TAND quận Ba Đình, TP Hà Nội:

Nhùng nhằng giải quyết vụ án dân sự, hai thẩm phán bị công dân tố cáo (Kì 1)

Thỏa thuận mua chung đất, hợp thổ rồi chia diện tích bán lấy tiền chia đôi. Thế nhưng, một bên không thực hiện thỏa thuận, vụ việc được khởi kiện ra TAND quận Ba Đình, TP Hà Nội. Nhưng thay vì giải quyết vụ án, Tòa này lại hướng dẫn chuyển vụ kiện sang TAND quận Long Biên, là nơi ở của bị đơn. TAND quận Long Biên thụ lí vụ kiện, nhưng khi nguyên đơn bổ sung đơn khởi kiện, Tòa này thấy thẩm quyền không thuộc mình, lại chuyển vụ kiện quay lại TAND quận Ba Đình… Vụ kiện nhập nhằng không được giải quyết, khiến nguyên đơn phải đâm đơn tố cáo hai thẩm phán cố tình kéo dài thời gian thụ lí, gây bức xúc cho công dân…

Người bị tố cáo gồm: bà Lê Thị Minh Huệ, hiện là Phó Chánh án TAND quận Nam Từ Liêm, trước đây là Phó Chánh án TAND quận Ba Đình; bà Nguyễn Hoài Phương, thẩm phán TAND quận Ba Đình. Nội dung tố cáo ghi trong đơn: “Do cố tình kéo dài thời gian thụ lí vụ án, đùn đẩy thẩm quyền, cố ý làm sai lệch nội dung vụ án, gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân”. Cụ thể: cố tình kéo dài thụ lí, không đưa vụ án ra xét xử; ra các văn bản trái thẩm quyền, sai quy định của pháp luật, tạo kẽ hở, không có biện pháp ngăn chặn xây dựng công trình, để bị đơn tiến hành phá dỡ, xây dựng thay đổi hiện trạng nhà, đất đang tranh chấp…

Nguyên đơn trong vụ án này là ông Vũ Chí Thắng, ngụ tại số 6 phố Nguyễn Gia Thiều, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội; Bị đơn là ông Trần Hoàng Ninh, có địa chỉ tại TuLip 03-37 Khu đô thị Việt Hưng, phường Việt Hưng, quận Long Biên, TP Hà Nội; Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan là chị Trần Hồng Ngọc, hộ khẩu thường trú tại số 240 Hàng Bông, phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội và Ngân hàng TMCP Nam Á. Nội dung vụ kiện: ông Vũ Chí Thắng và ông Trần Hoàng Ninh có thỏa thuận hợp tác mua nhà, đất tại 244 phố Kim Mã, quận Ba Đình của ông Trần Huy Bảo, bà Nguyễn Thị Trung Dung, diện tích 144,96m2, thuộc lớp nhà thứ hai, sau đó gộp với thửa đất mặt tiền của ông Đào Ngọc Việt, rồi chia ra, ông Việt hưởng 77,3m2 (rộng 6,6m), còn lại 103,9m2 (rộng 6,24m). Diện tích 103,9m2 này sẽ bán và chia lợi nhuận giữa ông Thắng và ông Ninh.

Nhà số 244 Kim Mã khi chưa thực hiện hợp thổ phân chia
Nhà số 244 Kim Mã khi chưa thực hiện hợp thổ phân chia

“Ông Ninh nói với tôi, để cho con gái ông là cô Trần Hồng Ngọc đứng tên sổ đỏ cho tiện, tôi đồng ý. Tôi là người trực tiếp đứng ra giao dịch, đàm phán, thương lượng với ông Trần Huy Bảo và gia đình ông Đào Ngọc Việt, về việc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhà 244 Kim Mã, gộp sổ rồi tách chia đôi mặt tiền với phần đất nhà ông Việt. Em trai tôi, Vũ Chí Dưỡng là người thanh toán tiền đặt cọc cho anh Trần Anh Tú, con trai ông Trần Huy Bảo. Sau đó, thửa đất 103,9m2 được làm sổ đỏ mang tên Trần Hồng Ngọc, được mang đi thế chấp vay gần 20 tỉ đồng của Ngân hàng Thương mại cổ phần Nam Á, rồi tiến hành xây dựng trên diện tích đất này. Khi phát hiện sự việc và trao đổi với ông Ninh không thành, tôi làm đơn khởi kiện gửi TAND quận Ba Đình” – ông Vũ Chí Thắng cho biết.

