Tỉnh Yên Bái

Những người cao tuổi giữ bình yên cuộc sống

Đó là những tấm gương sáng NCT lập thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” được Công an tỉnh và Hội NCT tỉnh Yên Bái khen thưởng tại Hội nghị tổng kết 5 năm chương trình phối hợp mới đây…
Ông Cù Đức Đua nhận Bằng khen Thủ tướng Chính phủ
Ông Cù Đức Đua nhận Bằng khen Thủ tướng Chính phủ năm 2020

Ông Cù Đức Đua, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh nhiệm kì 2014 - 2021. Với trách nhiệm được giao, ông luôn nỗ lực, cố gắng. Cùng BĐD Hội NCT tỉnh tham mưu với các cấp ủy, chính quyền lãnh đạo và chỉ đạo tổ chức quán triệt, triển khai các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Chính phủ về công tác NCT đến các cơ quan, đơn vị và Nhân dân, góp phần nâng cao nhận thức và trách nhiệm chăm sóc, phát huy vai trò NCT ở địa phương. Gương mẫu thực hiện và bảo ban con cháu, vận động hội viên, NCT và người dân chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương. Thường xuyên tuyên truyền, triển khai phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh”, các chương trình kinh tế - xã hội của tỉnh để NCT và các tầng lớp Nhân dân tham gia, hưởng ứng.

Trong chỉ đạo điều hành, ông phát huy sáng kiến và đổi mới hình thức tổ chức hoạt động của Hội NCT đạt hiệu quả cao; chỉ đạo xây dựng và nhân rộng mô hình các CLB Liên thế hệ tự giúp nhau gắn với thực hiện tốt công tác bảo vệ an ninh trật tự và xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” ngay tại địa bàn dân cư. Tuyên truyền, vận động hội viên tham gia hiến hàng trăm nghìn mét vuông đất, hàng vạn ngày công xây dựng nông thôn mới, chỉnh trang đô thị.

Những việc làm của ông được các cấp các ngành ghi nhận và vinh danh. Năm 2016, ông được Ủy ban MTTQ tặng Bằng khen; từ năm 2016 đến 2019 liên tục được Trung ương Hội NCT tặng Bằng khen; năm 2017 UBND tỉnh tặng Bằng khen; năm 2020, Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Ông Trần Hữu Bình (thứ hai từ phải sang) nhận Giấy khen của Công an tỉnh
Ông Trần Hữu Bình (thứ hai từ phải sang) nhận Giấy khen của Công an tỉnh

Với nhiệm vụ Phó Trưởng ban phụ trách BĐD Hội NCT thành phố Yên Bái, ông Trần Hữu Bình luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động triển khai và tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội. Hằng năm, cụ thể hóa chương trình hoạt động của Hội cấp trên, chủ động tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền về công tác NCT. Phối hợp với các ngành liên quan thực hiện tốt các chính sách về NCT, tổ chức các hoạt động chăm sóc sức khỏe, vật chất tinh thần cho NCT. Xây dựng củng cố tổ chức Hội từ cơ sở đến các chi hội, tổ hội vững mạnh. Đẩy mạnh cuộc vận động “Tuổi cao - Gương sáng”, phát huy vai trò NCT gương mẫu chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đi đầu trong các hoạt động xã hội ở địa phương và tích cực tham gia xây dựng Đảng, củng cố Chính quyền.

Tuyên truyền, vận động hội viên tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, vận động con cháu, gia đình và dòng họ tự nguyện đóng góp công sức tiền của, hiến đất, hiến tài sản để mở rộng đường giao thông, xây dựng nhà văn hóa và các công trình phúc lợi tại địa phương. Đẩy mạnh các phong trào “NCT làm kinh tế giỏi”, “Ông bà cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền”, “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”; tuyên truyền vận động hội viên, Nhân dân tham gia phòng chống các loại tội phạm, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Hội NCT tỉnh tặng Bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc giai đoạn 2016-2021
Hội NCT tỉnh Yên Bái tặng Bằng khen các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong Phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" giai đoạn 2016-2021

