Nợ... ăn

Trong kho tàng chuyện dân gian người Việt, có kể về một người đàn ông cứ tầm đến giờ ăn trưa, ăn tối là đến các nhà trong xóm kiếm bát cơm, vì ông ta lười lao động nên không làm ra của cải vật chất.

Lúc đầu ai cũng vui vẻ “mời ông”, sau thấy lòng tốt “bị lạm dụng”, mỗi lần người này đến “ăn nhờ” chủ nhà đều bí mật ghi sổ, đến cuối tháng mang ra…đòi nợ.

Cứ ngỡ câu chuyện ấy thuộc về thì quá khứ xa xăm, nào ngờ mới đây, báo chí đưa tin, cơ quan Huyện ủy, UBND huyện nọ của tỉnh Thanh Hóa nợ trên 50 tỉ đồng, liên quan đến ăn uống, tiếp khách, sửa xe… mà không có khả năng chi trả.

Việc nợ tiền liên hoan, tiếp khách của các cơ quan công quyền không phải hiếm. Cách đây vài năm, một số nhà hàng ở huyện nọ của tỉnh Nghệ An phản ánh, họ bị nợ các khoản tiền liên quan đến ăn uống, tiếp khách lên tới cả tỉ đồng.

Rồi tại một huyện khác của Hà Tĩnh cũng có mấy cửa hàng nói, lãnh đạo xã tổ chức ăn nhậu và ghi sổ nợ lên cả trăm triệu đồng…

Xưa nay, trong quan hệ trao đổi, các cụ vốn sòng phẳng “Tiền trao cháo múc”. Còn nếu không có tiền mà vẫn cố thì “Ăn trước trả sau đau hơn hoạn”. Nay ở huyện nọ mang “cục nợ” không có khả năng chi trả đang trở thành câu chuyện cười ra nước mắt.

Dư luận xã hội nên có cái nhìn món nợ này ở góc độ… pháp luật. Việc để xảy ra khoản nợ lớn như vậy trước hết công tác chuyên môn trong chi tiêu hành chính ở địa phương chưa chuẩn. Họ không thực hiện đúng chức năng quản lí ngân sách Nhà nước dẫn tới việc “vung tay quá trán”, để lại hậu quả chưa biết khi nào giải quyết xong. Sự việc này còn cho thấy, quy trình quản lí, chi tiêu hành chính của các đơn vị này chưa chặt chẽ. Cũng cần nói thêm, các vị lãnh đạo ở đây (có người đã hưu) phải xem lại mình. Vì trong quá trình làm việc, tiếp khách… đều đã có quy định cụ thể và có các định mức chi tiêu rõ ràng, chỉ có người “dũng cảm” mới để lại hậu quả về sau.

Nhiều người cho rằng, một huyện “nợ từ bên trong ra bên ngoài” với số tiền lớn như thế, cần phải được điều tra làm rõ, xác định thực hư và xử lí dứt điểm. Việc để nợ một số tiền lớn như vậy cho thấy lộ những “lỗ hổng” trong công tác quản lí, chi tiêu ngân sách không thể chấp nhận được.

Xưa nay, “nợ ăn” đều được các cụ ta dựng “bia” nhưng là bia miệng, bởi “miếng ăn là miếng nhục”. Đây không chỉ là câu chuyện giữa các cá nhân mà còn là uy tín của cơ quan trong hệ thống chính trị.

Rồi đây, tại những nơi để xảy ra món nợ kiểu này, ai lệnh sai, làm sai, thực hiện sai chắc sẽ được “hạ hồi phân giải”. Nhưng qua đây, các quan đầu xã, đầu huyện… cần rút ra bài học đắt giá. Rằng, phải luôn nghĩ đến vị trí, trách nhiệm cá nhân; cây bút phải nâng lên hạ xuống nhiều lần trước khi kí “lệnh ăn”. Có như thế, món “nợ ăn” mới không đi vào “bia miệng” của người đời.

Tường Minh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

“Cuộc chiến” với rác thải nhựa

“Cuộc chiến” với rác thải nhựa

Vấn nạn rác thải nhựa đang đe dọa môi trường sống của cả hành tinh. Biết bao tấm gương, bao phong trào cùng những quyết tâm, nhiệt huyết của hàng triệu con người chung mục tiêu ngăn chặn, loại trừ nạn rác thải nhựa.
Đi tìm những giấc mơ!

Đi tìm những giấc mơ!

Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đồng Tháp lần thứ XI, ông Lê Minh Hoan - cựu Bí thư Tỉnh ủy chia sẻ về một "giấc mơ sen" mà ông là người khởi xướng và chỉ đạo thực hiện.
Nền cốt vỉa hè

Nền cốt vỉa hè

Ai sống lâu năm tại Hà Nội sẽ nhận ra một hoạt động mang “nét đặc trưng” là cải tạo, chỉnh trang vỉa hè lặp lại hằng năm.
Thấy... sai sai!

Thấy... sai sai!

Tại Kì họp thứ 10 (Quốc hội khóa XIV), trong mấy ngày chất vấn và trả lời chất vấn, ý kiến của đại biểu Ksor H’Bơ Khăp (Gia Lai) được nhiều cử tri “ưng cái bụng”. Chả là, khi tranh luận với 2 Bộ trưởng: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Công thương, bà Ksor H’Bơ Khăp nói: “Nghe Bộ Trưởng phát biểu thực sự là thấy sai sai”.
Khơi thông dòng “nguyên khí”

Khơi thông dòng “nguyên khí”

Người xưa gọi nhân tài là “nguyên khí quốc gia”. Các triều đại xuống “Chiếu cầu hiền”; tổ chức các kì thi để phát hiện, bồi dưỡng và trọng dụng nhân tài. Ngay sau khi nước nhà vừa giành độc lập, Bác Hồ giao Ủy ban hành chính các cấp tìm kiếm nhân tài ra giúp nước kháng chiến, kiến quốc.

