Huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên:

Những lỗ hổng, bất cập trong quản lí đất đai và trật tự xây dựng tại xã Toàn Thắng

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của cụ Nguyễn Văn Gộc, sinh năm 1941, hiện ở thôn Đồng An, xã Toàn Thắng, huyện Kim Động, đại diện cho gia tộc họ Nguyễn Đình ở thôn Đồng An, đề nghị các cơ quan chức năng của huyện Kim Động và tỉnh Hưng Yên xem xét các vấn đề quy hoạch, chuyển đổi canh tác và xây dựng trên địa bàn xã Toàn Thắng. Bởi việc này đang ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm của ngôi mộ cổ của gia tộc họ Nguyễn Đình…

Cụ Nguyễn Văn Gộc cho biết: Vào những năm đầu thập niên 90 của thế kỉ trước, khi thực hiện quy hoạch đất đai tại khu Đằng Nghè, chính quyền đã “cho phép” người dân đổ đất, làm nhà; đồng thời cho đào một con mương dọc theo đường lớn vào thôn An Xá. Trong quá trình đào mương đã chạm vào chân ngôi mộ cổ có niên đại khoảng 170 năm của gia tộc họ Nguyễn Đình. Đây là ngôi mộ nằm trong khu đất vốn thuộc quyền sử dụng của họ Nguyễn Đình truyền lại qua nhiều thế hệ.

Thời điểm đó, cả gia tộc họ Nguyễn đã gặp lãnh đạo UBND xã kiến nghị về sự việc trên. Đồng thời, ngày 15/12/1995, cụ Nguyễn Đình Quyến, đại diện dòng họ Nguyễn Đình đã viết đơn đề nghị xã can thiệp để người dân không làm ảnh hưởng đến ngôi mộ của gia tộc. Tuy nhiên, đơn thư của dòng họ Nguyễn Đình chưa được chính quyền xã quan tâm, giải quyết.

Hiện trạng xây dựng bịt kín lối vào ngôi mộ sáng 4/11/2021.
Hiện trạng xây dựng bịt kín lối vào ngôi mộ sáng 4/11/2021.

Những năm này, khi những mảnh ruộng dọc đường 39 được chia lô, bán đất, người dân đã xây nhà và công trình kiên cố kín dọc đường, ngôi mộ tổ của gia tộc họ Nguyễn Đình bị bịt kín không còn lối vào. Mỗi khi giỗ chạp, con cháu dòng họ Nguyễn Đình không có đường đi vào để thắp hương tiên tổ.

Vào thời điểm tháng 7/2019, ông Nguyễn Ngọc Bân, Trưởng chi họ Nguyễn Đình tiếp tục có “Đơn kiến nghị” gửi tới UBND xã Toàn Thắng. UBND xã đã tiếp nhận và hứa thực hiện việc mở lối vào ngôi mộ. Nhưng hơn 2 năm qua, xã vẫn chưa thực hiện điều này.

Hiện nay, việc xây dựng của các gia đình đang và sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền có lối đi riêng vào ngôi mộ - đây là quyền lợi chính đáng của gia tộc Nguyễn Đình và quyền này được pháp luật bảo vệ, không có yếu tố nào, tổ chức, cá nhân nào có thể hạn chế quyền này.

Trước những bất cập của việc không thể có lối đi từ đường cái vào ngôi mộ cổ, cụ Nguyễn Đình Gộc, đại diện gia tộc họ Nguyễn Đình tiếp tục có nhiều đơn gửi về chính quyền xã. Mới đây nhất, ngày 14/10/2021, khi đang chữa bệnh tại Hà Nội, cụ Gộc cũng đã chuyển phát nhanh đơn thư kêu cứu về xã.

Bên cạnh Đơn kêu cứu, đề nghị xem xét lại các vấn đề quy hoạch - xây dựng tại địa phương ảnh hưởng tới ngôi mộ, cụ Gộc còn gửi kèm theo đó là lá đơn xin giữ nguyên hiện trạng đất đang tranh chấp, đề nghị UBND xã can thiệp nếu các gia đình xây dựng mới nhà ở, tiếp tục san lấp toàn bộ lối đi vào ngôi mộ.