Từ khi đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hội NCT xã Hồ Bốn, huyện Mù Cang Chải, ông Sùng A Vừ, luôn chủ động trong công việc, chấp hành nghiêm điều lệ, nghị quyết của Hội, quan tâm xây dựng Hội vững mạnh. Gương mẫu thực hiện các chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước và vận động hội viên, người dân làm theo. Tích cực tham gia xây dựng, duy trì mô hình “Tổ nhân dân tự quản về an ninh trật tự”, mô hình “Bản không ma túy”. Phối hợp với Công an xã và các tổ chức đoàn thể tổ chức nhiều buổi tuyên truyền đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến hội viên và Nhân dân. Phối hợp với Công an xã tuần tra kiểm soát đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn; tham gia quản lí đối tượng, hằng tháng thăm hỏi, quan tâm, chia sẻ, giáo dục, hỗ trợ các đối tượng đang quản lí tại bản.

Ở thôn Trại Phung, xã Tân Nguyên, huyện Yên Bình có ông Hoàng Cao Nguyên, Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận, Tổ trưởng Tổ hòa giải, Chi hội phó Chi hội NCT, luôn tổ chức hoạt động của Chi bộ, Chi hội hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Xây dựng quy chế hoạt động của Chi bộ, Chi hội NCT theo nguyên tắc, điều lệ. Duy trì nền nếp, nâng cao chất lượng sinh hoạt, phát huy tinh thần trách nhiệm của người đảng viên, hội viên NCT. Phân công đảng viên phụ trách, nâng cao mối quan hệ giữa đảng viên và quần chúng, tạo niềm tin của Nhân dân và NCT vào tổ chức Đảng và vai trò lãnh đạo của Đảng, Nhà nước. Phối hợp vận động NCT cùng con cháu chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật, tăng thu nhập, nâng cao đời sống, góp phần xóa đói, giảm nghèo. Tham mưu cho cán bộ tư pháp tuyên truyền pháp Luật Đất đai, Luật Hôn nhân và gia đình, các chính sách liên quan đến đời sống, nâng cao nhận thức người dân về pháp luật. Tuyên truyền, vận động hòa giải các vụ mâu thuẫn gia đình, hàng xóm ngay tại cơ sở. Từ năm 2015 đến năm 2021 liên tục 6 năm là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Ông còn tham mưu xây dựng quy chế hoạt động của Chi hội NCT. Phát huy vai trò người có uy tín trong cộng đồng dân cư, ông tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương, đồng thời phối hợp, vận động Nhân dân hiến đất, hiến cây cối, hoa màu để xây dựng các công trình phúc lợi, đường liên thôn, kênh mương nội đồng góp phần xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã.

Còn rất nhiều tấm gương NCT tiêu biểu mà trong khuôn khổ bài viết không thể kể hết. Xin bày tỏ lòng ngưỡng mộ và tri ân sự đóng góp quan trọng của các cụ, các ông các bà thuộc lớp người “cây cao bóng cả” vẫn ngày đêm chắt chiu mật ngọt cho đời, giữ gìn bình yên trong mỗi nếp nhà, xóm thôn, làng bản.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đam mê và làm giàu từ cây cảnh

Đam mê và làm giàu từ cây cảnh

Tâm huyết, đam mê với nghề trồng cây cảnh, cụ Đoàn Trung Đỉnh, 84 tuổi, ở khu Biểu Nghi, phường Đông Mai, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đã nhận nhiều giải thưởng và được tôn vinh là Nghệ nhân sinh vật cảnh tỉnh, Nghệ nhân sinh vật cảnh Việt Nam…
Thương binh nặng vượt khó nuôi con thành đạt

Thương binh nặng vượt khó nuôi con thành đạt

Ông Đào Đức Thìn, sinh năm 1952 ở tiểu khu 5, thị trấn Thiệu Hóa, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa là thương binh loại đặc biệt có nghị lực vượt khó nuôi con học hành thành đạt .
Già làng uy tín, gương mẫu

