TAND quận Ba Đình, TP Hà Nội:

Nhùng nhằng giải quyết vụ án dân sự, hai thẩm phán bị công dân tố cáo (Kì 2)

Kì trước chúng tôi đã phản ánh cơ bản nội dung vụ kiện và sự đá đi, đá lại giữa hai cơ quan tòa án (TAND quận Ba Đình và TAND quận Long Biên), khiến nguyên đơn bức xúc làm đơn tố cáo hai thẩm phán. Kì này chúng tôi tiếp tục phản ánh diễn biến của vụ kiện. Hiện vụ kiện lại bị “đá” lên TAND TP Hà Nội, vì cho rằng người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan có yếu tố nước ngoài…

Do nhận thấy yêu cầu đòi ông Ninh 8 tỉ đồng là không có căn cứ để giải quyết, ngày 31/10/2021, ông Vũ Chí Thắng có đơn đề nghị xác định đúng yêu cầu khởi kiện, với nội dung: “Tranh chấp quyền sử dụng đất tại thửa đất số 244 Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội” với ông Trần Hoàng Ninh. Ông Vũ Chí Thắng yêu cầu được nhận bằng tài sản, là giá trị quyền sử dụng đất tại 244 Kim Mã, quận Ba Đình, TP Hà Nội. Vụ án vẫn đi vào bế tắc, trong khi gia đình ông Ninh tổ chức xây dựng lại căn nhà, trên diện tích 103,9m2 tại số 244 Kim Mã.

Ông Vũ Chí Thắng có nhiều đơn ngăn chặn, yêu cầu gia đình ông Ninh giữ nguyên hiện trạng thửa đất tranh chấp. Nhưng thay vì giải quyết theo yêu cầu của ông Vũ Chí Thắng, Sở Xây dựng TP Hà Nội lại “tích cực” gửi Công văn số 1626/SXD-CP ngày 4/3/2021 tới TAND quận Ba Đình. Ngày 12/3/2021, bà Lê Thị Minh Huệ, khi đó là Phó Chánh án TAND quận Ba Đình (hiện là Phó Chánh án TAND quận Nam Từ Liêm) kí Văn bản số 67/2021/CV-TA, gửi Sở Xây dựng TP Hà Nội, trả lời Công văn số 1626/SXD-CP, trong đó có nội dung: “Như vậy, TAND quận Ba Đình, TP Hà Nội chỉ giải quyết yêu cầu ông Trần Hoàng Ninh thanh toán cho ông Vũ Chí Thắng số tiền 8 tỉ đồng… Không giải quyết đối với yêu cầu tranh chấp đất đai, đối với thửa đất số (154-1)-1+153-1, tờ bản đồ số 7-H-37, diện tích 103,9m2, tại địa chỉ 244 Kim Mã, quận Ba Đình, TP Hà Nội đứng tên bà Trần Hồng Ngọc”.

Từ lí do này, ngày 29/4/2021, UBND quận Ba Đình cấp Giấy phép xây dựng số 193/GPXD-UBND cho bà Trần Hồng Ngọc. Ông Vũ Chí Thắng có đơn gửi cơ quan chức năng, đề nghị các cơ quan thường xuyên giám sát, kiểm tra nhà đất tại địa chỉ tranh chấp, không thụ lí hồ sơ, cấp giấy phép xây dựng cho bà Trần Hồng Ngọc. Thế nhưng, đề nghị của ông Thắng không được đáp ứng với lí do, TAND quận Ba Đình cho biết không giải quyết việc tranh chấp đất, nên việc cấp giấy phép xây dựng là đúng luật. Khi phát hiện chính quyền cấp Giấy phép xây dựng số 193/GPXD ngày 29/4/2021 cho bà Trần Hồng Ngọc, ông Thắng làm đơn đề nghị chính quyền thu hồi giấy phép xây dựng, yêu cầu chủ đầu tư dừng mọi hoạt động xây dựng, nhưng cũng không được đáp ứng, với lí do thẩm quyền thuộc TAND quận Ba Đình.

Thửa đất 244 Kim Mã vẫn tiến hành xây dựng mặc dù đang có tranh chấp
Thửa đất 244 Kim Mã vẫn tiến hành xây dựng mặc dù đang có tranh chấp

Khi ông Thắng xác định lại yêu cầu khởi kiện là tranh chấp quyền sử dụng đất, thì hơn một tháng sau, ngày 2/12/2021, thẩm phán Nguyễn Hoài Phương kí Quyết định số 125/2021/QĐST-DS, chuyển vụ án lên TAND TP Hà Nội, do cho rằng người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là bà Trần Hồng Ngọc lấy chồng nước ngoài trước thời điểm Tòa thụ lí vụ án, nên có nhân tố nước ngoài, thuộc thẩm quyền của TAND TP Hà Nội.

