Niềm vui lúc “xế chiều” của ni cô Diệu Huyền

Sau 21 năm trời xa vắng, năm 1975, cô tôi, bà Bùi Thị Xuân (thường gọi là bà Lượng- gọi theo tên chồng) về thăm quê. Nhiều người trong làng nhìn bà với con mắt lạnh nhạt, có người quay mặt đi, vì họ cho bà là kẻ theo địch vào Nam năm 1954. Lòng tự trọng của bà bị xúc phạm, nỗi oan như xé ruột nhưng không ai thanh minh cho cô (!), Với tôi cô không chỉ là họ hàng thân thiết, mà còn là ân nhân; cô từng nuôi tôi ăn học. Trước hoàn cảnh của cô, tôi ái ngại vô cùng...

Thế rồi, cô đã dành cho tôi nửa buổi sáng ôn lại những năm tháng cam go, đầy tự hào, pha nỗi buồn man mác về hơn 20 năm ở Sài Gòn của cô và gia đình.

Cô tâm sự: Gặp cháu, cô rất mừng, chuyện cũ, cô kể lại cho cháu. Năm 1945, khi ấy cháu còn nhỏ. Cháu chưa hiểu cuộc cách mạng long trời lở đất, Bác Hồ cùng với Mặt trận Việt Minh lãnh đạo toàn dân giành độc lập. Chính quyền gặp muôn vàn khó khăn Nhà nước hô hào Nhân dân đóng góp nhân tài vật lực, tổ chức tuần lễ vàng. Quê ta có khẩu hiệu: “Đem vàng đổi súng cối xay/ Đánh quân cướp nước, có ngày vinh quang”. Nhiều người nô nức đem vàng ủng hộ cách mạng. Cô vui vẻ ủng hộ đôi hoa tai vàng, tài sản tích cóp sau bao nhiêu năm trời lao động vất vả.

Khi Hiệp định Geneve (năm 1954) được kí kết, một số người miền Bắc di cư vào Nam. Cô từ Nam Định ra Hải Phòng cùng dòng người chạy vào Nam. Gia đình cô định cư tại chợ Tân Phú 2, quận Tân Bình, Sài Gòn. Ai đã từng sống thời Mỹ Ngụy tại quận Tân Bình đều biết miếu “Năm Bà” có tiếng linh thiêng, với “Bà Cô đồng” (tức cô Lượng biệt danh Ni cô Diệu Huyền) gieo quẻ, xem bói tài giỏi. Chồng cô là nhà báo; con rể là phóng viên báo Không quân Sài Gòn. Những tin tức của địch, nhà báo nắm bắt được, trao đổi với với cô. Cô gửi vào “hòm thư mật” chuyển đến cụm tình báo.

Tôi hỏi: “Thưa cô, hòm thư mật thường đặt ở đâu?” Cô nói: “Đã là bí mật thì chỉ người trách nhiệm mới biết. Hòm thư thường đặt ở ngõ hẻo lánh, ở hốc tường cũ rêu phong, hay hốc cây. Đặt thư vào đấy, hóa trang lấp đi, rất kín đáo.

Chùa Giác Hải
Chùa Giác Hải

Các “Con nhang đệ tử” từ khắp nơi đến xem bói, xin lộc. Một hôm, trước khi hành quân, viên Đại tá ngụy đến nhờ cô bói cho một quẻ. Thắp hương lầm rầm lễ Thánh, mắt cô nhíu lại, như thấy trận đánh đang xảy ra, phán: “Trận này thua lớn, có khả năng mất mạng”…. Khi giáp chiến tuyến Việt cộng, viên đại tá cho lính bắn chỉ thiên, rồi hô quân: Rút lui, rút lui…. Quân lính của hắn lũ lượt tháo chạy, hỗn loạn. Về đến trại lính, mạng sống được bảo toàn, viên đại tá đến gặp cô tạ lễ. Kể từ đó viên chỉ huy nọ mách cho viên chỉ huy kia, mỗi khi ra trận kéo đến nhờ cô xem quẻ. Để tránh nghi ngờ của địch, mỗi viên chỉ huy, cô lại phán khác đi, làm thế nào vừa bảo đảm bí mật, vừa có lợi cho cách mạng. Bà thường khuyên họ: Tránh sát sinh bao nhiêu thì được phúc bấy nhiêu, theo lời đức Phật dạy bảo. Sau đó cô bí mật báo cho cụm tình báo biết ngày giờ quân địch hành quân. Quân ta bí mật rút lui an toàn, hoặc bố trí lực lượng tiêu diệt chúng.