Già làng uy tín, gương mẫu

Già làng Trần Trung Tư, 74 tuổi, ở thôn Tân Mộc, xã Tân Mộc, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang không chỉ gương mẫu đi đầu trong công tác xã hội, góp phần xây dựng nông thôn mới, mà còn là tấm gương làm kinh tế giỏi.
Chăm việc xã hội

Chăm việc xã hội

Ông là thương binh, phân hội trưởng Cựu chiến binh (CCB) số 1 địa bàn dân cư số 9, hội viên Hội NCT Lê Công Vụ, ở số nhà 26/349 phố Minh Khai, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội.
Chi hội trưởng nhiệt tình, năng nổ

Chi hội trưởng nhiệt tình, năng nổ

Nhiệt tình, trách nhiệm trong các công việc được giao, nhiều năm qua, ông Phạm Văn Minh, 75 tuổi, ở thôn Đình, xã Tiền An, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh luôn được bà con yêu mến. Hiện, ông vừa là Chi hội trưởng NCT, vừa là Tổ trưởng tổ hoà giải thôn Đình...

Tin khác

Việc gì cũng làm tốt

Việc gì cũng làm tốt
Sau ngày nghỉ hưu, bà Cao Thị Hà, 67 tuổi tích cực tham gia công tác xã hội. Hiện bà làm Chi hội trưởng Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) kiêm Chi hội phó Chi hội NCT địa bàn dân cư số 9, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội.

Tỉnh Quảng Ngãi: Người cao tuổi có uy tín là điểm tựa cho đồng bào dân tộc thiểu số

Tỉnh Quảng Ngãi: Người cao tuổi có uy tín là điểm tựa cho đồng bào dân tộc thiểu số
Người cao tuổi có uy tín không chỉ là “cánh tay nối dài” để tuyên truyền các chính sách, chủ trương của Đảng và Nhà nước đến với người dân đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), mà còn là những tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi, giúp bà con hộ nghèo vươn lên thoát nghèo. Họ là những NCT là “cây cao bóng cả” là điểm tựa cho người dân đồng bào DTTS.

CLB bóng bàn nơi giúp người cao tuổi tăng cường sức khỏe

CLB bóng bàn nơi giúp người cao tuổi tăng cường sức khỏe
Nhằm tạo điều kiện cho NCT sống vui, sống khỏe, trong những năm qua, phong trào thể dục, thể thao được Hội NCT phường Minh Thành, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh quan tâm, qua đó thu hút được nhiều hội viên tham gia,...

Vợ liệt sĩ hiến đất "vàng" để thôn mở đường

Vợ liệt sĩ hiến đất "vàng" để thôn mở đường
Để có đất làm đường nông thôn mới, cụ Hà Thị Kiêm, 88 tuổi, ở thôn 1, xã Liên Hoà, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đã hiến hơn 100m2 đất để thôn làm đường. Việc làm của bà nhận được sự trân trọng và thán phục của chính quyền và Nhân dân địa phương...

Tâm sáng của cựu binh Nguyễn Toan

Tâm sáng của cựu binh Nguyễn Toan
Sinh năm 1938, là một trong những hội viên cao tuổi nhất ở Hội Cựu chiến binh (CCB) phường Long Phước, thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước, nhưng cụ Nguyễn Toan, ở khu phố 8 vẫn hăng say công việc thiện nguyện giúp đỡ hội viên và bà con khó khăn.

Tiếp tục lan tỏa, nâng cao chất lượng phong trào “Tuổi cao - Gương sáng”

Tiếp tục lan tỏa, nâng cao chất lượng phong trào “Tuổi cao - Gương sáng”
Hội NCT quận Cầu Giấy vừa tổ chức Hội nghị biểu dương NCT tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở giai đoạn 2019-2024 và Sơ kết công tác Hội 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm đến cuối năm 2024. Tham dự Hội nghị có ông Phạm Huy Giáp, Ủy viên Thường trực BĐD Hội NCT thành phố; ông Nguyễn Văn Chiến, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận; đại diện cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể, Hội NCT quận, các phường và 96 NCT tiêu biểu.

