công đoàn cơ sở, đơn vị được LĐLĐ tỉnh quan tâm, đồng hành cùng doanh nghiệp. 100% NLĐ của đơn vị được tiêm vaccine phòng Covid-19. Công đoàn tỉnh hỗ trợ 2 lần cho NLĐ sản xuất “3 tại chỗ” với số tiền 138 triệu đồng bổ sung vào bữa ăn ca.

Ông Đỗ Trí Đức, Công ty Cổ phần Bao bì Bình Đức thuộc Tập đoàn Lộc Trời cho rằng, sự chia sẻ, hỗ trợ của công đoàn góp phần động viên NLĐ vì ngoài cuộc sống sau họ còn có cha mẹ, con cái. Đơn vị ông hiện có 169 lao động sản xuất “3 tại chỗ”, để bảo đảm an toàn tuyệt đối, ngoài trưng dụng cơ sở tại chỗ, công ty thuê thêm khách sạn bố trí ăn nghỉ cho công nhân theo phương án “1 cung đường, 2 điểm đến”, khép kín toàn bộ việc tổ chức bữa ăn, vệ sinh nơi ở.

Ngoài ra, chính quyền huyện Chợ Mới và các xã, thị trấn tiếp tục hỗ trợ những hộ gia đình nông dân và NCT tiêu thụ nông sản. Hội Nông dân huyện hỗ trợ tiêu thụ 0,85ha khoai cao, tương đương 13 tấn, giá 55 triệu đồng tại ấp Mỹ Hòa A, xã Mỹ Hội Đông. Tổ tiêu thụ nông sản huyện, xã phối hợp Hội Nông dân thực hiện “Gian hàng 0 đồng”, “Chuyến xe 0 đồng”, giúp bà con tiêu thụ 9.791 tấn rau, củ, quả, tương đương hơn 54,312 tỉ đồng. Phối hợp Hội Liên hiệp Phụ nữ hỗ trợ hộ NCT các xã, thị trấn tiêu thụ hơn 82,2 tấn rau, củ, quả các loại với số tiền hơn 391 triệu đồng. UBMTTQ tỉnh vận động hỗ trợ huyện 300 triệu đồng, Công an tỉnh vận động hỗ trợ huyện 250 triệu đồng để giúp tiêu thụ 4 đợt, 39,8 tấn rau, củ, quả với số tiền trên 360 triệu đồng nông sản cho nông dân…

Thông qua Tổ công tác 970 Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, hợp tác xã thu mua, vận chuyển nông sản, thiết kế 19.900 combo (tương đương 259,6 tấn, trong đó 254 tấn rau, củ, quả và 5,6 tấn khô, mắm, nông sản chế biến) để cung cấp cho TP Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương.

Với những nghĩa cử cao đẹp chăm lo đời sống NCT của chính quyền tỉnh, huyện và các đoàn thể, doanh nghiệp, nhà hảo tâm thể tinh thần “tương thân, tương ai”, “lá lành dùm lá rách”, góp phần tô thắm tình dân tộc nghĩa đồng bào “một miếng khi đói bằng một gói khi no”.

ThS. Trần Hà My
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Ngày 26-10, Hà Nội thêm 17 ca Covid cộng đồng ở Quốc Oai, Hoàng Mai và Ba Đình

Ngày 26-10, Hà Nội thêm 17 ca Covid cộng đồng ở Quốc Oai, Hoàng Mai và Ba Đình

Liên quan đến 2 ổ dịch tại Quốc Oai và salon tóc ở phố Trần Quang Diệu (quận Đống Đa), ngày 26-10, Hà Nội đã phát hiện thêm 17 ca Covid-19 cộng đồng, cư trú ở 3 quận huyện...
Điều tra bổ sung 5 vấn đề, truy trách nhiệm Công ty Quốc Cường Gia Lai

Điều tra bổ sung 5 vấn đề, truy trách nhiệm Công ty Quốc Cường Gia Lai

Viện KSND TP Hồ Chí Minh vừa trả hồ sơ đề nghị Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT), Công an TP Hồ Chí Minh điều tra bổ sung 5 vấn đề trong vụ ông Tất Thành Cang cùng chín bị can vụ sai phạm gây thất thoát lãng phí xảy ra tại Công ty TNHH MTV Đầu tư và xây dựng Tân Thuận (Công ty Tân Thuận). Trong đó, có điều tra trách nhiệm của các cá nhân thuộc Công ty CP Quốc Cường Gia Lai.
Công điện của Bộ Y tế về việc tăng cường công tác giám sát và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong thời gian thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP

Công điện của Bộ Y tế về việc tăng cường công tác giám sát và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong thời gian thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP

Ngày 25/10, Bộ Y tế đã có công điện số 1700/CĐ-BYT gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc tăng cường công tác giám sát và kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trong thời gian thực hiện nghị quyết 128/NQ-CP
Vùng áp thấp trên biển Đông sẽ mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới vào chiều 25/10

Vùng áp thấp trên biển Đông sẽ mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới vào chiều 25/10

Vùng áp thấp nhiệt đới trên biển Đông dự báo chủ yếu di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trong ngày 25/10, sau đó tiếp tục mạnh lên, hướng về vùng biển Bình Định đến Bình Thuận.
Hà Nội xuất hiện ổ dịch 7 ca Covid-19 cộng đồng ở Quốc Oai

Hà Nội xuất hiện ổ dịch 7 ca Covid-19 cộng đồng ở Quốc Oai

Chiều tối 24-10, Sở Y tế Hà Nội công bố 16 ca Covid-19 mới. Đáng chú ý, ghi nhận ổ dịch trong cộng đồng với 7 ca mắc ở Quốc Oai.

Tin khác

Dựng chòi trên đỉnh núi cập nhật thông tin và học online

Dựng chòi trên đỉnh núi cập nhật thông tin và học online
Ở khu không có điện lưới, cũng không có sóng, phòng khi dịch Covid-19 bùng phát, học sinh phải học online, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) xã Vĩnh Yên, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai đã cùng nhau góp công, góp sức, góp vật liệu để dựng chòi thu sóng, không chỉ giúp cho ĐVTN cập nhật được tin tức hằng ngày, mà còn để các em học sinh dò tìm sóng học online...

Đã bắt đối tượng gây thảm án tại Bắc Giang

Đã bắt đối tượng gây thảm án tại Bắc Giang
Công an tỉnh Bắc Giang vừa bắt giữ Trần Văn Hiếu (SN 1974), trú tại huyện Lạng Giang nghi phạm ra tay sát hại dã man bố mẹ và em gái sau đó lẩn trốn.

Danh sách tác giả, tác phẩm đoạt Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV

Danh sách tác giả, tác phẩm đoạt Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV
Lễ trao giải Báo chí quốc gia lần thứ XV-năm 2020 sẽ diễn ra vào tối ngày 24/10, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam. Trân trọng giới thiệu với độc giả danh sách các tác phẩm đoạt giải.

Bà Ngữ và những chuyến đi thiện nguyện

Bà Ngữ và những chuyến đi thiện nguyện
Trong từ điển Việt Nam cụm từ “Lòng nhân hậu” được hiểu ở hai lĩnh vực; Trong gia đình là sự kính trọng, yêu thương lẫn nhau của các thành viên, thế hệ đi trước có trách nhiệm chăm sóc và giáo dục thế hệ sau chu toàn.Thế hệ đi sau có bổn phận phụng dưỡng, cung kính, tri ân các thế hệ đi trước…

Cai nghiện bằng thuốc thay thế có thực sự hiệu quả?

Cai nghiện bằng thuốc thay thế có thực sự hiệu quả?
Nhiều năm qua, Lai Châu đã áp dụng điều trị thay thế các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc methadone và buprenorphine nhằm chữa trị, cai nghiện cho những người nghiện ma túy, đẩy lùi dịch HIV/AIDS. Tuy nhiên, chương trình điều trị nghiện bằng thuốc thay thế chưa thực sự mang lại hiệu quả như mong muốn, cần sớm có thêm giải pháp để nâng cao hiệu quả và giảm thiểu tình trạng bệnh nhân bỏ điều trị hoặc sử dụng ma túy song song trong khi điều trị.

