Niềm vui lúc “xế chiều” của ni cô Diệu Huyền

Sau 21 năm trời xa vắng, năm 1975, cô tôi, bà Bùi Thị Xuân (thường gọi là bà Lượng- gọi theo tên chồng) về thăm quê. Nhiều người trong làng nhìn bà với con mắt lạnh nhạt, có người quay mặt đi, vì họ cho bà là kẻ theo địch vào Nam năm 1954. Lòng tự trọng của bà bị xúc phạm, nỗi oan như xé ruột nhưng không ai thanh minh cho cô (!), Với tôi cô không chỉ là họ hàng thân thiết, mà còn là ân nhân; cô từng nuôi tôi ăn học. Trước hoàn cảnh của cô, tôi ái ngại vô cùng...

Thế rồi, cô đã dành cho tôi nửa buổi sáng ôn lại những năm tháng cam go, đầy tự hào, pha nỗi buồn man mác về hơn 20 năm ở Sài Gòn của cô và gia đình.

Cô tâm sự: Gặp cháu, cô rất mừng, chuyện cũ, cô kể lại cho cháu. Năm 1945, khi ấy cháu còn nhỏ. Cháu chưa hiểu cuộc cách mạng long trời lở đất, Bác Hồ cùng với Mặt trận Việt Minh lãnh đạo toàn dân giành độc lập. Chính quyền gặp muôn vàn khó khăn Nhà nước hô hào Nhân dân đóng góp nhân tài vật lực, tổ chức tuần lễ vàng. Quê ta có khẩu hiệu: “Đem vàng đổi súng cối xay/ Đánh quân cướp nước, có ngày vinh quang”. Nhiều người nô nức đem vàng ủng hộ cách mạng. Cô vui vẻ ủng hộ đôi hoa tai vàng, tài sản tích cóp sau bao nhiêu năm trời lao động vất vả.

Khi Hiệp định Geneve (năm 1954) được kí kết, một số người miền Bắc di cư vào Nam. Cô từ Nam Định ra Hải Phòng cùng dòng người chạy vào Nam. Gia đình cô định cư tại chợ Tân Phú 2, quận Tân Bình, Sài Gòn. Ai đã từng sống thời Mỹ Ngụy tại quận Tân Bình đều biết miếu “Năm Bà” có tiếng linh thiêng, với “Bà Cô đồng” (tức cô Lượng biệt danh Ni cô Diệu Huyền) gieo quẻ, xem bói tài giỏi. Chồng cô là nhà báo; con rể là phóng viên báo Không quân Sài Gòn. Những tin tức của địch, nhà báo nắm bắt được, trao đổi với với cô. Cô gửi vào “hòm thư mật” chuyển đến cụm tình báo.

Tôi hỏi: “Thưa cô, hòm thư mật thường đặt ở đâu?” Cô nói: “Đã là bí mật thì chỉ người trách nhiệm mới biết. Hòm thư thường đặt ở ngõ hẻo lánh, ở hốc tường cũ rêu phong, hay hốc cây. Đặt thư vào đấy, hóa trang lấp đi, rất kín đáo.

Chùa Giác Hải
Chùa Giác Hải

Các “Con nhang đệ tử” từ khắp nơi đến xem bói, xin lộc. Một hôm, trước khi hành quân, viên Đại tá ngụy đến nhờ cô bói cho một quẻ. Thắp hương lầm rầm lễ Thánh, mắt cô nhíu lại, như thấy trận đánh đang xảy ra, phán: “Trận này thua lớn, có khả năng mất mạng”…. Khi giáp chiến tuyến Việt cộng, viên đại tá cho lính bắn chỉ thiên, rồi hô quân: Rút lui, rút lui…. Quân lính của hắn lũ lượt tháo chạy, hỗn loạn. Về đến trại lính, mạng sống được bảo toàn, viên đại tá đến gặp cô tạ lễ. Kể từ đó viên chỉ huy nọ mách cho viên chỉ huy kia, mỗi khi ra trận kéo đến nhờ cô xem quẻ. Để tránh nghi ngờ của địch, mỗi viên chỉ huy, cô lại phán khác đi, làm thế nào vừa bảo đảm bí mật, vừa có lợi cho cách mạng. Bà thường khuyên họ: Tránh sát sinh bao nhiêu thì được phúc bấy nhiêu, theo lời đức Phật dạy bảo. Sau đó cô bí mật báo cho cụm tình báo biết ngày giờ quân địch hành quân. Quân ta bí mật rút lui an toàn, hoặc bố trí lực lượng tiêu diệt chúng.