Theo Luật sư Bùi Thị Kim Liên, Giám đốc Công ty TNHH Xã hội và Luật Sinh Hùng: Việc ngày 4 và 5/11/2021, một gia đình đã tiến hành xây dựng bịt kín toàn bộ lối vào ngôi mộ, bất chấp việc gia tộc họ Nguyễn Đình có đơn đề nghị giữ nguyên hiện trạng là có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng Luật Đất đai, Luật Xây dựng và các hướng dẫn luật trong quản lí đất đai, quản lí xây dựng. Chính quyền và các cơ quan chức năng của địa phương cần có động thái can thiệp, lập biên bản vi phạm trật tự xây dựng… theo quy định của pháp luật

Những lỗ hổng, bất cập trong quản lí đất đai  và trật tự xây dựng tại xã Toàn Thắng

Theo xác minh của phóng viên và theo nguồn tin từ người dân trong xã, toàn bộ khu đất có mộ phần tổ tiên của gia tộc họ Nguyễn Đình là đất thùng trũng, đất không được quy hoạch để xây dựng nhà ở. Người dân địa phương cho rằng, việc chính quyền giao đất hay cho phép người dân mua bán đất, tiến hành xây dựng là không đúng quy định của pháp luật.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyển Văn Chuyển, Chủ tịch UBND xã Toàn Thắng khẳng định, việc mua bán đất đai khu vực này là sai quy định. Tuy nhiên, ông Chuyển cũng cho rằng, đó là sai phạm xảy ra trước khi ông làm Chủ tịch UBND xã, ông mới tiếp nhận nên chưa nắm rõ, cần có thời gian để giải quyết.

Dù là “sai phạm của thời kì trước”, và ông Chuyển mới tiếp nhận nhiệm vụ, nhưng thực tế là ông đã nắm rõ là đất đai thuộc khu vực này không được mua bán, xây dựng. Vậy thì tại sao, trong các ngày 4, 5/11/2021, khi người dân tiến hành xây dựng, UBND không chỉ đạo lực lượng chức năng có động thái can thiệp, dừng xây dựng chờ xử lí? Tại sao khi gia tộc họ Nguyễn Đình có ý kiến trực tiếp vào ngày 4/11, cơ quan chức năng xã không tiến hành lập biên bản vi phạm trật tự xây dựng?

Tình trạng buông lỏng quản lí, không xử lí dứt điểm vi phạm trên địa bàn xã Toàn Thắng dường như đang đi ngược lại tinh thần chỉ đạo chung của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hưng Yên là kiên quyết xử lí vi phạm lấn chiếm đất nông nghiệp, đất công trên địa bàn. Việc này có dấu hiệu của sự “bao che” cho sai phạm, tạo tiền lệ xấu cho sai phạm đất đai, sai phạm trật tự xây dựng!.

Thiết nghĩ, qua khiếu nại, kiến nghị của cụ Nguyễn Văn Gộc đã phát lộ nhiều bất cập liên quan đến quản lí đất đai, trật tự xây dựng ở xã Toàn Thắng. Tạp chí Người cao tuổi đề nghị UBND huyện Kim Động, UBND tỉnh Hưng Yên cần tiến hành thanh tra, kiểm tra công tác quản lí về đất đai, trật tự xây dựng tại xã Toàn Thắng, qua đó kịp thời chấn chỉnh, xử lí nghiêm, không để tiếp tục phát sinh vi phạm quy mô lớn trên địa bàn. Đồng thời, có giải pháp bảo đảm quyền có lối đi riêng vào ngôi mộ cổ có niên đại hàng trăm năm của gia tộc họ Nguyễn Đình. Tránh tình trạng đơn thư khiếu nại kéo dài, gây bức xúc dư luận và ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự địa phương.

Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

CTCP Chứng khoán Quốc tế Việt Nam bị xử phạt gần 300 triệu đồng

CTCP Chứng khoán Quốc tế Việt Nam bị xử phạt gần 300 triệu đồng

Ngày 1/12/2021, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định số 819/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (Địa chỉ: Tầng 3, 59 Quang Trung, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội).
Vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán, Công ty Hoành Sơn bị xử phạt

Vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán, Công ty Hoành Sơn bị xử phạt

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành Quyết định số 810/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoành Sơn (địa chỉ: Tổ dân phố Thuận Minh, phường Đức Thuận, thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) với tổng số tiền 110 triệu đồng.
CTCP Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam bị phạt và truy thu 333 triệu đồng

CTCP Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam bị phạt và truy thu 333 triệu đồng

Cục Thuế TP.Hà Nội đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam (MCK: NSC) với tổng số tiền 333 triệu đồng.
Lén lút lập hồ sơ và chuyển quyền sử dụng đất từ bản di chúc có dấu hiệu giả mạo

Lén lút lập hồ sơ và chuyển quyền sử dụng đất từ bản di chúc có dấu hiệu giả mạo

Ông Nguyễn Văn Ngọt, trú tại số 220-222 đường Đàm Văn Tiết, khu Môn Tự, phường Nam Sơn làm đơn khởi kiện ông Nguyễn Văn Hậu (bác ruột ông Ngọt), trú tại thị trấn Tân Phú, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai về hành vi sử dụng hồ sơ có dấu hiệu giả mạo để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ) và chuyển nhượng trái pháp luật. Đơn của ông Ngọt đang được TAND thành phố Bắc Ninh thụ lí, giải quyết…
Y án sơ thẩm 8 năm tù đối với ông Nguyễn Thành Tài

Y án sơ thẩm 8 năm tù đối với ông Nguyễn Thành Tài

Hội đồng xét xử (HĐXX) đã bác kháng cáo của bị cáo Nguyễn Thành Tài, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh và 3 bị cáo khác, bác toàn bộ kháng nghị của Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hồ Chí Minh và chấp nhận kháng cáo của bị cáo Nguyễn Hoài Nam.

Tin khác

Đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ!

Đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ!
Công ty Đấu giá hợp danh Bắc Trung Nam vừa tổ chức phiên đấu giá tài sản “Vườn cây cao su thanh lí” là tài sản của Công ty CP Cao su Đồng Phú. Tuy nhiên, quá trình đấu giá có nhiều dấu hiệu bất thường, đề nghị các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc xem xét, làm rõ…

Quy định mới liên quan đến việc vận động quyên góp từ thiện sắp có hiệu lực

Quy định mới liên quan đến việc vận động quyên góp từ thiện sắp có hiệu lực
Nghị định số 93/2021 của Chính phủ về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố; hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo sẽ có hiệu lực từ ngày 11/12 tới đây.

VSETGroup bị phạt 600 triệu đồng vì chào bán trái phiếu sai quy định

VSETGroup bị phạt 600 triệu đồng vì chào bán trái phiếu sai quy định
Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (CKNN) tối 1/12, Tập đoàn VSETGroup bị phạt 600 triệu đồng vì chào bán chứng khoán ra công chúng nhưng không nộp hồ sơ đăng ký với UBCKNN.

Không có “vùng cấm” cho bất cứ ai khi vi phạm pháp luật

Không có “vùng cấm” cho bất cứ ai khi vi phạm pháp luật
Sai phạm trong việc lập hồ sơ giảm án cho Phan Sào Nam, dẫn đến 9 tập thể, 29 cá nhân có liên quan bị xử lí kỉ luật. Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực quyết định đưa vụ việc vào diện theo dõi. Vùng cấm không dành cho những bất cứ ai khi vi phạm pháp luật…

Công ty Than Miền Bắc - Vinacomin bị phạt và truy thu thuế gần 10 tỷ đồng

Công ty Than Miền Bắc - Vinacomin bị phạt và truy thu thuế gần 10 tỷ đồng
Công ty Cổ phần Kinh doanh Than Miền Bắc - Vinacomin (TMB) vừa bị Cục Thuế Hà Nội ra quyết định xử phạt và truy thu thuế tổng số tiền gần 10 tỷ đồng.

