Những rào cản trong đà phát triển của VietinBank

Tại VietinBank, ngoài vấn đề nợ xấu, gặp khó khi tăng vốn, hàng loạt khó khăn khác mà Ngân hàng này phải đối mặt như cổ phiếu vẫn mãi “lình xình”, cổ đông lớn dần thoái vốn, gánh nặng chi phí dự phòng…
nhung rao can trong da phat trien cua vietinbank

Cổ phiếu CTG chưa thể bứt phá

Năm 2009, VietinBank chính thức niêm yết hơn 121 triệu cổ phiếu trên sàn HoSE, giá trị vốn hóa đạt trên 34.000 tỷ đồng.

Ngay trước khi lên sàn, trong bối cảnh thị trường đang lao dốc, lãnh đạo VietinBank đã khẳng định lẽ ra giá chào sàn phải là 80.000 đồng/cp. Nhưng ngay trong ngày giao dịch đầu tiên, giá cổ phiếu CTG đã giảm sát sàn còn 40.100 đồng/cp. Được biết, mức giá chào sàn trên cao gấp đôi giá đấu thành công khi IPO.

nhung rao can trong da phat trien cua vietinbank

Diễn biến cổ phiếu CTG trong nhiều năm qua.

Sự sụt giảm này tiếp diễn đến tận năm 2010, bật lại rồi tiếp tục trồi sụt đến tận tháng 10/2017. Theo đà tăng của VN-Index, cổ phiếu CTG ghi nhận mức tăng tới 95% chỉ sau nửa năm.

Tuy vậy, diễn biến lợi nhuận kém khả qua cùng với đà giảm của VN-Index đã kéo trị giá cổ phiếu này về mức 22.000 đồng/cp - tương đương mức giá hồi tháng 7/2016.

Cổ đông lớn IFC rút lui sau gần 10 năm

Đầu năm 2020, Nhóm IFC bao gồm Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC - International Finance Corporation) và Quỹ Đầu tư Cấp vốn IFC (IFC Capitalization Equity Fund) thông báo thay đổi tỷ lệ sở hữu tại VietinBank.

Theo đó, nhóm IFC đã hoàn tất bán ra hơn 55,7 triệu cổ phiếu CTG trong ngày 8/1; trong đó, IFC bán ra hơn 18,9 triệu cổ phiếu và IFC Capitalization Equity Fund bán ra 36,8 triệu cổ phiếu.

Sau giao dịch, nhóm IFC chỉ còn nắm giữ 185,8 triệu cổ phiếu CTG, tương đương tỷ lệ sở hữu 4,99% thay vì 6,486% như trước đó và chính thức không còn là cổ đông lớn của VietinBank từ ngày 10/1.

Hiện tại, IFC chỉ sở hữu 60,9 triệu cổ phiếu VietinBank, tương đương tỷ lệ 1,636% vốn; IFC Capitalization Equity Fund sở hữu 124,9 triệu cổ phiếu, tương đương 3,354% vốn.

Trước đó, ngày 13/11/2019, nhóm IFC cũng thông báo hoàn tất bán ra hơn 57,37 triệu cổ phiếu CTG; trong đó IFC bán ra 18,15 triệu cổ phiếu và IFC Capitalization Equity Fund bán ra gần 39,23 triệu cổ phiếu. Tỷ lệ sở hữu theo đó giảm từ 8,027% xuống còn 6,486%.

IFC đầu tư vào VietinBank từ tháng 3/2011, sở hữu 168 triệu cổ phiếu với giá mua ban đầu là 21.000 đồng/cp. Đến tháng 11/2011, nhóm IFC tiếp tục mua thêm gần 34 triệu cổ phiếu, nâng sở hữu lên 202 triệu cổ phiếu.

Sau đợt thưởng và trả cổ tức bằng cổ phiếu năm 2012, cùng với đợt mua thêm cổ phiếu vào năm 2013, IFC nâng sở hữu lên gần 299 triệu cổ phiếu, trước khi thoái một phần vốn vào tháng 11/2019.

Nhiều ý kiến cho rằng lý do IFC bán cổ phần tại VietinBank do thời hạn nắm giữ cổ phần tại ngân hàng này đã gần 10 năm – một khoảng thời gian khá dài cho một khoản đầu tư, và vượt qua thời gian dự định đầu tư ban đầu là 7 năm.