Sau khi vào Nam hơn 10 năm, chồng cô (ông Lượng) qua đời. Nỗi buồn “cô quả” đè nặng lên thân hình bé nhỏ nhưng là rường cột của gia đình, cô vừa lo chèo chống, bảo đảm cuộc sống, chăm lo cho đứa con nhỏ đi học, vừa bảo đảm công tác, cấp trên giao cho.

Cô vỗ vỗ tay lên trán cho thần kinh bớt căng thẳng, rồi kể tiếp: “Năm 1968, quân ta tấn công tận sào huyệt quân địch: Sân bay Tân Sơn Nhất, Tổng Nha Cảnh sát, Bộ Tổng Tham mưu, đại sứ quán Mỹ, v.v… Sau trận đánh, cán bộ Hai Hùng bị thương nặng, được cô che giấu và hết lòng cứu chữa suốt ba ngày đêm. Đến ngày thứ tư thì đồng chí tắt thở. Suốt thời gian này, cô viện cớ ốm không tiếp xúc với ai. Trong khi đó, Mỹ-ngụy lùng sục ráo riết.

Nét mặt của cô bừng lên xúc động, rồi tiếp tục kể: “Lúc đó thân cô, thế cô, thằng nhỏ trong nhà mới tám tuổi. Lòng cô đau như cắt, nước mắt không cầm được, đau vì hoàn cảnh éo le gia đình mình, vì tình thương đồng đội. Cô luống cuống không biết giải quyết sự việc thế nào đây? Sau năm ngày đêm lùng sục, không phát hiện cơ sở nào quanh đây, bọn địch lơ là. Cô không nỡ đưa thi thể đồng đội ra ngoài đường phố. Trong khi thi thể đồng chí Hai Hùng bắt đầu phân hủy, được che đậy chu đáo, đặt dưới ban thờ, phía trên hương hoa ngào ngạt át mùi tử khí. Đường dây liên lạc với cách mạng bị đứt đoạn, cô lặn lội tìm kiếm. Bà lo lắng, trái tim như thể vỡ ra. May mắn, rồi cũng nối lại được với cụm tình báo của ta. Đêm đến, các anh em quân giải phóng đến miếu “Năm Bà” nơi bà trụ trì, chuyển thi thể đồng chí Hai Hùng đi mai táng.

Suốt thời gian công tác, cô làm nghề bói toán để vận động binh lính, sĩ quan ngụy nản ý chí khi tham gia chiến trận. Ngoài ra, cô hoạt động trong Hội Phật giáo, từng tham gia đấu tranh chống sai trái của Trần Lệ Xuân làm mất bản sắc văn hóa dân tộc. Cô tích cực làm việc thiện nguyện, vận động bà con đóng góp quân lương (tiền, vật chất, thuốc men) cho cách mạng. Vì có vỏ bọc tốt, nên nhà cô là cơ sở chắc chắn của cụm tình báo cửa ngõ Sài Gòn.

Sau ngày giải phóng (1975), đường dây liên lạc lại bị ngắt quãng. Cô tìm mãi, tìm mãi nhưng vẫn chưa ra manh mối. Chiến thắng to lớn, nước nhà thống nhất, mà không thấy đồng đội… có lẽ họ hi sinh hoặc mất tích. Đêm không ngủ được, ngày ăn không ngon, thương mình vất vả bao nhiêu, thì thương đồng chí mình bấy nhiêu, đầu óc cô như bị đá nặng đè lên(!).

Nhớ lại năm 1954, cô nhận nhiệm vụ vào Nam nắm tin tức tình hình địch và gây cơ sở, quê hương không ai biết công việc quan trọng đó, nên bị mang tiếng là kẻ theo địch. Ai thanh minh cho cô bây giờ. Nỗi đau lại nhân lên gấp bội dằn vặt cô ngày đêm.