Đây là lí do để thẩm phán Nguyễn Hoài Phương đẩy vụ án lên cấp trên, nhưng lí do này không thuyết phục, bởi người ông Vũ Chí Thắng khởi kiện là ông Trần Hoàng Ninh, bà Trần Hồng Ngọc chỉ là người đứng tên sổ đỏ, đứng tên Giấy phép xây dựng. Nội dung khởi kiện của ông Vũ Chí Thắng là đòi phân chia lợi nhuận, sau khi bán bất động sản tại 244 Kim Mã và trừ chi phí đầu tư. Mặt khác, bà Trần Hồng Ngọc dù lấy chồng người nước ngoài, nhưng hộ khẩu thường trú vẫn ở số 240 phố Hàng Bông, phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội. Cho rằng bà Ngọc lấy chồng là ông Lee Wei-Em,Robin, thì ông này không có quyền lợi và nghĩa vụ gì liên quan đến vụ án. Do đó, xác định có nhân tố nước ngoài, để đẩy vụ án lên cấp trên là thiếu căn cứ, không thuyết phục.

Ông Vũ Chí Thắng làm đơn tố cáo gửi Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao, yêu cầu làm rõ (trích): “1- Việc ban hành hai văn bản 116-02/2021/TB-TLVA và 67/2021/CV-TA có đúng thẩm quyền hay không? Tại sao, động cơ gì bà Huệ lại kí văn bản gửi Sở Xây dựng, trong khi theo quy định của pháp luật, việc này do một thẩm phán thực hiện?

Quyết định chuyển vụ án lên TAND TP Hà Nội, do thẩm phán Nguyễn Hoài Phương kí
Quyết định chuyển vụ án lên TAND TP Hà Nội, do thẩm phán Nguyễn Hoài Phương kí

2- Việc nội dung 2 văn bản đã phản ánh sai hoàn toàn, thậm chí bóp méo bản chất của sự việc, tôi xin trích nội dung như sau: “Trong quá trình giải quyết vụ án… Yêu cầu được hưởng bằng hiện vật với công sức của ông Vũ Chí Thắng bỏ ra, là 1/3 diện tích đất bằng 34,63m2 (Yêu cầu này của ông Vũ Chí Thắng chưa nộp tiền án phí)”. Về việc chưa nộp tiền án phí, tôi khẳng định từ khi tôi nhận được thông báo tiếp nhận vụ án từ TAND quận Ba Đình ngày 1/2/2021, tôi chưa nhận được bất kể thông báo nào gửi cho tôi về việc nộp án phí, theo nội dung “tranh chấp bất động sản”, tính đến thời điểm TAND quận Ba Đình ban hành Văn bản số 116-02/TB-TLVA-DS và Công văn số 67/CV-TA, thì liệu tôi có cơ sở gì để đi nộp hay không? Điều này tôi đề nghị Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao làm rõ; yêu cầu bà Lê Thị Minh Huệ và bà Nguyễn Hoài Phương trả lời cho tôi được biết.

3- Việc TAND quận Ba Đình đã có Thông báo số 116-02/TB-TLVA trong đó ghi rõ nơi gửi có gửi đương sự, nhưng tôi là nguyên đơn tại sao đến ngày tôi làm đơn này tôi không nhận được? Việc Toà yêu cầu tôi làm đơn ước tính giá trị 8 tỉ đồng làm cơ sở tính án phí nộp ngày 28/1/2021, sau đó lấy lí do ra Thông báo số 116-02/TB-TLVA, chỉ giải quyết tranh chấp 8 tỉ đồng, để bị đơn lợi dụng xin được Giấy phép xây dựng, đến nay tôi đã rất nhiều lần gửi đơn, thì lại có Quyết định số 125/2021/QĐST-DS vì lí do người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan có yếu tố nước ngoài, nên chuyển vụ án lên TAND TP Hà Nội. Nay đã có hậu quả pháp lí xảy ra, vậy Bà Huệ và bà Phương phải chịu trách nhiệm về hậu quả đó như thế nào?

