Những rào cản trong đà phát triển của VietinBank

Tại VietinBank, ngoài vấn đề nợ xấu, gặp khó khi tăng vốn, hàng loạt khó khăn khác mà Ngân hàng này phải đối mặt như cổ phiếu vẫn mãi “lình xình”, cổ đông lớn dần thoái vốn, gánh nặng chi phí dự phòng…
Những rào cản trong đà phát triển của VietinBank

Cổ phiếu CTG chưa thể bứt phá

Năm 2009, VietinBank chính thức niêm yết hơn 121 triệu cổ phiếu trên sàn HoSE, giá trị vốn hóa đạt trên 34.000 tỷ đồng.

Ngay trước khi lên sàn, trong bối cảnh thị trường đang lao dốc, lãnh đạo VietinBank đã khẳng định lẽ ra giá chào sàn phải là 80.000 đồng/cp. Nhưng ngay trong ngày giao dịch đầu tiên, giá cổ phiếu CTG đã giảm sát sàn còn 40.100 đồng/cp. Được biết, mức giá chào sàn trên cao gấp đôi giá đấu thành công khi IPO.

Những rào cản trong đà phát triển của VietinBank

Diễn biến cổ phiếu CTG trong nhiều năm qua.

Sự sụt giảm này tiếp diễn đến tận năm 2010, bật lại rồi tiếp tục trồi sụt đến tận tháng 10/2017. Theo đà tăng của VN-Index, cổ phiếu CTG ghi nhận mức tăng tới 95% chỉ sau nửa năm.

Tuy vậy, diễn biến lợi nhuận kém khả qua cùng với đà giảm của VN-Index đã kéo trị giá cổ phiếu này về mức 22.000 đồng/cp - tương đương mức giá hồi tháng 7/2016.

Cổ đông lớn IFC rút lui sau gần 10 năm

Đầu năm 2020, Nhóm IFC bao gồm Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC - International Finance Corporation) và Quỹ Đầu tư Cấp vốn IFC (IFC Capitalization Equity Fund) thông báo thay đổi tỷ lệ sở hữu tại VietinBank.

Theo đó, nhóm IFC đã hoàn tất bán ra hơn 55,7 triệu cổ phiếu CTG trong ngày 8/1; trong đó, IFC bán ra hơn 18,9 triệu cổ phiếu và IFC Capitalization Equity Fund bán ra 36,8 triệu cổ phiếu.

Sau giao dịch, nhóm IFC chỉ còn nắm giữ 185,8 triệu cổ phiếu CTG, tương đương tỷ lệ sở hữu 4,99% thay vì 6,486% như trước đó và chính thức không còn là cổ đông lớn của VietinBank từ ngày 10/1.

Hiện tại, IFC chỉ sở hữu 60,9 triệu cổ phiếu VietinBank, tương đương tỷ lệ 1,636% vốn; IFC Capitalization Equity Fund sở hữu 124,9 triệu cổ phiếu, tương đương 3,354% vốn.

Trước đó, ngày 13/11/2019, nhóm IFC cũng thông báo hoàn tất bán ra hơn 57,37 triệu cổ phiếu CTG; trong đó IFC bán ra 18,15 triệu cổ phiếu và IFC Capitalization Equity Fund bán ra gần 39,23 triệu cổ phiếu. Tỷ lệ sở hữu theo đó giảm từ 8,027% xuống còn 6,486%.

IFC đầu tư vào VietinBank từ tháng 3/2011, sở hữu 168 triệu cổ phiếu với giá mua ban đầu là 21.000 đồng/cp. Đến tháng 11/2011, nhóm IFC tiếp tục mua thêm gần 34 triệu cổ phiếu, nâng sở hữu lên 202 triệu cổ phiếu.

Sau đợt thưởng và trả cổ tức bằng cổ phiếu năm 2012, cùng với đợt mua thêm cổ phiếu vào năm 2013, IFC nâng sở hữu lên gần 299 triệu cổ phiếu, trước khi thoái một phần vốn vào tháng 11/2019.

Nhiều ý kiến cho rằng lý do IFC bán cổ phần tại VietinBank do thời hạn nắm giữ cổ phần tại ngân hàng này đã gần 10 năm – một khoảng thời gian khá dài cho một khoản đầu tư, và vượt qua thời gian dự định đầu tư ban đầu là 7 năm.

Một lý do quan trọng hơn đó là khi IFC trở thành cổ đông của VietinBank, tổ chức này tham gia với một mục tiêu là giúp cổ phần hóa ngân hàng này, nhằm giảm tỷ lệ sở hữu của nhà nước xuống còn 51% tại thời điểm 2 năm trước đây. Tuy nhiên, mục tiêu này đã không đạt được và do thời gian nắm giữ cổ phần tại ngân hàng này cũng đã lâu nên IFC quyết định rút vốn.