Một lý do quan trọng hơn đó là khi IFC trở thành cổ đông của VietinBank, tổ chức này tham gia với một mục tiêu là giúp cổ phần hóa ngân hàng này, nhằm giảm tỷ lệ sở hữu của nhà nước xuống còn 51% tại thời điểm 2 năm trước đây. Tuy nhiên, mục tiêu này đã không đạt được và do thời gian nắm giữ cổ phần tại ngân hàng này cũng đã lâu nên IFC quyết định rút vốn.

Theo đánh giá, nhóm IFC tiếp tục sẽ thoái vốn hoàn toàn và rút khỏi VietinBank. Tuy vậy vấn đề đặt ra hiện nay là nhóm quỹ hay tổ chức nào sẽ thay thế và góp sức cho VietinBank khi thiếu vắng IFC.

Như vậy, sau khi nhóm IFC thoái vốn, VietinBank chỉ còn 2 cổ đông lớn là Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nắm giữ 64,46% vốn và Ngân hàng Nhật Bản The Bank of Tokyo - Misubishi UFJ nắm giữ 19,73% vốn.

Năm 2020, dự kiến VietinBank tiếp tục phải chịu gánh nặng dự phòng

Theo Báo cáo của Công ty Chứng khoán Rồng Việt, tính đến tháng 8/2019, tỷ lệ nợ xấu nội bảng của toàn ngành ở mức 1,98% (cao hơn một chút so với mức 1,90% vào cuối năm 2018 và quý 2/2019).

Tuy nhiên, tổng tỷ lệ nợ xấu, VAMC và nợ tiềm ẩn so với tổng tín dụng đã giảm dần xuống còn 4,84% từ 5,85% trong năm 2018.

nhung rao can trong da phat trien cua vietinbank

Về phía VietinBank, với số dư VAMC ròng lớn ở mức trên 8 nghìn tỷ đồng vào quý 3/2019 (0,9% dư nợ), gánh nặng dự phòng dự kiến sẽ tiếp tục đáng kể vào năm 2020 dù ngân hàng đã nỗ lực xử lý được 25% dư nợ VAMC trong 9 tháng năm 2019.

Bằng chứng là trong quý 1/2020, VietinBank tăng mạnh chi phí dự phòng (hơn 37%) nên lãi ròng trong kỳ giảm hơn 5% về mức 2.405 tỷ đồng.

Cho vay khách hàng của VietinBank giảm 1,2% về 924 nghìn tỷ đồng nhưng số dư nợ xấu tăng mạnh hơn 35% từ 10.813 tỷ đồng lên 14.617 tỷ đồng, đưa tỷ lệ nợ xấu từ 1,16% cuối năm 2019 lên 1,58%.

Trong đó, cơ cấu nợ xấu của ngân hàng có sự thay đổi đáng kể, nợ nhóm 2 (nợ cần chú ý) tăng gần 40% từ 5.677 tỷ đồng lên 7.941 tỷ đồng. Nợ nhóm 3 tăng mạnh lên gấp gần 5 lần trong khi nợ nhóm 5 lại giảm gần 36%.

Theo tài liệu họp cổ đông được VietinBank công bố, nhà băng này đưa ra các chỉ tiêu tăng trưởng khiêm tốn và bỏ ngỏ con số lợi nhuận năm 2020.

Cụ thể, VietinBank dự kiến tổng tài sản chỉ tăng khoảng 1-3% năm nay, trong khi số tăng năm liền trước là 6,5%. Tăng trưởng tín dụng và huy động vốn cũng được đặt mục tiêu tăng lần lượt 4-8,5% và 5-10%, trong đó hạn mức tín dụng của nhà băng này được NHNN giao là 8,5%.

Trong khi đó, ngân hàng này cho biết con số lợi nhuận sẽ phải căn cứ vào diễn biến và tác động của dịch Covid-19 để tính toán. Tuy nhiên, ngân hàng sẽ đảm bảo hoạt động kinh doanh hiệu quả và cải thiện so với năm trước.