Cấp ủy, chính quyền quan tâm thúc đẩy phong trào NCT tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở

Cấp ủy, chính quyền quan tâm thúc đẩy phong trào NCT tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở
UBND phường Thanh Bình vừa tổ chức Hội nghị biểu dương NCT tiêu biểu thanh gia hệ thống chính trị cơ sở giai đoạn 2019-2024. Hội nghị do UBND phường chủ trì tổ chức thể hiện sự quan tâm, trách nhiệm đối với công tác NCT trên địa bàn và sự trọng thị, tôn vinh của cấp ủy, chính quyền địa phương đối với lớp người “cây cao bóng cả”. Tại Hội nghị, Chủ tịch UBND phường tặng Giấy khen 20 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 5 năm qua.

Một cô giáo vượt lên số phận

Một cô giáo vượt lên số phận
Với khuôn mặt khắc khổ bà kể cho chúng tôi nghe câu chuyện cuộc đời của mình, nhiều khi cô phải lấy khăn lau nước mắt.

NCT khẳng định vị thế, vai trò tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở

NCT khẳng định vị thế, vai trò tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở
Hội NCT xã IaYok, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai có gần 1.000 hội viên, sinh hoạt ở 9 chi hội; chi hội Lập Thành nhiều nhất với 168 hội viên, chi hội ít nhất 45 hội viên.

Biểu dương 33 NCT tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở

Biểu dương 33 NCT tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở
Hội NCT phường Cẩm Thạch vừa tổ chức thành công Hội nghị biểu dương NCT tiêu biểu tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, giai đoạn 2019-2024.

Vì xóm, vì làng đất vàng cũng hiến

Vì xóm, vì làng đất vàng cũng hiến
Trao đổi về những hoạt động của NCT phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, ông Nguyễn Thế Khắc, Chủ tịch Hội NCT phường Hùng Thắng cho biết, Hùng Thắng tiền thân là hòn đảo nhỏ ở phía Tây thị xã Hòn Gai (nay là TP Hạ Long); nơi cư ngụ của những hộ dân làm nghề chài lưới, lấy thuyền, mủng làm nhà, hết đời này đến đời khác.

Bà Nga chăm việc chung

Bà Nga chăm việc chung
Bà Lê Thị Thanh Nga, 69 tuổi, Ủy viên Ban chấp hành (BCH) kiêm Tổ trưởng Tổ hội NCT số 6, Chủ nhiệm CLB hưu trí Tổng công ty (TCT) Giấy Việt Nam ở số 126, ngõ 27/345 phố Đội Cấn, quận Ba Đình, TP Hà Nội.

Có một nơi người cao tuổi đam mê…

Có một nơi người cao tuổi đam mê…
Nhân dịp kỉ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925- 21/6/2024), tôi cùng mấy đồng nghiệp Đài Truyền hình Việt Nam lên thăm huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên theo lời mời của Hội NCT tỉnh. Ông Nguyễn Tiến Lợi, Phó Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh phấn khởi: "Chúng tôi muốn giới thiệu cho các nhà báo một mô hình đặc biệt, thành lập trong bối cảnh đặc biệt, là nơi tập hợp những hội viên cao tuổi đam mê làm kinh tế và mê luôn cả việc làm từ thiện, thích đóng góp cho xã hội”.