Tài liệu có trong hồ sơ cho thấy, sau khi nhận đơn khởi kiện của ông Vũ Chí Thắng, qua xem xét vụ kiện, TAND quận Ba Đình hướng dẫn ông Thắng gửi đơn khởi kiện đến TAND quận Long Biên. Ngày 21/7/2020, TAND quận Long Biên thụ lí vụ án dân sự số 89/2020/TLST-DS, về yêu cầu thực hiện cam kết, giữa ông Vũ Chí Thắng và ông Trần Hoàng Ninh. Phải mất thời gian dài nghiên cứu, ngày 30/9/2020, TAND quận Long Biên mới ban hành Quyết định số 100/QĐCVA-DS, nội dung: “Chuyển hồ sơ vụ án dân sự sơ thẩm thụ lí số 89/2020/TLST-DS, về việc “Yêu cầu thực hiện cam kết” đến TAND quận Ba Đình, TP Hà Nội để giải quyết theo thẩm quyền”!?

Rất lạ, vụ án xem ra không mấy rắc rối, mà hai cơ quan tòa án không giải quyết ngay, lại “đá đi, đá lại”, om thời gian lâu như vậy, rồi để nguyên đơn bổ sung đơn khởi kiện, mới chuyển quay lại địa bàn nơi xảy ra tranh chấp!? Cũng phải để mấy tháng sau, ngày 4/12/2020, thẩm phán Nguyễn Hoài Phương, TAND quận Ba Đình mới kí Thông báo số 116/2020/TB-TLVA, về việc thụ lí vụ án “Tranh chấp quyền sử dụng đất”, theo Quyết định chuyển vụ án số 100/2020/QĐCVA-DS 30/9/2020 của TAND quận Long Biên. Rồi để đến tận ngày 1/2/2021, thẩm phán Nguyễn Hoài Phương lại kí Thông báo số 116-02/2021/TB-TLVA, bổ sung nội dung: “Ngày 19/1/2021, nguyên đơn là ông Vũ Chí Thắng… có đơn đề nghị và bổ sung yêu cầu khởi kiện với nội dung: Yêu cầu ông Trần Hoàng Ninh thanh toán cho ông Vũ Chí Thắng số tiền 8 tỉ đồng, là công của ông Vũ Chí Thắng trong việc thực hiện thỏa thuận ngày 23/1/2019, giữa ông Vũ Chí Thắng và ông Trần Hoàng Ninh”. Với lí do này, Thông báo số116/2020/TLST-DS cho biết, Tòa chỉ giải quyết nội dung “yêu cầu ông Trần Hoàng Ninh thanh toán cho ông Vũ Chí Thắng số tiền 8 tỉ đồng…”, không giải quyết đối với yêu cầu tranh chấp đất đai.

Thông báo thụ lí vụ án số 116-02/2021/TB-TLVA, khẳng định chỉ giải quyết việc ông Thắng đòi ông Ninh 8 tỉ đồng
Thông báo thụ lí vụ án số 116-02/2021/TB-TLVA, khẳng định chỉ giải quyết việc ông Thắng đòi ông Ninh 8 tỉ đồng

Ông Vũ Chí Thắng bức xúc: “Sau nhiều thời gian chờ đợi, tôi được TAND quận Ba Đình hướng dẫn làm đơn với nội dung, buộc ông Trần Hoàng Ninh trả tôi 8 tỉ đồng, làm cơ sở để tính tiền án phí. Ngày 28/1/2021, theo thông báo nộp tiền án phí của TAND quận Ba Đình, tôi đã nộp án phí 59 triệu đồng. Sau này tôi mới nghĩ ra, chẳng có căn cứ nào để đòi ông Ninh 8 tỉ đồng, vì chúng tôi không có cam kết nào về nội dung này. Vậy mà thẩm phán Nguyễn Hoài Phương ra thông báo chỉ giải quyết nội dung đòi ông Ninh 8 tỉ đồng, gây rất nhiều bất lợi cho tôi”.