4- Việc căn cứ có yếu tố nước ngoài để chuyển Toà án cấp trên, có đúng quy định của pháp luật hay không? Đề nghị Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao trích xuất dữ liệu tại ngân hàng (Ngân hàng Nam á ngày 24/10/2018) xem ai là người thanh toán tiền 24 tỉ đồng cho gia đình ông Trần Huy Bảo và bà Nguyễn Thị Trung Dung) và việc nhập tách thửa với ông Đào Ngọc Việt, xem tiền có phải của cô Ngọc hay không, hay cô Ngọc chỉ là người đứng tên chỉ biết kí do cô Ngọc là con gái ông Ninh? Tiền mua nhà có yếu tố nước ngoài hay không? Yếu tố nào liên quan đến nước ngoài là trường hợp phải chuyển TAND TP Hà Nội theo đúng thẩm quyền?

5- Việc tôi nộp đơn vào TAND quận Ba Đình là đúng thẩm quyền, tại sao TAND quận Ba Đình lại trả lại đơn yêu cầu tôi kí và hướng dẫn sang TAND quận Long Biên?” (hết trích).

Đề nghị Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao vào cuộc làm rõ, xử lí nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các sai phạm (nếu có) của 2 thẩm phán TAND quận Ba Đình: bà Lê Thị Minh Huệ, hiện là Phó Chánh án TAND quận Nam Từ Liêm, trước đây là Phó Chánh án TAND quận Ba Đình; bà Nguyễn Hoài Phương, thẩm phán TAND quận Ba Đình.

UBND quận Ba Đình trả hồ sơ khi chưa xem xét thấu tình đạt lý!? UBND quận Ba Đình trả hồ sơ khi chưa xem xét thấu tình đạt lý!?

Như Ngày mới Online đã thông tin về việc tài sản đang thuộc quyền sở hữu bỗng hóa tranh chấp tại địa chỉ số 63 ...

Hoàng Kim

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai: Đường gần 30 tỷ vừa thi công xong đã hư hỏng.

Huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai: Đường gần 30 tỷ vừa thi công xong đã hư hỏng.

Tuyến đường bê tông trung tâm xã Ia Rsai, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai do Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng huyện Krông Pa làm chủ đầu có chiều dài 7,6km tổng mức đầu tư gần 30 tỷ đồng. Người dân xã Ia Rsai chưa kịp mừng vì có đường bê tông sạch, đẹp thì lại rất bất bình trước thực trạng tuyến đường vừa mới thi công xong đã hỏng, nứt toác, bong rỗ mặt bê tông.
Bất chấp dịch Covid-19, nhà hàng, karaoke London Restaurant vẫn hoạt động trái phép

Bất chấp dịch Covid-19, nhà hàng, karaoke London Restaurant vẫn hoạt động trái phép

Trong nhiều ngày qua, nhà hàng, karaoke London Restaurant ở phường Dịch Vọng vẫn ngang nhiên hoạt động “chui”, bất chấp các quy định về phòng chống dịch bệnh Covid 19 của UBND TP Hà Nội.
Chân dung nghi phạm trong vụ bé gái ở Hà Nội bị bắn đinh vào đầu

Chân dung nghi phạm trong vụ bé gái ở Hà Nội bị bắn đinh vào đầu

Công an Thạch Thất (Hà Nội) cho biết, đơn vị đã bàn giao đối tượng Nguyễn Trung Huyên, 30 tuổi, trú tại xã Bình Yên, huyện Thạch Thất, cho Công an TP. Hà Nội để tiếp tục điều tra, xử lý.
Triệt xoá đường dây tuyển cộng tác viên bán bản vẽ thiết kế trên mạng lừa đảo hơn 100 tỷ đồng

Triệt xoá đường dây tuyển cộng tác viên bán bản vẽ thiết kế trên mạng lừa đảo hơn 100 tỷ đồng

Lê Bá Hải cùng đồng bọn dùng thủ đoạn tuyển cộng tác viên đăng bài bán bản vẽ thiết kế trên mạng Internet sau đó đưa ra các thông tin gian dối, hứa hẹn hấp dẫn để lừa đảo chiếm đoạt tiền của cộng tác viên.
Thông tin mới nhất vụ bé gái ở Hà Nội nhập viện trong tình trạng nguy kịch với 9 dị vật cắm trong đầu

Thông tin mới nhất vụ bé gái ở Hà Nội nhập viện trong tình trạng nguy kịch với 9 dị vật cắm trong đầu

Mới đây, bé Đ. N. A.,3 tuổi, trú tại xã Canh Nậu, huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội được đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng hôn mê, co giật với 9 dị vật trong đầu.