Theo đánh giá, nhóm IFC tiếp tục sẽ thoái vốn hoàn toàn và rút khỏi VietinBank. Tuy vậy vấn đề đặt ra hiện nay là nhóm quỹ hay tổ chức nào sẽ thay thế và góp sức cho VietinBank khi thiếu vắng IFC.

Như vậy, sau khi nhóm IFC thoái vốn, VietinBank chỉ còn 2 cổ đông lớn là Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nắm giữ 64,46% vốn và Ngân hàng Nhật Bản The Bank of Tokyo - Misubishi UFJ nắm giữ 19,73% vốn.

Năm 2020, dự kiến VietinBank tiếp tục phải chịu gánh nặng dự phòng

Theo Báo cáo của Công ty Chứng khoán Rồng Việt, tính đến tháng 8/2019, tỷ lệ nợ xấu nội bảng của toàn ngành ở mức 1,98% (cao hơn một chút so với mức 1,90% vào cuối năm 2018 và quý 2/2019).

Tuy nhiên, tổng tỷ lệ nợ xấu, VAMC và nợ tiềm ẩn so với tổng tín dụng đã giảm dần xuống còn 4,84% từ 5,85% trong năm 2018.

Những rào cản trong đà phát triển của VietinBank

Về phía VietinBank, với số dư VAMC ròng lớn ở mức trên 8 nghìn tỷ đồng vào quý 3/2019 (0,9% dư nợ), gánh nặng dự phòng dự kiến sẽ tiếp tục đáng kể vào năm 2020 dù ngân hàng đã nỗ lực xử lý được 25% dư nợ VAMC trong 9 tháng năm 2019.

Bằng chứng là trong quý 1/2020, VietinBank tăng mạnh chi phí dự phòng (hơn 37%) nên lãi ròng trong kỳ giảm hơn 5% về mức 2.405 tỷ đồng.

Cho vay khách hàng của VietinBank giảm 1,2% về 924 nghìn tỷ đồng nhưng số dư nợ xấu tăng mạnh hơn 35% từ 10.813 tỷ đồng lên 14.617 tỷ đồng, đưa tỷ lệ nợ xấu từ 1,16% cuối năm 2019 lên 1,58%.

Trong đó, cơ cấu nợ xấu của ngân hàng có sự thay đổi đáng kể, nợ nhóm 2 (nợ cần chú ý) tăng gần 40% từ 5.677 tỷ đồng lên 7.941 tỷ đồng. Nợ nhóm 3 tăng mạnh lên gấp gần 5 lần trong khi nợ nhóm 5 lại giảm gần 36%.

Theo tài liệu họp cổ đông được VietinBank công bố, nhà băng này đưa ra các chỉ tiêu tăng trưởng khiêm tốn và bỏ ngỏ con số lợi nhuận năm 2020.

Cụ thể, VietinBank dự kiến tổng tài sản chỉ tăng khoảng 1-3% năm nay, trong khi số tăng năm liền trước là 6,5%. Tăng trưởng tín dụng và huy động vốn cũng được đặt mục tiêu tăng lần lượt 4-8,5% và 5-10%, trong đó hạn mức tín dụng của nhà băng này được NHNN giao là 8,5%.

Trong khi đó, ngân hàng này cho biết con số lợi nhuận sẽ phải căn cứ vào diễn biến và tác động của dịch Covid-19 để tính toán. Tuy nhiên, ngân hàng sẽ đảm bảo hoạt động kinh doanh hiệu quả và cải thiện so với năm trước.

VietinBank cũng dự kiến giữ lại toàn bộ lợi nhuận hoặc chia cổ tức bằng cổ phiếu để tăng vốn tự có. Tuy vậy, phương án chia cổ tức cụ thể sẽ thực hiện theo quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Đại Long  

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

SeABank cho vay với lãi suất hấp dẫn chỉ từ 6,5%/năm

SeABank cho vay với lãi suất hấp dẫn chỉ từ 6,5%/năm

Với mong muốn liên tục đồng hành và đáp ứng tối đa nhu cầu, lợi ích của khách hàng cá nhân và doanh nghiệp, từ nay đến hết 31/3/2021, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) triển khai cho vay với lãi suất chỉ từ 7,5%/năm dành cho khách hàng cá nhân và từ 6,5%/năm dành cho khách hàng doanh nghiệp.
Trao tặng 280 tấn phân bón Phú Mỹ hỗ trợ bà con bị thiệt hại do bão lũ