Bức xúc nêu trên của ông Thắng là có căn cứ. Ngày 23/1/2019, ông Thắng và ông Ninh kí Bản cam kết, có sự chứng kiến của các ông: Đào Ngọc Tiến và ông Đỗ Tiến Dũng, có nội dung: “Chúng tôi cùng thống nhất sau khi gia đình ông Ninh mua lại phần nhà… Sau khi có sổ đỏ chính thức mang tên gia đình ông Ninh, hai bên cùng thống nhất gọi người bán tài sản nêu trên trong thời hạn một tháng. Sau khi trừ các chi phí đầu tư, lợi nhuận ông Ninh và ông Thắng chia đôi…”. Như vậy, trong khi chưa xác định được giá trị bất động sản, chẳng có căn cứ hay cam kết nào về việc ông Ninh phải trả cho ông Thắng 8 tỉ đồng. Do đó, việc thẩm phán Nguyễn Hoài Phương ra thông báo, chỉ giải quyết việc ông Thắng đòi ông Ninh 8 tỉ đồng, là không có căn cứ.

UBND quận Ba Đình trả hồ sơ khi chưa xem xét thấu tình đạt lý!? UBND quận Ba Đình trả hồ sơ khi chưa xem xét thấu tình đạt lý!?

Như Ngày mới Online đã thông tin về việc tài sản đang thuộc quyền sở hữu bỗng hóa tranh chấp tại địa chỉ số 63 ...

Hoàng Kim

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai: Đường gần 30 tỷ vừa thi công xong đã hư hỏng.

Huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai: Đường gần 30 tỷ vừa thi công xong đã hư hỏng.

Tuyến đường bê tông trung tâm xã Ia Rsai, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai do Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng huyện Krông Pa làm chủ đầu có chiều dài 7,6km tổng mức đầu tư gần 30 tỷ đồng. Người dân xã Ia Rsai chưa kịp mừng vì có đường bê tông sạch, đẹp thì lại rất bất bình trước thực trạng tuyến đường vừa mới thi công xong đã hỏng, nứt toác, bong rỗ mặt bê tông.
Bất chấp dịch Covid-19, nhà hàng, karaoke London Restaurant vẫn hoạt động trái phép

Bất chấp dịch Covid-19, nhà hàng, karaoke London Restaurant vẫn hoạt động trái phép

Trong nhiều ngày qua, nhà hàng, karaoke London Restaurant ở phường Dịch Vọng vẫn ngang nhiên hoạt động “chui”, bất chấp các quy định về phòng chống dịch bệnh Covid 19 của UBND TP Hà Nội.
Chân dung nghi phạm trong vụ bé gái ở Hà Nội bị bắn đinh vào đầu

Chân dung nghi phạm trong vụ bé gái ở Hà Nội bị bắn đinh vào đầu

Công an Thạch Thất (Hà Nội) cho biết, đơn vị đã bàn giao đối tượng Nguyễn Trung Huyên, 30 tuổi, trú tại xã Bình Yên, huyện Thạch Thất, cho Công an TP. Hà Nội để tiếp tục điều tra, xử lý.
Triệt xoá đường dây tuyển cộng tác viên bán bản vẽ thiết kế trên mạng lừa đảo hơn 100 tỷ đồng

Triệt xoá đường dây tuyển cộng tác viên bán bản vẽ thiết kế trên mạng lừa đảo hơn 100 tỷ đồng

Lê Bá Hải cùng đồng bọn dùng thủ đoạn tuyển cộng tác viên đăng bài bán bản vẽ thiết kế trên mạng Internet sau đó đưa ra các thông tin gian dối, hứa hẹn hấp dẫn để lừa đảo chiếm đoạt tiền của cộng tác viên.
Thông tin mới nhất vụ bé gái ở Hà Nội nhập viện trong tình trạng nguy kịch với 9 dị vật cắm trong đầu

Thông tin mới nhất vụ bé gái ở Hà Nội nhập viện trong tình trạng nguy kịch với 9 dị vật cắm trong đầu

Mới đây, bé Đ. N. A.,3 tuổi, trú tại xã Canh Nậu, huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội được đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng hôn mê, co giật với 9 dị vật trong đầu.

Tin khác

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai: Bắt khẩn cấp đứa con vô nhân tính

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai: Bắt khẩn cấp đứa con vô nhân tính
Ngay trong ngày 17/1, Công an huyện Bảo Thắng đã bắt giữ khẩn cấp đối tượng Đặng Văn Long (40 tuổi) về tội giết người và phi tang xác

Cần công tâm, thực hiện đúng pháp luật, khi thu hồi đất

Cần công tâm, thực hiện đúng pháp luật, khi thu hồi đất
Cụ Quách Văn Tá, sinh năm 1938, ở số 50 làng Yên Phụ, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ gửi đơn kiến nghị khẩn cấp đến Tạp chí Người cao tuổi cho biết, gia đình cụ có thửa đất gần 40m2 tại 74 phố Vũ Miên, đang bị chính quyền quận và phường dọa thu hồi bằng những văn bản, quyết định trái pháp luật. Căn cứ các tài liệu có trong hồ sơ vụ việc và xác minh thực tế, những trình bày trong đơn của cụ Tá là đúng sự thật…