Tin khác

Trĩu nặng trách nhiệm và vinh quang

Trĩu nặng trách nhiệm và vinh quang
Nghề dạy học từ xưa đến nay luôn được tôn vinh, trân quý vì sản phẩm họ đóng góp cho đời là những con người trí tuệ, trưởng thành.

Tự nhiên và trách nhiệm

Tự nhiên và trách nhiệm
Chối bỏ là phản ứng tự nhiên của không ít người khi bị quy việc này, việc kia sai là do họ, dù có thể chưa kịp nhìn nhận thấu đáo. Cũng không thể quy kết phản ứng tự nhiên đó là bản chất của cá nhân, vì nó đơn thuần là phản xạ tự vệ.

“Thú dữ” cần được nuôi nhốt

“Thú dữ” cần được nuôi nhốt
Thú dữ là động vật cấm nuôi tự do trong khu dân cư, người muốn nuôi buộc phải nhốt hoặc có các biện pháp bảo đảm an toàn cho cộng đồng.

Đợi đến mùa Xuân!

Đợi đến mùa Xuân!
Cách đây 2 năm, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) công bố dự thảo chương trình tổng thể và 27 chương trình môn học, hoạt động giáo dục trong chương trình giáo dục phổ thông mới để lấy ý kiến góp ý.

Đi bằng đôi chân... của mình!

Đi bằng đôi chân... của mình!
Bộ phim “Tiệc trăng máu” của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng vừa “Bắc tiến” ra Hà Nội. Điều đáng nói, “Tiệc trăng máu” làm lại từ kịch bản gốc của Italia mang tên “Perfect Strangers” (Người lạ hoàn hảo) và là phiên bản thứ 19 trên thế giới.

Có quản lí được Airbnb?

Có quản lí được Airbnb?
Phương thức kinh doanh cho thuê nhà, cho thuê phòng ở bằng chia sẻ phòng thuê thông qua loại hình Airbnb tăng mạnh trong thời gian gần đây. Phương thức kinh doanh này được thực hiện chủ yếu là cho thuê nhà ngắn hạn (theo giờ, buổi, ngày, vài ngày, hoặc 1 - 2 tuần...), phục vụ khách vãng lai, khách du lịch.
Xem thêm
Công an TP Hồ Chí Minh thông tin về vụ giết người, bỏ xác trong vali ở Quận 7

Công an TP Hồ Chí Minh thông tin về vụ giết người, bỏ xác trong vali ở Quận 7

Tối 28/11, Công an TP Hồ Chí Minh đã ra thông cáo báo chí về vụ người Hàn Quốc bị giết, thi thể bỏ trong vali xảy ra tại phường ...
Miền Bắc có nơi dưới 10 độ, miền Trung và Tây Nguyên mưa lớn

Miền Bắc có nơi dưới 10 độ, miền Trung và Tây Nguyên mưa lớn

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ. Trong khi Trung và Nam Trung Bộ ...
Đã bắt được nghi can vụ xác chết trong va ly

Đã bắt được nghi can vụ xác chết trong va ly

Như đã đưa tin về vụ xác chết trong va ly, chiều 28/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh cho biết đã bắt được ...
Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Đà Nẵng cấp chứng chỉ ngoại ngữ sai mẫu quy định và hệ luỵ…

Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Đà Nẵng cấp chứng chỉ ngoại ngữ sai mẫu quy định và hệ luỵ…

Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng (ĐHNN – ĐHĐN) cấp không đúng mẫu chứng chỉ ngoại ngữ theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng ...
Có ấu trùng trong khay cơm của học sinh Trường Thực nghiệm

Có ấu trùng trong khay cơm của học sinh Trường Thực nghiệm

Phòng Y tế UBND quận Ba Đình (Hà Nội) vừa báo cáo kết quả kiểm tra tại trường Tiểu học, THCS, THPT Thực nghiệm Khoa học giáo dục sau khi ...
Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xử lý nghiêm vụ bằng giả tại Đại học Đông Đô

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xử lý nghiêm vụ bằng giả tại Đại học Đông Đô

Sáng 26/11, trao đổi với báo chí, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học Nguyễn Thu Thuỷ (Bộ GD&ĐT) cho biết, Bộ sẽ xử lý nghiêm các đơn vị, cá ...
Tấm lòng của HAI đối với người cao tuổi

Tấm lòng của HAI đối với người cao tuổi

Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế tại Việt Nam (HAI) vừa trao 2 gói hỗ trợ trị giá 213 triệu đồng cho Hội NCT các tỉnh Thừa Thiên Huế ...
Cho đi là còn mãi

Cho đi là còn mãi

Hà Nội cuối Thu nắng vàng và se lạnh, đúng là mùa đẹp nhất trong năm của Thủ đô. Duyên lành, tại Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia ...
Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Mái ấm của hai người vô gia cư chỉ là chiếc thuyền nhỏ lênh đênh trên dòng sông Hồng, nhưng lại là mơ ước của bao người. Ông Nguyễn Văn ...
Phiên bản di động