Trao tặng 280 tấn phân bón Phú Mỹ hỗ trợ bà con bị thiệt hại do bão lũ

Thấu hiểu những khó khăn của bà con nông dân chịu thiệt hại nặng nề do đợt đa thiên tai vừa qua, bắt đầu từ ngày 1/12/2020 cho đến ngày 10/12/2020, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) và các đơn vị thành viên đã tổ chức trao tặng phân bón Phú Mỹ cho các tỉnh miền Trung, nhằm giúp bà con phục hồi sản xuất nông nghiệp chuẩn bị cho vụ Xuân/Đông Xuân. Phối hợp với PVFCCo và các đơn vị thành viên trong đợt trao tặng này có Hội Chữ thập đỏ, Mặt trận Tổ quốc, chính quyền tại các địa phương diễn ra chương trình.
"Tậu" xe đi Tết: Đây là thời điểm thích hợp?

"Tậu" xe đi Tết: Đây là thời điểm thích hợp?

Thông thường vào cuối tháng 11, đầu tháng 12 dương lịch là thời điểm thị trường xe ôtô bước vào thời kỳ sôi động bởi các hãng chạy nước rút doanh số cuối năm nên sẽ có hàng loạt các chương trình khuyến mại, kích cầu.
Sau phiên bật tăng, giá vàng SJC quay đầu giảm sáng 4/12

Sau phiên bật tăng, giá vàng SJC quay đầu giảm sáng 4/12

Giá vàng miếng trong nước phiên sáng nay (4/12) đồng loạt giảm về dưới mức 55,5 triệu đồng/lượng. Tại thị trường thế giới, giá vàng ổn định trên ngưỡng 1.800 USD/ounce.
“Sốt” với 3 loại căn hộ bàn giao cực hot của The Matrix One

“Sốt” với 3 loại căn hộ bàn giao cực hot của The Matrix One

Nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng và mong muốn của nhiều đối tượng khách hàng, MIKGroup và CĐT dự án The Matrix One vừa tung ra chính sách bán hàng linh hoạt với 3 loại hình bàn giao căn hộ: Bàn giao thô, Bán hoàn thiện và Hoàn thiện. Theo đó, chỉ từ 45 triệu đồng/m2, khách hàng có thể dễ dàng sở hữu một căn hộ hạng A tiêu chuẩn quốc tế ngay khu vực lõi trung tâm hành chính, kinh tế mới Mỹ Đình.

Tin khác

Dùng 29 tài khoản thao túng cổ phiếu CTP, một cá nhân bị phạt 600 triệu đồng

Dùng 29 tài khoản thao túng cổ phiếu CTP, một cá nhân bị phạt 600 triệu đồng
Ông Lê Văn Hoan được xác định đã sử dụng 29 tài khoản để liên tục mua bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu của Công ty cổ phần Cà phê Thương Phú (nay là Công ty CP Minh Khang Capital Trading Public).

Giá vàng đồng loạt bật tăng sáng 3/12

Giá vàng đồng loạt bật tăng sáng 3/12
Giá vàng sáng nay 3/12 trên thị trường thế giới bật tăng vượt ngưỡng 1.800 USD/ounce. Diễn biến diễn ra tương tự tại thị trường trong nước khi giá vàng miếng cũng bật tăng lên mốc 55 triệu đồng/lượng.

Đề nghị xử lý những dự án xây sai phép ở Tam Đảo

Đề nghị xử lý những dự án xây sai phép ở Tam Đảo
Thanh tra Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc kiểm tra, xử lý theo phản ánh của báo chí về việc hàng trăm công trình, dự án, khách sạn lớn xây dựng không phép, sai phép kéo dài tại thị trấn Tam Đảo cho thấy tình trạng buông lỏng quản lý, thậm chí có dấu hiệu tiếp tay, làm ngơ của nhiều cán bộ có trách nhiệm thuộc thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.

Bắc Ninh: Duyệt đồ án Quy hoạch chi tiết Khu đô thị "khủng" tại huyện Quế Võ

Bắc Ninh: Duyệt đồ án Quy hoạch chi tiết Khu đô thị "khủng" tại huyện Quế Võ
UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có quyết định phê duyệt Đồ án Quy hoạch chi tiết Khu đô gần 50ha, tại xã Bằng An và xã Việt Hùng (huyện Quế Võ).

Lộ diện hình ảnh Hyundai Santa Fe 2021 tại Việt Nam?

Lộ diện hình ảnh Hyundai Santa Fe 2021 tại Việt Nam?
Bản nâng cấp mới của Hyundai Santa Fe liên tục được chia sẻ trên mạng xã hội, cũng như các diễn đàn ôtô, trong khi Hyundai Thành Công (TC Motor) phủ nhận phân phối mẫu mới này.