Kỷ luật cảnh cáo nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng

Kỷ luật cảnh cáo nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng
Phó Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với ông Nguyễn Thế Hùng, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, do có những vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong thời gian công tác.
Xem thêm
Ngày 26-10, Hà Nội thêm 17 ca Covid cộng đồng ở Quốc Oai, Hoàng Mai và Ba Đình

Ngày 26-10, Hà Nội thêm 17 ca Covid cộng đồng ở Quốc Oai, Hoàng Mai và Ba Đình

Liên quan đến 2 ổ dịch tại Quốc Oai và salon tóc ở phố Trần Quang Diệu (quận Đống Đa), ngày 26-10, Hà Nội đã phát hiện thêm 17 ca Covid-19 cộng đồng, cư trú ở 3 quận huyện...
Xe Phương Trang phối hợp đưa hơn 3.000 người dân 17 tỉnh thành về quê

Xe Phương Trang phối hợp đưa hơn 3.000 người dân 17 tỉnh thành về quê

Trong 2 ngày 26 và 27/10, Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng các cơ quan chức năng và Công ty Cổ phần Xe khách Phương Trang – FUTA Bus Lines (Phương Trang) tổ chức đưa 3.030 người dân 17 tỉnh thành miền Nam, miền Trung và Tây Nguyên có nguyện vọng về lại quê nhà.
Điều tra bổ sung 5 vấn đề, truy trách nhiệm Công ty Quốc Cường Gia Lai

Điều tra bổ sung 5 vấn đề, truy trách nhiệm Công ty Quốc Cường Gia Lai

Viện KSND TP Hồ Chí Minh vừa trả hồ sơ đề nghị Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT), Công an TP Hồ Chí Minh điều tra bổ sung 5 vấn đề trong vụ ông Tất Thành Cang cùng chín bị can vụ sai phạm gây thất thoát lãng phí xảy ra tại Công ty TNHH MTV Đầu tư và xây dựng Tân Thuận (Công ty Tân Thuận). Trong đó, có điều tra trách nhiệm của các cá nhân thuộc Công ty CP Quốc Cường Gia Lai.
10 thành tích nổi bật của ngành GD&ĐT tỉnh Nghệ An và những đề xuất, kiến nghị

10 thành tích nổi bật của ngành GD&ĐT tỉnh Nghệ An và những đề xuất, kiến nghị

Nghệ An là tỉnh có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước, với 21 đơn vị hành chính cấp huyện, 460 xã, phường, thị trấn. Địa hình tự nhiên đa dạng, phức tạp với ba vùng sinh thái: miền núi, trung du và đồng bằng ven biển. Tuy nhiên trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, ngành GD&ĐT tỉnh Nghệ An đã chủ động, linh hoạt,kịp thời ban hành các văn bản hướng dẫn dạy và học phù hợp với các diễn biến của đại dịch, tiếp tục giữ vững vị trí dẫn đầu toàn quốc về GD&ĐT.
Hơn 30 năm dạy chữ cho dân nghèo ở đầm phá Tam Giang

Hơn 30 năm dạy chữ cho dân nghèo ở đầm phá Tam Giang

Hơn 30 năm qua, ông Trần Văn Hòa, sinh năm 1960, ở xã Phú An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế mở lớp dạy học miễn phí cho những người dân sống lênh đênh trên đầm phá Tam Giang. Lớp học đã thắp sáng ước mơ cho hơn 200 người dân vạn đò và con em họ...
Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội bác thông tin đi học trở lại từ 25-10

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội bác thông tin đi học trở lại từ 25-10

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết đề xuất học sinh đến trường trở lại từ 25-10 là không chính xác và còn cần chờ Hà Nội đánh giá mức độ dịch theo các cấp độ của các xã, phường để xây dựng phương án cho học sinh đi học ra sao.
Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 3)

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 3)

Kỳ cuối: Phấn đấu đến năm 2030 người dân Nghi Sơn ổn định mọi mặt Để có được cái nhìn tổng thể, đầy đủ, khách quan về sự đổi thay trong đời sống của người dân bị ảnh hưởng trong quá trình triển khai các dự án tại Khu Kinh tế Nghi Sơn, Phóng viên đã có
Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 2)

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 2)

Kỳ II: Đặc biệt quan tâm những người yếu thế ​​​​​​​Hiện nay, trên địa bàn thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) có khoảng 1.300 người yếu thế như người già, phụ nữ nghèo neo đơn, người hạn chế về sức khoẻ đang được tài trợ nguồn vốn từ Cty Lọc TNHH Lọc hóa dầu Ng
Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 1)

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 1)

Từ 1 vùng đất nghèo nhất nhì tỉnh Thanh, ngày nay Nghi Sơn đang định hướng trở thành một trong những trung tâm công nghiệp - đô thị - dịch vụ ven biển trọng điểm của cả nước. Đặc biệt, cuộc sống của hàng vạn người dân bản địa đang đổi thay về mọi mặ
Phiên bản di động