Sau khi vào Nam hơn 10 năm, chồng cô (ông Lượng) qua đời. Nỗi buồn “cô quả” đè nặng lên thân hình bé nhỏ nhưng là rường cột của gia đình, cô vừa lo chèo chống, bảo đảm cuộc sống, chăm lo cho đứa con nhỏ đi học, vừa bảo đảm công tác, cấp trên giao cho.

Cô vỗ vỗ tay lên trán cho thần kinh bớt căng thẳng, rồi kể tiếp: “Năm 1968, quân ta tấn công tận sào huyệt quân địch: Sân bay Tân Sơn Nhất, Tổng Nha Cảnh sát, Bộ Tổng Tham mưu, đại sứ quán Mỹ, v.v… Sau trận đánh, cán bộ Hai Hùng bị thương nặng, được cô che giấu và hết lòng cứu chữa suốt ba ngày đêm. Đến ngày thứ tư thì đồng chí tắt thở. Suốt thời gian này, cô viện cớ ốm không tiếp xúc với ai. Trong khi đó, Mỹ-ngụy lùng sục ráo riết.

Nét mặt của cô bừng lên xúc động, rồi tiếp tục kể: “Lúc đó thân cô, thế cô, thằng nhỏ trong nhà mới tám tuổi. Lòng cô đau như cắt, nước mắt không cầm được, đau vì hoàn cảnh éo le gia đình mình, vì tình thương đồng đội. Cô luống cuống không biết giải quyết sự việc thế nào đây? Sau năm ngày đêm lùng sục, không phát hiện cơ sở nào quanh đây, bọn địch lơ là. Cô không nỡ đưa thi thể đồng đội ra ngoài đường phố. Trong khi thi thể đồng chí Hai Hùng bắt đầu phân hủy, được che đậy chu đáo, đặt dưới ban thờ, phía trên hương hoa ngào ngạt át mùi tử khí. Đường dây liên lạc với cách mạng bị đứt đoạn, cô lặn lội tìm kiếm. Bà lo lắng, trái tim như thể vỡ ra. May mắn, rồi cũng nối lại được với cụm tình báo của ta. Đêm đến, các anh em quân giải phóng đến miếu “Năm Bà” nơi bà trụ trì, chuyển thi thể đồng chí Hai Hùng đi mai táng.

Suốt thời gian công tác, cô làm nghề bói toán để vận động binh lính, sĩ quan ngụy nản ý chí khi tham gia chiến trận. Ngoài ra, cô hoạt động trong Hội Phật giáo, từng tham gia đấu tranh chống sai trái của Trần Lệ Xuân làm mất bản sắc văn hóa dân tộc. Cô tích cực làm việc thiện nguyện, vận động bà con đóng góp quân lương (tiền, vật chất, thuốc men) cho cách mạng. Vì có vỏ bọc tốt, nên nhà cô là cơ sở chắc chắn của cụm tình báo cửa ngõ Sài Gòn.

Sau ngày giải phóng (1975), đường dây liên lạc lại bị ngắt quãng. Cô tìm mãi, tìm mãi nhưng vẫn chưa ra manh mối. Chiến thắng to lớn, nước nhà thống nhất, mà không thấy đồng đội… có lẽ họ hi sinh hoặc mất tích. Đêm không ngủ được, ngày ăn không ngon, thương mình vất vả bao nhiêu, thì thương đồng chí mình bấy nhiêu, đầu óc cô như bị đá nặng đè lên(!).

Nhớ lại năm 1954, cô nhận nhiệm vụ vào Nam nắm tin tức tình hình địch và gây cơ sở, quê hương không ai biết công việc quan trọng đó, nên bị mang tiếng là kẻ theo địch. Ai thanh minh cho cô bây giờ. Nỗi đau lại nhân lên gấp bội dằn vặt cô ngày đêm.