VietinBank cũng dự kiến giữ lại toàn bộ lợi nhuận hoặc chia cổ tức bằng cổ phiếu để tăng vốn tự có. Tuy vậy, phương án chia cổ tức cụ thể sẽ thực hiện theo quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Đại Long  

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

kiem tra dieu kien thi cong du an tms land dam coi

Kiểm tra điều kiện thi công Dự án TMS Land Đầm Cói

UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa có văn bản giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra điều kiện thi công Dự án TMS Land Đầm Cói, trường hợp không đủ điều kiện yêu cầu tạm dừng để rà soát.
toyota corolla cross xe lap lung giua 2 phan khuc ra mat viet nam

Toyota Corolla Cross, xe lấp lửng giữa 2 phân khúc ra mắt Việt Nam

Ngày 5/8, Toyota Việt Nam chính thức giới thiệu mẫu xe Corolla Cross. Mẫu xe có kích thước lấp lửng giữa 2 phân khúc B và C, Corolla Cross sẽ cạnh tranh với khá nhiều mẫu SUV/Crossover trong tầm giá trên dưới 1 tỉ đồng.
hinh anh may tho cua vingroup xuat hien tren truyen thong quoc te

Hình ảnh máy thở của Vingroup xuất hiện trên truyền thông quốc tế

Hình ảnh bên trong khu sản xuất máy thở của Vingroup được phóng viên ảnh 3 hãng thông tấn AFP, Bloomberg và Reuters khai thác đang gây sốt và được truyền thông Mỹ, châu Âu, châu Á dẫn lại. Những hình ảnh này được xem là bước ngoặt công nghệ và là một trong những hoạt động tiêu biểu của Việt Nam trong việc phòng chống và điều trị dịch bệnh COVID-19 vốn đang diễn ra phức tạp.
toyota trieu hoi hang tram xe dinh loi o viet nam

Toyota triệu hồi hàng trăm xe 'dính lỗi' ở Việt Nam

Lỗi được xác định trên xe Innova và Fortuner lắp ráp trong nước trong 6 tháng đầu năm nay. Các xe trong diện triệu hồi sẽ được siết chặt bu-lông kết nối giữa đĩa dẫn động và biến mô.
vinamilk khoi dong chuong trinh quan tri vien tap su 2020

Vinamilk khởi động chương trình “Quản trị viên tập sự 2020”

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) chính thức khởi động chương trình “Quản trị viên tập sự 2020” nhằm tìm kiếm các tài năng trẻ để đào tạo và phát triển đội ngũ quản lý tương lai, đáp ứng cho các giai đoạn phát triển của Công ty.

Tin khác

Giá vàng SJC tiếp đà tăng sáng 4/8

gia vang sjc tiep da tang sang 48
Giá vàng SJC trong nước phiên sáng 4/8 tiếp tục đà tăng cả trăm nghìn đồng/lượng. Dù vậy, mức tăng không kéo giá niêm yết bứt phá qua ngưỡng 58 triệu đồng/lượng.

Ford giảm giá 200 triệu đồng mẫu Everest

ford giam gia 200 trieu dong mau everest
Lý do được Ford Việt Nam đưa ra là để xả hàng tồn, áp dụng với phiên bản sản xuất 2019.

Bắc Ninh: Đô thị Phố Mới huyện Quế Võ đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV

ba c ninh do thi pho moi huye n que vo dat tieu chuan do thi loai iv
Mới đây, Hội nghị thẩm định Đề án đề nghị công nhận đô thị Phố Mới mở rộng (Đô thị Quế Võ) trực thuộc tỉnh Bắc Ninh đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV đã diễn ra. 

Vàng tiến gần ngưỡng 58 triệu đồng/lượng

vang tien gan nguong 58 trieu dongluong
Giá vàng hôm nay 3/8 trên thị trường trong nước tiếp tục thăng hoa khi tăng thêm hàng trăm nghìn đồng mỗi lượng, đưa giá niêm yết sát ngưỡng 58 triệu đồng/lượng phiên sáng nay.

Cùng tầm giá, chọn xe CR-V 2020, Tucson hay CX-5?

cu ng ta m gia cho n xe cr v 2020 tucson hay cx 5
Phân khúc Crossover hay còn gọi là CUV hiện đang được khách hàng khá ưa chuộng bởi sự tiện dụng của nó. Trong phân khúc này nổi bật lên với 3 cái tên đứng đầu danh sách ưa chuộng là CR-V 2020, Tucson và CX-5. Tuy nhiên lựa chọn xe nào để tối ưu nhất?