Cảnh báo lừa đảo thu tiền người lao động muốn đi làm việc ở nước ngoài

Cảnh báo lừa đảo thu tiền người lao động muốn đi làm việc ở nước ngoài
Do thiếu thông tin hoặc không tìm hiểu kỹ các quy định pháp luật, nhiều người đã bị các tổ chức, cá nhân không có chức năng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài lừa đảo thu tiền trái pháp luật.
Xem thêm
"Tậu" xe đi Tết: Đây là thời điểm thích hợp?

"Tậu" xe đi Tết: Đây là thời điểm thích hợp?

Thông thường vào cuối tháng 11, đầu tháng 12 dương lịch là thời điểm thị trường xe ôtô bước vào thời kỳ sôi động bởi các hãng chạy nước rút ...
Sau phiên bật tăng, giá vàng SJC quay đầu giảm sáng 4/12

Sau phiên bật tăng, giá vàng SJC quay đầu giảm sáng 4/12

Giá vàng miếng trong nước phiên sáng nay (4/12) đồng loạt giảm về dưới mức 55,5 triệu đồng/lượng. Tại thị trường thế giới, giá vàng ổn định trên ngưỡng 1.800 ...
Dùng 29 tài khoản thao túng cổ phiếu CTP, một cá nhân bị phạt 600 triệu đồng

Dùng 29 tài khoản thao túng cổ phiếu CTP, một cá nhân bị phạt 600 triệu đồng

Ông Lê Văn Hoan được xác định đã sử dụng 29 tài khoản để liên tục mua bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu của Công ty ...
SeABank cho vay với lãi suất hấp dẫn chỉ từ 6,5%/năm

SeABank cho vay với lãi suất hấp dẫn chỉ từ 6,5%/năm

Với mong muốn liên tục đồng hành và đáp ứng tối đa nhu cầu, lợi ích của khách hàng cá nhân và doanh nghiệp, từ nay đến hết 31/3/2021, Ngân ...
Chi tiêu bằng thẻ để được hoàn tiền

Chi tiêu bằng thẻ để được hoàn tiền

Khi sử dụng thẻ Ngân hàng để chi tiêu tôi có được hoàn tiền không. Tôi nên lựa chọn thẻ nào để được hưởng chính sách hoàn tiền hấp dẫn ...
Bắc Ninh lập quy hoạch Khu đô thị rộng 300ha

Bắc Ninh lập quy hoạch Khu đô thị rộng 300ha

Khu vực quy hoạch có diện tích khoảng 300ha tại các phường Đại Phúc, Vân Dương, Nam Sơn và Khắc Niệm (TP. Bắc Ninh).
Nhiều vi phạm, Công ty CP Đầu tư Huệ Tân bị phạt 400 triệu đồng

Nhiều vi phạm, Công ty CP Đầu tư Huệ Tân bị phạt 400 triệu đồng

Công ty CP Đầu tư Huệ Tân vừa bị xử phạt hành chính 400 triệu đồng, đình chỉ hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài ...
Lý giải tiềm năng tăng giá bất động sản huyện Hoài Đức

Lý giải tiềm năng tăng giá bất động sản huyện Hoài Đức

Cơ sở hạ tầng hoàn thiện, hội tụ nhiều dự án bất động sản tầm cỡ đã nâng tầm diện mạo huyện Hoài Đức khiến nơi đây trở thành “điểm ...
Vinamilk được vinh danh Thương hiệu Quốc gia 6 lần liên tiếp

Vinamilk được vinh danh Thương hiệu Quốc gia 6 lần liên tiếp

Ngày 25/11/2020 tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) được vinh danh Thương hiệu Quốc gia lần thứ 6 liên tiếp. Tính từ lần đầu tiên ...
“Sốt” với 3 loại căn hộ bàn giao cực hot của The Matrix One

“Sốt” với 3 loại căn hộ bàn giao cực hot của The Matrix One

Nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng và mong muốn của nhiều đối tượng khách hàng, MIKGroup và CĐT dự án The Matrix One vừa tung ra chính sách bán ...
Đề nghị xử lý những dự án xây sai phép ở Tam Đảo

Đề nghị xử lý những dự án xây sai phép ở Tam Đảo

Thanh tra Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc kiểm tra, xử lý theo phản ánh của báo chí về việc hàng trăm ...
Bắc Ninh: Duyệt đồ án Quy hoạch chi tiết Khu đô thị "khủng" tại huyện Quế Võ

Bắc Ninh: Duyệt đồ án Quy hoạch chi tiết Khu đô thị "khủng" tại huyện Quế Võ

UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có quyết định phê duyệt Đồ án Quy hoạch chi tiết Khu đô gần 50ha, tại xã Bằng An và xã Việt Hùng (huyện Quế ...
Phiên bản di động