Nhưng trời có mắt, 20 năm sau ngày miền Nam giải phóng, năm 1995, chị Bùi Phương Mai, con người em ruột cô, công tác tại Quảng Ninh, trong lần gặp ông Hoàng Quốc Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Quảng Ninh lúc đó. Chị Mai kể chuyện về bác Bùi Thị Xuân hoạt động tại quận Tân Bình- Sài Gòn những năm chống Mỹ, sau giải phóng bị mất liên lạc. Ông Hùng nghĩ ngay ra bà Bùi Thị Xuân tức bà Lượng, biệt danh là Ni cô Diệu Huyền từng công tác với ông thời kháng chiến chống Mỹ. Khi ấy, ông Hoàng Quốc Hùng có hai mật danh là Sáu Cường và Sáu Hùng. Năm 1976, ông Hùng được điều động ra Quảng Ninh công tác. Ông Hùng đã viết giấy xác nhận quá trình công tác của cô Bùi Thị Xuân, tức Lượng, với nội dung: “Tôi là là Cụm trưởng tình báo H60 (trước đó là bộ đội tập kết thuộc D3. E556, F330 cũ, năm 1956 về Nam công tác, năm 1966 là trợ lí điệp báo cụm P44 (cực Nam Trung Bộ), cán bộ thường lui tới và được bảo vệ an toàn do bà Ni cô Diệu Huyền chủ trì (đó là miếu “Năm bà” thuộc Tân Phú 2, phường 18, quận Tân Bình. Năm 1972, tôi về phụ trách cụm VN66, để tiếp cận Sài Gòn, bàn giao cơ sở này cho H60”.

Năm 1995, chị Bùi Thị Tâm, trung tá, công tác tại Tổng cục An ninh, Bộ Công an, chị ruột của chị Mai, đưa giấy xác nhận đó nộp cho UBND phường Tân Bình. Lòng cô sung sướng vô cùng, như là người sắp chết đuối níu được phao bơi. Năm đó, UBND phường tặng cô khoảng 2 triệu đồng (cô không nhớ chính xác số tiền).

Cho đến nay, cô Bùi Thị Xuân chưa được công nhận là “Người có công với cách mạng”. Những năm tháng cuối đời, mặc dù kinh tế gia đình rất khó khăn, nhưng Nhân dân biết được lòng cô luôn luôn trung thành với Tổ quốc, cô không phải là kẻ phản bội Tổ quốc, phản bội Nhân dân, nên cô sống rất thanh thản. Năm 2003, cô thanh thản ra đi, như chiến sĩ hi sinh vì Tổ quốc, coi cái chết nhẹ như lông hồng. Ni cô Diệu Huyền, thọ 93 tuổi, lăng mộ đặt tại khuôn viên chùa Giác Hải, TP Hồ Chí Minh. Tôi viết bài này thay cho nén tâm nhang kính viếng hương hồn cô.

Vương Văn Kiểm

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Miệt mài giữ nghề truyền thống

Miệt mài giữ nghề truyền thống

Đến hẹn lại lên, cứ vào mỗi mùa Trung thu, dù trẻ con ngày nay ít còn chơi đèn kéo quân, nhưng gần ngày Rằm tháng 8, nghệ nhân Vũ Văn Sinh vẫn miệt mài làm ra những chiếc đèn truyền thống để giữ nghề…
Về nơi “nước non  ngàn dặm...”

Về nơi “nước non ngàn dặm...”

Du khách đến tham quan nơi “nước non ngàn dặm ra đi” ở khu vực núi Túy Vân thường đi theo hai đường: Từ thành phố Huế theo QL49B xuống biển Thuận An, qua đập Hòa Duân rồi chạy thẳng khoảng 40 km đến thị trấn Vinh Hiền để đến núi; hoặc từ Đà Nẵng qua QL1A đến đoạn phía bắc đèo Phước Tượng, qua cầu Tư Hiền đi thêm khoảng 3 km nữa là tới núi Tuý Vân, có chùa Thánh Duyên với tháp Điều Ngự 3 tầng cổ kính ở xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế…
Nặng tình với văn hóa Dao

Nặng tình với văn hóa Dao

Với niềm say mê và gìn giữ vốn văn hóa của tổ tiên, hơn 20 năm qua, ông Triệu Quang Bình, thôn Mùng, xã Dương Hưu, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang hằng ngày bỏ công sức, thời gian để khôi phục, gìn giữ bản sắc của đồng bào Dao ở miền sơn cước này...
Gió heo may…

Gió heo may…

Thu Hà Nội dịu dàng đến lạ, dòng người hối hả trên đường vì cuộc sống mưu sinh sau một ngày để trở về nhà
Nhà văn Abdulrazak Gurnah đoạt giải Nobel Văn học năm 2021

Nhà văn Abdulrazak Gurnah đoạt giải Nobel Văn học năm 2021

Giải thưởng Nobel Văn học 2021 vinh danh nhà văn Abdulrazak Gurnah, người Anh gốc Tanzania, ông có nhiều bài viết liên quan đến chủ nghĩa thực dân và các quốc gia châu Phi thời kỳ hậu thuộc địa.