Hé lộ hành trình bay đẳng cấp với Hạng Thương gia Bamboo Airways

he lo hanh trinh bay dang cap voi hang thuong gia bamboo airways
Từ 25/7 đến 24/10, Bamboo Airways triển khai chương trình “Xứng tầm đẳng cấp” nhằm tạo điều kiện cho nhiều hành khách có cơ hội trải nghiệm chuỗi dịch vụ Hạng Thương gia của Hãng.
Xem thêm
toyota corolla cross xe lap lung giua 2 phan khuc ra mat viet nam

Toyota Corolla Cross, xe lấp lửng giữa 2 phân khúc ra mắt Việt Nam

Ngày 5/8, Toyota Việt Nam chính thức giới thiệu mẫu xe Corolla Cross. Mẫu xe có kích thước lấp lửng giữa 2 phân khúc B và C, Corolla Cross sẽ cạnh ...
gia vang hom nay 58 trong nuoc dat 58 trieu dongluong the gioi pha ky luc

Giá vàng hôm nay 5/8: Trong nước đạt 58 triệu đồng/lượng, thế giới phá kỷ lục

Giá vàng trong nước sáng ngày 5/8 tăng mạnh, tiến sát mốc 59 triệu đồng/lượng.  
toyota trieu hoi hang tram xe dinh loi o viet nam

Toyota triệu hồi hàng trăm xe 'dính lỗi' ở Việt Nam

Lỗi được xác định trên xe Innova và Fortuner lắp ráp trong nước trong 6 tháng đầu năm nay. Các xe trong diện triệu hồi sẽ được siết chặt bu-lông kết ...
tt group cua bau hien dang ky dau tu hon 700 trieu usd vao thu do ha noi

T&T Group của “Bầu Hiển” đăng ký đầu tư hơn 700 triệu USD vào Thủ đô Hà Nội

Ngày 27/6, trong khuôn khổ hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác đầu tư và phát triển”, ông Đỗ Quang Hiển – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc ...
tap doan flc ky ghi nho dau tu ba du an trong diem tai ha noi

Tập đoàn FLC ký ghi nhớ đầu tư ba dự án trọng điểm tại Hà Nội

Trong khuôn khổ hội nghị “Hà Nội 2020 – Hợp tác, đầu tư và phát triển” diễn ra sáng ngày 27/6 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, thành phố ...
vi sao tpbank man nong voi trai phieu doanh nghiep

Vì sao TPBank mặn nồng với trái phiếu doanh nghiệp?

Định hướng ngân hàng số của TPBank phụ thuộc vào tương lai, hiện, ngân hàng cần tăng phát hành trái phiếu và khả năng thực hiện một số kỹ thuật ...
hinh anh may tho cua vingroup xuat hien tren truyen thong quoc te

Hình ảnh máy thở của Vingroup xuất hiện trên truyền thông quốc tế

Hình ảnh bên trong khu sản xuất máy thở của Vingroup được phóng viên ảnh 3 hãng thông tấn AFP, Bloomberg và Reuters khai thác đang gây sốt và được ...
vinamilk khoi dong chuong trinh quan tri vien tap su 2020

Vinamilk khởi động chương trình “Quản trị viên tập sự 2020”

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) chính thức khởi động chương trình “Quản trị viên tập sự 2020” nhằm tìm kiếm các tài năng trẻ để đào tạo ...
khanh thanh cac cong trinh chao mung dai hoi dang bo agribank lan thu x nhiem ky 2020 2025

Khánh thành các công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ Agribank lần thứ X, nhiệm kỳ 2020 - 2025

Ngày 29/7/2020, Agribank tổ chức Lễ khánh thành công trình nhà lớp học đa năng xã Lùng Tám, huyện Quản Bạ và công trình nhà lớp học Trường phổ thông ...
kiem tra dieu kien thi cong du an tms land dam coi

Kiểm tra điều kiện thi công Dự án TMS Land Đầm Cói

UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa có văn bản giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra điều kiện thi công Dự án ...
ba c ninh do thi pho moi huye n que vo dat tieu chuan do thi loai iv

Bắc Ninh: Đô thị Phố Mới huyện Quế Võ đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV

Mới đây, Hội nghị thẩm định Đề án đề nghị công nhận đô thị Phố Mới mở rộng (Đô thị Quế Võ) trực thuộc tỉnh Bắc Ninh đạt tiêu chuẩn ...
du an dung liet green city rao ban cong khai khi chua du dieu kien phap ly

Dự án Dũng Liệt Green City: Rao bán công khai khi chưa đủ điều kiện pháp lý

Dự án Dũng Liệt Green City (Bắc Ninh) do Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư và xây dựng Khu Đô Thị làm chủ đầu tư (CĐT). Dù chưa có ...
Phiên bản di động