Công ty TNHH Khánh Giang bị xử phạt 1,25 tỷ đồng vì vi phạm bảo vệ môi trường

Công ty TNHH Khánh Giang bị xử phạt 1,25 tỷ đồng vì vi phạm bảo vệ môi trường
Công ty TNHH Khánh Giang thực hiện dự án trang trại chăn nuôi bò sữa cao sản Bắc Hà tại thôn Ngoại Xuân, xã An Dũng, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh với quy mô diện tích 27,8 ha, đi vào hoạt động từ năm 2015. Tuy nhiên, đơn vị này đã tự ý chuyển đổi mục đích, từ chăn nuôi bò sang nuôi 1.646 con lợn thương phẩm trái phép. Gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
Xem thêm
CTCP Chứng khoán Quốc tế Việt Nam bị xử phạt gần 300 triệu đồng

CTCP Chứng khoán Quốc tế Việt Nam bị xử phạt gần 300 triệu đồng

Ngày 1/12/2021, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định số 819/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (Địa chỉ: Tầng 3, 59 Quang Trung, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội).
Vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán, Công ty Hoành Sơn bị xử phạt

Vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán, Công ty Hoành Sơn bị xử phạt

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành Quyết định số 810/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoành Sơn (địa chỉ: Tổ dân phố Thuận Minh, phường Đức Thuận, thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) với tổng số tiền 110 triệu đồng.
CTCP Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam bị phạt và truy thu 333 triệu đồng

CTCP Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam bị phạt và truy thu 333 triệu đồng

Cục Thuế TP.Hà Nội đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam (MCK: NSC) với tổng số tiền 333 triệu đồng.
Có nhiều dấu hiệu vi phạm Luật Kinh doanh Bất động sản

Có nhiều dấu hiệu vi phạm Luật Kinh doanh Bất động sản

Chủ đầu tư và đơn vị phát triển dự án Khu Dân cư Phước Hội - Hồ Tràm có dấu hiệu vi phạm Luật Kinh doanh bất động sản, vội kí kết giao dịch khi chưa hoàn thiện hạ tầng, chưa kiện toàn pháp lý.
Văn phòng Chủ tịch nước nhận “Đơn đề nghị minh oan” của đại gia Lê Ân

Văn phòng Chủ tịch nước nhận “Đơn đề nghị minh oan” của đại gia Lê Ân

Ngày 17/11/2021, ông Lê Ân, địa chỉ: 414/27 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP.Vũng Tàu, có “Đơn đề nghị minh oan” (kèm theo hồ sơ), kính gửi Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
Cơ quan chức năng cần vào cuộc!

Cơ quan chức năng cần vào cuộc!

Vừa qua, Công ty đấu giá hợp danh Bắc Trung Nam tổ chức phiên đấu giá tài sản "Vườn cây Cao su thanh lý" là tài sản của Công ty Cổ phần Cao su Đồng Phú. Tuy nhiên, quá trình diễn ra phiên đấu giá có nhiều dấu hiệu bất thường.
Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Khu chợ tự phát của một hộ tư nhân trên đất nông nghiệp, tiếp giáp Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến Tỉnh lộ 217 nhiều năm nay, gây mất trật tự an toàn giao thông, không đảm bảo về vệ sinh môi trường và phòng cháy. Tạp chí Ngày mới online đã đăng nhiều bài phàn ánh về chợ hoạt động không đúng luật này, nhưng đến nay chính quyền địa phương không những không xử lý mà vẫn tiếp tục đề xuất cho chợ hoạt động.
Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Mỗi ngày, hằng trăm xe tải trọng lớn ngày đêm chở đất, cát sỏi đang thi nhau "băm nát" Tỉnh lộ 512, đoạn qua xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, khiến người dân hết sức bất bình, lo lắng.
Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Một bãi tập kết cát trái phép "khổng lồ" nằm ngay trên đường Thanh Niên chỉ cách công sở thị trấn Tân Phong và huyện Quảng Xương vài trăm mét.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động