Luôn làm tròn trách nhiệm cả “hai vai”

Luôn làm tròn trách nhiệm cả “hai vai”
Trong những năm gần đây, ông Phạm Quang Năng, sinh năm 1955, đảm nhiệm song song hai nhiệm vụ Chủ tịch Hội NCT và Chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Trực Thắng, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định. Ở cương vị nào, ông cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Chuyện về ông Hải “hiến tạng”

Chuyện về ông Hải “hiến tạng”
“Khi một sinh mệnh từ giã cõi đời thì ở một nơi khác, nhiều cuộc đời khác sẽ được cứu sống nhờ vào những mảnh ghép sinh mệnh người đó để lại. Nếu chết là hết thì việc cho đi sẽ còn lại mãi…”. Đó là tâm niệm của ông Trịnh Văn Hải, 63 tuổi, trú tại TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh; người được bà con trong phường gọi với cái tên thân mật là ông Hải “hiến tạng”.
Xem thêm
Xứng đáng người cao tuổi tiêu biểu của Thủ đô

Xứng đáng người cao tuổi tiêu biểu của Thủ đô

Sáng 28/6, TS Phan Văn Hùng, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam đã đến thăm tặng quà cụ Đỗ Sáng Luyện, 87 tuổi, ở phường Ngọc Hà, quận Ba Đình, TP Hà Nội.
Các cấp các ngành quan tâm chỉ đạo để Hội NCT kiện toàn và hoạt động hiệu quả

Các cấp các ngành quan tâm chỉ đạo để Hội NCT kiện toàn và hoạt động hiệu quả

Chiều 26/6, Đoàn công tác Trung ương Hội NCT Việt Nam do Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy tỉnh Điện Biên
Việc làm cho NCT là chính sách kinh tế vĩ mô, bảo đảm sự phát triển bền vững

Việc làm cho NCT là chính sách kinh tế vĩ mô, bảo đảm sự phát triển bền vững

Ngày 20/6, Trung ương Hội NCT Việt Nam phối hợp với Cục Việc làm, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tổ chức Hội thảo khoa học góp ý vào Luật Việc làm (bổ sung, sửa đổi). TS Phan Văn Hùng, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam; TS Vũ Trọng Bình, Cục trưởng Cục Việc làm chủ trì Hội thảo. Tham dự có các nhà khoa học, nhà quản lí; lãnh đạo các Ban, Văn phòng, Viện Nghiên cứu NCT thuộc Trung ương Hội NCT Việt Nam, Bộ LĐ-TB&XH...
Tập trung hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng cuối năm

Tập trung hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng cuối năm

Tỉnh Long An có 185.00 NCT, Hội NCT thu hút 133.500 hội viên. Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh tuyên truyền vận động, kết nạp 4.168 hội viên mới.
Thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2024

Thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2024

Trong 6 tháng đầu năm nay, Hội NCT TP Sầm Sơn đã thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ trọng tâm và chương trình lớn đề ra; thành lập mới thêm 2 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau...
Đưa công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT lên tầm cao mới

Đưa công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT lên tầm cao mới

Sáng 12/7, tại tỉnh Hà Nam đã long trọng tổ chức Đại hội thành lập Hội NCT tỉnh nhiệm kì 2021-2026.
Người có uy tín ở thôn Đồng Thuỷ

Người có uy tín ở thôn Đồng Thuỷ

Đã 76 tuổi nhưng ông Vi Xuân Vĩnh, dân tộc Tày, ở thôn Đồng Thuỷ, xã Hương Sơn, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang vẫn còn khỏe, và là người có uy tín trong thôn nhiều năm qua. Các công việc khi thôn, xã cần ý kiến đóng góp, ông đều tham gia nhiệt tình. Đặc biệt, ông còn có nhiều sáng kiến trong phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói giảm nghèo tại địa phương.
Người cao tuổi góp phần đưa chè Vân trở lại

Người cao tuổi góp phần đưa chè Vân trở lại

Có người bảo, chè Vân ở xã Bản Sen, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh có nhiều đặc tính gần giống với chè San Tuyết ở Hà Giang, là loài cây có thân to và sống ở những vùng sương gió khắc nghiệt.
Biểu dương NCT tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở

Biểu dương NCT tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở

Hội NCT huyện Đông Sơn vừa tổ chức hội nghị biểu dương NCT tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở, giai đoạn 2019 - 2024, và sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2024.
Phiên bản di động