Tin khác

Lễ đầy tháng của người Tày

Lễ đầy tháng của người Tày
Lễ cúng đầy tháng con của người Tày mang ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với văn hóa dân tộc Tày. Trong tâm thức người Tày, Lễ này đánh dấu sự tồn tại và quyết định đến số phận của đứa trẻ đó trong gia đình.

Ca sĩ Phi Nhung qua đời vì mắc COVID-19

Ca sĩ Phi Nhung qua đời vì mắc COVID-19
Theo đại diện của ca sĩ Phi Nhung, ca sĩ Phi Nhung đã qua đời ngày 28/9, tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP Hồ Chí Minh, sau hơn 1 tháng điều trị COVID-19.

Bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể ca trù ở Thái Bình

Bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể ca trù ở Thái Bình
Cùng với hát chèo, ca trù được coi là một loại hình nghệ thuật dân gian đặc sắc, vừa độc đáo lại vừa có sức hút riêng trên mảnh đất quê lúa Thái Bình. Hiện nay, ca trù đang dần bị mai một, cần nhiều giải pháp thiết thực trong việc khôi phục, bảo tồn, gìn giữ và phát huy loại hình nghệ thuật độc đáo này.

Phòng, chống vi phạm pháp luật trong hoạt động VH-TT&DL: Lấy cái đẹp dẹp cái xấu

Phòng, chống vi phạm pháp luật trong hoạt động VH-TT&DL: Lấy cái đẹp dẹp cái xấu
Tăng cường thực thi pháp luật trong các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, Bộ VH-TT&DL đã có công văn yêu cầu các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ; các Sở VH-TT&DL, Sở VH-TT, Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch; Sở Du lịch các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam với các chủ đề thiết thực, phù hợp trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam
Sáng 22/9, hội nghị công bố Quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc chỉ định Bí thư Đảng đoàn và bầu chức danh Chủ tịch Liên hiệp các Hội văn học Nghệ thuật Việt Nam nhiệm kỳ 2020-2025 đã được tổ chức. Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương dự hội nghị.

Người theo đạo Mẫu bức xúc khi di sản bị phỉ báng, xúc phạm

Người theo đạo Mẫu bức xúc khi di sản bị phỉ báng, xúc phạm
Những hành động phỉ báng, xúc phạm di sản Tín ngưỡng thờ Mẫu xuất hiện trên một tài khoản Youtuber có tên “Thầy Long 0984...” trong những ngày qua khiến cộng đồng những người theo Đạo Mẫu thực sự bức xúc. Nhiều ý kiến gay gắt lên án và đề nghị các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc, có biện pháp xử lý nghiêm hành vi xúc phạm di sản tín ngưỡng, tránh tạo tiền lệ cho các hành động sai trái có thể tiếp diễn sau này.
Xem thêm
Hộ chiếu vắc-xin sẽ mang đến những cơ hội gì cho Phú Quốc?

Hộ chiếu vắc-xin sẽ mang đến những cơ hội gì cho Phú Quốc?

Được coi là “phao cứu sinh” cho nhiều điểm đến du lịch trên thế giới, liệu hộ chiếu vắc-xin có phải là “tấm thẻ bài” đưa Phú Quốc nói riêng và du lịch Việt Nam nói chung tìm được hướng đi tươi sáng trong bối cảnh đại dịch vẫn diễn biến phức tạp?
Một ngày vào vai “nhà động vật học” giữa “thiên đường hoang dã” Vinpearl Safari

Một ngày vào vai “nhà động vật học” giữa “thiên đường hoang dã” Vinpearl Safari

Một ngày lạc bước tại Vinpearl Safari Phú Quốc, du khách có thể sẽ quên đi mọi bộn bề, để hòa mình vào thiên nhiên, làm bạn với những chú hà mã hiền hòa, cười hết cỡ với những anh bạn vượn cáo đuôi khoang láu cá hay băng qua những đồng cỏ savan hoang vu để ngắm nhìn cuộc sống của sư tử, tê giác châu Phi, hươu cao cổ, ngựa vằn...
Cộng đồng mạng “sốt xình xịch” với trào lưu #Missyou, bao giờ mới được vi vu đây?

Cộng đồng mạng “sốt xình xịch” với trào lưu #Missyou, bao giờ mới được vi vu đây?