Nhưng trời có mắt, 20 năm sau ngày miền Nam giải phóng, năm 1995, chị Bùi Phương Mai, con người em ruột cô, công tác tại Quảng Ninh, trong lần gặp ông Hoàng Quốc Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Quảng Ninh lúc đó. Chị Mai kể chuyện về bác Bùi Thị Xuân hoạt động tại quận Tân Bình- Sài Gòn những năm chống Mỹ, sau giải phóng bị mất liên lạc. Ông Hùng nghĩ ngay ra bà Bùi Thị Xuân tức bà Lượng, biệt danh là Ni cô Diệu Huyền từng công tác với ông thời kháng chiến chống Mỹ. Khi ấy, ông Hoàng Quốc Hùng có hai mật danh là Sáu Cường và Sáu Hùng. Năm 1976, ông Hùng được điều động ra Quảng Ninh công tác. Ông Hùng đã viết giấy xác nhận quá trình công tác của cô Bùi Thị Xuân, tức Lượng, với nội dung: “Tôi là là Cụm trưởng tình báo H60 (trước đó là bộ đội tập kết thuộc D3. E556, F330 cũ, năm 1956 về Nam công tác, năm 1966 là trợ lí điệp báo cụm P44 (cực Nam Trung Bộ), cán bộ thường lui tới và được bảo vệ an toàn do bà Ni cô Diệu Huyền chủ trì (đó là miếu “Năm bà” thuộc Tân Phú 2, phường 18, quận Tân Bình. Năm 1972, tôi về phụ trách cụm VN66, để tiếp cận Sài Gòn, bàn giao cơ sở này cho H60”.

Năm 1995, chị Bùi Thị Tâm, trung tá, công tác tại Tổng cục An ninh, Bộ Công an, chị ruột của chị Mai, đưa giấy xác nhận đó nộp cho UBND phường Tân Bình. Lòng cô sung sướng vô cùng, như là người sắp chết đuối níu được phao bơi. Năm đó, UBND phường tặng cô khoảng 2 triệu đồng (cô không nhớ chính xác số tiền).

Cho đến nay, cô Bùi Thị Xuân chưa được công nhận là “Người có công với cách mạng”. Những năm tháng cuối đời, mặc dù kinh tế gia đình rất khó khăn, nhưng Nhân dân biết được lòng cô luôn luôn trung thành với Tổ quốc, cô không phải là kẻ phản bội Tổ quốc, phản bội Nhân dân, nên cô sống rất thanh thản. Năm 2003, cô thanh thản ra đi, như chiến sĩ hi sinh vì Tổ quốc, coi cái chết nhẹ như lông hồng. Ni cô Diệu Huyền, thọ 93 tuổi, lăng mộ đặt tại khuôn viên chùa Giác Hải, TP Hồ Chí Minh. Tôi viết bài này thay cho nén tâm nhang kính viếng hương hồn cô.

Vương Văn Kiểm

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Diva Thanh Lam được đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân

Diva Thanh Lam được đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân

Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã đăng tải danh sách hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu "Nghệ sĩ nhân dân", "Nghệ sĩ ưu tú" lần thứ 10 do Hội đồng cấp cơ sở trình Hội đồng cấp Bộ. Trong danh sách xét tặng Nghệ sĩ nhân dân, đáng chú ý có Diva Thanh Lam.
“Kim cương đen” thiêng liêng tình đồng đội

“Kim cương đen” thiêng liêng tình đồng đội

Xuyên suốt hai cuộc kháng chiến đánh Pháp - đuổi Mỹ, Bình Phước là một trong những địa danh gắn liền với những chứng tích lịch sử, các trận đánh ác liệt cùng tinh thần bất khuất của quân và dân nơi đây. Tự hào là những người con của mảnh đất Bình Phước anh hùng, các thanh niên tỉnh này đã chung tay dựng lên phim “Kim cương đen”
Quy định mới về hoạt động cung cấp dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới tại Việt Nam

Quy định mới về hoạt động cung cấp dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới tại Việt Nam

Ngày 20/07/2021, Chính phủ ban hành Nghị định 70/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 181/2013/NĐ-CP ngày 14/4/2013 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quảng cáo, trong đó, sửa đổi, bổ sung Điều 13 về hoạt động cung cấp dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới tại Việt Nam.
Cây nhãn tổ trước cửa chùa Phố Hiến

Cây nhãn tổ trước cửa chùa Phố Hiến

Trước cửa chùa Phố Hiến, một di tích lịch sử được Bộ Văn hóa Thông tin và Thể thao xếp hạng, thuộc phường Hồng Châu, thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên có một cây nhãn đã hơn 300 tuổi.
Sức lan tỏa từ những câu chuyện tử tế

Sức lan tỏa từ những câu chuyện tử tế

Giữa cơn bão đại dịch Covid-19, cộng đồng một lần nữa lại được chứng kiến nhiều hành động, nghĩa cử cao đẹp, cùng giúp đỡ nhau vượt qua mọi khó khăn. Sự ấm áp của tình người, từ những suất cơm, chai nước, ổ bánh mì miễn phí đến những cây ATM gạo, tiệm rau tình thương, siêu thị 0 đồng, quán ăn miễn phí cho người nghèo, người yếu thế... đang lan tỏa rộng rãi sức mạnh của tình đoàn kết.