Tin khác

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai: Bắt khẩn cấp đứa con vô nhân tính

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai: Bắt khẩn cấp đứa con vô nhân tính
Ngay trong ngày 17/1, Công an huyện Bảo Thắng đã bắt giữ khẩn cấp đối tượng Đặng Văn Long (40 tuổi) về tội giết người và phi tang xác

Cần công tâm, thực hiện đúng pháp luật, khi thu hồi đất

Cần công tâm, thực hiện đúng pháp luật, khi thu hồi đất
Cụ Quách Văn Tá, sinh năm 1938, ở số 50 làng Yên Phụ, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ gửi đơn kiến nghị khẩn cấp đến Tạp chí Người cao tuổi cho biết, gia đình cụ có thửa đất gần 40m2 tại 74 phố Vũ Miên, đang bị chính quyền quận và phường dọa thu hồi bằng những văn bản, quyết định trái pháp luật. Căn cứ các tài liệu có trong hồ sơ vụ việc và xác minh thực tế, những trình bày trong đơn của cụ Tá là đúng sự thật…

Xử lí dứt điểm hành vi lấn chiếm đất công, bảo vệ quyền lợi người dân

Xử lí dứt điểm hành vi lấn chiếm đất công, bảo vệ quyền lợi người dân
Đã gần 5 tháng trôi qua, kể từ ngày UBND thị xã Duy Tiên ban hành Quyết định số 52/QĐ-UBND xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi lấn chiếm đất đai trái phép của ông Nguyễn Đức Sướng (sinh năm 1979), ở thôn Doãn, xã Tiên Ngoại, nhưng đến nay ông Sướng vẫn chưa khôi phục lại tình trạng ban đầu…

Những bất cập trong khai thác cát trên sông Vu Gia và xe chở cát trọng tải lớn "đại náo" ở tỉnh Quảng Nam

Những bất cập trong khai thác cát trên sông Vu Gia và xe chở cát trọng tải lớn "đại náo" ở tỉnh Quảng Nam
Người dân huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam phản ánh, các mỏ khai thác cát trên sông Vu Gia bỏ vây cầu Hà Nha có nguy cơ mất an toàn cầu trị giá hàng nghìn tỉ đồng. Hơn nữa, xe chở cát từ các mỏ này có tải trọng lớn, có dấu hiệu quá tải đại náo trên Quốc lộ 14B và Tỉnh lộ 609 đang đe doạ sự an toàn cho người đi đường và làm xuống cấp kết cấu hạ tầng giao thông.

Của Hợp tác xã “thì quên”, của người thuê “thì nhớ”

Của Hợp tác xã “thì quên”, của người thuê “thì nhớ”
Trong Báo cáo tài chính của HTX Liên Vị 1 năm 2020, ngoài chi lương cho cán bộ quản lý là 407.000.000 đồng, phần chi phí đầm cá có khoản chi mà khi đọc đến nhiều xã viên sững sờ, đó là chi hỗ trợ Đoàn cán bộ và thành viên HTX đi khảo sát thiết kế, kiểm đếm đo đạc, đầm nuôi trồng thủy sản bị thu hồi là 109.020.000 đồng. Nhận lương và thù lao “hậu hĩnh”, vậy mà ông Đỗ Văn Quang và Hội đồng quản trị HTX đã bỏ qua nhiều hạng mục công trình, không đề xuất với Tổ kiểm đếm của Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã Quảng Yên thất thoát cả tỷ đồng, là công sức, tài sản của xã viên HTX…

Cần xử lý nghiêm việc lấn chiếm đất của dân, kè suối để xây dựng nhà xưởng

Cần xử lý nghiêm việc lấn chiếm đất của dân, kè suối để xây dựng nhà xưởng
Hơn một năm qua, gia đình cụ Mai Thị Nhuần (85 tuổi) ở thôn Ngòi Cát, xã Cảm Ân, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bài bị ông Mai Văn Khoa lấn chiếm một phần đất, tự ý xây cổng gây khó khăn cho việc đi lai; không những thế, ông Khoa còn lấn đất xây kè bờ suối để xây nhà xưởng...
Xem thêm
Bất chấp dịch Covid-19, nhà hàng, karaoke London Restaurant vẫn hoạt động trái phép

Bất chấp dịch Covid-19, nhà hàng, karaoke London Restaurant vẫn hoạt động trái phép

Trong nhiều ngày qua, nhà hàng, karaoke London Restaurant ở phường Dịch Vọng vẫn ngang nhiên hoạt động “chui”, bất chấp các quy định về phòng chống dịch bệnh Covid 19 của UBND TP Hà Nội.
Chân dung nghi phạm trong vụ bé gái ở Hà Nội bị bắn đinh vào đầu

Chân dung nghi phạm trong vụ bé gái ở Hà Nội bị bắn đinh vào đầu

Công an Thạch Thất (Hà Nội) cho biết, đơn vị đã bàn giao đối tượng Nguyễn Trung Huyên, 30 tuổi, trú tại xã Bình Yên, huyện Thạch Thất, cho Công an TP. Hà Nội để tiếp tục điều tra, xử lý.
Triệt xoá đường dây tuyển cộng tác viên bán bản vẽ thiết kế trên mạng lừa đảo hơn 100 tỷ đồng