Xử lí dứt điểm hành vi lấn chiếm đất công, bảo vệ quyền lợi người dân

Xử lí dứt điểm hành vi lấn chiếm đất công, bảo vệ quyền lợi người dân
Đã gần 5 tháng trôi qua, kể từ ngày UBND thị xã Duy Tiên ban hành Quyết định số 52/QĐ-UBND xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi lấn chiếm đất đai trái phép của ông Nguyễn Đức Sướng (sinh năm 1979), ở thôn Doãn, xã Tiên Ngoại, nhưng đến nay ông Sướng vẫn chưa khôi phục lại tình trạng ban đầu…

Những bất cập trong khai thác cát trên sông Vu Gia và xe chở cát trọng tải lớn "đại náo" ở tỉnh Quảng Nam

Những bất cập trong khai thác cát trên sông Vu Gia và xe chở cát trọng tải lớn "đại náo" ở tỉnh Quảng Nam
Người dân huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam phản ánh, các mỏ khai thác cát trên sông Vu Gia bỏ vây cầu Hà Nha có nguy cơ mất an toàn cầu trị giá hàng nghìn tỉ đồng. Hơn nữa, xe chở cát từ các mỏ này có tải trọng lớn, có dấu hiệu quá tải đại náo trên Quốc lộ 14B và Tỉnh lộ 609 đang đe doạ sự an toàn cho người đi đường và làm xuống cấp kết cấu hạ tầng giao thông.

Của Hợp tác xã “thì quên”, của người thuê “thì nhớ”

Của Hợp tác xã “thì quên”, của người thuê “thì nhớ”
Trong Báo cáo tài chính của HTX Liên Vị 1 năm 2020, ngoài chi lương cho cán bộ quản lý là 407.000.000 đồng, phần chi phí đầm cá có khoản chi mà khi đọc đến nhiều xã viên sững sờ, đó là chi hỗ trợ Đoàn cán bộ và thành viên HTX đi khảo sát thiết kế, kiểm đếm đo đạc, đầm nuôi trồng thủy sản bị thu hồi là 109.020.000 đồng. Nhận lương và thù lao “hậu hĩnh”, vậy mà ông Đỗ Văn Quang và Hội đồng quản trị HTX đã bỏ qua nhiều hạng mục công trình, không đề xuất với Tổ kiểm đếm của Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã Quảng Yên thất thoát cả tỷ đồng, là công sức, tài sản của xã viên HTX…

Cần xử lý nghiêm việc lấn chiếm đất của dân, kè suối để xây dựng nhà xưởng

Cần xử lý nghiêm việc lấn chiếm đất của dân, kè suối để xây dựng nhà xưởng
Hơn một năm qua, gia đình cụ Mai Thị Nhuần (85 tuổi) ở thôn Ngòi Cát, xã Cảm Ân, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bài bị ông Mai Văn Khoa lấn chiếm một phần đất, tự ý xây cổng gây khó khăn cho việc đi lai; không những thế, ông Khoa còn lấn đất xây kè bờ suối để xây nhà xưởng...
Xem thêm
Bất chấp dịch Covid-19, nhà hàng, karaoke London Restaurant vẫn hoạt động trái phép

Bất chấp dịch Covid-19, nhà hàng, karaoke London Restaurant vẫn hoạt động trái phép

Trong nhiều ngày qua, nhà hàng, karaoke London Restaurant ở phường Dịch Vọng vẫn ngang nhiên hoạt động “chui”, bất chấp các quy định về phòng chống dịch bệnh Covid 19 của UBND TP Hà Nội.
Chân dung nghi phạm trong vụ bé gái ở Hà Nội bị bắn đinh vào đầu

Chân dung nghi phạm trong vụ bé gái ở Hà Nội bị bắn đinh vào đầu

Công an Thạch Thất (Hà Nội) cho biết, đơn vị đã bàn giao đối tượng Nguyễn Trung Huyên, 30 tuổi, trú tại xã Bình Yên, huyện Thạch Thất, cho Công an TP. Hà Nội để tiếp tục điều tra, xử lý.
Triệt xoá đường dây tuyển cộng tác viên bán bản vẽ thiết kế trên mạng lừa đảo hơn 100 tỷ đồng