Tin khác

Thừa Thiên Huế lên kịch bản đón khách du lịch trở lại

Thừa Thiên Huế lên kịch bản đón khách du lịch trở lại
Thừa Thiên Huế là địa phương kiểm soát tốt dịch bệnh COVID- 19, chuẩn bị các kịch bản sẵn sàng đón du khách trở lại vừa khai thác, vừa phòng chống dịch hiệu quả.

Tượng nữ hoàng băng giá Elsa phiên bản "phù thủy" ở Sa Pa

Tượng nữ hoàng băng giá Elsa phiên bản "phù thủy" ở Sa Pa
Cộng đồng mạng lại được phen dậy sóng, truyền nhau bức ảnh chụp tượng nữ hoàng băng giá Elsa phiên bản “cực lỗi” xuất hiện tại điểm check-in Ansapa, nằm trên địa bàn phường Phan Si Păng, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai).

Bảo tồn và phát huy bền vững giá trị di sản văn hóa Việt Nam, giai đoạn 2021-2025

Bảo tồn và phát huy bền vững giá trị di sản văn hóa Việt Nam, giai đoạn 2021-2025
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký phê duyệt Chương trình Bảo tồn và phát huy bền vững giá trị di sản văn hóa Việt Nam, giai đoạn 2021-2025. Theo nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu, Chương trình này của Chính phủ là một trong những giải pháp mang tính đột phá về “chất” đối với công tác bảo tồn di sản văn hóa dân tộc.

Phát triển văn hóa truyền thông vì sự hoàn thiện nhân cách của con người

Phát triển văn hóa truyền thông vì sự hoàn thiện nhân cách của con người
Thế kỉ XXI là được coi thế kỉ của “văn hóa màn hình” với bước phát triển nhảy vọt, “làm mưa, làm gió” của các loại hình truyền thông, mà đặc biệt là truyền hình, phát thanh có hình, báo điện tử và các mạng xã hội dày đặc trên nền tảng internet. Giờ đây điện thoại thông minh, màn hình cảm ứng là “vật bất li thân” đối với hầu như tất cả mọi công dân (chỉ có số ít người cao tuổi là hiếm khi dùng đến). Sử dụng công năng ngày càng cải tiến, “lên đời” của các loại điện thoại thông minh trên thế giới, con người hiện nay đã và đang thực hiện hầu hết mọi nhu cầu giao tiếp, chụp ảnh, quay camera, xem phim, xem truyền hình, chơi games giải trí, trực tiếp viết các trạng thái cảm xúc, bình luận tin tức, kết nối, giao dịch, thực thi công việc hàng ngày tại công sở cũng như ở tư gia.

Văn nghệ sĩ cùng nhau truyền năng lượng tích cực trong dịch Covid-19

Văn nghệ sĩ cùng nhau truyền năng lượng tích cực trong dịch Covid-19
Trong bối cảnh sân khấu phải đóng cửa, khó khăn chồng chất, các văn nghệ sĩ TP.Hồ Chí Minh vẫn ngày đêm cống hiến hết mình cho công tác xã hội, tích cực tham gia các đội tình nguyện cùng lực lượng tuyến đầu.

TP Hà Nội: Xử phạt hành vi nhắn tin, gọi điện và quảng cáo sai quy định

TP Hà Nội: Xử phạt hành vi nhắn tin, gọi điện và quảng cáo sai quy định
Trong 6 tháng đầu năm, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) TP Hà Nội đã xử lí vi phạm hành chính đối với 2 tổ chức sử dụng đầu số ngắn, 86 cá nhân sử dụng số điện thoại thực hiện nhắn tin, gọi điện thoại và quảng cáo rao vặt sai quy định, với tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính 183 triệu đồng.
Xem thêm
TIME gợi ý 2 khách sạn mới của Sun Group tại Hà Nội và Phú Quốc- nơi vừa lọt top điểm đến tuyệt vời nhất thế giới 2021