Triệt xoá đường dây tuyển cộng tác viên bán bản vẽ thiết kế trên mạng lừa đảo hơn 100 tỷ đồng

Lê Bá Hải cùng đồng bọn dùng thủ đoạn tuyển cộng tác viên đăng bài bán bản vẽ thiết kế trên mạng Internet sau đó đưa ra các thông tin gian dối, hứa hẹn hấp dẫn để lừa đảo chiếm đoạt tiền của cộng tác viên.
Nhiều chứng cứ, nôi dung chưa được làm rõ, Tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung

Nhiều chứng cứ, nôi dung chưa được làm rõ, Tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung

Tại phiên tòa, bị cáo và luật sư bào chữa cho bị cáo đã chỉ ra nhiều căn cứ thể hiện, các chứng cứ dùng để chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo chưa rõ ràng, còn thiếu sót. Do vậy, TAND TP Phú Quốc quyết định trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung.
​​​​​​​Quyền lợi bị xâm phạm, công dân cầu cứu Chính phủ

​​​​​​​Quyền lợi bị xâm phạm, công dân cầu cứu Chính phủ

Bà Trần Thị Mai Trang, sinh năm 1959, thường trú quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh, tố cáo Chủ đầu tư Dự án Khu đô thị kinh tế mở Long Hưng và ông Trịnh Tuấn Liêm, cựu Quyền Chủ tịch UBND TP Biên Hòa về hành vi: Không thực hiện thỏa thuận, bồi thường do thu hồi đất theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai. Do quyền lợi không được giải quyết đúng pháp luật, bà Trang phải cầu cứu Chính phủ
TP Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh: Có dấu hiệu bà Lê Phượng Linh giả mạo giấy chứng sinh, sao chưa xem xét, xử lí?

TP Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh: Có dấu hiệu bà Lê Phượng Linh giả mạo giấy chứng sinh, sao chưa xem xét, xử lí?

Nhiều người cao tuổi, trong đó có bà Trần Thị Ổi, sinh năm 1957, ở khu phố Hiệp Long, phường Hiệp Tân, thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh gửi đơn đến Tạp chí Người cao tuổi phản ánh bị bà Lê Phượng Linh, có hành vi lừa đảo họ số tiền hơn 20 tỉ đồng, với thủ đoạn mượn tiền để “đáo hạn ngân hàng”, nhưng thực tế là chiếm đoạt.
Huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai: Đường gần 30 tỷ vừa thi công xong đã hư hỏng.

Huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai: Đường gần 30 tỷ vừa thi công xong đã hư hỏng.

Tuyến đường bê tông trung tâm xã Ia Rsai, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai do Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng huyện Krông Pa làm chủ đầu có chiều dài 7,6km tổng mức đầu tư gần 30 tỷ đồng. Người dân xã Ia Rsai chưa kịp mừng vì có đường bê tông sạch, đẹp thì lại rất bất bình trước thực trạng tuyến đường vừa mới thi công xong đã hỏng, nứt toác, bong rỗ mặt bê tông.
Những bất cập trong khai thác cát trên sông Vu Gia và xe chở cát trọng tải lớn "đại náo" ở tỉnh Quảng Nam

Những bất cập trong khai thác cát trên sông Vu Gia và xe chở cát trọng tải lớn "đại náo" ở tỉnh Quảng Nam

Người dân huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam phản ánh, các mỏ khai thác cát trên sông Vu Gia bỏ vây cầu Hà Nha có nguy cơ mất an toàn cầu trị giá hàng nghìn tỉ đồng. Hơn nữa, xe chở cát từ các mỏ này có tải trọng lớn, có dấu hiệu quá tải đại náo trên Quốc lộ 14B và Tỉnh lộ 609 đang đe doạ sự an toàn cho người đi đường và làm xuống cấp kết cấu hạ tầng giao thông.
Vụ Tân Hoàng Minh bỏ cọc lô đất đấu giá ở Thủ Thiêm: Cần có chế tài nghiêm khắc hơn.

Vụ Tân Hoàng Minh bỏ cọc lô đất đấu giá ở Thủ Thiêm: Cần có chế tài nghiêm khắc hơn.

Vậy là điều dư luận dự đoán trước đã xảy ra. Tân Hoàng Minh bỏ tiền cọc lô đất đấu giá gây ồn ào ở Thủ Thiêm.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động