Triệt xoá đường dây tuyển cộng tác viên bán bản vẽ thiết kế trên mạng lừa đảo hơn 100 tỷ đồng

Lê Bá Hải cùng đồng bọn dùng thủ đoạn tuyển cộng tác viên đăng bài bán bản vẽ thiết kế trên mạng Internet sau đó đưa ra các thông tin gian dối, hứa hẹn hấp dẫn để lừa đảo chiếm đoạt tiền của cộng tác viên.
Nhiều chứng cứ, nôi dung chưa được làm rõ, Tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung

Nhiều chứng cứ, nôi dung chưa được làm rõ, Tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung

Tại phiên tòa, bị cáo và luật sư bào chữa cho bị cáo đã chỉ ra nhiều căn cứ thể hiện, các chứng cứ dùng để chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo chưa rõ ràng, còn thiếu sót. Do vậy, TAND TP Phú Quốc quyết định trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung.
​​​​​​​Quyền lợi bị xâm phạm, công dân cầu cứu Chính phủ

​​​​​​​Quyền lợi bị xâm phạm, công dân cầu cứu Chính phủ

Bà Trần Thị Mai Trang, sinh năm 1959, thường trú quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh, tố cáo Chủ đầu tư Dự án Khu đô thị kinh tế mở Long Hưng và ông Trịnh Tuấn Liêm, cựu Quyền Chủ tịch UBND TP Biên Hòa về hành vi: Không thực hiện thỏa thuận, bồi thường do thu hồi đất theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai. Do quyền lợi không được giải quyết đúng pháp luật, bà Trang phải cầu cứu Chính phủ
TP Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh: Có dấu hiệu bà Lê Phượng Linh giả mạo giấy chứng sinh, sao chưa xem xét, xử lí?

TP Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh: Có dấu hiệu bà Lê Phượng Linh giả mạo giấy chứng sinh, sao chưa xem xét, xử lí?

Nhiều người cao tuổi, trong đó có bà Trần Thị Ổi, sinh năm 1957, ở khu phố Hiệp Long, phường Hiệp Tân, thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh gửi đơn đến Tạp chí Người cao tuổi phản ánh bị bà Lê Phượng Linh, có hành vi lừa đảo họ số tiền hơn 20 tỉ đồng, với thủ đoạn mượn tiền để “đáo hạn ngân hàng”, nhưng thực tế là chiếm đoạt.
Huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai: Đường gần 30 tỷ vừa thi công xong đã hư hỏng.

Huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai: Đường gần 30 tỷ vừa thi công xong đã hư hỏng.

Tuyến đường bê tông trung tâm xã Ia Rsai, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai do Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng huyện Krông Pa làm chủ đầu có chiều dài 7,6km tổng mức đầu tư gần 30 tỷ đồng. Người dân xã Ia Rsai chưa kịp mừng vì có đường bê tông sạch, đẹp thì lại rất bất bình trước thực trạng tuyến đường vừa mới thi công xong đã hỏng, nứt toác, bong rỗ mặt bê tông.
Những bất cập trong khai thác cát trên sông Vu Gia và xe chở cát trọng tải lớn "đại náo" ở tỉnh Quảng Nam

Những bất cập trong khai thác cát trên sông Vu Gia và xe chở cát trọng tải lớn "đại náo" ở tỉnh Quảng Nam

Người dân huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam phản ánh, các mỏ khai thác cát trên sông Vu Gia bỏ vây cầu Hà Nha có nguy cơ mất an toàn cầu trị giá hàng nghìn tỉ đồng. Hơn nữa, xe chở cát từ các mỏ này có tải trọng lớn, có dấu hiệu quá tải đại náo trên Quốc lộ 14B và Tỉnh lộ 609 đang đe doạ sự an toàn cho người đi đường và làm xuống cấp kết cấu hạ tầng giao thông.
Vụ Tân Hoàng Minh bỏ cọc lô đất đấu giá ở Thủ Thiêm: Cần có chế tài nghiêm khắc hơn.

Vụ Tân Hoàng Minh bỏ cọc lô đất đấu giá ở Thủ Thiêm: Cần có chế tài nghiêm khắc hơn.

Vậy là điều dư luận dự đoán trước đã xảy ra. Tân Hoàng Minh bỏ tiền cọc lô đất đấu giá gây ồn ào ở Thủ Thiêm.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động