TIME gợi ý 2 khách sạn mới của Sun Group tại Hà Nội và Phú Quốc- nơi vừa lọt top điểm đến tuyệt vời nhất thế giới 2021

Hà Nội, Phú Quốc và TP Hồ Chí Minh vừa được tạp chí danh tiếng TIME (Mỹ) ghi nhận trong “Top 100 điểm đến tuyệt vời nhất thế giới 2021”. ...
Covid-19 ảnh hưởng đến mùa du lịch biển của Đà Nẵng

Covid-19 ảnh hưởng đến mùa du lịch biển của Đà Nẵng

Những ngày căng mình để thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19, Đà Nẵng gánh chịu những thiệt hại khó đong đếm được, cả một vùng biển vắng hẳn ...
Phú Quốc lần đầu lọt Top 100 điểm đến tuyệt vời nhất thế giới năm 2021

Phú Quốc lần đầu lọt Top 100 điểm đến tuyệt vời nhất thế giới năm 2021

Tạp chí hàng đầu thế giới TIME vừa công bố top 100 điểm đến tuyệt vời nhất thế giới năm 2021. Đảo Ngọc Phú Quốc của Việt Nam đã lần ...
Các vận động viên Việt Nam đã nỗ lực hết mình

Các vận động viên Việt Nam đã nỗ lực hết mình

Mặc dù đã nỗ lực thi đấu hết mình nhưng đoàn thể thao Việt Nam vẫn chưa mang về thành tích như mong muốn của đoàn ở Olympic Tokyo 2020. ...
Ánh Viên thất bại ở 200m tự do nữ Olympic Tokyo 2020

Ánh Viên thất bại ở 200m tự do nữ Olympic Tokyo 2020

Kình ngư Ánh Viên đã thất bại ở nội dung 200m tự do nữ tại Olympic Tokyo 2020.
Koeman và Cannavaro đánh giá Messi là ứng viên cho Quả bóng Vàng 2021

Koeman và Cannavaro đánh giá Messi là ứng viên cho Quả bóng Vàng 2021

Sau màn trình diễn ấn tượng trong cả màu áo Barcelona và tuyển Argentina, Messi được giới chuyên môn đánh giá cao trong cuộc đua giành Quả bóng Vàng 2021.
Dòng sông tuổi thơ

Dòng sông tuổi thơ

Trong cuộc đời mỗi con người, ai cũng phải trải qua những buồn vui, sóng gió đẩy đưa... Sông quê hương vẫn nằm đó, lắng nghe tiếng đổi thay của ...
Bà nội

Bà nội

Buổi chiều, bố đi làm về. Vào bàn ăn, vừa mở lồng bàn, bố đã reo: Trời! Bà cho cả nhà ăn những gì mà trông đã thấy ngon thế ...
Cô nàng i ngắn

Cô nàng i ngắn

Chuyến đi cao nguyên đá Đồng Văn của tôi lần ấy hoàn toàn ngẫu hứng. Nó được hình thành khi tôi ghé thăm anh bạn thân đang công tác tại ...
Chương trình nghệ thuật "Mẹ là tình yêu": Gây quỹ từ thiện giúp đỡ những người mẹ, người yếu thế đang gặp khốn khó trong đại dịch Covid-19

Chương trình nghệ thuật "Mẹ là tình yêu": Gây quỹ từ thiện giúp đỡ những người mẹ, người yếu thế đang gặp khốn khó trong đại dịch Covid-19

Nhằm nhắc nhớ những khán giả trẻ về lòng hiếu thảo đặc biệt đối với mẹ, đồng thời hướng đến gây quỹ giúp đỡ những người yếu thế trong xã ...
Taylor Swift lọt Top ca sĩ được yêu thích nhất mọi thời đại

Taylor Swift lọt Top ca sĩ được yêu thích nhất mọi thời đại

Tạp chí âm nhạc Billboard đã vinh danh Taylor Swift là một trong những ca sĩ được yêu thích nhất mọi thời đại.
Triệu Lệ Dĩnh - Phùng Thiệu Phong ly hôn

Triệu Lệ Dĩnh - Phùng Thiệu Phong ly hôn

Cặp đôi Triệu Lệ Dĩnh, Phùng Thiệu Phong vừa ly dị sau 3 năm kết hôn. Thông tin cặp sao ly hôn đang gây xôn xao làng giải trí xứ ...
Phiên bản di động