Sau mấy tháng trời bị “kìm chân”, khát khao vi vu khắp dải đất chữ S của cộng đồng mạng đã tạo thành trào lưu #Miss you đang “sốt rần rần” trên mạng xã hội, với hình ảnh các điểm du lịch đẹp lịm tim ngay trong mùa dịch.
Tuyển Việt Nam sẽ rớt khỏi Top 100 thế giới nếu thua Oman

Tuyển Việt Nam sẽ rớt khỏi Top 100 thế giới nếu thua Oman

Tuyển Việt Nam có thể tuột khỏi Top 100 trên bảng xếp hạng FIFA nếu tiếp tục thua tuyển Oman ở lượt trận thứ 4 vòng loại World Cup 2022 khu vực Châu Á.
Lý do nào khiến Ánh Viên muốn từ giã bơi lội đỉnh cao?

Lý do nào khiến Ánh Viên muốn từ giã bơi lội đỉnh cao?

Kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên đã gửi đơn bày tỏ mong muốn chia tay đội tuyển bơi Việt Nam và từ giã sự nghiệp thi đấu bơi lội đỉnh cao.
Huấn luyện viên Park Hang-seo lý giải về 3 bàn thua trước tuyển Trung Quốc

Huấn luyện viên Park Hang-seo lý giải về 3 bàn thua trước tuyển Trung Quốc

Huấn luyện viên Park Hang-seo cảm thấy tiếc nuối khi đội tuyển Việt Nam thua sát nút 2-3 trước tuyển Trung Quốc. Ông thừa nhận việc thay hậu vệ vội vàng đã khiến đội nhà thua cuộc.
Dòng sông tuổi thơ

Dòng sông tuổi thơ

Trong cuộc đời mỗi con người, ai cũng phải trải qua những buồn vui, sóng gió đẩy đưa... Sông quê hương vẫn nằm đó, lắng nghe tiếng đổi thay của mỗi tuổi thơ, dịu dàng và thân thuộc.
Bà nội

Bà nội

Buổi chiều, bố đi làm về. Vào bàn ăn, vừa mở lồng bàn, bố đã reo: Trời! Bà cho cả nhà ăn những gì mà trông đã thấy ngon thế này. Nghe tiếng bố, Hiệp và Khuê, đứa mười lăm, đứa mười hai đang ở ngoài phòng học liền chạy vào. Trên bàn ăn, như có phép lạ, hiện lên sáu đĩa bánh trôi, sáu bát bánh chay, tất cả đều trắng phau.
Cô nàng i ngắn

Cô nàng i ngắn

Chuyến đi cao nguyên đá Đồng Văn của tôi lần ấy hoàn toàn ngẫu hứng. Nó được hình thành khi tôi ghé thăm anh bạn thân đang công tác tại Báo Biên Phòng.
Thủy Tiên - Công Vinh sao kê từ thiện hơn 177 tỉ đồng với 18.000 tờ A4

Thủy Tiên - Công Vinh sao kê từ thiện hơn 177 tỉ đồng với 18.000 tờ A4

Chiều 17.9, ca sĩ Thủy Tiên và Công Vinh có mặt tại ngân hàng để tiến hành sao kê số tiền kêu gọi ủng hộ miền Trung. Nữ ca sĩ tiết lộ sao kê dài 18.000 tờ A4 và con số cuối trong tài khoản là hơn 177 tỉ đồng.
Con gái ca sĩ Phi Nhung tiết lộ tình trạng sức khỏe của mẹ

Con gái ca sĩ Phi Nhung tiết lộ tình trạng sức khỏe của mẹ

Ca sĩ Phi Nhung bị nhiễm Covid-19 và được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM.
Chương trình nghệ thuật "Mẹ là tình yêu": Gây quỹ từ thiện giúp đỡ những người mẹ, người yếu thế đang gặp khốn khó trong đại dịch Covid-19

Chương trình nghệ thuật "Mẹ là tình yêu": Gây quỹ từ thiện giúp đỡ những người mẹ, người yếu thế đang gặp khốn khó trong đại dịch Covid-19

Nhằm nhắc nhớ những khán giả trẻ về lòng hiếu thảo đặc biệt đối với mẹ, đồng thời hướng đến gây quỹ giúp đỡ những người yếu thế trong xã hội, những người mẹ đang lâm cảnh khó khăn giữa cơn đại dịch Covid-19. Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng thực hiện chương trình truyền hình “Mẹ là Tình Yêu” với chủ đề “Cảm ơn những đóa hồng”. Chương trình phát sóng lúc 20h ngày 10/7, trên gần 20 kênh truyền hình và hơn 30 kênh Fanpage, YouTube.
Phiên bản di động